Đề Xuất 11/2022 # Chương Trình Du Lịch “Qua Những Miền Di Sản Việt Bắc”: Nơi Tinh Hoa Văn Hóa Hội Tụ / 2023 # Top 13 Like | Tuvanduhocsing.com

Đề Xuất 11/2022 # Chương Trình Du Lịch “Qua Những Miền Di Sản Việt Bắc”: Nơi Tinh Hoa Văn Hóa Hội Tụ / 2023 # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chương Trình Du Lịch “Qua Những Miền Di Sản Việt Bắc”: Nơi Tinh Hoa Văn Hóa Hội Tụ / 2023 mới nhất trên website Tuvanduhocsing.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

(LSO) – Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XI – Lạng Sơn năm 2019 đã để lại những ấn tượng tốt đẹp. Đây không chỉ là cơ hội để thúc đẩy hợp tác du lịch giữa các tỉnh trong khu vực mà thực sự trở thành ngày hội văn hóa đa sắc màu độc đáo bậc nhất của các dân tộc vùng Việt  Bắc.

Mảnh đất Việt Bắc là nơi kết tinh, giao thoa nhiều giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc. Để gìn giữ và phát huy những giá trị đó, chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” được tổ chức luân phiên giữa 6 tỉnh trong khu vực (Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hà Giang, Tuyên Quang) hằng năm đã tạo hiệu ứng mạnh mẽ, trở thành động lực phát triển du lịch trong vùng. Trong năm 2019, hoạt động này được tổ chức tại tỉnh Lạng Sơn, đúng vào dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ và kỷ niệm 188 năm thành lập tỉnh Lạng Sơn. Đây là cơ hội để tỉnh lồng ghép quảng bá di sản, các giá trị văn hóa, lịch sử của Xứ Lạng đến bạn bè trong nước và quốc tế.

Tiết mục hát múa “Việt Bắc nhớ Bác Hồ” do các nghệ sỹ, diễn viên 6 tỉnh Việt Bắc biểu diễn trong đêm khai mạc chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XI – Lạng Sơn năm 2019

Bà Phạm Lê Thảo, Phó Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng Cục Du lịch: Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc lần thứ XI – Lạng Sơn năm 2019” được tổ chức trang trọng, quy mô, chu đáo với nội dung được chuẩn bị kỹ lưỡng. Tôi đặc biệt ấn tượng với hội thi Hướng dẫn viên, thuyết minh viên du lịch Việt Bắc với 12 thí sinh xuất sắc đến từ các tỉnh tham gia. Hội thi thực sự đã trở thành dịp để các thuyết minh viên, hướng dẫn viên du lịch các tỉnh gặp gỡ, trao đổi, thấy được ưu, khuyết điểm của mình trong thời gian qua, từ đó cải thiện, nâng cao kỹ năng, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ hướng dẫn, thuyết minh – một nhân tố hết sức quan trọng trong kinh doanh du lịch, vì chỉ khi hướng dẫn tốt mới mang đến sự hài lòng cho du khách, khi thuyết minh tốt mới lột tả hết vẻ đẹp của các điểm đến.

Chị Nguyễn Thu Hương, du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: “Được xem những tiết mục văn nghệ đặc sắc của chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc”, tôi cảm nhận được sự đa dạng về bản sắc văn hóa vùng núi Việt Bắc. Chắc chắn sau hôm nay, tôi sẽ tìm hiểu, tham gia các tuyến du lịch để được trải nghiệm, khám phá vẻ đẹp thiên nhiên, con người nơi đây”.

Trước đó, hoạt động khảo sát tour, tuyến du lịch (ngày 3/11/2019) đã thu hút gần 60 chuyên gia và đại diện doanh nghiệp hoạt động du lịch của 6 tỉnh Việt Bắc, góp phần quan trọng trong kết nối các tuyến điểm du lịch của Lạng Sơn với các tỉnh. Ông Cao Đức Hiệp, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Dịch vụ lữ hành Rồng Việt nhận định: “Chuyến khảo sát du lịch lần này, tôi được tham quan nhiều điểm du lịch của Lạng Sơn, nhận thấy những tiềm năng phong phú để khai thác du lịch và rất ấn tượng với vườn quýt Hang Hú… Hiện nay, tôi đã có ý tưởng về một số tour, tuyến du lịch đưa khách đến các điểm này”.

Du khách tham quan gian hàng trưng bày sản vật của huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn

Một hoạt động thu hút được nhiều sự quan tâm của người dân và du khách đó là triển lãm ảnh “Ấn tượng Việt Bắc – Hành trình di sản” với 120 tác phẩm ảnh khổ lớn của các tác giả, nhiếp ảnh gia 6 tỉnh Việt Bắc. Triển lãm ảnh đã mang đến cho du khách gần xa những hình ảnh ấn tượng, đặc sắc về những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử – văn hóa đặc trưng của vùng chiến khu Việt Bắc, đồng thời ghi lại hình ảnh chân thực cuộc sống, phong tục tập quán, tín ngưỡng dân gian của các dân tộc.

Bên cạnh đó, 17 gian hàng quảng bá ẩm thực với đầy đủ các hương vị độc đáo của các địa phương đã thu hút đông đảo du khách tham quan. Với đặc trưng của vùng núi Đông Bắc, những món ăn truyền thống gắn liền với các dân tộc thiểu số vùng cao xuất hiện trong hầu hết các gian hàng ẩm thực của các tỉnh có thể kể đến như: xôi ngũ sắc, cơm lam, bánh chưng, rượu men lá… Mỗi vùng đất lại có những sản vật đặc trưng riêng, những món ăn gắn liền với đời sống, tập quán của cộng đồng dân cư. Bên cạnh ẩm thực của các tỉnh, gian hàng ẩm thực của 11 huyện, thành phố trong tỉnh đã thể hiện được sự phong phú, đa dạng của ẩm thực Xứ Lạng như: vịt quay, khẩu sli, thạch đen, nem nướng, hoa hồi…

Cùng với đó, chương trình còn có nhiều hoạt động hấp dẫn khác như: hội nghị giới thiệu điểm đến kết hợp triển lãm, quảng bá văn hóa, sản phẩm du lịch đặc trưng của các tỉnh Việt Bắc và khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc; thi đấu các môn thể thao dân tộc (đẩy gậy, kéo co, tung còn); hội thi Hướng dẫn viên, thuyết minh viên du lịch giỏi Việt Bắc…

Chị Lò Thị Tâm, đoàn Tuyên Quang cho biết: “Hội thi Hướng dẫn viên, thuyết minh viên du lịch giỏi Việt Bắc không chỉ là cơ hội để tôi thể hiện khả năng của mình mà còn là dịp để  giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tìm hiểu thêm về văn hóa, các sản phẩm du lịch của các tỉnh. Năm nay, Lạng Sơn tổ chức các sự kiện bài bản, đảm bảo chu đáo các điều kiện cơ sở vật chất cho cuộc thi”.

Theo số liệu thống kê của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, trong 3 ngày diễn ra chương trình, Lạng Sơn đã thu hút hơn 10.000 lượt khách trong và ngoài nước, trong đó có hơn 2.000 khách quốc tế tới tham quan. Qua đó cho thấy, chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XI năm 2019 thực sự đã trở thành nơi giao thoa, hội tụ của những sắc màu văn hóa độc đáo, ấn tượng, để lại ấn tượng sâu đậm cho du khách gần xa, là cơ hội quảng bá, xúc tiến phát triển du lịch các tỉnh vùng Việt Bắc.

Du Lịch Qua Những Miền Di Sản Việt Bắc / 2023

Suối Lê-nin, núi Các Mác tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó (Cao Bằng).

Cái cò lặn lội bờ sông/Gánh gạo đưa chồng tiếng khóc nỉ non/Nàng về nuôi cái cùng con/Để anh đi trẩy nước non Cao Bằng.

Câu ca dao xưa không biết từ lúc nào đã trở thành niềm thôi thúc mạnh mẽ nhiều du khách muốn được khám phá về vùng đất nơi địa đầu Tổ quốc này.

Với những nét độc đáo, đặc sắc về cảnh quan, lịch sử và văn hóa, trong đó, Công viên địa chất toàn cầu (CVĐCTC) Non nước Cao Bằng với những giá trị đặc biệt về địa chất, địa mạo, Cao Bằng là điểm đến hấp dẫn, lý thú không thể bỏ qua của du khách trên hành trình đến với vùng Việt Bắc.

Cao Bằng nổi tiếng với Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó – nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc sau 30 năm ra đi tìm đường cứu nước. Cùng với đó, Cao Bằng còn có nhiều điểm du lịch lịch sử nổi tiếng, hấp dẫn khác, như: Khu di tích Quốc gia đặc biệt Rừng Trần Hưng Đạo – nơi ghi dấu sự thành lập và hoạt động của Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam; Di tích đồn Phai Khắt – Nà Ngần là 2 trận đấu đầu tiên của Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân sau khi được thành lập; Khu di tích lịch sử Chiến dịch Biên giới 1950 – Chiến dịch đầu tiên và cũng là duy nhất Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp ra mặt trận chỉ huy quân và dân ta đánh giặc; Khu di tích Anh hùng liệt sỹ Kim Đồng …

Cao Bằng cũng được biết đến với hình ảnh thác Bản Giốc hùng vĩ hòa quyện giữa cảnh quan núi rừng, tạo nên bức tranh sơn thủy hữu tình. Thác Bản Giốc được xem là dòng thác đẹp nhất Việt Nam, nằm trên đường biên giới Việt – Trung, là thác nước tự nhiên lớn nhất Đông Nam Á và lớn thứ tư thế giới trong các thác nước nằm trên một đường biên giới quốc gia.

Cùng với thác Bản Giốc, thiên nhiên còn ưu ái ban tặng cho mảnh đất nơi đây hàng loạt những hang động tự nhiên đồ sộ, hoang sơ, kỳ thú, như: Động Ngườm Ngao (Trùng Khánh), hang Dơi (Hạ Lang), hang Ki Lu, hang Khuổi Khua (Phục Hòa), Khu Phja Oắc – Phja Đén (Nguyên Bình) và quần thể hồ – sông – hang ngầm Thang Hen (Trà Lĩnh), tạo thành vùng du lịch sinh thái kỳ thú, hấp dẫn nhiều du khách.

Ngoài ra, với nhiều dân tộc quần cư sinh sống, như: Tày, Nùng, Mông, Dao, Kinh, Hoa, Lô Lô…, đây cũng là vùng đất có nền văn hóa đặc trưng hấp dẫn khách du lịch đến khám phá và trải nghiệm. Đến Cao Bằng, du khách có thể thưởng thức những điệu hát then – đàn tính, hát lượn, sli, Dá Hai…; khám phá nét độc đáo trong các nghi lễ của dân tộc thiểu số, như: Lễ mừng thọ của người Tày, Lễ cấp sắc dân tộc Dao, Sán Chỉ, đám cưới của người Lô Lô đen, người Mông; Lễ hội Nàng Hai, Hội Thanh Minh, Hội chùa Sùng Phúc… và thưởng thức những đặc sản nổi tiếng, mang đậm nét ẩm thực dân tộc, như: thịt vịt quay, phở chua, bánh coóng phù, lạp sườn, xôi trám, hạt dẻ, bánh chè lam… Sau đó, du khách đừng quên mua quà lưu niệm của miền biên viễn Cao Bằng về tặng người thân bằng những kỷ vật rất độc đáo, như: nón lá, khèn Mông, thổ cẩm, đàn tính…

Đến với Cao nguyên đá Đồng Văn

Sau khi đã khám phá vùng non nước Cao Bằng, tiếp tục theo Quốc lộ 34, qua “con đường Hạnh Phúc”, du khách sẽ đến với CVĐCTC Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang).

Nằm ở độ cao trung bình 1.000 – 1.600 m so với mực nước biển, Cao nguyên đá Đồng Văn trải dài diện tích gần 2.356 km² thuộc 4 huyện: Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc, Đồng Văn. Đồng Văn có tới 80% diện lộ đá vôi, được tạo thành từ những điều kiện môi trường và giai đoạn phát triển rất khác nhau kéo dài hàng trăm triệu năm và chứa đựng những vết tích về lịch sử phát triển của vỏ trái đất.

Cột cờ Lũng Cú trên Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang). Ảnh: Internet

Đến với Cao nguyên đá Đồng Văn, du khách sẽ được đi trên cao nguyên đá hùng vĩ, những cánh đồng hoa tam giác mạch bát ngát, những ruộng bậc thang lúa chín vàng. Đứng trên đỉnh Mã Pì Lèng nhìn xuống là dòng sông Nho Quế uốn lượn theo chân núi như một dải lụa mềm, chiêm ngưỡng Cột cờ Lũng Cú…

Ngoài giá trị địa chất, giữa muôn trùng núi đá kỳ vĩ, vùng đất này còn là nơi chung sống của đồng bào các dân tộc như: Mông, Dao, Tày, Nùng, Lô Lô, Pu Péo… ẩn chứa nhiều truyền thống văn hóa đặc sắc. Trong đó, phải kể đến phiên chợ tình Khau Vai diễn ra vào ngày 27/3 (âm lịch) hằng năm. Sự hùng vĩ của núi rừng, phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, thơ mộng cùng nền văn hóa và lòng hiếu khách của con người trên Cao nguyên đá tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt cho du khách một lần đến với Đồng Văn.

So sánh về vẻ đẹp của CVĐCTC Cao nguyên đá Đồng Văn và CVĐCTC Non nước Cao Bằng, Phó Giáo sư – Tiến sỹ Trần Tân Văn, Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Việt Nam nói: Nếu nói CVĐCTC Cao nguyên đá Đồng Văn là một chàng trai mạnh mẽ, dữ dội, nam tính thì CVĐCTC non nước Cao Bằng là một thiếu nữ dịu dàng, nữ tính. Hai CVĐC là sự bổ trợ, bổ sung rất có giá trị cho nhau, cùng góp phần để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội ở khu vực giữa chúng (các huyện phía Đông Hà Giang và phía Tây Cao Bằng) cũng như trên toàn miền Đông Bắc Việt Nam.

Tuyên Quang – Thủ đô Kháng chiến

Trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có 584 di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh, trong đó có 133 di tích đã được xếp hạng cấp quốc gia (có 6 danh lam thắng cảnh) và 250 di tích được xếp hạng cấp tỉnh. Nổi bật nhất là Khu du lịch lịch sử, văn hóa và sinh thái Tân Trào, đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt. Nơi đây từng là “Thủ đô Khu giải phóng, Thủ đô Kháng chiến”, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã ở, làm việc trong kháng chiến.

Cây đa Tân Trào trong Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào (Sơn Dương, Tuyên Quang). Ảnh: Internet

Tuyên Quang còn có gần 70 di tích đền, chùa không chỉ nổi tiếng linh thiêng, mà còn có bề dày lịch sử, kiến trúc độc đáo cổ xưa, với phong cảnh hữu tình, nguyên sơ, huyền bí như đền Lâm Sơn, đền Cảnh Xanh, đền Mỏ than, chùa An Vinh, chùa Hang, đền Pác Tạ, đền Thác Cái, chùa Phúc Lâm, đền Bách Thần, đền thờ Bác Hồ. Ngoài ra, có trên 40 lễ hội được duy trì tổ chức hằng năm, trong đó Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận 8 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đến dịp Trung thu, Tuyên Quang diễn ra “Lễ hội Thành Tuyên”. Lễ hội được nhân dân các dân tộc Tuyên Quang tổ chức với sự tham gia, đóng góp tự nguyện sức người, sức của làm nên những mô hình yêu thích, diễn diễu trên đường phố, trong đó đặc biệt là nhân dân thành phố Tuyên Quang.

Để phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy các di sản lịch sử, văn hóa, Tuyên Quang tăng cường kêu gọi đầu tư phát triển hạ tầng du lịch kết hợp với triển khai đồng bộ các dự án phục hồi, tu bổ, tôn tạo các di tích. Chú trọng sưu tầm, khai thác, phát huy các giá trị di sản văn hoá truyền thống tốt đẹp của các dân tộc. Xây dựng dự án bảo tồn các làng văn hóa trên địa bàn nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, kết hợp khai thác phát triển du lịch cộng đồng. Đồng thời, đẩy mạnh liên kết du lịch vùng ATK với các khu du lịch thuộc các tỉnh lân cận và trong vùng Việt Bắc.

Miền đất ”Đệ nhất danh trà”

Thái Nguyên đệ nhất danh trà/Nước xanh như cốm đậm đà tình em/Ai qua nhớ ghé vào xem/Để rồi thưởng thức vấn vương cõi lòng.

Khi đọc những câu thơ trên chắc hẳn ai cũng muốn đến với Thái Nguyên, đến với vùng chè nổi tiếng bao đời nay. Là một tỉnh Đông Bắc Bộ nằm tiếp giáp Thủ đô Hà Nội, Thái Nguyên là cửa ngõ giao lưu kinh tế – xã hội giữa vùng đồng bằng Bắc Bộ với các tỉnh trung du miền núi. Vùng đất này được thiên nhiên ban tặng những điều kiện vô cùng phù hợp để phát triển canh tác nông – lâm nghiệp, đặc biệt là cây chè. Chính vì lẽ đó, Thái Nguyên được ví là miền đất “Đệ nhất danh trà”.

Có thể nói, hầu hết vùng quê nào của Thái Nguyên cũng có chè, nhưng tập trung và nổi tiếng nhất chính là vùng chè Tân Cương. Vùng chè đặc sản Tân Cương nằm cách trung tâm thành phố Thái Nguyên khoảng 10 km về phía Tây Nam, tập trung chủ yếu ở 3 xã: Tân Cương, Phúc Xuân, Phúc Trìu, với diện tích trồng chè trải rộng hơn 1.300 ha. Nơi đây không những nổi tiếng với sản phẩm chè ngon hảo hạng mà còn có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, núi sông thơ mộng và gần với khu du lịch Hồ Núi Cốc, thuận tiện cho du khách kết hợp tham quan. Thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho vùng đất này linh khí, hồn cốt, làm nên thứ chè đặc sản mà ai đã từng thưởng thức thì khó có thể nào quên.

Đồi chè Tân Cương, Thái Nguyên. Ảnh: Internet

Du lịch Đồi chè Tân Cương, bạn sẽ được dịp chiêm ngưỡng những nương chè xanh mướt mát, mà khi lên hình càng thêm lung linh sắc màu thơ mộng; được ngắm nhìn những động tác hái chè điêu luyện như đang múa của chị em phụ nữ trên nương và tìm hiểu cách thức sao chè, vò chè bằng phương pháp truyền thống lẫn hiện đại. Ngoài ra, bạn có thể tìm đến thăm thú những cây chè cổ nhiều năm tuổi tại xóm Lam Sơn ngay dưới chân núi Guộc và nghe người già kể những chuyện thú vị về Đồi chè Tân Cương.

Không chỉ được biết đến là thủ phủ của chè với hương vị khiến thực khách mê mẩn ngay từ lần đầu nhấp môi, Thái Nguyên còn hấp dẫn du khách bởi hàng loạt thắng cảnh tự nhiên cùng những di tích lịch sử vô cùng hấp dẫn du khách, như: Hồ Núi Cốc, khu di tích lịch sử ATK ở xã Phú Đình, thác bạc 7 tầng Khuôn Tát, di tích hang Phượng Hoàng, suối Mỏ Gà trong vắt, đèo De, đình Kha Sơn, chùa Mai Sơn, rừng Mấn, núi Hồng…

Về xứ Lạng

Nằm ở cửa ngõ phía Bắc của Tổ quốc, nơi có 253 km đường biên giới với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), Lạng Sơn đã được thiên nhiên ưu ái dành tặng nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển thương mại và du lịch. Vì thế du lịch Lạng Sơn ngày càng hấp dẫn và thu hút khách du lịch hơn.

Một lần đặt chân đến với Lạng Sơn, hẳn bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp nên thơ “sơn thuỷ hữu tình” của cảnh quan thiên nhiên nơi đây. Cùng với dòng sông Kỳ Cùng chảy ngược về phương Bắc nằm giữa lòng thành phố như một điểm nhấn ấn tượng là quần thể di tích Nhị – Tam Thanh – “Đệ nhất bát cảnh Xứ Lạng” và nổi tiếng hơn với biểu tượng về lòng chung thuỷ sắt son của người phụ nữ Việt Nam – nàng Tô Thị bồng con đứng ngóng chồng nơi ải Bắc, mà từ lâu đã tạc vào trong lòng mỗi người dân đất Việt bằng câu ca dao: Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa/Có nàng Tô Thị có chùa Tam Thanh.

Lạng Sơn còn có chợ Kỳ Lừa lúc nào cũng đông vui, tấp nập người bán, người mua. Khu chợ nổi tiếng này đã có từ cách đây hàng trăm năm, mỗi tháng họp sáu phiên vào các ngày 2, ngày 7 âm lịch. Chợ Kỳ Lừa là nơi giao lưu văn hóa của các dân tộc ít người. Vào các ngày chợ phiên, thanh niên các dân tộc Tày, Nùng, Dao nô nức về đây để mua sắm hàng hóa, tìm bạn gặp gỡ, trao đổi tâm tình. Chợ Kỳ Lừa ngày nay đã được tôn tạo và mở cửa cả ngày và đêm. Với không khí trong lành của núi rừng miền biên cương, cùng với cảnh và người đi chợ đêm gây được ấn tượng sâu sắc khó phai đối với khách đến Lạng Sơn

Nói đến du lịch Lạng Sơn, không thể không nhắc đến dãy núi Mẫu Sơn nằm ở độ cao 1.541m so với mặt biển, với diện tích 10.470 ha, khí hậu ôn hòa, nhiệt độ trung bình năm 15,6 độ C, rất thích hợp cho nghỉ dưỡng. Mùa hè ở đây khí hậu mát mẻ, mùa đông đỉnh núi luôn bị sương mù bao phủ, những ngày giá rét thỉnh thoảng có tuyết rơi. Khi mùa xuân về, cả vùng Mẫu Sơn đỏ rực hoa đào. Hiện Mẫu Sơn đang triển khai dự án xây dựng khu nghỉ dưỡng và có nhiều dự án phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch leo núi.

Lạng Sơn là mảnh đất có bề dày văn hóa gắn với truyền thống, tôn giáo, tín ngưỡng với hơn 300 lễ hội truyền thống đặc sắc. Bên cạnh đó, gắn với quá trình dựng nước và giữ nước của cha ông, Lạng Sơn có hơn 600 di tích lịch sử, di tích cách mạng, như: Ải Chi Lăng, Thành Nhà Mạc… Lạng Sơn từ lâu được biết đến là mảnh đất tạo ra những sản vật Xứ Lạng rất độc đáo như: vịt quay mác mật, lợn sữa quay, bánh cao sằng, bánh cuốn trứng, bánh áp chao, phở chua, rượu Mẫu Sơn, hồng Bảo Lâm, quýt Bắc Sơn…

Lung linh “Hồ trên núi”

Ngược Quốc lộ 3, du khách tiếp tục khám phá những giá trị di sản của tỉnh Bắc Kạn. Nơi đây có nguồn tài nguyên du lịch đa dạng, phong phú, có tiềm năng rất lớn để phát triển du lịch, đặc biệt là phát triển du lịch sinh thái.

Về tài nguyên du lịch tự nhiên, Bắc Kạn có nhiều hang động, thác, hồ như: Động Puông, động Hua Mạ, động Nà Phoòng, thác Đầu Đẳng, thác Bản Vàng (huyện Ba Bể); động Nàng Tiên, thác Nà Đăng (huyện Na Rỳ); thác Nà Khoang (huyện Ngân Sơn); thác Khuổi Đeng (huyện Chợ Mới); thác Bạc, động Áng Toòng (Thành phố Bắc Kạn)… Đặc biệt, hồ Ba Bể nằm ở trung tâm Vườn Quốc gia Ba Bể là danh lam thắng cảnh đẹp được công nhận là Di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia năm 1996, được Thủ tướng Chính phủ công nhận, xếp hạng Di tích danh thắng Quốc gia đặc biệt (năm 2012). Hội nghị các Hồ nước ngọt thế giới tổ chức tại Mỹ tháng 3/1995 đã công nhận hồ Ba Bể là một trong 20 hồ nước ngọt đặc biệt của thế giới cần được bảo vệ, đây là lợi thế riêng có của du lịch Bắc Kạn. Vườn Quốc gia Ba Bể còn được công nhận là di sản Quốc gia, di sản ASEAN, khu RAMSAR (vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế) thứ 1938 của thế giới và là khu RAMSAR thứ 3 của Việt Nam.

Bắc Kạn còn có các di tích lịch sử cách mạng thuộc khu ATK (Bản Ca, Pù Cọ, Nà Quân, Nà Pậu, Khuổi Linh, đồi Khau Mạ…); di tích Nà Tu, di tích Đồn Phủ Thông, di tích chiến thắng Đèo Giàng (huyện Bạch Thông)…

Hồ Ba Bể (Bắc Kạn). Ảnh: Internet

Đồng chí Hà Văn Trường, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Kạn cho biết: Năm 2017, Bắc Kạn lựa chọn Di tích danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia đặc biệt hồ Ba Bể là nơi tổ chức Chương trình du lịch “Qua những miền di sản” lần thứ IX và Tuần du lịch Ba Bể – Bắc Kạn. Chương trình đã giúp tỉnh Bắc Kạn giới thiệu, quảng bá rõ nét về vẻ đẹp nguyên sơ đầy thơ mộng, hữu tình của hồ Ba Bể và các nét văn hóa, sinh hoạt đặc sắc của đồng bào các dân tộc trong tỉnh nói riêng, sắc thái văn hóa các tỉnh vùng Việt Bắc nói chung. Vì vậy, tham dự Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ X tổ chức tại Cao Bằng năm nay, tỉnh Bắc Kạn tham gia đầy đủ các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch với nhiều hình thức, nội dung phong phú, hấp dẫn với kỳ vọng tiếp tục được giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch của tỉnh đến với du khách nhiều hơn nữa.

Biết kể sao cho hết những điểm du lịch hấp dẫn tại vùng đất đầy tiềm năng du lịch này. Hãy thử một lần đến đây và cùng khám phá vẻ đẹp thiên nhiên cũng như con người nơi vùng cao Việt Bắc.

Theo báo Cao Bằng

Phát Triển Du Lịch Việt Bắc Từ Những Giá Trị Di Sản Văn Hóa / 2023

Việt Bắc được đánh giá là khu vực có hệ thống tài nguyên du lịch nhân văn nổi trội gắn liền với các đặc trưng di sản văn hóa của vùng, bên cạnh di sản văn hóa thiểu số Tây Bắc gắn với các dân tộc Thái, Mường. Đặc trưng đầu tiên phải kể đến là bản sắc văn hóa của các dân tộc Việt Bắc như Tày, Nùng, Mông, Dao… được thể hiện qua các lễ hội, văn hóa dân gian, ẩm thực, nghề thủ công truyền thống, kiến trúc, chợ phiên… và các di tích lịch sử văn hóakhác trong lịch sử hình thành và phát triển của vùng. Các dân tộc ở đây đều giữ được những nét văn hóa truyền thống riêng có của mình; tạo nên bản sắc độc đáo có sức thu hút với khách du lịch; là điều kiện cho các hoạt động du lịch phát triển.

Một đặc trưng khác của vùng Việt Bắc là hệ thống di tích lịch sử cách mạng gắn với giai đoạn kháng chiến chống Pháp (1941 – 1954), có nhiều giá trị mang tính lịch sử, văn hóa, giáo dục và tâm linh. Những khu ATK Tân Trào, Định Hóa, Chợ Đồn hay các di tích lịch sử như Đông Khê, Thất Khê, Phay Khắt, Nà Ngần… đều là những bảo tàng sinh động, mang ý nghĩa tri ân, giáo dục cao cả cho mọi tầng lớp nhân dân. Hơn nữa, những di tích lịch sử cách mạng ở Việt Bắc đều có mối liên hệ hữu cơ với di tích lịch sử cách mạng khu vực Tây Bắc mà điển hình là quần thể di tích chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, tạo nên chuỗi giá trị di sản Việt Bắc – Tây Bắc phục vụ phát triển du lịch lịch sử – văn hóa cho toàn vùng.

Trên thực tế, các tỉnh Việt Bắc đã xác định vai trò, vị trí vô cùng quan trọng của di sản văn hóa đối với phát triển du lịch vùng Việt Bắc; xây dựng các tuyến điểm du lịch; chú trọng trùng tu, tôn tạo di tích ; khôi phục một số lễ hội dân gian và khuyến khích, hỗ trợ các làng nghề, làng văn hóa du lịch đi vào hoạt động. Tuy nhiên, các di sản văn hóa vẫn chưa thật sự tạo ra sức hút đối với du khách; hoạt động du lịch chưa có tính chuyên nghiệp cao; sản phẩm du lịch còn nghèo nàn; doanh thu từ du lịch chiếm tỷ trọng thấp trong kinh tế của từng tỉnh.

Tại hội thảo “Bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch vùng Việt Bắc”trong khuôn khổ chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ 6 tại Thái Nguyên 2014, tham luận của Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đã đề xuấtcác giải pháp phát huy có hiệu quả các giá trị di sản văn hóa Việt Bắc trong phát triển du lịch, gồm: tập trung phát triển dòng sản phẩm du lịch văn hóa – lịch sử gắn với các đặc trưng văn hóa Việt Bắc bên cạnh bản sắc văn hóa các dân tộc Tây Bắc để tạo nên sản phẩm du lịch tổng hợp, hấp dẫn mang tính khác biệt, tạo thương hiệu du lịch cho vùng; đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng, phát triển thủ công truyền thống gắn với các làng nghề, các đặc sản để thu hút khách và nâng cao nguồn thu; nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch và chất lượng dịch vụ; phát triển và mở rộng thị trường gắn với việc quảng bá hình ảnh du lịch và văn hóa Việt Bắc; tăng cường công tác liên kết các tỉnh trong vùng cũng như với tiểu vùng Tây Bắc; nâng cao nhận thức cộng đồng dân cư về lợi ích phát triển du lịch và ý thức bảo vệ tài nguyên, đặc biệt là hệ thống di sản văn hóa Việt Bắc.

Về phát triển loại hình và sản phẩm du lịch vùng Việt Bắc, từ đặc điểm nổi trội của nguồn tài nguyên văn hóa – lịch sử, loại hình du lịch văn hóa sẽ giữ vị trí quan trọng; trong đó có du lịch tham quan nghiên cứu, tìm hiểu, khám phá; du lịch văn hóa lễ hội, sự kiện lịch sử; du lịch về nguồn, giáo dục và tri ân; du lịch cộng đồng; du lịch tâm linh…; cùng với đó đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái để đa dạng hóa sản phẩm du lịch của vùng và góp phần nâng cao giá trị du lịch văn hóa lịch sử; phát triển du lịch thương mại, công vụ, du lịch biên giới…/

PV

Du Lịch Qua Những Miền Di Sản Việt Bắc:liên Kết Phát Triển Du Lịch Vùng Việt Bắc / 2023

Đến với vùng Việt Bắc, du khách được đắm mình trong không gian thiên nhiên hùng vĩ, được chào đón bởi những tấm lòng nồng hậu nhân ái; được chiêm ngưỡng, tìm hiểu những di tích lịch sử, văn hóa; được thưởng thức ẩm thực đặc sắc và được trải nghiệm trong không gian mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc… Đây là nguồn tài nguyên du lịch vô cùng quý giá cần được bảo tồn và phát huy.

Hồ Ba Bể- điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Bắc Kạn.

Hành trình từ Đông sang Tây, du khách sẽ được thấy Lạng Sơn với núi Mẫu Sơn hùng vĩ, nàng Tô Thị, hang động Nhị Thanh, Tam Thanh, động Tiên; chùa Tam Thanh, chùa Tiên, đền Kỳ Cùng; Ải Chi Lăng; thành Nhà Mạc, căn cứ địa cách mạng Bắc Sơn…

Đến với Cao Bằng, du khách được đến với di tích Pác Bó, rừng Trần Hưng Đạo, những danh thắng kỳ vĩ như: thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao, hồ Thang Hen…

Dừng chân ở Bắc Kạn, du khách được đắm mình với cảnh quan thiên nhiên thơ mộng và những nét văn hóa đặc sắc, tiêu biểu như: Sông Năng, hồ Ba Bể; Vườn quốc gia Ba Bể, tận hưởng dịch vụ homestay và thưởng thức hương vị đặc sản ẩm thực vùng hồ…Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, Bắc Kạn là một cái nôi của cách mạng Việt Nam, với Di tích lịch sử Nà Tu, Chiến thắng Đèo Giàng, Đồn Phủ Thông, ATK Chợ Đồn…

Tỉnh Thái Nguyên với điểm đến đầu tiên là Khu di tích quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa, danh thắng hồ Núi Cốc, núi Phượng Hoàng, hang Phượng Hoàng, hang Suối Mỏ Gà…

Còn với Tuyên Quang là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử cách mạng, như: Khu di tích lịch sử Tân Trào (huyện Sơn Dương); khu du lịch sinh thái Na Hang, suối khoáng nóng Mỹ Lâm và văn hóa ẩm thực phong phú với các đặc sản…

Hà Giang với địa hình phức tạp mang vẻ đẹp hấp dẫn, độc đáo, nổi bật trong đó là cột cờ Lũng Cú khẳng định chủ quyền lãnh thổ; Cao nguyên đá Đồng Văn – Công viên địa chất Toàn cầu… những phiên chợ vùng cao đầy sắc màu văn hóa như: Chợ tình Khau Vai, chợ vùng cao Đồng Văn…

Đến với Việt Bắc, du khách còn được trải nghiệm di sản văn hóa phi vật thể, như: Thưởng thức nghệ thuật hát Then – đàn Tính của dân tộc Tày; lời ca giao duyên lượn cọi và lượn lương của dân tộc Tày – Nùng; múa khèn mông, khèn lá; Lễ cúng thần rừng của dân tộc Pu Péo, Lễ cúng tổ tiên của dân tộc Lô Lô, chữ viết và lễ cấp sắc của người Dao; lễ cầu mùa.

Với những nét tương đồng về tự nhiên, lịch sử, văn hóa, trong những năm qua 6 tỉnh Việt Bắc đã tích cực hợp tác, liên kết, phát triển du lịch nhằm khai thác giá trị cảnh quan thiên nhiên và các giá trị di sản văn hóa của các tỉnh trong vùng nhằm giới thiệu với du khách trong nước và quốc tế, những nỗ lực đó đã đem lại những thành quả đáng khích lệ.

Thông qua Chương trình hợp tác phát triển du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” và các hoạt động hội chợ, công tác tuyên truyền, quảng bá – xúc tiến du lịch đã có những bước phát triển, như: Các tỉnh đã xây dựng ấn phẩm quảng bá du lịch; thường xuyên tuyên truyền, quảng bá trên các phương tiện thông tin của tỉnh, trên mạng, các trang web… Hình thành một số khu, điểm, tuyến du lịch với các sản phẩm du lịch như du lịch lịch sử, văn hóa, sinh thái, nghỉ dưỡng, tâm linh… Các hoạt động thiết thực chở thành thương hiệu, như: Liên hoan chè Thái Nguyên, hồ Núi Cốc Thái Nguyên; Lễ hội thành Tuyên, ATK Tân Trào – Tuyên Quang; chợ tình Khau Vai, Hoa Tam giác Mạch, con đường hạnh phúc Hà Giang; Lễ hội đền vua Lê, Động Tam Thanh – Nhị Thanh, Mẫu Sơn Lạng Sơn; Hội xuân Ba Bể, Vân Tùng, Cổ Linh, hồ Ba Bể, ATK Chợ Đồn Bắc Kạn; hội Kỳ Sầm, hội pháo hoa, thác Bản Giốc Cao Bằng…

Việc hình thành các khu, điểm du lịch kéo theo sự phát triển của hạ tầng. Đường giao thông nối liền các tuyến du lịch liên vùng đã được nâng cấp, sửa chữa và xây dựng mới, như Quốc lộ 3 mới Thái Nguyên – Bắc Kạn; Quốc lộ 4 Cao Bằng – Lạng Sơn; Quốc lộ 279 Lạng Sơn – Cao Bằng – Bắc Kạn – Tuyên Quang – Hà Giang… các cơ sở lưu trú không ngừng tăng, dịch vụ phục vụ du lịch ngày càng được cải thiện đáp ứng nhu cầu của du khách; phương tiện vận chuyển khách hiện đại, lịch sự; các khu, điểm du lịch hấp dẫn đảm bảo vệ sinh môi trường, hệ thống thông tin liên lạc thuận lợi, thông suốt.

Để tiếp tục phát huy các giá trị di sản văn hóa, công tác quy hoạch cũng được quan tâm xây dựng phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của từng địa phương, như: Tuyên Quang – Bắc Kạn đang hoàn tất hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận di sản thiên nhiên thế giới Ba Bể – Na Hang; Quy hoạch khu đô thị du lịch đang được xây dựng tại Thái Nguyên; Cao Bằng hoàn thành hồ sơ đề nghị công nhận Công viên địa chất non nước Cao Bằng – di sản thế giới.

Cùng với sự phát triển hạ tầng du lịch các tỉnh đã và đang có kế hoạch hợp tác, liên kết xây dựng các tour, tuyến du lịch mới; nghiên cứu xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng của vùng, đặc thù của từng địa phương, tránh trùng lặp. Trong những năm qua các chương trình liên kết, hợp tác phát triển du lịch trong vùng đã đạt được những kết quả nhất định, lượng khách du lịch đến với các tỉnh vùng Việt Bắc nói chung cũng đã tăng (năm 2016 tổng số khách du lịch đến với Việt Bắc đạt trên 6 triệu lượt người.). Tuy nhiên, nếu đem so sánh thì vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của các địa phương; tiềm năng du lịch của các tỉnh chưa được đầu tư khai thác và phát triển một cách hợp lý trong mối quan hệ phát triển du lịch chung của cả vùng.

Nguyên nhân của thực trạng trên là do các tỉnh thiếu cơ chế hợp tác, thiếu vai trò nhạc trưởng lĩnh xướng, thiếu cả nguồn lực tài chính và tư duy cục bộ còn nặng nề trong cái nhìn của từng địa phương, nên những ký kết, hứa hẹn “Hợp tác, liên kết phát triển du lịch Vùng chiến khu Việt Bắc” của các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch đã không được thể hiện nhiều trên thực tế, cho dù vẫn thường xuyên gặp gỡ, trao đổi. Mặt khác là chưa có một chiến lược quảng bá, giới thiệu du lịch Vùng chiến khu Việt Bắc một cách bài bản; việc mở tour, xây dựng sản phẩm mới còn lúng túng vẫn chỉ là nỗ lực đơn lẻ của từng tỉnh (nhiều khu, điểm du lịch trên các tuyến du lịch vùng Việt Bắc hiện đang được các công ty lữ hành khai thác đưa vào các tuor du lịch một cách tự phát). Vì vậy, hiệu quả của việc hợp tác, liên kết phát triển du lịch của các vùng chưa cao.

Từ những nguyên nhân trên, để đẩy mạnh hợp tác liên kết phát triển du lịch giữa các tỉnh vùng Việt Bắc, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Kạn đã có một số vấn đề đề nghị: Các địa phương vùng Việt Bắc cần thống nhất xây dựng một chương trình hành động chung và tập trung vào những lĩnh vực mà các địa phương trong vùng quan tâm bao gồm: Cần có đơn vị đứng đầu lĩnh trách nhiệm chỉ huy, khẩn trương xây dựng cơ chế hợp tác, liên kết xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng của vùng đảm bảo tính hấp dẫn, độc đáo gắn liền với thế mạnh của từng địa phương, xây dựng phát triển hệ thống tuyến, điểm du lịch chung của vùng, liên kết trong nghiên cứu thị trường và xúc tiến quảng bá du lịch. Liên kết đào tạo phát triển nguồn nhân lực du lịch; liên kết trong hoạt động xúc tiến đầu tư, khuyến khích các nhà đầu tư trong và ngoài nước tìm hiểu, đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật và sản phẩm du lịch tại các địa phương trong vùng; liên kết trong chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về quản lý du lịch… Hoạt động lữ hành cần có sự liên kết với các trung tâm du lịch như: Hà Nội, Quảng Ninh, TP. Hồ Chí Minh và đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch qua cửa khẩu biên giới, thu hút khách du lịch từ quốc tế… Sự liên kết này rất quan trọng, giúp du lịch các tỉnh nâng cao năng lực đón khách, đào tạo nguồn nhân lực chuyên nghiệp và quảng bá, mở rộng thị trường.

Với vị trí địa lý và nguồn tài nguyên du lịch phong phú cùng sự hỗ trợ giúp đỡ của Tổng cục Du lịch, sự quan tâm của lãnh đạo các địa phương, sự chủ động liên kết hợp tác của cơ quan quản lý nhà nước về du lịch và các doanh nghiệp du lịch của các địa phương, tin rằng vùng Việt Bắc sẽ trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, an toàn và thân thiện đối với du khách trong và ngoài nước.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chương Trình Du Lịch “Qua Những Miền Di Sản Việt Bắc”: Nơi Tinh Hoa Văn Hóa Hội Tụ / 2023 trên website Tuvanduhocsing.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!