Đề Xuất 12/2022 # Để Lục Ngạn Thành Miệt Vườn Du Lịch Bốn Mùa / 2023 # Top 14 Like | Tuvanduhocsing.com

Đề Xuất 12/2022 # Để Lục Ngạn Thành Miệt Vườn Du Lịch Bốn Mùa / 2023 # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Để Lục Ngạn Thành Miệt Vườn Du Lịch Bốn Mùa / 2023 mới nhất trên website Tuvanduhocsing.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nằm ở vị trí chuyển tiếp giữa các tỉnh phía Đông Bắc và các tỉnh Đồng bằng sông Hồng, địa hình có cả đồi núi lẫn trung du, Bắc Giang đã tận dụng tốt lợi thế này để hình thành những vùng trồng cây ăn quả tập trung trên diện tích hơn 50.000ha, đứng thứ 4 cả nước với vùng trồng vải thiều là 28.000ha, lớn nhất cả nước. Trong đó, Lục Ngạn ngày càng nổi danh là vựa trái cây bốn mùa lớn nhất miền Bắc, với gần 28.000 ha cây ăn quả các loại, gồm vải thiều 15.290ha, sản lượng năm 2020 là 93.200 tấn; cây có múi 6.740ha (bao gồm cam 4.142ha, bưởi 2.252ha và cây ăn quả có múi khác 346ha) sản lượng năm 2020 ước đạt khoảng 63.000 tấn.

Lục Ngạn – tiềm năng du lịch còn lớn

Từ nhiều năm nay, Lục Ngạn đã nỗ lực đẩy mạnh xúc tiến thương mại, xuất khẩu tiêu thụ nông sản hàng hóa, tạo sức lan tỏa lớn cho các thương hiệu trái cây; tận dụng thế mạnh cây ăn trái, kết hợp cùng nhiều thắng cảnh kỳ thú với những cánh rừng nguyên sinh và hệ động thực vật phong phú để phát triển loại hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, gắn với hoạt động khám phá, trải nghiệm văn hóa bản địa, mang lại sinh kế cho người dân, góp phần thay đổi rõ nét diện mạo nông thôn theo hướng đi mà Bắc Giang chú trọng.

Đặc biệt, từ năm 2018, huyện Lục Ngạn đã định hướng, lựa chọn, phát triển mô hình nhà vườn trồng cây ăn trái thành điểm đến khám phá, trải nghiệm cây ăn quả dành cho du khách. Mô hình này đang được nghiên cứu, tiếp tục hoàn thiện để phục vụ du khách ngày một tốt hơn.

Không chỉ tập trung phát triển vải thiều, thương hiệu vốn gắn liền với vùng đất này, những năm gần đây, Lục Ngạn còn mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Điều này không chỉ đem lại hiệu quả cao về nông nghiệp, mà quan trọng hơn là góp phần đưa Lục Ngạn trở thành điểm đến “vựa trái cây bốn mùa” đúng nghĩa.

Những điều này đã khiến Bắc Giang từ một tỉnh không có tên trên bản đồ du lịch Việt Nam, nay đã trở thành “miệt vườn” của miền Bắc với sản phẩm du lịch “Bắc Giang mùa trái ngọt”, thu hút lượng khách rất lớn. Đó là cách làm riêng có của địa phương trong phát huy tiềm năng, thế mạnh để tạo nên những sản phẩm đặc thù, ông Phùng Quang Thắng, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, Giám đốc Công ty lữ hành Hanoitourist chia sẻ.

Tuy nhiên, nhiều công ty lữ hành cũng đã chỉ ra những điểm yếu, hạn chế của du lịch Lục Ngạn – Bắc Giang. Đó là cơ sở vật chất, hạ tầng phục vụ cho hoạt động du lịch còn thiếu và yếu, sản phẩm du lịch nghèo nàn và chưa tạo được điểm nhấn để thu hút du khách. Ví dụ du khách đến vườn cam, bưởi chưa có cơ hội được thưởng thức, trải nghiệm nhiều sản phẩm phụ trợ đi kèm khác, hoặc nghỉ lại qua đêm để tận hưởng không khí trong lành của miền quê thôn dã.

Cùng với đó, tại các điểm đến cũng chưa có các dịch vụ phụ trợ như nhà hàng ăn uống, chưa có nhiều cơ sở lưu trú tiện nghi. Bên cạnh đó, mỗi người dân cũng chưa trở thành những hướng dẫn viên chuyên nghiệp.

Ông Nguyễn Quý Phương – Vụ trưởng Vụ Lữ hành – Tổng cục Du lịch nhìn nhận, công tác tuyên truyền quảng bá điểm đến của huyện Lục Ngạn chưa sâu rộng, việc cung cấp thông tin cho người dân vẫn hạn chế. Địa phương cần xây dựng phương án, lộ trình cụ thể, hoàn thiện sản phẩm tour du lịch trải nghiệm mùa cam, bưởi cũng như kết nối, tạo thêm nhiều sản phẩm khác để đón được du khách quanh năm.

Ông cũng đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang tham mưu cho tỉnh ban hành quy hoạch công nhận điểm du lịch tại địa phương, trong đó quy hoạch điểm đến sẽ có các hạng mục về công trình phụ, bãi đỗ xe, dịch vụ… Để có đội ngũ hướng dẫn viên chuyên nghiệp tại điểm, huyện cần đào tạo nghề, tổ chức thi để cấp thẻ cho hướng dẫn viên, đáp ứng yêu cầu của khách du lịch. Tổng cục Du lịch sẽ hỗ trợ huyện Lục Ngạn tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn về nâng cao nhận thức phát triển du lịch cộng đồng cho người dân trong thời gian tới.

Lục Ngạn Khai Thác Lợi Thế Du Lịch Tâm Linh / 2023

Thực hiện chủ trương phát triển du lịch của tỉnh, huyện Lục Ngạn đã xác định những nhiệm vụ trọng tâm trong lĩnh vực này nhằm từng bước đánh thức tiềm năng du lịch của địa phương.

Nhắc tới tiềm năng du lịch của huyện miền núi Lục Ngạn, người ta nghĩ ngay tới hồ Khuôn Thần rộng 240 ha, được bao bọc bởi những rừng thông, keo quanh năm tươi tốt. Lòng hồ có 5 đảo lớn nhỏ giữa làn nước trong xanh. Nơi đây thích hợp với loại hình du lịch sinh thái nghỉ dưỡng. Nhiều doanh nghiệp đã đến đây khảo sát, đánh giá tiềm năng du lịch và đều cho rằng cảnh quan thiên nhiên hồ Khuôn Thần không kém các khu nghỉ dưỡng cao cấp ở một số nước trong khu vực.

Một góc hồ Khuôn Thần.

Ngoài hồ Khuôn Thần, huyện Lục Ngạn còn có hồ Cấm Sơn với diện tích mặt nước 2.600 ha-một trong 4 công trình thủy lợi lớn thứ 4 của cả nước; chùa Am Vãi gắn với truyền tích là nơi công chúa nhà Trần xuất giá tu hành cũng được xem có tiềm năng không nhỏ trong phát triển du lịch. Đặc biệt, huyện Lục Ngạn còn có 26 nghìn ha cây ăn quả gồm vải thiều, cam, bưởi, táo 4 mùa cho trái ngọt nên rất thuận lợi cho việc phát triển mô hình du lịch miệt vườn như một số tỉnh phía Nam.

Mặc dù có điều kiện thuận lợi như vậy nhưng nhiều năm qua, tiềm năng du lịch của huyện Lục Ngạn hầu như chưa được đánh thức. Bà Nguyễn Thị Năm, Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện Lục Ngạn cho rằng: “Nguyên nhân ngành du lịch của huyện chưa phát triển tương xứng với tiềm năng là do huyện chưa mời gọi được nhà đầu tư vào lĩnh vực này; một số điểm có tiềm năng phát triển du lịch chưa được đầu tư nhiều về hạ tầng; người dân Lục Ngạn ít kiến thức, kinh nghiệm khai thác lợi thế du lịch miệt vườn”.

Với diện tích cây ăn quả hơn 26 nghìn ha, huyện Lục Ngạn có tiềm năng lớn trong phát triển du lịch miệt vườn.

Ảnh: Thu hoạch cam-một trong những sản phẩm chủ lực của vùng cây ăn quả huyện Lục Ngạn.

Nhận thức rõ những hạn chế nêu trên, đồng thời với mong muốn thúc đẩy ngành công nghiệp không khói này phát triển, UBND huyện Lục Ngạn đã xây dựng kế hoạch thực hiện Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang, Kế hoạch của UBND tỉnh, Ban Thường vụ Huyện ủy Lục Ngạn về phát triển du lịch giai đoạn 2016-2020.

Theo đó, huyện Lục Ngạn xác định phát triển du lịch theo hướng bền vững, đồng thời bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc; quan tâm đầu tư phát triển du lịch theo hướng trọng tâm, trọng điểm, có hiệu quả; chú trọng đầu tư vào các khu, điểm, lĩnh vực du lịch có lợi thế…

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn khẳng định: “Chủ trương phát triển du lịch của Lục Ngạn là trở thành một điểm trong các tua du lịch của tỉnh Bắc Giang và các tỉnh trong khu vực. Theo đó, huyện đã lập quy hoạch, tiến tới xây dựng khu vực chùa Am Vãi mang đặc trưng của vùng cây ăn quả với cảnh quan đẹp trên núi Am Ni cùng với kiến trúc của 3 ngôi chùa thời nhà Trần. Tại đây có thiền viện, đền tháp, đền thờ tứ đại tướng quân…Mục tiêu là xây dựng khu vực này thành một điểm đến cho du khách khi đi theo tua từ Đông Yên Tử sang Tây Yên Tử qua đền Mẫu, Lạng Sơn”. Cùng đó, huyện Lục Ngạn tập trung khai thác lợi thế du lịch miệt vườn của vùng cây ăn quả bốn mùa hoa trái.

“Chủ trương phát triển du lịch của Lục Ngạn là trở thành một điểm trong các tua du lịch của tỉnh Bắc Giang và các tỉnh trong khu vực”.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn.

Chính quyền, ngành chức năng quan tâm vào cuộc, công tác tuyên truyền quảng bá được tăng cường sẽ là những tiền quan trọng để tiềm năng du lịch trên địa bàn huyện Lục Ngạn sớm được đánh thức. Tin rằng, trong tương lai không xa các điểm du lịch như Khuôn Thần, Cấm Sơn, chùa Am Vãi sẽ trở thành những điểm nhấn quan trọng trong bức tranh du lịch của Bắc Giang, điểm đến không thể bỏ qua của du khách trong và ngoài tỉnh. Qua đó không chỉ mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách địa phương mà còn góp phần thúc đẩy các ngành nghề khác trên địa bàn phát triển.

Du Lịch Miệt Vườn Tiền Giang / 2023

Nơi đây là vựa trái cây cung cấp trái cây đặc sản cho Tiền Giang. Nhiều du khách tìm đến đây tham quan và thưởng thức trái cây nơi này.

Khách du lịch đến vườn trái cây Vĩnh Kim tham quan sẽ cảm nhận được sự mát mẻ, không gian trái cây tươi mát và ở nơi đây, rất nhiều mùi hương của nhiều loại trái cây khác nhau. Làm du khách ghé qua không thể cưỡng lại được.

Tại vườn cây ăn trái miệt vườn Vĩnh Kim, quý khách đến tham quan sẽ được nghe giới thiệu về cách trồng, chăm sóc một số loại cây trái.

Đặc biệt thưởng thức vú sữa Lò Rèn chín cây với mùi vị ngọt ngào thơm ngon ngay tại vườn.

Đến với vườn trái cây Vĩnh Kim, khách du lịch có thể lựa chọn xe đạp hoặc thuyền để làm phương tiện để di chuyển tham quan trong vườn.

Khách du lịch được tận tay hái những trái chín trên cây và thưởng thức chúng một cách tự do.

Các loại trái cây đặc sản của nơi đây như: dưa hấu Gò Công, nhãn tiêu da bò, sơ ri Gò Công, sa-pô-chê Mặc Bắc, vú sữa Lò Rèn, sầu riêng Ngũ Hiệp, thanh long Chợ Gạo…vv.

Đến đây, ngoài việc thưởng thức các loại trái cây nơi đây, khách du lịch còn có thể thưởng thức các món ẩm thực nổi tiếng vùng này.

Đặc biệt là các món đặc trưng cho vùng sông nước Cửu Long như: lẩu mắm bông súng, cháo hến cồn Tân Phong, cá nướng trui, rau vườn luộc, gỏi rau càng cua…vv.

Ghé thăm nơi đây để trãi nghiệm cảm giác được trực tiếp hái trái cây tươi ngon trên cây để ăn. Đồng thời thưởng thức các loại trái cây vô cùng tươi ngon của vùng này.

Khi đến tham quan những vườn trái cây Vĩnh Kim. Khách du lịch được hòa mình vào nếp sinh hoạt của người dân nơi đây, du khách sẽ được thư giãn, hòa mình với thiên nhiên cảm nhận được tính cách, tâm lý của con người phương Nam. Để rồi sẽ có những cảm xúc và ấn tượng khó quên khi đã một lần đặt chân đến nơi này.

Miệt vườn Cái Bè nằm dọc theo bờ bắc của sông Tiền, thuộc huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Sở dĩ được gọi là miệt vườn Cái Bè vì nó được trồng trên mảnh đất phì nhiêu làm nên rất nhiều loại trái cây xuất khẩu trong và ngoài nước.

Trong những năm gần đây, Cái Bè không chỉ là vựa trái cây lớn vào bậc nhất Đồng Bằng Sông Cửu Long mà còn là điểm dừng chân tham quan của nhiều du khách quốc tế.

Ở Cái Bè trồng rất nhiều loại trai cây mà chất lượng được đảm bảo hàng đầu. Các loại trái cây nổi tiếng nơi này như: sầu riêng tứ quý, nhãn long, bưởi đường núm, bưởi đường hồng, bưởi da láng, bưởi năm roi, sầu riêng sữa hạt lép, xoài cát Hòa Lộc, xoài bưởi, xoài thơm…vv.

Tham quan nơi đây, du khách được đi trong màu xanh dịu vợi của miệt vườn Cái Bè. Ngoài ra, cảm nhận được người dân nơi đây vô cùng hiền lành, chất phác, chân tình và hiếu khách…

Nhà vườn còn phục vụ các món ăn là đặc sản của Nam Bộ rất độc đáo như: cá tai tượng chiên xù, cá lóc rút xương dồn thịt cuốn bánh tráng, gà hầm sả ăn với rau mồng tơi, vịt nấu cháo ăn với rau muống, lẩu mắm cá hú với bông lục bình…vv. Tất cả đều là những món ăn đậm chất miền Tây Nam Bộ. Ăn vào làm con người ta có thể nhớ mãi.

Và ngoài ra còn có các món như cá lóc nướng trụi, cháo cá lóc ăn với rau đắng …

Với nhiều giá trị du lịch như kể trên, miệt vườn Cái Bè xứng đáng là nơi du lịch hàng đầu khi về miền Tây tham quan.

Hãy về nơi đây tham quan để có thể cảm nhận trực tiếp vẻ đẹp và thưởng thức các loại trái cây cùng thức ăn là đặc sản vùng này.

Du Lịch Miệt Vườn Ở Tiền Giang / 2023

Các tour du lịch sinh thái sông nước miệt vườn gắn với chương trình du xuân Quý Tỵ ở Tiền Giang đang thu hút du khách trong và ngoài nước, tạo thêm nguồn doanh thu lớn, tạo công ăn việc làm cho người lao động tại địa phương. Đặc biệt, lượng du khách trong những ngày Tết Nguyên đán vừa qua tăng mạnh.

Tiền Giang đã đón trên 97.000 lượt du khách, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2012 trong đó có gần 18.000 lượt khách quốc tế, doanh thu trên 3,35 tỷ đồng, tăng 5% so cùng kỳ năm trước.

Trung bình mỗi ngày cao điểm Tết Quí Tỵ, tỉnh đón trên 12.000 lượt khách tham quan trong khuôn khổ các tour du lịch sinh thái gắn với du xuân.

Lượng du khách trong những ngày Tết tăng mạnh nhờ ngành du lịch Tiền Giang đã tăng cường quảng bá, xúc tiến thương mại trên lĩnh vực du lịch đồng thời các công ty lữ hành cũng có nhiều nỗ lực trong việc xây dựng tour, tuyến du lịch hợp lý phục vụ du khách, tuyên truyền, thông tin để du khách hiểu và tích cực tham gia các tour du lịch tại Tiền Giang.

Ngoài ra, hạ tầng du lịch, đường giao thông, các dịch vụ tiện ích cần thiết khác cũng đã kiện toàn, hoàn thiện giúp du khách thuận tiện trong việc tham gia các tour du lịch Tiền Giang cũng như kết nối cùng các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Nguyễn Ngọc Minh, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang cũng cho biết, Tết Quý Tỵ có 3 trung tâm du lịch lớn được du khách trong và ngoài nước hết sức quan tâm: Khu du lịch biển Tân Thành (Gò Công Đông), khu du lịch cù lao Thới Sơn gắn kết với Trại rắn Đồng Tâm (thành phố Mỹ Tho) và khu du lịch sinh thái Đồng Tháp Mười (Tân Phước).

Để tăng thêm sức hấp dẫn, nhiều hoạt động du lịch mới được mở ra đáp ứng nhu cầu du khách: du xuân, tát ao bắt cá, tham quan làng cổ và nhà cổ, các di tích văn hóa lịch sử, ăn tết cổ truyền cùng đồng bào Nam Bộ./.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Để Lục Ngạn Thành Miệt Vườn Du Lịch Bốn Mùa / 2023 trên website Tuvanduhocsing.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!