Đề Xuất 11/2022 # Kinh Nghiệm Đi Phượt Thác Bản Giốc (Cập Nhật 11/2020) / 2023 # Top 11 Like | Tuvanduhocsing.com

Đề Xuất 11/2022 # Kinh Nghiệm Đi Phượt Thác Bản Giốc (Cập Nhật 11/2020) / 2023 # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kinh Nghiệm Đi Phượt Thác Bản Giốc (Cập Nhật 11/2020) / 2023 mới nhất trên website Tuvanduhocsing.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Kinh nghiệm đi phượt Thác Bản Giốc

Cùng Phượt – Thác Bản Giốc, Trung Quốc gọi là cặp thác Đức Thiên-Bản Ước (tiếng Trung: 德天-板約; bính âm: Détiān – Bǎnyuē), là một hoặc hai thác nước nằm trên sông Quây Sơn tại biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc. Nếu nhìn từ phía dưới chân thác, phần thác bên trái và nửa phía tây của thác bên phải thuộc chủ quyền của Việt Nam tại xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng; nửa phía đông của thác bên phải thuộc chủ quyền của Trung Quốc tại thôn Đức Thiên, trấn Thạc Long, huyện Đại Tân, thành phố Sùng Tả của khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây. Thác nước này cách huyện lỵ Trùng Khánh khoảng 20 km về phía đông bắc, cách thủ phủ Nam Ninh của Quảng Tây khoảng 208 km.

Giới thiệu Thác Bản Giốc

Theo quan điểm của Trung Quốc thì thác chính và thác phụ là hai thác riêng biệt, thác chính (Đức Thiên) có chiều rộng 100 m, độ sâu 60 m và độ cao là 70 m. Theo quan điểm của phía Việt Nam, thác Bản Giốc bao gồm cả thác chính và phụ với tổng chiều rộng là 208 m. Thác Bản Giốc được chia thành hai phần, phần ở phía Nam gọi là thác Cao, đây là thác phụ vì lượng nước không lớn. Thác Thấp là thác chính nằm ở phía Bắc trên biên giới Việt Trung.

Thác Bản Giốc là thác nước lớn thứ tư thế giới trong các thác nước nằm trên một đường biên giới giữa các quốc gia (Sau thác Iguazu giữa Brasil – Argentina, thác Victoria nằm giữa Zambia – Zimbabwe; và thác Niagara giữa Canada và Hoa Kỳ). Tuy nhiên, theo Tân Hoa xã thì thác Bản Giốc là thác xuyên quốc gia lớn thứ hai trên thế giới. Thác Bản Giốc là thác nước tự nhiên lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Thác Bản Giốc nằm trên dòng chảy của sông Quây Sơn (歸春河, âm Hán Việt là “Quy Xuân hà”). Sông này bắt nguồn từ Trung Quốc, chảy về hướng biên giới hai nước rồi vào lãnh thổ Việt Nam tại Pò Peo thuộc xã Ngọc Khê, huyện Trùng Khánh. Từ xã Ngọc Khê, sông chảy qua các xã Đình Phong, Chí Viễn, khi đến xã Đàm Thuỷ, dòng sông lượn quanh dưới chân núi Cô Muông rồi qua các cánh đồng của Đàm Thuỷ, qua bãi ngô trên bản Giốc, quay trở lại đường biên giới rồi tách ra thành nhiều nhánh. Lòng sông ở đó đột ngột trụt xuống khoảng 35 m, tạo thành thác Bản Giốc. Sau khi đổ xuống chân thác, sông quay hẳn vào lãnh thổ Trung Quốc.

Giữa thác có một mô đất rộng phủ đầy cây, xẻ dòng sông thành ba luồng nước. Vào những ngày nắng, làn hơi nước bắn ra từ thác tạo thành cầu vồng. Dưới chân thác là mặt sông rộng với hai bên bờ là những thảm cỏ và vạt rừng. Cách thác khoảng hơn 5 km có động Ngườm Ngao, dài 3 km.

Ở giữa thác chính là cột mốc biên giới Việt-Trung. Cột mốc này được xác định qua hiệp ước về biên giới giữa hai nước năm 1999 là cột mốc 53 do Pháp – Thanh xây dựng. Theo hiệp ước 1999, phần thác phụ hoàn toàn thuộc về Việt Nam, phần thác chính chia đôi.

Đi thác Bản Giốc mùa nào đẹp

Nhiều bạn trước khi đi đều cố công tìm kiếm xem đi phượt Thác Bản Giốc thì nên đi vào mùa nào, mùa nào đi Thác Bản Giốc đẹp nhất? Các bạn chỉ cần để ý một chút sẽ thấy, đi thác thì phải đi vào mùa mưa lúc đó lượng nước đổ về từ đầu nguồn sẽ nhiều khiến thác đẹp lung linh huyền ảo. Mùa mưa Cao Bằng nói riêng và các tỉnh miền núi phía Bắc nói chung thường vào mùa hè, khoảng từ tháng 6 đến tháng 9. Chính vì vậy, lựa chọn đi Bản Giốc vào mùa này sẽ đẹp hơn, tuy nhiên vì mùa mưa miền Bắc thường kéo theo lũ quét khá nguy hiểm nên nếu đi các bạn nên chọn thời điểm sau khi kết thúc khoảng thời gian mưa cho an toàn.

Hướng dẫn đi tới Thác Bản Giốc

Cách Hà Nội vào khoảng gần 400km, đi phượt thác Bản Giốc bằng xe máy sẽ là một lựa chọn thú vị với những nhóm có đông người, đi bằng xe máy các bạn còn có thể kết hợp phượt Hà Giang hoặc phượt Mẫu Sơn để làm tròn một cung đường

Phượt thác Bản Giốc bằng xe máy

Đi bằng xe máy các bạn cũng có 2 lựa chọn. Nếu mang theo xe máy từ Hà Nội các bạn có thể tranh thủ đi Bản Giốc trong 2 ngày cuối tuần, khởi hành từ tối thứ 6 (tuy nhiên nếu 3 ngày thì thoải mái hơn nhiều) theo lịch trình Hà Nội – Bắc Kạn – Cao Bằng – Trùng Khánh – Thác Bản Giốc – Cao Bằng – Thất Khê – Lạng Sơn – Hà Nội.

Nếu không muốn chạy xe máy từ Hà Nội, các bạn có thể đi xe khách giường nằm lên Tp Cao Bằng, lên tới nơi thì thuê xe máy ở Tp Cao Bằng rồi đi thác Bản Giốc, xong xuôi thì quay lại trả xe rồi lại lên ô tô về Hà Nội, cách này nhàn hơn nhưng đi kiểu vậy hơi chán. Bạn có thể gửi xe máy cùng ô tô đi lên Cao Bằng từ tối thứ 6, sáng thứ 7 có mặt ở Cao Bằng rồi đi Bản Giốc, lúc về vẫn chạy theo đường Lạng Sơn cho nhanh.

Dành cho các bạn thích các cột mốc biên giới

Từ Cao Bằng các bạn đi lên thác Bản Giốc, đến Quảng Uyên có một ngã 3 giữa 2 đường TL 206 và TL 207, 2 đường này nối thành 1 vòng tròn và có điểm chung là thác Bản Giốc. Chiều đi các bạn hãy đi đường 206, chiều về từ thác Bản Giốc đi thẳng theo đường 207 sẽ có một đoạn khá dài đi dọc sông Quây Sơn và gặp rất nhiều cột mốc biên giới Việt Trung.

Phượt thác Bản Giốc bằng xe khách

Phương án này phù hợp với các bạn không có khả năng chạy xe máy, nhất là nhóm các bạn nữ đi với nhau. Từ Hà Nội các bạn bắt xe khách giường nằm lên Tp Cao Bằng, tiếp theo từ đây các bạn đi xe Thành Luân với lịch trình Cao Bằng – Động Ngườm Ngao – Thác Bản Giốc, xe chạy liên tục từ 6h30 đến 15h30 với tần suất mỗi chuyến cách nhau 1h, chuyến cuối cùng từ Bản Giốc về là khoảng 14h nên các bạn cần chú ý.

Nếu không muốn chuyển xe ở Tp Cao Bằng, các bạn có thể đi xe Vĩnh Dung vào đến tận chợ Trùng Khánh rồi từ đây bắt xe ôm đi Ngườm Ngao và Bản Giốc.

Lưu trú khi Du lịch Thác Bản Giốc ?

Homestay ở Thác Bản Giốc

Khu vực Thác Bản Giốc hiện cũng có khá nhiều người dân cung cấp dịch vụ homestay phục vụ du khách, bao gồm cả dịch vụ lưu trú và phục vụ ăn uống. Nếu tới đây muốn tìm hiểu văn hóa người dân bản địa, các bạn có thể lựa chọn ở homestay, rất hợp lý.

Khách sạn nhà nghỉ ở Trùng Khánh

Phương án khác, các bạn có thể nghỉ đêm tại Trùng Khánh rồi sáng hôm sau từ đây chạy ra thác Bản Giốc (khoảng hơn 20km).

Chơi gì khi đi phượt Thác Bản Giốc

Đi thác thì rõ ràng chỉ có chơi thác thôi đúng không? Nói vậy chứ trên đường đi Bản Giốc có khá nhiều điểm hay ho mà các bạn có thể kết hợp để đi cùng, mấy khi có dịp du lịch Cao Bằng mà

Thuộc địa phận xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng ở độ cao hàng nghìn mét so với mặt biển, Hồ Thăng Hen là một hồ đẹp trong số 36 hồ lớn nhỏ trong vùng rừng núi của huyện Trà Lĩnh. Nằm ở giữa một vùng núi non và màu xanh của cây vươn mình trên các vách đá cheo leo soi bóng xuống mặt nước trong, uốn lượn theo lòng lũng mấp mô những mỏ đá ngầm. Hồ Thăng Hen có hình thoi, rộng từ 100m đến 300m, dài từ 500m đến 1.000m. Phía đầu nguồn là một cái hang rộng, từ trong hang nguồn nước chảy ra suốt ngày đêm. Một điều đặc biệt kỳ thú khi người dân nơi đây cho biết cứ vào khoảng 10 năm một lần, bỗng dưng nước hồ Thăng Hen cạn gần hết và chỉ sau một vài ngày nước lại dâng lên. Và ấn tượng nữa là khi vào mùa lũ nước hồ Thăng Hen vẫn giữ được màu xanh ngọc bích đặc trưng, trong khi các hồ khác trong vùng chuyển màu đỏ lựng.

Hồ Thăng Hen có huyền thoại rất thú vị. Theo truyền thuyết dân gian, ngày xưa ở Cao Bằng có một chàng trai tên là Sung thông minh tuấn tú. Chàng thi đỗ làm quan và được vua ban thưởng bảy ngày vinh quy bái tổ. Về quê, chàng kết hôn cùng nàng Boóc xinh đẹp. Mải quyến luyến bên người vợ xinh đẹp mới cưới, chàng quên mất ngày trở về kinh. Đến đêm thứ bảy chàng mới sực nhớ, vội chia tay vợ và bố mẹ chạy về kinh. Giữa đêm tối trong rừng hoang, Chàng chạy được 36 bước chân thì ngã đầu đập vào núi rồi chết. 36 bước chân của chàng ngày nay là 36 cái hồ lớn nhỏ với những tên gọi khác nhau của tiếng địa phương thuộc huyện Trà Lĩnh. Tương truyền rằng nơi chàng nằm xuống chính là hồ Thăng Hen ngày nay.

Động Ngườm Ngao nằm ở bản Gun, xã Đàm Thuỷ, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Động có chiều dài 2.144m. Động gồm ba cửa chính là: Ngườm Ngao, Ngườm Lồm (tức cửa gió, quanh năm mát lạnh) và cửa Bản Thuôn phía sau núi thuộc Bản Thuôn.

Theo tiếng Tày, “ngườm” là “động”, “ngao” là “hổ”; “Ngườm Ngao” có nghĩa là động hổ. Động Ngườm Ngao được chia thành ba khu chính: Khu Tứ trụ thiên đình, khu trung tâm và khu kho báu. Ngườm Ngao có một vẻ đẹp vô cùng kỳ thú được tạo nên bởi những lớp thạch nhũ lộng lẫy, vàng rực. Những dải nhũ đá muôn màu sắc mọc từ dưới lên, từ trên các vòm đá cao rủ xuống với nhiều hình dáng đẹp phản chiếu ánh sáng lung linh.

Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc

Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc – ngôi chùa đầu tiên được xây dựng ở nơi biên cương phía Bắc của Tổ quốc được UBND tỉnh Cao Bằng phê duyệt xây dựng. Tháng 06/2013, Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc được khởi công tại núi Phia Nhằm cách thác Bản Giốc 500m. Các hạng mục của chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc như Tam quan chùa, lầu tượng Bồ Tát, Tam bảo, nhà tổ… được xây dựng theo phong cách kiến trúc Phật giáo truyền thống Việt Nam.

Cột mốc biên giới Việt – Trung

Trong số 1.971 cột mốc cắm ở 7 tỉnh biên giới phía bắc, Cao Bằng có nhiều cột mốc nhất (634 cột mốc), nên được gọi là tỉnh có ‘thế mạnh cột mốc’ – thế mạnh mà đã phải đánh đổi bằng rất nhiều mồ hôi, xương máu. Các bạn yêu thích việc check-in với các cột mốc biên giới có thể tham khảo và kết hợp khi đi du lịch Cao Bằng. Khu vực thác Bản Giốc hiện có các mốc 835 và 836 mà bạn có thể dễ dàng tiếp cận chụp ảnh mà không cần xin phép như các khu vực khác (dọc theo bờ sông Quây Sơn các bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều mốc chạy dọc bờ sông này, đây là đoạn biên giới tự nhiên giữa 2 nước)

Ăn gì khi du lịch Thác Bản Giốc

Là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của Cao Bằng, thác Bản Giốc cũng có đầy đủ những món ăn ngon Cao Bằng mà bạn có thể thưởng thức trong suốt hành trình của mình. Ngoài ra, thác Bản Giốc còn có một món ăn đặc sản là cá Trầm Hương. Đây là loài cá ngon trứ danh ở thác, trước đây ở phía dưới chân thác có rất nhiều cá trầm hương. Người dân dễ dàng đánh bắt và bán nhiều ở chợ Trùng Khánh. Tuy nhiên ngày nay loài cá này ngày càng ít đi và trở thành một đặc sản.

Gọi là cá trầm hương bởi loài cá này thường ăn rễ, lá mục của cây trầm hương mọc ven sông Quây Sơn và Bắc Vọng. Chính vì vậy thịt chúng ngon hơn nhiều loại cá nào khác, khi ăn có thể cảm nhận được vị trầm.

Khi chín, cá tỏa mùi thơm nức. Gỡ miếng cá chấm cùng chút nước mắm nguyên chất, cảm nhận vị thơm ngây ngất, phảng phất vị trầm khiến bạn sẽ nhớ mãi.

Lịch trình đi phượt Thác Bản Giốc

Hà Nội – Ba Bể – Cao Bằng – Bản Giốc

Lịch trình này các bạn đi từ Hà Nội theo hướng Quốc lộ 3 đi Thái Nguyên Bắc Cạn, ghé qua hồ Ba Bể, chạy xuyên qua Đèo Gió, Đèo Giàng rồi lên Tp Cao Bằng.

Ngày 1: Hà Nội – Ba Bể

Từ Hà Nội khởi hành đi Bắc Kạn rồi ghé vào Ba Bể, dọc đường đi nếu muốn bạn có thể ghé qua một số địa điểm du lịch ở Thái Nguyên. Tối ngủ tại Ba Bể, có thể lựa chọn ở các homestay ở bản Pác Ngòi

Ngày 3: Tp Cao Bằng – Trùng Khánh – Thác Bản Giốc

Từ Tp Cao Bằng đi thẳng lên Thác Bản Giốc, có thể ghé qua cửa khẩu Tà Lùng, thăm một số mốc biên giới ở Cao Bằng. Tiếp đó đi lên Trùng Khánh ghé động Ngườm Ngao, Thiền viện Trúc Lâm rồi đi Thác Bản Giốc. Chiều từ đây quay lại Tp Cao Bằng để nghỉ ngơi.

Ngày 4: Trùng Khánh – Cao Bằng – Hà Nội

Ngày này khởi hành sớm từ Tp Cao Bằng quay về Hà Nội

Hà Nội – Mẫu Sơn – Bản Giốc – Ba Bể – Hà Nội

Lịch trình này kết hợp đi du lịch Lạng Sơn rồi mới qua Cao Bằng, sau đó sẽ về Hà Nội qua đường Bắc Kạn – Thái Nguyên, tạo thành 1 cung đường tròn

Ngày 1: Hà Nội – Lạng Sơn – Mẫu Sơn

Ngày đầu tiên, xuất phát từ Hà Nội các bạn đi theo đường Lạng Sơn rồi đi tiếp lên đỉnh Mẫu Sơn, tối ngủ tại Mẫu Sơn

Ngày 3: Trùng Khánh – Thác Bản Giốc – Động Ngườm Ngao – Tp Cao Bằng – Quốc lộ 3 – Hồ Ba Bể

Ngày này các bạn dạo chơi Thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao, một số địa điểm du lịch gần đó rồi khoảng đầu giờ chiều đi ngược theo QL 3 về Ba Bể, tối ngủ Ba Bể

Ngày 4: Ba Bể – Hà Nội

Dành khoảng nửa ngày để khám phá Ba Bể rồi sau đó từ đây đi ngược về Hà Nội

Tìm trên Google

kinh nghiệm du lịch Thác Bản Giốc 2020

du lịch Thác Bản Giốc tháng 11

tháng 11 Thác Bản Giốc có gì đẹp

review Thác Bản Giốc

hướng dẫn đi Thác Bản Giốc tự túc

ăn gì ở Thác Bản Giốc

phượt Thác Bản Giốc bằng xe máy

Thác Bản Giốc ở đâu

đường đi tới Thác Bản Giốc

chơi gì ở Thác Bản Giốc

đi Thác Bản Giốc mùa nào đẹp

địa điểm chụp ảnh đẹp Thác Bản Giốc

homestay giá rẻ Thác Bản Giốc

Kinh Nghiệm Đi Phượt Đồng Cao (Cập Nhật 11/2020) / 2023

Kinh nghiệm đi phượt Đồng Cao

Cùng Phượt – Một vài năm gần đây Đồng Cao được biết đến như một địa điểm phù hợp với các chuyến cắm trại dịp cuối tuần cho các bạn trẻ yêu thích du lịch bụi. Với khí hậu mát mẻ, trong lành cùng với vẻ đẹp nguyên sơ Đồng Cao còn được ví như Mẫu Sơn của Bắc Giang. Theo đánh giá, đây là một trong những địa điểm rất tuyệt vời để đốt lửa dựng trại cũng như chờ đợi những khoảnh khắc đẹp khi bình minh lên. Cùng Phượt xin chia sẻ với các bạn một vài kinh nghiệm phượt Đồng Cao cũng như các thông tin quan trọng để các bạn có thể tự sắp xếp và rủ rê bạn bè tới khám phá nơi đây.

Cách Hà Nội khoảng 160km về phía Đông Bắc, Đồng Cao là một cao nguyên nhỏ thuộc bản Gà, xã Thạch Sơn, huyện Sơn Động tỉnh Bắc Giang. Gọi là Đồng Cao nhưng thực chất độ cao của cao nguyên chỉ vào khoảng 600m (so với mực nước biển) tính từ điểm leo cao nhất. Với địa hình tương đối bằng phẳng theo kiểu thung lũng và khá biệt lập với các khu dân cư gần đó, Đồng Cao là địa điểm phù hợp và vô cùng lý tưởng để tổ chức các hoạt động dựng lều, đốt lửa trại giao lưu.

Nên đi phượt Đồng Cao vào thời gian nào ?

Hướng dẫn đường đi Đồng Cao

Cần chuẩn bị gì khi đi Đồng Cao

Trang bị đồ dùng của đoàn

– Củi : Đốt lửa trại thì đương nhiên cần củi rồi, mua một bó củi từ người dân có thể đủ đốt cháy tới khoảng 2-3h sáng. – Xoong nồi, bát đũa, nước để nấu ăn : Có thể thuê từ người dân và họ sẽ chở lên giúp đoàn bạn. – Ca nhôm : Mang theo một chiếc ca nhôm (hoặc bằng inox) để có thể dùng để đun nước khi cần pha trà, pha cafe – Vỉ nướng : Chuẩn bị khoảng 2-3 vỉ (loại vỉ nướng chả)

– Gà : Nên mua gà đã được làm sạch ngay ở các chợ trên đường đi hoặc có thể lên tới gần Đồng Cao thì liên hệ với người dân để đặt. Nếu muốn mang theo thực phẩm sống từ Hà Nội có thể đựng vào thùng xốp (hoặc thùng nhựa) rồi đặt đá vào để giữ lạnh. Nếu có sở thích cánh gà, đùi gà nướng thì hãy mua ở Hà Nội và mang theo.

Một số kinh nghiệm cắm trại

Một số Lịch trình đi Đồng Cao

Hà Nội – Đồng Cao – Khuôn Thần – Hà Nội Ngày 1 : Hà Nội – Đồng Cao – 12h : Xuất phát tại Hà Nội đi theo đường Hà Nội – Lạng Sơn. Đến Tp Bắc Giang đoạn ngã 3 Kế thì rẽ phải đi theo quốc lộ 31. Đến địa phận Cẩm Đàn (cách An Châu 13km) thì rẽ trái theo đường Thạch Sơn. – 16h : Lên tới Đồng Cao, tìm địa điểm dựng trại, chuẩn bị củi nhóm lửa. Các việc này khi lên đến nơi thì hoàn thành trước vì trời sẽ tối nhanh. – 17h : Trèo lên điểm cao nhất để đón hoàng hôn, chụp ảnh – 17h30 : Xuống địa điểm cắm trại bắt đầu chuẩn bị thức ăn – 18h đến đêm : Ăn uống, hát hò, giao lưu

Một vài kinh nghiệm khi đi Đồng Cao

– Trước hoặc trong khi đi nếu thời tiết có biến chuyển xấu (mưa giông, bão ..) thì các bạn nên hủy chuyến đi để đảm bảo an toàn. Trên đó trống trải không phù hợp để cắm trại trong điều kiện thời tiết không tốt. – Xe máy phải có gương trái, và đầy đủ các loại giấy tờ. Thành viên trong đoàn phải đội mũ bảo hiểm có chất lượng tốt (vừa đảm bảo an toàn, vừa tránh gặp rắc rối với công an). Đoạn quốc lộ 31 có thể có một vài chốt công an. – Đường Hà Nội – Lạng Sơn có những đoạn đi qua khu vực đông dân cư hoặc nội thị nên tốc độ tại những đoạn này vẫn bị hạn ché 40km/h. Các bạn chú ý nhìn biển để tránh bị phạt lỗi chạy quá tốc độ. – Chuẩn bị đầy đủ đồ ăn, thực phẩm và nước uống (các bạn có thể mua ở Thạch Sơn hoặc An Châu – tùy vào bạn đi đường nào) bởi khi lên tới Đồng Cao rồi gần như không thể mua thêm gì nữa. – Đường đi từ phía An Châu có vẻ dễ hơn nhưng đi từ phía Thạch Sơn cảnh rất đẹp và thú vị, để khép cung đường thành 1 vòng tròn bạn hãy đi lên bằng đường Thạch Sơn và đi xuống bằng đường An Châu. – Trước khi dọn dẹp trại chú ý nhặt sạch sẽ rác và những vật dụng dư thừa. Hãy là một người du lịch có ý thức, nếu các đoàn khác dọn đi mà chưa thu dọn các bạn cũng có thể chia nhau xử lý nốt phần việc của họ. Giữ gìn thì mới có những Đồng Cao khác cho bạn cắm trại chứ.

Tìm trên Google

Phượt Đồng Cao, du lịch Đồng Cao

Đường đi Đồng Cao

Cắm trại Đồng Cao

Đồng Cao có gì hay

Thời gian nên đi Đồng Cao

Kinh Nghiệm Đi Du Lịch Bụi Và Phượt Thác Bản Giốc / 2023

Đi Phượt thác Bản Giốc – Trùng Khánh – Cao Bằng để ngắm cảnh và chụp ảnh dòng thác nước đẹp nhất Việt Nam và nằm ở địa đầu Tổ quốc, thuộc biên giới Việt Nam và Trung Quốc là niềm ao ước của rất nhiều bạn trẻ.

Thời gian qua, có rất nhiều nhóm Phượt tổ chức đi thác Bản Giốc. Trong khuôn khổ của bài viết, Văn Nguyễn chỉ tập trung vào nội dung chia sẻ kinh nghiệm đi Phượt cho các bạn có nhu cầu được một lần đứng trước dòng thác hùng vỹ của nước ta.

Theo nhận xét của Văn Nguyễn, nếu đã đi ngắm nhiều dòng thác mà chưa một lần được đứng trước thác Bản Giốc (Cao Bằng) thì vẫn chưa đủ.

1. Đi thác Bản Giốc như thế nào?

Để đi tới được thác Bản Giốc, theo kinh nghiệm của Văn Nguyễn thì có 2 cách với hai cung đường khác nhau.

1. Một là từ Hà Nội đi theo đường Thái Nguyên – Bắc Cạn lên Cao Bằng (QL 3)

Để khỏi lan man, ở đây Văn Nguyễn chỉ hướng dẫn sâu về cung đường chính là từ Hà Nội đi qua Thái Nguyên và Bắc Cạn rồi đi thác Bản Giốc.

Đọc qua phần trên, chắc các bạn đều hiểu là nếu đi bằng phương án 1 thì kiểu gì cũng phải qua TP Cao Bằng. Sau đó từ Cao Bằng mới đi Trùng Khánh và thác Bản Giốc.

Làm sao để tới được Cao Bằng, từ Hà Nội đi Cao Bằng như thế nào… các bạn đọc lại bài: Kinh nghiệm Du lịch Cao Bằng để tham khảo và khai thác thông tin do Văn Nguyễn viết.

2. Từ Cao Bằng đi Trùng Khánh và thác Bản Giốc

Mặc dù gọi là Cao Bằng nhưng khi có mặt ở đây, Văn Nguyễn nhận thấy cũng chẳng “cao” như tưởng tượng ban đầu mà chủ yếu chỉ là “bằng”.

Tất nhiên, nếu từ TP Cao Bằng đi lên Trùng Khánh và các địa điểm khác thì sẽ phải đi qua 1 con đèo đã được coi là “tứ đại đèo” ở Việt Nam- đó là đèo Mã Phục (chắc các bạn đã nghe tên).

Nếu vượt qua đèo thì việc đi lại cũng khá dễ dàng.

Cảnh trí ở Cao Bằng rất đẹp. Đường từ Cao Bằng đi lên Trùng Khánh hiện nay đã được trải nhựa phẳng phiu khá tốt. Ban đầu, Văn Nguyễn nghĩ đường sẽ khó đi như bên Hà Giang, nhưng thực tế lại dễ đi hơn nhiều. Vì thế, hoàn toàn có thể Phượt thác Bản Giốc bằng xe máy.

3. Thác Bản Giốc mùa nào đẹp nhất?

Nhiều bạn cũng thường hỏi Văn Nguyễn là nên đi Phượt thác Bản Giốc vào mùa nào? Theo cảm nhận của Văn Nguyễn, vẻ đẹp của thác Bản Giốc có thể chia làm 2 mùa: mùa mưa và mùa khô, mỗi mùa đều có nét đẹp đặc trưng.

+ Mùa mưa bắt đầu từ tháng 6 tới hết tháng 9: Nếu đi vào thời điểm này, thác chảy rất mạnh, nước đổi màu đỏ rực, mang theo phù sa, bọt dội xuống tung trắng xóa, khung cảnh Bản Giốc thật hùng vĩ.

Tuy nhiên theo Văn Nguyễn, đi vào mùa này thì lại khó đi hơn vì dễ có mưa lũ, đường sá dễ bị sạt lở.

+ Mùa khô bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 5: Nếu đi vào khoảng thời gian này, thác Bản Giốc lại mang sắc trong xanh thanh bình, yên ả. Mùa khô dễ đi lại hơn. Trời ít mưa song các bạn phải mang theo quần áo ấm vì rất lạnh.

4. Đi Phượt thác Bản Giốc cần chuẩn bị những gì?

Dù đi phượt vào mùa đông hay mùa hè thì những đồ sau các bạn không thể thiếu- đây là phần Văn Nguyễn tham khảo trên Internet (các bạn có thể bỏ qua nếu không quan tâm):

– Cần mang đủ quần áo ấm vì thời tiết về đêm ở Cao Bằng khá lạnh.

– Mặc dù đường cũng không chông gai lắm nhưng cần mang theo các loại đồ uống như bò húc, café, salonpas, đường glu, chanh (ngậm miệng) để đảm bảo sức và độ tỉnh táo khi đi đường trường.

– Các loại thuốc y tế, thuốc giảm đau bụng, nhức đầu, cảm cúm, dầu gió, thuốc chống côn trùng, kem thoa chống nắng…

– 2 đôi giày đế mềm và đôi dép tổ ong: leo trèo nhiều. Giày có thể là giày thể thao leo núi hoặc giày bộ đội.

– Nếu là nữ thì có thể mang theo kem thoa chân.

– Đèn pin, quần áo mưa, dao đa năng.

– Giấy tờ xe, mũ bảo hiểm loại tốt, có kính chắn.

– Pin, máy sạc, máy ảnh (tất nhiên rồi)

– Bếp cồn, lều bạt, đồ ăn khô… nếu muốn tổ chức ăn ngay tại chỗ hoặc ngủ lại đêm ở Cao Bằng.

– Bánh kẹo: mang làm quà cho các em bé trên đường đi.

(Riêng Văn Nguyễn thì chẳng cần phải chuẩn bị nhiều như vậy)

– Hướng dẫn lịch trình đi thác Bản Giốc – Nhà nghỉ và khách sạn ở Cao Bằng – Cao Bằng cũng có hoa tam giác mạch

Kinh Nghiệm Du Lịch Thác Bản Giốc / 2023

Một chuyến du lịch đến thác Bản Giốc sẽ cho bạn những trải nghiệm thú vị và tươi mới. Nhưng để chuyến đi càng trở nên hoàn hảo hơn thì những kinh nghiệm sau đây sẽ khá hữu ích cho bạn đấy.

NÊN DU LỊCH THÁC BẢN GIỐC VÀO THỜI GIAN NÀO?

Thác Bản Giốc, Trung Quốc gọi là cặp thác Đức Thiên-Bản Ước là một thác nước nằm trên sông Quây Sơn tại biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc. Thác Bản Giốc không chỉ có ý nghĩa quan trọng về chủ quyền biên giới quốc gia mà nó còn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với du lịch Việt Nam.

Thực tế thì bạn chẳng phải lo ngại gì đến việc phải đi du lịch thác Bản Giốc mùa nào trong năm để có thể ngắm nhìn Bản Giốc một cách đẹp nhất. Bởi thác Bản Giốc vào mỗi mùa đều mang trong mình một nét đẹp đặc trưng. Vào mùa khô (tức từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau), thác Bản Giốc mang nét đẹp nhẹ nhàng, thanh tao như nàng tiên dáng trần còn vẻ e ngại trước cảnh sắc đời trần. Làn nước xanh mát vào mùa hè của thác Bản Giốc khiến bạn muốn thả mình và hòa quyện vào đó.

Vào mùa mưa (từ tháng 6 đến tháng 9), thác Bản Giốc lại mang vẻ đẹp trái ngược hoàn toàn với mùa hè. Đây là khoảng thời gian mà thác Bản Giốc mang trong mình vẻ đẹp hùng vĩ, dữ dội. Nước không còn chảy nhẹ nhàng mà đã bắt đầu chảy mạnh và xiết hơn, bọt bắn tung tóe khiến bạn ngỡ như làn mây trời đang lũ lượt kéo về khi mưa đến. Vào mùa mưa thì chuyến du lịch của bạn có thể gặp chút trở ngại hơn mùa hè mà thôi, còn vẻ đẹp của thác bạn có thể ngắm nhìn bất cứ thời gian nào đấy!

ĐI BẰNG PHƯƠNG TIỆN GÌ?

Để đi đến thác Bản Giốc, bạn có thể đi bằng xe máy hoặc ô tô bắt đầu từ Hà Nội, vì Hà Nội và Bản Giốc chỉ cách nhau khoảng 370km, mỗi phương tiện đều sẽ cho bạn những thuận lợi riêng. Nếu đi bằng xe máy, bạn có thể linh động giờ giấc cũng như là việc dừng chân tại những con đường tuyệt đẹp trước khi lên đến thác Bản Giốc.

Bạn cũng có thể đi bằng ô tô, một điều thuận lợi khi bạn đi ô tô là thời gian di chuyển sẽ nhanh hơn, khoảng 9 tiếng. Giá ô tô xuất phát từ bến xe Mỹ Đình, Lương Yên lên thác Bản Giốc dao động vào khoảng 190-210k. Khá tuyệt phải không nhỉ?

NGHỈ NGƠI Ở ĐÂU?

Trong chuyến du lịch thác Bản Giốc, bạn có thể lựa chọn nhà nghỉ bình dân hay khách sạn tại thị trấn Trùng Khánh và thành phố Cao Bằng thuộc Cao Bằng.

Nhà nghỉ của Cao Bằng có giá dao động từ 150.000-300.000 đồng/ phòng tùy theo chất lượng phòng.

GHÉ QUA NHỮNG ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH TẠI THÁC BẢN GIỐC

Hang Pác Bó là một hang đá nằm trong một dãy núi lớn, trước cửa hang có một dòng suối nhỏ mà Bác đặt tên là suối Lê-nin. Hang Pác Bó hiện ra bên sườn núi đá lởm chởm. Đứng ngoài cửa hang nhìn xuống, trên vách đá tranh tối tranh sáng còn thấy được dòng chữ của Người: “Ngày 8 tháng 2 năm 1941”. Đấy là ngày Bác đến ở hang này, một cái hang nhỏ, ẩm và lạnh, nằm sâu trong khe núi, chẳng mấy ai để ý tới. Suối Lê-nin lại là một dòng suối trong vắt, đôi lúc lại xanh màu mây trời và núi rừng, nhẹ nhàng và sâu lắng.

Động Ngườm Ngao cách thác Bản Giốc khoảng 3km, toạ lạc trong lòng một quả núi thuộc huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, Ngườm Ngao có tổng chiều dài 2144m với 3 cửa chính là Ngườm Ngao, Ngườm Lồm và Bản Thuôn.Vào sâu trong động, khám phá những khối đá vôi và thạch nhũ muôn hình vạn trạng mà du khách có thể thỏa chí tưởng tượng ra nhiều hình ảnh khác nhau. Trong động còn có một con suối nhỏ chảy róc rách khiến thiên nhiên nơi đây càng trở nên huyền ảo hơn cả.

Hồ Thang Hen là một hồ nước ngọt tại xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng, Việt Nam. Tên của hồ theo nghĩa tiếng Tày là “đuôi ong”, bởi vì từ trên cao nhìn xuống thì hồ có hình tựa như đuôi con ong. Không chỉ bởi cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, hồ Thang Hen còn thu hút khách du lịch bởi truyền thuyết dân gian gắn liền với nó.

Ngoài ra, tại Cao Bằng còn có rất nhiều địa điểm du lịch là những di tích lịch sử thể hiện một chặng đường lịch sử chiến đấu hào hùng của dân tộc mà du khách cũng có thể ghé qua.

THƯỞNG THỨC NHỮNG ĐẶC SẢN TUYỆT NGON

Đến với Cao Bằng mà không thử qua ẩm thực Cao Bằng thì đó quả là một thiếu sót lớn đấy! Vịt quay 7 vị Cao Bằng sẽ là một món ăn mà khi ai đó đã từng thử sẽ phải tấm tắc khen ngon. Không phải như những món vịt quay khác, để có được món vịt quay Cao Bằng, ngay từ khi chọn vịt để chế biến đã rất công phu. Vịt cỏ thì không dùng được, ngược lại vịt to quá và nhiều mỡ cũng không dùng được. Quan trọng nhất vẫn là khâu ướp thịt với 7 hương vị đặc trưng đã làm nên món vịt Cao Bằng tuyệt đỉnh!

Ở Cao Bằng, bạn có thể thử qua món hạt dẻ Trùng Khánh thơm ngon, vị bùi bùi. Dù bạn chế biến luộc, rang, sấy hoặc ninh với chân giò, thịt gà, hạt dẻ vẫn gũi được hương vị, ăn vào lại có cảm giác như tận hưởng được cả thiên nhiên Cao Bằng trong lòng vậy!

Phải nói rằng, Cao Bằng chính là quê hương của những món ăn ngon, bổ lại lạ mắt khiến nhiều thực khách tò mò muốn thử ngay. Trong đó, có thể kể đến món xôi trám, món bánh đặc sản Khẩu Sli, bánh trứng kiến, chè dây, bánh Cóng Phù, bánh áp chao, bánh Khảo, phở chua, cháo nhộng ong…Tên đã lạ nhưng khi du khách có dịp thưởng thức, du khách còn có cảm giác vô cùng lạ miệng bởi hương vị núi rừng nơi đây.

NHỮNG ĐIỀU NÊN LƯU Ý

Cao Bằng là một tỉnh thuộc vùng biên giới nước ta nên đã chuyến đi không phải vướng bận vào những rắc rối về giấy tờ thì bạn nên mang theo đầy đủ giấy tờ tùy thân. Bạn cũng nên mang theo bộ dụng cụ băng bó vết thương để phòng trường hợp có những trầy xước nhỏ khi đi đường núi rừng. Bạn cũng cần đem theo áo khoác mỏng vừa tránh nắng lại giữ cho cơ thể ấm áp vào đêm khuya.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kinh Nghiệm Đi Phượt Thác Bản Giốc (Cập Nhật 11/2020) / 2023 trên website Tuvanduhocsing.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!