Top 9 # Xem Nhiều Nhất Ăn Uống Du Lịch Sapa Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Tuvanduhocsing.com

​Ăn Uống Khi Đi Du Lịch Sapa

Thắng cố là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất trong ẩm thực Sapa. Thắng cố vốn là món ăn truyền thống của người H’mông. Tên gọi “thắng cố” có nguồn gốc từ tiếng Hán đọc theo âm Hán Việt, có nghĩa là “canh xương”. Nếu du khách mong muốn khám phá trọn vẹn các món ăn uống khi du lịch Sapa thì nhất định không thể bỏ qua thắng cố.

Thắng cố Sapa

Nguyên liệu chính nấu thắng cố là thịt ngựa nhưng về sau một số vùng thay thế bằng thịt lợn, thịt bò hay thịt trâu. Thịt, xương và nội tạng của ngựa được làm sạch sẽ, chặt thành từng miếng vừa ăn sau đó, ướp cùng các gia vị như muối, địa điền, lá chanh, thảo quả, quế… Để nấu thắng cố, người ta thường bắt một chảo lớn trên bếp lửa than, cho mỡ vào chảo. Mỡ sôi, cho tất cả các thịt, xương, nội tạng vào xào lăn. Đến khi thịt hơi săn lại, cho nước vào và ninh sôi vài tiếng đồng hồ.

Thị trấn Sapa có rất quán chuyên bán thắng cố. Trong đó, nổi tiếng nhất là Quán thắng cố A Quỳnh tại số 15, đường Thạch Sơn, thị trấn Sapa. Sau một ngày tham quan Sapa, buổi tối, du khách có thể đến quán A Quỳnh thưởng thức món thắng cố nóng hổi hấp dẫn.

Cá hồi là một loại cá có giá trị dinh dưỡng cao. Loài cá này chỉ sinh sống được trong môi trường nước sạch, nhiệt độ thấp. Với độ cao hơn 1.500m so với mực nước biển, Sapa là một trong những vùng có điều kiện lý tưởng nhất để nuôi cá hồi ở Việt Nam. Cá hồi Sapa có ưu điểm thịt rất săn và chắc, ít hay hầu như không có mỡ. Cá hồi Sapa được chế biến thành rất nhiều món ăn như chiên xù, nướng, nấu cà ri, làm sashimi… nhưng được yêu thích nhất là lẩu cá hồi và gỏi cá hồi.

Tại thị trấn Sapa cũng như các vùng lân cận, hầu như các nhà hàng lớn đều có phục vụ món lẩu cá hồi và gỏi cá hồi. Trong tiết trời se se lạnh, cùng nhau quây quần ngồi bên nồi lẩu cá hồi bốc khói nghi ngút, vừa ăn vừa trò chuyện thì không còn gì tuyệt vời hơn. Với món lẩu cá hồi, ngoài thưởng thức những miếng thịt cá tươi ngon, du khách còn có thể dùng thêm nhiều loại rau cải tươi được trồng ngay ở Sapa.

Hiện nay, các tour du lịch Sapa uy tín và chất lượng thường lồng ghép chương trình khám phá văn hoá ẩm thực Sapa với nhiều món ngon độc đáo trong đó, tất nhiên không thể thiếu các món chế biến từ cá hồi Sapa. Nếu du khách đang phân vân trong việc chọn tour du lịch Sapa thì những kinh nghiệm chọn tour du lịch Sapa uy tín và chất lượng được chia sẻ trong bài viết “Kinh nghiệm chọn tour du lịch Sapa uy tín và chất lượng” sẽ hữu ích rất nhiều cho du khách.

Thịt trâu gác bếp là một trong các món đặc sản vang danh của núi rừng Sapa. Thịt trâu gác bếp vốn là món ăn truyền thống của người Thái đen, sau đó dần dần được nhiều người yêu thích và ngày càng phổ biến.

Nguyên liệu để làm thịt trâu gác bếp là thịt bắp trâu. Trâu nuôi ở Sapa thường được thả rông, ăn cỏ tươi nên có thịt chắc, ngọt và ít mỡ. Khi làm thịt trâu gác bếp, người ta sẽ lóc thịt theo thớ thành từng miếng dài, tẩm ướp sả, gừng, muối, ớt cùng một số gia vị đặc trưng của miền núi. Sau đó, thịt được xâu lại thành từng xiên và treo lên trên bếp. Lửa từ than củi sẽ hun cho thịt săn lại và chín.

Thịt trâu gác bếp khi chín sẽ có màu đỏ sậm. Bên ngoài, thịt khá khô và hơi cháy nhưng bên trong vẫn giữ được độ ẩm, mềm rất đặc trưng của thịt trâu Sapa. Nhâm nhi từ từ từng thớ thịt, du khách sẽ cảm nhận được vị thanh ngọt của thịt, vị đậm đà hơi cay nồng lẫn hương thơm nức của các loại gia vị. Để kích thích thêm hương vị, du khách có thể ăn thịt trâu gác bếp cùng với tương ớt.

Để thương thức thịt trâu gác xếp ngon tại Sapa, du khách có thể đến một nhà hàng như Nhà hàng Tuổi Trẻ (số 5, đường Fansipan, thị trấn Sapa), Nhà hàng Hoàng Minh Sapa (số 9, đường Xuân Viên, thị trấn Sapa)…

Thịt trâu gác bếp

Gà đen (hay gà ác) được nuôi khá nhiều ở Sapa. Giống gà này có đặc điểm thân nhỏ, nặng tầm trên dưới 1,2kg. Toàn thân gà có lớp lông màu đen tuyền. Theo Đông y, gà đen là loại thực phẩm rất bổ, có công dụng hỗ trợ và điều trị nhiều loại bệnh. Gà đen Sapa được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như hấp, chiên, xào, luộc… Trong đó, nổi tiếng nhất là món gà đen nướng mật ong.

Để chế biến món này, người ta làm sạch gà, sau đó tẩm ướp với gia vị, đặc biệt là mật ong. Một trong những bí quyết làm nên vị thơm ngon của gà đen nướng mật ong chính là mật ong. Mật ong sử dụng để ướp gà đen không phải là mật ong nuôi mà là mật ong rừng được người dân tộc thu về nên loại mật ong này thường có vị ngọt thanh, không gắt và hương thơm rất đặc trưng. Gà sau khi ướp sẽ được nướng trên than hồng.

Một số địa chỉ nhà hàng bán món gà đen nướng mật ong ngon như Nhà hàng Anh Dũng (số 69, đường Xuân Viên, thị trấn Sapa), Nhà hàng Chapa (số 40, đường Cầu Mây, thị trấn Sapa), Nhà hàng Hoa Đào Sapa (số 33, đường Xuân Viên, thị trấn Sapa)…

Tham quan chợ Sapa, du khách sẽ dễ bắt gặp những thúng xôi bảy màu hấp dẫn, tỏa mùi hương thơm ngát. Sở dĩ có tên là xôi bảy màu vì chúng có những màu sắc sặc sỡ. Du khách không cần quá lo lắng những màu sắc ấy không an toàn cho sức khoẻ, bởi xôi không sử dụng phẩm màu. Màu sắc xôi được làm hoàn toàn từ tự nhiên, từ các loại rau củ, hoa lá của núi rừng Tây Bắc như cây đỏ đen, lá cảm, nghệ, cây hoa vàng…

Trước kia xôi bảy màu hầu như chỉ được bán vào dịp cận Tết. Đây được xem là một món ăn mang nhiều ý nghĩa tâm linh của người Nùng Dín. Theo đó, mỗi màu sắc của xôi tượng trưng cho một tháng trong chuỗi bảy tháng của cuộc chiến diễn cổ xưa dân tộc Nùng Dín. Ngoài ra, những màu sắc của xôi còn gợi sự liên tưởng đến các chiến thắng, sự hi sinh, máu và lửa của cuộc chiến diễn như màu vàng biểu tượng cho li tán, màu đỏ tươi biểu tượng cho chiến thắng hào hùng, màu đỏ thẫm biểu tượng cho sự hi sinh anh dũng…

Xôi bảy màu Sapa

Ngày nay, vì nhiều người yêu thích nên xôi bảy màu đã được bán phổ biến hơn. Bên cạnh chợ Sapa, xôi bảy màu còn bán nhiều ở khu vực Mường Khương. Nếu đến đây, du khách đừng ngại thử qua món xôi đặc biệt này.

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Tư Vấn Ăn Uống Ở Sapa Mùa Du Lịch Này

Giá đồ ăn ở Sapa không đắt nhưng bạn nên hỏi giá trước khi ăn. Đêm xuống, bạn có thể ra phố nướng uống rượu Sắn lung và ăn đồ nướng. Có nhiều đồ nướng lạ : trứng nướng, lòng nướng, dạ dày nướng , gà nướng, khoai tím nướng, trứng gà, trứng vịt lộn nướng, cơm lam.

Phong cảnh thiên nhiên của Sa Pa được kết hợp với sức sáng tạo của con người cùng với địa hình của núi đồi, màu xanh của rừng, như bức tranh có sự sắp xếp theo một bố cục hài hoà tạo nên một vùng có nhiều cảnh sắc thơ mộng hấp dẫn. Từ trung trung tâm thành phố bạn có thể phóng tầm mắt của mình thoả thê ngắm nhìn những đỉnh núi ngút ngàn…

Ăn uống ở Sapa có gì?

Giá đồ ăn ở Sapa không đắt nhưng bạn nên hỏi giá trước khi ăn. Đêm xuống, bạn có thể ra phố nướng uống rượu Sắn lung và ăn đồ nướng. Có nhiều đồ nướng lạ : trứng nướng, lòng nướng, dạ dày nướng , gà nướng, khoai tím nướng, trứng gà, trứng vịt lộn nướng, cơm lam.

Là xứ lạnh, đặc sản nổi nhất của Sapa là các loại rau đặc trưng vùng ôn đới như súp lơ trắng, hoa lơ xanh, củ cải đỏ, su su… Món rau đặc biệt nhất cảu Sapa là “ngồng”, tức là phần thân đã đâm hoa của những cây rau già. Có nhiều loại ngồng: ngồng tỏi, ngồng cải, ngồng su hào, ngồng su su… mang xào với tỏi hoặc các loại thịt khác nhau là ngon nhất chứ không nên ăn ngồng luộc. Ngoài ra, khách du lịch vẫn đồn nhau rằng ăn su su luộc ngay tại Sa Pa mới là ngon nhất.

Sa Pa nổi tiếng với món thịt “lợn cắp nách”. Thịt “lợn cắp nách” nhâm nhi với rượu táo mèo Sa Pa, nhậu xuyên đêm chưa chán.

Sa Pa là huyện miền núi nhưng lại có đặc sản từ…cá. Cá suối Sa Pa thường bằng cỡ ngón tay, loại to nhất cũng chỉ bằng cổ tay em bé đem rán ròn tan nhâm nhi với lon bia thì ngon tuyệt. Cá hồi và cá tầm, 2 giống cá nước lạnh đến nay trong nước mới chỉ nuôi được ở Sa Pa. Hai loại cá nước lạnh này nuôi ở Sa Pa thịt chắc, thớ săn, không có mỡ.

Nếu đi thăm chợ phiên Bắc Hà, bạn nên thưởng thức món khâu nhục – thịt lợn ba chỉ thái miếng to trùm lên trên bát lớn đựng rau dưa chua và vị thuốc hấp nhừ. Chợ Simacai nổi tiếng với món thắng cố, một dạng thập cẩm thịt, da và xương các loài ăn cỏ như ngựa, bò, dê…

Và nếu du khách cần alo tư vấn về ẩm thực và nhà hàng trên Sapa hãy liên hệ với chúng tôi

Các tư vấn viên của chúng tôi đều là người rất am hiểu về ẩm thực và du lịch Sapa và chúng tôi sẽ tạo cho quý khách một kỳ nghỉ riêng và đặc biệt với những ẩm thực bổ dưỡng nhất Sapa.

Hầu hết thực khách đến Sapa đã có những bữa ăn thưởng thức đặc sản Sapa tuyệt vời tại Nhà hàng Khám Phá Việt – Thắng Cố A Quỳnh

Bí Quyết Ăn Uống Khi Đi Du Lịch Sapa Vào Dịp Tết

Những món ăn đặc sản Sapa mà du khách nên thưởng thức

Sapa từ lâu đã là một “thánh địa” du lịch của du khách thập phương. Đến với điểm du lịch nổi tiếng thuộc vùng núi Tây Bắc này vào dịp tết, du khách sẽ được chìm đắm trong bầu không khí xuân vô cùng tuyệt vời: thời tiết thì trong lành, không gian tràn đầy màu sắc và hương thơm của rất nhiều loại hoa rừng… Thế nhưng, đó chưa phải là những điều độc đáo nhất mà du khách được “hưởng thụ” khi du lịch đến đây. Đến với Sapa dịp lễ tết, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng một Sapa “thay da đổi thịt” đón mùa xuân mới mà còn được thưởng thức những món ăn đặc sản vô cùng tuyệt vời mà thiên nhiên hùng vĩ ban tặng cho mảnh đất này. Những món ăn được chế biến từ thịt lợn, cá và các loại rau củ xanh tươi là một trong “những bất ngờ” mà Sapa đem đến cho khách du lịch. Bí quyết ăn uống khi đi du lịch Sapa sẽ giới thiệu đến du khách một số món ăn ngon không nên bỏ qua khi đến với Sapa.

Món đặc sản thắng cố sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm ăn uống vô cùng tuyệt vời

Món ăn đầu tiên mà du khách nhất định phải thưởng thức ở Sapa là thắng cố, một món ăn đặc trưng truyền thống từ rất lâu đời của người Mông. Món ăn này được gọi là thắng cố bởi nguyên liệu chính làm nên nó là thịt ngựa. Những bộ phận của ngựa như thịt, xương, nội tạng và tiết ngựa sẽ được nấu chung với hơn 30 loại gia vị đặc biệt của người Mông, làm nên món thắng cố vô cùng ngon và hấp dẫn. Ngày xưa thắng cố chỉ xuất hiện trong các phiên họp chợ hay hội làng của người Mông nên du khách muốn thưởng thức phải chờ đến phiên chợ mới có thể thưởng thức. Hiện nay có rất nhiều quán ăn nấu món ăn này nhưng nếu du khách muốn thưởng thức hương vị thắng cố đậm chất dân tộc Mông, bí quyết ăn uống khi du lịch Sapa khuyên du khách nên đến Quán A Quỳnh để có thể cảm nhận hết được vị ngon tuyệt vời của món thắng cố này.

Lợn cắp nách là loài lợn cho ra món đặc sản cùng tên của người dân miền núi

Xuất xứ của món thịt lợn cắp nách bắt nguồn từ truyền thống nuôi lợn của dân tộc miền núi. Sau khi được nuôi dưỡng, lợn được người bản làng cắp nách xuống chợ bán. Giống lợn cắp nách được nuôi dưỡng hoàn toàn tự nhiên từ rau củ nên thịt của chúng vô cùng mềm, thơm ngon và ít mỡ. Đây chính là một trong những nguyên liệu nấu nên những món thịt lợn nướng và luộc ngon tuyệt vời, làm say lòng du khách từ những miếng thịt đầu tiên.

Món thịt sấy khô của các dân tộc phía Tây Bắc

Đây là một trong những phương pháp làm món ăn khô để lâu của người dân tộc. Sau khi được treo trong gác bếp và được sấy khô thời gian dài, những miếng thịt lợn, trâu hay bò sẽ trở nên săn chắc hơn, hương vị đậm đà thơm ngon hơn những miếng thịt bình thường rất nhiều. Du khách sẽ được ăn những miếng thịt sấy khô ngon tuyệt cú mèo được xào hay nấu chung với măng chua và các loại rau củ. Đây cũng là một món ăn du khách nên thưởng thức để biết rõ hơn về những món ăn ở Sapa.

Họp chợ đầu năm

Dịp lễ tết từ tháng 3 – 5 là khoảng thời gian Sapa nhộn nhịp nhất trong năm, với những phiên họp chợ lớn của những bản làng sống ở quanh Sapa. Dịp này cùng là lúc du khách được nếm thử những món ăn ngon đặc sản do chính người dân tộc nơi đây tự tay chế biến. Thưởng thức những món ăn như thắng cố, cá hồi nướng hay cơm lam mang đậm hương vị của những dân tộc nơi đây là một trong những bí quyết ăn uống khi đi du lịch Sapa sau tết mà du khách nên biết. Hầu hết các món ăn này du khách đều có thể thưởng thức tại những phiên chợ đầu năm như thế. Những món ăn ở nơi đây không chỉ đem đến cho du khách những hiểu biết về những món ăn dân tộc truyền thống của riêng những dân tộc sinh sống ở nơi đây mà còn khiến du khách nhớ hoài không quên hương vị tuyệt vời của nó nữa đấy!

Du khách cũng có thể nếm thử những món ăn đặc trưng của Sapa trong những nhà hàng và quán ăn ở trung tâm Sapa. Kinh nghiệm ăn uống khi đi du lịch Sapa khuyên du khách nên đến những quán rất nổi tiếng và ngon như Quán A Quỳnh, Nhà Hàng Red Dao và khu ẩm thực Sapa. Đây đều là những nhà hàng ngon với những đầu bếp nhiều năm kinh nghiệm nấu nướng, chắc chắn sẽ làm hài lòng ngay cả những khách hàng khó tính nhất.

Du lịch Sapa thật thú vị phải không nào? Thật khó có thể tin được ngoài khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, Sapa còn mang đến cho du khách một thiên đường ăn uống vô cùng đa dạng mà ngon tuyệt đến như thế. Bí quyết ăn uống khi đi du lịch Sapa vào dịp tết hi vọng mang đến cho du khách hiểu biết nhiều hơn nữa về những món ăn đặc sản ngon của Sapa. Cám ơn quý khách đã đón xem.

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Kinh Nghiệm Ăn Uống Khi Đi Du Lịch Sapa Vào Dịp Tết

Tết – Thời điểm tuyệt vời để khám phá Sapa

Tết là lúc cả gia đình cùng sum họp, sau một năm dài tất bật với việc mưu sinh. Bên cạnh đó, nó còn thời điểm tuyệt vời để thực hiện một chuyến du lịch đến Sapa. Thông thường, lịch nghỉ lễ sẽ kéo dài nhiều ngày, mọi người không phải lo lắng vướng bận chuyện công việc. Đặc biệt, đến Sapa vào thời điểm này du khách sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng những cảnh đẹp có “một không hai”.

Theo kinh nghiệm đi du lịch Sapa vào dịp Tết, đây là khoảng thời gian mà huyện vùng cao này vẫn còn đang là mùa đông. Hơn nữa, do thời tiết ngày càng khắc nghiệt, Sapa bắt đầu có hiện tượng tuyết rơi phủ trắng khắp núi đồi. Điều này vô tình tạo nên một cảnh sắc vô cùng ấn tượng, không có địa danh nào tại Việt Nam có được.

Tết được xem là thời điểm rất tuyệt vời đểm khám phá một Sapa đầy băng tuyết

Chính vì vậy, du khách thường chọn đến Sapa dịp Tết để được trải nghiệm cái lạnh tê tái của đất trời Tây Bắc. Kèm theo đó là được thỏa thích vui đùa với tuyết, vừa lãng mạn vừa thú vị.

Những món ăn không thể bỏ qua khi đến Sapa

Không thể phủ nhận rằng, tết là thời điểm rất thích hợp để khám phá thị trấn vùng cao nơi địa đầu Tổ quốc. Bởi theo kinh nghiệm ăn uống khi đi du lịch Sapa, lúc này du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức rất nhiều món ăn ngon và cũng là đặc sản của thị trấn sương mờ. Một số món mà du khách đến đây phải thử qua ít nhất một lần là:

Xuất hiện trong hàng loạt tác phẩm văn học, cơm lam ngày nay đã trở nên nổi tiếng hơn. Đến nỗi bất kỳ ai cũng đều muốn được thưởng thức qua một lần. Trên thực tế, món ăn này không quá phức tạp, nó chỉ có nguyên liệu chính là gạo nếp. Sau khi được dồn vào ống tre sẽ đem nướng trên bếp than nóng đỏ.

Khi đã được nướng chín, phần cơm bên trong sẽ dẻo ngọt và mang hương thơm dịu nhẹ của tre phủ bên ngoài. Chính điều này đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ dành cho món ăn này. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm ăn uống khi du lịch Sapa vào dịp Tết, muốn ăn cơm lam ngon đúng điệu thì phải biết chọn nơi bán đáng tin cậy.

Cơm lam hấp dẫn du khách với vị ngon ngọt và hương thơm dịu nhẹ của tre

Sở dĩ như vậy là bởi, vào dịp Tết lượng du khách đổ về Sapa rất đông. Điều này khiến nhu cầu ăn uống của khách du lịch tăng cao, các nhà hàng, quán ăn không thể chế biến kịp. Nhằm đảm bảo phục vụ nhu cầu của thực khách, nhiều nơi còn tìm cách rút ngắn quy trình chế biến cơm lam, điển hình là việc nấu sẵn rồi cho vào ống tre.

Vì vậy, một kinh nghiệm ăn uống khi đi du lịch Sapa dịp Tết mà mọi du khách không nên bỏ qua đó là, trước khi thưởng thức hãy tìm hiểu kỹ xem nơi đó có thực sự làm cơm lam đúng cách hay không.

Nhắc đến Sapa, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến thắng cố, một món ăn được xem là đặc sản của người Mông nói riêng và Sapa nói chung. Thắng cố là một món thường nhật ở các bản làng, chợ phiên. Do vậy, những ngày Tết nó cũng là món ăn không thể thiếu của người đồng bào dân tộc thiểu số tại Sapa.

Với nguyên liệu chế biến chủ yếu từ ngựa, trong nồi thắng cố người ta sẽ cho thịt, tim, gan, lòng và tiết ngựa vào. Bên cạnh đó, nếu thiếu đi một trong 12 thứ gia vị gia truyền, nhất là cây thắng cố thì món ăn này sẽ mất đi nét độc đáo rất riêng của nó.

Thắng cố là món ăn độc đáo của người Mông tại Sapa

Theo kinh nghiệm ăn uống khi du lịch Sapa vào dịp Tết, cách ăn thắng cố cũng khá giống với cách người miền xuôi ăn lẩu, múc nước dùng ra một chiếc nồi rồi khi ăn thái thịt ngựa thả vào. Có nhiều loại rau để ăn kèm với món này như cải mèo, ngồng su hào hay cải lẩu… Ngoài ra, cũng không thể thiếu được rượu ngô thơm ngon và nồng ấm, mang đậm phong vị của núi rừng Tây Bắc xa xôi.

Nhìn chung, món ăn này thực sự không được bắt mắt lắm. Người dân nơi đây cũng không chú trọng việc làm “ngon mắt” thực khách, vì thế mà nhiều người cảm thấy e ngại với một nồi lẩu khá “kinh dị” này. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm ăn uống khi đi du lịch Sapa sau Tết thì đây vẫn là món rất ngon. Nếu đã có dịp đến vùng đất nơi địa đầu Tổ Quốc thì Quý khách nên thử qua một lần.

Du lịch Việt Vui tổng hợp