Đề Xuất 4/2023 # Du Lịch Phú Thọ, Khâu Đột Phá # Top 7 Like | Tuvanduhocsing.com

Đề Xuất 4/2023 # Du Lịch Phú Thọ, Khâu Đột Phá # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Du Lịch Phú Thọ, Khâu Đột Phá mới nhất trên website Tuvanduhocsing.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Du lịch Phú Thọ được xem là khâu đột phá, tạo sự kích cầu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Hoạt động du lịch ngày càng đi vào chiều sâu với các khu du lịch trọng điểm và sản phẩm du lịch đặc trưng. Doanh thu du lịch tăng trưởng khá, hàng năm thu hút 6 – 7 triệu lượt khách đến tham quan và thực hành tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực.

Để có sự tăng trưởng cả về chất và lượng, trong những năm qua, cùng với công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến và nâng cao chất lượng dịch vụ, việc xây dựng kết cấu hạ tầng du lịch Phú Thọ thiết yếu được tích cực triển khai thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh, từng bước đưa vào khai khác các dự án thành phần của 4 khu du lịch: Thành phố Việt Trì và Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Vườn Quốc gia Xuân Sơn, Khu du lịch nước khoáng nóng Thanh Thủy. Tại các khu, điểm du lịch Phú Thọ, cơ sở hạ tầng được nâng cấp, hiện đại hóa cùng hệ thống khách sạn, nhà hàng, trung tâm thương mại, thiết chế văn hóa lớn được hoàn thiện và đưa vào sử dụng đã đáp ứng nhu cầu tham quan du lịch, vui chơi giải trí của du khách. Trong đó, tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch dịch vụ đảm bảo phục vụ từ 5 – 7 triệu lượt khách tham quan và thực hành tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh, Vườn Vua ở huyện Thanh Thủy với hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, dịch vụ được đầu tư tương đối đồng bộ sau khi đưa vào khai thác, sử dụng đã góp phần đưa Khu du lịch nước khoáng nóng Thanh Thủy trở thành điểm nghỉ dưỡng cuối tuần hút khách.

Hệ thống hạ tầng giao thông kết nối với các khu, điểm du lịch nội tỉnh cũng cơ bản được hoàn thiện, sau khi đưa vào khai thác, sử dụng đã có tác động mạnh mẽ đến hoạt động du lịch Phú Thọ. Trên cơ sở các khu du lịch trọng điểm đã hình thành, đưa vào cung ứng các sản phẩm du lịch đặc trưng và phát triển tuyến du lịch nội tỉnh, liên tỉnh phục vụ du khách như: Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Bảo tàng Hùng Vương – Vườn Quốc gia Xuân Sơn – Khu du lịch nước khoáng nóng Thanh Thủy; Khu di tích lịch sử Đền Hùng – Đền Mẫu Âu Cơ (Hạ Hòa); các tuyến Việt Trì – Hạ Hòa – Thanh Thủy; Việt Trì – Thanh Sơn – Thanh Thủy; Việt Trì – Đoan Hùng…

Bên cạnh việc phát triển các tuyến du lịch nội tỉnh, nhiều công ty du lịch Phú Thọ, doanh nghiệp lữ hành trong và ngoài tỉnh đã mạnh dạn đầu tư, đưa vào khai thác các tuyến theo cung đường 8 tỉnh Tây Bắc, xây dựng tuyến du lịch tâm linh dọc sông Hồng 3 tỉnh Lào Cai – Yên Bái – Phú Thọ, kết nối với các tỉnh trong cả nước và du lịch quốc tế đường sông… Ngoài ra, tỉnh Phú Thọ cũng đã thành lập và xây dựng mối liên hệ chặt chẽ giữa Ban chỉ đạo phát triển du lịch, Trung tâm xúc tiến du lịch Phú Thọ và Hiệp hội du lịch tỉnh, phát triển du lịch gắn với phát triển kinh tế – xã hội và giữ gìn, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa cội nguồn của vùng đất Tổ…

Bà Vũ Thị Hoài Phương – Trưởng Phòng Nghiệp vụ du lịch, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Phú Thọ cho biết: Những năm trước đây mặc dù gặp nhiều khó khăn về lợi thế cạnh tranh trong thu hút đầu tư, năng lực của các đơn vị kinh doanh du lịch, kết cấu hạ tầng còn nhiều bất cập so với nhu cầu phát triển hiện nay của đất nước nhưng được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành đoàn thể và toàn xã hội, ngành du lịch tỉnh nhà vẫn có những bước phát triển. Số lượt khách lưu trú, lượt khách quốc tế đến tỉnh hàng năm đạt mức khá cao. Trong đó, năm 2016 tỉnh Phú Thọ đón gần 500 nghìn lượt khách lưu trú và 5,7 nghìn lượt khách quốc tế; doanh thu về du lịch, dịch vụ khách sạn, nhà hàng đạt 2.166 tỷ đồng. Đến năm 2015, ngành du lịch đã thu hút được 11.600 lao động tham gia làm việc. Công tác đào tạo, nguồn nhân lực du lịch Phú Thọ đã được quan tâm chỉ đạo bước đầu đáp ứng cho nhu cầu phát triển du lịch. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã có 4 trường đại học, cao đẳng mở mã ngành đào tạo du lịch với tổng số gần 800 sinh viên đã và đang được đào tạo…

Từ thực tế có thể thấy, với lợi thế đất thiêng của cội nguồn dân tộc, nơi tồn tại và lưu giữ nhiều giá trị thiên nhiên và nhân văn phong phú, du lịch Phú Thọ có nhiều tiềm năng và thuận lợi để phát triển. Vì vậy, để phát huy những lợi thế vốn có, từng bước xây dựng Phú Thọ trở thành địa bàn trọng điểm du lịch của vùng và đủ điều kiện để đăng cai Năm Du lịch Quốc gia vào năm 2020, thời gian tới các cấp, các ngành của tỉnh cần tập trung khai thác tối đa các lợi thế: Nguồn tài nguyên phong phú sẵn có đặc biệt là 2 di sản văn hoá thế giới “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” và “Hát Xoan Phú Thọ”; huy động mọi nguồn lực để đầu tư kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch trong đó ưu tiên đầu tư, phấn đấu xây dựng thành phố Việt Trì trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam; tập trung phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù của tỉnh, hình thành và khai thác hiệu quả tour, tuyến du lịch phục vụ khách, đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động xúc tiến đầu tư, thông tin quảng bá và liên kết hợp tác phát triển du lịch Phú Thọ…

Du Lịch Thái Lan &Amp; Bước Đột Phá Mới

Gọi là đột phá bởi lâu nay du lịch Thái Lan nổi tiếng một phần nhờ sex tours. Về lĩnh vực này, ờ Asean, Thái Lan không có đối thủ. Bất chấp nhiều khó khăn về chính trị nội bộ, biểu tình và đánh bom ở Bangkok; bất ổn và khủng bố ở phía Nam; xung đôt biên giới với Campuchia… Năm 2015, du lịch Thái Lan tăng trưởng mạnh, đạt gần 29 triệu lượt khách quốc tế; đóng góp hơn 10o/o GDP. Lần đầu tiên, Thái Lan đe dọa soán ngôi đầu bảng du lịch Asean của Malaysia (hơn 30 triệu lượt khách).

Cứ đà tăng trưởng này, Malaysia khó mà tiếp tục giữ ngôi đầu bảng. Ấy vậy mà Bộ trưởng Du lịch Thái Lan, bà Kobkarn Watttanavrangkul vừa dũng cảm tuyên chiến với công nghiệp tình dục. Những người kinh doanh trong lĩnh vực này cho rằng xoá bỏ mại dâm sẽ làm tổn thương nền kinh tế, vốn đang vật lộn để phục hồi sau các cuộc khủng hoảng chính trị nhiều năm qua. Thái Lan là nước theo đạo Phật và có tư tưởng truyền thống sâu sắc, nhưng lại có ngành công nghiệp tình dục khổng lồ, chủ yếu phục vụ khách du lịch.

Những bãi biển và đền chùa của Thái Lan luôn được nhắc đến trong các cẩm nang du lịch châu Á nhiều chục năm qua. “Khách du lịch không đến Thái Lan vì sex tours. Họ đến để chiêm ngưỡng, trải nghiệm nền văn hóa đẹp. Chúng tôi muốn Thái Lan là một địa điểm du lịch chất lượng. Chúng tôi muốn xoá bỏ hoàn toàn ngành công nghiệp tình dục”. Bộ trưởng Kobkarn trả lời phỏng vấn của Reuters.

Hiện có khoảng 123.530 lao động tình dục ở Thái Lan, theo một báo cáo năm 2014 của UNAIDS – Chương trình Phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS. Đây là số chính thức, chưa kể số “làm thêm” theo thời vụ, có khi chỉ tính giờ. Khoảng gần 100.000 lao động trong các dịch vụ hỗ trợ. Xóa bỏ công nghiệp tình dục ở Thái là việc cực kỳ khó khăn vì đó là nguồn lợi khổng lồ của các nhóm lợi ích, kể cả một số quan chức và tướng lĩnh. Chắc chắn, vài năm đầu, cả lượng khách và doanh thu có thể sụt giảm. Tuy nhiên, ở Thái Lan không có chuyện hứa đại, hứa cho có. Chắc chắn người Thái đã có lộ trình cụ thể để chuyển đổi chứ không có kiểu “Đùng một cái”, nói cho sướng miệng. Phải đào tạo lại và chuyển nghề cho hàng trăm ngàn chị em và chuyển đổi kinh doanh cho hàng ngàn cơ sở.

Người Thái tự tin là sẽ có thêm nguồn khách và doanh thu với những đột phá mới về du lịch bền vững. Sẽ có thêm nhiều gia đình đưa con cái đến Thái Lan du lịch mà không sợ sex tours quyến rũ. Người Thái đã nhận ra những hậu quả xã hội khôn lường và cái giá quá đắt phải trả cho việc phát triển công nghiệp tình dục. Không sex tour, du lịch Thái Lan vẫn còn nhiều bửu bối khác. Đó là các di sản thế giới như cố đô Ayutthaya, cố đô Sukhothai, vườn quốc gia Khaoyai, cao nguyên Chiengmai; các đảo Phukhet, Samui, Phang Nga; di tích cầu sông Kwai…Riêng Khaoyai, đã đón mỗi năm hơn 2.000.000 lượt khách, gấp 70 lần lượng khách Vườn quốc gia Cát Tiên. Kok Samui (Tiếng Thái, Lào, Khmer thì Kok là đảo), đảo chỉ dộng hơn Phú Quốc 10 km2 nhưng lượng khách quốc tế gấp hơn 2,5 lần Phú Quốc, tính cả nội địa.

Quán quân du lịch Asean từ mấy chục năm nay là Malaysia không hề có công nghiệp tình dục. Bia rượu, thuốc lá cũng hạn chế vì đạo Hồi nhưng du lịch vẫn phát triển. Bù lại, Malaysia có Genting Casino (sòng bài lớn nhất Asean với First World Hotel có 7.351 phòng, lớn nhất thế giới), có đua xe thể thao F1, núi Kinabalu (cao nhất Asean), hang Deer (vừa bị Sơn Đoòng soán ngôi vua) và nhiều loại hình du lịch bền vững khác. Nhiều người ngộ nhận, du lịch Thái Lan chỉ giỏi sex tours và shopping. Trước đây hơn chục năm, tôi cũng nghĩ vậy. Sau nhiều chuyến khảo sát, tôi nhận ra, người Thái làm du lịch kiểu gì cũng giỏi; từ nghỉ dưỡng, trải nghiệm, mạo hiểm, sinh thái, hành hương đến y tế, giáo dục…Họ làm rất bài bản và chuyên nghiệp, từ chuyện nhỏ đến chuyện lớn.

Chỉ có điều băn khoăn là tuyên bố mạnh mẽ của Bộ trưởng Du lịch Thái Lan được một số báo chí Việt Nam đăng tải nhưng Văn phòng Tổng cục Du lịch Thái lan (TAT) tại thành phố Hồ Chí Minh phụ trách 3 nước Đông Dương lại chưa triển khai, thậm chí có người chưa biết chủ trương này. Ở Thái Lan, Tổng cục Du lịch là cơ quan ngang Bộ, quyết định mọi vấn đề về du lịch, có bộ máy theo ngành dọc, từ trên xuống. Bộ Du lịch, chỉ là cơ quan tham mưu cho Thủ tướng, không có cấp dưới, không phải là cấp trên của Tổng cục. Tuy nhiên, từng bước xóa bỏ công nghiệp tình dục để phát triển du lịch bền vững là xu thế chung hiện nay của các nước.

Có người hỏi tôi “Nếu Thái Lan xóa bỏ công nghiệp tình dục thì nước nào sẽ thay thế?. Hay là Việt Nam nhân cơ hội này, nhận luôn để hốt khách?”. Xin thưa, chẳng nước nào dại gì thay thế. Việt Nam lại càng không nên. Chẳng nước nào ngu gì rước họa vào thân vì “Lợi bất cập hại”. Chuyên nghiệp như Thái Lan mà còn “Bỏ của chạy lấy người” nữa là tạp nham như Việt Nam. Singapore, không thừa nhận mại dâm nhưng khoanh vùng trong khu Geilang (với đặc sản cháo ếch ở Geilang 9) để quản lý. Amsterdam rất nổi tiếng với những khu “đèn đỏ”, với các bảo tàng sex, nhưng Hà Lan chưa bao giờ là top Ten của du lịch châu Âu và thế giới.

Đồng hành cùng Lửa Việt – Du Lịch Thái Lan

Sau thời gian phát triển du lịch bằng mọi giá, kể cà sex tours; người Thái nhận ra những lỗ hổng chết người và quyết tâm chuyển đổi. Xin chúc mừng các đồng nghiệp Thái Lan. Các hướng dẫn viên người Thái sẽ không phải khổ sở khi đưa khách mua dâm với những ánh mắt, bỉu môi và cả những câu hỏi khó về nhân phẩm. Họ cũng không còn khổ tâm khi nhìn người nước ngoài công khai mua vui, cười cợt trên thân xác chị em của mình. Hơn tất cả là sự giải phóng phụ nữ Thái khỏi vòng kim cô, mà bao người muốn thoát ra đều không thể. Xóa bỏ công nghiệp tình dục, ví trí á quân du lịch Asean của Thái Lan vẫn chưa có đối thủ. Dù không có biên giới chung, chỉ riêng lượng khách Trung Quốc đến Thái đã hơn tổng số khách quốc tế đến Việt Nam trong năm 2015.

Bao giờ thì Việt Nam nhường ngôi “Đứng đầu top cuối du lịch Asean để gia nhập vào top 3?”. Còn rất nhiều việc phải làm, đòi hỏi sự hợp lực của các ngành, các cấp. Một mình ngành du lịch thì không thể. Cứ “Mạnh ai nấy làm” như lâu nay; coi chừng du lịch Việt Nam bị Campuchia, Lào và Myanmar qua mặt.

*Nguyễn Văn Mỹ (Lửa Việt Tours).

Du Lịch Bụi Phú Thọ

Tỉnh Phú Thọ nằm ở vùng Đông Bắc Việt Nam. Phía Bắc giáp tỉnh Tuyên Quang và Yên Bái, phía Đông giáp tỉnh Vĩnh Phúc, phía Đông giáp huyện Ba Vì – thành phố Hà Nội, phía Tây giáp tỉnh Sơn La, phía Nam giáp tỉnh Hòa Bình.

Mã vùng điện thoại: 0210

Biển số xe: 19

Tổ chức hành chính: Tỉnh Phú Thọ có 13 đơn vị hành chính gồm 1 thành phố (thành phố Việt Trì), 1 thị xã (thị xã Phú Thọ) và 11 huyện: Thanh Sơn, Tân Sơn, Yên Lập, Sông Thao, Tam Nông, Thanh Thủy, Hạ Hòa, Thanh Ba, Đoan Hùng, Lâm Thao, Phù Ninh).

Khí hậu Phú Thọ nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, có một mùa đông lạnh. Nhiệt độ trung bình năm khoảng 230C, lượng mưa trung bình trong năm khoảng 1.600 đến 1.800 mm. Độ ẩm trung bình trong năm tương đối lớn, khoảng 85 – 87%.

Diện tích: 3.533,4 km²

Dân số: Dân số tỉnh Phú Thọ năm 2011 là 1.326.000 người. Mật độ: 375 người/km².

Thành phần dân tộc: Tỉnh Phú Thọ có 21 dân tộc anh em sinh sống, trong đó người Kinh chiếm đa số (gần 1,1 triệu người), người Mường hơn 10 vạn, người Dao hơn 6.000 người, Cao Lan hơn 2.000…

Lịch sử Tỉnh Phú Thọ là một trong những chiếc nôi của loài người. Hàng nghìn năm qua, từ khi vua Hùng dựng nước Văn Lang cho đến ngày nay, địa bàn Phú Thọ đã trải qua biết bao đổi thay về địa danh và địa giới hành chính. Thời Hùng Vương, địa bàn Phú Thọ nằm trong bộ Văn Lang, trung tâm của nước Văn Lang. Thời Thục An Dương Vương với Nhà nước Âu Lạc, Phú Thọ nằm trong huyện Mê Linh. Dưới thời Bắc thuộc (từ năm 111 trước Công nguyên đến thế kỷ X), Phú Thọ nằm trong địa bàn quận Mê Linh, Tân Xương, Phong Châu. Đến thời kỳ phong kiến độc lập, đơn vị hành chính là các đạo (lộ, trấn, xứ, tỉnh), dưới là các phủ, châu, huyện, thay thế cho chế độ quận huyện thời Bắc thuộc, Phú Thọ thuộc lộ Tam Giang. Đầu triều Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng ở Việt Nam, địa bàn Phú Thọ nằm trong hai tỉnh Hưng Hóa và Sơn Tây. Năm Minh Mạng thứ 12 (1831), nhà vua đã tiến hành cải cách hành chính, đổi tất cả các trấn trong cả nước là tỉnh, điều chuyển một số huyện từ tỉnh nọ sang tỉnh kia, chia tách một số huyện lớn… Ở phạm vi hai tỉnh Hưng Hóa và Sơn Tây năm 1831 chuyển huyện Tam Nông thuộc tỉnh Sơn Tây về tỉnh Hưng Hóa, tách huyện Thanh Xuyên phủ Gia Hưng của tỉnh Hưng Hóa thành hai huyện Thanh Sơn và Thanh Thuỷ (1833). Sau khi đánh chiếm Bắc Kỳ, hoàn thành việc xâm lược toàn bộ Việt Nam, thực dân Pháp thi hành chính sách chia để trị, lập ra các tỉnh mới. Điều I của Nghị định toàn quyền Đông Dương ngày 8 tháng 9 năm 1891 về việc thành lập tỉnh Hưng Hóa ghi “Địa phận tỉnh Hưng Hóa sẽ được thành lập gồm: 1. Các huyện Tam Nông, Thanh Thuỷ. Huyện Thanh Thuỷ bỏ tổng Cự Thắng nhưng tăng thêm tổng Tinh Nhuệ của huyện Thanh Sơn. 2. Các huyện Sơn Vi, Thanh Ba và Phù Ninh của phủ Lâm Thao tỉnh Sơn Tây. Như vậy tỉnh Hưng Hóa mới thành lập chỉ có 5 huyện, trong đó hai huyện Tam Nông và Thanh Thuỷ là thuộc tỉnh Hưng Hóa cũ còn lại ba huyện Sơn Vi, Thanh Ba, Phù Ninh là chuyển từ tỉnh Sơn Tây sang. Ngày 9 tháng 12 năm 1892, toàn quyền Đông Dương ra nghị định chuyển huyện Cẩm Khê nằm trong địa bàn tiểu quân khu Yên Bái về tỉnh Hưng Hóa. Ngày 5 tháng 6 năm 1893, huyện Hạ Hòa tách khỏi tiểu quân khu Yên Bái về nhập vào tỉnh Hưng Hóa. Ngày 17 tháng 7 năm 1895, hai châu Thanh Sơn và Yên Lập thuộc khu quân sự Đồn Vàng chuyển về tỉnh Hưng Hóa. Ngày 24 tháng 8 năm 1895, hai huyện Hùng Quan và Ngọc Quan của phủ Đoan Hùng tách khỏi tiểu quân khu Tuyên Quang thuộc đạo quan binh 3 Yên Bái nhập vào tỉnh Hưng Hóa. Năm 1900 thành lập thêm huyện Hạc Trì. Ngày 5 tháng 5 năm 1903, Toàn quyền Đông Dương ký nghị định chuyển tỉnh lỵ của tỉnh Hưng Hóa lên làng Phú Thọ thuộc tổng Yên Phú huyện Sơn Vi và từ đây tỉnh Hưng Hóa đổi tên thành tỉnh Phú Thọ. Tỉnh Phú Thọ năm 1903 có 10 huyện: Tam Nông, Thanh Thuỷ, Sơn Vi, Thanh Ba, Phù Ninh, Cẩm Khê, Hạ Hòa, Hạc Trì, Hùng Quan, Ngọc Quan và hai châu là Thanh Sơn và Yên Lập. Từ năm 1903 (năm tỉnh có tên là Phú Thọ) đến Cách mạng tháng Tám năm 1945, về cơ bản đơn vị hành chính trong tỉnh không có những thay đổi lớn, chỉ có thay đổi tên gọi một số phủ huyện và thêm một số làng xã mới… Ngày 22-10-1907 thành lập thị xã Phú Thọ và thị xã Việt Trì. Năm 1919 bỏ tên huyện Sơn Vi đổi gọi là phủ Lâm Thao. Cũng năm này, hai huyện Hùng Quan và Ngọc Quan hợp nhất thành phủ Đoan Hùng. Năm 1939, phủ Đoan Hùng chuyển gọi là châu Đoan Hùng vì là huyện miền núi. Cũng năm này, huyện Thanh Ba đưa lên thành phủ Thanh Ba. Đến năm 1940, tỉnh Phú Thọ bao gồm hai phủ: Lâm Thao, Thanh Ba; sáu huyện: Hạ Hòa, Cẩm Khê, Hạc Trì, Thanh Thuỷ, Tam Nông, Phù Ninh; ba châu: Thanh Sơn, Yên Lập, Đoan Hùng; hai thị xã: Phú Thọ, Việt Trì và một số thị trấn Hưng Hóa. Toàn tỉnh có 66 tổng, 467 làng xã, 22 phố. Cách mạng tháng Tám thành công, về mặt hành chính, Nhà nước ta thống nhất gọi các phủ, châu, huyện là huyện, bỏ cấp tổng và tiến hành hợp nhất các làng nhỏ thành xã lớn. Đợt liên xã đầu tiên, thực hiện năm 1946, tỉnh Phú Thọ từ 467 làng cũ hợp nhất thành 106 xã mới. Nhưng vì xã mới quá lớn nên giữa năm 1947 lại điều chỉnh từ 106 lên 150 xã. Cũng năm 1947, 5 huyện hữu ngạn sông Thao là Cẩm Khê, Tam Nông, Thanh Thủy, Thanh Sơn và Yên Lập sáp nhập vào khu 14, không thuộc tỉnh Phú Thọ. Đến tháng 2 năm 1948, khu 14 hợp nhất với khu X thành Liên khu X, 5 huyện hữu ngạn sông Thao lại trở về tỉnh Phú Thọ. Thời kỳ cải cách ruộng đất và sửa sai (1955-1957), các xã lại có sự điều chỉnh, chia tách, từ 150 xã lên 271 xã. Từ năm 1957 trở đi, đơn vị xã cơ bản ổn định đến ngày nay, chỉ có thay đổi tên gọi một số xã vào cuối năm 1964. Thời kỳ thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ nhất (1961-1965), Bộ nội vụ ra quyết định thành lập 3 thị trấn là thị trấn nông trường Vân Hùng thuộc huyện Đoan Hùng, thị trấn nông trường Vân Lĩnh thuộc huyện Thanh Ba và thị trấn nông trường Phú Sơn thuộc huyện Thanh Sơn. Ngày 4 tháng 6 năm 1962, Hội dồng Chính phủ ra Quyết định số 65 thành lập thành phố Việt Trì. Ngày 26 tháng 1 năm 1968, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ra Nghị quyết 504, quyết định hợp nhất hai tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ thành tỉnh Vĩnh Phú. Thành phố Việt Trì là tỉnh lỵ của tỉnh Vĩnh Phú. Trong thời gian là tỉnh Vĩnh Phú, ngày 5 tháng 7 năm 1977, Hội đồng Chính phủ ra Quyết định số 178 “Về việc hợp nhất các huyện trong tỉnh Vĩnh Phú”. Ở địa bàn Phú Thọ, chỉ có huyện Thanh Sơn là giữ nguyên, còn các huyện khác đều hợp nhất: Tam Nông hợp nhất với Thanh Thủy thành huyện Tam Thanh bao gồm 34 xã; Lâm Thao hợp nhất với Phù Ninh thành huyện Phong Châu gồm 34 xã; Cẩm Khê, Yên Lập và 10 xã hữu ngạn sông Thao của Hạ Hòa hợp nhất thành huyện Sông Thao gồm 58 xã; Thanh Ba, Đoan Hùng và các xã còn lại của Hạ Hòa cùng với 7 xã của Phù Ninh, hợp nhất thành huyện Sông Lô gồm 82 xã. Việc hợp nhất huyện này quá rộng gây ra nhiều khó khăn cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, không sát đối với cơ sở, nên chỉ hai năm sau, ngày 22 tháng 12 năm 1980, Hội đồng Chính phủ ra tiếp Quyết định số 377 “Về việc sửa đổi một số đơn vị hành chính cấp huyện thuộc tỉnh Vĩnh Phú”. Theo quyết định, Sông Thao tách thành Sông Thao và Yên Lập; Sông Lô chia thành Thanh Hòa và Đoan Hùng. Năm 1979, Hội đồng Chính phủ ra quyết định thành lập thị trấn Phong Châu thuộc huyện Phong Châu. Tháng 10 năm 1995, 2 huyện Thanh Ba và Hạ Hòa tái lập; một tháng sau (11-1995), Chính phủ ra nghị định thành lập thị trấn Thanh Ba là huyện lỵ của huyện Thanh Ba và thị trấn Đoan Hùng. Ngày 6 tháng 11 năm 1996, Quốc hội khóa IX, kỳ họp thứ 10 đã thông qua Nghị quyết “về việc chia và điều chỉnh địa giới hành chính một số tỉnh”, trong đó có việc tái lập tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ. Tỉnh Phú Thọ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1-1-1997. Sau khi tái lập, ngày 28-5-1997, Chính phủ ra Nghị định số 55 về việc thành lập 6 thị trấn: Thị trấn Yên Lập (Yên Lập); thị trấn Hạ Hòa (Hạ Hòa); thị trấn Hưng Hóa (Tam Thanh); thị trấn Lâm Thao và Phú Hộ (Phong Châu); thị trấn Thanh Sơn (Thanh Sơn). Tiếp đến ngày 24-7-1999, Chính phủ ra Nghị định số 59 chia tách nốt hai huyện cuối cùng của tỉnh Phú Thọ là Phong Châu và Tam Thanh để tái lập lại các huyện cũ là Lâm Thao, Phù Ninh, Tam Nông và Thanh Thủy. Ngày 09/4/2007, Chính phủ ban hành Nghị định số 61/2007/NĐ-CP về việc điều chỉnh địa giới huyện Thanh Sơn để thành lập huyện Tân Sơn. Tỉnh Phú Thọ tái lập (1997) có diện tích tự nhiên 3.465km2, dân số 1.261.900 người, mật độ dân số trung bình 373 người/km2, gồm 21 dân tộc anh em sinh sống, trong đó người Kinh chiếm đa số (gần 1,1 triệu người), người Mường hơn 10 vạn, người Dao hơn 6.000 người, Cao Lan hơn 2.000…

Phú Thọ Có Gì Chơi? Những Thắng Cảnh Tuyệt Đẹp Tại Phú Thọ

Phú Thọ là tỉnh thuộc miền núi phía Đông Bắc Bộ có rất nhiều phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ với những hang động kì bí, những thác nước thơ mộng, những con suối, ao, đầm rải rác khắp núi rừng. Đến với Phú Thọ ngoài cảnh quan thiên nhiên rộng lớn ra còn có các di tích lịch sử và lễ hội truyền thống lâu đời.

Cho đến ngày nay nhiều lễ hội truyền thống, diễn xướng, trò chơi dân gian, phong tục tập quán, nếp sống đẹp của đồng bào miền núi vẫn được giữ gìn với đúng bản chất vốn có của nó. Và chính điều đó đã thu hút du khách thập phương đến với Phú Thọ.

1. Đền Hùng

Khu di tích lịch sử Đền Hùng là di tích lịch sử văn hoá đặc biệt quan trọng của quốc gia, một quần thể kiến trúc tuyệt vời trên núi Nghĩa Lĩnh (cao 175m) thuộc thôn Cổ Tích, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Đền Hạ: Là nơi bà Âu Cơ đã sinh ra bọc trứng, sau nở thành năm mươi người con trai – tổ tiên của dân tộc Việt.

Đền Trung: Nơi Vua Hùng cùng các quan thần luận bàn việc nước.

Đền Thượng: Nơi hàng năm vua Hùng làm lễ tế trời, thờ thần lúa, đây cũng là nơi Vua Hùng lập đền thờ Gióng sau khi đánh tan giặc Ân và cũng là nơi an nghỉ của vua Hùng thứ 6.

Đền Giếng: Nơi có Giếng Ngọc để hai công chúa Tiên Dung và Ngọc Hoa hàng ngày soi gương, chải tóc.

Ngoài ra còn có đền Mẫu Âu Cơ và đền thờ Lạc Long Quân tọa lạc dưới chân núi Nghĩa Lĩnh.

2. Đền Mẫu Âu Cơ

Khác với đền Mẫu Âu Cơ nằm trong khu di tích lịch sử Đền Hùng. Đền Mẫu Âu Cơ nằm trên vùng đất địa linh nhân kiệt, xã Hiền Lương (Hạ Hoà, Phú Thọ) là một công trình lịch sử văn hoá đặc biệt, là biểu tượng của tinh thần yêu nước và truyền thống đại đoàn kết dân tộc.

Để tri ơn công đức Tổ Mẫu Âu Cơ và giáo dục truyền thống dân tộc, cách đây hơn 500 năm, thế kỷ thứ XV thời hậu Lê, vua Lê Thánh Tông đã phong thần và cho xây dựng Đền Mẫu Âu Cơ tại xã Hiền Lương – huyện Hạ Hoà; Đền Mẫu Âu Cơ đã được công nhận là di tích lịch sử văn hoá Quốc gia năm 1991.

Ngôi đền không rộng lớn, đồ sộ nhưng lại được đánh giá cao về mặt nghệ thuật. Khách tham quan có thể tìm thấy ở đây nhiều di vật như tượng Tổ Mẫu Âu Cơ, tượng Đức Ông Đột Ngột Cao Sơn hay các bức chạm tinh tế trên cửa võng, xà ngang, diềm chung quanh cửa thượng cung. Hiện nay, đền chính có bố cục theo kiểu chữ Đinh với ba gian hậu cung và năm gian đại bái.

Đền thờ Mẫu Âu Cơ kết hợp với chùa Linh Phúc tạo thành một quần thể di tích có sức hút đặc biệt với du khách thập phương.

3. Vườn quốc gia Xuân Sơn

Vườn quốc gia Xuân Sơn là danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp tại Phú Thọ. Cách tp Việt Trì 70km về phía Tây Nam thuộc xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn.

Ngoài sức hấp dẫn của hệ động thực vật phong phú, Xuân Sơn còn có nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ thú như Suối Lấp, Suối Thang, các thác nước, hang động… Xuân Sơn được coi là tiềm năng du lịch tự nhiên nổi trội nhất của Phú Thọ.

4. Hồ Ly xanh – Yên Lập

Phú Thọ có gì chơi? Đến Phú Thọ mà bỏ qua Hồ Ly xanh là đáng tiếc lắm.

Hồ Ly ở Yên Lập, Phú Thọ vẫn giữ được nét đẹp hoang sơ của cảnh vật, bản sắc văn hóa dân tộc của người Dao, người Mường đang nổi lên là điểm check-in mới đặc biệt hấp dẫn các bạn trẻ.

Hồ Ly có cảnh đẹp yên bình và hoang sơ một cách nguyên thủy nhất. Với sắc xanh rì của cây rừng in bóng xuống mặt hồ trong vắt. Vào những ngày đông sớm, khi nhiệt độ khá thấp và buổi sáng thì mù sương, mặt hồ mây mờ trải dài lập lờ tạo cảm giác bí ẩn và ma mị.

5. Ao Giời – Suối Tiên

Thắng cảnh này thuộc xã Quân Khê, huyện Hạ Hoà. Suối bắt nguồn từ núi Nả, ngọn núi cao nhất của huyện Hạ Hòa, nên có nhiều thác. Có những thác có độ cao đến 20m tạo nên những cảnh quan rất hấp dẫn, có thác đổ xuống những vực nước sâu và trong xanh, có thác lại đổ xuống những bãi cuội ngũ sắc lấp lánh tạo nên những vẻ đẹp kỳ ảo.

Hơn 10 thác lớn, nhỏ với những đặc điểm riêng biệt về độ cao, về vực đổ và cảnh quan xung quanh trên toàn suối được người dân nơi đây đặt cho những tên gọi vừa dân dã vừa mang sắc thái của những truyền thuyết trong thế giới thần tiên như Ao Giời, Giếng Bụt, Vực Xanh, Động Không Đáy, Thác Lòng Thuyền, Thác Mây, Động Tiên, Thác Gió, Thác Ba Tầng, Bể Ngọc, Thác Chum…

Dọc theo suối còn có những phiến đá nhiều hình thù khác nhau được gắn với những tên độc đáo như bệ đá Voi Quỳ, bệ đá Hổ Phục, đá Bệ Rồng, Cổng Trời, Cánh Tiên… Đây là một địa chỉ du lịch quen thuộc đối với nhân dân trong tỉnh Phú Thọ.

6. Đảo Ngọc Xanh, Thanh Thủy

Thuộc địa phận huyện La Phù, Thanh Thủy, Phú Thọ, Đảo Ngọc Xanh đã được định hướng là một trong những khu du lịch trọng điểm của vùng đất Tổ. Vốn là một bãi bồi nổi giữa sông Hồng, bên dưới là một mạch ngầm nước khoáng nóng có trữ lượng lớn nhất cả nước. Vì thế, Đảo Ngọc Xanh đúng như tên gọi của mình, là một hòn đảo ngọc xanh biếc giữa lòng thành phố.

Đảo Ngọc Xanh là khu du lịch vui chơi giải trí thú vị nhất cho trẻ em và thanh niên, với nhiều trò chơi cùng khuôn viên vui chơi rộng lớn. Với giá vé trọn gói bao gồm tất cả gần 20 trò chơi, đặc biệt hơn mùa hè khi đến đây, bạn thỏa thích bơi lội, trượt máng tại khu Công Viên Nước, hòa mình với thiên nhiên cảnh quan đẹp tuyệt vời.

7. Những đồi chè xanh thơ mộng

Đồi chè Long Cốc ở huyện Tân Sơn, Phú Thọ xanh mướt, trùng trùng điệp điệp, cung đường quanh co nối liền bên sườn đồi tạo nên vẻ đẹp huyền bí khiến bất cứ ai có dịp ghé chơi cũng ngỡ ngàng.

Đến đây, bạn sẽ được đắm mình trong không gian yên tĩnh, không khí mát lành cùng hương gió vấn vương vị thơm thơm, chát chát đặc trưng của chè Long Cốc.

Phú Thọ còn có nhiều địa danh du lịch nằm rải rác khắp các vùng trong tỉnh như: Hồ Phượng Mao (Thanh Thuỷ), núi Trang (Phù Ninh), động chùa Hang (Đoan Hùng), đình Lân Thượng (Việt Trì), chùa Xuân Lũng (Lâm Thao), chùa Hiền Quan (Tam Nông), đình Hùng Lô và lễ hội bánh chưng bánh dày (Phù Ninh), Bến Gót (Ngã 3 Hạc Việt Trì), công viên Văn Lang (Việt Trì), di tích lưu niệm Hồ Chủ Tịch ở Cổ Tiết (Tam Thanh), chiến khu Hiền Lương (Hạ Hoà), chiến khu Lòng Chảo Minh Hoà (Yên Lập), di tích chiến thắng Sông Lô (Đoan Hùng), di tích chiến thắng Tư Vũ (Thanh Thuỷ)… và nhiều địa danh thắng cảnh khác vừa là điểm du lịch, vừa là nơi tham quan, nghiên cứu khoa học có giá trị.

9. Du lịch Phú Thọ nên thưởng thức đặc sản gì?

Đặc sản Phú Thọ vô cùng đặc sắc với sự có mặt của 21 dân tộc đang cùng sinh sống. Nơi đây có cả một kho tàng ẩm thực phong phú mà bất kì du khách nào đã tới thì không thể bỏ qua.

Du lịch Phú Thọ như thế nào? Phú Thọ có gì chơi? Chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho riêng mình. Phú Thọ rất hiếu khách, nếu có cơ hội, mời bạn ghé qua để cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên, sự hòa nhã của tình người ở miền trung du đất tổ Phú Thọ.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Du Lịch Phú Thọ, Khâu Đột Phá trên website Tuvanduhocsing.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!