Đề Xuất 6/2023 # Sản Phẩm Du Lịch Là Gì? Các Yếu Tố Cấu Thành Sản Phẩm Du Lịch # Top 10 Like | Tuvanduhocsing.com

Đề Xuất 6/2023 # Sản Phẩm Du Lịch Là Gì? Các Yếu Tố Cấu Thành Sản Phẩm Du Lịch # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Sản Phẩm Du Lịch Là Gì? Các Yếu Tố Cấu Thành Sản Phẩm Du Lịch mới nhất trên website Tuvanduhocsing.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Theo định nghĩa của Luật du lịch năm 2005 của Việt Nam:

Sản phẩm du lịch là tập hợp các dịch vụ cần thiết để thỏa mãn nhu cầu của khách du lịch trong chuyến đi du lịch. Dịch vụ du lịch là việc cung cấp các dịch vụ về lữ hành, vận chuyển, lưu trú, ăn uống, vui chơi giải trí, thông tin, hướng dẫn và những dịch vụ khác nhằm đáp ứng nhu cầu của khách du lịch.

Sản phẩm du lịch là sự kết hợp những giá trị về vật chất lẫn tinh thần của một quốc gia, một địa phương, một cơ sở nào đó mà du khách đến hưởng thụ và trả tiền. Sản phẩm du lịch bao gồm sản phẩm vật thể và phi vật thể, sản phẩm tự nhiên và nhân tạo.

Sản phẩm du lịch là những sản phẩm vô hình và hữu hình đáp ứng mọi nhu cầu của con người trong chuyến đi du lịch đó. Sản phẩm du lịch rất đa dạng và phong phú, luôn đổi mới để phù hợp với nhu cầu của khách du lịch và phù hợp với yêu cầu của địa phương gắn liền với sự phát triển kinh tế của mỗi quốc gia.

2. Phân loại sản phẩm du lịch

Phân loại sản phẩm du lịch là gì ? Đó là tất cả những dạng sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch, đó có thể là sản phẩm đơn lẻ hoặc tổng hợp do một hay nhiều đơn vị cung ứng.

Sản phẩm đơn lẻ: Các sản phẩm chỉ được sử dụng để cung ứng nhằm thỏa mãn một nhu cầu cụ thể của khách hàng. Ví dụ: Dịch vụ thuê xe tự lái, dịch vụ vận chuyển hàng hóa,…

Sản phẩm tổng hợp: Là sản phẩm phải thỏa mãn đồng thời một nhóm nhu cầu – mong muốn của khách du lịch. Ví dụ: Dịch vụ tour du lịch trọn gói nhiều dịch vụ đơn lẻ khác như: vận chuyển, lưu trú, ăn uống, vui chơi giải trí,…

Sản phẩm du lịch thường có các đặc điểm sau:

Sản phẩm du lịch không tồn tại dưới dạng vật chất, do đó không thể sờ, thử và khó kiểm tra chất lượng trước khi mua hay quyết định sử dụng. Vì thế nên để đánh giá chất lượng sản phẩm, khách du lịch thường đánh giá thông qua địa điểm, người phục vụ, trang thiết bị, thông tin được cung cấp,…

Sản phẩm du lịch cũng dễ dàng bị sao chép, bắt chước vì thường không đăng ký bản quyền, hoặc để sản phẩm du lịch phong phú và khác lạ, các chủ doanh nghiệp du lịch thường tổng hợp, sao chép kết hợp.

Các sản phẩm du lịch được phục vụ và sử dụng gần như diễn ra đồng thời trong một khoảng thời gian và không gian.

Trải nghiệm sản phẩm du lịch chỉ thực hiện quyền sử dụng mà không thực hiện quyền sở hữu, nên trong một số trường hợp khi sử dụng sẽ bị mất đi giá trị trải nghiệm bản thân, và khó sang tên đổi chủ.

Do tính vô hình nên sản phẩm du lịch thường có chất lượng không lặp lại. Vì không thể kiểm tra sản phẩm du lịch trước khi mua nên chúng thường không đồng nhất về chất lượng, tùy theo cảm nhận của từng khách hàng. Dịch vụ du lịch kinh doanh dựa trên trải nghiệm của khách hàng, do đó chỉ khi sản phẩm được tiêu dùng mới cảm nhận được.

Cung bị thụ động so với sự biến động của nhu cầu. Trường hợp khách hàng không có nhu cầu đi du lịch, không trải nghiệm sản phẩm thì những sản phẩm du lịch ấy sẽ không tiêu thụ được.

4. Các yếu tố cấu thành sản phẩm du lịch là gì?

Điểm đến du lịch

Hiện nay có nhiều loại điểm đến du lịch thu hút khách như điểm đến tự nhiên, điểm đến nhân tạo,… và tất cả đều có điểm hấp dẫn thu hút riêng. Các điểm đến du lịch đặc biệt tạo nên sản phẩm du lịch hoàn chỉnh.

Các điểm đến du lịch tự nhiên như: Biển, núi, hồ, thung lũng, sông, rừng,…

Các điểm đến nhân tạo: bao gồm các điểm du lịch văn hóa (múa rối, nghi lễ truyền thống, nghi lễ,…)

Dịch vụ vận chuyển

Là một trong những thành phần cơ bản của sản phẩm du lịch. Bao gồm các phương tiện đưa đón khách đến thăm quan các điểm du lịch bằng phương tiện giao thông hiện nay (ô tô, xe máy, máy bay, thuyền, xe đạp,…) thể hiện qua tuyến du lịch và tần suất.

Dịch vụ lưu trú và ăn uống

Là thành phần chính giúp cấu thành nên sản phẩm du lịch. Nó bao gồm các dịch vụ nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của người đi du lịch (khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng,…)

5. Lưu ý để có một sản phẩm du lịch chất lượng

Các chuẩn mực chung về quy mô tổ chức, mục tiêu kinh doanh nếu có quá nhiều sự khác biệt và chất lượng không đồng đều sẽ ảnh hưởng đến toàn doanh nghiệp. Do đó, cần xây dựng “tính chuyên nghiệp và độ tin cậy” ngay từ đầu để đáp ứng đủ sự thỏa mãn của khách hàng.

Đầu tư nghiên cứu thiết kế các chương trình du lịch hấp dẫn và mang tính sáng tạo là vô cùng cần thiết cho mỗi doanh nghiệp. Khai thác tối đa sự khác biệt để làm mới sản phẩm, gia tăng chất lượng dịch vụ và sức hấp dẫn du khách.

Đồng thời, cần tăng cường hợp tác giữa các chủ thể tham gia hoạt động, tối đa khả năng, nguồn lực để đầu tư làm phong phú và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch tại điểm đến, góp phần duy trì tính bền vững của điểm du lịch.

Tăng cường công tác quảng bá tuyên truyền

Nghiên cứu đặc điểm, tâm lý của du khách

Theo Zeithaml, chuyên gia kinh tế, để có thể đưa ra chiến lược xác thực và hiệu quả nhằm thu hút khách hàng cũng như khách du lịch quay trở lại một điểm đến, cần phải nghiên cứu đặc điểm, tâm lý của các phân khúc khách hàng một cách chính xác. Từ đó, vạch ra những chính sách thiết thực áp dụng đối với từng đối tượng du khách riêng, cũng như thị trường mục tiêu.

Với những chia sẻ về sản phẩm du lịch là gì ở trên, Luận Văn Việt hy vọng rằng đã giúp bạn có thêm thật nhiều kiến thức và góc nhìn về du lịch hiện nay ở Việt Nam. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: luanvanviet.group@gmail.com 0915 686 999 hoặc qua email:

Xin cảm ơn và hẹn gặp lại trong bài viết sau!

Sản Phẩm Du Lịch Là Gì? Thành Phần Cơ Bản Của Sản Phẩm Du Lịch

Sản phẩm du lịch là các dịch vụ hàng hóa cung cấp cho người du lịch, được tạo nên bởi sự kết hợp của việc khai thác các yếu tố tự nhiên xã hội với việc sử dụng các nguồn lực: cơ sở vật chất kỹ thuật và lao động tại một cơ sở, một vùng hay một quốc gia nào đó.

2. Thành phần cơ bản của sản phẩm du lịch

Dịch vụ vận chuyển là một phần cơ bản của sản phẩm du lịch. Bao gồm các phương tiện đưa đón khách đến và thăm quan các địa điểm du lịch bằng các phương tiện giao thông hiện nay như : ô tô , xe máy, xe đạp, máy bay, tàu hỏa, thuyền…..

Đây là thành phần chính cấu thành sản phẩm du lịch. Nó bao gồm các dịch vụ nhắm đáp ứng các nhu cầu của người du lịch như: Khách sạn, lều trại, nhà hàng …

Dịch vụ tham quan giải trí: Điểm tham quan, công viên, di tích hội chợ, cảnh quan…

Hàng hóa tiêu dùng và các đồ lưu niệm

Các dịch vụ khác hỗ trợ khách du lịch: thủ tục hộ chiếu, visa…..

3. Đặc trưng của sản phẩm du lịch

Đặc trưng sản phẩm du lịch đầu tiên là tính vô hình

Sản phẩm du lịch không cụ thể, không tồn tại dưới dạng vật chất, do đó không thể sờ, không thể thử và không thể thấy sản phẩm kiểm tra chất lượng khi mua.

Không nhận thức một cách tường minh

Do tính vô hình nên khách du lịch đánh giá chất lượng sản phẩm thông qua địa điểm, người phục vụ, trang thiết bị, thông tin, thương hiệu,…. Trước khi họ cần được cung cấp thông tin đầy đủ, tin cậy, cũng như tư vẫn một cách chuyên nghiệp.

Sản phẩm du lịch thường là một kinh nghiệm nên rất dễ dàng bị sao chép, bắt chước và việc làm khác biệt hóa sản phẩm manh tính cạnh tranh khó khăn hơn kinh doanh hàng hoá.

Đặc trưng thứ hai của sản phẩm du lịch là tính không tách rời

Quá trình sản xuất phục vụ và quá trình tiêu dùng sản phẩm du lịch diễn ra gần như đồng thời trong cùng một thời gian và không gian.

Cùng thời gian : thời gian hoạt động của máy bay, tàu , khách sạn, nhà hàng phụ thuộc vào thời gian tiêu dùng của khách, hoạt động phục vụ khách diễn ra một cách liên tục không có ngày nghỉ và giờ nghỉ.

Cùng không gian: khách du lịch phải đến tận nơi để tiêu dùng sản phẩm chứ không thể vận chuyển sản phẩm đến nơi có khách như sản phẩm hàng hóa bình thường. Như vậy sản phẩm du lịch không thể tách rời nguồn gốc tạo ra dịch vụ.

Không chuyển giao sở hữu, chuyển giao sử dụng

Sản phẩm du lịch chỉ thực hiện quyền sử dụng mà không thực hiện quyền sở hữu, bởi khi đã sử dụng thì mất đi giá trị chi trở thành các trải nghiệm của bản thân(yếu tố phi vật chất), không thể sang tên, đổi chủ được.

Tính vô hình của sản phẩm du lịch khiến cho các sản phẩm du lịch thường có chất lượng không lặp lại.

Chỉ khi tiêu dùng sản phẩm, khách mời mới cảm nhận được.

Khó lượng hóa

Đặc trưng sản phẩm du lịch là tính không dự trữ ,tồn kho:

Sản phẩm du lịch không thể lưu kho và cất trữ

Để thực hiện được sản phẩm du lịch, công ty lữ hành phải đặt trước các dịch vụ: vận chuyển , ăn uống, ngủ nghỉ, máy bay, tàu, khách sạn…..Không thể để tồn kho một ngày buồng và một chỗ trong nhà hàng vì không tiêu thụ được sẽ mất không một khoản thu nhập.

Cung bị thụ động, khó đáp ứng khi cầu bị biến động.

Các Yếu Tố Vĩ Mô Ảnh Hưởng Đến Sự Phát Triển Của Sản Phẩm Du Lịch

Các yếu tố kinh tế

Sau chiến tranh thế giới lần thứ II, đặc biệt từ năm 1950, tại các nước công nghiệp đã phục hồi kinh tế từ đó dẫn đến thu nhập và quỹ thời gian rảnh rỗi của những người dân các nước này tăng lên. Đây là hai yếu tố cơ bản dẫn tới cầu du lịch tăng cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cứ 1% tăng trưởng GDP sẽ tạo ra tăng trưởng từ 2% – 2,5% trong chi tiêu cho du lịch. Đây cũng chỉ là một dự báo để tham khảo vì hoạt động du lịch bị ảnh hưởng mạnh do các yếu tố khác như thiên tai, bệnh dịch, khủng hoảng kinh tế, giá dầu… Vì vậy, để phát triển sản phẩm du lịch tại các điểm đến, các tổ chức quản trị kinh doanh điểm đến cần xem xét, nghiên cứu và dự báo các yếu tố kinh tế không chỉ trong đất nước mà cả khu vực và thế giới.

Các yếu tố thuộc về công nghệ

Ngày nay, người ta thường nói về cuộc cách mạng 3T (Telecommucation – Transport – Tourism), đó là cuộc cách mạng trong viễn thông, công nghệ, giao thông vận tải để thúc đẩy sự phát triển du lịch.

Điều này được thể hiện trong việc áp dụng động cơ phản lực trong ngành Hàng không, sự phát triển của công nghệ điện tử đã hỗ trợ việc tìm kiếm thông tin trực tuyến… Các tiến bộ về công nghệ này đang làm thay đổi hoạt động du lịch trên toàn thế giới và sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động thiết kế và phân phối sản phẩm du lịch.

Đối với khách du lịch, việc tìm kiếm sản phẩm du lịch, lên kế hoạch đi du lịch, đặt vé, đặt chỗ máy bay và khách sạn trên mạng Internet đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Do vậy, nếu các điểm đến du lịch không áp dụng công nghệ thông tin trong mọi khía cạnh của phát triển du lịch, từ quy hoạch, phân phối và tiếp thị sản phẩm du lịch… thì điểm đến đó sẽ thất bại trước các đối thủ cạnh tranh.

Các yếu tố chính trị

Các rào cản chính trị qua việc cấp thị thực (visa) đã hạn chế sự phát triển du lịch. Ngày nay với sự phát triển của công nghệ, của kinh tế, du lịch như một ngành kinh tế cần khuyến khích phát triển, vì thế, nhiều quốc gia đã nới lỏng các thủ tục nhập cảnh cho khách du lịch. Các hình thức hộ chiếu điện tử hay visa điện tử sẽ thay thế cho hộ chiếu giấy. Trong tương lai, xu hướng đi lại giữa các quốc gia ngày càng trở lên đơn giản và thuận tiện hơn, tạo điều kiện cho du lịch phát triển, nhưng cũng là yếu tố cạnh tranh gay gắt giữa các điểm đến du lịch.

Tính toàn cầu hóa và địa phương hóa

Toàn cầu hóa được thể hiện ở việc đầu tư ra nước ngoài của các tập đoàn đa quốc gia. Trong lĩnh vực khách sạn, các tập đoàn khách sạn như: Hilton, Sharton, Sofitel Metropole, Shanglia, Marriott…, đã có mạng lưới khách sạn và hệ thống đặt buồng ở hầu hết các điểm đến du lịch lớn trên thế giới. Yếu tố này đang tác động không nhỏ đến hoạt động du lịch tại các nước đang phát triển. Sự xung đột giữa các yếu tố về bản sắc địa phương và các yếu tố hiện đại đang là mâu thuẫn cơ bản trong quản lý du lịch ở mọi cấp độ khác nhau và họ đang phải đi tìm một mô hình phát triển phù hợp cho từng cấp độ trên cơ sở tận dụng các yếu tố tài nguyên và điều kiện văn hóa xã hội.

Một số mô hình phát triển du lịch ở một số nước trên thế giới đã cho kinh nghiệm quý báu, muốn hạn chế sự ảnh hưởng của toàn cầu hóa trong du lịch thì phải tăng tính địa phương hóa, có nghĩa là việc phát triển du lịch cần phải dựa vào việc sử dụng các yếu tố tại chỗ nhưng sản phẩm du và dịch vụ du lịch phải đảm bảo chất lượng mang tính toàn cầu.

Sự nhận thức về môi trường xã hội của khách du lịch

Việc xây dựng nhận thức về bảo vệ môi trường – xã hội cho khách du lịch cũng như việc giám sát của cộng đồng địa phương trong việc ra các quyết định phát triển điểm đến du lịch là yêu cầu quan trọng trong quá trình phát triển du lịch một cách bền vững.

Môi trường sống và làm việc của con người

Môi trường sống và làm việc hiện đại của con người ngày nay cũng là một yếu tố cần xem xét khi phát triển sản phẩm du lịch. Cuộc sống và công việc hàng ngày luôn gắn liền với máy tính và các thiết bị điện tử; sự tăng lên về thu nhập nhưng giảm đi về thời gian rảnh rỗi đang làm cho nhu cầu về du lịch tăng lên. Nhiều người mong muốn được đi du lịch đến một nơi khác biệt hoàn toàn với môi trường sống và làm việc hiện tại, mong ước có một ngày không cần phải sử dụng máy tính, không điện thoại và các thiết bị điện tử khác. Tuy nhiên, thời gian đi du lịch ngày càng hạn hẹp, thay vì đi du lịch dài ngày thì hiện nay các chương trình du lịch ngắn ngày đang trở lên phổ biến và nhiều người đã lựa chọn việc đi du lịch nhiều lần trong năm.

Việc sử dụng các phương pháp và công cụ nghiên cứu thị trường hiện đại có ảnh hưởng trực tiếp đến việc cho ra đời một sản phẩm du lịch mới. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong nghiên cứu marketing sẽ cho ra các kết quả chính xác hơn về các nhu cầu và xu hướng trong du lịch của từng thị trường hoặc từng phân khúc thị trường cụ thể để các nhà quản lý và kinh doanh du lịch có thể xây dựng được các sản phẩm du lịch phù hợp.

Sự an toàn của điểm đến du lịch.

Sự an toàn của điểm đến là một trong các yếu tố quan trọng hàng đầu khi khách du lịch quyết định lựa chọn điểm đến du lịch. Hoạt động du lịch sẽ không thể phát triển nếu như các điểm đến thường xảy ra chiến tranh, bất ổn chính trị, làm cho sức khỏe và an toàn của khách du lịch bị đe dọa. Các hiện tượng như: ăn cắp, cướp giật, khủng bố, bắt cóc con tin… tại các điểm đến du lịch sẽ làm cho khách du lịch sợ hãi và họ sẽ không bao giờ đến, dù điểm đến đó có sức hấp dẫn cao.

Trong thực tế hiện nay, một số điểm đến ở châu Phi, Trung Đông và Nam Á đang bị ảnh hưởng bởi yếu tố này mặc dù có tiềm năng du lịch lớn.

Châu Anh

Phân Tích Các Yếu Tố Cấu Thành Điểm Đến Du Lịch Phú Lộc

Từ kết quả thống kê các nguồn lực du lịch và đánh giá của du khách trên địa bàn huyện Phú Lộc, thông qua kỹ thuật phân tích nhân tố, nghiên cứu đã xác định được 21 thành phần thuộc 5 yếu tố cấu thành điểm đến du lịch Phú Lộc. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, “các điểm thu hút du lịch” là lợi thế cơ bản và quan trọng trong phát triển du lịch của huyện, 4 yếu tố còn lại để tạo nên các điều kiện “đủ’ trong kinh doanh du lịch vẫn còn là yếu điểm mà Phú Lộc đang phải đối mặt. Vì vậy, những gợi ý đề xuất của nghiên cứu tập trung vào cải thiện các yếu tố như cơ sở hạ tầng, các nguồn lực và khả năng tiếp cận… đồng thời xây dựng chính sách bảo tồn tài nguyên du lịch trong quá trình khai thác nhằm xây dựng Phú Lộc trở thành đểm đến du lịch đặc trưng, phát triển và bền vững của du lịch Huế. Tiếng việt 1. Báo cáo Kinh tế xã hội Huyện Phú Lộc năm 2013, 2014 và 9 tháng năm 2015 2. Bùi Thị Tám, Mai Lệ Quyên, Đánh giá khả năng thu hút khách của điểm đến Huế, Tạp chí khoa học Đại học Huế, 72b(3), (2012), 295-305. 3. Hoàng Trọng, Chu Mộng Ngọc (2008), Phân tích dữ liệu nghiên cứu với SPSS tập 2 , nhà xuất bản Hồng Đức. 4. Nguyễn Văn Mạnh (2007), Marketing Du lịch, Giáo trình , NXB ĐH Kinh tế Quốc dân. 5. Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội huyện Phú Lộc đến năm 2020 (Theo Quyết định số 2155/2008/QĐ – UBNN ngày 04/11/2010 của UBND tỉnh TTH.) Tiếng anh 6. Beerli, A. & Martín, J. (2004), Factors influencing destination image . Annals of Tourism Research, Vol. 31, No. 3, pp.657­681. 7. Buhalis, D. (2000), Marketing the Competitive Destination of the Future , Tourism Management, 21(1), 97-116. 8. Heath, E. (2003). Towards a model to enhance destination competitiveness: a Southern African perspective . Journal of Hospitality and Tourism Management, 10(2), 124-141. 9. Kozak, M. (2002), Comparative analysis of tourist motivations by nationality and destinations, Tourism Management, 23, 221-232 10. Megan K. Gras, (2008), Determining the relationship between destination brand image and ít components with intention to visit . Thesis 11. Ritchie, J. R. B., Crouch, G. I. (2003). The Competitive Destination: A sustainable tourism perspective (First.) . CABI, 2003. 12. Terzibasoglu, E. 2004 . Successful destination management and mar keting undamentals. Paper presented at the Conference on Destination Marketing for the 21st Century, Moscow. 13. Um, S., & Crompton. J. L. (1990), Attitude determinants in tourism destination choice, Annals of Tourism Research, 17, 432-448. 14. WTO, 2007. A practical guide to tourism destination management. Madrid: World Tourism Organization. 15. Yoon, Y. & Uysal, M. (2005). An examination of the effects of motivation and satisfaction on destination loyalty: a structural model. Tourism Management, 26(1): 45-56.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Sản Phẩm Du Lịch Là Gì? Các Yếu Tố Cấu Thành Sản Phẩm Du Lịch trên website Tuvanduhocsing.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!