Đề Xuất 3/2023 # Phát Triển Du Lịch 3 Tỉnh Bắc Trung Bộ Nhờ Tăng Cường Kết Nối Liên Vùng # Top 4 Like | Tuvanduhocsing.com

Đề Xuất 3/2023 # Phát Triển Du Lịch 3 Tỉnh Bắc Trung Bộ Nhờ Tăng Cường Kết Nối Liên Vùng # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Phát Triển Du Lịch 3 Tỉnh Bắc Trung Bộ Nhờ Tăng Cường Kết Nối Liên Vùng mới nhất trên website Tuvanduhocsing.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Phát triển du lịch 3 tỉnh Bắc Trung Bộ nhờ tăng cường kết nối liên vùng

Với lợi thế về vị trí địa lý, bề dày lịch sử, truyền thống văn hóa lâu đời, kết hợp với tăng cường kết nối liên vùng sẽ giúp Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh phát triển kinh tế, du lịch.

Từ những vùng đất hoang sơ, nhờ sự chung tay của các doanh nghiệp du lịch, nhiều nơi đã “thay da đổi thịt”, góp phần thúc đẩy kinh tế, du lịch địa phương.

Du lịch vùng Thanh – Nghệ – Tĩnh nhiều năm khởi sắc

Vùng Bắc Trung Bộ nói chung và 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có vị trí quan trọng, sở hữu tài nguyên du lịch phong phú với bờ biển dài và nền văn hóa đặc sắc, nhiều cửa khẩu giáp Lào. Nhờ đó, các tỉnh này có cơ hội phát triển du lịch liên vùng cũng như phát triển kinh tế và du lịch trên hành lang Đông – Tây với các nước trong khu vực.

Nhằm phát huy các thế mạnh sẵn có để phát triển kinh tế, du lịch của Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh, nhiều năm trở lại đây, Chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách, kế hoạch nhằm tăng cường phát triển kinh tế, du lịch vùng. Nổi bật là “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng Bắc Trung Bộ” và “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê quyệt năm 2013.

Theo đó, cả 2 Quy hoạch tập trung phát triển du lịch tham quan nghiên cứu di sản thế giới và văn hóa – lịch sử; Liên kết, hợp tác nội vùng, liên vùng và quốc tế là nội dung quan trọng, xuyên suốt đối với phát triển du lịch Bắc Trung Bộ.

Nhờ đó, chỉ trong năm 2019, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh lần lượt đón 9,6 triệu lượt khách (tăng 17% so với 2018), 6,5 triệu lượt khách (tăng 9,5% so với 2018), và gần 4 triệu lượt khách (tăng gần 17% so với năm 2018). Doanh thu từ du lịch liên tục tăng, đơn cử, tổng doanh thu du lịch của Thanh Hóa đạt 14,526 tỉ đồng, tăng 37% so với năm 2018.

Nhìn chung, du lịch, kinh tế của 3 tỉnh đã có nhiều bước phát triển rõ rệt trong. Từ những bãi biển hoang sơ với dịch vụ hạn chế, nhiều nơi đã “thay da đổi thịt” với các dự án nghỉ dưỡng, khách sạn – nơi nghỉ ngơi nhiều lượt du khách tham gia nhiều tour du lịch nghỉ dưỡng, khám phá.

Tuy nhiên, để tiếp tục tăng trưởng bền vững và khai thác hết các thế mạnh của địa phương, cần tăng cường liên kết, nhất là liên kết liên vùng, giúp hành khách dễ dàng tiếp cận điểm đến thông qua các hình thức di chuyển tiết kiệm thời gian như đường hàng không, đồng thời, tạo lực đẩy phát triển kinh tế.

Theo bà Nguyễn Thị Hoàng Diệp – Viện chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch đầu tư, 1 trong 4 trụ cột phát triển kinh tế, du lịch của Bắc Trung Bộ là phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ và hiện đại, tập trung nâng cấp tuyến giao thông nội vùng, giao thông nông thôn để tăng cường liên kết nội vùng và liên vùng.

Tăng cường kết nối liên vùng qua giao thông hàng không

Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có điều kiện phù hợp để phát triển giao thông hàng không khi sở hữu Cảng hàng không (CHK) Quốc tế Vinh tại Nghệ An và CHK Thọ Xuân ở Thanh Hóa.

CHK Quốc tế Vinh được đánh giá là một trong những cảng rất tiềm năng, phát triển tốt. Trong giai đoạn từ 2012 đến 2017, lượt khách qua cảng tăng gấp 3 lần, từ 638.000 lượt khách lên 1,8 triệu lượt. Cục Hàng không Việt Nam dự báo đến năm 2020, sản lượng vận chuyển của CHK Quốc tế Vinh ước đạt 3 triệu khách và tăng gấp đôi lên 6 triệu lượt khách vào năm 2025.

CHK Thọ Xuân có tốc độ phát triển vận tải những năm qua liên tục tăng cao cả về lượng hành khách và hàng hóa (khoảng 17,5%), vượt xa so với dự báo, đóng góp lớn vào thành tích đưa du lịch Thanh Hóa đón gần 10 triệu lượt khách du lịch trong năm 2019, tăng 17% so với cùng kỳ.

Theo Quy hoạch CHK quốc tế Thọ Xuân thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, CHK Thọ Xuân có mục tiêu quy hoạch là sân bay dân dụng cấp 4E và sân bay quân sự cấp I, công suất 5 triệu hành khách/năm và 27.000 tấn hàng hóa/năm, đón được máy bay code E hoặc tương đương (A350, B747-400, A330, B777).

Các hãng hàng không liên tục mở mới nhiều đường bay kết nối Thanh Hóa, Nghệ An với các khu vực trên khắp cả nước.

Nhờ đóng góp của các hãng hàng khi liên tục nghiên cứu mở mới các đường bay, tính tới nay, 3 tỉnh Bắc Trung Bộ đã cơ bản kết nối với các điểm đến chính thuộc các vùng khắp cả nước, góp phần lớn vào phát triển kinh tế.

Đặc biệt, ngày 1-7 vừa qua, Hãng hàng không Bamboo Airways đã khai trương 3 đường bay mới kết nối Thanh Hóa – Quy Nhơn với tần suất 4 chuyến khứ hồi/tuần (thứ 3, 5, 6, chủ nhật), Thanh Hóa – Phú Quốc với tuần suất 3 chuyến khứ hồi/tuần (thứ 2, 4, 7) và Vinh – Quy Nhơn có tuần suất 3 chuyến khứ hồi/tuần (thứ 2, 4, 7) với giá vé ưu đãi từ 199.000 VNĐ.

Hãng hàng không Bamboo Airways đã khai trương 2 đường bay mới kết nối Thanh Hóa – Quy Nhơn và Thanh Hóa – Phú Quốc.

Các đường bay trên được kỳ vọng sẽ tăng cường kết nối, giao thương, du lịch giữa các tỉnh Bắc Trung Bộ với duyên hải Nam Trung Bộ và vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển kinh tế xã hội trong đó có ngành du lịch của các địa phương.

Không những vậy, 2 đường bay mới của Bamboo Airways từ CHK Thọ Xuân được kỳ vọng sẽ tạo đà cho các đường bay quốc tế trong tương lai. Tại sự kiện khai trương đường bay, ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết: “Trong bối cảnh CHK Thọ Xuân sắp được nâng cấp thành CHK Quốc tế, tôi hy vọng Bamboo Airways sẽ sớm nghiên cứu, xây dựng và đưa vào khai thác các chuyến bay quốc tế kết nối Thanh Hóa với các nước trên thế giới”.

Có thể thấy, với vai trò là huyết mạch của nền kinh tế, sự phát triển của ngành hàng không sẽ khéo theo sự tăng trưởng của nhiều ngành nghề khác như du lịch, dịch vụ ăn uống, thu hút đầu tư, giao thương…. Bằng việc phát triển kết nối liên vùng thông qua giao thông hàng không sẽ tạo lực đẩy phát triển hết các thế mạnh du lịch của 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

NL

Liên Kết Phát Triển Du Lịch Vùng Cao Tây Bắc

Múa khèn của đồng bào Mông trong một phiên chợ vùng cao Tây Bắc. Ảnh chúng tôi

Khu vực Tây Bắc có nhiều tiềm năng, thế mạnh tài nguyên thiên nhiên và nhân văn phong phú để phát triển du lịch. Địa hình nơi đây chủ yếu là núi và cao nguyên với cảnh quan hùng vĩ, trải dài và liên tục. Trên các bình độ này là thảm thực vật với hệ sinh thái vô cùng đa dạng, đặc trưng đủ các kiểu loại khí hậu của vùng nhiệt đới với những khu rừng nguyên sinh rậm rạp. Sức hấp dẫn của tự nhiên cùng những cảnh quan do con người tạo nên qua quá trình lao động hàng trăm năm, đã đưa vùng cao Tây Bắc trở nên nổi tiếng trên bản đồ du lịch của Việt Nam và thế giới.

Không chỉ có đỉnh Phan-xi-păng “nóc nhà của Đông Dương” cao 3.143 m trên dãy Hoàng Liên Sơn là niềm khao khát chinh phục của những người yêu thích khám phá, du lịch Tây Bắc còn lôi cuốn nhiều du khách với khu danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải độc đáo, hồ Pá Khoang mênh mông giữa những cánh rừng cổ thụ và thị trấn Sa Pa mơ màng trong mây. Bên cạnh đó là những khu bảo tồn tự nhiên như Vườn quốc gia Hoàng Liên Sơn, rừng Mường Phăng với vô vàn loài động vật, thực vật quý hiếm, là thung lũng Mai Châu êm đềm, thấp thoáng mái nhà sàn bên đồng lúa, vườn cây và cao nguyên Mộc Châu bát ngát trong mầu xanh của những đồi chè, đồi cỏ, tưng bừng hoa ban, hoa mận, hoa đào trong mỗi dịp Xuân về.

Du lịch Tây Bắc hấp dẫn không chỉ bởi thiên nhiên kỳ vĩ, mà còn thu hút du khách bởi những đặc trưng văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc thiểu số. Đây là địa bàn định cư và sinh sống từ bao đời nay của đồng bào các dân tộc như: Tày, Nùng, Thái, Mường, Mông, Dao, Kinh, Hoa, Khơ Mú, Lào, Lự, Hà Nhì, Kháng, La Hủ, Si La, Phù Lá, Bố Y, Mảng, Giáy, Xơ Đăng, Lô Lô, Pà Thẻn, Cờ Lao, La Chí…, tạo nên một vùng không gian văn hóa rộng lớn và vô cùng đặc sắc, đa dạng.

Điều quan trọng là bản sắc văn hóa các dân tộc vẫn được giữ gìn qua những biến thiên, thăng trầm của lịch sử, thể hiện qua các phong tục, tập quán, các lễ hội, trang phục, nhạc cụ, các điệu dân ca, dân vũ như lễ hội Lồng Tồng, chợ tình Khâu Vai, múa sạp, xòe, hát then, múa khèn và biểu diễn pí cặp, pí sên, khèn môi, trong nét kiến trúc nhà ở, bản làng, những phiên chợ vùng cao nhiều màu sắc và những nét ẩm thực đặc trưng, độc đáo của vùng cao như gà mọ, cá suối nướng úp, xôi ngũ sắc, thịt trâu gác bếp, thắng cố,…

Tây Bắc cũng là nơi ghi dấu những chiến công vang dội trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, thể hiện tình đoàn kết của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Tiêu biểu là quần thể di tích chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, là khu di tích lịch sử Mường Phăng, khu di tích quốc gia Căng và đồn Nghĩa Lộ và di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La… Những địa chỉ đỏ, về nguồn, giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ người Việt Nam và là nơi để khám phá, tìm hiểu lịch sử của các nhà nghiên cứu, du khách nước ngoài.

Tiềm năng tự nhiên và thế mạnh văn hóa lịch sử đã và đang được khai thác trong phát triển du lịch những năm qua giúp tăng lượng khách trong nước và quốc tế đến với Tây Bắc. Tuy nhiên, hoạt động du lịch vẫn chưa thật sự hiệu quả, thiếu tương xứng khi số lượng khách du lịch vẫn chiếm tỷ lệ thấp so với tổng lượng khách du lịch cả nước. Du lịch Tây Bắc vẫn mang tính mùa vụ, tập trung vào dịp lễ hội đầu năm hoặc các dịp kỷ niệm, đồng thời phân bổ không đồng đều giữa các địa phương trong khu vực với lượng khách chủ yếu đến Lào Cai, Sơn La và Hòa Bình. Thời gian lưu trú còn ngắn, trung bình chỉ khoảng 1,5 ngày/khách, trong khi cơ sở hạ tầng lưu trú, đi lại hạn chế và khó khăn, phần lớn là đi theo đường bộ, do đó du lịch nghỉ dưỡng cao cấp cũng ít khách, nguồn thu từ du lịch còn thấp trong cơ cấu kinh tế địa phương.

Để khắc phục các hạn chế, yếu kém nêu trên, liên kết phát triển du lịch như một điểm đến chung là định hướng nhiều năm qua của các tỉnh trong khu vực. Việc cùng nhau tổ chức Năm du lịch quốc gia 2017 – Lào Cai – Tây Bắc cũng nằm trong khuôn khổ hợp tác này. Cùng với việc khắc phục những yếu kém trong đầu tư cơ sở hạ tầng thông qua việc mời gọi đầu tư, huy động các nguồn vốn tự lực của địa phương và sự hỗ trợ của trung ương, một trong những giải pháp mà du lịch các tỉnh Tây Bắc đang triển khai thực hiện là xây dựng và đưa vào hoạt động các sản phẩm du lịch mang dấu ấn đặc trưng, liên kết của vùng với các điểm nhấn riêng biệt của từng địa phương. Lào Cai tập trung phát triển du lịch thể thao và khám phá mạo hiểm, du lịch nghỉ dưỡng với hai thế mạnh là đỉnh Phan-xi-păng và thị trấn Sa Pa bên cạnh việc phát huy các giá trị văn hóa để tạo dựng loại hình du lịch cộng đồng tại các bản văn hóa dân tộc và các phiên chợ vùng cao đặc sắc ở Bắc Hà.

Trong khi đó, Yên Bái có hồ Thác Bà, danh thắng ruộng bậc thang Mù Cang Chải và vùng văn hóa Nghĩa Lộ – Mường Lò có thể nối tua, tuyến du lịch đến Lào Cai, Phú Thọ đưa khách từ Hà Nội lên, với các loại hình du lịch sinh thái, văn hóa. Điện Biên, Sơn La tập trung phát triển du lịch về nguồn, thăm lại chiến trường xưa trên cơ sở khai thác các giá trị di tích lịch sử hào hùng và phát triển du lịch sinh thái tại Pá Khoang, Him Lam, Mộc Châu.

Điều thuận lợi và là cơ sở cho sự phát triển, mời gọi đầu tư là Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch quốc gia Điện Biên Phủ – Pá Khoang, tỉnh Điện Biên và Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Sơn La đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Với hệ thống đường giao thông từng bước được xây dựng, hiện đại hóa và hình thành tuyến du lịch “Vòng cung Tây Bắc”, Hòa Bình và Lai Châu đang trở thành điểm đến của du lịch văn hóa cộng đồng với nhiều bản làng du lịch nổi tiếng.

Ngoài vùng Mai Châu đã nổi tiếng với các bản văn hóa du lịch Thái, ngành du lịch tỉnh Lai Châu cũng đang tập trung hỗ trợ xây dựng Bản Hon của đồng bào dân tộc Lự, bản Sin Súi Hồ của đồng bào Mông trở thành một điểm đến của du lịch văn hóa cộng đồng từ các mô hình thành công của du lịch bản, làng Tây Bắc. Các chợ phiên Sìn Hồ, San Thàng, lễ hội Hạn Khuống, lễ hội Hoa Ban, ném còn… cũng được mở rộng quảng bá, khai thác du lịch.

Việc liên kết khai thác tiềm năng du lịch giữa các địa phương, các điểm đến trong khu vực Tây Bắc sẽ tạo ra những sản phẩm du lịch nổi bật và khác biệt, song để hiệu quả hơn, du lịch Tây Bắc cần sự liên kết với các trung tâm du lịch như: Hà Nội, Quảng Ninh, TP Hồ Chí Minh và liên kết phát triển du lịch tại các tỉnh có cửa khẩu qua biên giới, thu hút khách du lịch từ Trung Quốc, Lào, Thái-lan. Sự liên kết này rất quan trọng, giúp du lịch các tỉnh nâng cao năng lực đón khách, đào tạo nguồn nhân lực chuyên nghiệp và quảng bá, mở rộng thị trường.

Liên Kết Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Các Tỉnh Tây Bắc

Phát biểu tại tọa đàm, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Ngô Hoài Chung nhận định: Trong những năm qua, lượng du khách đến 8 tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ và Hà Giang đều có mức tăng đáng kể. Riêng năm 2015, lượng khách đến toàn vùng Tây Bắc đạt trên 8.9 triệu lượt (tăng 3%), trong đó khách quốc tế 1,6 triệu lượt (tăng 6,5%). Số liệu trên cho thấy, mặc dù có nhiều cố gắng nhưng mức tăng trưởng trên chưa tương xứng với thế mạnh trong vùng. Một trong những nguyên nhân là do du lịch các tỉnh này chưa có nhiều những sản phẩm du lịch đặc trưng nổi trội để thu hút du khách và phát triển du lịch sâu rộng và bền vững.

Buổi tọa đàm nhận được sự trao đổi, đóng góp ý kiến sôi nổi của các doanh nghiệp du lịch lữ hành đánh giá sản phẩm du lịch và khả năng tiếp cận điểm đến của các tỉnh Tây Bắc, đồng thời xác định những định hướng và giải pháp xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ hướng tới Năm Du lịch quốc gia năm 2017.

Đa số doanh nghiệp lữ hành quốc tế tham gia tọa đàm cho rằng sức hút của du lịch Tây Bắc dành cho du khách quốc tế là rất lớn, tuy nhiên du khách quốc tế đặc biệt quan tâm tới vấn đề giá tour, an toàn của dịch vụ vận chuyển, chất lượng cơ sở lưu trú và vấn đề vệ sinh môi trường…

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến doanh nghiệp cho rằng sản phẩm du lịch tại các tỉnh Tây Bắc còn manh mún, thiếu điểm nhấn, cần quan tâm đa dạng hóa sản phẩm du lịch, xây dựng các tour tuyến liên kết các điểm đến, đáp ứng nhiều đối tượng du khách khác nhau, để tăng mức chi tiêu của du khách tại các điểm đến ở Tây Bắc.

Một vấn đề nữa được các doanh nghiệp lữ hành quốc tế quan tâm đó là nét văn hóa của đồng bào dân tộc tại các tỉnh Tây Bắc hiện đang mai một dần, cần có những giải pháp quy hoạch và bảo tồn để tạo nên sản phẩm du lịch đặc thù.

Để thúc đẩy sự liên kết phát triển sản phẩm du lịch các tỉnh Tây Bắc cần có sự gắn kết chặt chẽ giữa nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Do đó, cần có sự vào cuộc đồng bộ của tất cả các ngành, các cấp chính quyền trung ương và địa phương, có chính sách thu hút đầu tư; tạo môi trường thuận lợi để doanh nghiệp du lịch thu hút du khách, tăng cường khả năng xúc tiến sản phẩm du lịch của doanh nghiệp cũng như sự tham gia trực tiếp của người dân vào du lịch.

Hướng tới Năm Du lịch quốc gia 2017 được tổ chức tại Lào Cai và các tỉnh Tây Bắc, ông Nguyễn Hữu Thể – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết: tỉnh Lào Cai đang tập trung xây dựng vận chuyển đường sông và khởi công xây dựng sân bay quốc tế tại Lào Cai. Với thuận lợi về giao thông cả đường bộ (đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai), đường sắt, đường sông, đường hàng không sẽ cho phép xây dựng sản phẩm du lịch dịch vụ tốt thu hút du khách trong thời gian tới của Lào Cai nói riêng và các tỉnh Tây Bắc nói chung.

Hoa Trang

Liên Kết Phát Triển Du Lịch Ở Tỉnh Quảng Bình

Quảng Bình là địa phương có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch. Tuy nhiên, ngành Du lịch Quảng Bình phát triển chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế. Có nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân ngành Du lịch Quảng Bình chưa có sự liên kết chặt chẽ giữa các điểm du lịch địa phương, khu vực và quốc tế. Bài viết nghiên cứu đánh giá thực trạng liên kết phát triển du lịch và đề xuất định hướng, giải pháp liên kết phát triển ngành Du lịch ở tỉnh Quảng Bình.

Từ khóa: Du lịch bền vững, liên kết phát triển du lịch, du lịch Quảng Bình.

1. Đặt vấn đề

Quảng Bình là địa phương nằm ở trung điểm đất nước, có vị trí quan trọng trong tuyến đường huyết mạch của Hành lang kinh tế Đông Tây, rất thuận lợi để mở rộng hợp tác, liên kết phát triển dịch vụ và du lịch. Đặc biệt, Quảng Bình có hệ thống tài nguyên du lịch với nhiều cảnh quan thiên nhiên, thắng cảnh nổi tiếng, như: di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, được UNESCO hai lần vinh danh; Đèo Ngang, cửa biển Nhật Lệ, phá Hạc Hải, Cổng Trời… Quảng Bình còn là vùng đất văn vật, có di chỉ văn hóa Bàu Tró; có nhiều di tích lịch sử, nhiều địa danh và nhiều danh nhân nổi tiếng… Đây là những điều kiện thuận lợi cho phát triển ngành Du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Với tiềm năng và lợi thế trên, du lịch Quảng Bình trong những năm qua đã có sự phát triển đáng kể, khách du lịch đến Quảng Bình tăng nhanh, năm 2018 đạt trên 3,5 triệu lượt khách, doanh thu đạt gần 4.000 tỷ đồng và tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2010 – 2018 về lượt khách đạt trên 22% và về doanh thu du lịch đạt trên 25%. Thực tế cho thấy, mặc dù số lượt khách tăng nhưng thời gian lưu trú còn ngắn, trung bình 1,1 ngày/lượt khách và chi tiêu trung bình của khách thấp dẫn đến hiệu quả kinh doanh chưa cao; kinh doanh du lịch vẫn còn mang tính mùa vụ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, trong đó nguyên nhân chính là do sự phát triển du lịch còn đơn lẻ, manh mún thiếu sự liên kết giữa các điểm du lịch trong địa phương, khu vực và quốc tế. Trên cơ sở đó, bài viết nghiên cứu đánh giá thực trạng liên kết phát triển du lịch và đề xuất định hướng, giải pháp liên kết phát triển ngành Du lịch ở tỉnh Quảng Bình.

2. Nội dung và kết quả nghiên cứu

2.1. Thực trạng phát triển du lịch Quảng Bình

Quảng Bình là địa phương có nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển du lịch. Tuy nhiên, ngành Du lịch Quảng Bình phát triển mạnh kể từ năm 2010 đến nay. Theo số liệu thực tế các năm và kế hoạch năm 2019, thể hiện qua Biểu đồ 1 ta thấy, tổng lượt khách giai đoạn 2010 – 2019 đạt 22.486.208 lượt, tăng 38,36 lần so với giai đoạn 1990 – 1999 và tăng 5,52 lần so với giai đoạn 2000 – 2009; về tổng thu từ khách du lịch, giai đoạn 2010 – 2019 đạt 24.558.715 triệu đồng, tăng 149,21 lần so với giai đoạn 1990 – 1999 và tăng 8,92 lần so với giai đoạn 2000 – 2009.

Trong giai đoạn 2010 – 2019, số lượt khách và doanh thu du lịch tăng nhanh, nhất là từ năm 2014, số lượt khách tăng 3,2 lần so với năm 2010 và 2 lần so với năm 2013. Đến năm 2018, số khách du lịch đến Quảng Bình đạt trên 3,5 triệu lượt khách tăng so với năm 2014 chỉ 1,27 lần. Số lượt khách tăng, doanh thu từ du lịch cũng tăng nhanh, năm 2014 doanh thu du lịch tăng so với năm 2010 là 3,53 lần và năm 2018 doanh thu du lịch đạt gần 4.000 tỷ đồng, tăng so với năm 2014 gần 1,3 lần.

Để đáp ứng sự tăng trưởng nhanh của khách du lịch, hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch tỉnh Quảng Bình cũng có sự phát triển mạnh. Tính đến nay, toàn tỉnh có khoảng 350 cơ sở lưu trú du lịch; trong đó có 1 khách sạn 5 sao, 5 khách sạn 4 sao, 8 khách sạn 3 sao, 31 khách sạn 2 sao, 39 khách sạn 1 sao cùng hệ thống các nhà nghỉ du lịch, homestay, farmstay với khoảng 5.200 buồng và 10.200 giường. Về lữ hành, có hơn 40 đơn vị lữ hành đăng ký hoạt động, trong đó có 15 đơn vị lữ hành quốc tế và hơn 25 đơn vị lữ hành nội địa. Ngoài ra, Tỉnh còn có nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải khách du lịch, thương mại, dịch vụ cũng tham gia hoạt động kinh doanh lữ hành với hình thức đại lý hoặc văn phòng đại diện. Bên cạnh đó, toàn Tỉnh hiện có gần 3.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cùng các cơ sở, cửa hàng cung cấp các sản phẩm phục vụ du khách tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn.

Trong những năm gần đây, Quảng Bình đã hình thành một số mô hình liên kết và chương trình liên kết phát triển du lịch, nổi bật là các mô hình sau: (i) Mô hình hợp tác phát triển du lịch 4 tỉnh Bắc miền Trung Thanh Hóa – Nghệ An – Hà Tĩnh – Quảng Bình; (ii) Mô hình liên kết giữa 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, (iii) Mô hình hợp tác giữa tỉnh Quảng Bình với tỉnh Khăm Muộn, tỉnh Savannakhet trên lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch; (iv) Liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa Hàn Quốc và Quảng Bình; (v) Tuyến du lịch sinh thái nối Thái Lan, Lào và Việt Nam. Bên cạnh các mô hình liên kết, ngành Du lịch Quảng Bình còn xúc tiến thực hiện mở các đường bay quốc tế, như: Đường bay quốc tế Đồng Hới – Chiang Mai (Thái Lan) nhằm thực hiện các cơ hội hợp tác giữa Quảng Bình và các tỉnh Bắc Trung Bộ Việt Nam với Chiang Mai và các tỉnh phía Bắc Thái Lan; đường bay Đồng Hới – Cát Bi và chương trình khảo sát điểm đến du lịch Quảng Bình (famtrip) cho 45 doanh nghiệp du lịch đến từ các tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định (từ ngày 29/4 – 02/05/2017). Các hãng hàng không của Việt Nam: Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific, Vasco đã chính thức khai thác các đường bay tại Quảng Bình. Tổng số khách du lịch nội địa và quốc tế thông qua Cảng Hàng không Đồng Hới đạt hơn 500.000 lượt, thời gian cao điểm đạt hơn 2.000 lượt khách/ngày, vượt công suất quy hoạch của Cảng Hàng không Đồng Hới.

Ngoài ra, các hoạt động xúc tiến du lịch Quảng Bình ra thị trường quốc tế có sự chuyển biến lớn, đã chủ động phối hợp với Tổng cục Du lịch Việt Nam, Tổng cục Du lịch Thái Lan, Hiệp hội Du lịch Chiang Mai, Sở Du lịch, Sở VHTTDL các tỉnh liên kết tổ chức giới thiệu hình ảnh điểm đến du lịch Quảng Bình tại các nước Thái Lan, Anh, Nhật Bản, Mỹ, Úc và các thị trường tiềm năng khác. Đặc biệt là việc tổ chức phát động thị trường khách du lịch tại Chiang Mai (Thái Lan), xúc tiến du lịch tại Vương quốc Anh, quảng bá qua khởi chiếu bộ phim bom tấn King Kong: Skull Island, quảng bá du lịch qua mạng xã hội, đón các đoàn báo chí, blogger quốc tế. Đồng thời, phối hợp với Jetstar Pacific Airlines, Hiệp hội kinh doanh Du lịch Chiang Mai, Hiệp hội Du lịch Quảng Bình tổ chức chương trình “Quang Binh Talk show” giới thiệu quảng bá, du lịch Quảng Bình, đường bay quốc tế Đồng Hới – Chiang Mai đến cộng đồng người nước ngoài và các cơ quan báo chí tại Chiang Mai; tham dự Diễn đàn du lịch ASEAN (ATF 2018) và hội chợ Travex; phối hợp với Tổng cục Du lịch tham gia quảng bá và xúc tiến du lịch tại hội chợ du lịch lớn nhất thế giới ITB Berlin. Bên cạnh đó, du lịch Quảng Bình đã tổ chức các chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch như “Quảng Bình trong lòng Hà Nội”; tổ chức lễ hội hang động; tham gia tổ chức cuộc thi Hoa hậu hòa bình thế giới (Miss Grand International 2017),…

Thực tiễn các mô hình và chương trình liên kết du lịch ở Quảng Bình đã đạt được một số kết quả bước đầu, nhưng tính hiệu quả chưa cao, do các mô hình liên kết chưa thực hiện liên kết không gian lãnh thổ và liên kết liên ngành, chưa chú ý đến liên kết doanh nghiệp; chưa dựa trên các cơ sở nghiên cứu khoa học và thực tiễn về liên kết kinh tế vùng và liên kết du lịch, chưa hình thành chuỗi liên kết. Mặt khác, các mô hình và chương trình liên kết du lịch ở Quảng Bình chủ yếu tập trung liên kết về quảng bá, xúc tiến, nặng về hình thức, chủ yếu coi trọng việc đăng cai tổ chức sự kiện, chưa thực sự chú ý đến giám sát, điều hành thực thi các nội dung liên kết; các nội dung liên kết về xây dựng sản phẩm đặc thù, về đào tạo nguồn nhân lực, về quy hoạch, về đầu tư… còn ít được coi trọng hoặc chưa thực hiện được. Chính vì vậy, Quảng Bình vẫn chưa liên kết được với các địa phương trong việc thực hiện quy hoạch sản phẩm du lịch đặc thù cấp vùng, tiểu vùng, nên chưa phát huy được thế mạnh du lịch từng tiểu vùng, thậm chí vẫn còn cạnh tranh lẫn nhau; tình trạng manh mún, trùng lắp về sản phẩm du lịch giữa các địa phương còn diễn ra khá phổ biến. Bên cạnh đó, việc liên kết giữa các địa phương trong tỉnh Quảng Bình chưa được thực hiện, chưa có sự vào cuộc của các doanh nghiệp du lịch và cộng đồng, người dân trong vùng du lịch.

2.3. Định hướng và giải pháp liên kết phát triển du lịch Quảng Bình

2.3.1. Định hướng liên kết phát triển du lịch Quảng Bình

Để liên kết phát triển du lịch Quảng Bình đảm bảo tính hiệu quả và bền vững, cần xem xét xác định liên kết nhiều cấp độ, như: Liên kết giữa Quảng Bình với toàn khu vực Miền Trung – Tây Nguyên; liên kết giữa Quảng Bình với các địa phương ở Việt Nam trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông – Tây gồm Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng; liên kết tiểu vùng giữa Quảng Bình với các tỉnh Bắc miền Trung, gồm Hà Tĩnh, Nghệ An; liên kết giữa Quảng Bình với 13 tỉnh của 4 nước Việt Nam, Lào, Thái Lan, Myanmar nằm trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông – Tây; liên kết giữa Quảng Bình với các Trung tâm Du lịch lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hạ Long và liên kết nội vùng giữa các địa phương trong tỉnh Quảng Bình. Về mặt tổ chức, để các mô hình liên kết hoạt động có hiệu quả, cần thành lập Ban chỉ đạo các mô hình liên kết. Hình thức hoạt động chủ yếu của Ban chỉ đạo là xây dựng các chủ trương chiến lược lớn và định hướng phát triển du lịch, điều phối những vấn đề liên quan. Đối với liên kết giữa các địa phương nằm trên tuyến hành lang, cần xem xét cải cách thủ tục hành chính xuất nhập cảnh, tạo điều kiện cho du khách quốc tế từ Lào, Thái Lan, Myanmar có điều kiện thuận lợi nhất đến Quảng Bình và ngược lại. Như vậy, dòng khách quốc tế trong tương lai có khả năng sẽ tăng gấp nhiều lần hiện nay và hành lang du lịch sẽ được phát triển mạnh mẽ.

2.3.2. Giải pháp liên kết phát triển du lịch Quảng Bình

* Giải pháp liên kết vùng

Để thực hiện liên kết vùng, cần thiết phải nghiên cứu xây dựng bộ máy tổ chức phù hợp và cơ chế vận hành liên kết vùng, tiểu vùng và liên kết ngoại vùng. Về nguyên tắc, cần xây dựng một bộ máy hoạt động theo cơ chế “mềm”, linh hoạt. Trong đó có bộ phận điều hành gồm lãnh đạo ngành Du lịch và các hiệp hội doanh nghiệp du lịch các địa phương. Để bộ máy vận hành có hiệu quả, cần xây dựng cơ chế phối hợp liên kết (cơ chế hội nghị liên tỉnh, hội nghị định kỳ, cơ chế phối hợp giữa lãnh đạo ngành Du lịch và hiệp hội du lịch các tỉnh). Các địa phương trong thành phần liên kết cần phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp du lịch để xây dựng quỹ hoạt động cho các Ban chỉ đạo và Ban điều hành, đảm bảo các Ban hoạt động có hiệu quả. Nghiên cứu đổi mới cơ chế hoạt động của Ban chỉ đạo du lịch, trao nhiều quyền quyết định cho Ban chỉ đạo; phân cấp cho Ban chỉ đạo giải quyết các vấn đề về điều hành cụ thể, quản lý trực tiếp tài nguyên du lịch và phát triển du lịch theo quy hoạch ngành, phù hợp với quy hoạch du lịch chung của khu vực và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam.

Đối với liên kết ngoại vùng theo định hướng ở trên, tỉnh Quảng Bình cần xem xét thực hiện liên kết có lộ trình, có tính chiến lược, đồng thời mang tính thiết thực. Xét theo điều kiện thuận lợi về đường Hàng không, hiện có tuyến đường bay Đồng Hới – Chiang Mai, tỉnh Quảng Bình cần tăng cường liên kết với tỉnh Chiang Mai của Thái Lan để phát triển các tour du lịch quốc tế đến với Quảng Bình và thu hút vốn đầu tư từ các doanh nghiệp Thái Lan qua tuyến đường huyết Bắc – Nam như Yangon – Dawei, Chiang Mai – Bangkok. Đồng thời, xem xét liên kết xây dựng tuyến du lịch sinh thái, du lịch biển với các địa phương nằm trên tuyến Hành lang Kinh tế Đồng – Tây của Lào, Thái Lan và Myanmar, trước mắt liên kết với các địa phương các thành phố lớn như Mawlamyine, Phitsanulok, Khon Kaen, Savannakhet, Huế, Đà Nẵng. Đồng thời, xem xét đầu tư liên kết phát triển tuyến du lịch sinh thái qua đường 8, đường 12 để khai thác tuyến khác từ Lào, Thái Lan. Đối với vấn đề này, Chính phủ Việt Nam và Thái Lan cần bàn bạc thống nhất, cho phép xe của Việt Nam và Thái Lan (bao gồm cả tay lái nghịch và tay lái thuận) được đi lại với nhau thông qua cửa khẩu quốc tế Cha Lo, cửa khẩu Chút Mút; cho phép đầu tư và phối hợp đầu tư quốc tế với nước CHDCND Lào để liên kết phát triển các sản phẩm du lịch của Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng với Vườn Quốc gia Hin Nậm Nô. Đối với liên kết giữa các địa phương ở Việt Nam, cần nâng cao hiệu quả các mô hình liên kết hiện tại, như: mô hình 4 tỉnh “Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An và Thanh Hóa”, mô hình 3 tỉnh “Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế”. Đối với các mô hình liên kết này, cần xây dựng các tuyến điểm du lịch phù hợp, đảm bảo khai thác được lợi thế du lịch của các địa phương.

Đối với liên kết nội vùng, chính quyền địa phương và ngành Du lịch cần có cơ chế, chính sách đẩy mạnh liên kết giữa các địa phương và các doanh nghiệp để phát triển các tuyến điểm du lịch, đảm phát huy tiềm năng, lợi thế của du lịch Quảng Bình. Trước mắt, cần có sự liên kết chặt chẽ trong phát triển du lịch giữa Đồng Hới với các huyện Bố Trạch, Lệ Thủy và Quảng Trạch.

* Giải pháp liên kết ngành và tiểu ngành

Để thực hiện giải pháp này, tỉnh Quảng Bình cần phải coi trọng việc quy hoạch phát triển các ngành Giao thông, ngành Nông nghiệp, ngành Văn hóa và hệ thống cơ sở đào tạo gắn với ngành Du lịch. Thực tế, các ngành của tỉnh Quảng Bình đã được quy hoạch phát triển, nhưng trong quy hoạch không đề cập đến vấn đề liên kết với ngành du lịch. Vì vậy, trong thời gian tới, cần xem xét, điều chỉnh quy hoạch phát triển mạng lưới giao thông vận tải gắn với phát triển du lịch, dựa vào các cụm du lịch đã được quy hoạch, ngành Giao thông vận tải thực hiện điều chỉnh quy hoạch tổng thể và chi tiết mạng lưới giao thông. Tại các trung tâm du lịch và vùng đô thị như TP. Đồng Hới, Khu vực Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng,… cần sớm thiết lập các tuyến, điểm xe buýt nội thành Đồng Hới, các tuyến từ TP. Đồng Hới đến các điểm du lịch,… Đối với ngành Nông nghiệp, cần điều chỉnh quy hoạch phát triển trên cơ sở các điểm, vùng du lịch sinh thái, đảm bảo đủ và có chất lượng các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm thủy sản phục vụ tốt nhu cầu khách du lịch, đồng thời nghiên cứu xây dựng một số mô hình sản xuất nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch. Đối với ngành Văn hóa cần xác định những cụm tuyến di sản văn hóa tiêu biểu có khả năng đưa vào khai thác du lịch để tập trung nguồn lực đầu tư cho việc cải tạo, bảo tồn và gắn với phát triển du lịch. Mặt khác, để đảm bảo nguồn nhân lực đủ về số lượng và chất lượng cần có sự liên kết chặt chẽ giữa cơ sở đào tạo du lịch, ngành Du lịch và các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn. Ngoài ra, cần đẩy mạnh phát triển các làng nghề theo hướng liên kết phát triển du lịch, phát triển các mô hình “homestay và farmstay” trong một số làng nghề truyền thống điển hình nhằm tạo nên sức hấp dẫn, thu hút khách du lịch đến tham quan, lưu trú và thực hiện các kỹ thuật, công đoạn sản xuất sản phẩm.

* Giải pháp liên kết xây dựng phát triển các sản phẩm du lịch

Sản phẩm du lịch Quảng Bình còn đơn điệu, chủ yếu dựa vào tài nguyên tự nhiên là Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng với hệ thống hang động phong phú và du lịch biển nên thời gian lưu trú khách du lịch thấp. Vì vậy, cần phải nghiên cứu liên kết xây dựng phát triển các sản phẩm du lịch có sự kết hợp du lịch biển, khám phá hang động, vườn quốc gia, du lịch làng nghề, du lịch lễ hội, tìm hiểu văn hóa cộng đồng địa phương tạo các tuyến du lịch với các sản phẩm đa dạng, phong phú và hấp dẫn. Trong đó cần tập trung phát triển 2 trung tâm du lịch chính là TP. Đồng Hới và khu vực Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Mặt khác, Quảng Bình với các địa phương khu vực Miền Trung – Tây nguyên có địa hình cảnh quan tương đồng nên nhiều sản phẩm du lịch thường “na ná” nhau như du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng. Vì vậy, trong các mô hình liên kết với các địa phương trong khu vực, cần nghiên cứu xây dựng sản phẩm chung cho các mô hình và sản phẩm đặc thù của từng địa phương. Ở Quảng Bình, xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng với hệ thống hang động đa dạng, còn các sản phẩm du lịch biển, du lịch sinh thái, trải nghiệm văn hóa tộc người, du lịch tâm linh, du lịch về nguồn, du lịch thăm lại chiến trường xưa,… cần có sự liên kết với các địa phương như Quảng Trị, Hà Tĩnh,…

* Giải pháp liên kết giữa các đơn vị kinh doanh du lịch

Để nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch cần có sự liên kết chặt chẽ giữa các đơn vị kinh doanh du lịch. Trong đó, xác định sự liên kết giữa các đơn vị kinh doanh du lịch tỉnh Quảng Bình với các đơn vị kinh doanh du lịch ngoại vùng và sự liên kết giữa các đơn vị kinh doanh du lịch trong tỉnh Quảng Bình với nhau. Qua đó, xây dựng mô hình liên kết, tạo sự gắn kết chặt chẽ về lợi ích giữa các doanh nghiệp, hình thành chuỗi liên kết giữa các hoạt động: kinh doanh vận chuyển, kinh doanh lưu trú, kinh doanh lữ hành để cung cấp những sản phẩm chất lượng cao, với chi phí thấp cho du khách. Các doanh nghiệp du lịch liên kết với các tiểu vùng và các địa phương trong các hoạt động du lịch để nâng cao chất lượng sản phẩm và gia tăng giá trị cho khách hàng. Thiết lập mối liên kết với những nền tảng kinh tế quan trọng như cơ sở hạ tầng, cộng đồng dân cư và tài nguyên môi trường cho sự phát triển bền vững.

* Giải pháp liên kết trong công tác quảng bá, xúc tiến du lịch

Để phát triển các mô hình liên kết nội vùng, ngoại vùng và đảm bảo các mô hình liên kết hoạt động có hiệu quả, cần coi trọng công tác quảng bá, xúc tiến du lịch. Trong đó, các địa phương nằm trong mô hình liên kết cần thực hiện quảng bá chung. Nhờ quảng bá chung, các địa phương trong mô hình liên kết sẽ tạo ra hiệu quả hơn trong công tác quảng bá, xúc tiến, đồng thời tiết kiệm được chi phí. Ðối với khách quốc tế, nên hợp tác chặt chẽ để quảng bá hình ảnh điểm đến chung cho cả mô hình. Cung cấp các ấn phẩm, tài liệu cho khách qua các kênh, như: cơ quan đại diện ngoại giao, hàng không và các doanh nghiệp du lịch, tổ chức những đoàn khảo sát cho báo chí trong nước và ngoài nước để tuyên truyền trên mạng và các phương tiện thông tin đại chúng.

3. Kết luận

Liên kết phát triển du lịch đóng vai trò hết sức quan trọng đối với tỉnh Quảng Bình, nhằm khai thác lợi thế tiềm năng, đưa ngành Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Thực trạng liên kết phát triển du lịch ở tỉnh Quảng Bình thời gian qua chưa hiệu quả, chưa thực hiện liên kết không gian lãnh thổ và liên kết liên ngành, chưa chú ý đến liên kết doanh nghiệp, chưa hình thành chuỗi liên kết… Mặt khác, các mô hình và chương trình liên kết du lịch chủ yếu tập trung về quảng bá, xúc tiến, nặng về hình thức, coi trọng đăng cai tổ chức sự kiện, chưa thực sự chú ý đến giám sát, điều hành thực thi các nội dung liên kết; các nội dung liên kết về xây dựng sản phẩm đặc thù, về đào tạo nguồn nhân lực, về quy hoạch, về đầu tư… còn ít được coi trọng. Trên cơ sở đó, bài viết đề ra các giải pháp: liên kết vùng, liên ngành và tiểu ngành, liên kết xây dựng phát triển các sản phẩm du lịch, liên kết giữa các đơn vị kinh doanh du lịch, liên kết trong công tác quảng bá, xúc tiến du lịch.

Nguyễn Văn Huân (2012), Liên kết vùng từ lý luận đến thực tiễn.

Phạm Trung Lương (2016), Một số vấn đề cần quan tâm trong liên kết phát triển vùng du lịch, Kỷ yếu hội thảo khoa học “Liên kết phát triển du lịch vùng Bắc – Nam Trung bộ”, tháng 2 năm 2016.

Trần Hữu Sơn (2016), Về cơ chế liên kết phát triển du lịch vùng Tây Bắc, Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật, số 382, trang 45.

UBND tỉnh Phú Yên, Tổ điều phối vùng các tỉnh Duyên hải miền Trung (2017), Báo cáo hội thảo liên kết phát triển du lịch các tỉnh Duyên hải Miền Trung.

Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình (2019), Báo cáo tình hình thực hiện hoạt động du lịch từ năm 1990 đến năm 2018, kế hoạch năm 2019.

Tourism development linkages of Quang Binh Province

Quang Binh University

Although Quang Binh Province has many advantages for tourism development, its tourism sector is at a level below that commensurate with its potential. One of many reasons for this issue is that Quang Binh Province does not establish close linkages between local, region and global tourism destinations. This study is to evaluate the current situation of tourism development linkages in Quang Binh Province, and propose orientations and solutions for developing the province’s tourism industry.

Keywords: Sustainable tourism, tourism development linkages, Quang Binh province’s tourism.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Phát Triển Du Lịch 3 Tỉnh Bắc Trung Bộ Nhờ Tăng Cường Kết Nối Liên Vùng trên website Tuvanduhocsing.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!