Đề Xuất 3/2023 # Những Điều Cấm Kỵ Trong Năm Mới Của Người Việt Nam # Top 3 Like | Tuvanduhocsing.com

Đề Xuất 3/2023 # Những Điều Cấm Kỵ Trong Năm Mới Của Người Việt Nam # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Những Điều Cấm Kỵ Trong Năm Mới Của Người Việt Nam mới nhất trên website Tuvanduhocsing.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Những điều cấm kỵ: ! Xông đất Những người “nặng vía”, không hợp tuổi với gia chủ đừng nên đến xông đất ngày đầu năm. Người có tang không nên xông đất nhà người khác để tránh xui xẻo.

! Không quét nhà vào ngày mùng 1 Trước Tết các gia đình đều quét dọn nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng nên vào ngày Tết không cần dọn dẹp nữa. Những ngày đầu năm, các gia đình đều kiêng quét nhà bởi theo quan niệm nếu quét nhà là sẽ hất tài lộc ra khỏi cửa.

! Không đổ rác ngày mùng 1 Phong tục này xuất phát từ câu chuyện của người Trung Quốc. Truyện kể rằng, ngày xưa có một người lái buôn được Thủy thần tặng một nàng hầu tên là Như Nguyệt. Kể từ khi có nàng hầu này về nhà, ông ta bỗng trở nên giàu có. Đến một năm, đúng ngày mùng Một Tết, Như Nguyệt mắc lỗi, bị ông chủ đánh đập, mắng nhiếc thậm tệ nên nàng tủi thân, biến vào đống rác. Người lái buôn không biết, mang rác đổ đi. Từ đấy, ông ta trở lại nghèo khó. Nên người Việt Nam quan niệm nếu đổ rác ngày mồng Một thì cũng hết tài lộc của gia đình.

! Không cho lửa đầu năm Lửa tượng trưng cho đỏ, cho sự may mắn nên vào những đầu năm, mọi người đều kiêng kỵ cho lửa người khác.

! Không cho nước đầu năm Nước là một trong những nguyên tố khởi nguyên của vũ trụ nên người Việt Nam quan niệm, nước tượng trưng cho sự sinh sôi ” Tiền vào như nước”. Hình ảnh nước đầy ăm ắp tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi, mát lành

! Không đi chúc tết sáng mùng 1 Người Việt Nam thường tránh đi chúc Tết sáng đầu năm vì không muốn xông đất nhà người khác. Với người Việt Nam người xông đất rất quan trọng, ảnh hưởng đến cả gia đình trong một năm. Ngày mồng một Tết người Việt Nam thường chỉ đi thăm họ hàng, người thân.

! Không làm đổ vỡ đồ dùng Người Việt Nam quan niệm đổ vỡ đồ dùng trong nhà như bát đĩa, ấm chén, gương trong ngày đầu năm báo hiệu cho sự chia lìa, đổ vỡ nên rất kiêng kỵ.

! Không mặc quần áo màu đen – trắng Với người Việt Nam, màu đen – trắng tượng trưng cho sự tang tóc nên vào ngày Tết thường tránh mặc quần áo màu đen hoặc trắng. Những ngày Tết, mọi người thường mặc quần áo nhiều màu sắc, tươi trẻ để mong muốn một năm mới may mắn, vui vẻ.

! Không vay mượn đầu năm Ngày đầu năm đều tránh cho vay, đi vay, đòi nợ hay trả nợ. Vì theo quan niệm, nếu đi vay thì cả năm sẽ túng thiếu cùng quẫn còn cho vay thì tiền bạc phân tán, không được may mắn, phát đạt.

! Không xuất hành ngày mùng 5 Ngày mồng Năm là ngày nguyệt kỵ, người Việt thường không xuất hành đầu năm vào ngày này. Dân gian có câu “mùng năm, mười bốn, hai ba; đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn”, người Việt tin rằng mùng 5 không thích hợp cho các cuộc du xuân lấy lộc.

! Kiêng có tang vào ngày mùng 1 Ngày mồng Một là ngày vui của tất cả mọi người nên những nhà nào có tang sẽ được cất khăn tang trong vòng ba ngày, nếu có người mất đúng vào ngày mồng Một thì gia chủ sẽ không phát khăn tang ngay mà để sang sáng mồng Hai, còn nếu nhà có người mất vào ngày 30 thì gia chủ thường thực hiện tang lễ trong ngày hôm đó tránh để sang ngày mồng Một. Những gia đình có tang tránh đi chúc Tết, thăm hỏi người khác.

! Kiêng nói điều xui Ngày đầu năm mọi người chỉ nói những điều may mắn, vui vẻ cho cả một năm.

! Kiêng treo tranh xui Không treo những bức tranh như đánh ghen, đi kiện, treo những bức tranh tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi, phát đạt.

! Kiêng mua đồ xui Dân gian có câu “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”, mua gì đầu năm cũng là một việc rất quan trọng bởi nó là món hàng đầu tiên gia chủ mang về nhà. Món hàng mua đầu năm được coi là mua để lấy hên, lấy lộc, bởi “của mua là của được”. Món hàng này mang nhiều ý nghĩa tâm linh hơn thực dụng. Đầu năm kiêng mua dao, thớt, chày, cối… Người ta hay mua muối ngay sáng sớm mùng 1 với hàm ý cả năm đậm đà, ý vị.

! Không tranh cãi, bất hòa Vào những ngày Tết, mọi người thường cố giữ hòa khí, không tranh cãi, gắt gỏng dù có khó chịu đến thế nào. Người lớn tránh quát mắng, trẻ con không khóc lóc để giữ cho hòa khí một năm luôn vui vẻ, hòa thuận.

! Kiêng giặt quần áo vào mùng 1, mùng 2 Theo tín ngưỡng dân gian, hai ngày đầu năm là ngày sinh của thủy thần nên cần kiêng giặt quần áo để không mạo phạm đến thần, dẫn đến gặp xui xẻo. Thực ra, người xưa chẳng có nhiều quần áo để giặt, và ngày Tết là dịp nghỉ ngơi, tiết trời lạnh, việc ngừng giặt hai ngày cũng chẳng mấy ảnh hưởng đến họ.

! Kiêng mở tủ vào mùng 1 Dù là loại tủ gì, kể cả tủ quần áo, cũng không nên mở vào ngày mùng 1 Tết, bởi việc này sẽ làm thất thoát tiền tài và vận may suốt cả năm. Vì thế, người xưa thường chuẩn bị sẵn quần áo cần mặc, treo ra ngoài trước giao thừa.

! Kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa Việc đứng hay ngồi  trước cửa chính trong dịp năm mới không chỉ vô duyên mà còn được coi là hành động gây phương hại đến vượng khí gia đình. Luồng khí tốt lành của năm mới trên đường vào nhà sẽ bị chặn lại, hao tán đi, khiến gia đình đó không được may mắn, thành công, hạnh phúc.

Những Điều Cấm Kỵ Khi Du Lịch Nước Ngoài

Những điều cấm kỵ khi du lịch nước ngoài được xuất phát từ ảnh hưởng văn hóa từ chính quốc gia mà bạn sẽ đặt chân đến. Vậy đâu là những quy tắc tối thiểu để bạn trở thành du khách văn minh và lịch sự trong mắt thực khách quốc tế?

1. Đưa tiền tip (Nhật Bản) – điều cấm kỵ khi du lịch nước ngoài

Đây được coi là hành động bất lịch sự, thậm chí trở thành thô lỗ ở đất nước này. Khách hàng không phải trả thêm bất cứ một khoản chi phí nào bởi cuối mỗi hóa đơn đều ghi rõ số tiền và phí dịch vụ. Ngược lại, bạn có thể than phiền và đòi đền bù nếu không được phục vụ chu đáo. Người Nhật sẽ để lại những tác phẩm gấp giấy nghệ thuật (Origami) thay vì việc cảm ơn bằng tiền.

2. Chia hóa đơn (Pháp) – điều cấm kỵ khi du lịch nước ngoài

Việc chia tách hóa đơn sau khi ăn uống bị coi là khiếm nhã ở Pháp bởi đa số mọi người đều không muốn nhắc đến tiền bạc. Tuy nhiên, nếu một nhóm lớn đi ăn cùng nhau, bạn có thể chia đều hóa đơn cho tất cả thành viên.

3. Vẫy tay với mọi người (Hy Lạp) – điều cấm kỵ khi du lịch nước ngoài

Thay vì thể hiện sự thân thiện, việc giơ tay lên chào hỏi được xem là cử chỉ xúc phạm đối phương theo quan niệm của người Hy Lạp. Thậm chí, hành động này mang ý nghĩa nghĩa giống như “Tôi loại bỏ bạn”.

4. Thể hiện cử chỉ thân mật nơi công cộng (Ấn Độ) – điều cấm kỵ khi du lịch nước ngoài

Ôm, hôn hoặc bắt tay người khác giới tại chốn đông người đều trở thành những hành động cấm kỵ ở Ấn Độ, thậm chí có thể dẫn đến việc ngồi tù. Bạn nên tránh thể hiện tình cảm với đối phương ở nơi công cộng nếu không muốn bị nhận ánh mắt kỳ thị khi tới đất nước này.

5. Chụp ảnh người khác khi chưa có sự cho phép (UAE) – điều cấm kỵ khi du lịch nước ngoài

Đây được coi là hành vi phạm tội theo luật an ninh mạng ở UAE. Người vi phạm có thể bị phạt tù đến 6 tháng và nộp mức tiền phạt khổng lồ lên tới 136.000 USD, đặc biệt nếu bạn bị đăng ảnh lên mạng xã hội.

6. Chen lấn khi xếp hàng (Australia) – điều cấm kỵ khi du lịch nước ngoài

Tại Australia và Anh, hành động này là điều cấm kỵ khi bạn đang sử dụng phương tiện giao thông công cộng, mua sắm ở các trung tâm thương mại, trong quán rượu… Bạn nên tránh chen lấn và xếp hàng chờ tới lượt mình để tôn trọng những người xung quanh.

7. Đi bộ trong làn đường xe đạp (Hà Lan) – điều cấm kỵ khi du lịch nước ngoài

Xe đạp được biết đến phương thức di chuyển phổ biến ở Hà Lan. Làn đường dành cho phương tiện này luôn tấp nập và đông đúc. Nếu đi bộ ở khu vực dành cho xe đạp, bạn sẽ phải đối mặt với những tai nạn rủi ro như bị đâm, quẹt xe.

8. Đưa ra cử chỉ tay “OK” (Thổ Nhĩ Kỳ) – điều cấm kỵ khi du lịch nước ngoài

Ra dấu “OK” tương tự với việc bạn đang đưa “ngón tay thối” và sẽ bị coi là hành động xúc phạm đối phương. Du khách cũng nên tránh sử dụng cử chỉ bằng tay này khi tới Đức và Brazil.

9. Cho chim bồ câu ăn (Singapore) – điều cấm kỵ khi du lịch nước ngoài

Nơi đây được biết đến là một trong những đất nước văn minh và sạch sẽ nhất thế giới. Nếu bất cứ ai có hành vi như cho chim ăn, xả rác và nhai kẹo cao su ở nơi công cộng đều sẽ bị phạt số tiền rất lớn từ 8 triệu đồng.

Du Lịch Singapore Và Những Điều Cấm Kỵ Cần Tránh

Singapore là một quốc đảo du lịch nổi tiếng trong khu vực Đông Nam Á với môi trường Xanh-Sạch-Đẹp, con người thân thiện, và rất nhiều lễ hội hấp dẫn. Tuy nhiên, ở bất cứ quốc gia nào, cũng có những nền văn hóa, tín ngưỡng riêng biệt. Vậy du lịch Singapore và những điều cấm kỵ cần biết sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất

Tuy nhiên đây cũng là một quốc gia có những quy định tương đối chặt chẽ mà bạn cần lưu ý khi đi du lịch Singapore.

Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, nhất là ở nơi công cộng

Đường phố, công viên, nhà hàng và nhiều nơi công cộng ở Singapore luôn được giữ gìn sạch sẽ. Chỉ cần lỡ tay xả rác ở nơi công cộng bạn sẽ phải chịu những ánh nhìn không mấy thiện cảm của những người xung quanh. Hay vô tình hút thuốc nơi công cộng thì 500$S sẽ phải ra đi từ túi tiền của bạn. Nhai kẹo cao su nơi công cộng, bạn sẽ bị phạt 1000$S và tham gia lao động công ích 10h.

Bàn tay trái – bàn tay cấm kỵ

Tuân thủ quy định khi tham gia giao thông

Chú ý trong giao tiếp

Khi gặp gỡ nhau bạn nên mỉm cười và gật đầu để chào hỏi, bắt tay cũng là thói quen chào hỏi ở Singapore trừ phụ nữ Hồi giáo.

Trong những câu chuyện, tán gẫu tuyệt đối không bàn đến chính trị, những xô xát chủng tộc, hay chuyện được mất. Chủ đề chính trong những câu chuyện của họ là các món ăn, nhà hàng, khách sạn.

Khi đến thăm nhà ai đó hay đi các nhà thờ, tất cả người dân ở đây đều sẽ bỏ dép và đi chân trần vào, bạn cũng cần tuân thủ phong tục này để thể hiện sự tôn trọng.

Chú ý khi ăn uống

Người dân Singapore cấm kỵ việc đặt đũa lên trên bát hay đĩa thức ăn, kể cả khi đã ăn xong họ cũng không đặt đũa bừa bãi.

Có một số món ăn là món cấm kỵ tùy theo từng tôn giáo, người theo đạo Islam chiếm đa số dân cư ở Singapore, rượu và thịt lợn là những món cấm kỵ của đạo này. Một số khác – những người theo đạo Hindu thì không ăn thịt bò. Bạn nên chú ý để không mang những món cấm kỵ này đến trước mặt họ.

Chú ý trong tang lễ

Khi đến tham dự tang lễ, bạn cần ăn mặc sẫm màu, số tiền phúng viếng là số lẻ và được để vào phong bì màu trắng hoặc sẫm.

9 Điều Cấm Kỵ Khi Du Lịch Hàn Quốc

Nắm rõ những nguyên tắc sau, bạn có thể có một chuyến đi

1. Vào chùa

Vào ngôi chùa ở Hàn Quốc, bạn nên tránh đi vào cửa chính mà đi vào cửa hông chùa, để lại giày dép ở phía ngoài. Bạn không nên ngồi hoặc đứng ngay trước tượng Phật chính mà phải ngồi phía bên. Nên nhớ đầu tóc phải được buộc lại gọn gàng, ăn mặc lịch sự, kín đáo. Chú ý ăn mặc lịch sự khi đến thăm những nơi tôn nghiêm ở xứ sở kim chi.

2. Không viết tên bằng mực đỏ

Người Hàn Quốc cho rằng người đã chết mới viết tên bằng mực đỏ, vì vậy đây là điều tối kỵ khi bạn viết bằng mực đỏ khi đến xứ sở kim chi.

3. Không đưa một tay

Khi đưa vật dụng nào cho ai đó, nhất là những người lớn tuổi, bạn phải đưa bằng hai tay.

4. Cẩn thận khi giao tiếp

Khi bạn đang ở Pavilion, không nên giao tiếp với bộ đội biên phòng Bắc Triều Tiên.

5. Không đi giày vào nhà

Bạn phải để lại giày, dép trước khi vào nhà riêng hoặc thậm chí phòng khách sạn của riêng bạn nếu bạn đang ở trong nhà trọ truyền thống. Nên có một món quà trước khi được mời vào một ngôi nhà Hàn Quốc.

6. Không hỉ mũi nơi công cộng

Đây được coi là một hành động xấu khi ở đất nước này. Người Hàn Quốc sẽ thấy nó kinh tởm.   7. Không cười đùa trên tàu điện ngầm hay xe buýt

Khi đi xe buýt, tàu điện ngầm hay những phương tiện giao thông công cộng khác, bạn không được tự do cười đùa thoải mái mà phải giữ im lặng, tránh gây ảnh hưởng đến người khác, đặc biệt nên nhường ghế cho người già và phụ nữ mang thai nếu không muốn nhận những ánh mắt không thiện cảm của mọi người. Xe bus và tàu điện ngầm không phải là địa điểm để bạn có thể tự do cười nói ầm ĩ, bạn nên ăn nói nhỏ nhẹ.

8. Không cắm đũa vào bát cơm

Cũng giống ở một số nước, việc cắm đũa vào bát cơm giống như là bát cơm cúng. Vì vậy bạn phải cẩn trọng khi đưa bát cơm cho ai, bởi nếu cắm đũa họ sẽ hiểu rằng bạn đang nguyền rủa họ. Khi ăn ở Hàn Quốc, bạn không nên đưa cơm cho người khác khi cắm đũa vào bát cơm.

9. Không ngồi ghế dành cho người già

Trên xe điện ngầm của Hàn Quốc luôn có chỗ ngồi dành riêng cho người già, phụ nữ có thai. Người già là đối tượng được lưu ý nhất, vì vậy bạn phải lưu ý nhường chỗ cho họ.

Những điều cấm kỵ hay những quy tắc, lễ nghi này khá tương đồng với quan niệm về lễ nghi phép tắc trong xã hội Việt Nam và cũng cần được chúng ta chú ý thực hiện ở mọi nơi, mọi lúc.Nắm rõ những nguyên tắc sau, bạn có thể có một chuyến đi du lịch Hàn Quốc vui vẻ và ấn tượng.Vào ngôi chùa ở Hàn Quốc, bạn nên tránh đi vào cửa chính mà đi vào cửa hông chùa, để lại giày dép ở phía ngoài. Bạn không nên ngồi hoặc đứng ngay trước tượng Phật chính mà phải ngồi phía bên. Nên nhớ đầu tóc phải được buộc lại gọn gàng, ăn mặc lịch sự, kín đáo.Chú ý ăn mặc lịch sự khi đến thăm những nơi tôn nghiêm ở xứ sở kim chi.Người Hàn Quốc cho rằng người đã chết mới viết tên bằng mực đỏ, vì vậy đây là điều tối kỵ khi bạn viết bằng mực đỏ khi đến xứ sở kim chúng tôi đưa vật dụng nào cho ai đó, nhất là những người lớn tuổi, bạn phải đưa bằng hai chúng tôi bạn đang ở Pavilion, không nên giao tiếp với bộ đội biên phòng Bắc Triều Tiên.Bạn phải để lại giày, dép trước khi vào nhà riêng hoặc thậm chí phòng khách sạn của riêng bạn nếu bạn đang ở trong nhà trọ truyền thống. Nên có một món quà trước khi được mời vào một ngôi nhà Hàn Quốc.Đây được coi là một hành động xấu khi ở đất nước này. Người Hàn Quốc sẽ thấy nó kinh tởm.Khi đi xe buýt, tàu điện ngầm hay những phương tiện giao thông công cộng khác, bạn không được tự do cười đùa thoải mái mà phải giữ im lặng, tránh gây ảnh hưởng đến người khác, đặc biệt nên nhường ghế cho người già và phụ nữ mang thai nếu không muốn nhận những ánh mắt không thiện cảm của mọi người. Xe bus và tàu điện ngầm không phải là địa điểm để bạn có thể tự do cười nói ầm ĩ, bạn nên ăn nói nhỏ nhẹ.Cũng giống ở một số nước, việc cắm đũa vào bát cơm giống như là bát cơm cúng. Vì vậy bạn phải cẩn trọng khi đưa bát cơm cho ai, bởi nếu cắm đũa họ sẽ hiểu rằng bạn đang nguyền rủa họ.Khi ăn ở Hàn Quốc, bạn không nên đưa cơm cho người khác khi cắm đũa vào bát cơm.Trên xe điện ngầm của Hàn Quốc luôn có chỗ ngồi dành riêng cho người già, phụ nữ có thai. Người già là đối tượng được lưu ý nhất, vì vậy bạn phải lưu ý nhường chỗ cho họ.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Những Điều Cấm Kỵ Trong Năm Mới Của Người Việt Nam trên website Tuvanduhocsing.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!