An Giang: Khai Thác Tiềm Năng Du Lịch Nông Nghiệp

--- Bài mới hơn ---

 • Những Điểm Du Lịch Nông Nghiệp Hấp Dẫn Tại Việt Nam
 • Du Lịch Nông Nghiệp Và Du Lịch Nông Thôn Khác Nhau Như Thế Nào
 • Núi Chúa Village: Giá Vé, Hướng Dẫn Đi Khu Du Lịch Sinh Thái Cộng Đồng A
 • ? 4 Ngọn Núi Gần Sài Gòn Để Bạn Có Thể Đổi Gió Vào Cuối Tuần Mạng Bán Tour Trực Tuyến Số 1 Tại Việt Nam
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Leo Núi Chứa Chan (Gia Lào), Đồng Nai 2022
 • Nép mình bên tuyến Hương lộ 13, đoạn từ xã An Cư về hồ Ô-tưk-xa là điểm DL sinh thái còn khá mới mẻ: vườn quýt của anh Đỗ Thanh Toàn. Đây là mô hình thuộc dự án phát triển trục DL sinh thái đang được huyện Tịnh Biên xây dựng nhằm phục vụ nhu cầu của du khách muốn trải nghiệm cảm giác được khám phá những vườn trái cây xanh mát và “đắm mình” trong không gian xanh mát của thiên nhiên.

  Anh Toàn cho biết, vườn quýt hiện có 1.200 cây đã 5 năm tuổi với diện tích khoảng 1ha. Lúc đầu, anh chỉ có ý định trồng quýt để bán ở chợ như những nhà vườn khác. Tuy nhiên, nhận thấy nhu cầu tương đối cao của du khách trong việc thưởng thức cảnh vật, cây trái và ẩm thực vườn, anh Toàn quyết định làm DL nông nghiệp. Mục tiêu của người nông dân xứ núi này là phải khai thác tối đa lợi nhuận từ cây quýt và tận dụng ưu thế về du lịch của vùng đất núi non hùng vĩ này.

  “Tôi thấy khách DL muốn khám phá, tìm hiểu các vườn trái cây để chụp ảnh rồi thưởng thức ẩm thực nên mới phát triển mô hình này. Từ khi khai trương điểm DL sinh thái Vườn Quýt, tôi thấy du khách gần xa đã bắt đầu tìm đến. Đa phần đều hài lòng khi được nếm thử các món ăn xứ vườn cũng như tham quan vườn quýt đầy trái”- anh Toàn chia sẻ.

  Vườn quýt của anh Toàn đang cho trái

  Hiện nay, quán Vườn Quýt của anh Toàn phục vụ đặc sản gà đốt lá chúc cùng các món ăn theo nhu cầu của thực khách. Ngoài ra, du khách có thể tham quan, chụp ảnh với vườn quýt và hái trái thưởng thức. Được ngắm nhìn những vườn quýt sai trái, thưởng thức món ăn dân dã ngon miệng, đa phần du khách đều thích thú với điểm DL sinh thái này. Hiện nay, anh Toàn dựng hẳn một căn chòi trên cây để làm điểm tham quan mới cho du khách. Cảm giác vừa thưởng thức gà đốt lá chúc, vừa ngắm nhìn những vườn cây xanh mát và mấy rặng núi mờ ảo xa xa cũng là một trải nghiệm thú vị mà bất cứ ai muốn thử một lần.

  Bên cạnh đó, anh Toàn cũng có nguồn thu từ vườn quýt đường của mình với năng suất từ 12-16 tấn/vụ. Hiện nay, vườn quýt đang sai trái và sẵn sàng phục vụ du khách. Đồng thời, anh Toàn còn xử lý kỹ thuật để đón vụ quýt Tết nhằm nâng cao nguồn thu từ mảnh vườn nằm dưới chân núi Cấm này.

  Anh Toàn đầu tư hẳn căn chòi trên cây phục vụ du khách

  Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tịnh Biên, địa phương đang phát triển 3 trục DL sinh thái nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn huyện, gồm: trục Hương lộ 6 (xã An Phú), trục Hương lộ 13 (xã An Cư) và trục Nhà Bàng – Thới Sơn với đoạn từ miễu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp về chùa Phật Thới Sơn. Với 3 trục DL này, huyện đã vận động các hộ dân cùng tham gia canh tác vườn cây ăn trái theo hướng ứng dụng công nghệ cao kết hợp phát triển các dịch vụ ẩm thực để phục vụ du khách. Theo đó, mô hình của anh Toàn thuộc trục Hương lộ 13 (xã An Cư) đang phát triển tốt và thu hút được du khách.

  Không chỉ dưới chân núi Cấm, hiện nay các hộ làm vườn trên núi cũng đang dịch chuyển theo hướng vừa làm nông nghiệp, vừa làm DL. Anh Nguyễn Văn Lường, nhà vườn trên núi Cấm cho biết, gia đình đang canh tác 100 gốc sầu riêng núi theo hướng sinh thái, không sử dụng phân, thuốc hóa học. Do đó, anh sẵn sàng tham gia làm DL để tăng thêm nguồn thu, bởi sầu riêng núi với phẩm chất thơm ngon đặc trưng, luôn thu hút du khách.

  Góc nhìn từ căn chòi trên cây khá đẹp

  Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang Lê Trung Hiếu phân tích: “Nếu khai thác được loại hình DL sinh thái vườn sẽ thu hút du khách đến với “nóc nhà miền Tây” quanh năm. Bởi, hết mùa hành hương sẽ đến mùa trái cây trên núi thay phiên nhau chín rộ, từ tháng 4 đến tháng 10 âm lịch. Khi ấy, du khách có thể tham quan, chụp ảnh để lưu giữ khoảnh khắc đẹp cùng những góc vườn sai trái trên núi Cấm. Từ đó, nhà vườn trên núi vừa có nguồn thu từ du lịch lại vừa có thể bán nông sản cho du khách”.

  Với việc đầu tư, phát triển hoạt động DL nông nghiệp, nhiều nông dân đã cho thấy tư duy dám nghĩ, dám làm nhằm bắt kịp nhu cầu xã hội. Tuy nhiên, cần có sự hỗ trợ của các ngành và địa phương để người nông dân tích lũy đủ kiến thức làm DL, cũng như có nguồn vốn đầu tư hạ tầng, đáp ứng nhu cầu của du khách gần xa.

  THANH TIẾN

  --- Bài cũ hơn ---

 • Doanh Nghiệp Lữ Hành Nội Địa Là Gì
 • Thế Nào Là Kinh Doanh Lữ Hành Nội Địa?
 • Thế Nào Là Khách Du Lịch Nội Địa? Khái Niệm Và 5+ Đặc Điểm Cần Biết Về Họ
 • Các Điểm Du Lịch Ninh Sơn Hút Khách Dịp Tết
 • Du Lịch Ninh Thuận Mùa Nào Đẹp Nhất Để Tắm Mình Trong Nắng Vàng Biển Xanh
 • Đánh Thức Tiềm Năng Du Lịch Nông Nghiệp An Giang

  --- Bài mới hơn ---

 • Khu Du Lịch Sinh Thái Phú Quốc
 • Phát Triển Bền Vững Du Lịch Sinh Thái Đảo Phú Quốc
 • Vé Bamboo Airways Đi Bangkok Thái Lan
 • Nên Đi Du Lịch Quảng Bình Vào Mùa Nào Là Đẹp Nhất?
 • Những Điều Cần Biết Khi Đi Du Lịch Tự Túc Singapore
 • Du lịch nông nghiệp là loại hình du lịch khá mới mẻ đang được đầu tư phát triển tại An Giang và bước đầu đã mang lại những hiệu quả hết sức thiết thực.

  Loại hình du lịch tiềm năng này không chỉ giúp khai thác hiệu quả lợi thế du lịch – nông nghiệp dồi dào tại địa phương mà còn tạo nguồn thu nhập thêm cho nông dân, kích thích sự đa dạng về các hoạt động kinh tế và kinh doanh ở khu vực nông thôn, mang lại lợi ích thiết thực cho người nông dân.

  Để khai thác tiềm năng du lịch nông nghiệp tại An Giang, giai đoạn 2007- 2009, thông qua Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Tổ chức Nông dân Hà Lan (Agriterra) đã triển khai đầu tư dự án Phát triển Du lịch nông nghiệp giai đoạn 1 tại 3 tỉnh Lào Cai, Tiền Giang, An Giang. Trên cơ sở đó, Hội Nông dân An Giang đã xây dựng các điểm du lịch nông nghiệp tại 3 xã Mỹ Hòa Hưng (Tp.Long Xuyên); Tân Trung (huyện Phú Tân) và Văn Giáo (huyện Tịnh Biên); mỗi xã có từ 10-15 hộ nông dân tham gia làm du lịch. Các dịch vụ bao gồm homestay, ẩm thực đồng quê, du thuyền trên sông, tham quan rừng tràm Trà Sư, săn cá bông lau… thu hút nhiều du khách trong và ngoài tỉnh, kể cả khách quốc tế. Kết thúc giai đoạn 1, hầu hết các chuyên gia của Agriterra đều đánh giá hoạt động của dự án ở An Giang đạt hiệu quả cao nhất, những tác động tích cực của chương trình đã tạo nên mô hình phát triển kinh tế – xã hội hữu ích, giúp nông dân tại địa phương có thêm mô hình kinh doanh mới. Bình thường mỗi hộ nông dân thu nhập khoảng 2 triệu đồng/tháng nhưng kể từ khi kết hợp làm du lịch, thu nhập của nhiều hộ tăng lên 10 – 15 triệu đồng.

  Nối tiếp thành công của giai đoạn 1, Agriterra tiếp tục đầu tư dự án Phát triển Du lịch nông nghiệp giai đoạn 2. Dự án được triển trong thời gian 3 năm, từ ngày 1/7/2011 đến 30/6/2014 với tổng ngân sách 676.400 Euro (khoảng hơn 18,4 tỷ đồng), trong đó đóng góp của Agriterra là 328.000 Euro (khoảng 9 tỷ đồng). Mục tiêu của dự án là xây dựng Trung tâm du lịch nông dân nằm trong Hội Nông dân An Giang, góp phần thúc đẩy và tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động du lịch nông nghiệp của hội viên, đồng thời tăng thu nhập và tạo thêm việc làm cho nông dân trong vùng dự án. Hình thành một hệ thống tour du lịch nông nghiệp mang tính liên kết chặt chẽ giữa những điểm du lịch nông dân qua vai trò điều phối của Trung tâm du lịch nông dân; vừa nâng cao năng lực nông dân các điểm trong giới thiệu, quảng bá hình ảnh sông nước, con người An Giang với du khách trong và ngoài nước vừa giúp nông dân tăng thêm thu nhập gia đình, thay đổi bộ mặt nông thôn theo hướng tiến bộ, bền vững.

  Từ nguồn kinh phí hiện có, dự án dành 3 tỷ đồng mở 30 lớp đào tạo, huấn luyện các hộ dân trên địa bàn làm du lịch; dành 1,5 tỷ hỗ trợ nông dân sản xuất, hoàn thiện sản phẩm du lịch; dành 2 tỷ cho công tác xử lý rác thải, gắn bảng hiệu, hướng dẫn…Riêng địa phương cũng dành một nguồn kinh phí đối ứng để hỗ trợ. Các hộ nông dân còn được nhận kinh phí để trang bị, xây dựng lại nơi ở, nhà vệ sinh, nhà bếp để phục vụ du khách chu đáo hơn. Du khách có thể lựa chọn ngủ tại nhà dân hoặc ngủ ở khách sạn. Đặc trưng của loại hình du lịch nông nghiệp là cố gắng giữ nguyên nét văn hóa bản địa ở từng địa phương của An Giang. Hội Nông dân tỉnh An Giang kết hợp cùng nông dân làm du lịch bằng chính ngôi nhà, mảnh đất của họ chứ không phá vỡ những hoạt động hằng ngày của nông dân. Ưu điểm của loại hình du lịch này là nông dân ngay trong quá trình hoạt động sản xuất nông nghiệp vẫn có thể tham gia làm du lịch để kiếm thêm nguồn thu, cải thiện đời sống. Để tránh tình trạng chặt chém du khách, tỉnh An Giang chủ trương thành lập một tổ hợp tác tại mỗi xã theo Nghị định 151/2007/NĐ-CP của Chính phủ. Tổ hợp tác này sẽ thường xuyên kiểm tra giấy phép kinh doanh và thuế thu nhập của mỗi hộ nông dân tham gia làm du lịch. Để giảm bớt chi phí đóng thuế, các hộ có thể gộp chung với nhau và xin vào tổ hợp tác với điều kiện khi tham gia là không tự nâng giá mà phải theo giá thống nhất của tổ hợp tác.

  Đến nay có 15/156 phường, xã, thị trấn trong tỉnh được chọn tham gia dự án gắn với các danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử. Điển hình như ở xã Mỹ Hòa Hưng, Samthienha.com Xuyên có khu Lưu niệm Bác Tôn Đức Thắng, có vườn cây ăn trái…, du khách đến đây sẽ được du ngoạn trên sông bằng thuyền, ra bờ sông Hậu tắm bùn phù sa, mò ốc đắng; thu hoạch hoa màu, trái cây; tát mương, kéo lưới, câu cá; tham gia các trò chơi dân gian; xem ngư dân đánh bắt cá và chế biến, thưởng thức các chiến lợi phẩm đặc sản do ngư dân đánh bắt trên sông Hậu. Mỗi xã có từ 5 đến 10 hộ tham gia dự án, tổng số hộ tham gia hưởng lợi trực tiếp từ 75 – 100 hộ nông dân, chưa kể số hộ được hưởng lợi gián tiếp từ chương trình đào tạo, cùng tham gia các dịch vụ của dự án và bộ mặt nông thôn được thay đổi, phát triển của cộng đồng ở 15 xã trong quá trình triển khai dự án.

  Để duy trì tính bền vững của dự án, tiếp tục nâng cao hiệu quả các loại hình du lịch nông nghiệp hiện có cũng như thiết lập nguồn hỗ trợ tích cực cho người nông dân giai đoạn tiếp theo, ngày 14/2, tỉnh An Giang đã thành lập Trung tâm du lịch nông dân An Giang gắn với các loại hình du lch đặc sắc như: du lịch cộng đồng, du lịch miệt vườn, du lịch sinh thái, du lịch làng nghề, du lịch thể thao, du lịch sông nước, du lịch ẩm thực. Trung tâm du lịch nông dân An Giang thực hiện nhiệm vụ kết nối khách du lịch với nông dân, quảng bá du lịch nông nghiệp, đại diện cho nông dân về mặt pháp lý, tạo điều kiện cho nông dân hợp tác với nhau; đào tạo và hướng dẫn nông dân, quản lý chất lượng, quản lý việc xây dựng các kế hoạch du lịch nông nghiệp và khách du lịch giữa các hội viên nông dân để tránh cạnh tranh không lành mạnh.

  Ông Nguyễn Thanh Tùng, phụ trách Trung tâm Du lịch Nông dân An Giang cho biết từ sau khi triển khai dự án Phát triển Du lịch nông nghiệp, diện mạo du lịch nông nghiệp An Giang đã có nhiều khởi sắc. Các sản phẩm du lịch nông nghiệp trên địa bàn ngày càng hoàn thiện hơn, nông dân được đào tạo theo hướng chuyên nghiệp, đặc biệt lượng du khách đến với An Giang thông qua loại hình du lịch tiềm năng này có sự gia tăng rõ rệt. Nếu như năm 2008, du lịch nông nghiệp An Giang đón hơn 1.000 lượt khách tham quan thì năm 2009, con số này tăng lên 2.000 lượt khách, năm 2010 là 4.000 lượt khách, năm 2011 là 7.000 lượt khách và những tháng đầu năm 2012 đã đón hơn 3.000 lượt khách. Du lịch nông nghiệp không chỉ là kênh tiếp thị hiệu quả quảng bá hình ảnh lịch sử, văn hóa, sông nước, con người An Giang đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước mà còn góp phần tích cực giúp nông dân tăng thêm thu nhập, thay đổi bộ mặt nông thôn theo hướng bền vững.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giá Vé Đi Tham Quan Khu Du Lịch Cồn Phụng Bến Tre
 • Du Lịch Hạ Long: Cẩm Nang Từ A Đến Z
 • Top 20 Địa Điểm Du Lịch Ở Vịnh Hạ Long
 • Khu Du Lịch Ao Vua Có Những Trò Chơi Gì?
 • Dịch Vụ Visa Du Lịch Pháp 2022
 • An Giang Khai Thác Thế Mạnh Du Lịch Nông Nghiệp

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Lịch Nông Nghiệp Trên Thế Giới
 • Du Lịch Nông Thôn Ở Việt Nam
 • Biển Cồn Vành (Thái Bình), Bãi Biển Mới Nổi Của Vịnh Bắc Bộ
 • Cẩm Nang Du Lịch Núi Bà Nà Đà Nẵng
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Núi Bà Đen Bằng Xe Máy Chỉ Với 300.000 Đồng Cực Đã
 • Trải nghiệm thú vị khi đi thuyền trên sông Hậu

  Tiềm năng, lợi thế

  Lợi thế của DL An Giang là địa hình vừa có đồng bằng, vừa có đồi núi, sở hữu nhiều danh thắng nổi tiếng, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Không chỉ có dãy Thất Sơn huyền bí, sông nước hữu tình, An Giang còn có nhiều di tích lịch sử, văn hóa và danh thắng được xếp hạng, nhiều điểm đến kỳ thú với hệ sinh thái môi trường phong phú…

  Ngoài các món ăn của người Việt, các món ăn đặc sản của đồng bào dân tộc thiểu số Chăm (tung lò mò, cơm nị, cà púa, bánh Chăm), Hoa (mì vịt tiềm, cơm dương châu, vịt quay, bánh hẹ, sủi cảo, hủ tiếu, mì), Khmer (bánh canh Vĩnh Trung, cháo bò Tri Tôn, bánh bò thốt nốt, cốm dẹp) làm giàu thêm văn hóa ẩm thực và thu hút du khách đến với An Giang.

  Cùng với DL gắn với văn hóa tín ngưỡng, lễ hội là sản phẩm DL đặc trưng thì DL tham quan, nghỉ dưỡng, DL sinh thái, DL cộng đồng, DL nông nghiệp… đang phát triển rất mạnh mẽ. DL nông nghiệp không chỉ là kênh tiếp thị hiệu quả quảng bá hình ảnh lịch sử, văn hóa, sông nước, con người An Giang đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước, mà còn góp phần giúp nông dân tăng thêm thu nhập, thay đổi diện mạo nông thôn theo hướng bền vững.

  Điển hình ở xã Mỹ Hòa Hưng (TP. Long Xuyên) có Khu di tích quốc gia đặc biệt Chủ tịch Tôn Đức Thắng, có nhiều vườn cây ăn trái… là nơi lý tưởng để tổ chức DL về nguồn và DL xanh. Du khách đến đây được thăm quê hương Bác Tôn, du ngoạn trên sông bằng thuyền, ra bờ sông Hậu tắm bùn phù sa, thu hoạch hoa màu, trái cây, tát mương, kéo lưới, câu cá, mò ốc, tham gia các trò chơi dân gian, chế biến và thưởng thức các món ăn dân dã…

  Vài năm gần đây, lòng hồ Tân Trung (Phú Tân) là điểm DL sinh thái mới được khai thác với các sản phẩm ẩm thực vùng ngập nước và các loại hoa màu. Du khách ngắm cảnh thiên nhiên còn rất hoang sơ, trải nghiệm cuộc sống đời thường của những người nông dân thật thà, chất phác những chiếc áo bà ba, khăn choàng cổ. Khách tham quan sẽ được trở thành những nông dân chèo xuồng hái ấu, hái bông điên điển, bắt ốc…

  Sau chuyến tham quan sông nước, du khách sẽ được thưởng thức một số món ăn dân dã gắn liền với sông nước: lẩu cua đồng, cá linh kho lạt chấm bông điên điển và rau đồng… đặc biệt là được thưởng thức, giao lưu đờn ca tài tử trong không gian “hương đồng, gió nội”.

  DL nông nghiệp ở An Giang còn phát triển mạnh các dịch vụ: homestay, ẩm thực đồng quê, du thuyền trên sông, giăng lưới cá bông lau… thu hút nhiều du khách trong nước và quốc tế. Đặc biệt, rừng tràm Trà Sư là một trong những điểm DL nổi tiếng nhất miền Tây Nam Bộ, với bầu không khí trong lành, Trà Sư thích hợp với du khách muốn “trốn” khỏi thành phố ồn ào, bụi bặm để tìm về với thiên nhiên.

  Nhiều vườn dưa lưới trở thành nơi “check-in” lý tưởng cho các bạn trẻ

  Đa dạng hóa

  Gần đây, nhiều nơi trong tỉnh phát triển DL nông nghiệp theo hướng trải nghiệm, góp phần tăng doanh thu cho hoạt động DL. Để trải nghiệm một chuyến DL nông nghiệp sạch tại An Giang, du khách chỉ bỏ ra khoản tiền nhỏ sẽ được trải nghiệm cuộc sống đồng quê trong lành, được tận tay hái trái sạch trong vườn thưởng thức… Nhiều mô hình DL nông nghiệp gắn với vườn cây sinh thái, du khách vừa tham quan vườn, vừa hái trái trên cây, câu cá dưới ao rồi tham gia chế biến và cùng thưởng thức…

  Nhiều dự án đầu tư phát triển DL nông nghiệp đã được triển khai như: dự án phát triển mạng lưới các điểm, tuyến DL sinh thái và nông thôn mới cù lao Mỹ Hòa Hưng với 9 điểm và 3 tuyến (giai đoạn 2011-2020); xây dựng điểm, tuyến DL đường sông An Giang (làng cá bè, cù lao, kênh đào). Đặc biệt, việc phát triển loại hình DL nông nghiệp gắn với tín ngưỡng, lễ hội được đưa vào quy hoạch như một chương trình ưu tiên trọng điểm trong giai đoạn 2011-2020.

  Đối với người dân ở các đô thị lớn, nông thôn là nơi lý tưởng để họ trải nghiệm cuộc sống, nên những mô hình DL nông nghiệp, DL xanh luôn được du khách hướng đến. Cùng với nhiều mô hình DL nông nghiệp, DL xanh đang phát triển như “nấm mọc sau mưa” thì vấn đề quan tâm hiện nay là sự đòi hỏi ngày càng cao về chất lượng sản phẩm dịch vụ, trong khi sản phẩm DL nông nghiệp hiện nay chưa thật sự hấp dẫn, còn đơn điệu về dịch vụ, thiếu chuyên nghiệp. Các sản phẩm DL nông nghiệp chủ yếu khai thác tài nguyên sẵn có nên nhiều nơi trùng lặp nhau, nhất là các tỉnh có điều kiện sinh thái tương đồng.

  Theo các chuyên gia, chất lượng đội ngũ lao động trong DL nông nghiệp chưa đáp ứng yêu cầu, do phần lớn những người phục vụ tại các điểm DL nông nghiệp đều là nông dân, họ chỉ quen sản xuất nông nghiệp, thiếu kỹ năng phục vụ du khách. Trong khi loại hình DL nông nghiệp đang rất được du khách, nhất là khách quốc tế quan tâm trải nghiệm, nên việc thiếu kỹ năng phục vụ sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển loại hình DL này. Do đó, còn nhiều việc phải làm và có kế hoạch dài hơi để khai thác tốt hơn loại hình DL rất tiềm năng này.

  Năm 2022, An Giang đón 9,2 triệu lượt khách tham quan, DL, tăng 8,24% so năm 2022. Trong đó, khách quốc tế là 120.000 lượt (tăng 20% so cùng kỳ). Doanh thu từ hoạt động DL 5.500 tỷ đồng, tăng 14,58% so cùng kỳ năm 2022.

  HỮU HUYNH

  --- Bài cũ hơn ---

 • An Giang Phát Triển Du Lịch Sinh Thái Gắn Với Sản Xuất Nông Nghiệp
 • Top 10 Địa Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Ở Việt Nam Bạn Nên Đến 1 Lần 2022
 • Top 10 Địa Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Ở Việt Nam Bạn Nên Đi
 • Tour Du Lịch Nội Mông Cổ Sa Mạc Vọng Âm
 • Tour Du Lịch Trung Quốc : Bắc Kinh
 • An Giang Phát Triển Du Lịch Sinh Thái Gắn Với Sản Xuất Nông Nghiệp

  --- Bài mới hơn ---

 • An Giang Khai Thác Thế Mạnh Du Lịch Nông Nghiệp
 • Du Lịch Nông Nghiệp Trên Thế Giới
 • Du Lịch Nông Thôn Ở Việt Nam
 • Biển Cồn Vành (Thái Bình), Bãi Biển Mới Nổi Của Vịnh Bắc Bộ
 • Cẩm Nang Du Lịch Núi Bà Nà Đà Nẵng
 • BNEWS Xác định nông nghiệp và du lịch là hướng đi chủ lực để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

  Mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng với mục tiêu nâng cao thu nhập cho người dân trên cùng diện tích đất canh tác, kết hợp phát triển du lịch sinh thái gắn với phát triển nông nghiệp, đây là hướng đi khá thành công của huyện cù lao Chợ Mới, tỉnh An Giang trong xây dựng nông thôn mới, giúp nhiều nông dân vươn lên làm giàu từ chính nền nông nghiệp.

  Thay đổi tư duy

  Là huyện cù lao bốn bề giáp sông Tiền và sông Hậu, có diện tích tự nhiên gần 40.000 ha, trong đó diện tích đất sản xuất nông nghiệp là gần 25 ngàn ha.

  Đất đai, manh mún, nhỏ lẻ với bình quân 0,32 ha đất/hộ; khoảng 90,88% dân số của huyện sống ở nông thôn và phần lớn người dân sống bằng sản xuất nông nghiệp.

  Xác định nông nghiệp và du lịch là hướng đi chủ lực để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương, nhất là đối với 3 xã Cù lao Giêng là Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp và Bình Phước Xuân.

  Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, nên huyện Chợ Mới mạnh dạn đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng chuyên canh theo hướng an toàn, hiệu quả và bền vững.

  Để thực hiện chủ trương đề ra, ông Ngô Hoàng Hiếu, Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới cho biết, huyện đã ban hành Đề án thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng giai đoạn 2014 – 2022 làm cơ sở để các địa phương trong huyện tổ chức thực hiện với mục tiêu nâng cao thu nhập cho người dân trên cùng diện tích đất canh tác.

  “Để công tác chuyển dịch cơ cấu cây trồng thật sự hiệu quả, huyện tập trung đầu tư hệ thống thủy lợi nội đồng, hoàn thiện bờ bao kiểm soát lũ triệt để sản xuất 3 vụ ăn chắc; huyện hoàn thành Dự án nam Vàm Nao, Trạm bơm mẫu mương Ông Cha, các dự án tưới công nghệ cao,…, đây là những công trình có ý nghĩa rất quan trọng đối với sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn”, Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới cho biết.

  Để ngành nông nghiệp của huyện phát triển bền vững, Chợ Mới hoàn thiện 166 công trình đê kết hợp với giao thông nội đồng có tổng chiều dài 565 km, toàn bộ trạm bơm dầu cũng chuyển sang bơm điện với 519 trạm.

  Từ đó, hệ thống giao thông, thủy lợi kết hợp với hệ thống đê bao có khả năng chống lũ triệt để của 84 tiểu vùng tạo nên hệ thống giao thông nội đồng khá hoàn chỉnh, đồng bộ.

  Nhờ có chủ trương và những giải pháp tích cực, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương đã giúp người nông dân thay đổi tư duy sản xuất, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng tạo chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế gia đình.

  Bà Nguyễn Thị Thúy Hậu, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Mới cho biết, tuy trong xây dựng nông thôn mới còn những khó khăn, nhưng mỗi hộ gia đình trên địa bàn Chợ Mới đều có cách bứt phá, phát huy nội lực để xây dựng cuộc sống mới, góp phần làm khởi sắc thêm diện mạo nông thôn mới.

  “Các xã trên địa bàn huyện đều có mô hình chuyển dịch thành công, tăng đáng kể giá trị thu nhập trên cùng diện tích canh tác, điển hình là 3 xã Cù lao Giêng đã chuyển đổi toàn bộ diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng vườn, hình thành vùng chuyên canh xoài tập trung với diện tích trên 4.200 ha. Từ đó mang lại thu nhập cao gấp 2 – 4 lần so với trồng lúa”, bà Hậu cho biết thêm.

  Tăng giá trị sản xuất nông nghiệp

  Qua 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, đến nay huyện Chợ Mới đã thực hiện chuyển dịch gần 5.000 ha diện tích đất canh tác nông nghiệp; trong đó chuyển đổi từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang rau màu và cây ăn trái là gần 3.300 ha.

  Hiện diện tích đất trồng lúa của huyện chỉ còn hơn 14.120 ha chiếm 57,28% diện tích đất nông nghiệp (giảm hơn 3.200 ha so với năm 2008), đạt giá trị bình quân 114,21 triệu đồng/ha; cây màu, cây ăn trái chiếm 42,72% diện tích đất nông nghiệp, cây màu hơn 4.100 ha, đạt giá trị bình quân gần 393 triệu đồng/ha, cao gấp 3,44 lần so với trồng lúa và diện tích cây ăn trái gần 6.700 ha, tăng 5.123 ha, đạt gần 322 triệu đồng/ha, cao gấp 2,82 lần so với trồng lúa.

  Để sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, hướng đến xuất khẩu sang thị trường ngoài nước, huyện Chợ Mới cũng đẩy nhanh thực hiện dự án “Xây dựng mô hình sản xuất xoài ba màu quy mô 500 ha đạt chuẩn VietGap gắn với chuỗi tiêu thụ sản phẩm” ở 3 xã Cù lao Giêng; xây dựng Đề án Phát huy hiệu quả hệ thống kiểm soát lũ vùng nam Vàm Nao đến năm 2022 và định hướng đến năm 2030 gắn với quy hoạch sản xuất nông nghiệp và vùng chuyên canh của huyện.

  Mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng, đến nay huyện Chợ Mới hình thành các vùng chuyên canh tập trung cây ăn trái. Đặc biệt, tại 3 xã Cù lao Giêng như: Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp, Bình Phước Xuân đến nay không còn đất lúa, đã chuyển hết diện tích lúa sang trồng xoài, nhiều nhất là xoài ba màu phục vụ xuất khẩu sang Mỹ, Nhật, EU…, cho thu nhập cao.

  Nhiều năm qua, nhờ đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng đã giúp Chợ Mới tăng giá trị sản xuất nông nghiệp trên cùng diện tích đất canh tác.

  Cụ thể, năm 2022 giá trị sản xuất trung bình 1 ha đất nông nghiệp của huyện là 316 triệu đồng, tăng gần 194 triệu đồng/ha so với năm 2008 chỉ đạt 122,7 triệu đồng/ha.

  Hiệu quả từ chuyển dịch cơ cấu cây trồng, những năm qua số lượng nông dân trên địa bàn huyện thoát nghèo vươn lên khá, giàu ngày càng nhiều, tỷ lệ hộ nghèo của huyện hằng năm đều giảm.

  Cụ thể, năm 2022 tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều giảm còn 2,4% (năm 2008 tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn cũ là 3,6%), thu nhập bình quân đầu người năm 2022 đạt 46,6 triệu đồng/người/năm, tăng 28,54 triệu đồng/người/ năm so với năm 2008 chỉ đạt 18,06 triệu đồng/người/năm.

  Ông Ngô Hoàng Hiếu, Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới cho biết: Việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng trên địa bàn huyện thời gian qua đã và đang thu được những thành quả quan trọng; từng bước đa dạng hóa cơ cấu cây trồng, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa tạo ra nguồn thu nhập ổn định, nâng cao đời sống của nhân dân, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

  “Đến nay huyện đã có 8/16 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 3 xã Cù lao Giêng và xã Mỹ Hiệp đang xây dựng xã nông thôn mới nâng cao phấn đấu đến cuối năm 2022 được công nhận và đến cuối năm 2022 Chợ Mới sẽ đạt chuẩn huyện nông thôn mới”, ông Hiếu cho biết thêm.

  Nhà vườn làm du lịch

  Ngoài thế mạnh nông nghiệp, Chợ Mới còn có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch, nhất là ở 3 xã Cù lao Giêng, nơi đây nổi tiếng là một “Cù lao xanh” đậm bản sắc văn hóa miệt vườn và văn hóa tín ngưỡng tâm linh của của người dân vùng sông nước Nam Bộ.

  Chợ Mới có các công trình văn hóa tín ngưỡng đồ sộ, có nhiều di tích lịch sử như: Đình thần Tấn Mỹ, Phủ thờ họ Dương, Phủ thờ Nguyễn Tộc, khu mộ cụ Ung Văn Khiêm.

  Ngoài ra, huyện còn có quần thể kiến trúc tôn giáo độc đáo như: Nhà thờ Cù lao Giêng, Tu viện chúa Quan phòng, Tu viện Phanxico, chùa Thành Hoa, chùa Phước Thành, nhà thờ Rạch Sâu,… cùng với các làng nghề truyền thống đậm nét Nam bộ.

  Hiện cầu Mỹ Luông – Tấn Mỹ được xây dựng đã tạo điều kiện thuận lợi cho khách đến tham quan du lịch 3 xã Cù lao Giêng. Nhiều nhà vườn ở Cù lao Giêng với diện tích canh tác lớn bắt đầu khai thác các nhiều loại hình du lịch để đón khách tham quan, trong đó loại hình du lịch homestay đang phát triển mạnh với sự tham gia của đông đảo cộng đồng. Với tiềm năng phát triển du lịch, UBND tỉnh An Giang đã phê duyệt Đề án Quy hoạch phát triển du lịch 3 xã Cù lao Giêng đến năm 2022 và tầm nhìn đến năm 2030.

  Chợ Mới cũng đã xây dựng quảng bá du lịch 3 xã Cù lao Giêng trên các mạng thông tin điện tử, mạng xã hội; tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ cho hộ nhà vườn; tăng cường quảng bá du lịch địa phương để thu hút du khách trong nước và khách quốc tế đến Chợ Mới.

  Huyện cũng đang thực hiện xây dựng dự án du lịch nghỉ dưỡng ven sông Cồn Én; tạo điều kiện cho các nhà đầu tư khác đến khảo sát thực hiện dự án du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, cáp treo, trò chơi mặt nước và chợ nổi trên sông…

  Thời gian qua, phát triển du lịch trên địa bàn huyện Chợ Mới gắn liền với xây dựng nông thôn mới góp phần xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn ngày càng hoàn thiện, cung cấp thêm các sản phẩm du lịch địa phương, tạo môi trường thuận lợi thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với Chợ Mới để nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn.

  Tuy đạt được những kết quả bước đầu trong xây dựng nông thôn mới, nhưng huyện Chợ Mới cũng gặp một số khó khăn trong phát triển du lịch sinh thái, gắn với nông nghiệp.

  Chẳng hạn như, chất lượng sản phẩm du lịch chưa đáp ứng nhu cầu thị trường, phần lớn sản phẩm du lịch được khai thác quy mô nhỏ. Năng lực kết nối hạn chế nên chưa tạo thành sản phẩm có khả năng mang lại doanh thu cao cho các hộ gia đình.

  Lượng khách du lịch có tăng hàng năm nhưng chưa giữ chân được du khách, lượng khách lưu trú rất thấp hoặc có thì thời gian rất ngắn do điều kiện vật chất được đầu tư còn hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu…

  Để đẩy mạnh phát triển du lịch gắn với xây dựng nông thôn mới hiệu quả, Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới ông Ngô Hoàng Hiếu cho biết, huyện sẽ kiến nghị UBND tỉnh đẩy mạnh xúc tiến thương mại đầu tư trong và ngoài nước để tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp của nông dân; chuyển giao các đề tài nghiên cứu khoa học phục vụ sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững và hiệu quả; tiếp tục kêu gọi doanh nghiệp đầu tư phát triển các dịch vụ du lịch, mở rộng kết nối các tour, tuyến du lịch tại 3 xã Cù lao giêng.

  “Tỉnh cũng sớm phân bổ kinh phí theo quy hoạch Đề án Quy hoạch phát triển du lịch 3 xã Cù lao Giêng; có nhiều chính sách hỗ trợ về vốn vay với lãi suất ưu đãi cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư vào du lịch 3 xã Cù lao Giêng và hỗ trợ đào tạo, tập huấn chuyên sâu nguồn nhân lực cho lãnh đạo quản lý du lịch, cán bộ và hộ nhà vườn, hộ kinh doan”, Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới đề nghị./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 10 Địa Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Ở Việt Nam Bạn Nên Đến 1 Lần 2022
 • Top 10 Địa Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Ở Việt Nam Bạn Nên Đi
 • Tour Du Lịch Nội Mông Cổ Sa Mạc Vọng Âm
 • Tour Du Lịch Trung Quốc : Bắc Kinh
 • Tour Nội Mông Cổ 5N4Đ : Sa Mạc Vọng Âm
 • Phát Triển Du Lịch Nông Nghiệp Đồng Tháp

  --- Bài mới hơn ---

 • Để Du Lịch Đồng Tháp Thu Hút Khách Du Lịch
 • Hà Giang: Phát Triển Du Lịch Trải Nghiệm Ba Cùng
 • Khai Thác Tiềm Năng Và Lợi Thế Của Ngành Du Lịch Hà Giang
 • Phát Triển Kinh Tế Biển
 • Ẩm Thực: “gia Vị” Cho Phát Triển Du Lịch Hải Phòng
 • Ngày 11/7, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức tọa đàm phát triển du lịch nông nghiệp Đồng Tháp. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của Tuần lễ Văn hóa, Du lịch Đồng Tháp năm 2022.

  Tham dự buổi tọa đàm có đồng chí Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp cùng gần 200 đại biểu lãnh đạo các sở, ban, ngành, Trung tâm xúc tiến du lịch tỉnh Đồng Tháp, các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long, các chuyên gia, doanh nghiệp du lịch trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp.

  Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp Lê Minh Hoan phát biểu tại tọa đàm.

  Phát biểu tại buổi tọa đàm, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp Lê Minh Hoan cho rằng, trước xu thế thay đổi nhanh chóng của nền sản xuất nông nghiệp thế giới, để duy trì sản xuất và tăng tính cạnh tranh sản phẩm trên thị trường đòi hỏi người dân phải thay đổi.

  Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp Lê Minh phân tích, người nông dân hiện nay có 05 cái thiếu, đó là thiếu kiến thức khoa học kỹ thuật; vốn; vật tư tốt, cây và con giống tốt; thông tin thị trường; liên kết. Để trở thành nông dân chuyên nghiệp, người dân phải hiểu biết sâu về nông nghiệp, biết sử dụng máy móc, biết tin học, hiểu rõ tầm quan trọng của kinh tế tập thể, sản xuất giỏi đồng thời phải kinh doanh giỏi.

  Để đẩy mạnh phát triển nông nghiệp nói chung và phát triển du lịch nông nghiệp Đồng Tháp nói riêng, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp Lê Minh cam kết sẽ tạo ra môi trường chuyên nghiệp, hỗ trợ người dân thoát khỏi 05 cái thiếu trên để hướng đến sản xuất chuyên nghiệp, hiệu quả.

  Ông Ngô Quang Tuyên – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp đánh giá, du lịch cộng đồng – nông nghiệp là loại hình du lịch mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế bền vững cho cư dân bản địa. Nó không chỉ giúp người dân bảo vệ môi trường mà còn bảo tồn và phát huy những nét văn hoá độc đáo của địa phương.

  Đối với Đồng Tháp, du lịch cộng đồng – nông nghiệp mới hình thành và phát triển từ năm 2022. Tuy xuất phát trễ hơn so với các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhưng Đồng Tháp đã đẩy mạnh loại hình du lịch cộng đồng sinh thái nông nghiệp và gắn với nông nghiệp công nghệ cao, bước đầu góp phần đa dạng hóa, làm phong phú sản phẩm, tăng thêm sự lựa chọn cho du khách khi tìm hiểu, trải nghiệm kinh tế – xã hội, khám phá vẻ đẹp của quê hương, con người, văn hóa Đồng Tháp.

  Quang cảnh buổi tọa đàm phát triển du lịch nông nghiệp Đồng Tháp

  Trong đó, đầu tiên phải kể đến cánh đồng sen bạt ngàn ở Khu Đồng Sen Tháp Mười, thời điểm bắt đầu chỉ có 5 hộ dân khai thác loại hình du lịch trải nghiệm: chèo xuồng ngắm cảnh đồng sen, câu cá, thưởng thức ẩm thực đồng quê với nhiều món ăn được chế biến từ sen đã thu hút đông đảo khách du lịch từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận vào dịp cuối tuần và các kỳ nghỉ lễ thu hút hàng chục ngàn lượt khách đến đây tham quan và trải nghiệm với mật độ trung bình một tháng các điểm tham quan đón và phục vụ trên 10.000 lượt khách

  Tiếp theo đó là thành công của các hộ dân vườn cam, quýt ở huyện Lai Vung đã mạnh dạn mở cửa vườn đón khách du lịch đến tham quan. Từ khi mở cửa tham quan các vườn quýt, trên địa bàn huyện Lai Vung đã đón và phục vụ 75.000 nghìn lượt khách, tổng doanh thu 24 tỷ đồng.

  Mô hình thành công nhất thì phải kể đến “Thành phố hoa của khu vực Nam bộ” ở Sa Đéc với những khu vườn kiểu mẫu, bảo tàng hoa với hàng trăm loài hoa đẹp, lạ… nổi tiếng cả trong nước và nước ngoài. Đơn cử như năm 2022, lượng khách đến du lịch tại Sa Đéc đạt hơn 1 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế hơn 40 nghìn lượt người…

  Ngoài ra, ở Đồng Tháp còn có nhiều điểm du lịch nông nghiệp tiêu biểu như: Làng bột Tân Phú Đông; Homestay Tư Các Linh ở Tam Nông; Làng rau nhút thủy sinh ở Cồn Phú Mỹ; Trang trại nhà màng trồng dưa lê của Công ty Ecofarm ở huyện Thanh Bình; Hợp tác xã rau sạch và nông trại lúa hữu cơ Tâm Việt ở huyện Hồng Ngự; Trung tâm sản xuất hoa kiểng ứng dụng công nghệ cao ở TP Sa Đéc…

  Du khách tham quan trải nghiệm du lịch tại vườn quýt Lai Vung, Đồng Tháp

  Theo đánh giá của lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp, mặc dù tốc độ tăng trưởng khá cao nhưng chủ yếu quy mô nhỏ. Sản phẩm du lịch nông nghiệp còn đơn sơ, chưa tận dụng được hết lợi thế để thu hút khách cũng như tăng khả năng chi tiêu từ khách du lịch, chưa có nhiều dịch vụ bổ trợ khác cho khách.

  Các đơn vị tổ chức hoạt động du lịch còn lúng túng trong khai thác tiềm năng, lợi thế so sánh, đa dạng sản phẩm du lịch nông nghiệp để hấp dẫn du khách. Phần lớn người nông dân chỉ quen sản xuất nông nghiệp, mặc dù đã được hỗ trợ đào tạo các kỹ năng giao tiếp ứng xử, đón tiếp và phục vụ khách nhưng tiếp thu còn hạn chế nên hoạt động còn thiếu chuyên nghiệp.

  Tại tọa đàm, các đại biểu cũng tập trung phân tích, đánh giá thực trạng, tiềm năng, cơ hội, thách thức và tìm giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp thời gian tới.

  Để du lịch cộng đồng – nông nghiệp đi vào bài bản, chuyên nghiệp và phát triển bền vững, TS Nguyễn Trọng Minh, cố vấn Dự án VietMekong Farmstays cho rằng, cần đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về giá trị văn hóa địa phương, từ đó truyền tải đến du khách những giá trị này bằng tình yêu, sự tôn trọng và niềm tin. Cùng với đó là đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng làm du lịch cho cộng đồng, các kỹ năng giao tiếp, ứng xử, kỹ năng quản lý điểm đến.

  Đặc biệt, các công ty lữ hành Đồng Tháp và công ty lữ hành trong nước cần xây chương trình du lịch, xây dựng sản phẩm, kết nối tour tuyến, đặc biệt quan tâm bán sản phẩm du lịch của địa phương, bảo vệ tác quyền của các sản phẩm du lịch nông nghiệp của Đồng Tháp, phát huy giá trị sản phẩm du lịch Đồng Tháp theo đúng sứ mệnh của vùng đất Sen hồng.

  Du khách trải nghiệm du lịch nông nghiệp tại Đồng Tháp.

  Ông Nguyễn Hồng Quang, Giám đốc Công ty Cổ phần nông trại sinh thái Ecofarm cho rằng, xây dựng các sản phẩm phục vụ cho hoạt động du lịch nông nghiệp phải được đầu tư phát triển theo mô hình nông nghiệp sạch, ưu tiên phát triển các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp công nghệ cao. Gắn du lịch nông nghiệp với phát triển du lịch cộng đồng và khai thác các giá trị văn hoá bản địa, làng nghề truyền thống, quà lưu niệm, đặc sản địa phương… nhằm nâng cao hiệu quả và phát triển bền vững.

  Giám đốc Công ty Cổ phần nông trại sinh thái Ecofarm cho biết, Ecofarm là một những doanh nghiệp đầu tiên phát triển mô hình sản xuất và dịch vụ theo hướng nông nghiệp công nghệ cao kết hợp với du lịch trải nghiệm. Ecofarm đã phát triển mô hình này kết hợp nhằm hút khách du lịch trong một trạng thái hứng khởi hơn, tránh được những hạn chế, nhàm chán của một số mô hình trước đây. Đơn cử như du khách đến tham quan trải nghiệm ở Ecofarm được trải nghiệm các hoạt động: thụ phấn hoa, hệ thống cung cấp nước tưới, nuôi ong mật, nhân giống hoa, thu hái dưa, thưởng thức các loại nước ép, ăn các món ăn đặc sản quê hương như cá linh, cá hô, cá he hay như các món rau dân dã như điên điển, bồn bồn, bông súng, ngó sen… Với mô hình này, người dân nói chung hoàn toàn có thể tham khảo và biến tấu để hình thành các mô hình du lịch nông nghiệp theo điều kiện của từng hộ gia đình, tạo ra những sản phẩm du lịch trong nông nghiệp được đa dạng, phong phú, hấp dẫn và thu hút khách du lịch hơn…/.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phê Duyệt “quy Hoạch Tổng Thể Phát Triển Khu Du Lịch Quốc Gia Côn Đảo, Tỉnh Bà Rịa
 • Phát Triển Du Lịch Côn Đảo, Hiệu Quả Và Bền Vững
 • ‘đánh Thức’ Tiềm Năng Du Lịch Cao Bằng
 • Phát Triển Du Lịch Cần Giờ Có Thương Hiệu, Đẳng Cấp
 • Cà Mau Đánh Thức Tiềm Năng Du Lịch Sinh Thái, Du Lịch Cộng Đồng
 • Du Lịch Nông Nghiệp Trên Thế Giới

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Lịch Nông Thôn Ở Việt Nam
 • Biển Cồn Vành (Thái Bình), Bãi Biển Mới Nổi Của Vịnh Bắc Bộ
 • Cẩm Nang Du Lịch Núi Bà Nà Đà Nẵng
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Núi Bà Đen Bằng Xe Máy Chỉ Với 300.000 Đồng Cực Đã
 • Du Lịch Núi Bà Tây Ninh
 • Là loại hình kinh doanh mới mẻ ở Việt Nam, nhưng du lịch nông nghiệp (DLNN) vốn phát triển mạnh trên thế giới từ cách đây vài thập niên.

  Công nghiệp không khói

  Theo định nghĩa của các chuyên gia kinh tế, DLNN gồm 4 thành tố chính là kết hợp giữa du lịch và nông nghiệp, thu hút du khách tham quan các hoạt động nông nghiệp, tăng thu nhập cho nông dân, và giúp du khách trải nghiệm cuộc sống nhà nông.

  Ở nhiều nước, DLNN đóng góp đáng kể vào GDP, đồng thời giúp kéo dài mùa vụ cho bà con nông dân, nhất là vào thời điểm giáp hạt, trái mùa.

  DLNN đã manh nha từ thế kỷ 19, nhưng phải đến đầu thập niên 80 của thế kỷ trước, loại hình này mới phát triển mạnh ở các nước châu Âu và Bắc Mỹ. Canada là nước sớm nhất công bố những đạo luật để kích thích DLNN.

  Từ năm 1961, nước này đã quy hoạch đất nông nghiệp và chỉ rõ những loại toài nguyên thích hợp để sử dụng cho mục đích giải trí ngoài trời. Dựa vào đó, các thành phố sẽ có những chương trình hành động cụ thể, phù hợp với điều kiện địa lý, kinh tế, xã hội.

  Trong “Sách trắng du lịch”, cẩm nang khi đến Nhật Bản của người nước ngoài, đất nước này gọi du lịch nông nghiệp là ngành công nghiệp không khói. Cũng trong sách này, thị trấn Niseko trở thành thị trường bất động sản nóng nhất cả nước bởi nơi đây có lượng du khách đổ về trượt tuyết, nghỉ dưỡng đông bậc nhất.

  Năm 1976, tại Pháp, chính phủ kết hợp với Hội nông dân đồng triển khai và tổ chức DLNN.

  Trong hơn một năm, khoảng 100 chiến dịch đã được chính phủ Pháp phát động ở khắp các miền quê. Kết quả là 6 năm sau, 25% khách du lịch khi tới Pháp chọn các chuyến nghỉ dưỡng hướng về nông thôn. Thói quen ấy vẫn được giữ gìn tới bây giờ.

  DLNN đặc biệt phát triển mạnh ở các quốc gia Trung Âu. Tại Áo, DLNN được tổ chức chuyên nghiệp, bài bản, dù nông dân nước này chỉ chiếm 3% dân số.

  Trên xu hướng chung của thế giới là thu hẹp diện tích đất canh tác đất nông nghiệp, tối đa hóa lợi nhuận cho từng tấc đất được coi là nhiệm vụ sống còn cho các quốc gia. Điều này thể hiện rõ ở Nhật Bản, đất nước thường bị ảnh hưởng bởi thiên tai và luôn quản lý chặt chẽ nguồn đất đai. Tính đến hết năm 2022, du khách nước ngoài chi tiêu hơn 9 tỷ USD trong các khu vực nông thôn, tăng hơn 50% so với trước đó ba năm.

  Chính phủ Nhật, trong sách hướng dẫn du khách, cũng quy hoạch rõ 8 thành phố lớn gồm Tokyo, Kanagawa, Chiba, Saitama, Aichi, Osaka, Kyoto và Hyogo. 41 khu vực còn lại đều được xếp vào diện nông thôn, đồng thời hưởng những ưu đãi về thuế, trợ giá từ chính phủ. Xét trong toàn ngành du lịch, tỷ lệ du khách về vùng nông thôn so với thành phố ở Nhật Bản ngày càng tăng. Theo số liệu năm 2022, con số này vào khoảng 1,5 lần.

  Bước khởi đầu ở các nước đang phát triển

  Với đa phần các nước châu Á, DLNN còn nhiều mới mẻ, nhất là khi đại bộ phận các nước vẫn sống dựa vào nền nông nghiệp. Hàn Quốc, một trong những “con rồng châu Á” mới thí điểm phát triển DLNN từ giữa thập niên 90, từ một dự án nhằm tăng thu nhập cho nông dân.

  Mãi đến đầu năm 2002, chính phủ nước này mới đẩy mạnh hướng đi này. 4 năm sau nữa, các tour DLNN được định hướng nhằm phát triển nông nghiệp, và được kỳ vọng sẽ xóa bớt độ chênh giữa thành thị và nông thôn. Đó cũng là mục tiêu mà Tổ chức phát triển Liên hợp quốc đặt ra khi hỗ trợ Nepal và Ấn Độ hồi giữa thập niên 2000.

  Nhắc đến DLNN không thể bỏ qua Trung Quốc. Do bề dày lịch sử, truyền thống cộng dân số 1,4 tỷ dân, quốc gia này nghiễm nhiên trở thành nước có quy mô tổ chức DLNN lớn nhất thế giới.

  Từ năm 2006, chính phủ Trung Quốc đã tổ chức năm du lịch quốc gia về DLNN, trong đó giương cao khẩu hiệu: “Chống đói nghèo bằng con đường phát triển DLNN”.Ở tỉnh Quảng Tây, chính quyền đã xây hơn 15 tuyến DLNN đặc sắc từ năm 2007, với hàng trăm vườn du lịch sinh thái, tạo ra hàng chục nghìn việc làm và đạt doanh thu hàng chục triệu USD mỗi năm.

  Ngôi làng nổi tiếng nhất Giang Tây về phát triển DLNN nằm ở phía đông tỉnh này. Trong làng, ngoại trừ một phần nhỏ dành cho người dân ở, những ngôi nhà còn lại được sơn bằng các nhân vật hoạt hình quen thuộc như Doraemon, Pikachu, Bạch Tuyết… Rất ít du khách biết tên chính xác của ngôi làng, và họ thường gọi bằng cái tên “ngôi làng tuổi thơ”.

  Cũng tại Trung Quốc, cô gái có tên Lý Tử Thất, ở Tứ Xuyên cũng nổi tiếng khắp thế giới vì thường quay những video chế biến món ăn truyền thống. Nhờ các clip hàng triệu lượt xem trên youtube của Lý, miền quê Tứ Xuyên của cô đón đông đảo khách thập phương đến thăm.

  Tại Việt Nam, DLNN nổi lên từ vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, hầu hết mới dừng ở bước đi riêng lẻ, phát huy thế mạnh của từng địa phương.

  VĂN VIỆT

  --- Bài cũ hơn ---

 • An Giang Khai Thác Thế Mạnh Du Lịch Nông Nghiệp
 • An Giang Phát Triển Du Lịch Sinh Thái Gắn Với Sản Xuất Nông Nghiệp
 • Top 10 Địa Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Ở Việt Nam Bạn Nên Đến 1 Lần 2022
 • Top 10 Địa Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Ở Việt Nam Bạn Nên Đi
 • Tour Du Lịch Nội Mông Cổ Sa Mạc Vọng Âm
 • Du Lịch Nông Nghiệp Và Du Lịch Nông Thôn Khác Nhau Như Thế Nào

  --- Bài mới hơn ---

 • Núi Chúa Village: Giá Vé, Hướng Dẫn Đi Khu Du Lịch Sinh Thái Cộng Đồng A
 • ? 4 Ngọn Núi Gần Sài Gòn Để Bạn Có Thể Đổi Gió Vào Cuối Tuần Mạng Bán Tour Trực Tuyến Số 1 Tại Việt Nam
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Leo Núi Chứa Chan (Gia Lào), Đồng Nai 2022
 • Cùng Khám Phá Du Lịch Núi Lớn – Núi Nhỏ Vũng Tàu
 • Khám Phá Indonesia: Núi Lửa Bromo
 • I. Tìm hiểu về du lịch nông nghiệp và du lịch nông thôn

  1. Du lịch nông nghiệp là gì?

  Du lịch nông nghiệp còn có tên tiếng anh là Agritourism. Được biết đến là một loại hình du lịch có thể tạo ra sản phẩm nhằm phục vụ cho các du khách chủ yếu là dựa vào nền tảng trong các hoạt động sản xuất nông nghiệp.

  2. Du lịch nông thôn là gì?

  Còn riêng với du lịch nông thôn thì được biết đến là loại hình du lịch, trong đó có khách du lịch là chủ yếu. Khách du lịch thường là những người ở thành phố muốn tìm đến các vùng quê để nghỉ ngơi hay tìm về ký ức tuổi thơ, họ sẽ thưởng thức những hương vị đồng quê với những món ẩm thực ngon và lạ.

  II. Sự khác biệt giữa du lịch nông nghiệp và du lịch nông thôn

  Các điểm khác biệt

  Du lịch nông nghiệp

  Du lịch nông thôn

  Loại hình du lịch

  Là một loại hình du lịch đơn lẻ

  Tổng hợp liên kết nhiều loại hình du lịch ở địa phương

  Tài nguyên du lịch

  Tài nguyên sản xuất nông nghiệp

  Tài nguyên thiên nhiên và nhân văn địa phương và tài nguyên các loại hình du lịch khác ở địa phương

  Chủ thể tham gia du lịch

  Nông dân

  Chủ cơ sở và cộng đồng dân cư

  Không gian du lịch

  Trang trại, đồng ruộng

  Tất cả những nơi có tài nguyên du lịch ở địa phương

  Xung đột lợi ích

  Có thể gây xung đột lợi ích với cộng đồng

  Nhằm giải quyết các vấn đề về xung đột lợi ích với cộng đồng. Nhấn mạnh vai trò của chính quyền địa phương

  III. Lợi ích của du lịch nông nghiệp và du lịch nông thôn mang lại

  1. Lợi ích của du lịch nông thôn

  Riêng ở Việt Nam thì nếu phát triển được loại hình du lịch nông thôn thì quả thật sẽ mang lại ý nghĩa lớn. Điều đó góp phần nâng cao và giúp tăng doanh thu từ du lịch, cải thiện đời sống của người dân hơn.

  Một tour nông thôn cơ bản:

  • Từ Hội An cho đến Trà Quế thì khách có thể di chuyển bằng các phương tiện khác như đi xe đạp, đi bằng du thuyền.
  • Đến với làng rau Trà Quế du khách có thể được thưởng thức những loại rau thơm khá độc đáo được trồng theo công nghệ rau sạch, đây sẽ là một trải nghiệm với dành cho khách du lịch khi đến với Trà Quế.
  • Hơn nữa, khách du lịch còn được hướng dẫn các cách trồng rau, cách chọn các loại phân bón, tưới nước như thế nào là đúng và cả cách chế biến các món ăn vào trong những món ăn để làm nổi bật mùi hương của món ăn trở nên hấp dẫn.
  • Một trong những món ăn đó không thể nào thiếu mì quảng, cao lầu và cá hấp rau,..

  Đến nơi đây, khách du lịch còn được tận hưởng bầu không khí vô cùng mát mẻ và trong lành, mang lại cảm giác thư giãn và sự thanh bình khi ở chốn làng quê Việt Nam. Thông qua các hoạt động sản xuất nông dân đã góp phần vào việc thu hút môi trường nông thôn, các cảnh quan vẫn được gìn giữ.

  Còn riêng các hoạt động đón tiếp ở nông trại thì họ đang tham gia vào đa dạng hóa cung cấp du lịch. Tuy nhiên, những địa phương có tham vọng trong việc phát triển du lịch thì cần phải đầu tư thêm các phần mềm quản lý du lịch, cung cấp nhiều kiểu ăn ở cũng như các hoạt động đa dạng để có thể thu hút nhiều loại khác nhau.

  Đặc biệt, trong tour du lịch cần phải có các làng đẻ nghỉ ngơi, có nhà ở ở nông thôn, hiệu ăn, nông trại, khách sạn và nơi cắm trại cùng với các khung cảnh khác nhau nhằm tăng tính đa dạng của loại hình du lịch nông thôn này.

  2. Lợi ích của du lịch nông nghiệp

  Du lịch nông nghiệp cũng có vị trí quan trọng như du lịch nông thôn. Bởi nó có nhiều đóng góp tích cực trong xác thực, mang đến các sản phẩm chất lượng tốt, không gian rộng cùng với các di sản văn hóa,..

  Không những vậy mà nông nghiệp còn tham gia và việc đa dạng hóa du lịch. Với tính đa chức năng của loại hình nông nghiệp hiện nay đã được công nhận khá rộng rãi, hoặc bạn có thể hiểu rằng ngoài các công ty sản xuất nông nghiệp, công ty cổ phần phân bón ra thì còn có các nhiệm vụ khác nữa chẳng hạn như môi trường, xã hội và lãnh thổ.

  Với việc đón tiếp ở nông trại dưới mọi hình thức thì tour nông nghiệp đã mở ra các thành phần xã hội khác đang khao khát không gian, phát minh và bảo tồn di sản đồng thời tham gia vào các hoạt động trong kinh tế và xã hội. Trong loại hình này, khách du lịch sẽ tham gia với người nông dân thu hoạch, gieo trồng và đồng thời chăm sóc cây trồng ở đồng ruộng.

  Kết luận

  Qua bài viết trên, Turtle Grass đã giới thiệu cho bạn hai loại hình du lịch mới đó chính là du lịch nông thôn và du lịch nông nghiệp. Với hai loại hình du lịch trên cũng đã mang tới cho bạn nhiều thông tin, các kiến thức bổ ích để bạn có thể hiểu hơn và có định hướng mới trong tương lai.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Điểm Du Lịch Nông Nghiệp Hấp Dẫn Tại Việt Nam
 • An Giang: Khai Thác Tiềm Năng Du Lịch Nông Nghiệp
 • Doanh Nghiệp Lữ Hành Nội Địa Là Gì
 • Thế Nào Là Kinh Doanh Lữ Hành Nội Địa?
 • Thế Nào Là Khách Du Lịch Nội Địa? Khái Niệm Và 5+ Đặc Điểm Cần Biết Về Họ
 • Quảng Nam Phát Triển Du Lịch Nông Nghiệp

  --- Bài mới hơn ---

 • Chiến Lược Mới Cho Sự Phát Triển Của Du Lịch Quảng Ninh
 • Chiến Lược Marketing Của Vietravel
 • Kinh Nghiệm Phát Triển Du Lịch Của Thái Lan Và Một Số Gợi Ý Đối Với Việt Nam
 • An Giang Phát Triển Du Lịch Trở Thành Điểm Đến Hấp Dẫn
 • Chính Sách Hỗ Trợ Đầu Tư Phát Triển Du Lịch
 • Bên cạnh các sản phẩm du lịch truyền thống, Quảng Nam luôn quan tâm đầu tư phát triển sản phẩm du lịch gắn với các làng quê, làng nghề, khai thác cảnh quan yên bình với nhiều sản phẩm du lịch mới hấp dẫn. Tỉnh đã xây dựng và phát triển nhiều sản phẩm du lịch nông nghiệp phù hợp với xu hướng khám phá, trải nghiệm của khách du lịch hiện nay, điển hình như:

  Các sản phẩm du lịch nông nghiệp với hoạt động tham quan, trải nghiệm ở các làng quê, làng nghề, nông thôn Quảng Nam: chương trình trải nghiệm các hoạt động nghề nông ở làng rau Trà Quế, làng gốm Thanh Hà, làng rau An Mỹ, làng rau Thanh Đông, làng chài ở Cù Lao Chàm, làng bắp Cẩm Nam (Hội An); làng trái cây Đại Bình (Nông Sơn)… Những chương trình du lịch này giúp du khách hòa vào cuộc sống thực tại của người dân, được xới đất trồng rau, tưới nước… và tìm hiểu nét đẹp văn hóa làng nghề như nếp ăn ở, truyền dạy nghề, các ngày hội lễ tổ nghề, lễ cầu mùa. Trong đó, làng rau Trà Quế là sản phẩm du lịch nông nghiệp đặc sắc khá nổi tiếng gần 10 năm qua, mỗi năm đón hàng chục nghìn lượt khách tham quan, trải nghiệm.

  Các sản phẩm du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp là những sản phẩm du lịch mới mang lại hiệu quả cũng như tạo được thiện cảm lớn đối với du khách, nhất là thị trường khách châu Âu, Đông Bắc Á như: chương trình tham quan rừng dừa Bảy Mẫu Cẩm Thanh (Hội An); làng du lịch sinh thái cộng đồng Trà Nhiêu, Triêm Tây (Điện Bàn)… Du khách được trải nghiệm các hoạt động giải trí, đi xe đạp, đi thuyền trên sông, tham quan rừng dừa bằng thuyền thúng, nghỉ dưỡng trong những cơ sở lưu trú nằm giữa ruộng đồng, sông nước.

  Du lịch nông nghiệp gắn với tham quan, tìm hiểu văn hóa, cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số, tham gia biểu diễn văn nghệ cùng người bản địa, xem trình diễn âm nhạc truyền thống, thưởng thức ẩm thực, tìm hiểu các nghề dệt thổ cẩm truyền thống (ở các huyện miền núi phía Tây của tỉnh)… Đây là những sản phẩm du lịch có sự kết hợp giữa du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng và du lịch văn hóa, mang đến một nét độc đáo mới cho Du lịch Quảng Nam với các điểm: làng du lịch Pơning (Tây Giang), làng du lịch Bho Hoong (Đông Giang), làng du lịch cộng đồng Cơ Tu (Nam Giang)…

  Thời gian qua, Quảng Nam đã có nhiều nỗ lực để đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng du lịch, từng bước nâng cao chất lượng cơ sở vật chất kỹ thuật và chất lượng lao động, đồng thời đẩy mạnh quảng bá xúc tiến du lịch và tăng cường đầu tư phát triển sản phẩm du lịch trong đó có du lịch nông nghiệp, qua đó tạo dựng được thương hiệu Du lịch Quảng Nam mà nổi bật là Hội An, Mỹ Sơn. Đây là cơ sở nền tảng để Quảng Nam tiếp tục thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến với địa phương.

  Để quá trình xây dựng, phát triển, khai thác các sản phẩm du lịch nông nghiệp ngày càng đạt được hiệu quả, trong thời gian tới Quảng Nam cần tiếp tục quan tâm đến các vấn đề sau:

  Quy hoạch, định hướng, kế hoạch và đầu tư xây dựng sản phẩm du lịch nông nghiệp

  Xây dựng kế hoạch phát triển du lịch nông nghiệp có sự kết hợp chặt chẽ với du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch làng nghề và du lịch văn hóa để tạo nên những sản phẩm khác biệt. Năm 2022, tỉnh Quảng Nam đã xây dựng Chiến lược về du lịch nông thôn tỉnh Quảng Nam, góp phần định hướng phát triển du lịch nông nghiệp đạt hiệu quả hơn; tỉnh cũng đã ban hành “Đề án Phát triển làng nghề truyền thống gắn với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022 – 2022”.

  Chú trọng phát triển, khai thác các mô hình sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch. Bảo vệ, tôn tạo cảnh quan, môi trường sinh thái để tạo điều kiện phát triển du lịch nông nghiệp. Tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng dân sinh, nông thôn mới gắn với phục vụ du lịch tại các vùng nông thôn, miền núi. Đẩy mạnh hợp tác công tư với sự chung tay của nhà nước – doanh nghiệp – cộng đồng trong xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch.

  Tính độc đáo, khác biệt, chất lượng của sản phẩm du lịch phải được quan tâm hàng đầu và sẽ là một yếu tố tiên quyết khẳng định sức hút, sức sống, thương hiệu của các sản phẩm du lịch nông nghiệp sau này. Tránh sự trùng lắp trong xây dựng sản phẩm du lịch…

  Sự đồng thuận, thống nhất trong hành động

  Du lịch nông nghiệp ở Quảng Nam đã và sẽ nhận được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, các địa phương trong tỉnh, sự hưởng ứng nhiệt tình từ phía các doanh nghiệp và sự gắn kết, tích cực đóng góp, phát huy vai trò của người dân tại các địa phương, điểm đến du lịch…

  Đảm bảo hài hòa lợi ích các bên

  Xây dựng sản phẩm du lịch nông nghiệp phải cân đối hài hòa lợi ích của các bên như: doanh nghiệp, cộng đồng dân cư. Tại các điểm du lịch nông nghiệp nên thành lập ban quản lý mà thành phần không thể thiếu là đại diện cộng đồng dân cư để tham gia quản lý, tổ chức thực hiện đạt kết quả tốt nhất. Phải thực sự mang đến lợi ích cho cộng đồng khi phát triển du lịch nông nghiệp. Cộng đồng phải thực sự là chủ thể quan trọng và được hưởng lợi trực tiếp từ sự phát triển đó.

  Tăng cường công tác quản lý nhà nước

  Điều này là quan trọng để đảm bảo sản phẩm du lịch nông nghiệp được phát triển bền vững, giữ lại sức hút chính đó là hồn cốt gắn với nét thanh bình của làng quê Quảng Nam. Bên cạnh việc hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp, ngành Du lịch tỉnh đã thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, mạnh dạn thay đổi, loại những doanh nghiệp, hướng dẫn viên làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng, uy tín du lịch địa phương. Cùng với đó là đẩy mạnh liên kết vùng, liên kết sản phẩm, đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến sản phẩm du lịch nông nghiệp.

  Ngành Du lịch Quảng Nam đang tham mưu UBND tỉnh và HĐND tỉnh phê duyệt “Đề án quy định chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng tỉnh Quảng Nam đến năm 2025” nhằm hỗ trợ đầu tư cho các điểm du lịch cộng đồng để phát triển du lịch, trong đó có du lịch gắn với nông nghiệp, nông thôn…

  Hồ Tấn Cường

  Tạp chí Du lịch 6/2018

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xây Dựng Chiến Lược Phát Triển Du Lịch Việt Nam: Rõ Định Hướng, Rõ Hiệu Quả Lâu Dài
 • Bài Cuối: Du Lịch Đà Nẵng
 • Triển Khai Đề Án Chiến Lược Phát Triển Du Lịch Ninh Bình
 • Chiến Lược Phát Triển Du Lịch Cần Thơ
 • Vai Trò Du Lịch Biển Trong Chiến Lược Biển Việt Nam
 • Phát Triển Du Lịch Nông Nghiệp Ở Cao Bằng

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Quốc Tế Xây Dựng Chiến Lược Phát Triển Du Lịch Malaysia – Viện Nghiên Cứu Phát Triển Du Lịch (Itdr)
 • Đề Tài Phát Triển Du Lịch Outbound Đến Nhật Bản
 • Tiềm Năng Du Lịch Phú Thọ
 • Phú Thọ Đẩy Mạnh Phát Triển Du Lịch Văn Hóa
 • Tiềm Năng Hấp Dẫn, Thu Hút Đầu Tư Phát Triển
 • Du khách lưu lại khoảnh khắc ấn tượng tại Khu du lịch sinh thái Kolia, xã Thành Công, huyện Nguyên Bình.

  Ðịnh hướng này là nỗ lực để đạt mục tiêu “kép”: Tạo ra sản phẩm du lịch mới tận dụng được thế mạnh về văn hóa, cảnh quan, con người địa phương, thu hút du khách đến trải nghiệm đồng thời hỗ trợ phát triển nông nghiệp công nghệ cao, gắn với tiêu thụ sản phẩm tại chỗ.

  Xu hướng mới

  Cao Bằng có diện tích rộng, phong cảnh sơn thủy hữu tình, còn nhiều diện tích đất nông nghiệp “sạch”, chưa bị tác động bởi phân bón, thuốc trừ sâu hóa học, thích hợp phát triển nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao, kết hợp phát triển du lịch. Thời gian qua, tại địa phương xuất hiện nhiều đơn vị, cá nhân đầu tư, phát triển mô hình du lịch nông nghiệp, thu hút, mang đến trải nghiệm thú vị cho du khách. Tiêu biểu như: Hành trình khám phá vườn hạt dẻ, thu hoạch hạt dẻ; trải nghiệm gặt lúa, bắt cá tại làng du lịch cộng đồng Khuổi Ky, xã Ðàm Thủy; trải nghiệm hái quả trong vườn quýt ở xã Quang Hán, huyện Trùng Khánh; du lịch sinh thái, tham gia thu hoạch chè Kolia, ở xã Thành Công, huyện Nguyên Bình; các mô hình tham quan, hái dâu ở vườn dâu tây, hái nho ở xã Hưng Ðạo, TP Cao Bằng… thu hút đông đảo khách du lịch.

  Sau quá trình học hỏi mô hình nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch ở các quốc gia phát triển, doanh nhân Hoàng Mạnh Ngọc, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Kolia quyết định đầu tư xây dựng mô hình nông trại hữu cơ, du lịch sinh thái Kolia ở xã Thành Công, huyện Nguyên Bình. Khu du lịch sinh thái Kolia nằm trong Vườn quốc gia Phja Oắc – Phja Ðén, khu vực có khí hậu tiểu á nhiệt đới, các loại hoa khoe sắc quanh năm. Tại đây, nhiệt độ mùa hè cao nhất từ 18 đến 22oC; trong mùa đông, nhiệt độ khu vực đỉnh núi Phja Oắc có thể xuống tới -9oC, xuất hiện băng giá. Khu du lịch sinh thái Kolia được Công ty TNHH Kolia đầu tư trồng chè, các loại hoa, rau quả, nuôi lợn, gà, bò; xây dựng trên quan điểm tôn trọng cảnh quan, hạn chế tác động tự nhiên. Du khách đến đây có thể thỏa sức ngắm nhìn phong cảnh còn nguyên sơ, hít thở không khí trong lành, trải nghiệm tự hái chè, sao chè, đóng gói, mang về thưởng thức… Tự tay hái chè, sao chè và thưởng trà tại Khu du lịch sinh thái Kolia, du khách Nguyễn Mạnh Hiền, đến từ Thủ đô Hà Nội, hào hứng chia sẻ: “Ðây thật sự là một trải nghiệm thú vị, khó quên khi được hái chè giữa khung cảnh nên thơ của đồi núi trùng điệp, lại ngồi nhâm nhi những ly trà ấm nóng cùng gia đình trong bầu không khí trong lành của thiên nhiên. Chắc chắn tôi và gia đình sẽ còn trở lại Kolia để tiếp tục tham gia những trải nghiệm thú vị ở đây”.

  Dịp cao điểm, Khu du lịch sinh thái Kolia thu hút hơn 1.000 du khách/ngày. Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Kolia Cao Bằng, Hoàng Mạnh Ngọc chia sẻ: “Tại các quốc gia phát triển, mô hình du lịch nông nghiệp rất thành công, bởi du khách từ các gia đình, trường học rất thích cho các em nhỏ đến trải nghiệm hòa mình vào thiên nhiên. Bởi vậy, với chúng tôi, điều quan trọng nhất là hạn chế tác động đến tự nhiên trong xây dựng, tận dụng và bảo vệ tối đa cảnh quan”. Bên cạnh đó, phát triển du lịch ở đây còn gắn với lợi ích cộng đồng. Khu du lịch sinh thái Kolia có dịch vụ văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc với các diễn viên từ đội văn nghệ quần chúng của đồng bào Dao Tiền, Tày ở các bản lân cận.

  Tại TP Cao Bằng, vườn dâu tây của Hợp tác xã Trường Anh, ở xã Hưng Ðạo, cũng là điểm “hút” khách. Giám đốc Hợp tác xã Trường Anh Ðoàn Thu Trà, chia sẻ: Du lịch nông nghiệp đang là xu hướng phát triển mới. Hiện nay, việc tiêu thụ các sản phẩm theo kênh bán hàng truyền thống đã có điểm hạn chế do sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử. Cùng với sự phát triển của mạng xã hội và xu hướng dịch chuyển, tìm về hòa mình trong thiên nhiên ở các vùng quê thì dịch vụ trải nghiệm du lịch nông nghiệp có điều kiện phát triển bởi mang đến những điều mới lạ cho du khách. Nắm bắt xu hướng nêu trên, từ năm 2022 đến nay, Hợp tác xã Trường Anh đã đầu tư hơn năm tỷ đồng, hoàn thành phát triển trang trại dâu tây trên diện tích 1,5 ha ở xã Hưng Ðạo. Trang trại sử dụng phân hữu cơ sinh học, vi sinh, các loại phân tự ủ lên men như phân đậu tương, trứng, sữa, chuối để bổ sung cho quả ngọt, thơm, tăng chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng. Sản phẩm dâu tây của hợp tác xã có chứng nhận VietGAP, chứng nhận OCOP ba sao được thị trường ưa chuộng. Bên cạnh bán sản phẩm qua kênh truyền thống, mỗi dịp cuối tuần, vườn dâu tây của hợp tác xã đón từ 200 đến 500 lượt khách/ngày đến trải nghiệm hái dâu tây, mua sản phẩm tại vườn; doanh thu bán dâu tây tại vườn và các kênh tiêu thụ đạt hơn một tỷ đồng/năm.

  Hỗ trợ phát triển

  Theo lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cao Bằng, gần đây, xu hướng đầu tư phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái đang phát triển rộng khắp tại các địa phương trong tỉnh với nhiều mô hình mới, độc đáo như: Mô hình liên kết phát triển sản xuất dâu tây công nghệ cao và hoa hồng gắn với du lịch sinh thái, du lịch tâm linh lịch sử Chùa Viên Minh, xóm Ðà Quận, xã Hưng Ðạo, TP Cao Bằng; trồng hoa “check in” Boongfarm ở tổ Xuân Ðại, thị trấn Xuân Hòa, huyện Hà Quảng; Khu du lịch sinh thái Kolia… Các mô hình du lịch nông nghiệp đều đang phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho nhiều người lao động. Năm 2022, chị Lý Thị Duyên, dân tộc Dao Tiền, ở xã Thành Công, huyện Nguyên Bình được Công ty TNHH Kolia tuyển dụng làm công nhân chế biến chè, kiêm hướng dẫn viên giới thiệu cảnh quan, hướng dẫn du khách quy trình hái chè, sao chè. Chị Lý Thị Duyên cho biết, được công ty trả lương 4,5 triệu đồng/tháng, hỗ trợ tiền ăn, đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ. Chị Duyên và gia đình phấn khởi vì vừa có công việc với thu nhập ổn định, lại được giới thiệu cho du khách cảnh đẹp quê hương, bản quán.

  Tận dụng các điều kiện tự nhiên, văn hóa của Cao Bằng, nhiều đơn vị, cá nhân đã đầu tư, phát triển du lịch nông nghiệp. Ðây là hướng phát triển chiến lược tăng sức thu hút của du lịch tỉnh, làm phong phú, hấp dẫn thêm sản phẩm du lịch của địa phương. Các sản phẩm du lịch nông nghiệp đã đưa đến cho du khách cơ hội tìm hiểu và tham gia vào các quy trình tạo ra sản phẩm, từ phương pháp canh tác, nuôi trồng, sơ chế, chế biến, làm các sản phẩm nông nghiệp, đồng thời, thưởng ngoạn các danh lam thắng cảnh và tham gia các hoạt động sinh hoạt văn hóa bản địa. Du lịch nông nghiệp chính là nguồn tài nguyên vô tận để tạo ra các sản phẩm hấp dẫn khi biết tổ chức và khai thác vì ngoài yếu tố thiên nhiên, đây còn là sản phẩm của trí tuệ và kinh nghiệm của cả chính quyền địa phương, doanh nghiệp và người dân trong việc đầu tư, phát triển các làng nông nghiệp truyền thống, các trang trại trải nghiệm sản phẩm nông nghiệp đặc trưng.

  Du lịch nông nghiệp tại Cao Bằng đã và đang có bước khởi đầu, phát triển đúng hướng, từng bước khẳng định vai trò quan trọng đa dạng hóa sản phẩm du lịch, góp phần xây dựng thương hiệu “Du lịch Non nước Cao Bằng” mang đậm bản sắc văn hóa và dấu ấn riêng của thiên nhiên, con người nơi đây.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ninh Bình: Tiềm Năng Phát Triển “Du Lịch Xanh”
 • Nha Trang Và Bài Toán Phát Triển Du Lịch
 • Hà Tĩnh Và Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Được Dự Báo Trước
 • Kích Cầu Du Lịch Miền Tây
 • Phát Triển Du Lịch Mice Nâng Cao Năng Lực Cạnh Tranh Của Du Lịch Việt Nam – Viện Nghiên Cứu Phát Triển Du Lịch (Itdr)
 • Thừa Thiên Huế: Phát Triển Du Lịch Nông Nghiệp Nông Thôn, Du Lịch Cộng Đồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Thúc Đẩy Du Lịch Đà Nẵng Phát Triển
 • Đà Nẵng Đổi Mới Công Tác Xúc Tiến, Quảng Bá Du Lịch
 • Đà Nẵng Thu Hút Khách Du Lịch Mice
 • Một Lần Đi Ngàn Lần Nhớ ⋆ Innotour.vn
 • Dịch Vụ Cho Thuê Lều Cắm Trại Rẻ Nhất Hà Nội
 • Cập nhật: 22/01/2021

  Du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng tại Thừa Thiên Huế đã và đang thu hút được nhiều lao động vùng nông thôn, các thôn bản tham gia vào dịch vụ du lịch tại cộng đồng, góp phần tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động và chuyển dịch thời gian nông nhàn sang các ngành nghề, dịch vụ phục vụ cho phát triển du lịch; nâng cao nhận thức về du lịch cộng đồng và phát triển du lịch bền vững…

  UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, những năm gần đây, công tác phát triển du lịch nông nghiệp nông thôn, du lịch cộng đồng đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân trên địa bàn. Việc kết hợp phát triển du lịch nông thôn, du lịch sinh thái gắn với cộng đồng ngày càng chặt chẽ, bảo tồn gìn giữ các giá trị văn hóa đặc sắc của Huế, từ đó tạo đà cho du lịch Thừa Thiên Huế từng bước phát triển, ngày càng thu hút du khách thập phương đến tham gia dã ngoại.

  Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có một số tour tuyến kết hợp du lịch cộng đồng trải nghiệm sản xuất nông nghiệp như: trải nghiệm vườn thanh trà Thủy Biều (TP. Huế), mô hình trồng rau thủy canh, dưa lưới nhà kính hay các vườn hoa hướng dương trong lòng thành phố hoặc ở vùng Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy), vườn rau sạch ở huyện A Lưới cũng thu hút đông đảo du khách…

  Các vườn hoa tại Huế thu hút đông đảo khách du lịch

  Trung bình hàng năm, Thừa Thiên Huế đón được khoảng 300.000 lượt khách đến với loại hình du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng; doanh thu, thu nhập từ dịch vụ và du lịch nông nghiệp nông thôn ước đạt 50 tỷ đồng/năm; thu hút được nhiều lao động của vùng nông thôn, các thôn bản tham gia vào dịch vụ du lịch tại cộng đồng, góp phần tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động và chuyển dịch thời gian nông nhàn sang các ngành nghề, dịch vụ phục vụ cho phát triển du lịch; nâng cao bước đầu nhận thức về du lịch cộng đồng và phát triển du lịch bền vững cho người lao động trong vùng có phát triển du lịch cộng đồng.

  Bên cạnh đó, Farmstay, homestay, du lịch trang trại, du lịch cộng đồng là các loại hình cơ sở lưu trú du lịch mới xuất hiện trên địa bàn từ năm 2022. Các mô hình này là điểm nhấn cho sự trải nghiệm của khách du lịch về vùng đất nông nghiệp nông thôn hoang sơ cũng như các loại hình văn hóa cộng đồng, ẩm thực của các vùng khác nhau và của người dân bản địa.

  Các loại hình du lịch này không chỉ thu hút khách du lịch mà còn góp phần phát triển kinh tế địa phương, hỗ trợ cộng đồng trong việc khai thác và bán các sản phẩm từ nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp cho khách du lịch và thị trường.

  Farmstay tại A Lưới là mô hình mới

  Ông Nguyễn Văn Phương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định rằng, các Farmstay, homestay, du lịch trang trại, du lịch cộng đồng đang là mô hình phát triển du lịch khá bền vững với phương châm bảo vệ môi trường, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa cư dân bản địa, phát huy giá trị cảnh quan tự nhiên, sinh thái, giá trị nông, lâm nghiệp sẵn có trên địa bàn kết hợp phát triển sản xuất và phục vụ du lịch.

  “Tuy nhiên, cơ chế về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai trong khai thác và phục vụ loại hình du lịch này còn lúng túng, chưa có quy định, hướng dẫn cụ thể; nguồn lực địa phương vẫn còn hạn chế, cơ sở vật chất, hạ tầng chưa được đầu tư đúng mức như hệ thống đường xá, cầu gỗ tạm bợ…; mô hình trang trại nghỉ dưỡng hoạt động chủ yếu dựa vào thời tiết và mùa vụ, lao động hoạt động theo thời vụ nên công tác quản lý mô hình vẫn còn gặp nhiều khó khăn; mô hình trang trại chỉ dừng lại ở mức nhỏ lẻ, tự phát và chưa thực sự được đầu tư bài bản…”, ông Phương nói.

  Du khách có cơ hội trải nghiệm văn hóa cộng đồng

  Mới đây tại buổi làm việc với Thừa Thiên Huế, ông Lê Đức Thịnh – Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) đánh giá cao hoạt động của các loại hình du lịch kết hợp với phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian qua.

  Ông Lê Đức Thịnh khẳng định Thừa Thiên Huế là một trong những địa phương có tiềm năng để phát triển loại hình du lịch nông nghiệp nông thôn; tuy nhiên, để mô hình nói trên đạt hiệu quả hơn trong thời gian tới, đồng chí Lê Đức Thịnh đề nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo các đơn vị, địa phương thực hiện tốt Nghị định số 52/2018/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển ngành nghề nông thôn. Củng cố, xây dựng một số mô hình điểm nhấn về du lịch nông nghiệp nông thôn; rà soát lại các cơ chế, chính sách của địa phương nhằm đảo bảo việc quản lý đất đai, đào tạo nguồn lao động nông thôn, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm…

  Hương Ly

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phát Triển Du Lịch Biển – Đảo Xây Dựng Thương Hiệu Điểm Đến Du Lịch Quảng Bình
 • Một Số Vấn Đề Trong Phát Triển Du Lịch Bền Vững Đảo Phú Quốc, Kiên Giang – Viện Nghiên Cứu Phát Triển Du Lịch (Itdr)
 • Phát Triển Du Lịch Biển Đảo Ở Hội An
 • Kiến Thiết Cơ Chế, Chính Sách Cho Hội An
 • Toạ Đàm “Làm Thế Nào Để Du Lịch Hội An Tốt Hơn?”
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100