Chùa Yên Tử Quảng Ninh, Hệ Thống Các Chùa Ở Khu Du Lịch Yên Tử

--- Bài mới hơn ---

 • Khu Nghỉ Dưỡng Vịt Cổ Xanh, Hòa Bình (Rshb4)
 • Bảo Tàng Cội Nguồn Phú Quốc
 • Về Phú Quốc Ghé Thăm Bảo Tàng Cội Nguồn
 • Bảo Tàng Cội Nguồn (Phú Quốc): Địa Chỉ, Giá Vé, Giờ Mở Cửa
 • Teambuilding Khu Du Lịch Cồn Ấu Cần Thơ
 • Khu du lịch Núi Yên Tử, nơi linh thiêng cũng như suất phát của môn phái Thiền Phái Trúc Lâm. Du lịch Yên Tử bạn có biết hệ thống chùa và có bao nhiêu ngôi chùa ở đây, tất cả những thông tin đó sẽ được giải đáp cho bạn hệ thống các chùa Yên Tử Quảng Ninh trong bài viết này

  Ngày nay du khách thập phương trẩy hội về Yên Tử ngày một đông bởi đó chính là con đường tới Cõi Phật, tới cái tâm thiện căn của chính bản thân mình. Cùng chúng tôi hành trình về khu du lịch yên tử quảng ninh với tour du lịch qua các ngôi chùa sau.

  Từ ngàn xưa thì : “Đi trình, về tạ”, có lẽ cũng chính vì lý do đó mà ngôi chùa đầu tiên của di tích danh thắng Yên Tử được mang tên “chùa Trình” – Đây là điểm dừng chân đầu tiên của khách thập phương hành hương vào đất Tổ Thiền Trúc Lâm.

  Tương truyền: Trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ 3, nơi đây đã được làm địa điểm phục kích, góp phần làm nên chiến thắng lừng lẫy trên sông Bạch Đằng 1288, quét sạch bang giặc ra khỏi nước nhà, bởi khi xưa sông sát chùa.

  Năm 1299, vua Trần Nhân Tông hành hương đến núi Yên Tử tu hành , đây cũng chính là nơi vua Trần Nhân Tông đã đặt chân lên mảnh đất Bí Thượng. Vua Trần cho lập một ngôi đình trạm làm nơi dừng chân giữa độ đường của các Phật tử và thiện nam tín nữ thập phương trước khi hành hương vào Yên Tử.

  Về sau, ngôi đình trở thành chùa, mang tên là Bí Thượng ( vì chùa nằm trên địa phận Thôn Bí Thượng, phường Phương Đông – thành Phố Uông Bí nên nhân dân đặt tên chùa là Bí Thượng) .

  Thời Pháp thuộc, chùa bị đốt cháy. Sau khi xây dựng lại, giặc Pháp lại phá huỷ chỉ còn lại nền móng hoang phế và 03 tháp gạch thời Trần (trong đó có một ngôi tháp khá nguyên vẹn). Về sau này, một bà họ Bùi đã phát tâm công đức xây dựng chùa đơn giản và nhỏ hơn thờ tượng Phật và Tứ phủ.

  Với những giá trị lịch sử của ngôi chùa, năm 2006, Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh đã trùng tu và xây dựng chùa Trình mới trên nền móng của chùa cũ theo kiểu kiến trúc thời Trần.

  Chùa tọa lạc trên thế đất đầu rùa, là con vật đứng thứ ba trong tứ linh nên rất thiêng. Trước chùa là dòng Suối Tắm.

  Sau khi vượt dốc vào Yên Tử, thầy trò Trúc Lâm ghé qua đây. Cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp cộng thêm bụi đường quyện lẫn mồ hôi khiến trong người bức bối. Vua Trần đóng khố nhoài mình nơi dòng nước trong xanh, dòng suối cuốn trôi bụi trần ra sông biển, kể từ độ ấy suối được đặt tên: suối Vua tắm.

  “Nhác trông thấy miếu con con Bước xuống Suối Tắm đâu còn trần ai”

  Xưa kia chùa chỉ là ngôi miếu nhỏ thờ Nguyệt Nga công chúa, em gái Quận He Nguyễn Hữu Cầu, lãnh tụ nông dân khởi nghĩa ở thế kỷ thứ XVIII. Nguyệt Nga công chúa nổi tiếng là người tiết hạnh lại lập công lớn bà mất khi còn rất trẻ. Thời nhà Nguyễn, bà được sắc phong là Phúc Đẳng Thần, trấn giữ đường vào cõi Phật.

  Nơi thờ Phúc Đẳng Thần Nguyệt Nga công chúa mang tên suối, nay là chùa Suối Tắm. Miếu Suối Tắm được xây dựng theo phong cách lăng tẩm thời Nguyễn. Trước miếu thờ thần sau thờ Phật (tiền Thánh hậu Phật).

  Miếu thờ Nguyệt Nga công chúa mặc nhiên trở thành chùa Suối Tắm ngày nay. Cuối năm Mậu Tý (2008), chùa Suối Tắm được xây dựng theo lối kiến trúc cổ. Cùng dốc Cửa Ngăn, chùa Suối Tắm là ngưỡng cửa ngăn cách giữa trần gian và cảnh Phật.

  Trời đã sang trưa, Bảo Sái mở túi lấy cơm chay mời thầy dùng bữa mới sực nhớ suất ăn của hai thầy trò đã bố thí cho người hành khất ở Cửa Ngăn. Vua Trần vui vẻ cùng Bảo Sái uống nước suối thay cơm rồi nghỉ trưa trên núi này.

  Để ghi lại sự tích trên, người xưa dựng chùa đặt tên là Cầm Thực. Chùa còn có tên là Linh Nhâm Tự. Đây là tên của một vị thiền sư có công xây dựng và trụ trì nhiều năm ở ngôi chùa này.

  Chùa xưa được xây dựng vào thời Trần, chỉ còn lại dấu tích và được trùng tu tôn tạo nhiều lần. Năm 1988, nhờ công đức của thập phương, cụ quản tự Bùi Văn Hải (là người địa phương) đã cùng Phật tử xây dựng lại ngôi chùa, nhà khách, cổng tam quan và dựng mố cầu.

  Cầu chưa xây xong thì cụ tịch (tháng 6 năm 1994), người sau hoàn thiện phần còn lại, cây cầu ba nhịp mặt cầu cong duyên dáng. Thành cầu trang trí búp hoa sen chưa nở, phía bên kia cầu là cổng tam quan dáng vẻ cổ kính đắp nổi đôi câu đối viết theo lối chữ thảo:

  ” Cổ tự lưu danh Linh Nhâm Tự

  Kim thời hiển tích Trúc Lâm Thiền”

  ” Từ xưa vẫn lưu danh ngôi chùa Bóng Thiêng

  Thời nay sự tích Thiền Trúc Lâm còn hiển hiện ”

  Năm 2004, bằng nguồn vốn đầu tư của Nhà nước và nguồn công đức của thập phương chùa Cầm Thực được xây dựng lại khang trang như ngày nay.

  Chùa có kết cấu kiến trúc bằng bê tông cốt thép, hình chữ “đinh” gồm ba gian, hai trái. Tượng thờ trong chùa được bài trí theo kiến trúc chùa Việt và Phật giáo Đại Thừa.

  Theo các nhà khảo cổ học thì chùa Lân được xác định là một công trình kiến trúc khá lớn trước đây. Đến nay những di vật cổ quý giá, những hoạ tiết hoa văn. Trên các công trình kiến trúc thu lượm được trên nền móng của chùa Lân cũ đã minh chứng cho nơi đây.

  Có thể là trung tâm lớn thứ hai sau trung tâm Hoa Yên tại kinh đô Phật Giáo Yên Tử. Chùa được toạ lạc trên triền núi có dáng giống hình con Kỳ Lân nằm phủ phục nên chùa được đặt tên theo dáng núi .

  Chùa Lân tên chùa cũ là Long Động Tự (chùa Động Rồng). Chuyện cũ kể rằng: sau khi vượt bè vào Yên Tử trời cũng đã muộn ,thầy trò Bảo Sái nghỉ lại qua đêm ở đấy trước khi vào Sơn Môn tu hành.

  Đêm ấy vua Trần nằm mơ cưỡi trên lưng rồng vàng, rồng đưa ông du lạc trên hố sen rất đẹp, nở đầy những đoá sen vàng. Hương hoa tỏa thơm ngát không gian , rồng vàng đặt vua lên một đài sen .

  Vua giật mình tỉnh giâc, hương sem vẫn còn thơm thoang thoảng .Vua đem chuyện giấc mơ kỳ lạ kể cho Bảo Sái , thầy trò thắp lửa và thấy xung quanh mình có rất nhiều rồng đất . Vua bảo : “đây là nơi rồng ở” bèn đặt tên cho nơi đây là Động Rồng.

  Về sau, chốn đất linh thiêng này được xây dựng một ngôi chùa to đẹp và lấy tên chùa là Chùa Động Rồng ( Long Động Tự ). Ngôi chùa cổ thời Trần qua thời gian chỉ còn lại nền móng và những phế tích của kiến trúc cũ.

  Có vừơn tháp gồm 23 ngọn tháp chỉ đứng sau vườn tháp Huệ Quang. Các ngọn tháp có bia ghi lại hành trạng của các bậc thiền sư tu hành ở chùa Lân, chủ yếu vào thời Lê.

  Ngọn tháp đẹp nhất và cổ nhất có tên gọi Tịch Quang được xây dựng vào năm 1726 .Tháp là nơi quàn xá lị của sư tổ chùa có pháp danh Tuệ Đăng Hoà Thượng trụ trì tại chùa Lân vào thời Lê .

  Trước năm 1992 khi tuyến đường Dốc Đỏ chưa được mở như ngày nay, khách đến Yên Tử thường đi theo tuyến đường vào mỏ than Vàng Danh, theo tuyến đường này thì ngôi chùa đầu tiên khách du lịch dừng chân vào lễ Phật là chùa Lân ,nên một thời chùa Lân còn được giữ vị thế như một ngôi chùa cửa ngõ của khu trung tâm Yên Tử.

  Với những giá trị lịch sử và vị trí lớn lao của chùa Lân, năm 2002 hoà thượng Thích Thanh Từ cùng các thiền sư của Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt với mong muốn khôi phục lại phái Thiền tại chốn Tổ, đứng ra thu lượm công đức thập phương xây dựng Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử trên nền móng của chùa Lân cũ, kiến trúc cao thoáng , hoành tráng khang trang theo mô hình như Thiền Viện Đà Lạt.

  Ngày 14/12/2002, chùa được khánh thành trên diện tích gần 5 mẫu,với kiến trúc bằng vật liệu hiên đại nhưng vẫn giữ được nét truyên thống của ngôi chùa Việt Nam. Bài trí trong chùa cũng đơn giản, không gian thoáng đãng, chữ quốc ngữ được sử dụng trên các hoành phi,câu đối, thể hiện tinh thần “Phật tại nhân gian”.

  Chùa Lân- Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử

  Được xây dựng với 3 chức năng chính:

  • Là nơi nghiên cứu, bảo tồn, tàng trữ các kinh văn,thư tịch,các ấn phẩm văn hóa về Yên Tử,thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.
  • Là nơi hướng dẫn tu thiền cho các tu sĩ,phật tử và những ai muốn tu hành Thiền theo thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.
  • Là nơi tham quan,du lịch,hành hương lễ Phật của du khách thập phương

  Nơi chuyên tu và sinh hoạt thường nhật của các tăng, ni (t hường nhật quý tăng, ni thường dậy lúc 3h sáng ngồi thiền. – 5h trực nhật – 6h ăn sáng – 8h lên “Đại Hùng Bảo Điện” làm lễ sám hối. – 9h làm công việc thường nhật – 11h ăn trưa – 12h nghỉ trưa – 14h ngồi thiền, học pháp. – 16h sinh hoạt cuối chiều – 19h ngồi thiền, học pháp đến 22h thì kết thúc đi nghỉ )

  Các công trình chính của Thiền viện Trúc Lâm Yên tử bao gồm: Đại Hùng Bảo Điện( Chính Điện ), Nhà thờ Tam Tổ, La Hán Đường, Chánh Pháp Đường, Tượng Quan Thế Âm, Hồ Tĩnh Tâm. Các công trình được xây dựng trên diện tích 125.198m2.

  Quả cầu như ý, báo ân Phật Tổ

  Phía trước Đại Hùng Bảo Điện được đặt một quả cầu có tên gọi là “Quả cầu như ý, báo ân Phật Tổ”. Đây quả cầu làm bằng đá Hoa Cương nguyên khối nặng 6,5 tấn tại mỏ đá An Nhơn, Quy Nhơn, Bình Định, lớn nhất và đẹp nhất Việt Nam hiện nay.

   • Quả cầu Như Ý theo giáo điển Phật Giáo, là biểu tượng của bổn tâm với các đặc tính sáng suốt, tròn đầy, tịch chiếu và vô giá, không có gì sánh bằng.
   • Quả cầu được đặt trên bệ đá Granit nặng 4 tấn. Tất cả được đặt trong bể nước hình Bát giác với 8 bồn hình cánh hoa bao quanh, tám vòi nước tưới xung quanh quả cầu với ý nghĩa ” Bát công đức thủy, tưới mát nhân gian thấm nhuần giáo lý Phật đà, vô ngã, vị tha “.
   • Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam chính thức công nhận đây là quả cầu làm bằng đá Hoa Cương nguyên khối lớn nhất Việt Nam hiện nay.
   • Chính Điện có tên gọi là “Đại Hùng Bảo Điện” để tôn xưng đức hạnh từ bi, trí tuệ. Pháp lực cao siêu cứu độ chúng sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Bên trong có thờ tượng Thích Ca Mâu Ni tọa thiền thành đạo dưới cội Bồ Đề được đúc bằng đồng nặng 4 tấn.
   • Là pho tượng bằng đồng lớn nhất ở Yên Tử hiện nay. Hình tượng Ngài trên tay cầm 1 bông sen với ý nghĩa ” Niêm hoa vi tiếu “.
   • Theo thứ tự từ phải qua trái là những bức tranh nói về quá trình Phật Đản sanh. Hai bên Phật Thích Ca Mâu Ni là 2 vị Bồ Tát Văn Thù và Phổ Hiền, ngài Phổ Hiền cưỡi voi trắng chín ngà.
   • Ngài là vị Bồ Tát đẳng giác có năng lực hiện thân khắp 10 phương pháp giới tùy mong cầu của chúng sinh mà hiện thân hóa độ. Bồ Tát Văn Thù cưỡi trên mình con sư tử lớn, Ngài là hiện thân của trí tuệ tượng trưng cho kinh nghiệm giác ngộ, đạt được bằng phương thức tri thức.

  Cung thờ Tam Tổ

   • Ở phía sau Chính Điện, trước cung thờ Tam Tổ là pho tượng Tổ Bồ Đề Đạt Ma, vị Tổ thứ 28 Đạo Phật Ấn Độ đã đến đất nước Trung Hoa truyền giáo, tu hành ở núi Trung Sơn và trở thành vị Tổ đầu tiên của dòng Thiền Trung Hoa.
   • Pho tượng được tạc bằng gỗ giáng hương có nguồn gốc từ Nam Mỹ, tượng cao 3,2m, bệ đỡ cao 0,65m, chiều rộng bệ đỡ 0,95m, nặng khoảng 3,2 tấn được chạm khắc những đường nét rất tinh tế.
   • Cung thờ Tam Tổ là nơi thờ 3 vị Tổ của Thiền Phái Trúc Lâm Yên Tử. Ở giữa là Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông – nghĩa là ông Vua giác ngộ Đạo Phật.
   • Bên trái là Pháp Loa Đồng Kiên Cương, là Đệ Nhị Tổ của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử ( Pháp Loa- có nghĩa giống như một chiếc loa lớn truyền bá giáo lý Đạo Phật tới tất cả chúng sinh ).
   • Bên phải là Huyền Quang Lý Đạo Tái, vị đệ tam tổ của dòng Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử ( Đạo Tái : nghĩa là tải đạo ). Ngài giống như một con thuyền lớn tải đạo đi khắp mười phương truyền bá giáo lý đến mọi người.

  Nổi bật nhất ở Chùa Lân – Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử là tháp Tịch Quang nằm ở phía sau nhà thờ Tổ,trước cổng vào Tiền Đường,bên cạnh có một cây đa ôm cây thị cổ. Tháp được xây dựng bằng cấu trúc đá xanh, gồm 3 cấp, cao 4,5m.

  Đế tháp hình tu di tọa có kích thước 1,84m*1,84m.Đế tháp cũng được chia làm 3 cấp.Thân tháp bao gồm 1 khám thờ và 2 tầng tháp. Các góc diềm mái khám thờ và 2 tầng tháp cong hình đầu đao. Chỏm tháp cong hình mui luyện, phía bên trên là bình nước Cam lồ.

  Tháp Tịch Quang thờ hòa thượng Tuệ Đăng, tức thiền sư Chân Nguyên. Ông sinh 16/9/1647 tai huyện Thanh Hà ,tỉnh Hải Dương hiện nay.

   • Tương truyền rằng, mẹ ông nằm mộng thấy có 1 ông già trao cho một đóa sen,tỉnh mộng bà liền cảm biết mình có thai. Từ nhỏ ông đã có dáng vẻ thanh tú, cốt cách khác thường,giỏi văn chương,am hiểu Phật pháp.
   • Năm 19 tuổi Ông đến chùa Hoa Yên trên núi Yên Tử tu hành,sau đó 3 năm ông chuyển ra chùa Long Động. Ngày 28/10/1726, đời Lê Dụ Tông, thiền sư Chân Nguyên viên tịch, thọ 80 tuổi. Ngài được các đệ tử an táng tại 2 nơi là chùa Long Động( Tháp thể) và chùa Quỳnh Lâm (tháp dụng).
    Trong La Hán Đường thờ 18 vị La hán, tượng được tạc bằng gỗ giáng hương, đường nét chạm khắc tinh tế, đủ các dáng điệu tư thế và lai lịch của từng vị.

  Được xây dựng năm 2011,là nơi thuyết pháp cho hàng ngàn chúng tăng,ni,phật tử. Bên trong thờ Phật Thích Ca, Tam Tổ Trúc Lâm và các tôn giả được tạc tinh tế bằng gỗ giáng hương.

  Không gian Chính Pháp Đường thoáng đãng,trang nghiêm. Tại đây du khách còn được chiêm ngưỡng pho tượng hòa thượng- viện trưởng Thích Thanh Từ. Ông là một thiền sư tu hành công phu, có công lớn trong việc phục hồi và phát triển dòng thiền Trúc Lâm đời Trần từ những năm 50 thế kỷ XX đến nay.

  Hòa thượng Thích Thanh Từ không chỉ phát triển dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử tại Việt Nam mà còn lan rộng ra một số nơi trên thế giới như:Campuchia, Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc,Pháp, Mỹ….Pho tượng hòa thượng Thích Thanh Từ đúc bằng đồng, cao 2,8m có trọng lượng 1300kg, được đặt ở vị trí trang trọng và gần gũi chúng tăng, ni, phật tử và đại chúng.

  Bên cạnh đó là cuốn sách độc bản ” Thi Vân Yên Tử’ do tác giả Hoàng Quang Thuận cúng dường chư Phật ,chư Tổ vào ngày 12 tháng Chạp năm 2011. Cuốn sách độc bản có kích thước lớn nhất từ trước tới nay, chủ yếu được làm thủ công do Trần Quốc Ân và Phạm Tú thực hiện năm 2011, với chiều dài 125cm, rộng 80cm, dày 16cm, trọng lượng 120kg.

  Tất cả 143 bài thơ được trình bày bằng chữ Quốc ngữ và thư pháp Việt trong 300 trang giấy chất liệu đặc biệt in nền hoa văn cúc thời Trần.

  Phía trước Chánh Pháp Đường

  Là Tượng Quán Thế Âm Bồ Tát, trên tay Ngài có cầm một bình Cam Lồ và cành dương liễu như rửa sạch mọi tội lỗi, diệt mọi tham,sân,si của con người.Quán Thế Âm Bồ Tát không có hình tướng thật nhưng ngài luôn cứu khổ cứu nạn cho con người nên dân gian thường ví ngài như người mẹ hiền cứu vớt các con vượt qua bể khổ trần ai đến bến bờ giác ngộ.

  Trước cửa Chính Pháp Đường có hồ Tĩnh Tâm tạo nên sự thanh thản và thư thái cho du khách khi đến vãng cảnh chùa.

  Chùa Lân- Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử là một công trình kiến trúc mang nét đẹp cổ kính,hòa vào cảnh sắc thiên nhiên kỳ vĩ,có những cây thông cổ, cây đa cổ thụ ôm cây thị rất kỳ lạ,linh thiêng:

  Sở dĩ suối có tên như trên là theo một truyền thuyết: Vì không muốn vua cha vào Yên Tử nên đức vua trẻ Trần Anh Tông ngầm sai các cung tần mĩ nữ tìm đến đây can ngăn xin Thái Thượng Hoàng quay lại triều đình.

  Thái Thượng Hoàng không nghe, Người nhẹ nhàng khuyên họ hoặc trở lại triều đình hoặc trở về quê cũ làm ăn, hoặc ra ở làng Nương, làng Mụ. Các quân thần và các cung tần mỹ nữ biết rằng không thể can ngăn được nhà Vua đã trẫm mình xuống dòng suối để tỏ lòng trung trinh .

  Thương xót họ, Trần Nhân Tông đã cho lập đàn tràng làm lễ giải oan cho những linh hồn cung nữ , nơi này sau đó dựng chùa Giải Oan. Và suối Hổ Khê cũng được đổi tên thành suối Giải Oan từ thuở ấy.

  Ngày xưa, danh sỹ Nguyễn Thượng Hiền có thơ tưởng niệm hương hồn các cung nữ:

  Giải kết nỗi lòng ngay với chúa

  Oan theo dòng nước sạch cùng vua

  Chùa được trùng tu nhiều lần. Năm 1994, một Việt kiều ở Canada hồi hướng công đức một phần để xây dựng chùa Giải Oan mới trên nền nhà thờ Tổ Giải Oan. Chùa gồm 5 gian và hậu cung thay thế ngôi chùa được trùng tu vào thời Nguyễn, mái lợp ngói tây, kết cấu cột kèo kiểu chồng giường chữ ” Nhị” . Chùa Giải Oan có số tượng mẫu nhiếu nhất trong số chùa tháp tại Yên Tử, ước chừng tới 20 ngôi .

  Năm 2001, kiến trúc sư Hoàng Trí Dũng thiết kế cây cầu đá bắc qua suối Giải Oan giúp cho du khách lại qua con suối mùa mưa được dễ dàng.

  Năm 2008 công ty CP – PT Tùng Lâm tiến hành nạo vét đoạn suối hạ lưu cây cầu đá dựng thêm cây cầu gỗ chân trụ đá trên có thủy đình kiến trúc theo lối cổ, tạo thêm cảnh trí ở nơi này.

  Bờ suối hiện còn một cây đa cổ thụ tính tuổi có đến vài trăm năm, người xưa liệt Đa vào loài tứ linh trong các loài thảo mộc. Đa chỉ được trồng nơi thờ tự linh thiêng, bên bờ suối Giải Oan không phải là vô cớ.

  Vào mùa khô lòng suối Giải Oan xâm xấp nước sau mỗi trận mưa lòng suối dâng cao, nước suối Giải Oan cuồn cuộn chảy. Ở bờ bên kia phải mất nửa ngày mới sang được bên này, bởi vậy sự tích các cung tần mỹ nữ trẫm mình dưới dòng suối nơi đây không phải là huyễn hoặc.

  Ngày nay du khách về đây nhớ lại tích xưa mà ngậm ngùi thương cảm, sau khi thắp hương linh hồn liệt nữ có người òa khóc như đứa trẻ. Có những nỗi niềm riêng ôm ấp trong lòng, bước xuống suối này tự tâm mình phân tỏ.

  Bao nỗi ưu phiền thường nhật chợt lãng quên. Lòng trần nhẹ bẫng, du khách theo đường lát đá lên chùa.

  Trước khi lên chùa Giải Oan, du khách dừng chân dâng hương lên 6 ngôi tháp trước cổng chùa. Đó là tháp mộ của sáu vị thiền sư đạo cao đức trọng tu hành chùa Giải Oan thuở trước.

  Trên nền ngôi chùa cũ, năm 2003 xây dựng điện thờ Mẫu. Phải chăng các cung tần mỹ nữ xưa kia sau khi trẫm mình dưới dòng suối Hổ Khê linh hồn của họ siêu thoát về thiên cung thoải phủ hiện thân thành Mẫu tôn thờ ở chốn Giải Oan này.

  Đây là cụm tháp lớn nhất khu di tích với 65 ngọn tháp lớn nhỏ của các nhà tu hành thời Trần, Lê, Nguyễn đã trọn đời ở lại với Đức Phật.

  Trong đó có 52 ngọn tháp còn nguyên vẹn, 13 tháp chưa được trung tu và tôn tạo. Một số tháp còn lưu lại năm xây dựng ,sự nghiệp tu hành của các thiền sư như tháp Tôn Đức thờ Thiền sư Minh Hành, chân tháp hình bát giác không đều, tầng chính giữa cao 1,4m trong ngăn thờ có 1 pho tượng tạc bằng đá xanh. Tháp xây dựng năm 1659 niên hiệu Vĩnh Thọ Triều Lê.

  Thờ sư bà Diệu Đăng vốn là cung phi trong phủ chúa Trịnh tên thật của bà là Phạm Thị Ngọc Khoa, tháp xây dựng vào ngày lành tháng thu năm Ât Sửu niên hiệu chính hoà thứ 6 (1685) Triều Lê. Ngoài ra còn một số tháp còn tên khác như tháp: Trường Quang, Hiếu Từ, Bảo Quang.

  Ngôi tháp lớn nhất thờ Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông. Tháp xây dựng vào thời Trần khi Vua Trần Nhân Tông viên tịch được 1 năm(1309) là nơi lưu giữ xá lợi của Người, phần xá lợi được chia làm 5 phần:

   • Phần 1. chôn cất tại Phật Hoàng Tháp – Am Ngoạ Vân – Đông Triều.
   • Phần 2. chôn cất tại kinh thành Thăng Long hiên tại vẫn chưa xác định rõ vị trí.
   • Phần 3. được chôn cất tại tháp Phổ Minh – Nam Định.
   • Phần 4. được chôn cất trước chùa Quỳnh Lâm – Đông Triều.
   • Phần 5. chôn cất dưới nền Tháp Tổ.

  Tháp Tổ có 7 tầng được ghép lại với nhau theo phương pháp đổ chì mộng cá, một phương pháp thường gặp trong kiến trúc cổ. Càng lên cao tháp càng được thu nhỏ lại và đỉnh tháp là búp sen đá chưa nở, thuôn thả với các nét khắc tạo nông mờ kín đáo.

  Tầng 1 mở cửa hướng chính nam là Bát Nhã(trí tuệ) và được nâng đỡ bởi 100 cánh sen mở rộng ôm lấy thân tháp, phía bên trong thờ tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông ngồi theo thế liên hoa toạ (ngồi hình đài sen) cả tượng và ngai đỡ đều được làm bằng đá cẩm thạch.

  Tượng cao 0,62m hai tay tượng đặt lên đùi , khuôn mặt dung dị ,ánh mắt cảm thông ,thanh cao và trí tuệ. Thân tượng khoác trên mình chiếc áo cà sa của phái Tiểu Thừa Nam Tông (có ý nghĩa đoàn kết tôn giáo) những đường nét giàu chất tạo hình ,lượn sóng mềm mại.

  Tường vây 4 phía Tháp Tổ cao 2m61, dài 12m08 tạo nên sân tháp hình vuông, tường được xây bằng 2 hàng gạch song song và ở giữa đổ đất , sau nhiều năm rễ của cây đại cổ ăn sâu vào bên trong bờ tường làm bức tường bị phình ra 2 bên .

  Năm 1995 đã được trùng tu và trát vữa, gia cố có chắc chắn hơn. Bên trên bờ tường được lợp bằng ngói mũi hài, uốn cong và đỏ dốc về hai phía, đây là một trong những đặc trưng của nhà Trần. Cửa tiền cao 1m67, cửa hậu cao 1m79.

  Sở dĩ chiều cao của cửa thấp hơn so với đầu người như vậy để mỗi khi ai đến đây đều phải cung kính trước Đức Phật. Bệ tháp gắn với những hoa văn hình sóng nước một nét đặc trưng của nhà Trần xưa. Thuỷ tổ của nhà trần xuất thân từ nghề chài lưới, vì sống cùng nghề sông nước nên mới tạo ra những đường nét có hoa văn mềm mại như vậy.

  Tất cả các hoa văn đều được tạc bằng đá gạo lấy tại Yên Tử ( đá gạo rất khó để tạo nhừng hoa văn như vậy). Chi tiết này chứng tỏ thời Trần đã có một đội ngũ tay nghề với trình độ rất cao, hàng hoa cúc dây trên những cánh sen càng tinh xảo hơn

  Một điều rất đặc biệt của ngôi tháp này là tất cả các số đo về chiều cao, chiều dài, số lượng đều là số lẻ. Phía sau tháp là 4 cây đại cổ sống trường tồn cùng thời gian qua khói binh, lửa đạn, vươn mình ấp ôm ,che chở lấy thân tháp toả bóng mát cho nơi yên nghỉ của người

  Hai cây đại cổ dáng hình rồng

  Đứng nép bên tường đã trổ bông

  Hương hoa thơm ngát vườn Mộ Tổ

  Ngày xưa Tam Tổ đã vun trồng

  Hàng gạch hoa cúc gần 185 viên đã từng in dấu bước chân vua Trần về Yên Tử tu hành rồi hiển phật. Nó có một ý nghĩa rất tâm linh trong đời sống nhân dân Đại Việt xưa. Hình tượng hoa cúc được làm bằng đất nung để lát nền hoặc ốp tường( không dùng để xây). Hình vuông có kích thước 40*40*7cm, có cấu trúc hoa văn trên bề mặt phản ánh rõ nét văn hoá thời Trần mang tính triết lý sâu sắc.

  Trong đó hình vuông lớn tượng trưng cho đất chứa đựng âm khí, 4 bông cúc là tứ tượng- tượng trưng cho Khí, Thuỷ, Hoả, Thổ; hình tròn bên trong tượng trưng cho trời chứa đựng dương khí, 8 bông hoa cúc nhỏ tượng trưng cho bát quái, 2 bông cúc ở vòng tròn nhỏ trong cùng tượng trưng cho sự kết hợp âm dương, xung quanh viên gạch hình vuông là các vì tinh tú.

  Qua hoa văn và hoạ tiết trên gạch hoa cúc thời trần ta thấy rằng ngay từ thời xa xưa người dân Đại Việt đã biết kết hợp âm dương. Thái cực âm dương sinh lưỡng nghi ( trời đất) lưỡng nghi sinh tứ tượng, tứ tượng lại sinh ra bát quái thiên biến vạn hoá ra mọi vật trong xã hội.

  Ngự ở hai bên đường gạch hoa cúc là hai chiếc hồ sóng sánh nước, đó là cặp mắt Rồng ngày xưa Tam Tổ trồng hoa sen. Toàn bộ khu vườn tháp được coi như phần đầu Rồng. Du khách mỗi khi xuống đây sám hối nguyện cầu kinh Phật làm lễ hành thiền quanh lăng mộ Phật Hoàng thấy lòng nhẹ nhàng lâng lâng.

  Xưa chùa còn có tên là Vân Yên, chùa Chính hay chùa Cả cũng chính là đầu não của khu di tích. Thế kỷ XV, vua Lê Thánh Tông lên chùa thấy cảnh sắc tươi tốt, trăm hoa đua nở, đã đổi tên chùa Vân Yên thành Hoa Yên như ngày nay.

  Cách đây hơn 700 năm khi vua Trần còn tại thế chùa chỉ là những am thất nhỏ được ngài dựng sơ sài bằng lá tre hoặc bằng lá cây rừng. Đây là nơi tu hành chính của người đồng thời là nơi vua Trần thường tiếp vua quan trong triều đến yết kiến và mở các lớp truyền yếu chỉ thiền tông cho các đệ tử tu hành ở đây và phật tử bốn phương

  Chùa có kiến trúc chữ ” đinh” 5 gian 2 trái có lầu trống, lầu chuông ,nhà dưỡng tăng ,nhà giảng đạo

  Ngày “an cư kết hạ” ( 15-4 Âm lịch ,tháng 7) các nhà tu hành thường hội tụ về sơn môn học tập .

  Đất Bắc phồn vinh sùng Đạo Phật

  Nước Nam oanh liệt có Đời Trần

  (Câu đối đề ở chừa Hoa Yên cũ của Hòa thượng Thích Tố Liên)

  Năm Minh Mệnh thứ 14, 15 vị tăng ni tu ở chùa Quỳnh Lâm cùng với 30 tín đồ phật giáo Hà Nội đã công đức chuông chùa Hoa Yên. Ngoài bia,tượng,mộ tháp chùa Hoa Yên còn lưu lại nhiều di vật cổ, những viên gạch hoa cúc thời Trần cỡ lớn, những hoành phi câu đối do thượng tọa chùa Phúc Nguyên Thích Quảng Tùng tập hợp công đức của thập phương dâng cúng.

  Chùa đã được 2 lần trùng tu có ghi lại niên đại : Vĩnh Thịnh( 1345 – 1358) và Vĩnh Khánh ( 1729 – 1732) . Trải qua cùng thời gian và các cuộc chiến tranh, chùa xưa không còn và được xây dựng lại nhiều lần qua các thời.

  Ngôi chùa ngày nay là ngôi chùa mới được Sở văn hóa và BQL di tích Yên Tử nghiên cứu trùng tu và xây dựng lại năm 2002 mang phong cách và kiến trúc của ngôi chùa cổ thời Trần đặt trên chính nền móng của ngôi chùa cổ cũ . Một điều đặc biệt của ngôi chùa là bên trong tượng thờ hoàn toàn làm bằng đồng , pho tượng lớn nhất là tượng Trần Nhân Tông đặt chính giữa bái đường.

  Trước cửa chùa là 3 cây đại cổ đã có niên đại hơn 700 năm tuổi gắn liền với sự nghiệp tu hành của vua Trần. Ở phía hồi chùa còn có 2 cây sung cổ, quả sai chiu chít thường xuyên cung cấp cho nhà chùa món quả sung ướp muối trong các bữa ăn chay thanh đạm.

  Phía đông sân chùa là bức chạm đá hình trụ vòm ba ni cô ngồi xếp bằng tay vòng trước ngực, cổ đeo tràng hạt, khuôn mặt tròn , bầu bĩnh, từ bi đầy vẻ sùng đạo, phía trước có nghê đá chầu 2 bên, cả bia và nghê tạo thành 2 chiếc ngai đặt bát hương ở giữa – đây là bia Hậu Phật khắc ghi công đức của bà Vũ Thị Phương cứu dân nghèo (1723) thời Lê.

  Nhìn theo thế núi, chùa Hoa Yên tọa lạc nơi đầu Rồng, núi nhô ra như trán, mũi, hàm Rồng. Xét về mặt tâm linh, chùa Hoa Yên là nơi giao hội của trục linh và trục tú, hai bên tả hữu vươn ra như tay ngai, theo thuật phong thủy đây là vị trí đất quý hiếm.

  Một mái chùa xưa giữa trần ai

  Chênh vênh lưng núi nửa trong ngoài

  Cây bưởi trước chùa đơm trắng xóa

  Bạch Vân triền núi một cành mai.

  Chùa Một Mái, tên chữ là Bán Thiên Tự – Vì chùa ở cao giữa lưng chừng trời, nửa chùa phô ra bên ngoài trời, còn lại nửa chùa ẩn sâu trong hang đá. Khi chưa có chùa, nơi đây gọi là Am Ly Trần.

  Cảnh Am tĩnh lặng, thanh thoát, cách xa nơi trần tục. Điều Ngự Giác Hoàng thường ngồi nơi đây tụng kinh, đọc sách . Các văn từ, thư tịch được lưu trữ ở đây. Sau khi vua Trần hiển phật, người sau lập chùa ở Am này.

  Xưa kia chùa còn được gọi tên là Thanh Long Động vì trong chùa có nhiều hang động. Xưa, động này nhiều rắn nhất là rắn xanh nên có tên là Động Rồng Xanh

  Chùa Một Mái dài 4 gian, chiều ngang hẹp có chỗ nghỉ 2m, tượng và đồ thờ được chạm bằng đá trắng vào thời kỳ cuồi Lê, đầu Nguyễn. Tất cả còn khá nguyên vẹn, đây là nét độc đáo của ngôi chùa này.

  Dưới lối lên chùa Một Mái có ngôi tháp được xây dựng vào thời Lê, tháp có tên là Thanh Long Tháp thờ thiền sư Nguyên Hội, đã trụ trì và đắc đạo tại ngôi chùa này.

  Trong ngách hang có một núm đá, nước nhỏ từng giọt một cả ngày lẫn đêm xuống hõm đá trũng sâu trong hang đá như sữa mẹ . Người xưa truyền rằng : nguồn nước này ai uống vào thân thể khỏe mạnh, vã nước lên mặt sẽ có dung mạo sáng sủa.

  Dựa vào tích đó mà người đi lễ đều uống nước khi đến đây , những người có con nhỏ nuôi khó đến đây cũng xin nước về cho con uống với mong muốn con cái họ ” hay ăn chóng lớn”.

  Chuyên tu ở đó là một vị đại đệ tử thân tín nhất của vua Trần là Bảo Sái, ông được vua Trần giao cho công việc biên tập và ấn tống tất cả các kinh văn của Thiền phái Trúc Lâm rồi chuyển xuống Hoa Yên, Quỳnh Lâm, Côn Sơn và Vĩnh Nghiêm để truyền giảng thiền tông cho các phật tử trong cả nước Đại Việt.

  Sang đời Đệ nhị Pháp Loa, trước cửa Ngộ Ngữ viện xây dựng lên một ngôi chùa nhỏ, trong động thờ Đệ Nhất Tổ Trần Nhân Tông , sau khi tổ Bảo Sái viên tịch Ngộ Ngữ viện thành chùa.

  Người sau lấy tên Tổ đặt cho chùa, do ở trên độ cao nên chùa bị thiên tai hủy hoại, đến cuối năm 1907 ni sư Đàm Thái về ở đây thâu lượm công đức thập phương xây chùa Bảo Sái thành chùa đẹp nhất Yên Sơn, rồi chùa bị sập do một tảng đá to lăn xuống.

  Gìa bản kể trước đây ở chùa Bảo Sái có một nhà sư ngày ngày chểnh mảng với việc tụng niệm, không giữ được giới hạn thanh tịnh, làm điều ô uế chốn phật đường, trong cơn mưa lớn một tảng đá từ trên đỉnh núi lăn xuống, làm bạt mái chùa. Cánh cửa chùa văng xuống núi ,tượng thờ và đồ lễ còn nguyên, nhà sư lúc ấy đang trên chùa khiếp đảm bỏ đi biệt tích. Các phật tử rước tượng, đồ thờ vào trong hang đá.

  Năm 1990, chùa Bảo Sái được trung tu lại , từ năm 1995 trở đi Bảo Sái trở thành một trong những ngôi chùa khang trang, đẹp đẽ nhất trong hệ thống chùa chiền ở Yên Tử. Đặc biệt, chùa Bảo Sái có tượng của ba vị Tam tổ Trúc lâm , cả 3 pho tượng đều đúc bằng đồng và sơn son thiếp vàng , bên trong rỗng để đựng bài vị, ghi tên tuổi, lai lịch của mỗi vị. Ngôi chùa khang trang hiện nay được công đức Phật tử bốn phương cùng Ban quản lý hoàn thiện năm 2013.

  Đầu hồi bên trái của chùa, có tượng ông Hổ đá soi mình dưới giếng thiêng. Gìa bản kể rằng: ngày xưa có một ông hổ ở đâu mò về chùa, độc chiếm cái hang bên giếng nước, cứ mỗi lần sư lên chùa tụng kinh gõ mõ là hổ lại rời hang ra gốc cây giổi nghe tụng kinh.

  Ngày qua ngày, hổ với người sống an hòa, vô sự, vào một ngày kia sư chùa lâm bệnh chưa tụng kinh xong thì đột ngột mệnh chung, hổ vươn dậy chân ôm ghì vào thân cây gầm thét, tiếng thét vang cả rừng núi, bên chùa Vân Tiêu nghe tiếng hổ gầm vội chạy sang thấy hổ nằm trong hang mắt nhắm nhỏ lệ. Họ vội vào chùa làm lễ an táng cho sư, từ đó ông hổ biệt tăm, để lại vết móng vuốt vào trong thân cây giổi.

  Tương truyền chùa nay thiêng lắm, có công việc gì sư chùa cũng được tổ báo mộng luôn, thỉnh thoảng sau chùa vẫn hiện ra hình một vị Bồ Tát.

  Sau chùa còn có rất nhiều các bức tượng và bia đá được khắc bằng đá xanh do các phật tử thời nay công đức. Đặc biệt là tượng đá Trần Nhân Tông viên tịch trong tư thế sư tử tọa, bên cạnh là đệ tử Bảo Sái chắp tay cung kính, mô phỏng lại giờ khắc lịch sử khi Người hiển Phật .

  Chùa Bảo Sái vừa là tên chùa vừa là tên của một vị đệ tử của đức Phật Trúc Lâm. Bảo Sái nghĩa tiếng Hán là những giọt nước chảy thành tua, nghĩa đạo là sự thấm nhuần mưa móc của Đạo Phật nhiệm màu đối với chúng sinh. Chùa Bảo Sái là một biểu tượng của sự thấm nhuần rễ đạo của Phật tử.

  Vân Tiêu còn có nghĩa tiêu tan mọi nghiệp chướng của phàm trần. Trước kia chùa Vân Tiêu chỉ là am thất nhỏ, sau khi đức vua Trần hiển Phật nơi đây thành chùa, trải qua mấy trăm năm, qua nhiều lần trùng tu.

  Trước mặt chùa, trên một ngọn núi thấp hơn là cụm tháp chín tầng còn gọi là cụm tháp Vọng Tiên Cung, gồm 6 ngọn tháp xây bằng đá và gạch trừ ngôi tháp 9 tầng cỡ lớn , tất cả đều nhỏ bé, khiêm cung, đó là năm tháp mộ thiền sư tu hành ở Vân Tiêu và viên tịch ở đây được đặt lên vòm đất tròn giống một ngôi mộ lớn.

  Ngôi tháp chín tầng, bát giác, tượng trưng cho bát chính đạo được xây dựng vào thời Nguyễn, kiến trúc tòa tháp khá hài hòa, đường nét thanh thoát, đồ sộ, bề thế mà không nặng nề, đến nay còn nguyên vẹn. cả khối nặng tòa tháp đè lên lưng của một ông Rùa đá to lớn, một kiến trúc mang dáng dấp đình, đền. Cửa tháp quay về hướng tây biểu hiện ảnh hưởng của Lão giáo.

  Trên vườn tháp Vân Tiêu trồng hai cây Tùng xanh, mỗi cây có hai loại tùng (trên một cây có hai loại lá của Xích Tùng, Thanh Tùng ) làm tăng thêm vể đẹp của vườn tháp.

  Năm 2001 trung tâm UNESSCO nghiên cứu ứng dụng Phật học Việt Nam đã vận động phật tử xây dựng lại ngôi chùa. Ngày 28 tháng 3 năm 2002 chùa Vân Tiêu khánh thành.

  Đứng trên thềm chùa ngắm nhìn vườn tháp mới thấy vẻ đẹp dung hòa giữa thiên nhiên, đất trời và những công trình văn hóa kì diệu.

  Tìm đến nơi đây luyện đan linh

  Đi qua mắt ngọc rồng rực sáng

  Ông nhận ra đây chốn địa linh”

  Trên một bãi rộng, cây mọc lúp xúp thuộc một đỉnh núi thường xuyên có mây núi che phủ, có một hình tượng đá trông giống hình nhà sư đứng chắp tay cung kính, áo dài thướt tha, tà áo bay trong gió là tượng đá An Kỳ Sinh có dáng một đạo sỹ đang thuyết pháp giữa lồng lộng mây trời là một kiệt tác mà cho đến ngày nay nhiều người cho rằng đó là tác phẩm của tạo hóa hay con người.

  Ngày xưa núi này có nhiều cây thuốc mọc tự nhiên, người ta thường lên núi hái thuốc có một đạo sỹ tên An Kỳ Sinh chuyên hái và luyện thuốc trường sinh, ông đã hóa đá trên núi Yên Tử.

  Còn theo PGS Nguyễn Duy Hinh, ông đã từng tìm hiểu rất nhiều sách vở và tài liệu cổ của Việt Nam lẫn Trung Hoa để lần tìm dấu vết của An Kỳ Sinh, một nhân vật có hành tung khá ly kỳ. Lịch triều hiến chương loại chí của nhà sử học Phan Huy Chú có dẫn bài thơ Thủy văn tùy bút của Phật hoàng Trần Nhân Tông. Bài có nhắc đến An Kỳ Sinh như một vị tiên từng tu luyện linh đan trên đỉnh Yên Tử.

  Như vậy, ngay từ thời Trần, trên núi Yên Tử đã có di tích về An Kỳ Sinh, đó là một bằng chứng có thể tin tưởng được và cũng có nghĩa, pho tượng này đã có tuổi đời khá lâu trước đó. Về nguồn gốc của vị đạo sĩ, PGS Hinh cho biết theo Liệt tiên truyện của Trung Quốc, An (hay Yên) Kỳ Sinh là người làng Phụ Hương, Lang Gia (huyện Chư Thành, tỉnh Sơn Đông ngày nay), chuyên bán thuốc ven biển Đông Hải, người bấy giờ quen gọi là Thiên Tuế Ông.

  Tần Thủy Hoàng có lần đi tuần phương Đông, đã từng nói chuyện với ông rồi tặng ông ngọc bích. Không hiểu sao sau đó, ông bỏ số quà tặng quý giá này trong đình Phụ Hương, rồi để lại một bức thư, một đôi giày bằng ngọc để báo đáp và dặn Tần Thủy Hoàng là mấy năm sau hãy đến tìm ông ở núi Bồng Lai. Theo lời dặn, đến hẹn, Tần Thủy Hoàng sai Từ Phúc, Lô Sinh đem mấy trăm người ra biển tìm ông nhưng chưa đến núi Bồng Lai thì tàu gặp bão nên phải quay về.

  Sau, Tần Thủy Hoàng cho lập hơn 10 chỗ thờ ông ở đình Phụ Hương và ven biển Đông Hải. Nhà Tần mất, ông đến ở cùng người bạn thân là Khoái Thông. Vua đời sau từng mời ông ra làm quan, ông bèn đi nơi khác, rồi không biết chết ở đâu.

  Trong một số thư tịch và sử liệu khác của Trung Hoa còn có thêm chi tiết, An Kỳ Sinh đã từng tìm được cây thạch xương bồ để cứu nhiều người qua cơn thập tử nhất sinh và cũng chính nhờ uống loại cây kỳ diệu này mà chính mình trở nên trường sinh.

  Đại Nam nhất thống chí của Việt Nam cũng từng nhắc đến loại cây thạch xương bồ này (tương truyền là một loại kỳ dược, có thể chữa nhiều bệnh) mọc khá nhiều trên đỉnh núi ở các vùng Sơn Tây (Hà Tây), Tam Dương và Lập Thạch (thuộc Quảng Ninh và Phú Thọ ngày nay).

  Như vậy, khả năng An Kỳ Sinh từng tìm đến Yên Tử để tìm cây thạch xương bồ cứu người hoặc luyện linh đan, sau đó ở lại đây tu luyện là có thể. Thêm vào đó, dưới thời Tần – Hán, con đường giao thương giữa Giao Châu với các miền ven biển Đông Hải khá thuận lợi. Những di tích khảo cổ học thời Ân Thương ở Quảng Đông và Việt Nam đã chứng tỏ mối quan hệ giữa 2 nước.

  Hiện nay được sự đầu tư quan tâm của Nhà Nước, mặt bằng An Kỳ Sinh được quy hoạch thành một quảng trường rộng lớn và đặt tại đó là tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông cao tới 10m, nặng 100 tấn đồng phía trên tượng đá An Kỳ Sinh chùa yên tử quảng ninh.

  Thượng tọa chùa Phúc Lâm Hải Phòng Thích Quảng Tùng khẳng định: tám chữ khắc trên bia phật là A – di – đà – Phật – tứ – tự – hồng – danh.

  Chứng tỏ Yên Tử là một trong bốn Phúc Địa thiêng của Việt Nam xưa.

  Chuông, đồ thờ khác cũng là chất liệu bằng đồng , ngôi chùa nhỏ như một khám thờ hay Ngọc Lộ, không ai được vào hành lễ, khi cung kính phải đứng xa mà lễ, chùa có tên là Thiên Trúc Tự, mang tên đất nước Phật Tổ Như Lai.

  Năm 1740 thời Lê Cảnh Hưng, lợi dụng gió bão làm sạt mái chùa, kẻ gian đã lên đây tháo dỡ phần còn lại của chùa mang đi chỉ còn lại dấu tích các hố chôn cột trên cột đá .

  Năm 1930, vị Thủ chùa Long Hoa tên là Bùi Thị Mỹ có nằm mơ thấy Phật Tổ Như Lai báo mộng phải trùng tu, tái tạo thiền am nên lên đây tái tạo chùa đông bằng bê tông, cốt đồng trên một hòn đá vuông cao qua đầu người.

  Năm 1993 , ông Nguyễn Sơn Nam một Việt kiều ở Mỹ cùng các phật tử hải ngoại đã hồi hướng công đức tái thiết một ngôi chùa đúc bằng đồng dựng bên chùa Đồng cũ.

  Chùa Đồng kiến trúc hình chữ Đinh theo dáng một bông sen nở ngự trên sập đồng chân quỳ dạ cá trạm trổ hình hoa sen cách điệu , trong chùa tôn trí tượng phật thích Ca Mầu Ni ngự tọa sen.

  Hàng dưới là thờ ba vị Tam Tổ của dòng Thiền Phái Trúc Lâm Yên Tử: Đệ Nhất Tổ Trần Nhân Tông, Đệ Nhị Tổ Pháp Loa, Đệ Tam Tổ Huyền Quang. Trên thế gian này, ít có ngôi chùa nào được đúc bằng đồng ngự trên đỉnh núi cao như ngôi chùa Đồng ở Yên Tử. Hai bên chùa được treo chuông và khánh do các phật tử ở Hà Nội, Quảng Ninh và Hải Phòng công đức.

  Trải qua năm thang thiên nhiên khắc nghiệt đã hủy hoại ngôi chùa cũ, vì vậy tăng ni, phật tử , nhiều cá nhân và tập thể trong ngoài nước đã đóng góp đển tôn tạo nên một ngôi chùa mới , xứng với tầm vóc của giá trị văn hóa và tâm linh này.

  Lễ triển khai dự án tôn tạo chùa đã diễn ra vào ngày 23-10-2006 trước sự chứng kiến của hàng ngàn tăng ni, phật tử từ nhiều địa phương trong cả nước.

  Đến ngày 12-12 năm Bính Tuất ( 30 -01-2007) một ngôi chùa mới được hoàn thành đúng như sự mong đợi của tăng ni, phật tử cả nước.

  Theo thiết kế chùa Đồng mới gồm có một gian, hai chái và 4 hàng cột. Chiều cao từ cột lên tới mái là 3,35m, tổng diện tích là 20m2, tổng trọng lượng của ngôi chùa vào khoảng 70 tấn đồng. Toàn bộ hình thức kiến trúc ngôi chùa được thiết kế, kế thừa hình thức kiến trúc truyền thống với hệ cột, vì kèo mang dáng dấp của hệ cột, vì kèo tòa thượng điện chùa Dâu ( Thuận Thành – Bắc Ninh).

  Một kiến trúc tiêu biểu của ngôi chùa thời Trần còn sót laị cho tới ngày nay, các hệ mái đầu đao, bờ nóc, bờ chảy trang trí tinh xảo, bệ nền chùa bọc đồng đúc hoa văn, mặt trước chùa có hệ cửa bức bàn và các chấn song có thể mở ra, thấy rõ nội thất bên trong.

  Chùa sẽ có một lối lên bằng bậc đá, lan can đồng nhưng lối đi này chỉ dùng cho các nghi lễ, hoạt động quan trọng. Dưới cầu thang có một hương án đá trạm trổ tinh xảo là nơi du khách thắp hương hành lễ, nhìn từ xa toàn bộ ngôi chùa giống như một đóa sen vàng trên nền trời cao.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chú Cuội Chị Hằng Là Gì Của Nhau?
 • Cẩm Nang Cho Chuyến Du Lịch Ốc Đảo Xanh Cần Giờ
 • Du Lịch Cần Giờ Có Bao Nhiêu Khu Vui Chơi Check In Sống Ảo?
 • Giới Thiệu Điểm Du Lịch Bản Cát Cát Sapa
 • Khu Du Lịch Cát Cát Sapa: Vé Vào, Đường Đi, Chơi Gì Bản Thác Cát Cát
 • Kinh Nghiệm Đi Du Lịch Chùa Ba Vàng Quảng Ninh

  --- Bài mới hơn ---

 • Ba Vì Có Những Khu Du Lich Nào? 20 Khu Du Lịch Ba Vì Để Bạn Ghé Thăm
 • 33 Khu Du Lịch Ba Vì Đẹp Và Nổi Tiếng Nhất
 • # Top 15+ Khu Du Lịch Sinh Thái Cần Thơ Chân Chất
 • Phát Triển Du Lịch Sinh Thái Gắn Với Du Lịch Cộng Đồng Tại Khu Du Lịch Xuân Lung
 • Khu Du Lịch Bạch Mã Village “vùng Trời Âu” Ngay Trên Đất Huế
 • Vùng đất Quảng Ninh là địa điểm có chứa nhiều khu du lịch nổi tiếng và thu hút được nhiều du khách đến đây hàng năm, đặc biệt là địa điểm du lịch Hạ Long nơi nổi tiếng có Vịnh Hạ Long là danh lam thắng cảnh nổi tiếng trong nước cũng như trên thế giới. Ngoài những địa điểm du lịch nổi tiếng về biển ở Quảng Ninh thì còn có địa điểm du lịch nổi tiếng về tâm linh đó là chùa Ba Vàng, đi du lịch tại chùa Ba Vàng bạn sẽ được gặp những vị tượng Phật đầy linh thiêng, đây là địa điểm nổi tiếng về đất Phật.

  Vị trí của chùa Ba Vàng

  Để đi du lịch tại chùa Ba Vàng – Quảng Ninh thì điều đầu tiên bạn cần tìm hiểu đó là địa chỉ của chùa Ba Vàng, vị trí của chùa Ba Vàng nằm ở trên núi Ba Vàng, thuộc phường Quang Trung – thành phố Uông Bí – Quảng Ninh. Vị trí của chùa Ba Vàng nằm trên núi với độ cao là 340 mét với không gian xung quanh có sông ở phía trước chùa và rừng thông ở phía sau chùa, với những khung cảnh này tạo lên không gian đẹp tuyệt trần của chùa Ba Vàng.

  Phương tiện di chuyển đến chùa Ba Vàng

  Điều tiếp theo mình chia sẻ đó là cách đến chùa Ba Vàng, để đến chùa Ba Vàng thì mình sẽ nói 2 cách đó đi bằng phương tiện cá nhân như ô tô riêng, xe máy riêng và đi bằng xe khách đến chùa Ba Vàng.

  Cách 2 là đi bằng xe khách, với cách này thì dễ dàng hơn, bạn chỉ cần ngồi trên xe khách là họ đưa bạn tới ngay Quảng Ninh. Điểm xuất phát thì có 2 điểm ở thành phố Hà Nội đó là bến xe Giáp Bát và bến xe Mỹ Đình. Xe khách sẽ đưa bạn đến ngay thành phố Hạ Long – Quảng Ninh, từ đây bạn có thể bắt xe ôm hay taxi để đi đến chùa Ba Vàng.

  Thời điểm nên đi du lịch chùa Ba Vàng – Quảng Ninh

  Còn đối với những bạn bận cả 2 thời điểm trên đều không thể đến chùa Ba Vàng đi du lịch thì bạn cũng có thể đi du lịch chùa Ba Vàng vào bất cứ ngày nào trong năm, nếu đi vào ngày không có lễ hội tổ chức thì bạn sẽ được đi du lịch cảm giác thoải mái yên tĩnh hơn vì sẽ có ít du khách hơn so với những ngày có lễ hội.

  Một số địa điểm tham quan ở chùa Ba Vàng

  Địa điểm tham quan đầu tiên chắc chắn là chùa Ba Vàng, chùa Ba Vàng được hình thành lên từ rất lâu năm, từ thời xa xưa, theo mình biết thì chùa Ba Vàng có từ thời vua Lê Dụ Tông năm 1706, ngôi chùa đã trải qua được hàng trăm năm nhưng vẫn giữ được nét cổ từ xưa.

  Chùa Ba Vàng được chia ra làm 3 gian bái đường, 1 gian hậu cung với bàn thờ Phật, thờ Mẫu và thờ Đức Ông. Khi bạn đi vào chùa bạn sẽ bất ngờ khi thấy những bức tượng pháp được thiết kế đẹp mắt với chiều cao lên đến 2 mét. Bức tượng làm nhiều du khách ấn tượng nhất đó là bức tượng Phật A Di Đà được làm bằng gỗ lớn nhất Việt Nam khu vực miền Bắc.

  Tổng kết

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Du Lịch Núi Bà Rá
 • Du Lịch Bà Rá Thác Mơ Bình Phước: Điểm Đến Hấp Dẫn Không Nên Bỏ Lỡ!
 • Khu Du Lịch Sinh Thái Bà Rá
 • Khu Du Lịch Bà Nà Hill Tuyển Dụng Tháng 06/2015
 • Khu Du Lịch Bà Nà Hills Mountain Resort
 • Chùa Phổ Am Một Trong 10 Địa Điểm Du Lịch Tâm Linh Nổi Tiếng Tại Uông Bí, Quảng Ninh

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 5 Địa Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Tại Vĩnh Phúc 2021
 • Khám Phá Những Kinh Nghiệm Du Lịch Tại Yangon
 • Top 6 Địa Điểm Du Lịch Đẹp Nhất Tại Yên Bái 2021
 • Top 7 Địa Điểm Du Lịch Tết Nguyên Đán Tại Đà Nẵng Không Nên Bỏ Qua 2021
 • Top 8 Địa Điểm Chơi Tết Đà Nẵng 2021, Du Lịch Tết Đà Nẵng
 • Chùa Phổ Am (thường được gọi là Chùa Am) có tên chữ là Am Vân Tự, tọa lạc trên núi Duật Vân, thuộc phường Bắc Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Chùa Am cách trung tâm thành phố khoảng gần 3km.

  Chùa được xây dựng vào năm 1705, đời vua Lê Dụ Tông, niên hiệu Vĩnh Thịnh, do ông Trần Văn Bách, là Lý trưởng của vùng phát tâm cùng với nhân dân góp công của để xây dựng nơi thờ Phật. Theo đó, Phổ là rộng lớn, Am là sự hiểu biết, tên Phổ Am có thể suy ra là sự hiểu biết rộng.

  Theo truyền thuyết, cùng lời kể của các cụ cao tuổi: vua Trần Nhân Tông khi lên tu ở núi Yên Tử, đã từng đi qua nơi đây, thấy cảnh sắc non nước kiều diễm, hữu tình, trên đỉnh núi có những đám mây hoà quyện với ba màu sắc, do vậy ngài đã đặt tên cho ngọn núi là Duật Vân.

  Chùa Phổ Am quay theo hướng Đông Nam, được xây dựng trên mảnh đất cao. Trước cửa chùa là một khe suối nhỏ chảy qua. Chùa lại nhìn về phía sông Uông tạo nên thế âm dương hòa hợp tạo sự sinh trưởng cho muôn loài. Chính vì vậy, cây cối trong khuôn viên chùa quanh năm tươi tốt, tạo cảnh sắc vô cùng linh thiêng, huyền bí và tôn kính chốn cửa Phật.

  Theo nghiên cứu, Chùa Phổ Am từng là một công trình kiến trúc cổ. Các mảng chạm khắc và hệ thống tượng Phật trong chùa được tạo tác tinh xảo nhờ bàn tay khéo léo của các nghệ nhân. Hiện nay chùa mang dáng dấp của kiến trúc thời Nguyễn, còn lưu giữ được hệ thống tượng Phật có giá trị, mang phong cách thời Nguyễn như: tượng Tam thế phật, Thích ca sơ sinh, Quan âm toạ sơn, A di đà, Quan âm chuẩn đề, Di lặc, Địa tạng…

  Trong hơn 300 năm tồn tại, chùa Phổ Am đã trải qua nhiều lần trùng tu tôn tạo. Hiện nay, Khu tam bảo chính điện được trùng tu lại toàn bộ trên diện tích 350m2, thiết kế theo hình chữ Công, bao gồm 3 gian tiền đường, 2 gian ống muống và 3 gian hậu cung. Tiền đường và hậu cung mái được thiết kế chồng diêm 2 tầng. Nhà tổ có diện tích 300m2, thiết kế hình chữ Đinh, gồm Tiền đường và Hậu cung. Nhà mẫu thiết kế theo hình chữ Nhị, trên diện tích 300m2, được xây theo phong cách kiến trúc cổ.

  Trong khuôn viên chùa, còn có tượng Phật tổ Như Lai cao 2,5m, nặng trên 10 tấn, được làm bằng đá ngọc thạch.

  Đặc biệt mỗi năm, vào thời khắc giao thừa chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, bà con nhân dân, Phật tử đều quy tụ về đây để cùng nhà chùa tụng thời kinh, hồi hướng cầu quốc thái dân an, tiễn đưa năm cũ và đón chào năm mới. Lễ hội chính của chùa nhằm ngày 18 và 19 tháng giêng âm lịch.

  Cùng với các danh thắng khác, chùa Phổ Am đã và đang góp phần làm phong phú thêm nền văn hoá, đời sống văn hoá tinh thần, và du lịch tâm linh của nhân dân trên địa bàn thành phố Uông Bí.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 10 Địa Điểm Du Lịch Tâm Linh Nổi Tiếng Tại Uông Bí, Quảng Ninh 2021
 • Top 10 Địa Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Tại Trà Vinh
 • Top 10 Địa Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Tại Trà Vinh 2021
 • Vé Máy Bay Đà Nẵng Đi Tokyo (Hnd), Nhật Bản
 • Top 10 Địa Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Nhất Tại Sóc Trăng 2021
 • Cho Thuê Xe Du Lịch Đi Lễ Đền Chùa Tại Quảng Ninh

  --- Bài mới hơn ---

 • 8 Lý Do Kéo Bạn Tới Đảo Quốc Cuba
 • Những Địa Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Tại Cuba Bạn Không Nên Bỏ Qua
 • Cẩm Nang Du Lịch Đầy Đủ Nhất Đến Cuba
 • 10 Điểm Đến Du Lịch Cuba Nhất Định Phải Ghé Qua
 • Chứng Minh Tài Chính Và Bảo Hiểm Du Lịch Khi Đến Dominica
 • Du Lịch Tâm Linh đã phát triển ở Việt Nam hơn 10 năm nay rồi vì thế hàng năm cứ tết đến xuân lại về các gia đình, cơ quan, bạn bè lại cùng nhau lên kế hoạch để đi du xuân kết hợp đi lễ đền chùa tại các tỉnh để cầu sức khỏe và bình an, Quảng Ninh là tỉnh có nhiều ngôi đền chùa nổi tiếng như: Chùa Ba Vàng, Chùa Yên Tử, Đền Cửa Ông, Chùa Cái Bầu, Cổ Bé Cửa Suốt . . .

  CHƯƠNG TRÌNH DU XUÂN LỄ HỘI ĐỀN CHÙA Quảng NINH 1 NGÀY

  Sáng: Xe và lái xe của công ty cổ phần xe du lịch xanh đón đoàn tại điểm hẹn khởi hành đi Quảng Ninh là tỉnh phía đông của Thành Thăng Long. Trên đường đi đoàn dừng chân ăn sáng tự do.

  Sau bữa sáng đoàn thăm quan chiêm bái tại Chùa Yên Tử, nơi phật hoàng Trần Nhân Tông đã từ bỏ ngai vàng để đi tu dưới núi Yên Tử.

  Công ty Xe Du Lịch Xanh với hơn 10 năm kinh nghiệm cho thuê xe từ 4 – 45 chỗ đời mới tại Hà Nội. Công Ty chúng tôi cho thuê xe đi:

  Cho thuê xe đi cưới hỏi, tang lễ

  Cho thuê xe đi làm việc, công tác

  Cho thuê xe đi du lịch các địa điểm tại Việt Nam

  Cho thuê xe đưa đón học sinh, sinh viên

  Cho thuê xe đưa đón cán bộ công nhân viên

  Cam kết dịch vụ cho thuê xe của Xe Du Lịch Xanh

  Với đội ngũ nhân viên lái xe nhiệt tình đầy đặn kinh nghiệm đi những quãng đường xa dài, đường đèo, chắc chắn sẽ mang đến cho du khách những chuyến đi an toàn và thu vị nhất.

  • Cho thuê Xe 4 chỗ đi Quảng Ninh: Chúng tôi trang bị đầy đủ các dòng xe 4 chỗ từ bình dân đến hạng sang phục vụ nhu cầu thuê xe đưa đón sân bay: Xe Mercedes E240, E280, S500, Toyota Camry…
  • Cho thuê Xe 7 chỗ đi Quảng Ninh: Nhiều dòng xe 7 chỗ khác nhau với nhiều mẫu mã đáp ứng nhu cầu thuê xe của khách hàng.
  • Cho thuê Xe 16 chỗ đi Quảng Ninh: Chúng tôi có đội ngũ xe ô tô 16 chỗ đông đảo chủ yếu thuộc dòng: Xe Ford Transit, Mercedes Sprinter…
  • Cho thuê Xe 24-29 chỗ đi Quảng Ninh: Đội ngũ xe ô tô 24-29 như Thaco, limounsine, couty chất lượng cao với đầy đủ tiện nghi đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng
  • Cho thuê xe 35-45 chỗ đi Quảng Ninh: Các dòng xe ô tô 35-45 chỗ đời mới chất lượng cao như: Hi class, Universe, Space…
  • Đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu thuê xe du lịch từ 16 đến 45 chỗ của khách hàng mọi lúc mọi nơi một cách nhanh nhất
  • Tuân thủ mọi quy định về an toàn cho hành khách sử dụng dịch vụ
  • Luôn có đầy đủ bảo hiểm cho khách hàng
  • Chất lượng dịch vụ luôn được đảm bảo
  • Giá cả dịch vụ luôn luôn rất cạnh tranh
  • Nhiều ưu đãi cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ

  THÔNG TIN LIÊN HỆ THUÊ XE

  Công Ty CP NTS Việt Nam – Xe Du Lịch Xanh

  VP: Số 92, Ngõ 13, Khuất Duy Tiến, Quận Thanh Xuân,TP.Hà Nội

  Hotline: 0966.730.357 – 0961.226.224 – Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 10 Điểm Đến Tuyệt Vời Khi Du Lịch California Không Thể Bỏ Qua
 • Tổng Hợp Các Kinh Nghiệm Du Lịch California
 • Tour Đến Bắc Triều Tiên
 • Du Lịch Đến Bắc Triều Tiên Tiềm Ẩn Nhiều Rủi Ro
 • Du Lịch Dubai Đến Công Viên Ferrari World Tại Abu Dhabi
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Chùa Ngọa Vân Quảng Ninh Hành Hương Lễ Phật 2021

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 11 Chùa Nổi Tiếng Ở Quảng Ninh
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Tây Thiên, Vĩnh Phúc (Cập Nhật 01/2021)
 • Tây Thiên Vĩnh Phúc Có Gì Hay
 • Du Lịch Chùa Vĩnh Nghiêm
 • Tham Thăm Chùa Vĩnh Nghiêm
 • 1. Tại sao nên đến chùa Ngọa Vân?

  2. Nên đến chùa Ngọa Vân vào dịp nào? Các lễ hội đặc biệt của Ngọa Vân

  Thời điểm lý tưởng nhất để du lịch Ngọa Vân là từ mùng 9 tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch. Vì đây là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội sôi nổi và độc đáo của chùa. Bên cạnh đó với tiết trời trong lành, chiều lòng người, du khách sẽ có một chuyến hành hương trọn vẹn và ý nghĩa nhất.

  Ngoài dịp xuân thì các bạn cũng có thể chùa vào các dịp chùa tổ chức lễ hội trong năm. Lễ hội chùa Ngọa Vân nổi bật không thể bỏ qua đó là:

  3. Chùa Ngọa Vân ở đâu? Hướng dẫn cách đi, giá vé di chuyển?

  • Địa chỉ: Thuộc địa phận 2 xã An Sinh và Bình Khê, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh
  • Nhận chỉ đường đến chùa Ngọa Vân

  Tọa lạc tại vị trí trung tâm sườn phía Nam trên núi Bảo Đài, thuộc thị xã Đông Triều, ở độ cao trung bình từ 588 – 644m so với mực nước biển trên núi Yên Tử. Chùa là một trong những chùa lớn trong khu du lịch Yên Tử. Để đến được chùa, bạn có thể di chuyển đến Yên tử trước. Tham khảo hướng dẫn chi tiết trong bài viết:

  Hướng dẫn cách di chuyển đến Ngọa Vân:

  Dịch vụMức giá

  Đường bộ

  Du khách có thể lựa chọn các phương tiện di chuyển như xe khách, xe ô tô riêng hoặc xe máy. Đường sá khá thuận lợi nên du khách có thể an tâm.

  Di chuyển bằng cáp treo là cách để bạn cảm nhận trọn vẹn nhất vẻ đẹp của Ngọa Vân.

  Từ chỗ gửi xe đến ga cáp treo dài khoảng 1km, bạn có thể lựa chọn đi bộ để tăng cường sức khỏe hoặc sử dụng xe điện cho khỏe. Giá xe điện chỉ dao động từ 15.000 vnđ/ lượt và 20.000 vnđ/ khứ hồi.

  Tuyến cáp treo lên Ngọa Vân sẽ đưa du khách lên tận chùa một cách nhanh chóng. Giá chỉ 100.000 vnđ/ lượt và 180.000 vnđ/ khứ hồi.

  4. Hướng dẫn tham quan chùa Ngọa Vân

  Du khách đến lễ, có thể đi theo chiều sau: từ đền An Sinh, qua khu vực lăng tẩm nhà Trần, men theo suối Phủ Am Trà qua khu Tàn Lọng đến Phủ Am Trà đến dốc Đô Kiệu qua Thông Đàn, đến chùa, am Ngọa Vân rồi vòng tiếp về phía Đông, đến Ngọa Vân 1, Ngọa Vân 2 ra Đá Chồng. Khi bạn đến khu Ba Bậc là chính là điểm cuối cùng của toàn bộ quần thể di tích Ngọa Vân.

  5. Đến chùa Ngọa Vân cầu gì? Văn khấn tại chùa?

  Đi chùa, hành hương là tâm niệm của mỗi người. Với người này có thể có đơn giản là đi du lịch cho biết, với người kia có thể là vì “nghe đồn” mà đến. Hay những người Phật tử hàng năm lại đến chùa đình để dâng hương, tìm sự bình an trong tâm hồn hay đơn giản là cầu xin một cuộc đời hạnh phúc.

  Dù ý định đến chùa Ngọa Vân là gì thì khi đến nơi người ta đều cầu một năm mới mạnh khỏe, nhiều may mắn, sức khỏe gia đạo, tìm được một nửa hoàn chỉnh, công việc thăng tiến, học hành thuận lợi, cuộc sống vui vẻ, bình bình an an….

  Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy) Đệ tử con thành tâm kính lạy Mười phương chư Phật, chư vị Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng, Hộ Pháp Thiện thần, Thiên Long Bát Bộ. Hôm nay là ngày …. tháng …. năm … Tín chủ con là …… Ngụ tại ……. Thành tâm dâng lễ bạc cùng sớ trạng (nếu viết sớ đặt trên mâm lễ vật) lên Mười phương Thường trụ Tam Bảo. Chúng con xin dốc lòng kính lễ: – Đức Phật A Di Đà giáo chủ cõi Cực Lạc Tây Phương – Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giáo chủ cõi Sa Bà – Đức Phật Dược Sư Lưu Ly giáo chủ cõi Đông phương – Đức Thiên Thủ, Thiên nhãn, Ngũ bách danh tầm thanh cứu khổ cứu nạn, linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát – Kính lạy Đức Hộ Pháp thiện thần Chư Thiên Bồ Tát Kính xin chư vị rủ lòng từ bi, phù hộ độ trì cho con, nguyện được …. (công danh, tài lộc, giải hạn, bình an …). Nguyện xin chư vị, chấp kỳ lễ bạc, tâm thành (sớ trạng) chứng minh, chứng giám cho con được tai qua nạn khỏi, điều lành đem đến, điều dữ tiêu tan, phát lộc phát tài, gia trung mạnh khỏe, trên dưới thuận hòa an khang thịnh vượng. Chúng con người phàm trần tục lầm lỗi còn nhiều. Cúi mong Phật, Thánh từ bi đại xá cho con (và gia đình) được tai qua nạn khỏi, mọi sư tốt lành, sở cầu Như Ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

  6. Đồ lễ, một số vật dụng cần chuẩn bị khi hành hương chùa Ngọa Vân

  6.1 Các vật dụng cần chuẩn bị nếu bạn đi lễ, hành hương

  Khi đến chùa Ngọa Vân vào dịp lễ tết nguyên đán, ngày lễ Phật giáo, rằm mồng một, lễ Vu Lan,… cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật cũng như kết hợp với văn khấn. Đây là những quy định căn bản khi hành hương, chiêm bái cũng như để lời khấn thành hiện thực.

  Khi dâng lễ tại chùa chỉ sắm các lễ chay, gồm: hương, hoa tươi, quả chín, xôi chè. Tuyệt đối không dâng đặt lễ vật mặn tại chùa.

  Riêng những khu vực thờ Thánh, Mẫu hay các vị vua Trần thì mới dâng lễ mặn. Gồm: gà, giò, chả, rượu, trầu cau,.. và chỉ được đặt tại bàn thờ hay điện thờ riêng. Tuyệt đối không mang vào khu vực Phật điện – Nơi chính điện thờ tự chính của chùa.

  Đặc biệt không sắm vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng Phật tại chùa. Hoa tươi dâng lễ Phật nên chọn hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu,… còn lại không dùng bất kỳ một loài hoa nào khác.

  6.2 Nếu là khách thăm quan vãn cảnh

  Nếu đơn giản chỉ là khách vãn cảnh, đến tham quan,… thì chỉ cần thắp hương và lạy là được. Không cần khấn cũng không cần lễ vật. Nếu được có thể cho tiền vào hòm công đức.

  7. Tour du lịch Ngọa Vân 1 ngày

  Hầu hết các du khách sẽ lựa chọn hành trình tự túc khi du lịch Ngọa Vân. Tất nhiên nếu bạn “ngại” quá trình di chuyển, đi lại,.. thì có thể chọn các tour có sẵn để có một chuyến hành trình khám phá trọn vẹn.

  TourThông tin

  • Giá tour: 620.000 vnđ/ người lớn
  • Khuyến mãi: Bảo hiểm du lịch 20.000.000 vnđ/người/vụ
  • Loại tour: lễ hội kết hợp với tham quan

  • Giá tour: 690.000 vnđ
  • Khuyến mãi: Liên hệ
  • Loại tour: Tham quan du lịch kết hợp với hành hương

  • Giá tour: 495.000 vnđ (đối với khách ghép) và 450.000 vnđ – 589.000 vnđ (đối với khách đoàn)
  • Khuyến mãi: Bảo hiểm du lịch 10.000.000 vnđ/người/vụ
  • Loại tour: Du lịch kết hợp với tham quan, hành hương

  8. Một số lưu ý khác khi du lịch chùa Ngọa Vân

  • Lễ vật là thứ cần quan tâm khi du khách đến chùa với tâm thế cầu nguyện. Chỉ chọn lễ vật chay.
  • Không sắm vàng mã, tiền âm phủ khi cúng Phật tại chùa.
  • Trang phục hành hương, chiêm bái, vãn cảnh,… cần đảm bảo sự lịch sự, kín đáo.
  • Nên chọn những đôi giày leo núi nếu bạn có ý định đi bộ lên chùa. Và dù chọn loại hình cáp treo thì bạn cũng phải di chuyển nhiều nên tốt nhất chọn giày thoải mái.
  • Nhớ dọn dẹp sạch sẽ rác mà bạn xả, đảm bảo quan cảnh chùa sạch đẹp.
  • Không cười đùa, giỡn, chụp hình ở nơi cấm,.. và chấp hành nội quy của chùa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Đi Du Lịch Chùa Hương Tự Túc Cho Những Ai Cần
 • Làm Thế Nào Để Du Lịch Chùa Hương Tự Túc, Không Bị Chặt Chém?
 • Hướng Dẫn Đường Từ Hà Nội Đến Chùa Hương
 • Cho Thuê Xe Đi Chùa Hương Từ Hà Nội
 • Hướng Dẫn Và Kinh Nghiệm Du Lịch Chùa Hương 1 Ngày Từ A
 • Đường Lên Chùa Đồng Yên Tử Quảng Ninh, Kinh Nghiệm Du Lịch Yên Tử

  --- Bài mới hơn ---

 • Tour Du Lịch Chùa Hương, Tour Đi Chùa Hương 1 Ngày
 • Du Lịch Chùa Hương 1 Ngày, Tour Đi Chùa Hương 1 Ngày
 • Tour Du Lịch Chùa Hương 3 Ngày 2 Đêm: Khởi Hành Từ Tp Hồ Chí Minh
 • Tour Du Lịch Lễ Hội Chùa Hương 1 Ngày
 • Tour Du Lịch Tham Quan Chùa Hương 2 Ngày Bằng Ô Tô Paradise Travel
 • Trong hệ thống chùa Yên Tử, Chùa Đồng Yên Tử là ngôi chùa có vị trí cao nhất trong dãy Yên Tử, trên độ cao 1068m so với mực nước biển.

  Chùa Yên Tử là nơi đức vua Trần Nhân Tông về tu hành và sáng lập ra Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Có truyền thuyết cho rằng, đây là nơi Phật Hoàng Trần Nhân Tông Thường hay ngồi thiền. Khi đức vua mất, chùa Đồng chưa được xây dựng.

  Chùa Đồng xưa được xây dựng vào thời Lê với chất liệu bằng đồng, do một người vợ của chúa Trịnh phát tâm công đức. Trong lịch sử, chùa trải qua nhiều biến cố, hư hại. Chùa Đồng Yên Tử ngày nay được đúc hoàn toàn bằng đồng, dài 4,6m, rộng 3,6m, cao 3,5m, nặng 70 tấn, do Phật tử trong, ngoài nước công đức, khánh thành năm 2007, thay thế và tọa lạc trên nền hai ngôi chùa cũ.

  Yên Tử Chùa Đồng hiện nay thờ Phật Thích Ca và 3 pho tượng Tam Tổ Trúc Lâm. Tượng có kích thước cao trung bình từ 0,45-0,87m tọa trên đài sen, trong đó 3 pho tượng Tổ được tạo tác lớn hơn.

  Tượng Thích Ca trong trang phục áo cà sa, tọa thiền với tư thế kiết già (thế liên hoa tọa). Tượng Đệ nhất Tổ (Trần Nhân Tông) mặc áo cà sa, tay úp lên hai đùi, tư thế ngồi “kiết già kiểu cát tường” hay còn gọi là “cát tường tọa” mắt nhìn xuống soi rọi nội tâm. Tượng Đệ nhị Tổ (Pháp Loa) và Đệ tam Tổ (Huyền Quang) mặc áo cà sa, tư thế ngồi kiết già không lộ bàn chân, tay kết “định ấn”.

  Toàn bộ 3 pho tượng Tổ ngự trên đài sen đặt trên bệ, trang trí hoa văn hình sen, cúc, thị, lá lật, hoa văn sóng nước.

  Đường lên chùa Đồng Yên Tử

  Chùa Đồng là ngôi chùa cao nhất cũng là điểm đến cuối cùng trong hành trình lên non thiêng Yên Tử.

  Lên chùa Đồng bằng đường bộ

  Sau khi gửi xe vào khu trung tâm chùa Yên Tử, du khách tiếp tục chuyến hành hương với những hệ thống chùa – lăng: chùa Giải Oan – chùa Hoa Yên – Cụm Tháp Hòn Ngọc – khu Tháp Tổ – chùa Một Mái – am Ngự Dượng, am Thung – chùa Bảo Sái – chùa Vân Tiêu – Tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông, tượng An Kì Sinh – chùa Đồng.

  Du khách đến Chùa Đồng thường cầu bình an, sức khỏe trong cuộc sống. Bạn nên chọn văn khấn chùa Đồng riêng để cầu may.

  Từ trên chùa Đồng, du khách có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh Yên Tử, một phần Vịnh Hạ Long và dòng Bạch Đằng Giang hùng vĩ.

  Với hành trình leo núi kéo dài hơn 6 km trên dãy Yên Tử trập trùng, thời gian khoảng 5 tiếng, du khách nên có sự chuẩn bị về thể lực, đồ dùng cho chuyến tham quan của mình.

  Hành trình đi chùa Đồng bằng cáp treo

  Hệ thống cáp treo Yên Tử không đưa du khách trực tiếp lên chùa Đồng nhưng sẽ giúp du khách giảm bớt quãng đường di chuyển vất vả.

  Hệ thống cáp treo Yên Tử được phân ra thành 2 chặng là Hoàng Long và Bạch Long. Cáp treo Tên Tử được xây dựng năm 2001, nâng cấp đồng bộ năm 2008.

  Chặng 1 Hoàng Long (dài 1,2 km): từ chùa Giải Oan đến gần tháp tổ Huệ Quang. Từ trên cáp treo, du khách sẽ được thưởng thức trọn vẹn cảnh sắc Yên Tử từ trên cao.

  Chặng 2 Bạch Long (dài 800 m): từ chùa Một Mái đến tượng An Kì Sinh.

  Giá vé cáp treo Yên Tử khứ hồi 2 tuyến, từ tháng 5/ 2021 là 350.000đ/ lượt. Nếu muốn tách 2 chặng cáp treo, du khách có thể chọn mua vé lẻ, tuy nhiên, giá sẽ đắt hơn khi so với vé khứ hồi 2 tuyến.

  Những lưu ý khi lên Chùa Đồng Yên Tử

  Hành trình leo núi Yên Tử, du khách cần lưu ý:

  Chuẩn bị trang phục: nên chọn những quần áo nhẹ nhàng, thoáng mát; đi giày thể thao hoặc giày leo núi chuyên dụng (có thể thuê dép ở dưới chân núi). Vì hành trình lên chùa Yên Tử khá dài, bạn nên chọn mang đồ nhẹ nhàng bằng balo đeo, tránh mang đồ nặng.

  Có thể chọn mua gậy chống để hỗ trợ leo núi (gậy không được mang vào cáp treo).

  Hành trình leo núi Yên Tử khá dài, bạn nên nghỉ ngơi dừng chân giữa đường, uống nước và hít thở sâu để tiếp tục lên đường.

  Bạn có thể chọn mang theo đồ ăn và nước uống từ ở nhà. Trên đường lên núi Yên Tử có điểm ăn uống nhưng khá đắt.

  Tuyệt đối không bẻ cành, dẫm lên cây cỏ, nhất là đoạn rừng tùng 700 tuổi.

  Đặc sản Yên Tử làm quà ý nghĩa

  Với những chia sẻ trên về kinh nghiệm du lịch Yên Tử, chúng tôi hi vọng đã giúp bạn có được những thông tin bổ ích.

  Tham khảo TOUR DU LỊCH LỄ HỘI, CHÙA CHIỀN và gọi ngay cho chúng tôi theo Hotline 0989 552 520 – 0904 708 218 để được giải đáp mọi thông tin mới nhất về du lịch Yên Tử.

  Chúc quý khách có chuyến đi thoải mái, thú vị cùng gia đình và bạn bè.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Chuyện Chưa Biết Về Chùa Đồng Trên Đỉnh Thiêng Yên Tử Quảng Ninh ⋆ Innotour.vn
 • Chùa Đồng Yên Tử Thờ Ai
 • Giới Thiệu Về Chùa Dơi Sóc Trăng
 • Cách Điều Trị Bệnh Parvo Ở Chó Tại Nhà
 • Chữa Bệnh Liệt Dương Ở Đâu Tốt Nhất Hiện Nay ( Địa Chỉ Khám Bệnh )
 • Review Kinh Nghiệm Du Lịch Chùa Ba Vàng Quảng Ninh Để Hành Hương

  --- Bài mới hơn ---

 • Trại Hè Vn 2012: Thăm Khu Du Lịch Tràng An Và Chùa Bái Đính, Tỉnh Ninh Bình
 • Nhiều Lợi Thế Cạnh Tranh, Việt Nam Trở Thành Điểm Đến Du Lịch Chữa Bệnh Của Khách Quốc Tế
 • Tìm Hiểu Mô Hình Du Lịch Chữa Bệnh Nhật Bản
 • Du Lịch Chữa Bệnh Là Lợi Thế Của Việt Nam
 • Du Lịch Chữa Bệnh Ở Nga Đang Phát Triển
 • 1. Định vị tọa độ

  Trải qua hàng ngàn năm lịch sử từ triều vua Lê Dụ Tông, ngày nay ngôi chù được xây dựng hết sức khang trang, điểm tựa vào lưng núi vô cùng đẹp và hấp dẫn.

  2. Ngắm nhìn tiên cảnh non nước hữu tình trên núi Ba Vàng

  Ngay khi bước chân vào cánh cổng chùa, bạn sẽ cảm nhận ngay được sự yên bình và thanh tịnh của chùa Ba Vàng với tiếng suối róc rách, những hàng cây và thác đã được bài trí vô cùng hài hòa và đẹp mắt.

  Tại chùa Ba Vàng, bạn có thể tham quan rất nhiều những địa chỉ khác nhau như chiêm bái Đại Hùng Bảo Điện, lầu Trống, hành lang La Hán, lầu Chuông. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều địa chỉ khác nhau phục vụ du khách trong và ngoài nước như thư viện, nhà bảo tàng, khi hà tăng,…

  Quảng Ninh là một thành phố du lịch hết sức nổi tiếng của Việt Nam, nơi đây đón hàng nghìn lượt khách trong và ngoài nước tham quan mỗi năm. Khi đến du lịch tâm linh tại chùa Ba Vàng, bạn có thể tham quan rất nhiều địa chỉ khác như:

  Di tích Yên Tử: Di tích này nằm ngay tại thành phố Uông Bí, cách trung tâm thành phố Hà Nội chỉ khoảng 130km. Khi di chuyển từ quốc lộc 18A đến chân núi Yên Tử, bạn cũng có thể cảm nhận được không khí hết sức linh thiêng, trầm lắng. Tại đây có rất nhiều khu vực tham quan khác nhau như suối Giải Oan, chùa Hoa Yên, chùa Một Mái,…

  4.Một số thông tin bạn cần biết khi đế với chùa Ba Vàng

  Khi tham quan du lịch đến với Chùa Ba Vàng, bạn cần lưu ý môt số những thông tin sau:

  Tại đây không có không gian cho du khách dừng chân nghỉ ngơi uống nước

  Nếu bạn ăn mặc không lịch sự, đúng cách, bạn sẽ được cán bộ ban quản lý chùa nhắc nhở và không được vào phía bên trong chùa.

  Nếu bạn có phương tiện đi ại, sẽ được gửi xe không mất tiền và được chỉ dẫn hướng lên tham quan chùa.

  Tác giả: Phan Cúc

  Ghi rõ nguồn chúng tôi khi đăng tải bài viết này!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lịch Chùa Ba Vàng Quảng Ninh
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Chùa Ba Vàng Quảng Ninh 2021
 • Du Lịch Tâm Linh Dịp Tết Đến Chùa Bà Tây Ninh
 • Tour Du Lịch Hành Hương Chùa Bà Đen Tây Ninh Tết Nguyên Đán 2021
 • Kinh Nghiệm Viếng Chùa Bà Đen
 • Du Lịch Chùa Ba Vàng Quảng Ninh

  --- Bài mới hơn ---

 • Review Kinh Nghiệm Du Lịch Chùa Ba Vàng Quảng Ninh Để Hành Hương
 • Trại Hè Vn 2012: Thăm Khu Du Lịch Tràng An Và Chùa Bái Đính, Tỉnh Ninh Bình
 • Nhiều Lợi Thế Cạnh Tranh, Việt Nam Trở Thành Điểm Đến Du Lịch Chữa Bệnh Của Khách Quốc Tế
 • Tìm Hiểu Mô Hình Du Lịch Chữa Bệnh Nhật Bản
 • Du Lịch Chữa Bệnh Là Lợi Thế Của Việt Nam
 • Chùa Ba Vàng Quảng Ninh từ xưa có tên gọi là Bảo Quang Tự-Ánh sáng quý được xây dựng vào năm Ất Dậu dưới triều vua Lê Dụ Tông niên hiệu Vĩnh Thịnh tức vào năm 1706 và lúc đó chùa được gắn liền với tên tuổi Ngàu Trúc Lâm Ma Ha Sa Môn Tuệ Bích Phổ Giác tuy nhiên căn cứ vào những dấu tích của khảo cổ thì chùa có thể được xây dựng sớm hơn tức là vào thời Trần thế kỉ 13.

  Chùa Ba Vàng trải qua hơn 300 năm lịch sử cùng với thời gian thì đây là ngôi chùa vừa mang yếu tố lịch sử và có nhiều yếu tố tâm linh khiến du khách thập phương không thể bỏ qua vào những dịp đầu năm mới.

  Chùa Ba Vàng ngự trên lưng chừng núi Thành Đằng nằm ở phía Tây Quảng Ninh đây được coi là vị trí đẹp và thuận tiện cho việc đi lại, chùa Ba Vàng có mạch phong thủy bắt nguồn từ chùa Đồng Yên Tử. Chùa có địa hình hạ đoạn tạo thành thế thanh long trùng điệp chầu về bên trái, bạch hổ hùng vĩ phục xuống ở bên phải.

  Tính đến nay chùa Ba Vàng đã trải qua 4 lần trùng tu tôn tạo và gắn liền với những câu chuyện kì lạ nên mới có vẻ đẹp như hiện nay. Theo quy hoạch của tỉnh Quảng Ninh thì chùa Ba Vàng được xây dựng với tổng kinh phí khoảng 280 tỉ đồng trên diện tích khoảng 22 ha trong đó diện tích đất giành cho cây xanh chiếm hơn 1 nửa. Nguồn vốn để xây dựng chùa có được nhờ quá trình huy động đóng góp công đức của tăng ni phật tử, các doanh nghiệp và các nhà hảo tâm ở khắp nơi.

  Chùa Ba Vàng nằm ở vị trí then chốt của tỉnh Quảng Ninh ở phía trước chùa là dòng sông thơ mộng, phía sau chùa tựa lưng vào núi mang đến cảm giác thanh bình, 2 bên chùa là rừng thông xanh ngát. Cảnh sắc bắt mắt của chùa nằm ngay trên những chặng đường đến với Tam Bảo và Phật Pháp.

  Tour Du Lịch Chùa Ba Vàng-Chùa Yên Tử 1 ngày Giá Rẻ Tour du lịch Chùa Ba Vàng-Yên Tử 1 ngày Khuyến Mại

  Chùa Ba Vàng nổi bật với chính diện bắt mắt, 1 mái vòm cao uốn lượn theo kiến trúc cổ, màu sắc bắt mắt cùa chùa hòa với màu xanh của núi rừng càng làm cho chùa thêm tráng lệ và bắt mắt. Ngoài ra những bậc thang lên xuống tạo nên thế rồng phượng của chùa.

  Ngày nay ở chùa còn sót lại một số di tích như bia, rùa, chân cột và cây hương bằng đá trên có khắc 4 chữ Thiên Bảo Thạch Trụ. Chùa Ba Vàng có 3 gian bái đường, 1 gian hậu cung, các ban thờ phật, thờ Mẫu và thờ Đức Ông. Chùa có toà Hùng bảo điện-chùa chính có quy mô 2 tầng. Chùa Ba Vàng cũng là ngôi chùa có hệ thống tượng pháp bằng gỗ có kích thước lớn như tượng Tam Thế, Quan Âm, ông Ác, ông Thiện đều cao từ 2 m trở lên trong đó tương A Di Đà là một trong những tượng phật bằng gỗ lớn nhất ở miền Bắc.

  Phía sau chùa chính là những khu giảng đạo, trai phòng, lầu chuông, thư viện được thiết kế thuận lợi nhất đê các tăng sư hành pháp cũng như các phật tử tham quan nghỉ ngơi và hành lễ.

  Với trải nghiệm du lịch chùa Ba Vàng 2 ngày 1 đêm bạn sẽ chiêm ngưỡng hết những cảnh quan tuyệt vời của ngôi chùa hàng trăm năm và vừa có thể tụ tập phật pháp. Bạn có thể đi du lịch chùa Bà Vàng vào bất kì thời điểm nào trong năm bởi chùa Ba Vàng là điểm du lịch tâm linh hấp dẫn du khách vào tất cả các mùa trong năm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Du Lịch Chùa Ba Vàng Quảng Ninh 2021
 • Du Lịch Tâm Linh Dịp Tết Đến Chùa Bà Tây Ninh
 • Tour Du Lịch Hành Hương Chùa Bà Đen Tây Ninh Tết Nguyên Đán 2021
 • Kinh Nghiệm Viếng Chùa Bà Đen
 • Giá Thuê Xe Hợp Đồng Du Lịch 7 Chỗ Sài Gòn Đi Chư Sê
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Chùa Ba Vàng Quảng Ninh 2021

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Lịch Chùa Ba Vàng Quảng Ninh
 • Review Kinh Nghiệm Du Lịch Chùa Ba Vàng Quảng Ninh Để Hành Hương
 • Trại Hè Vn 2012: Thăm Khu Du Lịch Tràng An Và Chùa Bái Đính, Tỉnh Ninh Bình
 • Nhiều Lợi Thế Cạnh Tranh, Việt Nam Trở Thành Điểm Đến Du Lịch Chữa Bệnh Của Khách Quốc Tế
 • Tìm Hiểu Mô Hình Du Lịch Chữa Bệnh Nhật Bản
 • Chùa Ba Vàng (với tên gọi khác là Bảo Quang Tự) tọa lạc ngay trên lưng chừng ngọn núi Thành Đẳng, thuộc phường Quang Trung, Uông Bí, Quảng Ninh. Chùa được xây dựng trên một khu đất rộng, bằng phẳng có quy mô lên đến 1000 m2 và nằm ở độ cao 340m hùng vĩ. Đến chùa Ba Vàng là đến với vùng đất Phật đầy linh thiêng, huyền bí với địa thế phía trước là sông dài, đằng sau là núi cao, hai bên là Thanh Long, Bạch Hổ – một mỹ cảnh làm đắm say lòng người.

  Có thể khi đã quá mệt mỏi với sự xô bồ chốn thị thành, người ta cần tìm một nơi có thể hòa mình với thiên nhiên và đất trời nơi cõi Phật trần gian. Có lẽ bởi vậy mà các bậc thánh hiền, nhà tri thức và cả đến những vị hoàng đế tài ba sau này rồi cũng tìm về chốn an yên mà ở ẩn đến cuối đời.

  Khi bước chân đến cổng chùa, khách du lịch chùa Ba Vàng Quảng Ninh đã phần nào cảm nhận được không gian yên bình bao trùm lên cảnh vật nơi đây. Bước từng bước chậm rãi trên những bậc đá rêu phong, từng phiền muộn, lo âu của du khách như được thả trôi cùng tiếng suối róc rách nghe rất vui tai. Có thể, những bậc thang nối dài là một thử thách nhỏ để thử lòng kiên nhẫn và tâm nguyện tìm về tới chốn linh thiêng cõi Phật của con người. Không gian ngày càng mở rộng hơn khi du khách bước đến lưng núi.

  Từ cổng Tam Quan ngước lên Đại Hùng Bảo Điện, bạn sẽ nhìn thấy những mái vòm thanh thoát và cong vút cao lên tới tận trời xanh. Trước điện, người ta xây dựng một hồ nước và ở giữa là ngôi chùa tọa lạc trên đài hoa sen mang dáng dấp chùa Một Cột. Lên đến nơi, du khách có thể đắm chìm vào không gian lộng gió vô cùng thanh tịnh. Xa xa là cánh rừng thông bạt ngàn, trải dài đến lưng đồi; dòng sông Bạch Đằng muôn trùng sóng nhấp nhô; và những mái nhà đỏ tươi, lác đác ẩn hiện trong sắc màu cây cối.

  Được xây dựng cách đây đến hơn 300 từ thời vua Lê Dụ Tông, chùa Ba Vàng đã trải qua nhiều thăng trầm, hỉ nộ ái ố để được tu sửa, khoác lên mình tà áo mới đẹp đẽ như ngày hôm nay. Chùa Ba Vàng ngày nay mang dáng dấp của một ngôi chùa miền Bắc, Việt Nam nhưng khang trang và đầy tráng lệ không thua kém gì cung điện hoàng gia ở Thái Lan. Cấu trúc chùa Ba Vàng bao gồm 3 gian bái đường rộng lớn; 1 gian hậu cung thâm nghiêm thờ Đức Phật, thờ Mẫu và thờ Đức Ông; cùng chính điện ‘Đại hùng bảo điện’ với kiến trúc hai tầng hoành tráng nhất Việt Nam.

  Hệ thống tượng pháp trong chùa cũng khiến khách du lịch Quảng Ninh choáng ngợp bởi thiết kế lạ mắt vô cùng độc đáo. Đặc biệt nhất phải kể đến bức tượng Phật A Di Đà làm bằng gỗ to đẹp nhất miền Bắc Việt Nam, cùng hàng loạt các pho tượng bề thế cao trên 2m khác như tượng Tam Thế, tượng Quan Âm,… Bức tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao 10,8m tọa lạc trên tòa sen cao 2,8m, tất thảy có sức nặng lên đến 80 tấn. Đặc biệt, bức tượng này được làm bằng đá granite nguyên khối và được chạm khắc bởi bàn tay điêu luyện của những nghệ nhân Việt Nam.

  Kế bên đó là những công trình kiến trúc nhu khu giảng đạo, thư viện, lầu chuông,… với những nét hoa văn chạm khắc vô cùng tỉ mỉ. Tất cả đều được thiết kế một cách hài hòa, phù hợp với quan niệm Phật giáo.

  Nhưng chưa hết, du khách đến thăm chùa Ba Vàng còn được dịp chiêm ngưỡng một giếng nước khổng lồ, quanh năm không bao giờ cạn. Giếng nước cổ này gắn liền với sự tích mà người ta kể lại rằng: Ai mà được uống một ngụm nước ở giếng này, mọi bệnh tật sẽ tiêu tan, sức khỏe bền lâu, viên mãn đến cuối đời. Cũng nhờ truyền thuyết này, hàng năm chùa Ba Vàng đón hàng ngàn lượt khách kéo về với mong muốn được uống một ngụm nước thiêng, để nguyện ước sống thọ trở thành hiện thực.

  Một cảnh đẹp không thể bỏ qua khi du khách đến thăm chùa Ba Vàng là hòn nam bộ nhân tạo được xây dựng hết sức công phu và tự nhiên. Ngoài ta, du khách cũng có thể tham quan một số điểm khác thú vị không kém khác là lầu Chuông, lầu Trống,… và thả hồn mình vào không gian thanh tịnh và trầm mặc nơi cửa Phật linh thiêng.

  Chùa Ba Vàng về đêm quả là một cảnh tượng tuyệt diệu khiến lòng người thổn thức khôn nguôi. Khi màn đêm buông xuống và sự tĩnh mịch bao trùm lấy không gian, chùa Ba Vàng như bừng tỉnh ánh rạng đông, trở nên rực rỡ dưới sắc đèn lung linh huyền ảo. Vẻ đẹp ấy vô cùng bề thế, linh thiêng nhưng lại có phần thơ mộng, hữu tình. Từng hành lang La Hán, lầu Chuông, Đại Hùng Bảo Điện,… đều được thắp sáng để du khách có thể viễn cảnh chùa vào ban đêm.

  Thời điểm nào nên chùa Ba Vàng?

  – Mùng 8 tháng Giêng âm lịch hàng năm khi mà hàng loạt lễ hội nổi tiếng khai mạc cùng nhiều hoạt động vui chơi, giải trí vô cùng hấp dẫn. Đây cũng là lúc các tour lễ hộicó nhiều ưu đãi, giúp du khách có thể vừa chơi xuân, vừa không lo về giá cả hay bị phát sinh chi phí trên đường đi, được đưa đi đón về thẳng từ Hà Nội.

  – Mùng 9 tháng 9 âm lịch là thời điểm du khách có thể hòa mình vào thiên nhiên với tết Trùng Dương cùng Lễ hội Hoa Cúc vô cùng mãn nhãn.

  Vào những ngày lễ tết, bạn có thể đến chùa cầu bình an, vãn cảnh chùa chiền và hòa mình vào không khí đông vui của hàng ngàn phật tử và du khách bốn phương. Ngược lại, khi đến chùa Ba Vàng vào ngày thường, bạn có thể tự do khám phá hết vẻ đẹp quang cảnh xung quanh chùa. Ngày thường, chùa cũng vắng hơn nên nhiều khách du lịch đi tour du lịch Hạ Long thường ghé qua đây vãn cảnh và cầu bình an, cảm ơn thần Phật phù hộ cho chuyến đi.

  Làm thế nào để di chuyển đến chùa Ba Vàng?

  Có hai cách phổ biến nhất để di chuyển được đến chùa Ba Vàng là phương tiện công cộng (xe khách) hoặc phương tiện cá nhân (ô tô, xe máy).

  – Phương tiện công cộng: Bất kỳ bến xe nào ở Hà Nội (Mỹ Đình, Yên Nghĩa, Nước Ngầm, Lương Yên…) đều có tuyến Hà Nội về Uông Bí (khoảng 100 ngàn/lượt). Sau khi tới thành phố Uông Bí, bạn có thể chọn di chuyển bằng xe ôm hoặc taxi đến chùa Ba Vàng (khoảng 50 ngàn/lượt).

  – Phương tiện cá nhân: Nếu bạn đi phượt cùng nhóm bạn, thì di chuyển bằng xe máy là trải nghiệm khá thú vị. Cung đường đi từ Hà Nội đến Uông Bí cũng khá đơn giản. Bạn có thể di chuyển theo hướng cầu Chương Dương – Bắc Ninh – Quốc Lộ 18 là đến được Uông Bí. Từ đây, bạn cũng sẽ dễ dàng tìm được đường đi đến chùa Ba Vàng bằng cách sử dụng Google Maps hoặc hỏi người dân trong vùng.

  Quần thể Chùa Ba Vàng nhìn từ trên cao

  Nếu bạn không phải là một người sành sỏi trong việc tìm đường, thì còn một phương án khác giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí cho chuyến du lịch chùa Ba Vàng là theo tour. Vì chùa Ba Vàng là chốn linh thiêng và không có quá nhiều cảnh điểm xung quanh để bạn có thể tự mình khám phá, nên việc đi theo đoàn là lựa chọn hợp lý nhất, bạn sẽ không phải lo lắng việc tìm đường, tìm nhà trọ hay tìm địa điểm ăn uống. Mùa xuân có thể đi theo tour du lịch lễ hội, tour chùa Ba Vàng riêng lẻ hoặc đi kết hợp tour du lịch Hạ Long có lịch trình ghé qua chùa Ba Vàng.

  Chi phí đi thăm chùa Ba Vàng

  Du khách (tất nhiên) sẽ được miễn phí vé vào cửa chùa, tuy nhiên du khách sẽ mất thêm một số chi phí khác như phí chỗ ăn ngủ, sắm lễ, mua quà.

  Nếu du khách đi vãn cảnh chùa Ba Vàng trong khoảng thời gian từ 2-3 ngày thì cần phải trả thêm khoản tiền thuê phòng nghỉ. Xung quanh chùa có khá ít nhà nghỉ hay nhà trọ để bạn ghé qua nên phải đi ngược trở về thành phố Uông Bí. Đến đây rồi, bạn có thể dễ dàng tìm cho mình một nơi nghỉ chân sau hành trình dài. Giá thuê phòng 1 đêm ở khu vực này cũng khá đa dạng, dao động từ 100 – 200 nghìn. Với những du khách không rành địa lý, thì việc tham gia du lịch theo tour là 1 sự lựa chọn sáng suốt. Hoặc những lịch trình tour vịnh Hạ Long ghé về Yên Tử hoặc chùa Ba Vàng trong ngày đầu hoặc ngày cuối tour cũng sẽ giúp bạn đỡ phải lo việc nghỉ lại qua đêm ở đây.

  Một số lưu ý khi tham quan chùa Ba Vàng

  – Sắm lễ bái: việc chuẩn bị đồ lễ bái chùa Ba Vàng cần tuân thủ theo một số quy tắc nhất định, trong đó cần lưu ý nhất là phải sắm lễ chay (bao gồm hương, hoa tươi, bánh oản, xôi, chè và hoa quả) cùng vàng mã, tiền âm phủ.

  – Dâng lễ: Khi dâng lễ, bạn phải tuân thủ theo quy tắc chỉ dâng lễ lên ban thờ thánh Mẫu, Đức Ông chứ tuyệt đối không dâng lễ lên Đức Phật cùng Quan Thế Âm Bồ Tát.

  – Ăn mặc lịch sự: Vì đây là chốn linh thiêng cửa Phật, nên du khách cần chú ý cách ăn mặc chuẩn mực và lịch sự. Tránh mặc váy, quần ngắn, quần áo ngủ,… đến chốn linh thiêng.

  – Chọn một đôi giày dễ đi: Vì chùa nằm trên núi và quang cảnh rộng lớn, nên chắc hẳn du khách không muốn leo núi với đôi giày cao gót. Hãy chọn cho mình một đôi giày đế bệt hay một đôi giày thể thao thật dễ chịu và thuận tiện cho việc đi lại.

  – Thiết bị quay hình/chụp ảnh: Một điều quan trọng nữa là đừng quên mang theo máy ảnh để lưu giữ những khoảnh khắc tuyệt đẹp tại ngôi chùa tọa lạc trên núi lớn nhất Việt Nam này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lịch Tâm Linh Dịp Tết Đến Chùa Bà Tây Ninh
 • Tour Du Lịch Hành Hương Chùa Bà Đen Tây Ninh Tết Nguyên Đán 2021
 • Kinh Nghiệm Viếng Chùa Bà Đen
 • Giá Thuê Xe Hợp Đồng Du Lịch 7 Chỗ Sài Gòn Đi Chư Sê
 • Hướng Dẫn Cách Đi Từ Sân Bay Chu Lai Về Quảng Ngãi
 • Tour Du Lịch Chùa Ba Vàng, Yên Tử Tỉnh Quảng Ninh 1 Ngày Giá Rẻ

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Lịch Chùa Yên Tử
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Vườn Quốc Gia Ba Vì (Cập Nhật 01/2021)
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Ba Vì 2021 Từ A Đến Z
 • Hướng Dẫn Đường Đi Từ Hà Nội Đến Ba Vì
 • Cho Thuê Xe Đi Ba Vì Từ Hà Nội
 • Chùa Ba Vàng có tên chữ là Bảo Quang tự ( ánh sáng quý) – là ngôi chùa sở hữu nhiều kỷ lục của Việt Nam. Tọa lạc ở vị trí đắc địa trên ngọn núi Thành Đẳng (núi Ba Vàng) phía trước là Bạch Đằng giang uốn lượn quanh co, phía sau tựa lưng vào núi, xa xa là thành phố cảng xinh đẹp, hai bên là những dãy núi điệp trùng.

  Không chỉ nổi tiếng là một vùng đất linh thiêng, Yên Tử còn mang một nét đẹp cổ kính trầm mặc, là sự kết hợp hài hòa giữ núi non và hệ thông am, tháp, tạo nên một bức tranh hài hòa, kết hợp giữa đạo và đời.

  LỊCH TRÌNH TOUR DU LỊCH CHÙA BA VÀNG YÊN TỬ QUẢNG NINH 1 NGÀY

  Đến đây, du khách không những cảm thấy nhẹ nhõm, thanh thản, mà còn được chiêm ngưỡng các công trình độc đáo như: toà “Đại hùng bảo điện” (chùa chính). Hệ thống tượng làm bằng gỗ có kích thước lớn như tượng Tam thế, Quan âm, ông Thiện, ông Ác… đều cao từ trên 2m trở lên. Ngoài ra, chùa Ba Vàng có nơi thờ Tam bảo và trống độc mộc được công nhận là lớn nhất Việt Nam.

  11h30: Sau khi tham qua thắp hương tại chùa Ba Vàng, quý khách lên xe về Yên Tử, tiếp tục tour du lịch Chùa Ba Vàng Yên Tử Quảng Ninh 1 ngày.

  12h00: Đoàn ăn trưa tại nhà hàng, sau đó nghỉ ngơi.

  13h00: Quý khách có thể đi cáp treo lên chùa Hoa Yên hoặc đi bộ để khám phá miền đất phật.

  Tiếp cục cuộc hành trình, quý khách sẽ được tham quan Chùa Một Mái, sau đó ra trạm cáp treo số 2 để di chuyển đến trạm cáp treo chùa Đồng. Tại đây, quý khách sẽ đi bộ qua bảo tượng phật hoàng Trần Nhân Tông, sau đó đi tiếp đến Tượng An Kỳ Sinh, và cuối cùng là chinh phục chùa Đồng.

  Sau đó đoàn di chuyển xuống chân núi Yên Tử. Nếu quý khách đi bộ có thể thăm thêm chùa Bảo Sái, chùa Vân Tiêu, chùa Giải Oan…

  16h30: Xe và hướng dẫn đón quý khách trở về Hà Nội, trên đường dừng nghỉ tại Hải Dương, mùa đặc sản Hải Dương làm quà.

  chia tay quý khách. Hẹn gặp lại vào những chuyến du lịch gần nhất. 19h00: Xe đưa quý khách về lại điểm hẹn ban đầu, kết thúc

  Chúc quý khách có những giây phút vui vẻ, hạnh phúc bên gia đình và người thân! tour du lịch chùa ba vàng, yên tử tỉnh quảng ninh 1 ngày.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tour Du Lịch Lễ Hội Chùa Ba Vàng Yên Tử 1 Ngày
 • Du Lịch Chùa Ba Vàng
 • Du Lịch Chùa Ba Vàng Yên Tử 1 Ngày
 • Tượng Đài Khởi Nghĩa Ba Tơ
 • Đánh Thức Du Lịch Ba Tơ
 • Tin tức online tv