Đề Xuất 11/2022 # Giới Thiệu Tuyến Xuyên Việt / 2023 # Top 19 Like | Tuvanduhocsing.com

Đề Xuất 11/2022 # Thông Tin Giới Thiệu Tuyến Xuyên Việt / 2023 # Top 19 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Giới Thiệu Tuyến Xuyên Việt / 2023 mới nhất trên website Tuvanduhocsing.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Những địa danh cần giới thiệu cho khách du lịch biết trên tuyến du lịch xuyên Việt 

1.     Thành phố Hà Nội (Hà Nội là km 174 của đường số I):

·       Km số 5 (177) (tính từ trung tâm Hà Nội):  km 177 tính theo quốc lộ I có ga Giáp Bát gồm có 8 làng giáp, từ giáp Nhất đến Giáp Bát. Trong số đó làng Giáp Bát là to hơn cả có nhà thờ Thiên Chúa giáo ở bên trái đường.

·       Km số 7 (179): bên phải là làng Đình Công (Định Công), quê của Bùi Xương Trạch (1451-1529), tiến sĩ triều Lê, là 1 người chăm học, một vị quan thanh liêm nhưng nhà nghèo. Đây là tác giả bài “Quảng văn đình phú” nói về cửa Đại Hưng, nơi niêm yết các sắc lệnh của vua. Nhờ bài ký này ta mới biết được địa đồ của Hà Nội cũ. Cửa Đại Hưng là vườn hoa cửa Nam ngày nay.

·       Km số 9 (181): Cầu Tiên, tên cầu đã có trong bài thơ  “Ai tư vãn”, khóc Quang Trung của công chúa Ngọc Hân:

…“Cầu Tiên khói tỏa đỉnh non

Xe rồng thăm thẳm, bóng loan rầu rầu”…

Nguyên do là khi Quang Trung mất ở Phú Xuân, nhà Thanh có cử một đoàn sứ bộ lấy cớ sang điếu tang, ta bấy giờ không muốn cho họ vào sâu đến Huế nên đã làm một ngôi mộ giả ở Cầu Tiên để đón đoàn sứ bộ nhà Thanh. Ngôi mộ bằng đá vừa bị kẻ gian dùng mìn phá để định lấy đồ cổ ở trong mộ.

·       Km 10+900 (182+900) : Ga Văn Điển, thị trấn và huyện lỵ huyện Thanh Trì. Thời Pháp thuộc có công ty rượu Văn Điển của Pháp. Rượu mạnh chúng đưa về các thôn xã, bắt buộc đàn ông từ 18 tuổi trở lên phải mua mỗi tháng 1 chai. Vùng này khảo cổ có di tích văn hóa Phùng Nguyên (cách ngày nay 4000 năm).

Nếu rẽ phải có đường đi đến thị xã Hà Đông qua quê hương của Chu Văn An, quê hương Ngô Thì Nhậm

·       Km 13(185): cầu Ngọc Hồi, bắc qua sông Tô Lịch. Bên phải cầu  là biểu tượng chiến thắng Ngọc Hồi năm 1789 (có thể diễn tả thêm cho khách du lịch biết về toàn bộ cuộc chiến thắng của dân ta và tài quân sự của Nguyễn Huệ, giải phóng kinh thành Thăng Long khỏi ách đô hộ của quân Mãn Thanh).

·       Km 16,5 (188,5): Quán Gánh. Nơi đây có đặc sản bánh dầy (có thể giới thiệu cho khách biết về quy trình làm bánh và hương vị của loại đặc sản này).

·       Km 19 (191): ga và huyện lỵ Thường Tín, cũng là trung tâm chế tạo đồ gỗ sơn từ thế kỷ XV. Tại đây, có đền thờ ông Trần Công là tổ của nghề sơn gỗ. Ở đây còn có nghề thêu truyền thống và nghề làm giò chả ngon nổi tiếng. Từ ga Thường Tín cũng có thể giới thiệu thêm phía tây ga, cách 12km là làng Bình Đà có nghề làm pháo, đặc biệt là pháo hoa (pháo bông). Phía đông ga, cách 6km là sông Hồng. Tại đó có bãi Tự Nhiên, có đền thờ Chử Đồng Tử và công chúa Tiên Dung (có thể nói truyền thuyết của 2 nhân vật này nếu hướng dẫn viên biết). Nơi ấy chính là bến Chương Dương và bên kia sông là Hàm Tử Quan. Tên các địa danh này đã có từ thời Trần giai đoạn chống quân Nguyên và có trong bài thơ nổi tiếng của Trần Quang Khải:

“Chương Dương cướp giáo giặc

Hàm Tử bắt quân thù

Thái bình nên gắng sức

Non nước ấy nghìn thu”

Thường Tín có 2 làng nghề thêu rất giỏi đó là làng Chương Dương và làng Quất Động, các làng này đều thờ ông tổ nghề của mình là Trần Quốc Khải, ông là người dạy dân thêu từ thời  Trần. Đây còn là quê hương của Lý Tử Tấn, giữ chức Hàn Lâm Viện học sĩ đời Lê, người đã viết ra tác phẩm: “Ức Trai dư địa chí” và tập thơ “Thuyết Am thi tập”

·       Km 21(192): Hạ Hồi, đồn tiền tiêu của quân Mãn Thanh  đã bị Quang Trung đánh úp để tiến tới giải phóng Thăng Long (1789).

·       Km 23,5 (195,5): phía bên phải  ven sông là chùa Đậu (còn gọi là chùa Pháp Vũ) làm từ đời Lý. Tại đây có pho tượng nhà sư Vũ Khắc Minh và em là nhà sư Vũ Khắc Trường. Tượng được đắp theo phương pháp cốt tượng là xác thật của nhà sư. Hiện nay, các pho tượng này đang là đề tài nghiên cứu của nhiều ngành khoa học và là điểm hấp dẫn khách du lịch.

·       Km 27,5 (199,5) : Chợ Tía, có đường phía tây đi Ứng Hòa- Vân Đình.

·       Km 35 (207): huyện lỵ Phú Xuyên. Phía tây huyện lỵ là làng Chương Mỹ, là gốc của nghề khảm xà  cừ. Tổ nghề khảm là ông Trương Công Thành (đời Lý) hiện còn được làng thờ phụng.

·       Km 37 (209): Cầu Guột

·       Km 41 (213): Cầu Giẽ bắc qua sông Nhuệ. Đây là địa danh đã đi vào bài ca “Hà Tây quê lụa” thời chống Mỹ. Đây cũng là quê hương của bài ca “Chiếc gậy Trường Sơn”. Đây là địa giới 2 tỉnh Hà Tây cũ và Hà Nam

2.     Tỉnh Hà Nam:

Thành phố Phủ Lý

·       Từ km 215,5 đến 216 : sang địa phận của tỉnh Nam Hà

·       Km 48 (219): Thị trấn Đồng Văn, phía bên trái có đường qua sông Hồng để sang Hưng Yên. Đi 5 km là 2 quả núi Đọi Sơn và Điệp Sơn. Tại Đọi Sơn có chùa Diên Linh được xây từ thế kỷ XII dười thời nhà Lý

Sông Châu Giang

·       Km 62 (234) phía  bên phải: Kẻ Sở (Sở Kiện), có nhà thờ lớn. Phía sau Sở Kiện là dãy núi Thiên Kiện dài 12 km, cao 139m và có nhiều hang động kì thú.

·       Km 69 (241): bên sông Đáy là làng Nham Tràng, quê hương của Đinh Công Tráng, lãnh tụ đánh Pháp ở căn cứ Ba Đình, Thanh Hóa (1886- 1887)

·       Km 74 (246):  làng Bình Cách, hiện nay vẫn còn dấu vết thành Cổ Lộng của Mộc Thạnh- một vị tướng giỏi của nhà Minh, đã bị quân ta đánh tan (1408).

·       Km 79 (251): Đoan Vĩ, cầu Khuốt bắc trên sông Đáy. Đây là tiền đồn của Nguyễn Hữu Chỉnh chống lại Quang Trung đã bị vua Quang Trung ra Bắc Hà lần 2 diệt gọn.

Nơi đây có 2 quả núi tạo thành Kẽm Trống. Hồ Xuân Hương đã có bài thơ vịnh:

Hai bên thì núi, giữa thì sông

Có phải đây là Kẽm Trống không?

…………

Kể về câu chuyện vua Minh Mạng – khi xa giá ra Bắc. Thuyền lướt nhẹ gần đến Kẽm Trống thì có một người phụ tá đi cùng nhà Vua đọc bài thơ vịnh Kẽm Trống. Vua xấu hổ liền truyền lệnh cho thuyền tấp vào bờ và ông lên đi bộ qua Kẽm Trống rồi mới xuống thuyền đi tiếp.

Danh thắng Kẽm Trống

Đi qua cầu, ở bên phải là dãy núi đá vôi, ở đó có hang Địch Lộng, ở đây có rất nhiều nhũ đá đẹp và còn được mệnh danh là  Nam Thiên Đệ Nhị Động (xếp sau động Hương Sơn). Đây đã sang đất của tỉnh Ninh Bình.

3.     Tỉnh Ninh Bình:

Sông Hoàng Long

·       Km 83 (255): cầu Gián  Khẩu dài 204m bắc qua sông Hoàng Long. Theo chữ cổ thì Hoàng Long tức là Rồng Vàng, có thể kể câu chuyện về Đinh Bộ Lĩnh chăn trâu cho chú, sau đó đã giết trâu khao quân, khi bị chú đuổi đánh liền nhảy xuống sông thì đúng vào lưng con rồng vàng. Bên phải có đường đi Gia Viễn, Nho Quan vào vườn quốc gia Cúc Phương (khoảng 20 km).

Qua cầu, phía bên phải là  đường vào cố đô Hoa Lư (5,5km). Hiện còn 2 đền thờ của vua Đinh và vua Lê. Đây là kinh đô thứ 2 của nước ta (trước là thành Cổ Loa).

Đền thờ vua Đinh – Lê

Sở dĩ các vua Đinh Bộ Lĩnh và Lê Đại Hành lấy Hoa Lư (có nghĩa vùng này nhiều hoa lau) làm kinh đô là dựa vào thế hiểm yếu của dãy núi đá vôi Tam Điệp để dựa lưng, phía trước là đồng lầy, thế phòng ngự về quân sự thật không đâu bằng. Đi qua đây có thể kể về các truyền thuyết Đinh Bộ Lĩnh, về hành động gác việc riêng vì sự nghiệp chung.

·       Km 90 (262): làng Phúc Am, quê hương của Trương Hán Siêu – 1 vị tướng văn võ tài toàn của Trần Hưng Đạo, ông có bài phú “Bạch Đằng Giang” nổi tiếng, hiện nay vẫn còn lưu truyền trong thơ văn Việt Nam.

.        Km 91(263): Rẽ tay phải là đường vào chùa Bái Đính – Ngôi chùa nổi tiếng với nhiều kỉ lục nhất Đông Nam Á. Được đầu tư xây dựng bởi doanh nghiệp Xuân Trường. Cách đó không xa là thắng cảnh Tràng An – là một khu du lịch sinh thái nằm trong Quần thể di sản thế giới Tràng An thuộc tỉnh Ninh Bình. Nơi đây đã được Chính phủ Việt Nam xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng và UNESCO công nhận là di sản thế giới kép từ năm 2014. Tràng An vốn được gọi là thành Nam của kinh đô Hoa Lư xưa, nay là cố đô Hoa Lư. Tràng An với hệ thống dãy núi đá vôi có tuổi địa chất khoảng 250 triệu năm, qua thời gian dài phong hóa bởi sự biến đổi của trái đất, khí hậu, biển tiến, biển thoái đã mang trong mình hàng trăm thung lũng, hang động, hồ đầm. Trong danh thắng này còn có nhiều hệ sinh thái rừng ngập nước, rừng trên núi đá vôi và các di tích gắn với lịch sử của kinh đô Hoa Lư xưa.

Danh thắng Tràng An

Liên khu danh thắng Tràng An – Tam Cốc – cố đô Hoa Lư hiện được quy hoạch chung vào Quần thể danh thắng Tràng An, vốn là di sản thế giới hỗn hợp đầu tiên ở Việt Nam với những giá trị nổi bật về cảnh quan thiên nhiên, lịch sử văn hóa và kiến tạo địa chất và cũng là địa danh được đầu tư để trở thành một khu du lịch tầm cỡ quốc tế

·       Km 93 (265): Thành phố Ninh Bình nằm bên sông Đáy và sông Vân, núi Thúy (còn gọi là núi Non Nước). Năm 1930 đã có cờ búa liềm treo trên cột đá. Đây cũng là nơi anh hùng quân đội Giáp Văn Khương cố thủ trên núi để án ngữ giặc cho cả đơn vị rút, chiến đấu đến khi hết đạn, anh đã nhảy từ trên đỉnh núi xuống sông và về căn cứ an toàn.

         Bên trái là núi Cánh Diều (Phi Diên) hay còn gọi núi Ngọc Mỹ Nhân nhìn từ xa giống hình một cô gái đang tọa ngửa giữa trời đất

Bởi quá yêu không thể nói thành lời

Em hóa đá để được nằm với đất

Tóc xõa ngực trần, tắm gió biển đông…

có nhà máy nhiệt điện do Trung Quốc giúp ta. Qua cầu, nếu đi thẳng sẽ tới Kim Sơn- Phát Diệm.

Núi Ngọc Mỹ Nhân (núi Cánh Diều)

·       Km 113 (285): Thành phố Tam Điệp, có tốc độ xây dựng nhanh 

.       Km 280,5: đi về phía bên phải là Quán Cháo (ngày nay đã xây dựng đẹp đẽ, nằm ở giữa thị xã). Truyền thuyết kể về một bà mẹ nghèo yêu nước nấu cháo cho quân Tây Sơn ăn lúc hành quân qua Tam Điệp về giải phóng Thăng Long (1789). Nhớ tới ơn đó, Nguyễn Huệ đã cho lập một đền nhỏ để thờ bà.

Đến thị xã, nếu rẽ trái đi thêm 3 km sẽ là đèo Ba Dội cũ, nơi có thơ của Hồ Xuân Hương:

Một đèo, một đèo lại một đèo

Khen ai khéo tạc cảnh cheo leo

………

Câu ca cũ có viết:

Ai lên Quán Cháo Đồng Giao

Hồng hào để lại , xanh xao mang về

Trước kia đây là nơi rừng thiêng nước độc, ngày nay đã trở thành phố phường đông vui, sầm uất.

.        Km 283: phía bên phải là Đền Sòng thờ bà Liễu Hạnh, còn gọi là thánh Mẫu

·       Km 115 (287): đây là địa giới giữa Ninh Bình với Thanh Hóa. Chân đèo phía bên phải là đền Sòng, thờ bà Liễu Hạnh có tiếng là linh thiêng, hội diễn ra vào muà xuân hằng năm.

Còn tiếp…

Giới Thiệu Thông Tin Du Lịch Chùa Hương / 2023

GIỚI THIỆU THÔNG TIN VỀ DU LỊCH CHÙA HƯƠNG

CHÙA HƯƠNG Ở ĐÂU

Trung tâm chùa Hương nằm ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, nằm ven bờ phải sông Đáy. Trung tâm của cụm đền chùa tại vùng này chính là chùa Hương nằm trong động Hương Tích hay còn gọi là chùa Trong.

ĐƯỜNG ĐẾN CHÙA HƯƠNG

Chùa Hương nằm cách trung tâm Hà Nội hơn 70 km. Thời gian di chuyển khoảng 2 tiếng.

Để đi đến Chùa Hương quý khách có thể đi xe máy hoặc ô tô. Để tránh mệt mỏi Quý khách nên đi ô tô. Quý khách có thể đi ô tô theo hướng quốc lộ 1A Pháp Vân – Cầu Rẽ, rẽ phải ở nút giao Đồng Văn vào quốc lộ 38, chạy tiếp tầm 15km theo hướng chợ Dầu là đến chùa Hương. Hoặc quý khách có thể đi ô tô theo đường quốc lộ 1A cũ hướng đi Thanh Trì.

CÁC ĐIỂM THAM QUAN TẠI CHÙA HƯƠNG

ĐỀN TRÌNH

Đền Trình hay còn có tên chữ là Ngũ Nhạc Linh Từ, là ngôi đền nhỏ nằm ngay bên phải của dòng Suối Yến cách bến đò Yến Vĩ (bến Đục) khoảng 500m thuộc tuyến du lịch chính đi vào chùa Thiên Trù và động Hương Tích. Cái tên Đền Trình khiến chúng ta nghĩ ngay tới việc trình bày, báo cáo. Đúng vậy, đó là thờ các vị sơn quân canh rừng núi, giữ cửa Chùa, ai vào Chùa Hương đều phải tới đây trình diện trước và là một thủ tục ít ai bỏ qua khi tới Chùa Hương.

Tiếp đó, đò sẽ đưa bạn từ bến Đục đi khoảng 10 phút sẽ tới Đền Trình. Ở Đền Trình bạn dâng lễ, đi tới các gian trong đền để dâng lễ, công đức, tham quan đền sau đó hạ lễ, đốt vàng mã (nếu có) nếu nhanh thì khoảng 15-20 phút là xong. Sau khi dâng lễ ở Đền Trình, đò sẽ đưa du khách đi qua cầu Hội và các ngọn núi với tên gọi lạ lẫm như: núi Đổi Chèo, núi Voi Phục, núi Mâm Xôi vào thẳng bến đò Thiên Trù – điểm bắt đầu của hành trình leo núi.

Khi nhìn thấy cổng Chùa Thiên Trù, bạn hãy đi theo đường phía tay phải để tiếp tục leo núi, đi khoảng 10 phút bạn sẽ gặp Ga cáp treo Chùa Hương. Nếu leo toàn bộ thì bạn cần khoảng 1h30 để tới động Hương Tích còn đi cáp treo mất 10 phút thì bạn sẽ chỉ cần khoảng 10 phút nữa để tới động.

Tới động Hương Tích bạn chuẩn bị 1 mâm lễ nhỏ để dâng vào ban thờ chính phía trong cùng nếu đông quá thì lễ từ xa, sau đó đi thăm Núi Cô, Núi Cậu, Cây Vàng, Cây Bạc, đụn gạo, đụn tiền, bầu sữa mẹ,…

Đền Cửa Võng (Đền Vân Song)

Đền Vân Song thường gọi là đền Cửa Võng , xưa chỉ là một ngôi miếu nhỏ do dân làng Yến Vỹ xây dựng lên từ thủa xa xưa để thờ bà ” Chúa Rừng ” có tên hiệu là ” Thượng Ngàn Vân Hương Công Chúa Lê Mại Thánh Mẫu . bà Chúa Rừng được nhân dân sở tại tôn vinh như một đấng siêu phàm hiện thân ở núi rừng nhiều của cải . Mặt khác khi thờ bà dân làng cầu mong bà Chúa phù hộ cho cư dân gặp nhiều may mắn khi đi vào rừng làm nương hái lượm. Đền ở trên thế núi cao , dưới chân núi là một thung lũng khá sâu , nhìn qua thung lũng là một võng núi . Người xưa dựa vào thế địa lý đó mà đặt tên đền là Đền Cửa Võng

Chùa Giải Oan

Chùa Giải Oan ở Chùa Hương có giếng nước trong vắt gọi là “Thiên nhiên thanh trì” hay còn gọi là giếng Long Tuyền. Trước chùa có suối chín nguồn gọi là suối Giải Oan. Gần chùa là động Tuyết Kinh và am Phật Tích, nơi có tảng đá tương truyền lưu dấu chân Quan Âm Bồ-tát. Ai có oan khuất không thể giải thích, chia sẻ cùng ai thì hãy lên chùa để giãi bày cho lòng thanh thản.

Rời động Hương Tích bạn có thể đi bộ hoặc đi cáp treo cũng đều có thể tới được chùa Giải Oan, chú ý đường lên chùa Giải Oan là ngã 3 nên bạn cần chú ý biển chỉ dẫn chứ đừng đi theo dòng người sẽ bị bỏ qua điểm này đó.

Động Tiên Sơn

Động Tiên Sơn nằm lưng chừng núi Thanh Long, đến lưng chừng núi sẽ nhìn thấy cổng tam quan nổi lên bên sườn núi vút cao như sắp bay lên. Qua cổng vào sâu bên trong du khách sẽ nhìn thấy một toà lâu đài nho nhỏ tráng lệ dưạ vào vách núi.

Nếu bạn muốn đi Động Tiên Sơn thì hãy nhớ Động Tiên Sơn ở phía bên trái trên đường từ Động Hương Tích, Chùa Giải Oan xuống chùa Thiên Trù. Để lên Động Tiên Sơn bạn cần leo khoảng 200m bậc thang khá cao và dốc. Nhưng lên chùa bạn sẽ được thưởng lãm cảnh đẹp, địa thế và nhiều nhũ đá rất đẹp như: bàn tay phật , ngà voi trắng, trái tim, khánh đá, chiêng đá khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng nhạc cụ thực thụ.

Động Hinh Bồng

Nếu như bạn cảm thấy ngột ngạt và choáng ngợp ở động chính (động Hương Tích) thì khi tới Hinh Bồng bạn sẽ có cảm giác thoáng đãng, thư thái hơn. Đường đến động Hinh Bồng bắt đầu từ cổng Chùa Thiên Trù và được nhận xét là khá cao và dốc.

LỄ HỘI CHÙA HƯƠNG

Đỉnh cao của lễ hội là từ rằm tháng riêng đến 18 tháng hai âm lịch. Ngày này vốn là ngày lễ khai sơn (lễ mở cửa rừng) của địa phương. Đến nay nghi lễ “mở cửa rừng” hàm chứa ý nghĩa mới – mở cửa chùa.

Lễ hội chùa Hương trong phần lễ thực hiện rất đơn giản. Trước ngày mở hội một ngày, tất cả các đền, chùa, đình, miếu đều khói hương nghi ngút, không khí lễ hội bao trùm cả xã Hương Sơn.

Xem Thêm Thông Tin Du Lịch Hữu Ích Khác

NÊN THUÊ XE Ở ĐÂU ĐỂ ĐI LỄ HỘI CHÙA HƯƠNG

Thương hiệu đạt Cup do người tiêu dùng bình chọn là dịch vụ cho thuê xe uy tín chất lượng nhất năm 2015 – Hội bảo vệ Người Tiêu Dùng Tổ chức và Khảo sát sẽ là địa chỉ uy tín để quý khách tham khảo về các dịch vụ cho thuê xe.

XE ĐÔNG A các dòng xe, loại xe đa dạng sẽ là sự lựa chọn đa dạng dành cho quý khách

THÔNG TIN LIÊN HỆ THUÊ XE ĐI CHÙA HƯƠNG GIÁ RẺ

Email: xedonga@yahoo.com.vn Tel: 04.62.55.99.55 – Máy lẻ: 102 (8h00 – 17h30) Địa Chỉ: Số 8 Ngách 45 Ngõ 91 Nguyễn Chí Thanh – Hà Nội

Giới Thiệu Tất Cả Các Thông Tin Về Đất Nước Canada / 2023

Bài viết này sẽ cũng cấp tất cả các thông tin về đất nước Canada (Xứ sở Lá Phong). Từ vị chí địa lý, khí hậu thời tiết, lịch sử, kinh tế, văn hóa và…v.v… Điều kiện cơ bản để đi du học Canada Chi phí đi du học Canada hết nhiêu tiền 1. Vị […]

Bài viết này sẽ cũng cấp tất cả các thông tin về đất nước Canada (Xứ sở Lá Phong). Từ vị chí địa lý, khí hậu thời tiết, lịch sử, kinh tế, văn hóa và…v.v…

1. Vị trí địa lý đất nước Canada

Trên bản đồ địa cầu thì đất nước Canada nằm ở phía bắc châu Mỹ (như ảnh vệ tinh dưới). Đặc biệt phía Tây Bắc giáp với bang Alaska của nước Mỹ, phía Nam và Đông Nam giáp với hàng loạt các bang của Mỹ. Còn các hướng khác giáp với biển. Thủ đô Ottawa và thành phố lớn Toronto ở phía Nam đất nước, khu vực này có khí hậu rất mát mẻ và gần ngay cạnh đường biên với nước Mỹ.

* Diện tích: 9.970.610 km² (Diện tích lớn thứ 2 thế giới. Hơn 30 lần Việt Nam)

* Dân số: hơn 35 triệu người

* Thể chế: Quân Chủ Lập Hiến

* Thủ đô: Ottawa, tỉnh Ontario

* Ngôn ngữ chính thức: tiếng Anh (80%) và tiếng Pháp (gần 20%).

* Đơn vị tiền tệ: Đô la Canada (CAD) – (1 đô la Canada = khoảng hơn 17.000 đồng VN)

Quốc kỳ Canada

Khí hậu

Xứ sở Lá phong rất rộng lớn vì vậy thời tiết, khí hậu các vùng miền khác nhau rõ rệt. Có nơi quanh năm có nhiều tuyết rơi, có nơi mát mẻ lý tưởng như Đà Lạt của chúng ra (rất may mắn là nơi mát mẻ này lại là tỉnh phía Nam có thủ đô Ottawa và thành phố lớn nhất Toronto). Cụ thể khí hậu từng vùng như bảng dưới.

Khu vực

Đặc điểm thời tiết

Nhiệt độ trung bình năm

Tỉnh/vùng miền

Phía Bắc Canada

Khí hậu vô cùng lạnh lẽo và ảm đạm

-25°C

Yukon – Northwest Territories – Nunavut – Vùng giáp Manitoba, Ontario, Quebec

Tuyết rơi quanh năm và băng đóng dày (có thể rơi dày 10-15cm)

Sinh vật và thực vật thưa thớt (chủ yếu là địa y và rêu)

Vùng giáp Manitoba, Ontario, Quebec, khí hậu cũng nhẹ nhàng hơn, thường có sương mù và mưa nhiều

Phía Nam Canada

khí hậu có đặc trưng 4 mùa rõ rệt (xuân, hạ, thu, đông)

20°C

Nam Manitoba – Nam Ontario – Nam Quebec – Khu vực giáp Hoa Kỳ

Đây là khu vực dễ chịu nhất tại Canada (đặc biệt giáp với Mỹ) với dân cư đông đúc và nền kinh tế vô cùng phát triển.

Nội địa Canada

Đồng bằng Nội địa là khu vực ở sâu trong đất liền nên không nhận được sự ảnh hưởng trực tiếp của biển

-10°C – 0°C

Alberta – Saskatchewan

Khí hậu ở đây khá khắc nhiệt; mùa đông lạnh hơn nhiều và mùa hè nóng hơn nhiều so với các vùng ven biển

Tuyết có thể bao phủ đến nửa năm

Duyên hải phía Tây

Khí hậu mang tính chất ôn đới hải dương ôn hòa và ẩm ướt

15°C

British Columbia

Khu vực này nhận được gió ấm thổi từ Thái Bình Dương nên dù vào mùa đông thì thời tiết cũng rất dễ chịu, tuyết rơi ít ở và kèm mưa to.

Dân số

2. Lịch sử hình thành đất nước Canada

Bắt đầu từ cuối thế kỷ 15, những đoàn thám hiểm của người Pháp và người Anh đã đến đây, rồi sau đó ở lại định cư, dọc theo duyên hải Đại Tây Dương. Sau Chiến tranh Bảy năm, Pháp nhượng toàn bộ thuộc địa của họ tại Bắc Mỹ cho Anh Quốc vào năm 1763. Đến năm 1867, ba thuộc địa của người Anh tại Bắc Mỹ liên hiệp lại, hình thành Quốc gia tự trị Canada gồm bốn tỉnh. Tiếp theo, Canada có những biến thiên về lãnh thổ và tăng quyền tự trị từ Đế quốc Anh, chính thức hóa bằng Pháp lệnh Westminster năm 1931. Đạo luật Canada năm 1982 cắt đứt những tàn dư của sự phụ thuộc tư pháp vào nghị viện Anh Quốc.

Qua nhiều thế kỷ, các yếu tố của phong tục dân cư nguyên trú, người Pháp, người Anh, và người nhập cư gần đây kết hợp thành văn hóa Canada. Văn hóa Canada cũng chịu ảnh hưởng mạnh của nước láng giềng Hoa Kỳ.

3. Văn hóa, đời sống, kinh tế và giáo dục ở Canada

Lá Phong

Cây phong hay nói đúng hơn là cây Phong được người dân Canada coi là biểu tượng của quốc gia họ, lá phong có hình trên quốc kỳ của nước này.

Nghệ thuật

Nền nghệ thuật của Canada chịu ảnh hưởng sâu sắc của người Châu Âu, qua đó hình thành nên lớp nghệ sĩ như Paul Kane, David Mine, Cornelous Krieghoff – chuyên vẽ tranh phong cảnh nhưng đặc phong cách Tây Âu. Tuy vậy, trước khi người Châu Âu đến, các thổ dân Bắc Mỹ đã có nền nghệ thuật sơ khai, chủ yếu là sự kết hợp giữa tranh vẽ và âm nhạc.

Về kiến trúc, sự xâm chiếm của Pháp và Anh mang đến Canada âm hưởng của các trào lưu như Baroque, Tân Anh (New England), phong cách Victoria và Gothic cổ điển. Kiến trúc kiểu lâu đài được ứng dụng trên vô số tòa nhà công, chẳng hạn như trụ sở Tòa án Tối cao.

Văn hóa

Văn hóa giao tiếp phổ biến nhất của cư dân xứ sở lá phong là bắt tay nhau kèm nhìn thẳng vào mắt khi gặp gỡ, bày tỏ thái độ tôn trọng đối phương trong cuộc gặp. Tuy nhiên, khi chưa quá thân thiết, không nên giữ khoảng cách quá gần, tránh đụng chạm thân mật hoặc gọi thẳng tên khi chưa được đề nghị. Ngoài ra, nếu văn hóa Mỹ hình thành thói quen đi giày vào nhà thì ở Canada, hãy nhớ cởi giày, dép và để bên ngoài khi được mời đến nhà người khác.

Ẩm thực

Ẩm thực là một trong những yếu tố được khách du lịch hay sinh viên quốc tế quan tâm hàng đầu khi đặt chân tới Canada hay đơn thuần là bất kì miền đất mới nào. Quốc gia này không có món ăn đại diện, ẩm thực cũng phụ thuộc vào từng vùng. Tuy vậy, poutine (khoai chiên ăn kèm nước xốt thịt và phô mai) và bánh tart bơ được coi là những món “quốc hồn quốc túy” của xứ sở lá phong, được bày bán ở trong nhà hàng cũng như mọi “hang cùng ngõ hẻm” trên đất nước này.

Kinh tế Canada

Xếp hạng nền kinh tế Canada đứng thứ 9 thế giới và đứng thứ 10 thế giới về GDP danh nghĩa, có chất lượng cuộc sống rất cao. Nước này cũng đứng thứ 4 thế giới về tổng giá trị trữ lượng tài nguyên thiên nhiên và khoáng sản (còn nhiều chưa được khai thác).

Đất nước Canada còn đứng thứ 3 thế giới về trữ lượng dầu khí, đứng thứ 4 thế giới về xuất khẩu dầu mỏ, đứng thứ 8 toàn cầu về xuất khẩu thủy hải sản. Nền kinh tế này cũng nằm trong nhóm các nước công nghiệp phát triển nhất thế giới G7. Thu nhập bình quân GDP/người ở Canada 49,651 (USD)/năm.

Giáo dục

Hệ thống giáo dục Canada được các quốc gia phát triển công nhận là hệ thống giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới, đứng thứ 5 quốc gia có hệ thống giáo dục tốt nhất. Các bậc học gồm có trường công lập và trường tư thục từ mẫu giáo cho đến đại học. Giáo dục thuộc trách nhiệm của tỉnh theo hiến pháp Canada, có nghĩa là có nhiều khác biệt giữa hệ thống giáo dục của các tỉnh khác nhau. Tuy nhiên, chất lượng giáo dục cao đều như nhau trên khắp đất nước.

Hình thức đào tạoĐộ tuổiCấp bậc giáo dục

Chương trình Tiến Sĩ

(3-4 năm)

Chính quy, vừa học vừa nghiên cứu và làm luận văn cuối khóa

21+

Giáo dục sau Đại học

(2 năm)

Bằng Cử Nhân

hoặc Cao đẳng.

Chính quy

Giáo dục Đại học – Cao đẳng

Chương trình Dự bị, chứng chỉ và Cao đẳng

Chương trình Trung học

Phổ thông trung học

Giáo dục phổ thông(bắt buộc)

Phổ thông cơ sở

Lớp 6

Lớp 5

Lớp 4

Lớp 3

Lớp 2

Lớp 1

Giáo dục tiểu học(bắt buộc)

Học sinh dưới 6 tuổi (4 – 5 tuổi) học mẫu giáo, không bắt buộc

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thêm các thông tin bổ ích về đất nước Canada, mời các bạn đón đọc.

Giới Thiệu Trung Tâm Thông Tin Xúc Tiến Du Lịch Quảng Bình / 2023

1. Tên tiếng Việt: Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Quảng Bình

2. Tên tiếng Anh: Quang Binh tourism information and promotion center

II. Vị trí và chức năng

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Bình là đơn vị sự nghiệp thuộc Sở Du lịch, có chức năng tham mưu, giúp Giám đốc Sở về công tác tuyên truyền quảng bá, xúc tiến du lịch; hướng dẫn, hỗ trợ các tổ chức và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch về công tác tuyên truyền quảng bá du lịch trong nước và nước ngoài; triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu, nhiệm vụ phát triển du lịch của tỉnh

III. Nhiệm vụ và quyền hạn

1. Xây dựng ch ương trình, kế hoạch tuyên truyền quảng bá, xúc tiến du lịch, hội chợ, triển lãm, hội thảo, tổ chức sự kiện, lễ hội du lịch và tổ chức thực hiện sau khi được phê duyệt.

2. Nghiên cứu và tổ chức xúc tiến, khảo sát thị trường du lịch trong nước và nước ngoài.

3. Tuyên truyền quảng bá, xúc tiến đầu tư du lịch trong và ngoài nước thông qua các hoạt động tổ chức sự kiện, hội chợ, triển lãm, hội thảo, tham quan nghiên cứu và các hoạt động tương tự khác.

5. Xây dựng và phát hành các ấn phẩm du lịch Quảng Bình phục vụ công tác tuyên truyền quảng bá, xúc tiến du lịch.

6. Quản lý và phát huy hệ thống panô quảng bá, biển chỉ dẫn đường du lịch trên địa bàn tỉnh.

8. Phối hợp tổ chức công tác đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực du lịch cho các tổ chức, cá nhân và cộng đồng trên địa bàn tỉnh.

9. Tổ chức khảo sát điểm đến du lịch; các chương trình chuyên đề về du lịch trong nước và nước ngoài để xây dựng các chương trình, tour tuyến du lịch.

10. Xúc tiến các hoạt động hợp tác, liên kết phát triển du lịch trong nước và nước ngoài.

11. Tổ chức việc thể nghiệm các sản phẩm du lịch và tuyên truyền quảng bá sản phẩm trên thị trường du lịch trong và ngoài nước.

12. Nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ phục vụ công tác quảng bá xúc tiến du lịch.

13. Tư vấn và hỗ trợ khảo sát thị trường du lịch, quảng bá xúc tiến du lịch; hướng dẫn, cung cấp thông tin về du lịch, dịch vụ du lịch cho các tổ chức và cá nhân có nhu cầu; tổ chức các hoạt động dịch vụ du lịch;

14. Tổng hợp, báo cáo định kỳ, đột xuất tình hình hoạt động của đơn vị cho Sở Du lịch.

15. Thực hiện một số nhiệm vụ khác do Giám đốc Sở Du lịch giao.

1. Địa chỉ: 58 Nguyễn Hữu Cảnh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình

2. Điện thoại: 0232 3822 018 Fax: 0232 3822 035

3. Website: www.quangbinhtourism.vn

Bạn đang đọc nội dung bài viết Giới Thiệu Tuyến Xuyên Việt / 2023 trên website Tuvanduhocsing.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!