Đề Xuất 3/2023 # Quảng Bá Du Lịch Qua Điện Ảnh Và Âm Nhạc Hướng Đi Mới, Đạt Hiệu Quả Cao # Top 7 Like | Tuvanduhocsing.com

Đề Xuất 3/2023 # Quảng Bá Du Lịch Qua Điện Ảnh Và Âm Nhạc Hướng Đi Mới, Đạt Hiệu Quả Cao # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Quảng Bá Du Lịch Qua Điện Ảnh Và Âm Nhạc Hướng Đi Mới, Đạt Hiệu Quả Cao mới nhất trên website Tuvanduhocsing.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Điện ảnh, phim truyền hình, âm nhạc là những kênh quảng bá du lịch hiệu quả của nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam vài năm gần đây quảng bá du lịch trên các phim truyền hình, Video clip, MV ca nhạc cũng đã được thực hiện và phát triển mạnh mẽ, thông qua đó để giới thiệu về hình ảnh , vùng đất, con người, điểm đến, danh thắng, ẩm thực  và bản sắc văn hóa của khắp miền đất nước.Mới đây bộ phim “Kong: Skull Island”, một trong những bom tấn của điện ảnh Hollywood được công chiếu. Bối cảnh trong phim được quay tại những địa điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam gồm Hạ Long, Ninh Bình và Quảng Bình, những hiệu ứng hình ảnh trong phim đã đưa du lịch của Việt Nam tới bạn bè thế giới, hay phim “ Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh và Chuyện của Pao”,những cảnh sắc thiên nhiên,phong tục tập quán,và những di sản phong phú trong phim đã thu hút được sự quan tâm của nhiều du khách.

vinh-phuc-trong-video-ca-nhac

Không chỉ phim truyền hình,  nhiều MV ca nhạc của các ca sĩ trẻ cũng đã được đầu tư rất kỹ về ngoại cảnh với những cảnh quay đẹp, hoành tráng tại các địa danh trong cả nước, góp phần đẩy mạnh sự phát triển du lịch của địa phương.

Ví dụ như MV “ Vươn cao Việt Nam” sáng tác của nhạc sỹ Lưu Hà An, nhà sản xuất nhạc sỹ Quốc Chung.Trong clip, nhiều cảnh quay được thực hiện bằng flycam từ trên cao tại nhiều địa danh, thắng cảnh nổi tiếng từ Hà Nội, TP HCM, Ninh Bình, Cố đô Huế, cột cờ Lũng Cú, Hà Giang, những bãi biển trải dài, cánh đồng bát ngát và hình ảnh ruộng bậc thang kỳ vĩ…, đưa người xem được trải nghiệm về một hành trình du lịch Việt Nam qua hình ảnh, ngay lập tức đã thu hút hàng trăm nghìn lượt chia sẻ trên mạng xã hội, ngoài ra còn nhiều các tác phẩm điện ảnh và các video clip, MV ca nhạc khác…Từ những hiệu ứng, sức hút của những bộ phim truyền hình và các MV ca nhạc như vậy, số lượng khách du lịch đến với những địa phương ngày càng đông, các công ty lữ hành liên tục có những tour đến thăm các địa danh là bối cảnh trong phim hoặc các nhóm phượt tự tổ chức để check- in, khám phá, đặc biệt là giới trẻ.

Hồ đại lải trong phim về nhà đi con

Vĩnh phúc là tỉnh  có tiềm năng phát triển du lịch rất đa dạng và phong phú ,được thiên nhiên ưu đãi có nhiều cảnh quan và danh thắng kỳ vỹ như: Khu du lịch Tam Đảo, Danh thắng Tây Thiên, Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên, tháp Bình Sơn, hồ Đại Lải … Ngoài ra còn có các khu Resort nghỉ dưỡng sinh thái như:Đảo Ngọc Đại Lải Resort , Flamingo Đại Lải Resort, FLC Vĩnh Phúc Resort, Sông Hồng Resort … Tất cả những địa điểm đó đều có những khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, lãng mạn, những nét văn hóa độc đáo không chỉ là điểm đến du lịch mà còn là điểm đến của phim ảnh và nghệ thuật.

Chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh Sở VHTT&DL Vĩnh Phúc phối hợp với Nhà xuất bản Văn Hóa Dân tộc, xuất bản bộ đĩa CD,DVD “Vĩnh Phúc quê tôi”. Đây là bộ đĩa tuyển chọn của các nhạc sĩ nổi tiếng trung ương và địa phương sáng tác về quê hương Vĩnh Phúc, với những cảnh quay đẹp về danh lam thắng cảnh, vùng đất, con người và những nét văn hóa độc đáo của Vĩnh Phúc trong video clip của từng bài, đã thể hiện phần nào đó về  du lịch Vĩnh Phúc thành một nơi “ đáng đến, đáng sống” với đông đảo du khách trong cả nước.

Để thu hút lượng khách du lịch nhiều hơn nữa đến với Vĩnh Phúc thì nghành du lịch Vĩnh Phúc cần đẩy mạnh hợp tác, có những chính sách cụ thể, khuyến khích và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp, mời gọi các hãng phim trong nước cũng như quốc tế, các nghệ sĩ nổi tiếng thực hiện những cảnh quay tại các điểm du lịch của tỉnh,  nhằm giới thiệu quảng bá du lịch Vĩnh Phúc đến với du khách trong và ngoài nước.

5

/

5

(

2

bình chọn

)

Quảng Bá Hình Ảnh Du Lịch Quốc Gia Qua Điện Ảnh

Nhiều đất nước đã thành công thu hút được du khách sau khi kết hợp du lịch và điện ảnh, tạo ra hiệu quả kinh tế lớn và nâng cao thương hiệu quốc gia và du lịch.

Nhiều khách du lịch Pháp bị mê hoặc bởi những cảnh quay về sông nước đồng bằng sông Cửu Long trong bộ phim “Người tình” hoặc về cảnh trí kỳ bí của Hạ Long trong phim “Đông Dương” và ấp ủ mong muốn đi du lịch Việt Nam sau nhiều năm xem phim. Ở Việt Nam, nhiều bạn trẻ háo hức tìm đến để tận mắt thấy và hòa mình vào khung cảnh đầy lãng mạn của ngôi nhà được quay trong bộ phim “Chuyện của Pao”.

Sức mạnh của phim ảnh chính là ghi dấu ấn sâu sắc tới đông đảo công chúng bởi các cảnh quay đẹp. Có lẽ những thước phim chuyên đề giới thiệu về phong cảnh, đất nước, con người của các chuyên mục về du lịch, văn hóa có thể mang đến những thông tin chi tiết nhưng lại không hẳn thuyết phục và ghi dấu ấn sâu sắc như phim truyện hay phim truyền hình. Bởi nó gắn trong đó những cốt truyện, nó gắn những mảnh đời và nhân vật hòa quyện trong cảnh trí mang đến cho người xem sự thuyết phục hoàn toàn và ghi nhớ sâu sắc.

Nhà của Pao – từ bối cảnh của bộ phim nhựa “Chuyện của Pao” đã trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn ở Hà Giang. Ảnh: chúng tôi

Có thể nói Hàn Quốc là quốc gia thành công nhất “xuất khẩu văn hóa” và thu hút du lịch thông qua chiến lược “Làn sóng Hallyu”. Mặc dù cần đến 20 năm thực hiện nhưng chiến lược sử dụng điện ảnh để quảng bá này của Hàn Quốc đã đạt được sự lan tỏa và tầm ảnh hưởng lớn. Làn sóng phim truyền hình dài tập Hàn Quốc (K-drama) cùng sau này là nhạc trẻ Hàn Quốc (K-pop) là chiến lược thuyết phục thị trường một cách bền bỉ và mạnh mẽ.

Với Chiến lược Làn sóng Hallyu họ đã giới thiệu được hình ảnh đất nước, con người rộng rãi, tạo ra sự hâm mộ lớn, giới thiệu được hệ thống thương hiệu hàng hóa (xe hơi, mỹ phẩm, điện thoại, thời trang…) và đặc biệt đó là cảnh quan và điểm đến.

Nghiên cứu thị trường chỉ ra rằng hơn 50% số lượng khách châu Á tới Hàn Quốc lần đầu biết đến và mong muốn tới Hàn Quốc sau khi xem những bộ phim truyền hình của Hàn Quốc. Việt Nam cũng là một trong những thị trường được thu hút bởi Làn sóng Hallyu và tăng trưởng mạnh mẽ đến Hàn Quốc trong những năm gần đây khi điều kiện kinh tế của người dân được cải thiện.

Con đường đá trên bờ biển Joomoonjin tại Gangneung ( Hàn Quốc) trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng sau bộ phim đình đám “Goblin”. Ảnh: chúng tôi

Kinh nghiệm về chiến lược Làn sóng Hàn Quốc cho thấy ảnh hưởng của điện ảnh đối với việc quảng bá hình ảnh, thương hiệu quốc gia và phát triển du lịch. Sự gắn kết giữa điện ảnh và du lịch được các cơ quan chức năng nước này coi trọng và đặt trong chiến lược đầu tư. Việc sản xuất và phát hành phim có chiến lược rõ ràng và sự huy động hiệu quả về thu hút đầu tư từ khối doanh nghiệp, cũng như sự bền bỉ theo đuổi và thâm nhập thị trường, đón đầu xu hướng và tạo ra trào lưu.

Cho các hãng làm phim lớn quốc tế thuê địa điểm làm bối cảnh giúp giới thiệu hình ảnh điểm đến.

Nhiều quốc gia đã được biết đến nhanh chóng và có lượng khách tăng đột biến sau khi các bộ phim “bom tấn” của Hollywood lựa chọn làm bối cảnh quay. Có thể kể đến Campuchia với những hình ảnh quay tại phim “Bí mật ngôi mộ cổ”, Thái Lan với những bộ phim “Điệp viên 007”, “Chúa tể của những chiếc nhẫn”, “Nhiệm vụ bất khả thi”, New Zealand với “Chúa tể của những chiếc nhẫn 3” và “Người Hobbit” và gần đây nhất ngành du lịch Việt Nam cũng đã thu hút hàng triệu khách du lịch trong và ngoài nước nhờ bộ phim “bom tấn” Kong: Skull Island (Kông: Đảo Đầu lâu).

Gần đây nhất du lịch Việt Nam đã thu hút nhiều khách quốc tế hơn nhờ các cảnh quay thiên nhiên hoang dã trong bom tấn của điện ảnh Hollywood: Kong: Skull Island. Ảnh: chúng tôi

Kinh nghiệm của các quốc gia này cho thấy một mặt là đất nước có phong cảnh tự nhiên đẹp hay những di tích phù hợp nhưng mặt khác chính do chính sách và nỗ lực của các quốc gia trong chiến lược kết hợp điện ảnh để quảng bá và thu hút du lịch. Họ nhìn nhận rõ lợi ích to lớn và hiệu quả từ việc quảng bá du lịch mà không tốn kém nhiều ngân sách thông qua việc cho thuê bối cảnh làm phim. Thái Lan, New Zealand, Hàn Quốc đều thể hiện chiến lược mạnh mẽ và chính sách đặc thù trong việc thu hút các đoàn làm phim nước ngoài tới quay.

Nhờ các bối cảnh của series phim “Người Hobbit” hay “Chúa tể của những chiếc nhẫn”, New Zealand thu hút 350.000 khách du lịch mỗi năm. Ảnh: chúng tôi

Cơ hội cho ngành du lịch Việt Nam phát triển

Nhìn nhận về thực tế ở Việt Nam có thể thấy chúng ta có tiềm năng thiên nhiên phong phú với nhiều cảnh đẹp tự nhiên tuyệt mỹ như vịnh Hạ Long, hệ thống hang động Phong Nha – Kẻ Bàng, núi non Tây Bắc, các bãi biển và đảo ven bờ hoang sơ thuần khiết…có thể trở thành những bối cảnh quay phim hết sức hấp dẫn nếu được các nhà làm phim quốc tế để mắt đến. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi cần có sự đầu tư nhất định và có chủ trương và kế hoạch cụ thể vì bản thân các nhà làm phim cần địa điểm quay nhưng các quốc gia cũng đều có chiến lược giới thiệu và thu hút mạnh mang đến nhiều lựa chọn.

Bên cạnh đó, điện ảnh hướng đến thị trường khách nội địa đi du lịch các địa điểm trong nước cũng cần được quan tâm thúc đẩy. Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam năm 2020, tầm nhìn 2030 đã xác định phát triển về cả thị trường khách du lịch nội địa và quốc tế.

Nhu cầu và xu hướng du lịch nội địa đang gia tăng nhanh chóng. Nếu như những trào lưu du lịch phượt, trào lưu đi ngắm hoa tam giác mạch ở Hà Giang, hoa cải ở Mộc Châu đều tự phát và có thể được bắt nguồn bằng những khung cảnh của phim thì sao chúng ta không chủ động xây dựng chiến lược để thâm nhập vào xu hướng tiêu dùng và chủ động tạo ra trào lưu đến những địa bàn đang có định hướng phát triển để đảm bảo việc phát triển đúng hướng và phục vụ được nhu cầu của khách.

Du lịch Huế càng phát triển nhờ những cảnh quay đẹp trong phim ” Mắt biếc”. Ảnh: chúng tôi

Một số đề xuất

*Xây dựng chủ trương, chiến lược rõ ràng, kết nối hai lĩnh vực trong những mục tiêu chung; kế hoạch gắn kết với các hoạt động cụ thể giữa hai ngành trong khuôn khổ điều kiện ngân sách nhưng với lộ trình cụ thể

*Các địa bàn ưu tiên phát triển trong định hướng chiến lược của ngành du lịch cần được quán triệt với ngành điện ảnh để có chiến lược lồng ghép, lựa chọn địa điểm cho bối cảnh phù hợp với định hướng thu hút phát triển du lịch

*Cần có chính sách đặc thù để thu hút các nhà làm phim nước ngoài; đơn giản hóa các thủ tục cấp phép; đầu tư ngân sách phù hợp

Tranh thủ các cơ hội để giới thiệu và tạo quan hệ tại các Liên hoan phim quốc tế

Thu hút liên doanh liên kết quốc tế; tạo thuận lợi cho các đoàn làm phim là Việt kiều để liên kết làm phim tại Việt Nam

Tổ chức các đoàn khảo sát cho các nhà làm phim quốc tế tại Việt Nam.

Du lịch chính là cách quảng bá hình ảnh quốc gia. Điện ảnh cần chung tay cùng ngành Du lịch giới thiệu văn hóa truyền thống và hình ảnh đất nước lan tỏa, truyền cảm xúc ra thế giới…

Nâng Cao Hiệu Quả Xúc Tiến, Quảng Bá Du Lịch Nghệ An

Năm 2019, với sự phấn đấu nỗ lực của toàn ngành, du lịch Nghệ An đã đạt được những kết quả nổi bật. Trong năm toàn tỉnh đã đón và phục vụ trên 6,5 triệu lượt khách, trong đó có gần 4,7 triệu lượt khách lưu trú, khách quốc tế đạt khoảng 145.000 lượt tăng 12,6% so với năm 2018 tổng thu từ khách du lịch ước đạt 8.800 tỷ đồng, doanh thu từ dịch vụ du lịch đạt 4.580 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng đạt trên 22% so với năm 2018.

Để đạt được kết quả đó, năm qua ngành du lịch của tỉnh đã xác định công tác xúc tiến, quảng bá là “mũi nhọn” đột phá. Có thể thấy, năm 2019 là năm mà hình ảnh, thông tin về du lịch Nghệ An xuất hiện nhiều trên các ấn phẩm báo chí, kênh truyền thông, mạng xã hội trong nước và quốc tế… trong đó có các báo, tạp chí lớn chuyên ngành du lịch như: Viet Nam Today, Heritage fashion, Skech Nhật …

Ngoài ra ngành du lịch đã chỉ đạo nghiên cứu thay đổi hình thức tham gia có hiệu quả các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch trong và ngoài nước theo hướng chuyên sâu, chuyên nghiệp như: phối hợp, liên kết các tỉnh Bắc Trung bộ tham gia Hội chợ VITM Hà Nội – 2019; tham gia quảng bá du lịch Nghệ An tại Ngày Hội du lịch Thành phố Hồ Chí Minh 2019 và tổ chức Hội nghị quảng bá xúc tiến du lịch Nghệ An gắn với công bố tour du lịch”Hành trình về nguồn và khám phá vẻ đẹp Xứ Nghệ”, Hội chợ Travex tại Quảng Ninh năm 2019. Tham gia Festival Huế và khảo sát học tập kinh nghiệm du lịch cộng đồng tại Huế; Hội nghị xúc tiến Đầu tư và phát triển Du lịch các tỉnh duyên hải Miền Trung tại Huế năm 2019; tổ chức chương trình giới thiệu du lịch Nghệ An tại Liên bang Nga, tại Hội chợ JATA Nhật Bản. Các hoạt động đầu tư, xúc tiến du lịch đã góp phần quảng bá du lịch Nghệ An đến với đông đảo bạn bè trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, hoạt động hợp tác, liên kết phát triển du lịch với các Tập đoàn, Tổng công ty du lịch lớn hàng đầu Việt Nam cũng được ngành tích cực tham mưu triển khai nhằm tăng cường các hoạt động và sản phẩm du lịch có chất lượng. Năm 2019, ngành đã tham mưu cho UBND tỉnh làm việc và ký kết Thoả thuận hợp tác chiến lược phát triển du lịch giai đoạn 2019 – 2025 với Tổng Công ty Saigontourist và Công ty cổ phần tiếp thị giao thông vận tải Việt Nam (Vietravel); Làm việc với Vietravel, UBND thành phố Vinh để bàn kế hoạch chuẩn bị tổ chức Phố đi bộ; với Công ty Masan, UBND thành phố Vinh chuẩn bị triển khai xây dựng đường Hoa Tết tại TP. Vinh nhằm thu hút và tăng chi tiêu của khách du lịch.

Hoạt động lưu trú du lịch vẫn giữ được ổn định, nhiều khách sạn tiếp tục đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, nâng cao chất lượng dịch vụ để thu hút khách. Hoạt động lữ hành vẫn duy trì đà tăng trưởng cao, các tour du lịch nội tỉnh tiếp tục phát triển, lượng khách lữ hành tăng 13% so với cùng kỳ năm 2018, doanh thu lữ hành tăng 15% so với cùng kỳ năm 2018…

Hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật ngành Du lịch tiếp tục phát triển mạnh theo hướng chuyên nghiệp hiện đại. Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 839 cơ sở lưu trú du lịch, trong đó có 03 khách sạn 5 sao, 07 khách sạn 4 sao, 20 khách sạn 3 sao, gần 30 khách sạn 1 đến 2 sao. Số lượng khách sạn đầu tư theo phân khúc cao cấp 3-5 sao ngày càng tăng.

Nâng cao hiệu quả xúc tiến du lịch trong năm 2020

Năm 2020 là năm có ý nghĩa rất quan trọng trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2016 – 2020. Ngành Du lịch Nghệ An đang có được những cơ hội khi được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Tổng cục Du lịch, ngành Du lịch. Nhằm phát huy hiệu quả của công tác du lịch trong năm tới, Nghệ An xác định mục tiêu: Tiếp tục triển khai có hiệu quả Chương trình hành động số 55-CTr/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trên địa bàn Nghệ An giai đoạn 2017-2030 gắn với thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII nhằm phát huy thế mạnh tiềm năng, lợi thế về du lịch của tỉnh, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư trọng điểm gắn với nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch, đa dạng hóa dịch vụ, xây dựng môi trường du lịch hấp dẫn để thu hút tăng lượng khách và mức chi tiêu của khách du lịch.

Nghị quyết BCH Đảng bộ tỉnh Nghệ An khóa XVIII đã xác định phát triển du lịch, dịch vụ là một trong những mũi nhọn trọng điểm trong phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2015 – 2020 để Du lịch Nghệ An phát triển bền vững, tạo ra bư­ớc đột phá mới đưa Nghệ An trở thành điểm đến hấp dẫn, có vị trí xứng đáng trên bản đồ Du lịch Việt Nam. Năm 2020, ngành du lịch Nghệ An sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến quảng bá du lịch nhằm khai thác có hiệu quả thị trường khách nội địa ở các tỉnh phía Bắc mà trọng tâm là Hà Nội; hình thành được các sản phẩm mang thương hiệu du lịch Nghệ An; hoàn thành thu hút 3-5 dự án đầu tư du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái có quy mô và đẳng cấp chất lượng cao. Kết nối Nghệ An vào chuỗi giá trị các sản phẩm du lịch vùng Bắc Trung Bộ, liên vùng Bắc – Nam Trung Bộ và với các trung tâm du lịch của cả nước.

Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động hợp tác, liên kết phát triển du lịch với các tỉnh, thành phố trọng điểm du lịch như: Thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Khánh Hoà, Huế, Quảng Ninh, các tỉnh Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên… nhằm gắn Nghệ An vào chuỗi các sản phẩm du lịch liên tỉnh, liên vùng để thu hút khách. Triển khai có hiệu quả biên bản đã ký kết về hợp tác giữa Nghệ An với Saigontuorist, Vietravel để từng bước nâng cao khả năng cạnh tranh của du lịch Nghệ An. Tích cực, chủ động triển khai các chương trình hợp tác, liên kết phát triển du lịch với các tỉnh của Lào, Thái Lan, các nước ASEAN, Trung Quốc, Đông Bắc Á, từng bước nghiên cứu xúc tiến thị trường khách du lịch Châu Âu đặc biệt là khách du lịch Nga từ đó cải thiện số lượng và chất lượng khách quốc tế đến Nghệ An

Ngoài ra, khai thác có hiệu quả thị trường khách nội địa ở các tỉnh phía Bắc mà trọng tâm là Hà Nội, mở rộng sang các tỉnh miền Trung Tây Nguyên và cả nước để thu hút tăng lượng khách về thăm quê Bác theo chương trình du lịch về Nguồn nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2020); tiếp tục khai thác thị trường khách quốc tế Lào, Thái Lan và các nước ASEAN Tổ chức và tham gia có hiệu quả các hoạt động quảng bá xúc tiến du lịch trong nước và nước ngoài; tham gia quảng bá xúc tiến tại các sự kiện du lịch: Travex Thái Lan, các hội chợ du lịch tại Nhật Bản, Hàn Quốc, VITM Hà Nội, ITE Thành phố Hồ Chí Minh, Travex Quảng Ninh và Năm du lịch quốc gia tại Ninh Bình… Lựa chọn và định kỳ 2-3 năm/lần tổ chức sự kiện du lịch Nghệ An (Festival văn hoá ẩm thực du lịch, Tuần văn hoá Du lịch…); Ứng dụng công nghệ số vào công tác xúc tiến, quảng bá du lịch, xây dựng du lịch thông minh nhằm tạo hiệu ứng truyền thông mạnh mẽ đối với khách du lịch.

Với những mục tiêu và giải pháp như trên, ngành du lịch Nghệ An phấn đấu trong năm 2020, sẽ thu hút từ 5,1 triệu lượt khách du lịch lưu trú, trong đó có 170.000 khách quốc tế; doanh thu dịch vụ du lịch đạt 5.260 tỷ đồng, tăng bình quân 14,95%/năm cho giai đoạn 2016-2020.

Ngô Công Mạnh Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

Không Ngừng Đổi Mới, Nâng Cao Hiệu Quả Quảng Bá Điểm Đến Du Lịch Việt Nam

Kết quả tăng trưởng vượt bậc đó ghi nhận sự nỗ lực không ngừng trong công tác xúc tiến quảng bá du lịch, thể hiện sự tiến bộ cả về nội dung, quy mô, hình thức, tần suất và tính chuyên nghiệp trong triển khai hành động từ trung ương, địa hương tới doanh nghiệp. Hàng năm, Du lịch Việt Nam tham gia và duy trì hình ảnh ở các hội chợ du lịch quốc tế lớn như ITB Berlin, WTM London, MITT Nga, Fitour Madrid, TOP Risa Paris, Tourism Expo (Japan), KOTFA (Korea), CITM (China), Travex (ASEAN)…, thực hiện nhiều chương trình giới thiệu điểm đến, đón nhiều đoàn fam khảo sát, làm quen điểm đến, cũng như sản xuất, biên tập hàng loạt tư liệu ảnh, video clip và các nội dung số ứng dụng e-marketing… Nhờ đó, hình ảnh, thông điệp Du lịch Việt Nam đã xuất hiện thường xuyên, rõ nét hơn trên thị trường thế giới. Điểm đến Việt Nam nói chung và các điểm đến như Hà Nội, Sapa, Hạ Long, Ninh Bình, Đà Nẵng, Hội An, Huế, Nha Trang, Đà Lạt, thành phố Hồ Chí Minh, Phú Quốc… với các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng biển cao cấp, du lịch văn hóa di sản, ẩm thực, du lịch sinh thái, du lịch golf… đã thu hút được sự quan tâm, được biết đến rộng rãi, từng bước tạo dựng được thương hiệu và dần chiếm được niềm tin. Nhờ vậy, năm 2019, cũng là năm Du lịch Việt Nam gặt hái được nhiều giải thưởng danh giá tầm quốc tế và châu lục như: Điểm đến di sản hàng đầu thế giới 2019, Điểm đến Golf tốt nhất thế giới 2019, Điểm đến hàng đầu châu Á 2018, 2019, Điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á 2019…

Tuy nhiên, đánh giá hiệu quả tổng thu du lịch hiện tại mới đạt mức 726.000 tỷ đồng (tương đương 31,5 tỷ USD) tương ứng với 18 triệu lượt khách quốc tế và 85 triệu lượt khách nội địa thì rõ ràng Du lịch Việt Nam vẫn chưa thực sự chạm sâu vào phân khúc thị trường khách có mức chi tiêu cao và lưu trú dài ngày. Vì vậy, trong thời gian tới, để bứt phá cải thiện năng lực cạnh tranh và sớm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn thì chìa khóa chính là công tác xúc tiến quảng bá du lịch nhắm vào thị trường cao cấp để định hướng, dẫn dắt đầu tư vào hạ tầng và sản phẩm du lịch đẳng cấp cao, đa dạng. Sứ mệnh của quảng bá du lịch phải làm tỏa sáng thương hiệu Du lịch Việt Nam là quá trình không ngừng đổi mới và nâng cao hiệu quả quảng bá tạo chuyển biến căn bản từ chỗ “biết Việt Nam” đạt tới “thích Việt Nam” để lựa chọn Việt Nam du lịch.

Hiện tại ngành Du lịch đang triển khai Đề án nâng cao hiệu quả xúc tiến quảng bá du lịch, trong đó những nhiệm vụ và giải pháp có tính chất then chốt cần thực hiện bằng được, đó là:

Trước hết, gắn với quá trình cơ cấu lại ngành Du lịch là việc cấu trúc lại thị trường khách theo các phân đoạn nhu cầu du lịch. Nghiên cứu thị trường, trong đó phân đoạn nhu cầu du lịch được đặc biệt quan tâm và đi trước một bước phục vụ cho xúc tiến quảng bá điểm đến du lịch. Cơ cấu thị trường theo nhu cầu du lịch đó sẽ quyết định tính chất, quy mô và cơ cấu cung ứng sản phẩm du lịch. Nếu nhắm quảng bá vào thị trường cao cấp có nhu cầu dịch vụ đa dạng, chất lượng cao ứng với mức chi tiêu cao, lưu trú dài ngày thì sẽ dẫn dắt đầu tư vào điểm đến để có hệ thống sản phẩm, dịch vụ tương ứng. Thời gian tới, xúc tiến quảng bá du lịch sẽ đặt trọng tâm vào phân khúc thị trường có nhu cầu nổi trội về nghỉ dưỡng biển đảo đẳng cấp cao; trải nghiệm, tận hưởng đặc sắc văn hóa Việt; khám phá sinh thái độc đáo vùng miền; giải trí, thể thao và gặp gỡ, sự kiện (MICE).

Thứ ba, trong thời đại du lịch số thì nhất thiết phải thực hiện marketing số. Các hoạt động chuyển đổi số trong xúc tiến quảng bá du lịch sẽ đặc biệt được ưu tiên triển khai gắn với thực hiện đề án ứng dụng tổng thể công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; hình thành và ứng dụng hệ thống cơ sở dữ liệu lớn về thị trường du lịch; ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong nghiên cứu thị trường; triển khai các chiến dịch marketing số hướng đến các thị trường mục tiêu; đồng thời triển khai các ứng dụng di động để tiếp nhận phản hồi từ phía khách…; phát triển các nền tảng số, phần mềm thu thập cơ sở dữ liệu về thị trường, khách du lịch phục vụ các hoạt động marketing theo định hướng dữ liệu; nâng cấp và khai thác hiệu quả hệ thống websites quảng bá du lịch kết nối trang http://vietnam.travel với các địa phương, các khu, điểm du lịch và doanh nghiệp; tiếp cận và phát huy tốt các kênh truyền thông kỹ thuật số và mạng xã hội như Youtube, Facebook, Instagram, Twitter, Wechat, Weibo… Đối với từng thị trường sẽ tiếp cận mạng xã hội phổ biến của thị trường đó và theo hướng chuyên sâu từng phân đoạn thị trường.

Thứ tư, thực hiện xúc tiến quảng bá du lịch có chiều sâu, chuyên nghiệp, trong đó không ngừng đổi mới, sáng tạo và đẩy mạnh liên kết.

Trong quy trình xúc tiến quảng bá du lịch để tăng cường chiều sâu và tính huyên nghiệp, thời gian tới sẽ đổi mới cơ chế để tạo thuận lợi và khuyến khích thuê dịch vụ marketing chuyên nghiệp trong nước và quốc tế. Thông qua tổ chức marketing chuyên nghiệp thì thông điệp quảng bá mới đến đúng thị trường mục tiêu và tạo được sự kết nối hiệu quả.

Khuyến khích đổi mới sáng tạo trong quảng bá du lịch thông qua các sự kiện (mega event) như F1 và nhân vật nổi tiếng như Greg Norman…; thực hiện truyền thông thương hiệu du lịch thông qua phát triển nội dung thu hút, phát huy vai trò đại sứ du lịch, khuyến khích các “đại sứ” thương hiệu (brand gurus/storytellers) xây dựng, chia sẻ và lan truyền các câu chuyện về lịch sử, xã hội, văn hóa, ẩm thực…; thực hiện quảng bá các điểm đến, tuyến du lịch chuyên đề thông qua nhân vật trải nghiệm thực tế qua đó đưa thị trường tiếp cận sâu vào điểm đến.

Tạo thuận lợi thúc đẩy liên kết giữa các địa phương, doanh nghiệp trong việc huy động nguồn lực, triển khai các chiến dịch, sự kiện marketing chuyên đề. Tổng cục Du lịch phát động và đóng vai trò điều phối, hỗ trợ và tạo thuận lợi để phát huy vai trò chủ động và năng lực chuyên nghiệp của các địa phương và khu vực tư nhân. Những thông điệp marketing chung của cụm nhóm điểm đến, vùng du lịch, những sự kiện, hoạt động quảng bá chung của nhiều tập đoàn/doanh nghiệp sẽ được tạo thuận lợi triển khai; có thể hình thành nhóm các tập đoàn/doanh nghiệp có nguồn quỹ chung để thành lập hoặc thuê tổ chức marketing chuyên nghiệp cho chương trình quảng bá du lịch chuyên biệt.

Có thể khẳng định rằng những năm qua mặc dù còn hạn chế nhiều mặt về nguồn lực và kinh nghiệm nhưng công tác xúc tiến quảng bá du lịch đã có những cố gắng và tiến bộ đáng kể. Thực hiện chiến lược phát triển du lịch thời kỳ mới theo chiều sâu chuyên nghiệp, hiệu quả và bền vững, thì công tác xúc tiến quảng bá du lịch hơn bao giờ hết luôn là nhiệm vụ trọng tâm, tiên phong và không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả để định vị và làm tỏa sáng thương hiệu Du lịch Việt Nam, một điểm đến yêu thích trên bản đồ du lịch thế giới.

TS. Hà Văn Siêu(Phó Tổng cục trưởng TCDL) Tạp chí Du lịch tháng 1+2

Bạn đang đọc nội dung bài viết Quảng Bá Du Lịch Qua Điện Ảnh Và Âm Nhạc Hướng Đi Mới, Đạt Hiệu Quả Cao trên website Tuvanduhocsing.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!