Đề Xuất 11/2022 # Những Điều Kiêng Kỵ Khi Hướng Dẫn Viên Đưa Khách Du Lịch Thăm Bản Ở Sa Pa / 2023 # Top 12 Like | Tuvanduhocsing.com

Đề Xuất 11/2022 # Những Điều Kiêng Kỵ Khi Hướng Dẫn Viên Đưa Khách Du Lịch Thăm Bản Ở Sa Pa / 2023 # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Những Điều Kiêng Kỵ Khi Hướng Dẫn Viên Đưa Khách Du Lịch Thăm Bản Ở Sa Pa / 2023 mới nhất trên website Tuvanduhocsing.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sapa nằm ở phía Tây Bắc Tổ quốc, một huyện miền núi thuộc tỉnh Lào Cai. Gần đây, du khách, đặc biệt giới trẻ (cả tây lẫn ta) lại rất thích loại hình trekking, đi theo vết xe bò, len lỏi qua các đồi nương, suối khe, ruộng bậc thang để vào các bản xa xôi của đồng bào các dân tộc anh em

1.Khi đến bản làng

Đặt chân vào bản Cát Cát, Tả Phìn, Tả Van của người Mông đen hay người Dao đỏ nhưng nếu bản đang bận cúng thần hay đuổi tà ma, họ không muốn cho người lạ tham dự. Lúc đó trước cổng bản thường có một chùm lá xanh treo trên cây cột cao dựng nơi trang trọng để ai cũng nhìn thấy được mà tránh không vào.

Trên đường vào nhà người Hà Nhì, khi thấy một cánh cổng chào dựng tạm phía trên buộc tua tủa những dao gỗ, kiếm gỗ , đầu cánh gà … đó là lúc rong làng đang tổ chức lễ cúng xua đuổi tà ma.

Tương tự như vậy hàng năm các nghi lễ chung cúng thần làng, xua đuổi ma ác của đồng bào Tày, Thái, Giáy, Lào, Bố y, Xá Phó… thường được tổ chức vào tháng 2 hoặc tháng 6 , tháng 7 âm lịch. Khi cúng đồng bào đặt các dấu hiệu kiêng kỵ cấm người lạ vào làng như buộc chùm lá xanh ở cột cao trên đường vào làng hoặc đan phên mắt cáo, buộc vào đó xương hàm lợn, trâu, bò. Cả làng không ai đi làm, không cho người lạ vào làng. Nếu người lạ vô tình gồng gánh, đội nón, che ô, đeo gùi, ba lô… vào làng sẽ bị phạt bằng cách nộp đủ số lễ vật để làm lại lễ cúng làng. Trường hợp có việc khẩn cấp , muốn vào làng ngay, khách lạ phải bỏ mũ, ba lô, gồng gánh … tất cả đồ đạc đều phải xách tay. Như vậy mới mong được giảm hoặc miễn phạt.

Mỗi làng đồng bào các dân tộc ở Lào Cai đều có khu rừng cấm, thờ thế lực siêu nhiên. Nơi thờ cúng có thể ở gốc cây to, hòn đá lớn ở trong rừng. Rừng cấm là khu rừng chung của cả làng . Mọi người tự nguyện bảo vệ rừng , không ai được tự tiện chặt phá, phóng uế, trai gái không được phép đến nơi đó tâm tình.

Đi lại trong bản không cười đùa huyên náo như ngoài vườn hoa, công viên mà phải từ tốn, lịch lãm, tôn trọng cảnh quan tĩnh lặng vốn có của bản làng. Với các cháu nhỏ, dù yêu trẻ đến đâu cũng không xoa đầu chúng. Đồng bào cho rằng xoa đầu, hôn đầu trẻ làm chúng hoảng sợ, trẻ dễ bị đau ốm sài đẹn.

Trong bản thường có một khu vực chung thờ cúng rất linh thiêng: một khu rừng cấm, một gốc cây cổ thụ xum xuê cành lá nhiều năm tuổi, một hòn đá kỳ vĩ thờ thần thánh. Đó thường là nơi sạch, đẹp, mát mẻ, song du khách chớ đến đó dừng chân ngồi nghỉ ngơi, tâm tình, ăn uống, nằm ngả ngốn, vứt rác bừa bãi. Tối kỵ là không huýt sáo khi dạo chơi ngắm cảnh bản. Bà con cho rằng âm thanh tiếng huýt sáo là gọi ma quỷ về bản.

2. Khi vào thăm nhà

Trước khi vào thăm nhà đồng bào các dân tộc, du khách cần quan sát kỹ, nếu thấy ở trước cửa nhà, ở đầu cầu thang cắm hoặc treo một cành lá xanh, một cành gai hoặc cắm một tấm phên đan hình mắt cáo… Đó là những dấu hiệu kiêng cấm, gia đình không muốn người lạ vào nhà.

Nhà người Hà Nhì Đen có hai lớp cửa, khách xa tới chỉ nên vào cửa thứ nhất. Nếu muốn vào cửa thứ hai thì phải được gia đình chủ đồng ý.

Nhà người Thái có đầu cầu thang, phụ nữ chỉ được lên cầu thang có sân phải ( bên trái ), không được lên cầu thang bên phải.

Ngôi nhà của dân bản, gian giữa là nơi thờ cúng, khách không được phép ngồi ở đấy. Trang trí nơi thờ tổ tiên mỗi dân tộc có khác nhau, nhưng đều chung một quan niệm : Nơi thờ tổ tiên là chốn linh thiêng nhất . Khách không dược đặt mũ, nón, tư trang và đồ dùng khác ở nơi đó, không được sờ tay lên các đồ thờ cúng . Khi ngồi không được quay lưng vào nơi thờ. ở vùng người Thái Đen, phụ nữ không được đến gian đầu ngồi nhà sàn- nơi thờ tổ tiên.

Vào thăm nhà phải theo sự chỉ dẫn của gia chủ. Phong tục người Mông, ghế đầu bàn dành cho cha mẹ, dù cho cha mẹ đã đi gặp tiên tổ, khách không được ngồi vào chiếc ghế thiêng liêng đó.

Nhà người Mông xây dựng có cây cột to chôn sâu xuống đất, đụng cao đến nóc nhà, các cột khác nhỏ hơn. Cột đều kê trên mặt đất, cột cao nhất gọi là cột cái, nơi con ma trú ngụ, du khách không treo quần áo, ngồi dựa lưng vào cây cột “linh hồn” đó. Khách ngồi uống rượu cần, giao lưu, chuyện trò cùng gia chủ không được vừa nói, vừa chỉ trỏ ngón tay ra phía trước. Người Mông cho rằng hành vi đó là bày tỏ thái độ không bằng lòng hoặc coi thường người tiếp chuyện.

Trong ngôi nhà đồng bào các dân tộc cửa và cây cột chính cũng là vị trí linh thiêng thờ thần cửa, thần cột cái. Vì vậy không nên ngồi bậu cửa hoặc treo mũ nón và tựa lưng vào cột cái.

Ở vùng người Thái, Tày, Kháng, La Ha, Phú Lá kiêng không đem lá xanh, cành cây xanh, rau xanh vào cửa chính. Đồng bào kiêng không huýt sáo ở trong nhà, vì nó là tín hiệu gọi ma tà, bão giông.

Ngoài ra, khi gia chủ mời uống nước, uống rượu, nếu khước từ thì khách nên có lời nói khéo léo để chủ nhà hiểu, thông cảm, chớ úp bát xuống bàn, chỉ thầy cúng mới được phép làm như vậy để đuổi tà ma.

Trang phục mặc vào thăm bản không mặc loại lanh trắng chưa nhuộm, đó là màu sắc của tang lễ. Du khách đến với Sapa đừng quên tắm nước suối được pha nhiều vị lá cây của người Dao đỏ sẽ làm cho nước da săn chắc, khỏe khoắn và thưởng thức thắng cố bốc khói nghi ngút bên bếp lửa hồng, uống rượu ngô với thịt thú rừng nướng ngào ngạt thơm phúc.

3. Giao tiếp sinh hoạt

Chào hỏi: Khi đến nhà, đi đường, khách cần chủ động chào hỏi bằng thái độ chân thành, nụ cười thật thà sẽ xoá đi mặc cảm bất đồng ngôn ngữ. Khi chia tay có thể bắt tay, không cần nói lời tạm biệt, hẹn gặp lại nhưng luôn nở nụ cười. Không xoa tay lên đầu trẻ em người Mông, Dao, vì theo quan niện của họ, hồn người trú ngụ ở đầu, người lạ sờ vào , hồn hoảng sợ bỏ trốn ,làm cho trrẻ hay bị ốm đau.

Khi ăn uống: Mỗi dân tộc có quan niện khác nhau về vị trí chỗ ngồi , vì vậy cần lưu ý không ngồi vào một số vị trí đặc biệt như: ở vùng người Giáy, Dao phía dãy ghế ở gần bàn thờ dành riêng cho người cao tuổi nhất, khách quý nhát. Đồng bào Mông khi bố mẹ mất, vị trí đầu bàn (gần bàn thờ) luôn bỏ trống với ý niệm nơi đó giành cho hồn bố mẹ. Người Thái, Tày, Mường nơi giáp cửa sổ gia chủ đặt hai chén con có ý giành cho tổ tiên về tiếp khách, khách không ngồi ở vị trí đó.

Trước khi ăn uống cần kiên trì nghe gia chủ tién hành các nghi lễ mời tổ tiên, chúc tụng các điều tốt lành. Khách không rót rượu trước, không gắp thức ăn trước, khi dùng xong tuyệt đối không úp chén, úp bát xuống mâm.

Khi ngủ: Mỗi căn nhà của đồng bào dân tộc ở Lào Cai đều có chỗ ngủ dành riêng cho khách, nên cần tuân theo sự bố trí của gia chủ, không nằm để chân về phía bàn thờ. ở một số vùng người Mông, Dao,Thái, La Ha, Kháng kiêng không mắc màn màu trắng trong nhà.

Hướng Dẫn Viên Du Lịch Người Bản Địa Ở Sa Pa / 2023

Nghe những lời giới thiệu bằng tiếng Anh thông thạo của những hướng dẫn viên du lịch người Mông tại Sapa có lẽ ai cũng cho rằng chắc hẳn họ được đào tạo bài bản. Thế nhưng, thực tế vốn ngoại ngữ của họ lại là tự học.

Anh Thào A Pế, hướng dẫn viên du lịch tại điểm, Sa Pa O’Châu cho biết: “Cái cuộc sống gia đình của mình lúc đó rất khó khăn, em thấy cuộc sống gia đình mình như vậy nên em đã rất cố gắng vượt qua để học nhưng không qua các trường lớp, các thầy cô giáo nào em tự đi mua sách vở rồi học rồi em đến SaPa O’Châu và học cùng các bạn, rồi em tự học cách phát âm với khách.”

Cô gái Thào Thị Cha cũng vậy. Lúc còn nhỏ, Cha đi bán hàng rồi tự học tiếng Anh khi giao tiếp với người nước ngoài. 10 năm làm nghề hướng dẫn viên du lịch tại điểm mà trước đây được gọi là thuyết minh viên, Cha vẫn luôn yêu thích công việc của mình.

Chị Thào Thị Cha, hướng dẫn viên du lịch tại điểm, Công ty Đường Mòn Việt Nam cho biết: “Trước khi làm công việc này thì tôi ở nhà làm ruộng làm nương giúp bố mẹ, sau đó thì đi ra ngoài bán hàng học được tiếng Anh ở ngoài đường. Và khi biết tiếng Anh rồi em thích đưa người nước ngoài đi vào bản rồi giới thiệu cho họ những nét văn hóa sống ở trên vùng cao của chúng em.”

Những hướng dẫn viên du lịch bản địa đã tạo nên màu sắc riêng cho du lịch Sapa

Với lợi thế là dân bản địa với vốn hiểu biết sâu sắc cùng những kiến thức được bổ sung qua các khóa đào tạo ngắn hạn, Pế và Cha đang hàng ngày giới thiệu về mảnh đất quê hương, về những nét văn hóa đặc sắc của người Mông cũng như cộng đồng các dân tộc ít người nơi đây.

Anh Thào A Pế chia sẻ: “Khách thích nhất là vào bản tìm hiểu các trang phục của người dân tộc cách họ sống, họ làm ăn như thế nào ví dụ như ruộng bậc thang chẳng hạn, họ rất là thích.”

Chị Thào Thị Cha chia sẻ: “Thường bọn em đưa khách xuống bản hay cho khách biết về cuộc sống văn hóa về các dân tộc khác nhau ở trên này đặc biệt hơn là các tục như phong tục nhuộm chàm, rồi là dệt thổ cẩm rồi sống làm ruộng làm nương ở trên này.”

Không chỉ cảnh sắc thiên nhiên hay văn hóa, con người, mà chính những hướng dẫn viên du lịch người bản địa cũng đã tạo nên một màu sắc rất riêng cho du lịch ở Sa Pa.

Khách du lịch Anh cho biết: “Tôi thật sự rất quý mến con người Việt Nam, các bạn thật đáng yêu, rất thân thiện và luôn tươi cười. Tôi thấy dịch vụ du lịch Sa Pa rất là tốt, cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhờ có hướng dẫn viên bản địa mà tôi biết được rõ hơn người dân ở đây sinh sống như thế nào.”

Anh Thào A Pế cho biết: “Điều thứ nhất thì người yêu thương mảnh đất của mình phải là người hướng dẫn viên. Người hướng dẫn phải yêu thương cái mảnh đất của mình, phải giới thiệu cái tâm huyết thì họ mới cảm nhận được những giá trị của Sa Pa, của những người dân sống ở đây để yêu quý Sa Pa và sớm quay trở lại.”

Những Điều Kiêng Kị Khi Du Lịch Ở Lào / 2023

Đất nước “Triệu voi” với phong cảnh thiên nhiên yên bình nhưng cũng không kém phần hùng vĩ đang thu hút rất nhiều khách du lịch. Việt Nam rất gần với đất nước xinh đẹp này, hàng ngàn du khách vẫn sang đây thăm thú mỗi năm. Tuy nhiên, rất nhiều người do không nắm được những điều kiêng kị ở Lào nên xảy ra những sự cố đáng tiếc.

Chuyên mục Du lịch sẽ gửi đến bạn những điều mà người dân của xứ sở Champa này kiêng kị trong giao tiếp và sinh hoạt.

Trong giao tiếp với người bản xứ

Ở phương Tây, bạn có thể hôn tay, ôm eo… phụ nữ. Tuy nhiên, ở Lào đây là hành động tối kị. Mặc dù bạn muốn tỏ ra thân thiện nhưng những hành động ôm eo, khoác vai hay bỡn cợt… đặc biệt là với những cô gái chưa chồng thì càng bị xem là khiếm nhã. Ngay cả ở những điểm dịch vụ massage mà bạn cũng có hành động tương tự thì người chủ khách sạn sẽ báo cảnh sát và lập tức bạn bị xử phạt.

Nếu bạn muốn được chụp ảnh chung với một cô gái bản xứ xinh đẹp? điều đó hoàn toàn có thể được. Tuy nhiên, khi chụp chung, bạn nên cất gọn 2 tay ra đằng sau lưng hoặc để hết ra phía trước, tuyệt nhiên không được vi phạm, nếu không bạn sẽ thấy “hậu quả” ngay sau đó!

Có hành động sờ, hay vỗ đầu một người Lào (đặc biệt là đàn ông) thì không những là điều kiêng cử mà còn bị xem là sự xúc phạm nặng nề, thậm chí có thể dẫn đến ẩu đả gây thương tích.

Nếu một người Lào không bằng lòng cho bạn sờ vào đồ vật của họ thì có thể đó là món đồ dễ gây lòng tham, hoặc cũng có thể nó mang giá trị tinh thần đặc biệt với họ nên không muốn ai đụng tới. Cũng có trường hợp đó là món đồ đã được sụt môn (làm phép). Tốt nhất là bạn không nên nài nỉ khi người ta đã không muốn cho bạn xem hay sờ vào nó.

Trong sinh hoạt hàng ngày

Người Lào rất tôn thờ Đạo Phật. Khi đến thăm chùa chiền, bạn tuyệt đối không được làm mất trật tự, ăn mặc hở hang hay có những lời nói khiếm nhã, trêu ghẹo. Bạn không nên quay lưng vào tượng Phật hay í ới gọi nhau trong chùa. Hãy thật để ý các biển cấm ở đây. Nếu người ta quy định không được chụp ảnh thì bạn phải tuân thủ. Đừng vì thấy kiến trúc đẹp mà cố chụp lại vài pô kỉ niệm, bạn sẽ bị mời ra ngay tức khắc.

Khi tham gia giao thông, bạn không nên bấm còi inh ỏi. Mặc dù hành động không bị cấm ở đất nước này, nhưng người dân ở đây xem chiếc còi… là chi tiết thừa nhất trên một cái xe! Hiếm khi bạn thấy người Lào bấm còi, nên nếu bạn giữ thói quen sử dụng còi xe như ở Việt Nam, người ta sẽ rất khó chịu, thậm chí còn tưởng bạn là người ngoài hành tinh.

Ý thức chấp hành luật giao thông ở nước này rất cao. Người ta cũng nhường nhịn nhau khi đang lưu thông. Bạn cũng cần biết nhường đường khi đi vào đường ưu tiên hoặc từ đường phụ đi ra đường chính. Ngay cả việc đi bộ sang đường cũng vậy. Thông thường người Lào thường đợi xe đi hết rồi mới sang đường chứ không lao bừa. Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi tốc độ giao thông ở Lào không lớn và các phương tiện thường xuyên dừng lại ở ngã tư, ngó nghiêng trước khi tham gia vào luồng đường mới.

Khi đi qua một làng bản mà bạn thấy nơi cổng vào làng có một sợi dây kết bằng bông vải giăng ngang hoặc một ký vật, một ký hiệu đặc biệt, tục gọi Tà-léo – tùy địa phương, thì phải hiểu là dân trong làng này cấm người lạ vào làng. Thường là vì trong làng đang có trường hợp bệnh lạ hay người chết một cách khó hiểu có thể gây sự truyền nhiễm, hoặc hôm đó nhằm một ngày kiêng cử của làng.

Khi ngủ ở nhà người bản xứ, bạn không được hướng đầu về phía cửa ra vào. Buổi tối, bạn không nên hớt tóc hay cạo râu. Bạn phải kiêng hớt tóc vào ngày thứ tư và kiêng gội đầu vào ngày thứ năm. Bạn không được giã cối trống trong nhà người ta hay là chui qua dây mà ở trên có phơi áo quần của phụ nữ.

Những Điều Cần Biết Trước Khi Đi Du Lịch Sa Pa / 2023

Sapa là một trong những điểm đến không chỉ dễ đi mà còn đẹp quanh năm nên rất được ưa chuộng bởi khách du lịch trong và ngoài nước. Nhiều người thậm chí còn đi du lịch Sa Pa mỗi năm 1 lần như là chốn nghỉ dưỡng quen thuộc bởi từ khi nào đã yêu khí hậu, ẩm thực, con người ở Sa Pa mất rồi.

Điểm lại những nét nổi bật của Sa Pa – thị trấn mù sương

Nên đi du lịch Sa Pa mùa nào trong năm?

Thật khó Sa Pa để nhận xét đi du lịch Sapa mùa nào đẹp nhất bởi Sapa mỗi mùa một vẻ và mùa nào cũng đẹp nên bạn có thể đến du lịch Sa Pa bất cứ khi nào bạn sắp xếp được thời gian.

Du lịch Sapa mùa nào cũng đẹp – Ảnh ST

Du lịch Sapa vào tháng 3 đến tháng 5 hoặc tháng 9 đến tháng 11 là lý tưởng nhất bởi thời tiết lúc này khá thuận lợi để tham quan du lịch và hàng năm cũng có nhiều lễ hội đặc sắc của người dân địa phương trong khoảng thời gian này.

Đến Sapa vào tháng 4 và tháng 5, bạn sẽ không chỉ được quan sát bà con dân tộc cấy lúa trên ruộng bậc thang mà còn được chiêm ngưỡng những rừng hoa ở Sapa nở rộ khoe sắc. Nếu bạn là người thích chụp ảnh thì còn chờ gì nữa, đặt tour du lịch Sapa ngay thôi!

Mùa lúa chín cuối tháng 9, Sapa cũng góp vui với Tây Bắc màu vàng óng ả của những thửa ruộng bậc thang đều tăm tắp và thu hút được lượng khách du lịch không nhỏ đến đây săn mùa vàng.

Nên đi du lịch Sapa mấy ngày?

Các tour du lịch Sapa phổ biến nhất thường có thời gian khá hợp lý với 3 ngày 2 đêm, đủ để bạn thong thả khám phá một phần Sapa và nghỉ ngơi thư giãn.

Nếu chỉ có thể sắp xếp đi du lịch vào cuối tuần, bạn có thể chọn đi du lịch Sa Pa 2 ngày 1 đêm với lịch trình ngủ đêm trên xe để vẫn có trọn 2 ngày khám phá Sapa mà không lo mệt. Hoặc nếu như có nhiều thời gian hơn nữa thì kỳ nghỉ 1 tuần du lịch Sapa sẽ rất tuyệt cho bạn khám phá sâu hơn nhiều điểm đến thú vị ở Sapa.

Di chuyển bằng phương tiện gì để đến Sapa?

Tàu hỏa – Đi tàu hỏa từ Hà Nộị lên Lào Cai sẽ mất khoảng 8 tiếng nên chọn khoang giường nằm và đi chuyến tàu đêm sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như giữ sức để hôm sau có trải nghiệm du lịch tốt nhất.

Tàu hỏa chỉ có bến đỗ ở Lào Cai nên sau khi tới đây, bạn phải bắt xe bus hoặc ô tô lên Sa Pa. Cứ khoảng 30 phút đến 1 tiếng thì có một chuyến xe bus Lào Cai – Sa Pa đón khách lên trung tâm thị trấn Sapa còn ô tô thì có khá nhiều, chỉ chờ đủ khách là đi.

Xe ghế ngả VIP cao cấp đi du lịch Sapa

Xe giường nằm – di chuyển lên Sa Pa bằng xe giường nằm hoặc xe limousine là lựa chọn linh hoạt hơn nhiều vì xe sẽ đưa khách lên thẳng thị trấn Sa Pa với rất nhiều giờ khởi hành trong ngày nên bạn có thể tìm và bắt xe đi Sapa bất cứ lúc nào.

Di chuyển bằng phương tiện gì ở Sapa?

Khám phá Sapa bằng xe máy – loại phương tiện vừa rẻ vừa dễ đi sẽ khá thuận tiện để khám phá các bản làng, ngõ ngách nhỏ ở Sapa. Bạn có thể nhờ khách sạn thuê hộ xe máy hoặc tự thuê xe máy bên ngoài. Vì là điểm du lịch nên có rất nhiều quán cho thuê xe máy với giá phải chăng.

Dạo quanh thị trấn bằng xe điện hoặc taxi cũng là sự lựa chọn khác khi bạn muốn di chuyển giữa các địa điểm khác nhau. Xe điện và taxi vẫn là phương tiện phổ biến nhất ở hầu hết các điểm du lịch nhưng Sapa nhiều đường một chiều nên đôi khi bạn sẽ phải đợi ô tô đi vòng đến đón nên mất khá nhiều thời gian.

Thuận tiện nhất là bạn đi du lịch Sapa theo tour với xe đưa đón và lịch trình rõ ràng sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian tìm đường hay đợi xe.

Nghỉ ở đâu khi đi du lịch Sapa

Giống như nhiều điểm du lịch khác, Sapa có vô số các khách sạn và nhà nghỉ đa dạng từ cao cấp đến bình dân với đủ các loại hình và phong cách khác nhau.

Một số khách sạn/ khu nghỉ dưỡng đáng đến nhất ở Sapa phải kể đến

Silk Path Grand Resort & Spa – Khu nghỉ dưỡng 5 sao

Pao’s Sapa Leisure Hotel – Khách sạn 5 sao

Hotel de la Coupole – MGallery – Khách sạn 5 sao

Sapa Legend Hotel & Spa – Khách sạn 4 sao

Dựa vào lịch trình đi chơi thăm quan Sapa, bạn có thể chọn lựa chỗ nghỉ tại thị trấn Sa Pa hay nghỉ tại nhà dân tại các bản làng của người dân để trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt và những bữa ăn thường ngày với họ. Tuy vậy, bạn nên ở khách sạn trên thị trấn nếu là người ưa các hoạt động vui chơi buổi tối vì chỗ nghỉ tại các bản làng địa phương thường tối và khá buồn về đêm.

Lưu ý nhỏ là hầu hết các chỗ nghỉ thường có giá phòng cao hơn vào cuối tuần – đêm thứ 6 thứ 7 – và giá thấp hơn từ chủ nhật đến thứ 5 hàng tuần.

Ăn gì tại đâu ngon nhất khi đi du lịch Sapa

Trời lạnh lạnh ăn đồ nướng ở Sapa thì còn gì bằng

Đồ Nướng Sapa – Món ăn cực hợp cho thời tiết se lạnh

Lẩu cá hồi trông đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn từ màu sắc đến hương vị – Ảnh ST

Còn nghĩ gì nữa – Còn gì tuyệt hơn là được thưởng thức những xiên nướng nóng hổi trong tiết trời lạnh giá ở Sapa. Nào là thịt ba chỉ, chim cút, xiên bò cuộn rau cải mèo, bò cuộn nấm kim châm, trứng nướng…Trước khi khám phá ẩm thực Sapa phong phú, phải thưởng thức vài xiên đồ nướng thơm nức mũi để kích thích vị giác mới được.

Cá Hồi – Món ăn bổ dưỡng

Khí hậu phù hợp đã giúp cho Sapa rất thành công trong việc nuôi cá hồi. Chính vì thế, nhiều tín đồ ẩm thực yêu thích món cá hồi tìm đến Sapa để được thỏa thích chén đẫy mồm những miếng cá hồi béo ngậy, tươi rói, chắc thịt.

Cá hồi Sapa ngon không kém gì cá hồi nhập khẩu, thậm chí còn có giá trị dinh dưỡng cao hơn. Du khách đến Sapa có thể thưởng thức cá hồi với các món đa dạng như gỏi cá hồi, lẩu cá hồi hay cá hồi nướng…ở hầu hết các phố với rất nhiều nhà hàng, quán ăn khác nhau.

Thịt Lợn Cắp Nách Sapa

Đừng nghe người khác nói – Tự mình nếm thử món thắng cố ở Sapa để có trải nghiệm đáng nhớ

“Lợn cắp nách” – cái tên thú vị bắt nguồn từ thói quen của người dân Sapa cắp nách lợn đem đi bán ở các phiên chợ – đã trở thành một thứ đặc sản của Sapa từ bao giờ. Thịt lợn cắp nách của Sapa rất thơm ngon bởi người ta nuôi lợn theo kiểu thả rông để chúng tự kiếm ăn trên sườn dốc núi. Giá thịt lợn mua ở các phiên chợ Sapa khoảng 100.000 – 200.000 VND/ kg rất tươi và chế biến được nhiều món ngon.

Thắng Cố – Đặc Sản Sapa

Món Khâu Nhục của người dân tộc ở Sapa khá giống thịt kho – Ảnh ST

Nhiều người gọi “thắng cố” là thứ “đặc sản kinh dị” của Sapa nhưng cũng không ít người tìm bằng được món ăn này để thử.

Để chế biến ra món thắng cố, người ta cần chuẩn bị thịt, xương, tiết và nội tạng của ngựa cùng với gần 20 loại thảo dược như thảo quả, hoa hồi, quế…và nhiều loại gia vị đặc biệt của người dân tộc, nấu tất cả chung một nồi. Nước dùng đó sẽ được múc ra nồi nhỏ ăn lẩu và nhúng thịt ngựa vào thưởng thức. Nghe cũng hấp dẫn đấy chứ, nhất là khi bên cạnh là cút rượu ngô thơm ngon thì càng tuyệt!

Khâu Nhục – Món ăn nghe tên lạ mà quen

Rau cải mèo rất phổ biến ở Sapa và là loại rau thường của bà con nơi đây

Nói đến đặc sản Sapa không thể bỏ qua Khâu Nhục. Nghe tên có vẻ lạ nhưng món ăn này khá giống thịt kho của người miền xuôi. Tuy nhiên, để làm ra món khâu nhục chuẩn, người ta phải hầm thịt đến nửa ngày cho thật mềm, để khi ăn có cảm giác miếng thịt tan ra trong miệng với lớp lớp những mùi vị của các loại gia vị đặc trưng của núi rừng.

Núi Hàm Rồng (trong trung tâm thị trấn, lối lên ngay sau Nhà Thờ Đá

Fansipan Legend – nóc nhà của Đông Dương (cách thị trấn 3-4 km)

Thác Bạc ( Từ nhà ga Cáp Treo Fansipan, bạn đi tiếp khoảng 6km)

Thác Tình Yêu – Suối Vàng( đi qua Thác Bạc 2km, bạn gửi xe, mua vé đi bộ theo Suối Vàng khoảng 1,5km là sẽ thấy Thác Tình Yêu

Cổng trời – đèo Ô Quy Hồ: Từ Thác Tình Yêu đi khoảng 4-5 km nữa. Đoạn đèo này nhìn được cảnh đằng xa đẹp.

Bản Cát Cát (cách thị trấn 2 km)

Bản Lao Chải – Tả Van – Bãi Đá Cổ (cách trung tâm thị trấn 10 km. Tại Tả Van có Cầu Mây rất nổi tiếng để chị em sodeep. Cách đó 1 đoạn là Lá Dao Coffee vs View tuyệt vời luôn

Tả Phìn (cách trung tâm thị trấn khoảng 12 km)

Chợ Bắc Hà (cách Lào Cai chừng 70 km (chợ phiên mở vào buổi sáng chủ nhật hàng tuần)

Rau Cải Mèo – Món ăn mang nét bình dị nhưng đặc biệt của người dân Sapa

Rau cải mèo Sapa có lá xoăn, màu xanh sẫm, ai ăn không quen sẽ thấy dai và hơi đắng một chút nhưng quen rồi sẽ thấy vị ngọt đọng lại sau khi ăn. Đặc biệt, khi nấu rau, người ta không dùng rau thái như thông thường mà dùng tay vặn rau thành từng đoạn vừa ăn để không làm mất đi hương vị. Rau cải mèo xào thả thêm một chút gừng tươi là món ăn tưởng bình thường nhưng lại rất ấn tượng giữa nhiều món ăn ngon ở thị trấn sương mù.

Hạt dẻ Sapa: món ăn đơn giản bùi thơm, dễ mua và cũng dễ bảo quản nên rất phù hợp để mua về làm quà khi đi du lịch Sapa. Hạt dẻ Sapa được khen là thơm ngon không kém gì hạt dẻ Cao Bằng. Chỉ với giá 60,000 VND (chưa rang) đến 65,000 VND (rang rồi) cho một cân hạt dẻ mang về làm quà.

Hoa quả ở Sapa rất tươi ngon nhưng nên mua theo mùa – Ảnh ST

Thịt trâu gác bếp: nếu đã nếm thử một lần thì hẳn không ai có thể quên được hương vị quyến rũ của thịt trâu gác bếp các tỉnh Tây Bắc. Thịt trâu gác bếp cũng là một trong những đặc sản ở Sapa được rất nhiều khách du lịch tìm mua với giá từ 700,000 đến 900,000 VND

Nấm hương: được mệnh danh là “hoàng hậu của thực vật”, nấm hương là loại thực vật giàu protein nhất trong các loài rau, 100 gram nấm hương khô có chứa 12-14 gram protein. Đặc biệt, nấm hương Sapa thơm ngon hơn nhiều loại nấm hương khác bởi nguồn gốc nấm từ rừng, cho vị thơm ngọt vượt trội hơn hẳn.

Trà khô hoặc hương thảo ở Sapa cũng khá nổi tiếng để mua về làm quà nhưng bạn cần tìm hiểu nơi uy tín để mua trà có chất lượng tốt và không bị hét giá cao

Đồ thổ cẩm Sapa được rất nhiều khách du lịch tìm mua khi đến đây – Ảnh ST

Xe đi phải thật êm! Đừng tiết kiệm chi phí quá mức mà phá hỏng cả kỳ nghỉ của mình bằng những chuyến xe xóc lên xóc xuống, đông đúc hoặc không tiện nghi và hệ quả sau đó là dư âm của say xe sẽ khiến bạn mệt mỏi cả kì nghỉ

Ở một khách sạn cao cấp đẹp và tiện nghi tuyệt vời – Chỗ nghỉ được khách du lịch của Kỳ Nghỉ Việt yêu thích nhất đến nay vẫn là Silk Path Grand Resort & Spa. Khách sạn gì mà đẹp như tranh vẽ với bạt ngàn hoa hồng khắp nơi, phòng ốc, nhà hàng, bể bơi…đẹp sang chảnh và tinh tế ở mọi góc độ.

Phòng nghỉ trang nhã và tiện nghi ở khu nghỉ dưỡng Silk Path Grand Resort & Spa Sapa

Danh sách những điểm check-in được yêu thích khi đến du lịch Sapa

Mua quà gì khi đi du lịch Sapa

Mua quà gì về khi đi du lịch đôi khi cũng là nỗi trăn trở của không ít du khách. Bật mí cho bạn một số những đặc sản nổi tiếng của Sapa mà bạn có thể mua về làm quà

Những tiêu chí làm nên một chuyến du lịch Sapa hoàn hảo

Chỉ vậy là đủ để bắt đầu một kỳ nghỉ tuyệt vời trên Sapa với con người thân thiện và nhiệt tình, khí hậu mát mẻ dễ chịu và không khí trong lành. Sau cùng, ngoài những bức ảnh kỉ niệm, những chuyến đi là thời gian thư giãn, sẽ mang lại cho bạn những xúc cảm và cái nhìn nhiều phía về cuộc sống cũng như hồi phục lại năng lượng và nhiệt huyết sau khoảng thời gian bộn bề ngập đầu trong công việc.

Mỗi năm, hãy cho mình đi du lịch nghỉ ngơi ít nhất hai lần để mở mang đầu óc và thêm yêu cuộc sống. Kỳ Nghỉ Việt hy vọng bạn sẽ có những chuyến đi tâm đắc nhất và đừng quên chia sẻ những câu chuyện thú vị với mọi người.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Những Điều Kiêng Kỵ Khi Hướng Dẫn Viên Đưa Khách Du Lịch Thăm Bản Ở Sa Pa / 2023 trên website Tuvanduhocsing.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!