Top 14 # Xem Nhiều Nhất Du Lịch Bụi Costa Rica Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Tuvanduhocsing.com

Du Lịch Costa Rica: Tuyệt Vời Nhất Tại Costa Rica 2022

Costa Rica được tận hưởng các hệ sinh thái vô cùng đa dạng, một số bãi biển đẹp nhất thế giới và thời tiết lý tưởng quanh năm. Không những thế, đất nước này còn sở hữu đường bờ biển trên hai đại dương lớn, những ngọn núi lửa còn hoạt động và năm loại rừng khác nhau. Chính vì vậy, Costa Rica vẫn luôn là một địa điểm du lịch sinh thái và mạo hiểm hấp dẫn trong suốt nhiều thập kỷ.

Costa Rica nằm ở Trung Mỹ và bị kẹp ở giữa Nicaragua và Panama nhưng đã tránh được hầu hết các bất ổn chính trị trong khu vực. Quốc gia này tự hào với thành tích bảo vệ môi trường tốt, trong đó gần 25% diện tích quốc gia được dành làm công viên quốc gia hoặc khu bảo tồn.

Tại đây, du khách có thể đi bộ lên một ngọn núi lửa còn hoạt động, tìm những đầm nước nguyên sơ và ngắm nhìn tất cả các loài động thực vật kỳ lạ. Những người thích mạo hiểm có thể thử sức với đạp xe leo núi, đu dây và chèo bè vượt thác. Những người yêu thiên nhiên sẽ cảm thấy như đang ở nhà khi tới Costa Rica, với nhiều khu vực địa hình khác nhau và những kiểu thời tiết luôn thay đổi mang lại sự đa dạng sinh học chỉ có ở rất ít nơi trên hành tinh.

Tham quan nhiều loại rừng khác nhau, trong đó có rừng mây với những tầng mây thấp thường xuyên che phủ và rừng mưa nổi tiếng với lượng mưa lớn và thảm thực vật ẩm. Sẽ chẳng khó để phát hiện những chú khỉ, lười và bất kỳ loài nào trong số hàng trăm loài chim và bò sát sống trong khu vực.

Đến bãi biển để thư giãn dưới ánh mặt trời hoặc lướt sóng. Du khách sẽ tìm thấy bầu không khí thoải mái ở Montezuma, những nhà hàng tuyệt ngon ở Tamarindo cùng các câu lạc bộ đêm, quán bar và nhà hàng bên bãi biển ở Jaco và Dominical. Thủ đô San José là nơi phát triển với nhịp sống mang tính đô thị hơn. Những người lướt sóng nên chèo xuồng ra vùng biển ở Bờ biển Trung Thái Bình Dương và Guanacaste. Tham gia chuyến đi qua khu vực giáp với Caribe của đất nước để tìm đến những bãi biển hẻo lánh và gần như vẫn còn hoang sơ. Tại đây, cánh rừng trải rộng đến tận bờ cát và du khách sẽ có cơ hội ngắm nhìn tất cả các loài động vật.

Tên gọi Costa Rica có nghĩa là Bờ biển Giàu có. Là một trong những điểm đến xanh nhất, an toàn nhất và thoải mái nhất ở Trung Mỹ, Costa Rica luôn xứng đáng với tên gọi của mình.

Du Lịch Costa Rica Mùa Vắng Bóng Tràn Đầy

Khách du lịch Costa Rica chính là chìa khóa cho nền kinh tế nơi đây. Dịch đã khiến thiên đường nghỉ dưỡng hoang vắng, trả lại vẻ nên thơ vốn có của miền đất xinh đẹp này. Nhưng đồng thời nơi đây phải đối mặt với nhiều vấn đề mới. Du lịch Costa Rica mùa vắng bóng tràn đầy vừa lạ vừa nao lòng.

Naima Montejo, chủ sở hữu của Surf Meds Caribe, trường dạy lướt sóng duy nhất do nữ điều hành ở bờ biển Caribbean chia sẻ: “Khách du lịch Costa Rica tạo ra sinh kế cho cả gia đình tôi, và cả cộng đồng nơi này.”

Khi mùa dịch ập đến Naima cùng mọi người đã xoay trở bằng việc quay lại với đời sống xa xưa. “Vì không còn nhiều tiền, nên chúng tôi chọn cách trao đổi hàng hóa”, Montejo nói. “Chúng tôi đã trồng trọt, và chăn nuôi trở lại. Những khu vườn cũ bắt đầu được tưới tắm, mọi người đang sống như một cộng đồng thật sự.”

Montejo sống ở Puerto Viejo de Talamanca, một thị trấn ven biển Costa Rica nổi tiếng về lướt sóng, những con lười ba ngón và một bãi biển đầy cát dài tám dặm, hiện vẫn đang bị cách ly. Với khí hậu nhiệt đới và sự pha trộn đa sắc tộc, nào là người Tico, người Châu Phi-Caribbean, người dân bản xứ và gần 70 quốc tịch khác đến làm ăn sinh sống. Điều đó tạo nên một đời sống văn hóa đa sắc như kính vạn hoa, tràn ngập hương muối và tiếng sóng vỗ bờ. Một sự rung cảm rất Caribbean, đầy sống động, ngang tàng và chân thực.

Phần lớn nơi này là khu bảo tồn thiên nhiên, phần còn lại, hiển nhiên là du lịch. Những người lớn tuổi trên hòn đảo thường hoài niệm về ngày xưa, khi bãi biển là đường độc đạo nối hòn đảo với cả thế giới. Rồi du lịch Costa Rica tỏa sáng, hòn đảo cũng trở thành một ngôi sao trên đấu trường thắng cảnh.

Nhưng rồi đảo Puerto Viejo đã bị đóng cửa từ ngày 16/3, khi Costa Rica tuyên bố tình trạng khẩn cấp, tiếp theo là đóng cửa biên giới, các doanh nghiệp và bãi biển. Câu slogan ấn tượng ‘pura vida’ (nghĩa là cuộc sống thuần khiết), đã được đổi thành ‘quédate en casa’ (Hãy ở yên trong nhà).

Ngoại trừ một vài tiệm rượu còn bán “chui”, đa số cư dân trên đảo đã chấp hành nghiêm túc. Nhờ phản ứng nhanh nhạy mà đến nay Viejo vẫn chưa có ca mắc nào. Nhưng ví như gia đình Montejo, không có học sinh, không có lướt sóng, đồng nghĩa họ mất đi thu nhập chính. Sau nhiều năm, Montejo đã quay trở về với những nghề cô học từ bé, một thợ làm vườn và thiết kế cảnh quan. “Chỉ là mọi việc sẽ cực nhọc và tốn sức hơn”, Montejo nói.

“Du lịch và sinh kế địa phương là hai thứ không thể tách rời. Khách du lịch Costa Rica chiếm đến 99,5% nền kinh tế của chúng tôi. Các vùng khác có đồn điền, thương mại, cảng; Chúng tôi có ngành du lịch’, Ông Roger Sans cho biết. Ông Sans là người có vinh dự được trở thành chủ tịch của Cámara de Turismo y Comercio Caribe Sur một tuần trước khi biên giới đóng cửa. Sau khi phát động chiến dịch ‘quédate en casa’, ông đã mở một ngân hàng thực phẩm. Ngân hàng đã hỗ trợ thực phẩm cho hơn 1.000 gia đình.

“Tôi chưa bao giờ thấy điều gì như thế này”, Matías Llaituqueo, giáo viên dạy tiếng Tây Ban Nha trên đảo, đồng thời điều hành một nhà nghỉ nho nhỏ, cũng như vài khách sạn khác trên Airbnb. Anh chuyển đến Puerto Viejo từ Argentina 13 năm trước. Nhưng theo anh, nơi đây giờ như một thị trấn ma, những con phố tiêu điều hoang vắng, chẳng bù với vẻ đông đúc, sầm uất thường nhật.

“Bếp trưởng của chúng tôi đang giúp đỡ những người làm vườn, nhân viên tiếp tân của chúng tôi đang sơn ghế, và người quản lý thì hỗ trợ thiết lập ánh sáng trong rừng khi về đêm. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp nhu yếu phẩm cho gia đình các em học sinh ở ngôi làng Manzanillo gần đó. Mọi người đang trong một guồng quay thật khác”, Elena Rohrmoser, quản lý chính của Aguas Claras cho biết.

Cả hòn đảo đang trong một guồng quay thật khác. Ảnh: Guardian

Trong tuần này, các khách sạn, nhà hàng và công viên quốc gia của Costa Rica đã mở cửa trở lại với lượng khách hạn chế, bãi biển có thể tham quan từ 5 giờ sáng đến 8 giờ sáng. Tuy nhiên phải mất khá lâu, hòn đảo mới trở về đông đúc. Shevonne Newton, một cư dân trên đảo đã thành lập Puerto Viejo Esenciales để giúp đỡ các ngân hàng thực phẩm trong các khoản như gas nấu và thức ăn cho vật nuôi, nhưng cô nhận thấy nhu cầu về thực phẩm của dân cư còn cấp bách hơn nhiều.

Becky Cliffe, người điều hành Tổ chức bảo tồn loài lười ở Puerto Viejo. Ảnh: Guardian

Thiên nhiên lại một lần nữa bị đe dọa. Becky Cliffe, người điều hành Tổ chức bảo tồn loài lười ở Puerto Viejo và có bằng tiến sĩ về loài này lo sợ. Tuy ít du khách hơn đồng nghĩa với ít tiếng ồn hay khói bụi từ xe hơn, ít khách du lịch quấy rối động vật. Nhưng mặt khác, cuộc khủng hoảng kéo dài có thể dẫn đến việc tàn phá thiên nhiên như: săn bắn, chặt cây để lấy gỗ – và các trung tâm cứu hộ bị mất thu từ du khách.

Hướng dẫn viên Abel Bustamante cũng đồng ý: “Nhiều chương trình bảo tồn bị đóng cửa vì không có tình nguyện viên. Chúng tôi đi đến bãi biển trước tiên để ngăn mọi người lấy trứng rùa về bán hoặc ăn chúng. Đáng buồn thay, trứng rùa có nghĩa là tiền hoặc thực phẩm, và bạn không nghĩ nhiều về việc bảo tồn khi bạn cần phải ăn.”

Một số dân cư khác lại nhìn sự việc theo hướng tích cực hơn. Theo họ cộng đồng đang bỏ ra thời gian và công sức để có thể ‘pura vida’ hết mức. Nhiều khu vực bên bờ biển bị xói mòn cũng khiến quyết tâm của họ gian nan hơn. “Trước đây chúng tôi thường hái xoài trên đường ra biển để lót dạ và lướt ván, tuy nhiên những cây xoài giờ đã biến mất. Chúng là bài học cho cả hòn đảo về tầm quan trọng của thiên nhiên, chứ không phải du lịch”, Montejo chia sẻ.

Cô cũng cho biết thêm sắp tới mình sẽ vô cùng bận rộn. Cô sẽ học cách điều hành một khách sạn thân thiện với môi trường, soạn giáo án dạy lướt sóng trong một thế giới đang giãn cách nhau. Và trước mắt, Montejo sẽ tham gia cùng hội lướt sóng trong thị trấn, những người bơi lội, người nuôi dạy chó và cả ngư dân trong cuộc hành hương từ 5 giờ sáng đến 8 giờ sáng mỗi ngày, tiến về vùng biển xanh bất khuất của Puerto Viejo. Cả hòn đảo đang tận hưởng những ngày đúng nghĩa Pura vida.

Danh Bùi Theo Báo Thể thao Việt Nam

Tổng Hợp Chi Phí Du Lịch Costa Rica

Danh sách hoạt động du lịch ở Los Angeles Hành trình trên bờ biển Carribe – du lịch Costa Rica

Du lịch Costa Rica là một trong những địa điểm du lịch đắt đỏ nhất ở vùng Trung Mỹ. Cả đất nước này là một cung đường du lịch khổng lồ, và nơi này thu hút rất nhiều người về hưu lớn tuổi trong những năm qua. Chính điều này khiến cho giá cả các dịch vụ du lịch ở đây tăng lên đáng kể. Rất nhiều người dân phượt kinh tế đã bỏ qua đất nước này bởi họ thấy chi phí du lịch Costa Rica quá đắt đỏ.

Một khu resort đắt đỏ nằm giữa rừng ở Costa Rica

Nhưng vì đây là một điểm du lịch khá nổi tiếng, như kiểu ai cũng biết vậy, nên tôi muốn chứng minh cho những khách du lịch khác rằng chúng ta hoàn toàn có thể đi du lịch Costa Rica với chi phí hợp lý và không tốn quá nhiều tiền. Mục tiêu ngân sách đi du lịch Costa Rica của tôi đề ra là 35 USD mỗi ngày (phát sinh tối đa tới 40 USD).

Trong chuyến du lịch Costa Rica vừa rồi của tôi kéo dài suốt 20 ngày, tôi đã chi tiêu tổng cộng là 424,660 colones, tức là khoảng 850 USD (Tỉ giá lúc đó là 1 USD = 500 colones), tức trung bình mỗi ngày tôi sẽ chi tiêu khoảng 42, 45 USD, tức là tôi đã vượt quá mức chi tiêu đề ra một chút. Mặc dù vậy, tôi cũng thường xuyên đề ra mức chi phí du lịch của mình không quá cao, như một kiểu tôi tự nhắc nhở bản thân không được tiêu xài quá hoang phí. Có rất nhiều lý do dẫn đến việc chi tiêu quá tay này, nhưng trước hết hãy để tôi liệt kê những khoản cần chi tiêu như sau:

Thác nước tuyệt đẹp ở Liberia, Costa Rica

Đồ ăn: 150,755 colones tức khoảng $301.51 USD

Các thứ đồ uống có cồn: 16,740 colones tức khoảng $33.48 USD

Nước lọc uống hàng ngày: 9,150 colones tức khoảng $18.30 USD

Chi phí lưu trú: 89,530 colones tức khoảng $179.06 USD

Các hoạt động du lịch: 17,500 colones tức khoảng $35 USD

Di chuyển bằng phương tiện công cộng: 9,105 colones tức khoảng $18.21 USD

Tiền taxi: 98,000 colones tức khoảng $196 USD

Các khoản lặt vặt khác: 33,880 colones tức khoảng $67.76 USD

Các khoản chi tiêu vặt khác bao gồm những chi phí như giặt đồ, kính râm và kem chống nắng, áo mưa, và cả phí nhập cảnh nữa Tôi không tính những chi phí này vào tổng chi phí du lịch ban đầu. Hơn nữa, tôi còn đi taxi kha khá nhiều lần, bởi vì có đôi lúc tôi thường ở trong tình trạng quá gấp gáp và cần phương tiện gì thật nhanh chóng và tiện lợi – mặc dù chúng không phải các phương tiện rẻ hay là có giá thành hợp lý cho lắm.

Guacamole – món ăn đặc trưng của Costa Rica

Tôi cũng chi tiêu quá tay với đồ ăn bởi vì tôi không thể chối từ những món hải sản ngon lành bên bờ biển, và cũng một vài bữa đồ tây ở các nhà hàng sang trọng trong vùng nữa. Bên cạnh đó, ở nhiều địa điểm du lịch Costa Rica nổi tiếng, tôi vẫn ăn những bữa ăn chỉ có giá khoảng 4000 colones (khoảng 6 đô la một bữa).

Chúng ta có thể cắt giảm bớt chi phí được không?

Câu trả lời dĩ nhiên là có rồi, nhưng điều đó có thể khiến chuyến du lịch không còn vui nữa. Nếu bạn chỉ chi tiêu mọi thứ đồ ăn, phòng ở, và xe buýt ở mức đơn giản nhất có thể, bạn có thể sống qua ngày chỉ với mức giá khoảng 30 USD mỗi ngày. Nhưng tôi dám chắc rằng bạn sẽ không thể tận hưởng chúng một cách thoải mái nhất. Chi phí này không bao gồm bất cứ hoạt động vui chơi nào, và những hoạt động hay ho đầy mạo hiểm như trượt zipline trong rừng, lướt sóng, lặn biển và cả thám hiểm trèo rừng là những hoạt động đặc sắc và hút khách nhất khi đi du lịch Costa Rica. Và đây cũng là mức chi phí mà tôi không khuyên bạn nên theo.

Lặn biển ở Costa Rica

Với tổn mức chi tiêu vào khoảng 43 USD mỗi ngày, bạn có thể thuê những phòng giá rẻ, ăn uống nhiều bữa đồ ăn địa phương, và một vài bữa đồ ăn kiểu Tây để đổi vị, vẫn có thể đi chơi và giao lưu bên ngoài, cùng với rất nhiều hoạt động thú vị khác nữa (bạn càng hạn chế được số lần đi taxi, bạn càng có nhiều chi phí dành cho các hoạt động vui chơi thoả thích). Tôi không tham gia quá nhiều chương trình tour du lịch mạo hiểm, bởi đây là chuyến du lịch Costa Rica đầu tiên của tôi. Và tôi lại không hề cảm thấy tiếc nuối hay khó khăn gì với mức chi phí mỗi ngày này, và mặc dù tổng chi phí du lịch Costa Rica nhiều hơn du Nicaragua hoặc El Salvador một chút, thì tôi nghĩ 43 USD cũng không phải số tiền quá cao để bạn phải lo sợ và bỏ qua lựa chọn du lịch ở đất nước thú vị này đâu.

Đôi điều về du lịch Costa Rica:

Tên đầy đủ: Nước cộng hoà Costa Rica

Vị trí địa lý: Thuộc vùng Trung Mỹ, giáp với Thái Bình Dương, biển Caribe và Panama

Thủ đô: San José

Đơn vị tiền tệ: colones

Thiên nhiên hùng vĩ ở Costa Rica nổi tiếng với nhiều loài động thực vật

Thời điểm du lịch thích hợp nhất: từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm, là lúc thiên nhiên vào mùa tươi đẹp nhất và các bãi biển cũng rất thú vị cho bạn khám phá, chính là mùa đẹp nhất để đi du lịch Costa Rica.

Di chuyển tới Costa Rica: bạn phải bay các chuyến bay nhiều chặng, có thể đi từ Hà Nội hoặc Thành phố Hồ Chí Minh, chi phí từ 1000 USD trở lên cho một chiều.

Chia sẻ với mọi người nếu bạn thấy nội dung hữu ích – Du lịch giá rẻ Onetour

Titanic &Amp; Costa Concordia: Hai Vụ Đắm Tàu Và Nhiều Sự Khác Biệt…

Costa Concordia tàu du lịch lớp Concordia, trị giá 570 triệu USD, sở hữu và điều hành bởi Tập đoàn Costa Cruises của Italia. Tàu dài 290m, có 4 hồ bơi, 5 nhà hàng và 13 quán bar.

Trục vớt con tàu Costa Concordia

Con tàu đã thu hút sự chú ý của dư luận kể từ tháng 1/2012 khi bị mắc cạn ngoài khơi Isola del Giglio, do đâm phải dải đá ngầm có tên Le Scole, cách bờ khoảng vài trăm mét. Cú va chạm mạnh đến nỗi xé toạc một lỗ thủng khổng lồ rộng chừng 50m ở mạn trái, kéo theo hàng loạt sự cố mất điện trước khi tàu bị đổ nghiêng và chìm dần…

Điểm đến dự kiến của Costa Concordia là Savona trong khuôn khổ chuyến du lịch dài 7 ngày trên Địa Trung Hải và sau đó tham quan Marseille, Barcelona, Palma, Tunis và Palermo. Trong lúc gặp nạn, một số hành khách đã nhảy xuống nước để bơi vào bờ, một số sẵn sàng sơ tán khỏi con tàu nhưng lại bị các thành viên phi hành đoàn không cho phép, không hạ thủy phao cứu sinh.

Ngay sau khi xảy ra tai nạn, một số nạn nhân người Thụy Sĩ đã tiết lộ trên tờ La Tribune de Genève, rằng trong phòng ăn của họ đang được nghe ca khúc My Heart Will Go On, bài hát làm nền cho bộ phim huyền thoại Titani khởi quay năm 1997, nhưng chưa kịp nghe hết bài hát thì tai nạn thương tâm đã ập đến.

Về kích thước, tàu Titanic dài 268m, nặng 46.000 tấn. Còn Costa Concordia nặng 114.500 tấn, dài 290m. Tàu Titanic rộng 28m, Costa Concordia rộng 36m. Với kích thước này, Titanic được xem là chiếc tàu vĩ đại nhất những năm đầu thế kỷ XX, “lớn quá nên không thể chìm được”.

Trong khi, Costa Concordia lại được mệnh danh là trung tâm spa di động nổi lớn nhất ở đầu thế kỷ XXI. Số lượng hành khách trên tàu Titanic khi bị chìm có 2.225 người, còn Costa Concordia là 4.200 hành khách.

Nguyên nhân tai nạn, Titanic bị va vào một tảng băng trôi ở phía trước mạn khi đang ở giữa Bắc Đại Tây Dương. Trong khi, Costa Concordia lại đâm vào một tảng đá khi gần đến đảo Tuscan Giglio thuộc biển Trung Hải. Titanic chìm trong thời gian 2 giờ 40 phút. Costa Concordia bắt đầu nghiêng sau 20 phút khi va vào đá và nghiêng hoàn toàn sau 3 tiếng đồng hồ.

Khả năng cứu hộ trên 2 con tàu có sự khác biệt rõ ràng. Phao cứu sinh của Titanic chỉ đủ cho 1.178 người. Ngày nay theo Tổ chức Hàng hải quốc tế, tàu đi biển phải được trang bị phao cứu sinh treo ở phía ngoài đủ cho một nửa hành khách, còn một nửa phao treo ở những nơi phù hợp khác. Ngoài ra, còn có các thiết bị bơm hơi dự phòng đủ dùng cho 25% số hành khách đi trên tàu.

Do vậy, Costa Concordia có đủ khoảng không để chứa phao cứu sinh. Ông Charles Weeks, giáo sư ở Học viện Hàng hải Maine và là thành viên Hiệp hội Quốc tế Titanic cho biết, không giống Titanic, Costa Concordia có đội ngũ phi hành đoàn không thạo việc, chậm trễ trong việc xử lý sự cố, hạ phao cứu sinh, thậm chí sau 45 phút tàu va vào đá mới làm được công việc này.

Sự chậm trễ nói trên rất nguy hiểm nếu tàu bị sự cố ngoài khơi. Số lượng người được cứu thoát, theo ủy viên điều trần tàu đắm của Anh thì chỉ có 711 hành khách của Titanic được cứu sống, 1.514 người tử vong. Tính đến trung tuần tháng 9/2013 tức trên 20 tháng xảy ra tai nạn, Costa Concordia đã được xác nhận có trên 4.000 người phải sơ tán, 32 người tử vong, 2 người còn mắc kẹt trong tàu chưa tìm thấy xác.

Edward J. Smith, thuyền trưởng tàu Titanic đã tử nạn cùng với con tàu, thi thể của ông mãi mãi không bao giờ được tìm thấy. Trong khi đó, thuyền trưởng tàu Costa Concordia, Francesco Schettino lại bị cáo buộc rời bỏ tàu khi bị nạn. Trong khi, có nhiều hành khách vẫn còn ở trên tàu. Sau đó, Francesco Schettino thanh minh, khi chỉ đạo việc di tản ông bị trượt chân và tình cờ rơi vào một xuồng cứu sinh nên không có mặt trên tàu.

Theo nhật ký của tàu, các nhân viên dưới quyền đã đề nghị Schettino quay lại tàu nhưng đã bị từ chối. Schettino hiện bị quản chế và bị điều tra tội ngộ sát. Khác với thảm hoạ Titanic do bị tai nạn về đêm, thiếu phao cứu sinh, trời lạnh, tàu Costa Concordia lại chỉ bị nghiêng không chìm, có sẵn phao cứu sinh nhưng mọi người từ thuyền trưởng chỉ biết lo cho bản thân.

Ngoài ra, nhiều thủy thủ còn hoảng sợ, chạy vội xuống xuồng cứu sinh trước cả hành khách. Điều này, trái ngược với tên gọi của Costa Concordia. Cái tên này nhằm chuyển tải thông điệp hòa hợp, đoàn kết và hòa bình giữa các quốc gia châu Âu.

Trục vớt Costa Concordia tốn hết bao nhiêu tiền?

Theo CNN, việc trục vớt Costa Concordia đang được một liên doanh Mỹ-Italia là hãng Titan – Micoperi thực hiện, bắt đầu từ ngày 17/9/2013, chi phí ước khoảng 800 triệu USD. Phát sinh có thể tăng lên bởi khối lượng công việc cực lớn, nhất là khi khí hậu lại không thuận lợi, riêng số nhân viên cứu hộ cũng lên tới 500 người.

Theo đại diện hãng Titan – Micoperi, người ta phải bốc hàng nghìn tấn xi măng đựng trong bao tải đặt dưới thân tàu để tránh lún chìm và sử dụng thiết bị nổi để kéo tàu trở lại vị trí cân bằng. Theo ông Franco Gabrielli, người đứng đầu cơ quan bảo vệ dân sự Italia, sau 19 giờ làm việc, lực lượng trục vớt của Titan – Micoperi đã kéo được Costa Concordia dựng đứng thẳng trở lại.

Khắc Nam