Đề Xuất 4/2023 # Kinh Nghiệm Du Lịch Bụi Myanmar Năm 2022 # Top 12 Like | Tuvanduhocsing.com

Đề Xuất 4/2023 # Kinh Nghiệm Du Lịch Bụi Myanmar Năm 2022 # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kinh Nghiệm Du Lịch Bụi Myanmar Năm 2022 mới nhất trên website Tuvanduhocsing.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

KINH NGHIỆM DU LỊCH MYANMAR 2021

Khám Phá Bộ Sách Kinh Phật Lớn Nhất Thế Giới Tại Myanmar

Chi phí cho chuyến đi chương trình : 300 usd/người – Bao gồm quà cáp và vé máy bay (Vietjet): 3,500,000/người (hơi đắt vì book trước khi đi 2 tuần). Mấy bạn nên săn vé rẻ hoặc book sớm tầm 2 triệu cho 2 chặng bay khứ hồi (Đà Nẵng – HCM; HCM – Yangon)

Trước lúc đi Burma, một số người hay hỏi tôi sao không đi Malaysia, Indonesia, Singapore. Nhưng nếu một ngày nào đó Burma trở nên nhộn nhịp như những thành phố nói trên thì không biết có còn là nơi mà bạn nên đến một lần nữa không? Mình gọi Burma cho nó triều mến chứ thật ra, cái tên Burma (Miến Điện) không còn được gọi nữa kể từ năm 1989, và được đổi thành nơi này từ đó.

Trước khi đi:

– Đọc review và tốt nhất là nên in ra mang theo

– Đổi tiền đô mới toanh không một nếp gấp nào ( nên đổi tờ 100 đô để đổi được tỷ giá cao hơn)

– Đừng quên mang theo Kem đánh răng, thì đi Khách sạn nào cũng không có sẵn kem và bản chải.

– Túi đựng dép vô chùa (không để trước cồng cũng không bao giờ mất)

– Quần áo gọn nhẹ vì thương xuyên di chuyển, mà nhiều khi không ở khách sạn nên không gởi đồ được.

Đến sân bay Yangon, bạn đi xuống cầu thang, rẻ tay trái để làm thủ tục nhập cảnh, điền vào tờ form đầy đủ thông tin là xong, nói chung nhanh gọn. Góc trái của chỗ nhận hành lý ký gởi có chỗ đổi tiền, thấy chỗ nào tỷ giá cao hơn thì đổi. Đưa cho họ 6 tờ mới toanh lấy lại 1 cộc tờ tiền cũ nát, ngậm ngùi. Hôm bữa mình đổi 1 đô tương ứng 1275 kyatt (đọc là chạt), đồng 50 đô thì tầm 1167 kyat/ 1 đô thôi.

Bước thứ 2 mua sim, mình chỉ chọn mua sim truy cập Internet, mua hẳn 2G dùng thả ga, lúc lên xe bus còn xem phim, nghe nhạc được, giá 8000 chạt. Theo kinh nghiệm thì các bạn nên đi bộ từ ga đến ra ga đi để đón taxi sẽ rẻ hơn, vì người ta chở đến rồi về không, trả giá từ 5000 – 7000 để đi qua chùa hoặc đi vào thành phố. Đi ra ngoài cổng, có dịch vụ taxi nên mình đi luôn, giá thì tầm 7,000 kyat /giờ đi, từ sân bay vào thành phố cũng tầm 7,000 kyat thôi. Họ đề nghị giá 42,000 kyatt đi đến lúc ra xe bus là 7:30 luôn (tầm 6 tiếng), nhưng mình chỉ chọn đi qua chùa Shedagon với giá 7,000 chạt. Trên đường đi, bác tài xế nói để bác chở đi với giá 40,000 chạt, thấy ổng vui vui nên mình đi xe ông luôn. Ở đây người ta tính theo giờ bởi vì kẹt xe khủng khiếp luôn, nhiều lúc 1 đoạn chừng 1 km thôi đi đã hơn 1 tiếng rồi. Trên đường phố Yangon, bạn sẽ thấy nhiều điều lạ, mỗi lần kẹt xe hay dừng đèn đỏ, lại có người mang đồ đến tận cửa xe để bán, người ta bán cả luật đầu tư vào nơi đây nữa. Đang đói bụng lấy bánh gạo ra ăn, đến lúc 1 nửa cái ăn dở, mấy đứa nhỏ trên đường dòm qua của chìa tay xin, nài nỉ, 1 đứa rồi 2 đứa rối rít cứ chìa tay xin.

Điểm đầu tiên ở vùng này nói chung và Yangon nói riêng là chùa Shwedagon có tuổi đời hơn 2.500 năm.Thân và ngọn tháp dát vàng ròng và có đính hàng nghìn viên kim cương, hồng ngọc, bích ngọc và lục lạc vàng.

Đến chùa đầu tiên uống mỗi đứa 1 trái dừa, 1000 chạt một trái, cũng bằng Việt Nam mình. Mình bỏ hết hành lý trên taxi luôn, bây giờ mới thấy tiền nè, ổng ngồi ở dưới chờ mình.

Ở đây còn là nơi lưu giữ những báu vật linh thiêng của Phật, gồm cây gậy của Phật Câu Lưu Tôn, cái lọc nước của Phật Câu Na Hàm, một mảnh áo của Phật Ca Diếp, và 8 sợi tóc của Phật Thích Ca.

Người Myanma thường đi vòng quanh tháp theo chiều quay của kim đồng hồ. Trong chùa có 7 bồn nước tương ứng với 7 hành tinh và với 7 ngày trong tuần. Đấy là nơi những người có sinh nhật trùng vào ngày đó tới tưới nước tắm cho tượng Phật. Lúc đầu tụi mình không biết nên thấy người ta vô tắm cũng bon chen vào tưới cho phật như thiệt.

Đi chuyến đầu tiền đến Bagan, 12 giờ dựng đầu dậy cho đi Vệ sinh, không đi cũng phải dậy bước xuống xe, không có lên luôn. Lúc này, mình với gặp được 2 chiến hữu và tụi mình đã đi cùng nhau trong suốt cuộc hành trình. Tụi mình nhận ra, nếu đi 4 người thì niềm vui nhân bốn, tiết kiệm chia bốn, vô cùng hợp lý luôn. Gặp hai anh là dân Kiến, thích chụp hình, hợp với mình quá luôn.

Từ lúc đến Myanmar đến lúc về, mình thiệt tình không nhớ là mình đã trả giá bao nhiêu lần nữa, chắc 1 năm đi chợ cũng không trả giá nhiều bằng 1 tuần ở mảnh đất này. Cơ bản là ở đây, có nói thách đấy, nhưng vì mọi người dễ chịu nên cứ trả giá, vì cứ trả là được, tạo cho mình cảm giác: Á, lại hố rồi, nhưng mà vui cực kỳ. Mọi người cũng chẳng ai tỏ thái độ gì cả, cứ 20 thousands kyat, OK, Last price: 1 thousand, OK. Cứ thế là OK hết, dễ chịu, dễ thương, dễ mến vô cùng.

Quay lại hành trình, Bagan chào đón bọn mình bằng một bình minh trong xanh, dù có buồn ngủ mấy trong lòng cũng rát háo hức chờ đợi Khinh khí cầu bay lên. Hàng chục phút trôi qua tụi mình cũng chả thấy Không Khi Khùng nào lên lên quá! Sao Bagan lại đón mình bằng một buổi sáng ảm đạm thế! Trong lòng ai chắc cũng muốn thốt lên như vậy. Nhưng không sao, còn ngày mai nữa. Xe ngựa đưa bọn mình về khách sạn. Mình đặt ỏ khách sạn Eden Model 1, khu này ở gần Old Bagan nên tiện khám phá. Khách sạn này thì được cái gần chợ và có sân thượng để mình ăn sáng và lên ngồi chơi cũng thích thích. Phòng ở thì bình thường mà so ra giá cũng cao, 28 đô lận. Đọc một số review, các bạn nên ở Ostello bello, giá tầm 16,7 USD/người nghe nói OK lắm. Nói chung phòng thì cứ lên chúng tôi hay agoda mà search rồi đặt thôi.

Tụi mình ăn sáng, nghỉ ngơi, tắm rửa tại khách sạn, xong chạy ra thuê 1 xe đạp điện để đi chơi cho hết ngày. Xe ở đây 1 ngày thuê 5,000 kyat, mà thuê nửa ngày cũng 5,000, đi đến 8 giờ tối. Lưu ý là không nên thuê xe điện ở đối diện Eden motel 1, nên chạy qua bên ngủ Inwa Hostel hoặc chỗ nào có nhiều xe để thuê, vì bên Eden Motel xe ít nên mình đi xe bị hết điện nữa đường lại không còn xe để đổi.

Ngày hôm nay tụi mình cũng dậy thật sớm, 5h30 đã ra Shwe San Daw đón Bình Minh, cùng với nỗi thất vọng tràn trề thì nghe bên bay Balloons sáng nay không bay vì thời tiết xấu. Nhưng dù có Khinh khí cầu hay không thì Bình Minh ở Bagan vẫn là đẹp và yên bình đến lạ. Sau này gặp một số người bạn, mình cũng chia sẽ là mình không may mắn nhìn được khinh khí cầu, một ông bạn già chia sẻ: Tao không quan tâm, Bagan là Bagan, Balloons là Balloons, tao đến đây vì Bagan chứ không phải chỉ để xem khinh khí cầu. Mình nhận ra ổng nói đúng, bản thân Bagan đã rất tuyệt vời lắm luôn rồi. Đón bình mình xong, tụi mình về lại khách sạn để ăn sáng, xong chạy ra thăm thú chợ Nyaung Oo, mua quà các kiểu. Cứ mua quà lại cứ trả giá, ước lượng giá Việt Nam rồi trả xuống thấp hơn 1/3 lần. Đi đến đầu người ta cũng gọi mình một cách thân thương: My friend!, dù bạn có mua hay không mua thì vẫn vui vẻ chan hòa.

Đi chợ xong mình về lại khách sạn tắm rửa, dọn hành lý và gởi tại khách sạn, checkout khách sạn luôn. Trưa tụi mình ăn ở The Black Rose, mì xào và cơm chiên đều rất ngon. Kỷ niệm ở đây là tụi mình gặp một thằng bé chừng 4,5 tuổi. Nó cứ cầm bức tranh tô màu rao bán với giá 1,000 kyat. Nó cứ lặp đi lặp lại đến lúc mọi người ăn xong, lúc mọi người không để ý, nó chỉ tay vào dĩa mỳ ăn dở. Mình nghĩ nó bán đồ chứ không phải xin ăn, ai ngờ lúc đưa dĩa mỳ ra, nó hốt gọn vào chạy rồi cao chạy ra bay, núp dưới gốc cây ăn xong quay lại. Thấy ông chủ quản, nó dấu hai tay ra sau, rồi đứng thật nghiêm túc. Tụi mình đi về mà lòng nặng trĩu, người ta đói và đi ăn xin nhiều vô kể, mà chùa thì đâu đâu cũng dát vàng, mãi chẳng hiểu vì sao.

Trên đường từ The Black Rose về Nyang Oo toàn cảnh đẹp, may mắn bắt gặp cả rừng Bò trắng, đẹp không tả nổi, rồi tụi mình vô đại một cái đền ven đường để ngắm hoàng hôn. Không đến Shwe San Daw nữa, để lên trên đỉnh đền, tụi mình phải chuôi qua một đường hầm nhỏ xíu, tối om, cảm giác rất thú vị. Hôm này tình cờ và vô tình ngắm được hoàng hôn đẹp nhất đời luôn, cảnh đẹp, nắng đẹp. Kinh nghiệm tút ra là bạn không nên leo đền quá cao để ngắm hoàng hôn, nên chọn những đền nhỏ để vừa tầm ngắm, bất kỳ đâu bạn cũng sẽ tìm được một góc đẹp cho riêng mình ở Bagan.

Chờ hoàng hôn tắt hẳn mới chịu về lại, tìm bất kỳ nhà hàng nào để ăn tối, đồ ăn ở Bagan hay trên khắp đất nước dường như không khác là mấy, từ quán địa phương cho đến nhà hàng, giá tầm 1500 đến 2000 kyatt một dĩa mỳ hay cơm to bự, mỗi chỗ làm khác nhau nhưng mà béo và mặn như nhau. Trả xe đạp điện, tụi mình về lại khách sạn ngồi chờ xe đón ra Bus station để đi Mandalay.

Vì mình chưa đi sống nước miền Tây nên cảm giác đi thuyền mấy giữa mặt hồ trong xanh, hai bên là núi phũ mây trắng thật là sung sướng. Chú lái thuyền bày mình giả vờ ném đồ ăn lên trời, thế là đàn chim quanh đó bị lừa ríu rít bay theo thuyền tụi mình. Đến thăm các làng nghề như làm Cigar, làng cổ dài, vườn cà chùa trên hồ, mua quà rồi về một nhà hàng nổi ăn trưa, giá tầm 5,000/người, đồ ăn khá ngon, vừa ăn vừa ngắm hồ, làng nổi và những chiếc thuyền máy chạy qua nước bay tung tóe.

Chiều về trước 5 giờ để kịp lên xe đi núi Taungi để xem lễ hội Moon Light. Tự cảm thấy mình may mắn thì đi trung dịp lễ hội này, nhìn khinh khí cầu bay lên rồi bắn pháo hoa tung tóe, sáng cả bầu trời. Người ta reo hò, nhảy múa rồi lần lượt từng khinh khí cầu bay lên, thiệt là một đêm đáng nhớ nhất đời mình đây rồi. Nhiệt độ bấy giờ ở Taunggy là 18 độ C, cảm giác như đang miền Tây Bắc xem khinh khí cầu vậy, lạ mà quen, quen mà lạ. Vé xe đi lễ hội và về lại khách sạn là 15,000 kyatt mỗi người.

Ngày này đi chơi không được nhiều, chân tay cũng rã rời, đi bước nào bước nấy nẵng trĩu rồi. 4h chiều về khách sạn tắm rửa rồi ra nhà xe chờ xe bus JJ. Bạn có thể đi bộ nhưng tốt nhất lên đặt xe 1,000 kyatt/1 người đi cho khỏe. Xe có phục vụ bữa tối với các món tự chọn mỳ hoặc cơm, ăn lúc 8 giờ tối. Đồ ăn tối phục vụ Free nhưng ban đầu không nói rõ nên mình định không ăn, cuối cùng hỏi ra mới biết free, mà mỳ ở nhà xe ăn cũng cực kỳ ngon, được phục vụ kèm ly cocacola nhỏ nhỏ.

Theo likelocal

Kinh Nghiệm Du Lịch Myanmar,Du Lich Myanmar,Phượt Bụi Burma

Nên đi Myanmar khi nào?

Đi đến Myanamar

Vào Myanmar bạn có thể đi bằng đường bộ từ , thông dụng hơn là bay thẳng từ Hà Nội hoặc tp.Hồ Chí Minh đi Yagon, ngoài ra còn có các chuyến bay giá rẻ của Air Asia có quá cảnh qua Bangkok.

Trong nội địa Myanmar bạn nên tham khảo một số hãng máy bay giá rẻ sau:

Hãng Airmandalay có những loại máy bay nhỏ, nên hơi nóng, tiếp viên trên máy bay khá tốt. Các chặng bay ở Myanmar đa số là chặng bay ngắn, nên bạn cũng không cần quá phải chọn các hãng tốt hơn. Phí sân bay cho mỗi chặng là 1000 kyat/chặng. Bạn có thể đặt online trên trang web của hãng, khi đến Rangoon thì qua phòng vé của nó thanh toán tiền và lấy vé.

Mỗi ngày vào mùa cao điểm có 2 chuyến đi vào buổi sáng và chiều. Bạn nên chọn giờ bay vào buổi chiều để tránh tình trạng bị delay do sương mù. Sân bay nội địa nằm kế sân bay quốc tế Yangon, bạn nên đến trước 1 giờ để làm thủ tục. Mỗi hàng bay sẽ có một quầy riêng để làm thủ tục check-in cho tất cả các chuyến bay trong một buổi. Sau khi làm thủ tục Check -in bạn sẽ được dán một miếng kí hiệu riêng của hãng bay để phân biệt.

Du lịch Myanmar

Thành phố Yangon

Chùa Swedagon Paya

Shwedagon Paya là một ngôi chùa nổi tiếng nhất Yangon, tới đây bạn chắc chắn phải thăm ngôi chùa này. Chùa đứng trên đỉnh của Singuttara Hill, và theo truyền thuyết vị trí đó là một vị trí thiêng liêng từ khi bắt đầu có Thời Gian. Chùa có 4 cổng, nếu đi taxi bạn nên bảo lái xe cho tới cổng chính. Giờ mở cửa hàng ngày từ 6:30-22:00.

Ngôi Chùa hấp dẫn du khách bởi kiểu dáng chùa Phật Giáo độc đáo của đạo tiểu thừa, nhưng có đôi nét khác với chùa ở Thái. Chùa có màu vàng đặc trưng, buổi tối chùa được thắp đèn neon sáng nổi bật trong lòng thành phố Yangon. Chùa còn sở hữu một vườn bảo tháp rộng lớn, với nhiều chất liệu truyền thống như gỗ và hiện đại như những mái tôn. Có thể nói đây là một ngôi chùa đặc trưng, tiêu biểu cho Phật giáo của Miến Điện.

Giống như các ngôi chùa ở Thái, Lào và Campuchia, trước khi đến chùa bạn nên ăn mặc quần áo dài, quan trọng là bạn sẽ phải bỏ dép hoặc giày ở ngoài. Theo kinh nghiệm là bạn nên mang theo 1 chiếc túi, cho giày vào đó rồi bỏ vào balo, và tự do thoải mái đi chân trần trong chùa (áp dụng cho mọi thắng cảnh tôn giáo ở Myanmar).

Những điểm thăm quan khác ở Yangon

Chùa Botataung: Chùa nằm bên bờ sông Yangon, tên của ngôi chùa có nghĩa là “nghìn vị tướng”, tên chùa này cũng cho thấy ý nghĩa của nó vì nó được các vị tướng trong quân đội Myanmar cúng dường và xây dựng. Chùa có thờ sợi tóc của Phật, lối vào tham quan cũng khá đặc biệt khi quý khách đi vòng tròn trong lòng tháp qua những phòng nhỏ hình tam giác hướng tâm và trở lại vị trí ban đầu để đi ra. Toàn bộ mái trần trong lòng tháp được dát vàng, tường cũng được thiếp vàng nên quý khách có cảm giác hơi chói mắt khi đi vào trong chùa.

Sule Paya (chùa Sule). Nằm giữa ngã 4 đông đúc nhất ở trung tâm Yangon. Sule Paya là một bảo tháp hình bát giác 46m, gắn với nhiều câu chuyện truyền thuyết địa phương. Chùa được xây dựng cách đây 2000 năm.

Bogyoke Aung San Market (hay Scott Market): Chợ được xây năm 1926 theo kiến trúc Anh thuộc địa, là điểm đến nổi tiếng của Yangon. Tại đây, bạn có thể mua các món thủ công mỹ nghệ Miến Điện đặc sắc, các vật trang trí xinh yêu, hay những chiếc Longchy truyền thống của các chàng trai, cô gái Miến về mặc lưu niệm.

China Town (khu phố Tàu): Người Hoa di cư sang Miến Điện từ xa xưa, sống ở Yangon thành một hội, hiện là một trong những cộng đồng đông nhất. Khu phố Tàu của Yangon có chợ đêm nhộn nhịp, nơi có thể thưởng thức các món ăn vặt đặc sản của Miến như bánh nướng, bánh dừa trứng cút, mì Shan…Trái cây Miến Điện đậm chất nhiệt đới với dưa hấu, sầu riêng, măng cụt và trái nào cũng to đùng.

Thành phố cổ Bagan

Thông thường bạn nên dành 2 ngày ở Yagon và 2 ngày ở Bagan. Đây là thành phố cổ kính và mang đặc trưng riêng, đúng chất Myanmar, không pha tạp. Bagan nằm bên sông Ayeyarwady, là nơi tập trung lớn nhất và dày đặc nhất của những ngôi chùa Phật giáo, bảo tháp với nhiều niên đại từ thế kỷ thứ 11 và 12. Tại Bagan có 5 ngôi đền, chùa bạn không nên bỏ qua là: Ananda Temple, Dhamma Yangyi, Sulamani Pahto, Pyathada Paya, Thatbyinnyu Pahto

Phương tiện di chuyển giữa các ngôi đền chùa thường là xe thồ mộ (xe ngựa kéo) và xe đạp. Nói tiếng anh thì gọi là Horse cart, bạn có thể đặt thuê xe ở khách sạn (giá cao hơn ngoài 1 chút). Tiền thuê một chiếc xe ngựa để đi lại trong một ngày vào khoảng 25.000 kyats (tương đương 550.000 đồng Việt Nam); người đánh xe đôi khi nói được chút ít tiếng Anh, có thể kiêm luôn “hướng dẫn viên du lịch”. Xe đạp có giá thuê khoảng 1.500 kyats mỗi ngày. Nhưng đạp xe trên những con đường đầy cát, dưới ánh nắng chói chang và không khí nóng bức là điều không dễ chịu chút nào, nhất là đối với du khách đã quen với cuộc sống thành phố và công việc văn phòng. Tốt nhất là bạn nên đi xe ngựa kéo để tận hưởng cảm giác mới lạ, độc đáo riêng có của Myanmar.

Balloon Over Bagan

Ngoài đi xe ngựa kéo, nếu bạn có rủng rỉnh hơn 1 chút thì có thể có được cảm giác ngắm Bagan từ trên cao với hình thức đi Kinh Khí Cầu. Ở Bagan, chỉ có một công ty của Anh cung cấp dịch vụ này là Balloon Over Bagan, giá trên một số website ghi là 280$/người cho 45 phút bay. Nếu tìm hiểu và may mắn, bạn có thể đặt được với giá thấp hơn khoảng 260$. Lưu ý là mỗi ngày chỉ có 40 suất vé, bạn nên cân nhắc mua vé sớm để có thể có một chuyến đi hoàn hảo. Kinh khí cầu chỉ chở được một khối lượng nhất đinh, và có chuyện khôi hài nhưng thực tế là những người có trọng lượng hơn 100 kí lô thì sẽ phải mua 2 vé. Tùy trọng lượng từng người mà 1 kinh khí cầu có thể chở 8 – 10 người.

Đi Golden Rock

Hầu hết mọi người tới Burma đều đến thăm Tảng đá Vàng (Golden Rock) nằm trên núi Kyaiktiyo, cách Yangon khoảng 180km (khoảng 4 tiếng xe chạy). Và mọi người thường ở lại Kinpun cách núi Kyaiktiyo khoảng 10km. Có nhiều xe buýt từ Yangon hoặc Bago đi trực tiếp đến Kinpun. Ngoài ra bạn còn có thể ở dưới chân núi với giá nhà nghỉ khoảng 15USD/phòng, ở Middle thì 25USD còn trên đỉnh thì sẽ khoảng 40USD. Từ Middle bạn sẽ phải đi bộ khoảng 2km để lên tới đỉnh, nếu không đi bộ thì có dịch vụ kiệu, 3 hoặc 4USD.

Thuê xe đi Golden Rock từ Yangon: 200 usd (xe máy lạnh) và 150 – 170 usd ( không máy lạnh ) cho 2 ngày. Xe tải từ chân núi lên trạm I : 1500 kiats / lần ( xe chạy một đoạn mới dừng thu tiền). Nên chọn ngồi ở hàng đầu hoặc hàng cuối nhưng phải ở chính giữa. Đừng ngồi sát bên hông xe sẽ bị đè rất đau vì khi lên núi nghiêng trái nghiêng phải là bị dồn, bẹp người, xe phải đầy thì mới chạy. Chuyến sớm nhất lên đỉnh: 5 giờ sáng. Chuyến sớm nhất xuống núi: 6 giờ sáng. Chuyến cuối cùng xuống núi : 6 giờ chiều. Giá thuê người khiêng lên núi: 25 usd / người. Thời gian từ trạm I lên đỉnh : 60 phút – Xuống núi : 45 phút

Inle Lake

Hồ Inle là một điểm đến không thể bỏ qua khi tới Myanmar. Nó hấp dẫn bạn bởi cuộc sống giản dị của người dân địa phương xung quanh hồ, cuộc sống sông nước, những phong cảnh tuyệt đẹp trải dài theo dòng thời gian trong cả 1 ngày. Để khám phá vùng hồ Inle, bạn chỉ có một lựa chọn duy nhất là đi thuyền máy. Một chiếc thuyền máy thường chở được 4 khách du lịch và chi phí vào khoảng 10$/1 ngày, có áo phao và có ô che nắng. Để thuê thuyền bạn cứ ra bến thuyền và liên hệ. Bạn nên ở lại Inle 1 đêm để có thể khám phá đầy đủ những sắc thái của nơi đây.

Đi lại trong Myanamar

Di chuyển ở bạn nên đi taxi hoặc rickshaw, nó giống như xích lô của mình, đi rất thú vị, dân địa phương hay đi rickshaw, giá cả lại rẻ. Nhưng những người lái xe Rickshaw không biết tiếng anh, nên sẽ khó giao tiếp. Do đó bạn có thể nhờ người viết tiếng Miến ra giấy chỉ dẫn đi lại rồi giơ ra cho họ xem.

Trong thành phố Yangon thì cấm xe máy, nên bạn không thể thuê xe được. Giá taxi thì rẻ hơn ở Việt Nam, nhưng toàn xe cũ từ những năm 70.

Xe bus đi các tỉnh

Đi Bagan : bạn đến Taunggyi ( Cách Nyaungshwe 30km ) để mua vé . Có 2 hãng Shwe Hla Mi và Ye Thu Aunger . Xe khởi hành lúc 4 giờ sáng và đến Bagan sau 12 giờ chạy – Giá vé dao động từ 8000 – 10.000 Kiats

Đi Mandalay : Xe của 2 hãng Taung Thar Express , Shan Maw Mye có xe đi Mandalay khởi hành lúc 6 giờ và 8 giờ tối đến Mandalay sau 8 – 12 giờ

Taxi : Nếu có 4 người nên thuê xe taxi để đi . Thời gian sẽ ngắn hơn và tiện nghi hơn ( chỉ mất 8 tiếng ) – giá dao động từ 50 – 70 usd

Taxi từ sân bay Heho về Nyaungshwe : 6000 kiats / người

Thuê thuyền đi ngắm hoàng hôn : 7000 kiats / thuyền ( 4 người )

Thuê thuyền đi ngắm bình minh và tham quan đến 12 giờ sáng ( nửa ngày ) : 13.500 kiats / ngày

Xe bus chặng Mandalay – Bagan

Có thể nhờ lễ tân khách sạn mua vé hộ. Xe xuất phát lúc 10h30 và đên Bagan khoảng 3h sáng. Giống như ở Cam, trước giờ xuất phát sẽ có minivan chạy 1 vòng thành phố đi đón khách đến bãi xe, khoảng 20h30 xe qua đón. Trên đường đi xe sẽ dừng để nghỉ ngơi và vệ sinh, ngoài ra trước khi tới Bagan, xe còn dừng cho du khách mua vé thăm quan. Bến xe Bagan ở ngay đầu làng Nayung U, nếu các bạn đã có đặt phòng ở Nayung U rồi thì có thể đi bộ về khách sạn, vì đầu làng cuối làng chỉ khoảng hơn 1km. Trong trường hợp chưa đặt phòng, bạn có thể ngồi nghỉ tại quán, đợi sáng ra thuê cái xe đạp đi lòng vòng kiếm phòng, nếu ở Nayung U hết phòng thì sang New Bagan ở rất ổn.

Xe từ Inle đi Yangoon

Có 2 loại bus, 1 là bus thường (giá khoảng 15600K) 2 là bus cao cấp (Special Bus giá 24000K). Xe Special Bus thì đẹp hơn, mỗi hàng chỉ có 3 ghế nên rộng rãi. Giờ xe chạy là 18h30, pick up 16h30, bạn có thể mua tại khách sạn nơi bạn ở, hoặc hỏi thông tin từ khách sạn. Dọc đường xe dừng tại quán nghỉ, cho khách đi vệ sinh và ăn uống. Khoảng 6h00 sáng thì tới bến xe Yangoon, từ đây vào trung tâm đi taxi khoảng 6000K. – có vẻ dân đi xe bus nghèo hơn dân máy bay nên dù bến xe đúng ra còn xa hơn sân bay một chút giá taxi chỉ 5.000 trong khi các bạn đi mb bảo ở Sb về phải mất 7-8.000 chạt. Đến đây mình kể thêm chút về chuyện cái Okinawa Guesthouse vì có bạn vừa nhắc tới ở trên.

Thông tin một số chi phí đi lại

Taxi từ sân bay Yangon về Scott market là 7000 kayats/xe, nếu share 5000 kayats/ người. Từ Yoma Hotel ra sân bay 5,000 kayats/xe. Taxi đi các điểm tham quan ở Yangon trung bình 1,000-2,000 ks/ điểm. Bus 200 kayats/chặng.

Tại Bagan, thuê Horse cart của anh Min Thu cả ngày từ Sunrise đến Sunset là 20,000 kayats. Xe đạp thuê tại Guest House 1500 kayats/ngày. Taxi ra sân bay tùy điểm bạn ở tầm khoảng từ 4,000-6,000 kayats/xe

Mandalay có hãng Sein Taxi bán vé ngay trong sân bay, 4,000 Kayats/lượt chở đến tận Hotel. Tại Mandalay các bạn có thể book trước vé taxi để ra sân bay từ Seven Diamond (gần Nylon va Royal GuestHouse) cũng 4,000 Kayats nếu share taxi. Từ Royal/ Nylon có thể đi bộ ra bến tàu đi Mingun, mất khoảng 25′, nếu đi xe ôm là 1,000 Kayats. Vé thuyền đi Mingun 5,000 Kayats. Đi Sagaing, cầu Bein, Inwa nếu thuê taxi 25,000 Kayats/ ngày. Các bạn cũng có thể đi taxi share 10,000/ người/ ngày, trước Nylon/ Royal Hotel đều có (xe màu xanh, giống xe lam của mình nhưng to hơn).

Tại Inle lake: Taxi từ sân bay Heho về Inle hơi đắt vì xa và đường đèo dốc, khoảng 18,000-25,000 kayats/xe. Nên share với người khác nếu đi 1-2 người. Từ Inle có thể book taxi ra sân bay từ khách sạn luôn, 6,000 kayats/ người. Thuê thuyền đi hồ cả ngày tùy theo số điểm mình đi, giá từ 15,000-25,000 ks/ thuyền/ 6pax. Đi đến cuối hồ giá 27,000ks/ thuyền.

Khách sạn nhà nghỉ

Khách sạn nhà nghỉ ở nói chung là cao hơn so với các nước trong khu vực, nhưng chất lượng dịch vụ thì lại không bằng. Lý do có thể do sự chậm phát triển về kinh tế và việc chính quyền thu phí du lịch khá cao.

Nhà nghỉ ở Yangon

Giá khách sạn trung bình ở Yangon khoảng từ 40$. Trong đó phải kể tới một số khách sạn nên ở như: Yangon Hotel giá khoảng 55usd/night phòng Deluxe hoặc Asia Plaza Hotel 62usd/night.

Ở Yangon thì tớ ở Yoma Hotel khoảng từ 18 – 20USD/phòng đôi có ăn sáng, phòng sạch đẹp. Các bạn có thể contact yoma.one@mptmail.net.mm và www.yomahotelone.com

Một trong những Guest house được nhiều bạn đánh giá cao khi tới Yangon là Okianawa Guest House ( 64 – 32 nd St ) giá khoảng : 20 usd/ phòng đôi , 22 usd / phòng ba. Phòng đôi tuy nhỏ nhưng khá ấm cúng , trên lầu phòng ba có sàn gỗ và tuyệt đối sạch sẽ. Giao thông thuận tiện gần Sule Paya, tòa thị chính. Đi thẳng khoảng 10 phút là đến Scot Market. Ăn sáng đã bao gồm trong tiền phòng (1 dĩa mì xào be bé và 1 cốc cafe và 3 lát dưa hấu, 3 ngày thì hết 2 ngày ăn giống hệt nhau). Nhược điểm: phòng không có nước nóng để tắm. Hướng dẫn đi Okinawa GuestHouse từ sân bay: bắt taxi chạy đến Sule Pagoda, thấy cái đường 32 ngay cầu vượt, đầu đường 32 sẽ có mũi tên chỉ biển Okinawa GH đi thẳng chừng 100m là đến.

Motherland inn No 433, Lower Pazundaung Road, Yangon, (Burma). Ph: (+95-1) 291343, 290348 E-mail: mli2@myanmar.com.mm Guest house này khá đông, bạn nên book trước không thì lúc nào cũng full. Ưu điểm là có xe free đưa ra và đón khách về từ sân bay lúc 6h sáng và trưa, đồ ăn sáng là buffet. Giá tham khảo là 13USD/phòng.

Thông tin thêm về phòng khách sạn ở Yangon

Ocean Pearl Inn No. 215, Botataung Pagoda Road, Pazundaung Tsp., Yangon, Myanmar. chúng tôi chúng tôi Chất lượng giống như Motherland inn, 15 USD/phòng và khá xa sân bay.

Nhà nghỉ ở Old Bagan

Hầu hết các khách sạn và nhà nghỉ được đặt ở New Bagan hoặc Nyaung Oo. Trong Old Bagan, chỉ có một số khách sạn của nhà nước và khách sạn sang trọng. Các ngôi đền đẹp nhất nằm dọc phía bắc của đường Nyaung Oo. Đa phần mọi người sẽ ở khu vực Nyaung Oo, nếu ở đó hết phòng thì mới sang khu new Bagan. Một số resort và khách sạn bạn nên tham khảo :

Inn Wa Hotel, ở Nyaung Oo. Khách sạn khá sạch, phòng đạt chuẩn với điều hòa, ti vi, phòng tắm riêng với nước nóng và ăn sáng, Wi- Fi miễn phí, nhân viên nói tiếng Anh tốt. Giá tham khảo từ 15 USD / room.

Golden Express Hotel ở khu Old Bagan, làng Nyaung Oo, nên đặt phòng từ sớm vì khách sạn lúc nào cũng kín phòng. Giá tham khảo 25 usd/ phòng standard.

Nhà nghỉ ở Inle

Nên nghỉ ở một số nhà nghỉ và khách sạn sau

Acqurius Inn nằm ở gần hồ, nhà nghỉ đầm ấm với sự phục vụ tốt, bữa sáng cũng khá ngon. Giá tham khảo khoảng 5 – 20$. Kiểm tra tình trạng phòng ở đây.

Min Ga Lar Inn, trên đường Phuang Daw Pyan, Nyaungshwe ( Tiếp theo vào chùa chính trong thành phố), phone: 9581209198; Điện thoại di động 95 21 6278, e-mail: mingalarinn@gmail.com. Nhân viên ở đây khá thân thiện và có thể cung cấp những thông tin cần thiết cho chuyến thăm quan hồ Inle. Phòng rộng có đầy đủ vòi hoa sen và nước nóng. Giá phòng từ 15$/phòng.

Khách sạn ở Mandalay

Hầu hết các nhà nghỉ giá rẻ nằm trên đường 25th. Một số nhà nghỉ bạn nên tham khảo qua: Royal Guest house trên đường 25 th, nhà nghỉ này được đánh giá tốt trên Lonely Planet. Đi vào mùa thấp điểm phòng lúc nào cũng trống. Mùa cao điểm bạn phải đặt phòng trước. Giá tham khảo 30 USD/phòng 3 + extra bed. Guest house này rất ok. highly recommended.

Khách sạn Nylon (Góc đường 83 và đường 25, cũng gần Royal GH), phone: 95233460; 95266550 checkin lúc 12h. Phòng đạt tiêu chuẩn, có Wi-Fi trong phòng. Nhân viên cực kỳ thân thiện, ngoại trừ ông chủ (Không có email / trang web , nhưng các liên kết web có video và thông tin . Cực kỳ thân thiện với nhân viên , ngoại trừ chủ sở hữu. Không nên dùng dịch vụ giặt đồ ở đây, vì có nhiều trường hợp bị lừa kg. Giá phòng từ 10 – 20 usd.

Smart Hotel địa chỉ số 167 phố 28 (giữa phố 76 & 77, Chan Tharzan Township Aye). Khách sạn mới khai trương từ 2013, thuộc khu vực trung tâm thành phố. Có nhiều loại phòng khác nhau, từ cơ bản cho đến deluxe (thậm chí theo tiêu chuẩn Bangkok hoặc Singapore). Miễn phí Wi- Fi, giá tham khảo từ 60USD.

Anh Min Thu ở Bagan

Đi Bagan các bạn nên đặt anh Min Thu lái horse cart đưa các bạn đi chơi. Nhiều người khuyên nên sử dụng dịch vụ của anh này. Lý do nên liên hệ anh Min Thu vì giá cả anh này đưa ra rất ổn, ngoài ra bạn cũng có thể yên tâm đặt taxi từ sân bay về thành phố với chi phí rẻ hợp lý. Bạn có thể thuê anh ý dẫn đi khắp Bagan với nhiều ngõ ngách mà ít ai để ý tới. Liên hệ anh Minthu: minthu.bagan@gmail.com, có bằng cử nhân và nói tiếng Anh tốt.

Đổi tiền dễ dàng

Khi đến sân bay tại Yangon bạn có thể tới quầy của ngân hàng KBZ, ngân hàng làm việc tới tối muộn nên không lo với những chuyến bay tối. Đổi ở ngân hàng thì yên tâm và tỉ giá không không thiệt lắm. Các bạn có thể dùng Kayat khi đi taxi, bus, ăn uống và mua bán thông thường (những khoản nhỏ), trả Usd với những khoản lớn như Khách sạn, vé thăm quan.

Lưu ý không nên đổi tiền ở ngoài đường, với những cò đổi tiền, ban đầu họ sẽ chào giá cao, nhưng sẽ rút ruột xấp tiền, có thể thiếu 5 đến 7 tờ, trong lúc bạn đếm tiền họ luôn làm bạn xao nhãng để nhầm lẫn, và còn nhiều lý do khác khiến bạn bị thiệt.

Bảng giá vé thăm quan (cập nhật 26/8/2013)

Shwedagon Pagoda: 8$; Nga Htatgyi Pagoda: 2$; Botathaung Pagoda: 2$; Mid River

Pagoda(Kyauk Tan): 1$; Kyaik Khauk Pagoda(Thanlyin): 1$; Maha Wizaya Pagoda: 200kyat; Karaweik(on the Kandawgyi Lake): 1.000kyat

Bagan zone: 15$

Mandalay zone: 10.000kyat (bao gồm Ava và Amarapura)

Mingun + Saging: 3.000kyat

Inle lake zone: 10$

Golden rock + camera: 6$ + 2$

Bago zone: 10$

Mark U zone: 5$

Nếu muốn mọi thứ sẵn sang bạn có thể đặt dịch vụ qua Travel agency.

Tuy nhiên mình khuyến khích các bạn chỉ nên đặt dịch vụ Xe bus, vé máy bay thôi, và phù hợp với những nhóm đoàn lớn từ 8 người trở lên. Còn khách sạn và Nhà nghỉ, ăn uống, bạn nên tự tìm hiểu và book trực tiếp hoặc qua Agoda. Phòng ốc liên hệ trực tiếp sẽ chủ động hơn trong việc hủy hoãn và thay đổi.

Nếu đặt dịch vụ bạn có thể yên tâm với 2 đại lý sau: Seven Dimond, email: dimple.7diamond@gmail.com và Elegant Myanmar, email info@elegantmyanmar.travel, nói chung là ổn.

Tiền tệ của Myanmar là đồng Kyat Tiền giấy có những loại sau: 5.000 K, 1.000 K, 500 K, 200 K, 100 K, 50 K, 20 K, 15 K, 10 K, 5 K và 1 K. Bạn có thể đổi tiền mặt ở các cửa hàng nằm xung quanh khu vực chợ Sule Paya and Bogyoke Aung San tại thủ đô Yangon. Nếu đổi tiền ở ngay khách sạn hay nhờ các đại lí du lịch thì tiện hơn rất nhiều nhưng tỉ giá thì không cao như ở ngoài.

Ở Myanmar có thể tiêu dùng bằng đồng USD và kyat, tuy nhiên không phải lúc nào đồng USD cũng được người dân chấp nhận. Đa phần là bạn sẽ phải chi tiêu bằng đồng kyat.

Đi taxi ở Yangon bạn có thể mặc cả, từ 500-1000 Kyat, các bác tài ở đây không hét giá quá cao hay đi lòng vòng nên bạn có thể yên tâm.

Nên mua quà tặng tại chợ Byogoke (ở Yangon) hoặc sân bay, mua tại chợ Boygoke thì bạn đừng ngại lang thang mặc cả khoảng chục hàng trước khi quyết định mua, ở đây người gốc Hoa buôn bán nhiều nên đôi khi giá cũng trên trời lắm.

Có thể mua thẻ điện thoại 20,000kyat – có 20$ trong thẻ, 1 phút gọi về VietNam mất 1$, sau đó cũng có thể mua thêm thẻo cào với giá trị tương tự.

Ở Myanmar bạn chỉ có thể dùng tiền mặt nên cố gắng mang dư, vì nếu chẳng may tờ 100$ nào đó của bạn bị từ chối đổi vì quăn , vì gập hay vì có dấu bút mực trên đó thì bạn sẽ phải xiết chặt chi tiêu đấy.

Myanmar là một quốc gia Phật giáo do đó bạn nên hết sức lưu ý về trang phục cũng như cử chỉ của mình khi tới thăm những ngồi chùa, đền.

Không sờ cũng như không được trỏ ngón tay vào tượng phật. Trong chùa cũng không nên nói to.

Ở Golden Rock bạn nên đi xe tải từ chân núi lên đỉnh, đừng tiếc tiền mà đi bộ cho mỏi chân, có thể phải đợi đủ khách thì họ mới đi, nhưng bù lại có cảm giác mạnh khi đi xe và cái chân thì được yên ổn (giá khoảng 2-3usd/người).

Thông tin thêm về ăn uống

Thức ăn đường phố ở Yangon cũng chán. Muốn ăn hải sản ngon thì có thể lên Karaweik ăn buffet, giá 20.000kyat/pax ( chỗ 2 con thuyền cạnh nhau trên bản đồ, nhà hàng này của người Thái xây tòa nhà trên bờ hồ như hình 2 con thuyền)

Ăn tối ở Yangon thì Monsoon là một lựa chọn thú vị, không khí và phục vụ ở quán này rất tuyệt.

Ăn trưa ở Bagan thì ăn ở quán The Moon Vegetarian Restaurant. Tuy là Vegetarian nhưng dân thèm thịt như mình tuyệt ko hối hận. Ăn ngon và dịch vụ thì tuyệt cú mèo. Ăn xong mỗi người được dọn cho một chiếc ghế tre nằm rất thoải mái ngoài vườn, hoa giấy leo bên trên nở rực rỡ. Cả đám bọn mình và các bạn Tây balo nằm ườn ở đấy chả muốn đi đâu luôn.

Bài viết được chúng tôi tổng hợp từ nhiều nguồn, vui lòng ghi rõ nguồn khi đăng lại bài

Ấn tượng với Ballooning Over Bagan

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Du Lịch Bụi Myanmar

Chuyến đi Myanmar này mình đi từ năm ngoái 2016, nay mới có dịp ngồi viết lại. Hiện nay mình thấy phong trào du lịch bụi Myanmar đang trở nên phổ biến và ngày càng có nhiều bạn muốn tới đất nước xinh đẹp này. Do đó mình viết bài này nhằm chia sẻ 1 chút ít kinh nghiệm chuyến đi trước đó của mình. Chuyến này mình đi 4 ngày 3 đêm qua các tỉnh Yangon, Bagan và Mandalay.

1. Giới thiệu đất nước Myanmar

Ngôi chùa nổi tiếng nhất Myanmar – Chùa Vàng Shwedagon

2. Tới Myanmar bằng cách nào

Nhóm mình mua vé đi du lịch bụi Myanmar trước khoảng 4 tháng của hãng VietJet Air, giá vé khoảng 1,6tr/khứ hồi. Mình thấy giá vé máy bay đi Myanmar hiện giờ đã rẻ hơn lúc trước mình đi khá nhiều (năm 2016). Nếu bạn nào canh được vé 0đ nữa thì quá tuyệt. Myanmar hiện đã miễn visa cho VN trong 14 ngày nên bạn chỉ việc mua vé, đặt phòng và đi thôi.

Ở Myanmar không có tàu điện như bên Singapore, Thái Lan hay Malaysia. Nhóm mình di chuyển chủ yếu là taxi do cũng không rành về các tuyến xe bus nội đô ở Myanmar. Mình chỉ đi xe bus liên tỉnh giữa Yangon – Bagan, Bagan – Mandalay và Mandalay – Yangon thôi.

Vừa xuống sân bay là bạn sẽ được rất nhiều tài xế taxi chào mời đi xe. Nên dòm mặt bác tài nào hiền hiền để trả giá cho dễ. Taxi bên họ nói thách cũng khá dữ dội, cũng không có đồng hồ cước gì hết, xe khá cũ kĩ. Giá 1 cuốc từ sân bay đến thẳng chùa Shwedagon là khoảng 8.000 Kyat.

Giá vé mình đặt chiều từ Yangon đi Bagan là 19USD/người và chiều từ Mandalay về Yangon là 12USD/người, xe chạy ban đêm hết. Văn phòng JJ Express Yangon nằm ở bến xe Aung Mingalar Highway Bus Station (mình để nguyên tên để các bạn tìm Google map cho dễ), bến xe này nằm gần sân bay Yangon.

Địa chỉ của JJ ở Yangon

JJ YGN gate Address: A5/6, Mawlamyine Street , Aung Mingalar Highway Bus Station. Phone: +95 1 637377, +95 9 73123571, +95 9 73123572, + 95 9 73123573, +95 9 73123574

Địa chỉ của JJ ở Mandalay

MDY gate Address: No (D4) , Kywesekan Bus Station Phone: +95 281047, +95 9 402564442, +95 9 402564443, +95 9 91034827

Nhóm mình đi 4 ngày, 3 đêm nhưng chỉ có 1 đêm ngủ khách sạn ở Mandalay thôi. Các đêm còn lại ngủ ở trên xe bus đêm lúc đi từ Yangon qua Bagan và từ Mandalay trở lại Yangon. Đi như vậy thì sẽ khá mệt đối với bạn nào chưa quen di chuyển nhiều, và ngồi trên xe liên tục. Nhưng do mình đi du lịch bụi Myanmar nên như vậy cũng tiết kiệm được kha khá tiền khách sạn. Và cũng không hề mệt mỏi gì.

Khách sạn ở Mandalay mà nhóm mình ở là Fortune Hotel, địa chỉ No.182, đường 31, giá khoảng $12/đêm phòng 3 người. Mình nghe bạn tiếp tân nói đây là một trong những khách sạn lâu đời nhất ở Mandalay, được thành lập từ những trước năm 90, chắc cũng gần 30 năm. Khách sạn này khá ổn, giá đã bao gồm ăn sáng và nhân viên rất nhiệt tình. Mình gọi taxi đi tham quan Mandalay đều nhờ lễ tân đặt giùm hết.

Ngày đầu tiên ở Yangon mình ăn ở 1 nhà hàng Thái ở gần chùa Shwedagon. Do đi bộ hoài không tìm được quán ăn nên tấp đại vào quán này, cũng không có gì đặc biệt :)). Quán tên là Mai Thai. Các lần ăn uống khác ở Myanmar nhóm mình ăn chủ yếu dọc đường, bến xe, hoặc chợ địa phương ở Bagan.

Myanmar có món ăn sáng truyền thống mà mình ăn ở chợ đó là quẩy (quẩy thường ăn chung với cháo lòng) chấm với trà sữa (nước đục đục béo béo như trà sữa nên mình gọi vậy luôn). Mới đầu ăn thì ngon nhưng ăn 1 chút thì rất ngán.

Có 1 lần nhóm ăn trưa tại 1 quán ăn địa phương với món ăn truyền thống của Myanmar như hình, quán này nằm gần đền Ananda ở Bagan, tên là Golden Myanmar Restaurant

Mỗi chén là 1 món chấm, mặn, ngọt khác nhau, mình cũng không nhớ tên hết nữa

6. Các địa điểm tham quan ở Myanmar

6.1. Các địa điểm tham quan ở Yangon

6.1.1. Chùa Shwedagon – còn gọi là chùa Vàng

Ở Yangon mình chỉ tham quan ngôi chùa nổi tiếng nhất của Myanmar là chùa Shwedagon, chùa này được xây dựng từ cách đây khoảng 2500 năm. Chùa Shwedagon có rất nhiều tháp lớn nhỏ khác nhau, trong đó toàn bộ bề mặt của tháp lớn nhất đều được dát vàng. Trước cổng chùa là tượng 2 con sư tử đá rất lớn nằm 2 bên trấn giữ.

Bạn nào đi thì nên đến chùa này vào sáng sớm hoặc chiều mát, vì toàn bộ sân chùa được lát gạch nắng chiếu vào rất nóng chân. Nhiều khi đứng lâu để chụp hình cũng khó.

Tượng 2 con sư tử đá khổng lồ trước cổng chùa Shwedagon Ngọn tháp lớn nhất trong chùa Shwedagon được dát vàng toàn bộ rực rỡ rất đẹp Rất nhiều ngọn tháp lớn nhỏ khác nhau trong chùa

Tương truyền thì trong chùa Shwedagon đang lưu giữ 8 lọn tóc của đức Phật Thích Ca. Vé vô chùa này là 8.000 Kyat

Vé vào khu quần thể Old Bagan để thăm toàn bộ đền đài trong này là 25.000 Kyat/người. Bạn phải mua ở trạm soát vé trên đường vào.

Đền Shwesandaw là ngôi đền cao nhất trong quần thể đền đài ở Old Bagan, đây là địa điểm ngắm mặt trời mọc rất lý tưởng. Bạn nên đến sớm vì ở đây rất đông người vào mỗi sáng sớm, đặc biệt là vào cuối tuần. Để lên tới điểm ngắm thì bạn phải leo lên các bậc cấp khá cao và dốc. Ở đây cũng có dịch vụ ngắm bình minh bằng khinh khí cầu nhưng đợt mình đi thì không thấy đâu. Và nghe nói giá cũng rất mắc, tầm $400 – $600/1 lần bay.

Phải leo khá nhiều bậc cấp cao để lên trên cao ngắm bình minh ở đền Shwesandaw Quang cảnh từ trên cao đền Shwesandaw nhìn xuống rất đẹp với vô số đền, đài lớn nhỏ khác nhau Cảnh mặt trời mọc từ từ trên đỉnh các ngọn tháp rất đẹp

Dưới chân đền có rất nhiều phụ nữ và các cô gái bán xà rông, bưu thiếp và đồ lưu niệm. Bạn nào thích thì mua về làm quà lưu niệm cũng được.

Đây được xem là một trong những ngôi đền đẹp nhất và lâu đời nhất ở Bagan, được xây dựng từ thế kỉ 11. Đền Ananda có 4 hướng đặt 4 pho tượng phật đứng dát vàng rất lớn, cao hơn 10m. Đây là điểm đặc biệt ấn tượng của ngôi đền này. Mỗi bức tượng phật ở mỗi hướng có khuôn mặt biểu cảm khác nhau. Tương truyền rằng 4 đức Phật được dựng tượng này là những vị đã được nhập cõi Niết Bàn

Lối vào đền cũng rất nhiều hàng quán bán đồ lưu niệm, đặc biệt là các vòng tay, dây chuyền bằng đá, gỗ và các loại ngọc.

Đây là ngôi đền lớn nhất và đồ sộ nhất ở Bagan. Theo lịch sử thì ngôi đền này đang được xây dựng dở dang trong 3 năm thì bị bỏ lại do vua trị vì là Narathu chết do bị ám sát. Đền DhammaYangyi có lối kiến trúc tương tự đền Ananda, gồm 4 cửa lớn có mặt quay về 4 hướng khác nhau. Nhìn từ xa thì đền DhammaYangyi rất hoành tráng.

Đền DhammaYangyi nhìn từ xa rất lớn và đồ sộ Cổng chính đền DhammaYangyi khi nhìn từ ngoài vào Cổng chính đền DhammaYangyi khi nhìn từ ngoài vào Quang cảnh bên ngoài đền DhammaYangyi cũng khá đẹp với nhiều cây tán rộng

Đi xe ngựa tham quan cũng là 1 trải nghiệm khá thú vị bạn nên thử khi đến Bagan.

Một số địa điểm nổi tiếng khác bạn cũng nên đi nếu có thời gian

6.2.5. Chùa vàng Shwezigon

Mình không vô thăm trực tiếp chùa Shwezigon nhưng đứng từ xa, trên mái của đền khác có thể nhìn thấy nó Đền Sulamani nhìn từ ngoài vào cũng khá giống với đền DhammaYangyi

Mình tham quan hầu hết Bagan trong vòng 1 ngày rồi tiếp tục bắt xe bus đêm tới Mandalay. Do đã mua trước vé tại bến xe khi vừa tới Bagan nên chiều hôm đó họ đón nhóm mình tận nơi.

6.3.1. Cầu U Bein (U Bein Bridge)

Đây là điểm đến hấp dẫn nhất mà bất cứ ai tới Mandalay đều phải ghé qua. Cầu U Bein được mệnh danh là cây cầu gỗ dài nhất thế giới với hơn 1000 tấm ván gỗ lót cầu. Cầu dài hơn 1200m và được xây dựng từ năm 1800. Tuy là cầu gỗ nhưng cảm giác khi đi rất chắc chắn và không hề thấy lung lay như trước đó mình nghĩ. Đây cũng là điểm lý tưởng và nổi tiếng để ngắm mặt trời mọc và lặn. Vào những ngày cuối tuần thì trên cầu rất đông người.

Quang cảnh hoàng hôn ngắm từ cầu U Bein rất đẹp, chỗ này mà chụp ảnh cưới thì phải nói là quá tuyệt Bạn nào thong thả thì thuê 1 chiếc thuyền ra giữa sông để chụp ảnh thì càng đẹp hơn

Xung quanh dưới cầu là rất nhiều hàng quán ăn uống và bán đồ lưu niệm cho du khách. Nhóm mình đi ngắm hoàng hôn rồi sẵn tiện ăn tối ở đây luôn trước khi về lại khách sạn.

6.3.2. Hoàng cung Mandalay (Mandalay Royal Palace)

Đây là hoàng cung chính rộng lớn hơn 400ha, nằm ngay trung tâm của Mandalay. Bao quanh toàn bộ hoàng cung là hệ thống các mương nước và các bức tường rất cao và kiên cố. Vé vào cổng là 10.000 Kyat. Vé này bạn còn có thể dùng để đi được chùa Kuthodaw, tu viện Shwenandaw Monastery và 1 vài đền chùa khác nữa.

Mặt trước hoàng cung Mandalay Một phần hoàng cung Mandalay ngắm từ trên cao. Trong này họ có 1 cột tháp rất cao cho du khách leo lên ngắm toàn cảnh hoàng cung Tu viện Shwenandaw Monastery nhìn từ bên ngoài Một kiến trúc nhà bên trong tu viện đang được xây dựng dở dang

Đây là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất ở Myanmar nói chung và ở Mandalay nói riêng. Chùa Kuthodaw hiện đang lưu giữ 729 pho kinh phật được tạc trên các phiến đá cẩm thạch lớn rất kì diệu. Đây được xem như kho “tàng kinh các” của phật giáo với kho “sách đá” khổng lồ này.

7. Một vài điểm lưu ý khi đi du lịch bụi Myanmar

Myanmar sử dụng ổ cắm 2 chấu và điện 220v như VN mình, nên khỏi cần mang cục chuyển theo.

Các bạn có thể đổi tiền ngay tại sân bay luôn cũng được. Tiện thể mua sim 3G để sử dụng luôn, giá khoảng 6.500 chạt (Kyat) và nhờ người bán họ kích hoạt dùm luôn.

Ở Myanmar có rất nhiều đền, chùa nên bạn nhớ ăn mặc lịch sự, phù hợp nơi tôn nghiêm, quần phải dài quá đầu gối. Nếu không bạn phải mua 1 cái khăn giống như cái xà rông để quấn vào, giá khoảng 5000 Kyat/cái

Bản phải cởi hết giày, dép và vớ (tất) để ở ngoài khi vào tham quan các chùa chiền ở Myanmar

Để tiện đi tham quan nhanh thì bạn nên mang dép hoặc loại giày nào dễ tháo ra tháo vô mỗi lần vô 1 chùa, đền nào đó.

Tất Tần Tật Những Kinh Nghiệm Du Lịch Bụi Myanmar Mới Nhất

Kinh nghiệm du lịch bụi Myanmar đầy đủ nhất

Thời điểm đẹp nhất để du lịch Myanmar

Có lẽ nếu không phải là người đi lần 2, lần 3,… thì bạn sẽ rất lúng túng về việc chọn thời điểm du lịch Myanmar phù hợp. Theo như được biết, thời tiết ở Myanmar có 3 mùa chính: từ tháng 2 đến tháng 5 khí hậu nóng nhất, mưa ít hoặc không có mưa; từ tháng 6 tới tháng 10 là mùa mưa; còn từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau khô và lạnh.

Theo đó, khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 2 được xem là thời điểm lý tưởng nhất để đến thăm “xứ sở chùa tháp”. Song lúc này cũng là mùa cao điểm nên lượng khách rất đông, giá sẽ cao hơn so với bình thường nên hãy cân nhắc trước khi lựa chọn.

Mặc dù là chuyến đi ngắn ngày nhưng sẽ có rất nhiều thứ mà bạn cần phải chuẩn bị. Trước tiên đó chính là tiền tệ, ở Myanmar sử dụng tiền địa phương là Kyat (Chạt), tỷ giá 1MMK khoảng 20 VNĐ. Các bạn có thể đổi tiền tại ngân hàng, các đại lý được ủy quyền đặt tại sân bay, ở các trung tâm mua sắm lớn thậm chí là ở khu vực chợ BogYoke ở Yangoon cũng có dịch vụ đổi tiền. Một lưu ý là bạn nên mang theo ngoại tệ bằng tiền mặt (tiền USD được ưa chuộng nhất) và tờ tiền phải còn mới, nguyên, không bị rách hay có vết dấu lạ nào.

Ngoài tiền ra thì khi hãy chú ý đến hành lý mang theo, mang trang phục phù hợp với thời tiết ở thời điểm mình đi, giày dép dễ di chuyển và các loại thuốc thông dụng, kem chống nắng,…

Phương tiện di chuyển tới Myanmar

Từ Việt Nam, bạn có thể đáp chuyến bay của nhiều hãng khác nhau hoặc có thể chọn bay của Vietnam Airlines tới Yangon hoặc đi bằng đường hộ qua Thái Lan hoặc Lào rồi tới Myanmar. Giá vé máy bay thì tùy vào thời điểm, theo kinh nghiệm du lịch Myanmar thì để săn vé giá rẻ các bạn nên thường xuyên theo dõi trang website để mua được vé trong đợt khuyến mại. Còn nếu di chuyển bằng đường bộ sẽ thấp hơn nhưng mất thời gian hơn.

Để đi lại ở Myanmar, bạn có thể mua vé máy bay hoặc đi xe bus liên tỉnh (một số trường hợp chọn tàu hỏa). Xe bus ở Myanmar là phương tiện di chuyển rẻ và thường nhanh hơn nhiều so với đi tàu hỏa. Tuy nhiên các chuyến xe đường dài thường xuất phát trong khung giờ từ 4h chiều tới 10 giờ tối và đến nơi tầm rạng sáng ngày hôm sau, điều này có thể ảnh hưởng đến giờ giacs sinh hoạt của bạn.

Nơi lưu trú ở Myanmar

So với các nước trong khu vực Đông Nam Á, giá phòng khách sạn và nhà nghỉ ở Myanmar thường cao hơn. Vì vậy, để thuê được phòng rẻ các bạn nên dạo một vòng để tìm hiểu và mặc cả giá.Khách sạn ở Myanmar tập trung chủ yếu ở những điểm du lịch lớn như: Bagan, Yangon, Mandalay, Inle Lake, tùy theo điểm đến cũng như chi phí để lựa chọn khách sạn phù hợp.

Bạn có thể tham khảo khách sạn Chatrium Hotel Royal Lake Yangon, 40 Natmauk Road, Tamwe Township (tại thành phố), hay những điểm bình dân như Mr. Lee Hotel, 129 Lanmadaw, Lanmadaw Township,… Ngoài ra, nếu bạn đi du lịch bụi và muốn tiết kiệm chi phí có thể lựa chọn khách sạn giá rẻ như 20th Street Hostel, No.23, 20th Street, Latha Township,…

Những điểm đến nổi bật ở Myanmar

Phần lớn những điểm du lịch nổi tiếng ở Myanmar thường nằm khá cách xa nhau. Do đó, nếu muốn khám phá hết bạn nên dành 7 – 10 chu du trên vùng đất này. Bạn có thể di chuyển theo lịch trình sau: Yangon – Bagan – Mandalay – Inle – Yangon. Tại mỗi địa điểm các bạn nên dành 2 ngày để tham quan và nghỉ ngơi.

Một số điểm đến thú vị mà bạn không nên bỏ qua đó là Mandalay, Mingun, Pyin oo Lwin, Mrauk-U, Sagaing, Inn Wa, Bagan, Hồ Inle – thị trấn Nyaung Shwe, Nay Pyi Taw, Yangon, Bago, Mawlamyine và các bãi biển ở vịnh Bengal,…

Ăn gì ở Myanmar

So với các nước khác thì nhìn chung ẩm thực Myanmar không quá đặc sắc, nhưng cũng không quá khó ăn. Thường thì một số loại bánh mày và bánh ở đây thường cho thêm dầu mỡ, gia vị thường có thêm cà ri. Nếu không hợp khẩu vị bạn có thể mang theo đồ khô dự phòng. Còn nếu ăn được đồ ăn bên này bạn nên thử các món như: salad các loại, nhất là salad trà xanh và salad cà chua xanh; cơm Shan – món ăn truyền thống của dân tộc Shan ở Myanmar, cà ri Myanmar, các loại mì ngon độc đáo,…

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kinh Nghiệm Du Lịch Bụi Myanmar Năm 2022 trên website Tuvanduhocsing.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!