Đề Xuất 4/2023 # Du Lịch Đồng Tháp Định Hướng Phát Triển Du Lịch Xanh # Top 8 Like | Tuvanduhocsing.com

Đề Xuất 4/2023 # Du Lịch Đồng Tháp Định Hướng Phát Triển Du Lịch Xanh # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Du Lịch Đồng Tháp Định Hướng Phát Triển Du Lịch Xanh mới nhất trên website Tuvanduhocsing.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Du lịch Đồng Tháp định hướng phát triển du lịch xanh

Chiều ngày 17/8, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức cuộc họp, nghe báo cáo kết quả thực hiện Đề án Phát triển du lịch tỉnh Đồng Tháp, giai đoạn 2015-2020. Ông Nguyễn Văn Dương – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp tham dự.

Qua 5 năm, du lịch Đồng Tháp khẳng định được vị thế trong khu vực ĐBSCL và cả nước. Hình ảnh du lịch Đồng Tháp “Thuần khiết như hồn sen” tạo ấn tượng được với du khách gần xa. Tổng thu du lịch và tổng lượt khách đều đạt tốc độ tăng trưởng cao, vượt so với tiến độ, chỉ tiêu của Đề án. Cụ thể năm 2019, du lịch Đồng Tháp đón trên 3,9 triệu lượt khách, tổng thu đạt 1.050 tỷ đồng.

Cũng trong 5 năm qua, du lịch Đồng Tháp được đầu tư cả về nhân lực, cơ sở hạ tầng, từ đó nâng cao chất lượng phục vụ. Tổng hợp các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng cho các khu, điểm du lịch trọng điểm theo Đề án đã hoàn thành 90%. Cùng với đó, các nhà hàng, khách sạn chủ động nâng cấp cơ sở hạ tầng, đầu tư trang thiết bị tiện nghi phục vụ du khách.

Định hướng thời gian tới, du lịch Đồng Tháp sẽ tăng cường phát triển du lịch xanh. Cụ thể, tập trung phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng. Xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng ở từng địa phương.

Định hướng cho các huyện thị thành phát triển mô hình du lịch văn hoá, du lịch cộng đồng, xây dựng sản phảm du lịch đặc trưng của từng địa phương.

Khai thác các giá trị văn hoá bản địa, gắn với giới thiệu, tiêu thụ các sản phẩm OCOP, quà lưu niệm từ doanh nghiệp khởi nghiệp. Xây dựng Làng Văn hoá du lịch Sa Đéc gắn với chương trình OCOP và xây dựng nông thôn mới.

Đề cương Đề án Phát triển du lịch tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2020-2025 định hướng đến năm 2030 cũng đã được thông qua tại cuộc họp. Mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, đón và phục vụ 5 triệu lượt khách, đạt doanh thu 1.500 tỷ đồng.

Tuyết Minh/THĐT

ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH ĐỒNG THÁP Địa chỉ: Số 16, đường Trần Phú, Phường 1, TP Cao Lãnh, Đồng Tháp Điện thoại: 02773.854364 Fax: 02773.852293 Email: ptth@thdt.vn

Định Hướng Phát Triển Du Lịch Bình Định

Vài năm gần đây, Bình Định đang trở thành điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong nước và nước ngoài. Không chỉ được ưu đãi từ thiên nhiên, Bình Định còn sở hữu các di sản văn hóa – lịch sử hàm chứa nhiều giá trị. Trên các tiềm năng, thế mạnh sẵn có, Bình Định đang định hướng sẽ phát triển du lịch một cách bền vững.

Ưu Đãi Từ Thiên Nhiên

Thiên nhiên ban tặng vùng đất này 134 km bờ biển với nhiều bãi tắm đẹp nổi tiếng, còn rất hoang sơ, cát trắng mịn thoai thoải, nước biển trong xanh, quanh năm tràn ngập ánh nắng. Các dạng địa hình phong phú tạo nên một bức tranh thiên nhiên đặc sắc hòa quyện giữa đồng bằng, đồi núi, song suối, và biển cả với nhiều thắng cảnh hấp dẫn.

Bình Định sở hữu nhiều biển đảo hoang sơ như Hòn Khô, Eo Gió, Cù Lao Xanh…, tài nguyên văn hóa, lịch sử đa dạng với hệ thống 13 tháp Chăm rất có giá trị; các loại hình nghệ thuật nổi tiếng như bài chòi, tuồng; lễ hội Tây Sơn, võ Bình Định; các lễ hội cầu ngư, làng nghề truyền thống…, cùng nhiều đặc sản ngon, dân dã và con người thân thiện.

Quy hoạch giao thông đồng bộ, đầu tư nâng cấp hạ tầng:

Đường bộ : tuyến quốc lộ 1A, quốc lộ 19B, các tuyến cao tốc Quảng Ngãi – Bình Định, Bình Định – Nha Trang

Đường sắt : Đường sắt Bắc – Nam đi qua Bình Định dài 148 km gồm 11 ga. Ga Diêu Trì là một trong 10 ga lớn của Việt Nam

Đường hàng không : sân bay Quốc tế Phù Cát được nâng cấp và mở rộng

Đường thủy

Ngoài những điều kiện trên, để phát triển Bình Định thu hút khách du lịch, và hướng đến du lịch bền vững, Bình Định còn có các tiện ích khách đang được xây dựng như : Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, Nhà máy điện gió Phương Mai 3, Quy hoạch mở rộng KKT Nhơn Hội,…

Định Hướng Phát Triển Du Lịch Bình Định

Thống kê khách du lịch tỉnh Bình Định (Nguồn Sở Du lịch Bình Định)

Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Bình Định đến năm 2035 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và UBND tỉnh Bình Định công bố ngày 8/4/2019, tỉnh Bình Định sẽ có 22 đô thị; trong đó thành phố Quy Nhơn là đô thị loại I, là trung tâm kinh tế biển của quốc gia, theo định hướng dịch vụ – cảng biển – công nghiệp – du lịch.

Thành phố Quy Nhơn – Khu kinh tế Nhơn Hội là cực tăng trưởng quan trọng kết nối các trung tâm kinh tế đô thị của vùng và quốc gia trên tuyến hành lang kinh tế xuyên Á, Bắc – Nam và Đông – Tây, với các tuyến giao thông kết nối Quốc Lộ 1, Quốc Lộ 19 và tuyến Cao tốc Bắc – Nam. Nhằm thu hút khách du lịch đến với Quy Nhơn, Bình Định, chính quyền địa phương đã có những định hướng phát triển du lịch như :

Bình Định đã quy hoạch lại bờ biển Quy Nhơn, bán đảo Phương Mai và hơn 134 km bờ biển của tỉnh để phát triển du lịch, với những sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, khám phá, mới lạ, độc đáo.

Thứ hai là phát triển du lịch lịch sử, văn hóa. Bình Định có tới hơn 200 di tích lịch sử mang nhiều nét văn hóa độc đáo.Bình Định đang quy hoạch, trùng tu Bảo tàng Quang Trung, hệ thống tháp Chăm, thành Hoàng Đế, các lò võ thuật cổ truyền… để phát triển du lịch lịch sử. Trong thời gian tới sẽ kết hợp các khu di tích tâm linh như Đàn tế trời, chùa Ông Núi… để tạo thành những tua du lịch lịch sử – văn hóa – tâm linh hoàn chỉnh.

Thứ ba là du lịch hội nghị, khoa học, gắn với Trung tâm Khoa học quốc tế Giáo dục liên ngành (ICISE) của Giáo sư Trần Thanh Vân. Hiện nay, mỗi năm Bình Định đón hơn 1.000 nhà khoa học. Đây là cơ hội để quảng bá du lịch Bình Định rất tốt. Từ thành công của trung tâm này, Bình Định đang xây dựng một tổ hợp không gian khoa học, với các hạng mục như: bảo tàng khoa học, nhà vũ trụ, khu tham quan du lịch.

Trong thời gian qua,tỉnh Bình Định đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng nâng cấp các tuyến đường quốc lộ kết nối từ sân bay, nhà ga đến các danh thắng, di tích, các điểm du lịch. Các tập đoàn hàng đầu về bất động sản ,du lịch, nghỉ dưỡng như Anphanam, Marriott, TMS,Vingroup, FLC,Phát Đạt,… cũng đã đầu tư các dự án lớn tại Bình Định.

Tags:

Giải Pháp Phát Triển Du Lịch Đồng Tháp

GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG DU LỊCH Ở ĐỒNG THÁP TRONG HỘINHẬP KINH TẾ QUỐC TẾ

Lê Minh HiếuKhoa LLMLN,TTHCMThị trường du lịch là một bộ phận cấu thành quan trọng của hệ thống các loại thịtrường trong nền kinh tế, là cầu nối giữa người sản xuất, cung ứng và người tiêu dùngcác sản phẩm du lịch, là một lĩnh vực cạnh tranh nhất là khi độ mở của nền kinh tếngày càng rộng hơn trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển loại thị trường nàylà rất cần thiết để phát triển ngành du lịch – một ngành kinh tế có vai trò đầu tàu trongphát triển kinh tế xã hội của một quốc gia.Đồng Tháp có tiềm năng về thiên nhiên sinh thái, truyền thống cách mạng. Vềthăm Đồng Tháp. Du khách đến Đồng Tháp như được trở về với cuội nguồn bởi néthoang sơ của thiên nhiên nhất là vào mùa nước nổi. Đến đây du khách có thể đếnthăm khu di tích Cụ phó Bảng NguyễnSinh Sắc, di tích kiến trúc cổ Kiến An Cung, nhàcổ Huỳnh Thủy Lê, vườn Quốc gia Tràm ChimTam Nông, khu căn cứ Xẻo Quýt, lànghoa kiểng Tân Quy Đông, các vườn cây ăn trái Cao Lãnh, Châu Thành, Lai Vung,…Tuynhiên,thịtrườngdu

Đầu tư xây dựng các khu, điểm du lịch là một hướng đầu tư hết sức quan trọngtạo ra sự thay đổi về chất trong hoạt động phát triển du lịch không chỉ đối với ĐồngTháp mà còn đối với du lịch cả nước.Thời gian tới du lịch Đồng Tháp tập trung xây dựng quy hoạch chi tiết các khu,điểm du lịch như sau: Thành phố Cao Lãnh-Thủ phủ Đất Sen Hồng;Thành phốSa Đéc vàLàng Hoa Sa Đéc –Thành phố hoa nhiệt đới; Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng – “Làng ẩm thực đồng quê”;Vườn Quốc Gia Tràm Chim – Công viên chim tự nhiên của ĐồngTháp Mười; Khu di tích Xẻo Quít; Quần thể Khu ditích mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc vàkhu tái hiện Làng Hòa An xưa; Cồn Bình Thạnh (HuyệnCao Lãnh); Chuẩn hóa và bổsung các lễ hội định kỳ.– Công tác tuyên truyền, xúc tiến quảng bá du lịch ở Đồng Tháp.Thông điệp để quảng bá du lịch: “Đồng Tháp thuần khiết như hồn sen” – Đẩymạnh công tác truyền thông, xúc tiến du lịch, vận động đầu tư, hỗ trợ, tạo điều kiệnthuận lợi cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư triển khai thực hiện các dự án đầu tưphát triển du lịch trên địa bàn Tỉnh. Gắn việc tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao kếthợp với quảng bá hình ảnh du lịch, sản phẩm làng nghề thủ công truyền thống của Tỉnhmang tính chuyên nghiệp hơn, có chiều sâu. Tổ chức các Đoàn Famtrip doanh nghiệpdu lịch, lữ hành, báo, đài trong cả nước để tăng cường việc liên kết, nối tour đưa kháchvề tham quan du lịch Đồng Tháp và quảng bá hình ảnh điểm đến.– Xây dựng phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng của từng khu, điểm dulịch trọng điểm và xây dựng thương hiệu du lịch.Nghiên cứu sâu sắc nét đặc trưng riêng của từng khu, điểm du lịch để xây dựngsản phẩm du lịch đặc thù gắn với thương hiệu của khu, điểm du lịch đó. Trùng tu, tôntạo di tích, danh lam thắng cảnh, hỗ trợ khôi phục, phát triển các làng nghề truyềnthống gắn với văn hóa bản địa để phục vụ khách tham quan, trải nghiệm. Phát huy vănhóa phi vật thể, đặc biệt là phát huy thế mạnh văn hóa ẩm thực, giá trị giọng “Hò ĐồngTháp” và sự tham gia của cộng đồng dân cư địa phương gắn với các hoạt động du lịchtrải nghiệm. Đa dạng, nâng chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch và hàng quà tặng,hàng đặc sản,…gắn với phát huy giá trị văn hóa truyền thống để khai thác sản phẩm dulịch đặc thù của từng khu điểm du lịch.– Tăng cường liên kết hợp tác quốc tế về kinh doanh du lịch.Tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả chương trình hợp tác phát triển du lịchcác tỉnh, thành phố trung tâm, các nước trong khu vực ASEAN và các quốc gia cóngành du lịch phát triển. Đồng thời, mở các tour du lịch đường bộ, kể cả du lịch đườngthủy nhằm thu hút tăng nhanh lượng du lịch các nước đến Đồng Tháp.

Phối hợp với các tỉnh Miền Tây xây dựng điểm đến du lịch chung nhằm khai tháccác sản phẩm du lịch đặc thù, hấp dẫn của từng vùng miền.– Tăng cường hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động dulịch.Kiện toàn bộ phận chuyên môn giúp việc về lĩnh vực du lịch một cách phù hợpđể đảm bảo tính ổn định, kế thừa và phát huy hiệu quả trong công tác quản lý Nhànước đối với các hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn; đồng thời tiếp tục xem xétbổ sung đội ngũ cán bộ công chức chuyên trách tham mưu về du lịch trong các phầnchuyên môn của các huyện, thành, thị trọng điểm du lịch.Củng cố và phát huy vai trò của Trung tâm Xúc tiến du lịch trong công tác tuyêntruyền quảng bá và thúc đẩy các hoạt động hợp tác phát triển du lịch; hỗ trợ các doanhnghiệp thâm nhập và mở rộng thị trường du lịch trong nước và quốc tế.Phát huy vai trò của Ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh trong việc xử lý các vấnđề có tính liên ngành trong hoạt động du lịch.– Hoàn thiện cơ chế và các chính sách nhăm góp phần thúc đẩy thị trườngdu lịch phát triển.Xây dựng các chính sách nhằm khuyến khích và tăng cường vai trò của cộngđồng địa phương trong phát triển du lịch như: khuyến khích đào tạo, sử dụng nguồnnhân lực địa phương phục vụ hoạt động du lịch, giảm thuế và ưu đãi về tài chính đốivới các doanh nghiệp đầu tư vào ngành du lịch và những dự án phát triển du lịch có sựtham gia của cộng đồng, các dự án bảo vệ tài nguyên và môi trường trong phát triển dulịch– Hỗ trợ các doanh nghiệp trực tiếp phục vụ các hoạt động du lịch.Trong thời gian tới, đối với các doanh nghiệp cần xây dựng hình ảnh của doanhnghiệp, tổ chức sắp xếp lại trong nội bộ mỗi doanh nghiệp theo hướng mạnh và tinhgọn, thông qua học tập đào tạo, bồi dưỡng ngắn hoặc dài hạn, đào tạo tại chỗ hoặc gửiđi đào tạo, thi tay nghề, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ nhằm nâng cao năngsuất lao động, phấn đấu hạ giá thành sản phẩm dịch vụ, nâng cao sức cạnh tranh, tăngcường khả năng thu hút khách, kéo dài thời gian lưu trú,…– Phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch.Đầu tư và phát triển hệ thống hạ tầng là một trong những chiến lược quan trọngtrong phát triển du lịch của Đồng Tháp, các hạng mục đầu tư bao gồm hệ thống giaothông, điện, nước,y tế, thông tin liên lạc,…Xây dựng mới cơ sở lưu trú chất lượng cao tại các điểm du lịch để đến năm2020 có đủ số phòng đạt tiêu chuẩn quốc tế. Ưu tiên tập trung vào khu du lịch thành

phố Cao Lãnh và thành phố Sa Đéc, khu du lịch sinh thái và các tuyến, điểm khách dulịch đến tham quan du lịch. Đối với khu du lịch sinh thái Tràm Chim Tam Nông và GiáoGiồng chú trọng phát triển hệ thống lưu trú sinh thái cũng như hệ thống lưu trú trongdân gắn với phát triển du lịch cộng đồng.– Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ du lịch Đồng Tháp.Nâng cao nhận thức và chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển.Tiếp tục đào tạo nâng cao tay nghề cho lực lượng phục vụ trong ngành chuyên nghiệphơn để nâng chất lượng dịch vụ và tập huấn kiến thức về du lịch cho cộng đồng dân cưvùng có khu điểm du lịch để người dân có điều kiện tham gia vào các hoạt động kinhdoanh dịch vụ tại các khu điểm du lịch.Có chính sách ưu đãi tuyển, gửi người đi đào tạo ở nước ngoài đối với nhữngcán bộ có nhiều sáng kiến, phát minh, tài năng, năng khiếu trong lĩnh vực du lịch. Tạođiều kiện cho cán bộ quản lý du lịch và văn hóa được học tập kinh nghiệm quản lý vàkhai thác tài nguyên phục vụ du lịch tại các nước được đánh giá cao về lĩnh vực này.– Xã hội hóa trong phát triển du lịch ở Đồng Tháp.Nâng cao nhận thức của cộng đồng về phát triển du lịch ; đảm bảo sự tham giacủa cộng đồng vào quá trình xây dựng, quy hoạch phát triển du lịch, các hoạt động dulịch.Xây dựng các chính sách nhằm khuyến khích và tăng cường vai trò của cộngđồng địa phương trong phát triển du lịch.Chia sẻ lợi ích từ nguồn thu du lịch để hỗ trợ phát triển cộng đồng.Mặt khác, Nhà nước và các tổ chức, hội đoàn trong và ngoài địa phương cầnchú trọng đầu tư, hỗ trợ nguồn vốn, nguồn nhân lực và phương hướng hoạt động đểphát triển du lịch cộng đồng với quy mô lớn, chuyên nghiệp hơn.Việc thực hiện những giải pháp trên, hy vọng trong tương lai thị trường du lịchĐồng Tháp sẽ phát triển đúng với tiềm năng của nó, đóng góp lớn vào sự phát triểnkinh tế – xã hội của Tỉnh.

TÀI LIỆU THAM KHẢO1Báo cáo của cụ thống kê Đồng Tháp kết quả hoạt động du lịch tỉnh Đồng Tháp,giai đoạn 2011-2015.2Đồng tháp (2014), Đề án phát triển du lịch tỉnh Đồng Tháp thời kỳ 2015-2020 vàtầm nhìn đến năm 2030.

Sở văn hóa thể thao và du lich Đồng Tháp – phòng nghiệp vụ quản lý du lịch, Báocáo tình hình hoạt động kinh doanh lưu trú du lịch năm 2011-2015.

Đề Án Phát Triển Du Lịch Đồng Tháp Phát Huy Hiệu Quả

Theo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp, từ đầu năm đến nay, Đồng Tháp đã đón trên 1,6 triệu lượt khách du lịch, doanh thu từ du lịch đạt hơn 170 tỷ đồng, tăng cao so với cùng kỳ năm 2014. Có được kết quả này là do Đồng Tháp đã triển khai hiệu quả Đề án phát triển du lịch Đồng Tháp.

Sau khi tỉnh Đồng Tháp khởi động Đề án phát triển du lịch (giai đoạn 2015 – 2020), nhiều điểm du lịch của Đồng Tháp đã có những thay đổi, phát triển. Khu di tích Xẻo Quít đã trồng thêm các loại thực vật, trưng bày bộ sưu tập hoa súng. Vườn quốc gia Tràm Chim cũng đã tạo điều kiện cho cộng đồng dân cư vùng đệm tham gia khai thác phát triển du lịch bằng việc vận động một số hộ dân tham gia dịch vụ lưu trú. Đoàn viên thanh niên của huyện Tam Nông tham gia hướng dẫn du khách tham quan, tạo sự thích thú, thiện cảm cho khách du lịch trong và ngoài nước.

Với Đề án phát triển du lịch Đồng Tháp, một số dự án đầu tư về du lịch trước đây chậm thực hiện hoặc tạm ngưng, nay đã được khởi động lại như: dự án của Công ty CP Du lịch Đồng Tháp trong việc xây dựng khách sạn 4 sao ở TP. Sa Đéc; dự án Sao Mai ở khu nghỉ dưỡng phường 6, TP. Cao Lãnh…Bên cạnh đó, để thu hút và tạo niềm tin cho du khách mỗi khi đặt chân đến Đồng Tháp, ngành du lịch tỉnh này cũng đã thực hiện nhiều hành động thiết thực như thực hiện chương trình du lịch chào mùa hè 2015.

Thời gian qua, ở các địa phương của Đồng Tháp, nhiều mô hình du lịch đã được triển khai phong phú, đa dạng, hấp dẫn khách tham quan. Đáng chú ý như mô hình du lịch cộng đồng lưu trú triển khai tại TP. Sa Đéc. Đây là dự án do Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp làm chủ đầu tư, đơn vị thực hiện là Khoa Văn hóa – Du lịch Trường ĐH Đồng Tháp, nhằm khai thác thế mạnh du lịch và quảng bá hình ảnh của địa phương đến với du khách, góp phần tăng thêm thu nhập cho người dân trong vùng dự án. Dự án này sẽ thực hiện thí điểm ở khóm Tân Mỹ, phường Tân Quy Đông. Dự án sẽ hỗ trợ người dân một phần kinh phí để cải tạo không gian sống xung quanh nhà, đầu tư một số hạ tầng thiết yếu phục vụ du khách…

Với các dự án được triển khai tại Vườn quốc gia Tràm Chim nhiều năm qua, việc quản lý thủy văn được cải thiện, mực nước được điều chỉnh, các loài thủy sinh, thủy sản phát triển, thảm thực vật được phục hồi… đã góp phần duy trì môi trường đất ngập nước, bảo tồn các loài chim quý hiếm, đặc biệt là sếu đầu đỏ, một loài chim nằm trong sách đỏ Việt Nam và thế giới. Các dự án đã hỗ trợ nâng cấp, cải thiện một phần cơ sở hạ tầng, mở ra nhiều tuyến điểm, sản phẩm du lịch mới, đặc biệt là du lịch mùa nước nổi, góp phần làm tăng lượng khách đến tham quan. Bên cạnh đó, còn góp phần cải thiện sinh kế cho người dân sống quanh Vườn quốc gia Tràm Chim thông qua các hoạt động du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng; tăng cường sự tham gia của người dân trong việc quản lý và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên…

Để phát triển ngành du lịch, tỉnh Đồng Tháp cũng đã chú trọng công tác đào tạo nhân lực, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch. Theo đó, nhiều năm qua, ngành du lịch tỉnh này đã đầu tư khai thác các dịch vụ, tập huấn chuyên môn cho cán bộ, nhân viên nhằm thu hút khách tham quan tại các khu, điểm du lịch. Ngành du lịch Đồng Tháp đã phối hợp với Trường CĐ nghề du lịch Sài Gòn tổ chức chương trình tư vấn, quản lý, đào tạo và khai thác dịch vụ du lịch. Chương trình được thí điểm trong tháng 9 và tháng 10/2015 tại Vườn quốc gia Tràm Chim. Đối tượng chương trình hướng đến là lực lượng lao động tại Vườn quốc gia Tràm Chim và cộng đồng dân cư vùng đệm Vườn quốc gia Tràm Chim tham gia hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch. Chương trình tổ chức nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các cơ sở, hộ dân trang bị những kiến thức cơ bản về quản lý, điều hành và kỹ năng phục vụ, góp phần đưa du lịch tỉnh Đồng Tháp phát triển. Ông Ngô Quang Tuyên, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp cho biết, đây là chương trình tư vấn quản lý, đào tạo và khai thác dịch vụ du lịch đầu tiên được tổ chức thí điểm với hình thức tư vấn, đào tạo chuyển giao công nghệ, vì thế có ý nghĩa quan trọng để rút kinh nghiệm và nhân rộng mô hình này cho các khu, điểm du lịch khác trong tỉnh Đồng Tháp.

UBND tỉnh Đồng Tháp cũng vừa ban hành Kế hoạch phát triển sản phẩm du lịch đặc thù tỉnh Đồng Tháp. Theo đó, từ nay đến năm 2020, tỉnh sẽ tập trung khai thác hai loại hình đặc trưng. Thứ nhất là loại hình phát triển sản phẩm du lịch tham quan, trải nghiệm cuộc sống của cộng đồng gắn với những giá trị cảnh quan sông nước và văn hóa bản địa. Đối với loại hình này, tỉnh sẽ phát triển sản phẩm du lịch thưởng ngoạn cảnh quan sông nước, tham quan di chỉ khảo cổ văn hóa Phù Nam…; phát triển sản phẩm du lịch tìm hiểu cuộc sống cộng đồng dân cư vùng Đồng Tháp Mười tại Vườn quốc gia Tràm Chim với các hoạt động của người dân trong mùa nước nổi; phát triển sản phẩm du lịch tìm hiểu về sinh kế của người dân như xây dựng mô hình du lịch cộng đồng ở Làng hoa cảnh TP. Sa Đéc gắn với các hoạt động cho du khách cùng tham gia, tìm hiểu đời sống sinh hoạt truyền thống, trải nghiệm quy trình sản xuất sản phẩm, thưởng thức các giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống địa phương tại nhà người dân.

Thứ hai là phát triển sản phẩm du lịch sinh thái, gồm phát triển sản phẩm du lịch sinh cảnh rừng tràm ngập nước với các hoạt động tham quan cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, tìm hiểu các giá trị di tích lịch sử, văn hóa ẩm thực đồng quê tại Khu di tích Xẻo Quýt và Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng; phát triển sản phẩm du lịch sinh cảnh đất ngập nước nội địa vùng trũng Đồng Tháp Mười với các hoạt động tham quan, tìm hiểu về môi trường và các giá trị đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Tràm Chim./.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Du Lịch Đồng Tháp Định Hướng Phát Triển Du Lịch Xanh trên website Tuvanduhocsing.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!