Đề Xuất 11/2022 # Gia Lai: Nham Nhở Khu Du Lịch Đồng Xanh / 2023 # Top 13 Like | Tuvanduhocsing.com

Đề Xuất 11/2022 # Gia Lai: Nham Nhở Khu Du Lịch Đồng Xanh / 2023 # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Gia Lai: Nham Nhở Khu Du Lịch Đồng Xanh / 2023 mới nhất trên website Tuvanduhocsing.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

(Đại Lộ) – Khi du khách trực tiếp một lần khám phá thì những “bản sắc văn hóa Tây nguyên” này lại được kinh doanh một cách nham nhở, bẩn thỉu, công viên hiện lên một cách khó nhìn.

Công viên Đồng xanh-một địa điểm du lịch nổi tiếng trên địa bàn xã An Phú, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai được biết đến là nơi an dưỡng, nghỉ ngơi, khám phá bản sắc văn hóa Tây nguyên. Tuy nhiên, cách phản cảm trong con mắt du khách! khi du khách trực tiếp một lần khám phá thì những “bản sắc văn hóa Tây nguyên” này lại được kinh doanh một cách nham nhở, bẩn thỉu, công viên hiện lên một cách nham nhở, bẩn thỉu, phản cảm trong con mắt du khách!

Công viên đồng xanh

Cách TP Pleiku 19km dọc theo quốc lộ 19, được đầu tư bởi Công ty Cổ phần văn hóa – du lịch Gia Lai, một tổng thể du lịch gồm có: Hồ, thác nước, cây xanh, quần thể động vật hoang dã, mô hình kiến trúc đậm chất văn hóa Tây nguyên như: nhà mồ, nhà dài, nhà rông cùng nhiều khu di tích lịch sử văn hóa như: đền thờ Vua Hùng, chùa Một cột. Đến với “Công viên Đồng xanh” đáng lẽ du khách được hòa mình vào thiên nhiên, văn hóa, lịch sử đậm chất Tây Nguyên thì lại bắt gặp rất rất nhiều ‘hạt sạn” trong khu du lịch, gây mất hứng thú, mất mỹ quan nghiêm trọng.

Đi từ ngoài vào trong, hàng dừa của khu du lịch chào đón khách du lịch bằng nét “tả tơi” đã lâu lắm không có ai chăm sóc, cây chết, cây thì trơ trụi, cây thì lá rũ xuống nghiêng ngả khiến “mặt tiền” mất điểm ngay khi du khách vừa bước chân vào tham quan.

Một khu vựa hai bên lối vào được thiết kế nhiều hồ nước khá rộng phục vụ các hoạt động như đi dạo, đạp vịt, mô phỏng nhiều nét văn hóa của bà con Tây Nguyên thì “tọa lạc” ngay trước mắt một cánh cổng sắt “rào dở” nửa mở nửa đóng đã hoen rỉ được cột lại bằng một dây sắt hết sức cẩu thả. Nếu chẳng may trẻ con rơi xuống hồ không biết chuyện đáng tiếc gì sẽ xẩy ra vì công tác tu sửa tệ như vậy. Rất nhiều lối đi bộ xung quang hồ nước không có lan can, hết sức nguy hiểm cho trẻ em.

Biển báo trong khu du lịch cái “đứng” cái “nằm” ngổn ngang. Cái đứng chẳng nói làm gì, cái nằm cũng chẳng nhân viên nào buồn “đỡ” nó dậy, nhìn rất bừa bộn. Phía sau “Quảng trường Huyền sử Tây Nguyên” một bãi rác với những đống thủy tinh vỡ vứt lộn xộn, chậu hoa bình gốm vỡ nát được tập kết ở đây, chắc Ban quản lý khu du lịch cho rằng du khách không bao giờ “đi lạc” vào những vị trí này nên tha hồ tập kết chai lọ vỡ, có lẽ phải đợi đến khi có du khách bị thương vì đống thủy tinh vỡ vứt lổm chổm khắp nơi ở đây thì may ra nó mới được dọn dẹp?

Khắp các lối đi của khu du lịch đường ống dẫn nước chạy vô tổ chức, ghế nằm ngang, nằm dọc giữa đường đi, dây và ổ cắm điện nằm chỏng chơ. Phía trong còn có một đài phun nước đã “hết hạn sử dụng” nước chẳng thấy đâu chỉ có lá rụng, rác thải tấp thành từng đống rất bẩn thỉu. Các chậu hoa, lối đi dạo cũng chẳng khá hơn khi đã lỗ chỗ rạn nứt, vỡ tan tành khiến nhiều mảng bê tông nằm vô duyên khắp nơi. Đáng buồn hơn là khu vực thác nước, nơi tập trung rất đông du khách tham gia chơi đùa, chụp ảnh lưu niệm thì lại xuất hiện nhiều vũng nước “đen sì” rác còn nổi lềnh bềnh, mùi hôi thối bốc lên rất khó chịu.

Khu vực tham quan động vật hoang dã cũng không khá hơn. Chuồng hươu chẳng khác gì “chuồng bò”, thức ăn chất lại từng đống không có vẻ gì là để du khách “ngắm”. Những con cá sấu còn đáng thương hơn khi phải sống trong một cái hồ đầy rác, nào chai lọ, hộp cơm, gậy gộc thậm chí họ còn thả dép vào cho cá sấu đi! Không ai buồn dọn.

Một điều đáng lưu ý cho du khách đến tham quan khu du lịch Đồng xanh là nên “đi vệ sinh trước” bởi khu vệ sinh trong một khu vực rộng 8ha đã được Ban quản lý lấy băng keo bít lại, không thể sử dụng được! Chất lượng dịch vụ không đảm bảo nếu không muốn nói là quá tệ.

Trong tổng thể khu du lịch điều mà nhiều du khách bất bình nhất là những khu vực mang đậm tính văn hóa, lịch sử bị bỏ bê, rất phản cảm. Tượng Vua Lửa “Hỏa Xá” Pơ Tau Apui vốn phải trang nghiêm, linh thiêng lại vứt ngay một cái chổi ở đó. Lối vào có bức tượng đá trông khá đẹp chẳng hiểu sao lại đặt ngay một thùng “tương ớt” dưới chân, không hiểu mục đích của cái thùng này là gì?.

Trong khu du lịch nào khăn trải bàn, hộp đựng cơm, chai lọ bắt gặp khắp nơi. Đành rằng ý thức giữ gìn vệ sinh chung của nhiều du khách chưa cao nhưng Ban quản lý khu du lịch phải có trách nhiệm. Người ta trả tiền để đến đây nghỉ ngơi, tham quan chứ không phải để ngắm rác!

Nói đến du lịch không du khách nào lại mong muốn bỏ tiền “oan” vào những nơi không đáng. Nhiều du khách cho rằng vé vào khu du lịch Đồng Xanh khá cao, với 40.000 đồng/vé người lớn, 20.000 đồng/vé trẻ em một gia đình đến tham quan nghỉ dưỡng bao gồm tiền vé và phí các dịch vụ khác ít nhất cũng cả triệu đồng – số tiền không hề nhỏ đối với những gia đình có thu nhập trung bình. Nhưng phí dịch vụ có cao một chút đi chăng nữa nhưng tiền mà người dân bỏ ra đáng “đồng tiền bát gạo” thì chẳng nói làm gì, ở đây chất lượng phục vụ hết sức kém, không thể chấp nhận được.

Thiết nghĩ các cấp, các ngành có trách nhiệm trong hoạt động văn hóa – du lịch của tỉnh Gia Lai cần quan tâm hơn nữa tới hoạt động du lịch trên địa bàn. Tránh để một vài thiếu sót như thế này mà làm xấu đi hình ảnh xinh đẹp, huyền bí của núi rừng, mất đi sự trang nghiêm, thiêng liêng đậm bản sắc văn hóa, lịch sử của vùng đất Tây Nguyên.

Danh Tạo-Thiên Phú/VTOTO

DAILO.VN

Công Viên Văn Hóa Đồng Xanh (Gia Lai) / 2023

Nằm cách trung tâm thành phố Pleiku chừng 10km về phía Đông, cạnh quốc lộ 19 và trải dài trên một cù lao xanh mượt của cánh đồng lúa xã An Phú (thành phố Pleiku), Công viên Đồng Xanh là tụ điểm vui chơi nghỉ dưỡng, khám phá bản sắc Tây nguyên khá thú vị không chỉ đối với người dân hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum, mà còn của nhiều du khách khi đến với vùng đất Bắc Tây nguyên.

KHÔNG GIAN VĂN HÓA BẮC TÂY NGUYÊN

Nguyên từ năm 1998, trên cơ sở nhà kho và sân phơi đã xuống cấp của Hợp tác xã An Phú, Công ty Điện ảnh Gia Lai (tiền thân của Công ty cổ phần Văn hóa Du lịch ngày nay) đã mạnh dạn đầu tư xây dựng khu vui chơi giải trí ngay tại cửa ngỏ đi vào thành phố Pleiku. Mặc dù ban đầu có một số ý kiến trái chiều và nguồn vốn cũng rất hạn chế nhưng với niềm đam mê và sự quyết đoán, những người tiên phong đã nỗ lực vượt qua khó khăn, biến vùng đất đai cằn cỗi thành địa điểm giải trí và sinh hoạt văn hóa khá hiện đại mang đậm bản sắc văn hóa Tây nguyên.

Với tổng diện tích khai thác 12ha, Công viên Đồng Xanh đã chú trọng đầu tư chăm chút nhiều hạng mục và tạo cảnh công phu, từ vườn hoa với đủ kỳ hoa dị thảo đến hồ cá, non bộ, ao sen…, đặc biệt Công viên Đồng Xanh sở hữu cây cổ thụ hóa thạch có niên đại hàng triệu năm với đường kính hơn 1 mét, dài hàng chục mét được tìm thấy tại miệng núi lửa xã Chư A Thai (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai).

Nền văn hóa bản địa Jrai, Bahnar được tập trung giới thiệu tại Công viên Đồng Xanh, qua các ngôi nhà rông, nhà dài, nhà sàn, kho gạo, nhà mồ và tượng nhà mồ, nhạc cụ T’rưng nước, đài cảnh Tây nguyên, các tượng Vua Nước, Vua Lửa là hai biểu tượng quan trọng trong tín ngưỡng tự nhiên của các dân tộc Tây nguyên, tượng chàng Djông đi tìm nữ thần Mặt Trời cùng hàng trăm mô hình khắc họa cuộc sống, sinh hoạt và sản xuất của đồng bào Jrai, Bahnar… đã tạo cho Công viên Đồng Xanh một sắc thái riêng khó lẫn với những công trình khác.

NHỮNG CÔNG TRÌNH TẠO DẤU ẤN

Trong tinh thần hướng về nguồn cội, Công viên Đồng Xanh đã dành một không gian quan trọng xây dựng đền thờ Quốc tổ Hùng Vương, được khánh thành vào dịp lễ giỗ Quốc tổ (10-3 âl) năm 2009. Với mái nhà rông cách điệu cao 18m tượng trưng cho 18 đời Vua Hùng, đền thờ Quốc tổ tại Công viên Đồng Xanh có quy mô lớn nhất miền Trung và Tây nguyên. Ngoài tượng Quốc tổ bằng gỗ cao 6m được tôn trí trong chánh điện, phía trước điện thờ còn bài trí 18 tượng Vua Hùng cao 36m tạo nên một không gian hoành tráng, trang nghiêm.

Công viên Đồng Xanh còn tạo dấu ấn với việc dựng chùa Một Cột theo nguyên mẫu tại Hà Nội, lầu Thần tài, tượng Phật Quan Âm cứu khổ cứu nạn, cổng Tam quan bằng đá Ninh Bình và hai chú Voi bằng đá tượng trưng cho nghệ thuật săn bắt thuần dưỡng voi rừng của cư dân bản địa Tây nguyên… Tại đây còn có công viên nước với hồ tạo sóng đầu tiên ở Tây nguyên, khu vườn thú mini với nhiều chim muông, thú qúy như Đà điểu, Nai, Beo, Gấu, cá Sấu… cùng hệ thống nhà nghỉ với những bungalow phục vụ khách có nhu cầu nghỉ dưỡng…

Trong nỗ lực tôn vinh không gian văn hóa cồng chiêng Tây nguyên – di sản truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại và chào đón Festival cồng chiêng quốc tế được tổ chức tại tỉnh Gia Lai vào năm 2009, một chiếc chiêng đồng lớn nhất Việt Nam với đường kính 2,5m, nặng 700kg đã được ra mắt công chúng vào dịp Tết 2008, là tác phẩm thực hiện bởi các nghệ nhân làng đúc đồng Phước Kiều (Quảng Nam).

CÔNG VIÊN ĐỒNG XANH – ĐIỂM ĐẾN HẤP DẪN

Nổi bật với không gian văn hóa Bắc Tây nguyên cùng bầu khí trong lành, mát mẻ của chốn “hương đồng gió nội”, quả không khó hiểu khi Công viên Đồng Xanh nhanh chóng trở thành điểm nghỉ dưỡng giải trí khá thú vị của người dân hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum. Không những thế, Công viên Đồng Xanh còn là nơi diễn ra các sự kiện quan trọng của tỉnh Gia Lai và trong năm 2009, đã có nhiều hoạt động lớn phục vụ Festival cồng chiêng quốc tế được tổ chức tại Gia Lai.

Nhiều gia đình thích chọn Công viên Đồng Xanh làm điểm đến cuối tuần bởi nơi đây hội tụ nhiều hạng mục, từ công viên nước, khu vườn thú mini, khu giải trí thiếu nhi đến khu dịch vụ ẩm thực; nhiều hoạt động vui chơi giải trí hấp dẫn như bơi lội, du thuyền, đạp Vịt, câu cá thư giản… Nhiều đôi uyên ương thích tìm đến đây không chỉ để ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ nhất, mà còn chiêu đãi bà con, bạn bè hai họ trong ngày hạnh phúc của mình.

Trong tinh thần cầu thị và dám nghĩ, dám làm, tập thể cán bộ – công nhân viên Công ty cổ phần Văn hóa Du lịch Gia Lai đang phấn đấu đến năm 2015 sẽ xây dựng Công viên Đồng Xanh thành một công viên hiện đại và hấp dẫn nhất khu vực. Để làm được điều này, ngay từ năm 2011 Công ty đã có kế hoạch xây dựng Làng Điện ảnh với nội dung hình tượng hóa những nhân vật nổi tiếng trong những bộ phim kinh điển đã từng chinh phục tình cảm của người hâm mộ điện ảnh trong nước và quốc tế. Chỉ ngay trong năm 2011, Công ty đã đưa vào hoạt động khu nhà hàng hai tầng với kiến trúc độc đáo có khả năng phục vụ trên 1.000 thực khách, xây mới cầu dẫn vào công viên… đã cho thấy rõ quyết tâm của những người trong cuộc.

● ● ●

Mong rằng những khó khăn của thời kinh tế suy thoái không làm ảnh hưởng đến quyết tâm của một tập thể đầy năng động và chúng ta sẽ sớm chứng kiến một Công viên Đồng Xanh ngày càng đẹp hơn, hiện đại hơn đáp ứng niềm kỳ vọng của những người mến mộ khắp gần, xa…

Mai Kim Thành

ASEANTRAVELLER.NET

Khu Du Lịch Đồng Xanh Pleiku / 2023

Cho đến tận năm 1998, đa số người dân của thành phố Pleiku vẫn chỉ biết đến một điểm vui chơi, giải tró duy nhất vào những dịp Lễ, Tết đó là công viên Diên Hồng. Trước thực tế này, công ty Điện ảnh Gia Lai đã quyết định đầu tư vào xây dựng thêm một khu vui chơi, giải trí có quy mô mặc dù lúc đó nguồn vốn còn khá hạn hẹp. Có lẽ rằng người dân xã An Phú là những người thấy được rõ hơn hết sự thay đổi của vùng đất ngay cửa ngõ của thành phố Pleiku này. Từ khi được đầu tư xây dựng, từ một mảnh đất rộng 14ha gồm nhà kho và sân phơi đã xuống cấp của Hợp tác xã An Phú thì mảnh đất cằn cỗi đã nhanh chóng trở mình thành một địa điểm vui chơi giải trí và sinh hoạt văn hóa hiện đại, đậm đà bản sắc dân tộc.

2.Khu du lịch Đồng Xanh Pleiki – một Tây Nguyên thu nhỏ giữa lòng đất đỏ

Từ trung tâm phố núi Pleiku, đi dọc theo quốc lộ 19 chừng 10km là du khách đã đến được với Khu du lịch Đồng Xanh Pleiku. Khu du lịch tọa lạc ngay giữa cánh đồng lúa bát ngát đã được ”Tây Nguyên” hóa bởi rất nhiều những công trình có ý nghĩa.

Ngay ở cổng chính của khu du lịch, du khách đã được đón tiếp bởi hai chú voi làm bằng đá, tượng trưng cho việc người Tây Nguyên rất giỏi trong việc săn bắt và thuần dưỡng voi rừng để trở thành con vật trong nhà có ích. Theo từng viền cỏ trên lối đi, từng hàng cây trên thảm cỏ đều được chăm chút một cách vô cùng cẩn thận. Cây ở khu du lịch Đồng Xanh Pleiku tượng trưng cho núi rừng Tây Nguyên đều được chọn lựa kĩ càng để mang về đây.

Khu văn hóa các dân tộc được dầu tư một cách bài bản với kiến trúc kiểu nhà rông, nhà dài, nhà sàn, kho lúa, nhà mồ, nhạc cụ T’rưng nước cùng hàng trăm nhưng bức tượng mô phỏng lại cuộc sống sinh hoạt và sản xuất của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Bên cạnh đó, Khu du lịch Đồng Xanh Pleiku còn có những điểm nhấn là tượng Vua Nước (Pờ Tau La), Vua Lửa (Pờ Tau Pui) là 2 biểu tượng quan trọng nhất trong tín ngưỡng tự nhiên của các dân tộc Tây Nguyên, nhờ có 2 vị vua này mà cuộc sống của đồng bào nơi đây suốt bao nhiêu năm qua được sung sướng và bình an; tượng chàng Di-ông đi tìm Nữ thần Mặt Trời hoang sơ và đầy huyền bí… Nơi đây cũng là chỗ để trưng bày những chiếc chiêng đồng lớn nhất Việt nam như biểu thị cho sự tôn vinh đối với văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.

Ngoài ra, khi đến với khu du lịch Đồng Xanh Pleiku, du khách sẽ còn thích thú khi được chiêm ngưỡng những cây cổ thụ hóa thạch có niên đại hàng trăm triệu năm tuổi với đường kính lớn hơn 1m, dài hành chục mét được tìm thấy từ miệng núi lửa xã Chư A Thái (quê hương của Vua Lửa và một số những công trình kiến trúc khác mang đậm màu sắc của Tây Nguyên. Những thớ đá nổi vô cùng đẹp, kì ảo và ấn tượng thực sự là một sản phẩm vô giá mà thời gian đã ưu ái ban tặng cho con người đất đỏ Tây Nguyên.

3.Những công trình văn hóa tâm linh ở khu du lịch Đồng Xanh

Nhiều gia đình thường chọn Khu du lịch Đồng Xanh Pleiku như một điểm đến cuối tuần bởi nơi đây còn có cả vườn thú mini, khu vui chơi giải trí thiếu nhi, khu dịch vụ ẩm thực… Và cũng có rất nhiều đôi uyên ương lựa chọn đến đây để ghi lại những khoảnh khắc đẹp cho album ảnh cưới và đãi tiệc với bạn bè, họ hàng hai bên. Cũng để phục vụ tốt hơn cho loại hình dịch vụ này mà Khu du lịch Đồng Xanh Pleiku đã được mở rộng với khu nhà hàng 2 tầng kiến trúc độc đáo được đưa vào sử dụng với sức chứa lên đến 1000 thực khách . Và đặc biệt hơn, vào năm 2011, Khu du lịch Đồng Xanh Pleiku đã có thêm “Làng điện ảnh” tái hiện lại hình ảnh những nhân vật nổi tiếng trong bộ phim đã từng chinh phục được rất nhiều khán giả trong và ngoài nước.

Khu du lịch Đồng Xanh Pleiku được chọn làm nơi tổ chức nhiều sự kiện văn háo quan trọng của tỉnh như: thi tạc tượng, phục vụ nhiều hoạt động lớn của Festival Cồng chiêng Quốc tế tại Gia Lai năm 2009, giao lưu gặp mặt các Anh hùng và Mẹ Việt Nam Anh hùng trong hành trình từ Nam ra Bắc dự đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nôi… Đây cũng chính là nơi đã vinh dự được đón tiếp nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các bộ ngành và địa phương đến thăm và làm việc.

Hàng năm, khu du lịch Đồng Xanh Pleiku đón hàng chục vạn lượt khách du lịch là nhân dân các huyện, thị trong tỉnh Gia Lai và cả người dân tộc các tỉnh lân cận như Kon Tum, Bình Định, Đắc Lắk… về đây tham quan và tham gia vui chơi giải trí với nhiều hoạt động như du thuyền, bơi lội, đạp vịt, câu cá…

Nhiều gia đình thường chọn khu du lịch Đồng Xanh Pleiku như một điểm đến cuối tuần vì không gian nơi đây không chỉ lí tưởng cho nghỉ dưỡng mà còn có cả khu dịch vụ ẩm thực – nhà hàng đặc sản truyền thống của dân tộc Đồng Xanh chuyên phục vụ du khách những món ăn truyền thống của Tây Nguyên như là cơm lam, rượu cần, rượu nghè, thịt rừng nướng…

Với bầu không khí trong lành, thoáng đãng và ngào ngạt hương đồng gió nội, Khu du lịch Đồng Xanh Pleiku thực sự là một điểm đến du lịch lí tưởng dành cho du khách tới đây để nghỉ ngơi, khám phá và tham gia các hoạt động vui chơi giải trí hấp dẫn.

Phương Trần / chúng tôi – Ảnh: Internet

Khu Du Lịch Sinh Thái Thung Nham / 2023

Khu du lịch sinh thái Thung Nham là một trong những tuyến điểm du lịch thuộc vùng lõi của quần thể di sản thế giới Tràng chúng tôi du lịch được điều hành bởi Công ty CP DVTM & Du lịch Doanh Sinh. Vùng du lịch này nằm trong thung đồi Hải Nham với điểm nhấn chính là vườn Chim tự nhiên và các điểm du lịch hang động tiêu biểu như: động Vái Giời, động Tiên Cá, động Thủy Cung, hang Bụt,…

Cổng thông tin khu du lịch: http://vuonchimthungnham.com

Trung tâm thung đồi Hải Nham (gọi tắt là Thung Nham) rộng hơn 40 ha nằm ở cực tây xã Ninh Hải và huyện Hoa Lư, cách trung tâm thành phố Ninh Bình 10 km. Thung Nham là nơi tiếp giáp giữa huyện Hoa Lư với các huyện Gia Viễn, Nho Quan và thành phố Tam Điệp đều thuộc tỉnh Ninh Bình.

Thung Nham nằm trong khu rừng đặc dụng Hoa Lư với địa hình cát-tơ đá vôi trồi lên giữa vùng đồng bằng ven biển tương đối bằng phẳng của Miền Bắc Việt Nam. Vùng đá vôi nổi lên này nằm xen kẽ với hàng loạt các khe suối có nước thường xuyên và các thung lũng ngập nước theo mùa. Độ cao tuyệt đối của vùng từ 10 đến 281 m.

Thảm thực vật tự nhiên ở Hoa Lư là rừng trên núi đá vôi và rừng thường xanh trên đất thấp ở các thung lũng đan xen giữa các vùng đá vôi. Theo kết quả điều tra của Viện Điều tra Quy hoạch Rừng (FIPI) và Chi cục Kiểm lâm Ninh Bình trong các năm 1999-2000, tổng số có 577 loài thực vật bậc cao có mặt đã được ghi nhận. Có 10 loài thực vật quý hiếm được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam đã ghi nhận trong thời gian điều tra trong đó có Tuế đá vôi.

Khu rừng văn hóa lịch sử Hoa Lư có hàng loạt các giá trị lịch sử, văn hoá và du lịch. Dưới triều đại nhà Đinh vào thế kỷ X, Hoa Lư đã được chọn là kinh đô của Việt Nam, khu vực này sau đó vẫn tiếp tục là kinh đô dưới thời Tiền Lê. Có rất nhiều đền chùa và hang động ở khu vực này, chúng tạo thành những tuyến du lịch nổi tiếng.

Động Vái Giời nằm ở độ cao 439 bậc đá để lên tới cửa động. Nằm trên một ngọn núi cao, động rộng khoảng 5000m2 với 3 tầng động ẩn chứa rất nhiều măng nhũ đá lung linh huyền ảo được ví như: “Trần gian, Địa ngục và Thiên đường”. Tương truyền nơi đây người xưa đã lập đàn tế Trời để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Động Vái Giời cùng với động Vân Trình, động Thiên Hà là những động đẹp của Ninh Bình. Sau chuyến leo núi tới cửa động, du khách bắt đầu khám phá động Vái Giời với không khí mát lạnh xâm nhập ngay vào cơ thể và theo những bậc đá mòn in dấu chân người để xuống tầng địa ngục với những nhũ đá, hòn đá với hình khối rất độc đáo được tưởng tượng là cảnh Diêm Vương ngồi phán tội, tấm gương phản chiếu tội ác trần gian của những ai làm việc xấu, rồi 18 tầng địa ngục với núi đao, biển lửa… Ngay cửa động chính là tầng trần gian, từ đây du khách sẽ trải qua 88 bậc thang cheo leo để tới với chốn thiên đường, nơi có rất nhiều nhũ đá, tảng đá mang hình khối tượng trưng cho cõi niết bàn, bồ tát, thiên đình…

Hang Bụt là một hang đá tự nhiên dài 500m. Nơi rộng nhất tới 70m, trần hang cao khoảng 30m, hang có hệ thống nhũ đá lung linh kỳ ảo. Đặc biệt trong hang có hình ông Bụt như đang hiện hữu ngồi bên cạnh dòng sông ngầm. Trong hang Bụt không có hệ thống đèn, khách du lịch và hướng dẫn viên phải cầm đèn pin để tham quan.

Hang Bụt thông xuyên qua lòng núi Tướng, là nơi ngăn cách giữa 2 huyện Hoa Lư và Nho Quan.

Động Ba Cô gắn với truyền thuyết xưa kia khi vua Đinh Tiên Hoàng bị đầu độc, các Thần Y đều hết lòng cứu chữa nhưng không tìm ra phương thuốc nào chữa trị được liền thông báo cho toàn dân trăm họ, ai có tài tìm được thuốc quý giải độc cứu Vua thì sẽ được ban thưởng. Lúc này tại kinh thành Hoa Lư có ba chị em trong giấc chiêm bao thấy một hang động tại Thung Nham có nước quý có thể giải độc cứu Vua. Ngay sau khi tỉnh dậy, ba cô gái đã vào động để lấy nước cứu Vua nhưng không may khi tới động này lấy nước ba cô gái đã bị hổ bắt. Để tưởng nhớ tới ba cô gái, người dân nơi đây đã đắp một ngôi mộ và đặt tên động là động Ba Cô để tỏ lòng thành kính.

Động dài hơn 1500m có hệ thống nhũ đá muôn hình vạn trạng. Đây là một động ướt hay là một hang nước xuyên núi thuộc khu vực thung Nham. Trải qua hàng triệu năm thiên nhiên kiến tạo, nơi đây còn lưu truyền lại một câu chuyện về một nàng Tiên Cá hóa đá. Nhũ đá trong lòng động như những bức tranh nghệ thuật tinh xảo của tạo hóa. Trong hành trình thăm động Tiên Cá, du khách được đi trên một hành lang bằng bè tre để xuyên vào trong lòng động.

Với chiều dài 700m bên cạnh là hệ thống nhũ đá đẹp lung linh huyền ảo được ví như một cung điện ở dưới nước vô cùng nguy nga và tráng lệ.

Vườn chim Thung Nham trải rộng trên diện tích hơn 300ha, là nơi cư trú của khoảng 40.000 con, khoảng 5.000 tổ chim các loại, thuộc 46 loài chim. Trong đó có nhiều loài chim đã được ghi vào sách Đỏ của Việt Nam như Giang Sen, Cốc Đế nhỏ… Đồng thời Thung Nham cũng là nơi cư trú của 109 loài thực vật, 150 loài động vật, trong đó có 58 loài cá, 7 loài ếch nhái, 10 loài có vú… rất cần được bảo tồn và phát triển.

Vườn chim là nơi cư trú và sinh sống của đa dạng các loại chim như cò, vạc, diệp, le le, mòng két, chích chòe lửa, cho tới sáo đá… Điều đặc biệt ở vườn chim là có hai loài chim đặc biệt quý hiếm được ghi trong sách đỏ là Hằng Hạc và Phượng Hoàng, một trong những linh vật nằm trong bộ tứ linh Long-Ly-Quy-Phượng. Để đi tới tham quan vườn chim, du khách có thể thuê xe đạp hoặc thuận lợi nhất là đi thuyền, người lái thuyền sẽ dừng lại ở một khoảng cách hợp lý để bạn có thể quan sát vườn chim.

Là thung lũng có không gian thơ mộng được tạo bởi sự kết hợp hài hòa giữa cỏ cây hoa lá, những khóm Lan rừng đầy màu sắc cùng với tiếng chim kêu nhiều âm điệu làm nên những bản tình ca lãng mạn.

Khu rừng đặc dụng Hoa Lư là điểm du lịch với sự đa dạng của các hệ động, thực vật và không khí trong lành và chiêm ngưỡng sự hùng vĩ của núi rừng nơi đây.

Đó là một cây cổ thụ đứng sừng sững giữ núi rừng Thung Nham, cây đa đã di chuyển ba lần quanh ngôi đền cổ và được các nhà khoa học, các nhà chuyên môn đánh giá mỗi bước di chuyển kéo dài hơn 300 năm.

Đền Gối Đại là một ngôi đền cổ, thờ vị tướng nhà Đinh là Việt Thắng đại vương cùng với 2 vị thần trấn trạch Hoa Lư tứ trấn là thần Cao Sơn và thần Quý Minh.

Với tổng diện tích 80000m2 trồng cây ăn trái đa dạng các loại cây của xứ sở nhiệt đới như: táo, ổi, khế, xoài, hồng, vải, na… du khách có thể thưởng thức trái cây do tự tay mình hái ngay tại miệt vườn.

Ngoài ra, tại khu miệt vườn khách du lịch có thể trải nghiệm công việc làm vườn như một người nông dân thực thụ. Những công việc như tự tay trông cây trái cũng nhưng chăm sóc thú vật.

Thung Nham hiện đang được Công ty cổ phần Dịch vụ thương mại và du lịch Doanh Sinh đầu tư và khai thác phát triển du lịch. Từ năm 2003, trong một cuộc phiêu du trong lòng thiên nhiên mà Ông Phạm Công Chất (người Yên Khánh, Ninh Bình, tốt nghiệp Đại học Kinh tế quốc dân) đã nảy ra ý tưởng biến cái thung lũng rậm rạp hoang vu sình lầy thành một khu du lịch sinh thái lý tưởng.

Khu nghỉ dưỡng Thung Nham với 15 dãy nhà sàn gỗ được trang bị đầy đủ các tiện nghi sinh hoạt. Hệ thống đường dạo nội bộ được triển khai với chiều dài 10 km, một mặt giúp khách du lịch có thể thoải mái di chuyển từ khu trung tâm đến tham quan khu rừng nguyên sinh trên núi đá vôi và các danh lam thắng cảnh, mặt khác giúp Ban Quản lý rừng đặc dụng Hoa Lư – Vân Long có điều kiện đẩy mạnh tuần tra bảo vệ rừng, kịp thời ngăn chặn nhiều hành vi khai thác rừng, săn bắt động vật trái phép, góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ hệ sinh thái bền vững xung quanh khu Di tích Cố đô Hoa Lư.

Đến với Khu du lịch sinh thái tổng hợp Thung Nham du khách có thể tổ chức bơi thuyền truyền thống, thuyền thiên nga, thuyền buồm… cùng với du lịch ăn nghỉ trên hồ ngắm cảnh, du lịch leo núi, thăm rừng sinh thái, thăm hang động, thăm miệt vườn, thăm rừng nguyên sinh.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Gia Lai: Nham Nhở Khu Du Lịch Đồng Xanh / 2023 trên website Tuvanduhocsing.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!