Du Lịch Nông Thôn (Rural Tourism) Là Gì? Lợi Ích Của Du Lịch Nông Thôn

--- Bài mới hơn ---

 • Tour Núi Bà Đen Giá Rẻ 420.000Đ
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Vườn Quốc Gia Núi Chúa Tại Ninh Thuận
 • 7 Trải Nghiệm Bạn Nên Thử Khi Đến Với Vườn Quốc Gia Núi Chúa
 • Du Lịch Vũng Tàu Trải Nghiệm 1 Ngày Khám Phá Núi Dinh
 • Bật Mí 10 Địa Điểm Leo Núi Gần Sài Gòn Cho Hội Mê Xê Dịch
 • Khái niệm

  Du lịch nông thôn trong tiếng Anh được gọi là Rural tourism.

  Du lịch nông thôn là loại hình du lịch mà trong đó khách du lịch chủ yếu là những người sống ở thành phố tìm tới chốn yên tĩnh để nghỉ ngơi hoặc tìm về kí ức của tuổi thơ, thưởng thức hương vị của đồng quê với những món ẩm thực ngon lạ.

  Lợi ích của du lịch nông thôn

  – Ở Việt Nam, nếu phát triển được loại hình du lịch này có ý nghĩa rất lớn trong việc nâng cao mức sống của người dân.

  Ví dụ: Từ Hội An (Quảng Nam), du khách có thể đến Trà Quế bằng xe đạp, bằng du thuyền… và làng rau Trà Quế với những loại rau thơm độc đáo được canh tác theo cộng nghệ trồng rau sạch đã thật sự cuốn hút du khách.

  Đến đây, du khách được hướng dẫn cách trồng rau, cách bón phân, cách tưới nước, đến cách chế biến và thưởng thức các món rau và những món ăn thuần tuý của địa phương như mì Quảng, cao lầu, cá hấp rau…

  Đồng thời du khách được sống trong bầu không khí trong lành, thật sự thư giãn khi cảm nhận nét thanh bình của làng quê Việt Nam.

  – Nông nghiệp cũng tìm được chỗ đứng trong du lịch nông thôn vì nó có nhiều cái có thể đóng góp: tính xác thực, các sản phẩm chất lượng cao, không gian rộng, di sản… Nó tham gia vào việc đa dạng hóa du lịch. Nhưng các hoạt động đón tiếp đòi hỏi một mức chuyên nghiệp cao.

  Tính đa chức năng của nông nghiệp ngày nay được công nhận rộng rãi: như vậy, có nghĩa là ngoài việc sản xuất nông nghiệp còn có các nhiệm vụ khác: lãnh thổ, môi trường, xã hội…

  Và trong trường hợp này việc đón tiếp ở nông trại dưới mọi hình thức, du lịch nông nghiệp minh họa tính đa chức năng ấy: một nền nông nghiệp mở cửa cho các thành phần xã hội khác thường khao khát không gian và phát minh, đồng thời hoạt động bảo tồn di sản và tham gia vào sinh hoạt kinh tế xã hội của nông thôn.

  Thông qua hoạt động sản xuất nông dân đóng góp vào tính thu hút của môi trường nông thôn: cảnh quan được gìn giữ. Đối với các người hoạt động đón tiếp ở nông trại, họ đã tham gia vào sự đa dạng hóa cung cấp du lịch.

  Những địa phương có tham vọng phát triển du lịch phải cung cấp được nhiều kiểu ăn ở và hoạt động đa dạng có thể thu hút các kiểu khách hàng khác nhau: việc “độc canh” du lịch không thể là giải pháp cho các địa phương.

  Phải có các làng – nghỉ ngơi, các nhà ở nông thôn, các hiệu ăn, các nông trại – quán ăn, các khách sạn, các nơi cắm trại… Các khung cảnh khác nhau của các địa phương tăng thêm tính đa dạng của du lịch nông thôn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phát Triển Du Lịch Nông Nghiệp Trên Thế Giới Và Thực Trạng Ở Việt Nam
 • Du Lịch Nội Mông Cổ ❹ Ngày Giá Rẻ Từ Hcm
 • Khách Du Lịch Nội Địa Là Gì? Đặc Điểm Và Cách Phân Biệt Khách Du Lịch Nội Địa
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Ninh Thuận Từ Hà Nội
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Mũi Né Phan Thiết,phượt Mũi Né,phượt Phan Thiết
 • Phát Triển Du Lịch Nông Thôn Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Lịch Lâm Đồng Say Men Rượu Cần Ở Lạc Dương
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Hà Giang Bằng Xe Máy
 • Kinh Nghiệm Phượt Hà Giang Bằng Xe Máy Tự Túc Từ Hà Nội
 • Tour Du Lịch Đảo Ngọc Phú Quốc Khởi Hành Từ Hà Nội 4 Ngày
 • Tour Phú Quốc 3 Ngày 2 Đêm: Hà Nội
 • Du lịch nông thôn (Rural Tourism) là một thuật ngữ được dùng khá phổ biến ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, thuật ngữ này còn khá mới mẻ, chưa được phổ biến và sử dụng rộng rãi. Việt Nam là quốc gia có tiềm năng để phát triển du lịch nông thôn rất lớn. Bài viết là kết quả nghiên cứu tài liệu về sự hình thành và quan niệm du lịch nông thôn của một số quốc gia trên thế giới, nhằm làm rõ hơn khái niệm du lịch nông thôn ở nước ta.

  Từ khóa: Du lịch nông thôn, quan niệm, hình thành, du lịch.

  1. Giới thiệu

  Ngành Du lịch Việt Nam trong những năm gần đây đã phát triển rất nhanh, phần lớn là nhờ vào nguồn tài nguyên du lịch của nước ta vô cùng đa dạng và phong phú. Trong các nguồn tài nguyên đó, có trên 3/4 các khu di tích văn hóa, lịch sử, khu bảo tồn thiên nhiên, cảnh quan thiên nhiên là nằm tại các vùng nông thôn. Ngày càng nhiều các điểm đến du lịch là ở vùng nông thôn. Thế nhưng, hoạt động của ngành Du lịch nội địa chỉ mới chủ yếu mang lại lợi ích cho Nhà nước và khu vực tư nhân, còn những người dân sống ở vùng nông thôn – chủ nhân tài nguyên nông thôn, những người đã đưa di sản sinh thái và văn hóa của mình tham gia vào nguồn tài nguyên cho hoạt động du lịch thì lại thu được rất ít từ những hoạt động này.

  Trong khi ở nhiều nước trên thế giới, du lịch đã được thiết lập như là một nguồn thu nhập và việc làm cho người dân nông thôn, mang lại giá trị về nhiều mặt cho công cuộc phát triển nông thôn.

  Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do quan niệm về du lịch nông thôn ở nước ta chưa rõ ràng, chưa đứng trên góc độ tài nguyên để xác định chủ thể của các nguồn tài nguyên đó. Mục đích của việc phát triển các điểm đến du lịch ở vùng nông thôn chưa được quan tâm đúng mức. Trong giới hạn bài báo này phân tíchmột số nét chính về sự hình thành và quan niệm du lịch nông thôn ở một số nước trên thế giới. Từ đó, vận dụng chúng vào điều kiện hoàn cảnh của nước ta, để chúng ta có cách nhìn rõ hơn về du lịch nông thôn ở nước ta.

  2. Con đường hình thành du lịch nông thôn

  2.1. Du lịch nông thôn các quốc gia đang phát triển

  Theo kinh nghiệm của các quốc gia này, nhất là các nước trong khu vực châu Á, việc người dân tổ chức kinh doanh dịch vụ du lịch ở những vùng nông thôn dưới sự hỗ trợ của chính phủ đã đem lại những đóng góp đáng kể cho công cuộc phát triển nông thôn ở những quốc gia này. Ở Hàn Quốc, du lịch nông thôn bắt đầu vào những năm 1994 từ một dự án của chính phủ nhằm tăng thu nhập cho nông dân, loại hình phục vụ cơ bản là nghỉ dưỡng ở các trang trại do người nông dân làm chủ. Năm 2002, Bộ Nông Lâm Hàn Quốc tiếp tục triển khai tiếp 2000 dự án về phát triển du lịch nông thôn trên đất nước này. Ở Nhật Bản, năm 1995, Bộ Nông Lâm Thủy sản Nhật Bản đã thiết lập một chương trình nhà nghỉ nông thôn trên khắp đất nước. Các nhà nghỉ nông thôn này chủ yếu do các nông hộ hay trang trại cá thể đứng ra tổ chức. Du khách được phục vụ các dịch vụ ăn nghỉ tại nhà nghỉ nông thôn hoặc tham gia vào các hoạt động hằng ngày ở đây như việc trồng trọt, gặt hái hay câu cá… Chương trình này đã góp phần làm hồi sinh vùng nông thôn của Nhật Bản vốn được xem là già cỗi và trì trệ từ sau chiến tranh thế giới lần thứ hai. Ở Đài Loan, năm 1998, du lịch nông thôn đã trở thành một phần của phát triển nông thôn, góp phần tác động tích cực đến sự phát triển nông nghiệp, tăng thu nhập cho người nông dân và cải thiện mức sống ở những vùng nông thôn một cách có ý nghĩa.

  Từ năm 2004, Nepal đã được Tố chức Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) hỗ trợ một dự án phát triển du lịch nông thôn nhằm xóa đói giảm nghèo. Tương tự, UNDP cũng hỗ trợ chính phủ đất nước Ấn Độ thực hiện một chương trình du lịch nông thôn có tính chiến lược và dài hơi trên khắp đất nước, nhằm chống đói nghèo ở khu vực nông thôn

  Trung Quốc là quốc gia có qui mô tổ chức du lịch nông thôn lớn nhất thế giới. Từ năm 2006, chính phủ Trung Quốc đã tổ chức năm du lịch quốc gia về du lịch nông thôn, với chủ đề “Chống đói nghèo bằng con đường phát triển du lịch nông thôn”, nhằm thực hiện tốt mối quan hệ tương hỗ giữa thành thị và nông thôn.

  Như vậy, ở các quốc gia đang phát triển, nơi mà nền nông nghiệp còn chiếm ưu thế, nền công nghiệp và đô thị hoóa đang trên đà hình thành và phát triển, du lịch nông thôn chỉ mới khởi đầu trong những năm giữa thập kỷ 90 của thế kỷ 20 trở lại đây. Phát triển du lịch nông thôn được nhìn nhận như một cách làm tăng nguồn thu nhập, hỗ trợ chống đói nghèo và tái tổ chức lại nông thôn thông qua sự phát triển du lịch nông như một ngành nghề phi nông nghiệp. Phần lớn ở các quốc gia này, phát triển du lịch nông thôn đã là một phần trong chương trình phát triển quốc gia của chính phủ. Cộng đồng cư dân nông thôn là lực lượng chính tổ chức các hoạt động kinh doanh du lịch ở nông thôn, dựa trên nguồn tài nguyên thiên nhiên, nhân văn và xã hội của vùng nông thôn đó.

  2.2. Du lịch nông thôn ở các quốc gia phát triển

  Có thể nói, lịch sử du lịch nông thôn đã manh nha hình thành từ các nước phát triển, kể từ những năm của thế kỷ thứ 19, khi nền công nghiệp cơ khí bắt đầu phát triển mạnh. Tuy nhiên, cho mãi đến những năm đầu của thập kỷ 80, du lịch nông thôn được khởi xướng đầu tiên ở các nước thuộc châu Âu và châu Mỹ, phổ biến nhất phải kể đến các quốc gia như Canada, Hungary, Hà Lan… Hình thức du lịch này chủ yếu nhằm thỏa mãn nhu cầu du lịch ngày một đa dạng của khách du lịch.

  • Ở Canada, từ năm 1961, một bộ luật về khai khẩn và qui hoạch đất nông nghiệp đã được ban bố, một bản kê khai các loại tài nguyên thiên nhiên thích hợp cho sử dụng vào mục đích giải trí ngoài trời đã được thực hiện. Qua đó, chính quyền địa phương các vùng nông thôn đã thu thập những thông tin cần thiết để vạch ra các chiến lược và những chương trình hành động cụ thể.
  • Ở Pháp, chủ trương về quy hoạch các khu vực nông thôn đã khuyến khích một số hoạt động thúc đẩy du lịch nông thôn. Năm 1976, chính phủ Pháp kết hợp với Hiệp hội nông dân và tổ chức hoạt động du lịch ở vùng nông thôn. Chương trình này đã làm tăng giá trị vùng nông thôn. Có tới 100 chiến dịch vùng đất đón khách đã được phát động tại Pháp trong giai đoạn này. Điều quan trọng là 1/3 số sáng kiến đã được đề xuất từ địa phương. Kết quả năm 1982, 1/4 số khách du lịch Pháp đã hướng về các tuyến du lịch nông thôn, đã hình thành một hiện tượng mang tính đại chúng của du lịch trong không gian nông thôn
  • Ở Ý, năm 1966, Hiệp hội toàn quốc về nông nghiệp và du lịch đã được sáng lập từ những người nông dân trẻ và các nhà kinh tế. Mục tiêu hoạt động của tổ chức này hướng đến vấn đề nhạy cảm đang được xã hội quan tâm là bảo tồn thiên nhiên và bảo vệ vùng nông thôn.
  • Vương quốc Bỉ với địa hình đa dạng, khung cảnh thiên nhiên thơ mộng. Đặc biệt, vùng nông thôn có nhiều rừng, đồng cỏ xen lẫn với những lâu đài cổ kính, tòa lâu đài, nhà cổ, làng cổ… Nhiều dự án quy hoạch phát triển du lịch nông thôn ở nước này được tiến hành. Cơ sở vật chất lưu trú ở vùng nông thôn của Bỉ thực chất là những ngôi nhà của cư dân địa phương hoặc nhà nghỉ thứ hai được tu bổ để đón khách du lịch.
  • Hiện tại Anh, Mỹ, Đức và Áo là những quốc gia thống trị thị trường du lịch nông thôn toàn cầu với 20 – 30 ngàn doanh nghiệp trên mỗi nước.

  3. Quan niệm du lịch nông thôn

  Song song với các quan điểm về sự hình thành du lịch nông thôn như đã nêu ở trên, Còn có nhiều quan niệm du lịch nông thôn trên khắp các quốc gia trên thế giới. Có thể đơn cử một số định nghĩa và quan niệm du lịch nông thôn như sau: Theo OCDE (Organisation for Economic Co-operation and Development), trong ấn phẩm Chiến lược du lịch và phát triển nông thôn, xuất bản tại Paris năm 1994, thì: Du lịch nông thôn là du lịch diễn ra ở nông thôn. Tuy nhiên, xem xét sâu hơn, có quan điểm cho rằng, không có một định nghĩa về du lịch nông thôn nào mang tính chung nhất cho tất cả các vùng các quốc gia. Theo cộng đồng châu Âu năm 1986 thì: Bất kỳ hoạt động nào ngành du lịch tổ chức ở những vùng nông thôn đều là du lịch nông thôn. Còn tác giả Meinhard Breiling, 2006 cho rằng: du lịch nông thôn là tất cả những gì không thuộc về du lịch đô thị. Oppermann, 1996 thì phát biểu: du lịch nông thôn gồm du lịch nông trại và những vùng có cộng đồng sinh sống, không bao gồm những hoạt động trong những vùng giải trí ngoài trời như những vườn quốc gia, rừng hay những vùng nơi hoang dã.

  Tùy vào điều kiện nông thôn và mục đích phát triển du lịch nông thôn của từng quốc gia mà ở mỗi nước con đường hình thành và hoạt động cũng như nền tảng cho hoạt động du lịch nông thôn cũng rất khác nhau. Từ đó vai trò chủ đạo, lực lượng thực hiện phát triển du lịch nông thôn cũng khác.

  4. Kết luận

  Trong thực tế và lý thuyết, có sự khác biệt lớn về du lịch nông thôn ở các quốc gia phát triển và quốc gia đang phát triển. Ở các quốc gia đang phát triển, người ta xem du lịch nông thôn như một công cụ tái tổ chức lại khu vực ở nông thôn, đa dạng hóa thu nhập từ nông nghiệp, góp phần chống đói nghèo, phát huy sức mạnh nội lực của cộng đồng và phát huy bảo tồn các giá trị di sản văn hóa cộng đồng, cũng như việc bảo vệ môi trường. Còn ở các quốc gia phát triển thì du lịch nông thôn lại phát triển theo chiều sâu, nhằm mục đích phục vụ nhu cầu du lịch trong điều kiện ngày càng khan hiếm các khu vực nông thôn.

  TÀI LIỆU THAM KHẢO:

  1. Akca, H. 2006. Assessment of rural tourism in Turkey using SWOT analysis. Journal of Applied Sciences 6 (13): 2837-2839.
  2. Arahi, Y. 2008. Rural Tourism in Japan: The regeneration of rural communities.
  3. Knowd, I. 2001. Rural Tourism: Panacea and Paradox. Exploring the Phenomenon of Rural Tourism and Tourism’s Interaction with Host Rural Communities. Retrieved on 6 August 2010 from,
  4. MacDonald, R., and Jolliffe, L., 2003. Cultural rural tourism evidence from Canada. Annals of Tourism Research, 30 (2): 307-322.
  5. Rattanasuwongchai, N. 2000. Rural Tourism-the impact on rural communities II. Thailand.
  6. Rátz, T, L. Puczkó. 1998. Rural Tourism and Sustainable Development in Hungary; In: D. Hall – L. O’Hanlon eds.: “Rural Tourism Management: Sustainable Options” International Conference, Conference Proceedings; Scottish Agricultural College, Auchincruive, Ayr, Scotland, UK, pp.450-464.

  THE ESTABLISHMENT AND CONCEPTS OF THE RURAL TOURISM IN SOME COUNTRIES IN THE WORLD – EXPERIENCE FOR VIETNAM TO DEVELOP THE RURAL TOURISM

  Ph.D BUI THI LAN HUONG

  Department of Agriculture Exstension and Rural Development

  School of agriclutral management and rural development officials II

  ABSTRACT:

  Rural tourism is a widely used term in most countries around the world. In Vietnam, despite the country has great potential for the rural tourism development, the rural tourism term is quite new and is not widely used. By reviewing and studying the establishment and concepts of the rural tourism in some countries in the world, this article is to clarify the concept of the rural tourism in Vietnam.

  Keywords: Rural tourism, concept, establishment, tourism.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Hãng Xe Đi Campuchia Tốt Nhất Năm 2022
 • Đi Campuchia Nên Đi Xe Nào ? Công Ty Bán Vé Xe Đi Campuchia
 • Đi Du Lịch Singapore Tự Túc Cần Bao Nhiêu Tiền
 • Du Lịch Nha Trang Bằng Ô Tô
 • Phí Xin Visa Du Lịch Úc Là Bao Nhiêu
 • Du Lịch Nông Thôn Ở Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Biển Cồn Vành (Thái Bình), Bãi Biển Mới Nổi Của Vịnh Bắc Bộ
 • Cẩm Nang Du Lịch Núi Bà Nà Đà Nẵng
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Núi Bà Đen Bằng Xe Máy Chỉ Với 300.000 Đồng Cực Đã
 • Du Lịch Núi Bà Tây Ninh
 • Núi Bạch Mã Huế Ở Đâu? Cẩm Nang Du Lịch Bạch Mã Huế 1 Ngày: Giá Vé, Bản Đồ, Chơi Gì…?
 • Nông thôn là phần lãnh thổ không thuộc nội thành, nội thị các thành phố, thị xã, thị trấn; được quản lý bởi cấp hành chính cơ sở là UBND xã. Nông thôn Việt Nam là danh từ để chỉ những vùng đất trên lãnh thổ Việt Nam, ở đó người dân sinh sống chủ yếu bằng nông nghiệp.

  Du lịch nông thôn

  Có thể hiểu là hình thức phát triển du lịch, xây dựng sản phẩm du lịch dựa trên sự khai thác các nguồn tài nguyên tự nhiên và nhân văn vùng nông thôn.

  Du lịch nông thôn không chỉ có một loại hình duy nhất mà gồm nhiều loại hình du lịch như vui chơi giải trí, tham quan thưởng ngoạn, trải nghiệm cuộc sống… diễn ra ở nông thôn

  Du lịch nông nghiệp:

  Đây là một hình thức du lịch tại các khu vực nông nghiệp như vườn cây ăn trái, trang trại nông lâm kết hợp, trang trại thảo dược và các trang trại động vật, đã được chuẩn bị phục vụ cho khách du lịch. Khách du lịch xem hoặc tham gia vào thực tiễn sản xuất nông nghiệp như làm việc với dụng cụ của nhà nông hoặc thu hoạch mùa mà không làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái hoặc năng suất của gia đình chủ nhà.

  Một sản phẩm mới đặc biệt là nghỉ ngơi ở các trang trại hữu cơ, nơi du khách có thể tìm hiểu thêm về thiên nhiên và học tập các phương pháp canh tác không dùng thuốc trừ sâu.

  Đặc trưng của du lịch nông thôn:

  Du lịch nông thôn phải lấy hoạt động sản xuất nông nông làm cốt lõi để xây dựng sản phẩm và tùy từng điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của mỗi địa phương để kết hợp với những loại hình du lịch khác làm phong phú, đa dạng, làm mới sản phẩm du lịch.

  Tham gia du lịch nông thôn, du khách phải được tiếp xúc với người dân vùng nông thôn, cảm nhận được chiều sâu các giá trị văn hóa, hiểu phong tục tập quán, hoạt động sản xuất, sinh sống của cư dân nơi đến.

  Vì vậy, những vùng không có dân cư sinh sống, không có hoạt động sản xuất nông nghiệp thì không thể có du lịch nông thôn

  Các dịch vụ trong du lịch nông thôn:

  • Dịch vụ hướng dẫn khách tham quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa, trang trại, làng nghề;
  • Dịch vụ ẩm thực, chế biến các món ăn, đồ uống từ sản phẩm nông nghiệp, phục vụ ăn uống cho khách;
  • Dịch vụ lưu trú tại trang trại, nhà dân;
  • Dịch vụ cho thuê phương tiện vận chuyển tại điểm du lịch;
  • Bán hàng thủ công mỹ nghệ;
  • Tổ chức cho khách trải nghiệm các hoạt động kinh tế, văn hóa xã hội của làng xã như: học làm nông nghiệp, dệt vải, làm hàng thủ công, nấu ăn…;
  • Hoặc quảng diễn cho khách xem các nghề thủ công truyền thống như nghề gốm, dệt…, các loại hình nghệ thuật dân gian như rối nước, đờn ca tài tử…

  Thách thức và khó khăn đối với du lịch nông thôn tại Việt Nam:

  • Du lịch nông thôn gần như tự phát, chưa có quy hoạch cụ thể cho từng địa phương, sản phẩm ngh o nàn, trùng lặp, thiếu chuyên nghiệp, chưa thu hút du khách.
  • Chi phí sinh hoạt tăng, ô nhiễm và rác thải, gia tăng tội phạm, đánh mất bản sắc cộng đồng, xuống cấp giá trị văn hóa…
  • Phần lớn dân cư nông thôn còn bỡ ngỡ trong quá trình tiếp thu, hội nhập, chuyển đổi làm dịch vụ du lịch
  • Việc nâng cấp, sửa sang nhà cửa, vườn tược, đường sá, cầu cống, chỉnh trang lễ hội là cần thiết để thuận tiện và tăng tiện nghi đón khách, nhưng phải giữ gìn kiến trúc cổ kính, phong cảnh thanh bình đúng nghĩa làng quê và nét đẹp văn hóa, thuần phong mỹ tục thì mới đảm bảo sức hấp dẫn riêng biệt và bền vững
  • Ẩm thực dân gian là một trong những sản phẩm hấp dẫn nhất của du lịch nông thôn nhưng hầu hết khách du lịch quan ngại về vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Bên cạnh đó, vấn đề vệ sinh môi trường, gia súc và vật nuôi thả rong… và những tập tục cổ hủ cũng như sự tò mò của người dân địa phương cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của khách du lịch

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lịch Nông Nghiệp Trên Thế Giới
 • An Giang Khai Thác Thế Mạnh Du Lịch Nông Nghiệp
 • An Giang Phát Triển Du Lịch Sinh Thái Gắn Với Sản Xuất Nông Nghiệp
 • Top 10 Địa Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Ở Việt Nam Bạn Nên Đến 1 Lần 2022
 • Top 10 Địa Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Ở Việt Nam Bạn Nên Đi
 • Triển Lãm Quảng Bá Du Lịch Nông Thôn Hàn Quốc

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Lịch Hàn Quốc Đẩy Mạnh Quảng Bá Nửa Cuối Năm 2022
 • Bloger Hàng Đầu Thế Giới Quảng Bá Du Lịch Huế
 • Vietnam Airlines Hợp Tác Quảng Bá Du Lịch Huế
 • Cơ Hội Quảng Bá Du Lịch Huế Đến Với Nhật Bản
 • Quảng Bá Ẩm Thực Huế Chưa Chuyên Nghiệp
 • Triển lãm quảng bá du lịch nông thôn Hàn Quốc

  (LV) – Ngày 27/4 tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam (KTO) cùng Trung tâm văn hóa Hàn Quốc tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc đã chính thức khai trương triển lãm quảng bá du lịch nông thôn Hàn Quốc tại Việt Nam.

  Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Nông lâm nghiệp, chăn nuôi gia súc và thực phẩm Hàn Quốc Kim Jae Su, Công sứ Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Sang Sik, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Dae Joong cùng đại diện các công ty du lịch, lữ hành và cơ quan thông tấn báo chí .

  Phát biểu tại buổi lễ, ông Kim Jae Soo – Bộ trưởng Bộ Nông lâm, chăn nuôi gia súc và thực phẩm Hàn Quốc cho biết, Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều nét tương đồng về văn hóa do cùng nằm trong khu vực Đông Á. Hai nước đã trải qua hàng ngàn năm và đã xây dựng nên nét văn hóa đặc trưng của riêng mình. Gần đây thông qua các trào lưu văn hóa, các chương trình hợp tác, sự giao lưu văn hóa và du lịch của hai nước diễn đã diễn ra mạnh mẽ từ đó làm tiền đề cho các giao lưu khác diễn ra. Trong bối cảnh đó, triển lãm quảng bá du lịch nông thôn Hàn Quốc diễn ra là tiền đề để người dân Việt Nam hiểu biết hơn về cội nguồn văn hóa Hàn Quốc.

  Tại buổi lễ, giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Dae Joong nhấn mạnh: Năm nay là một năm có ý nghĩa trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Năm kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Hàn Quốc .Trong 25 qua Việt Nam và Hàn Quốc đã đạt được nhiều thành tựu về văn hóa,du lịch. Khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam ngày càng đông và khách Việt Nam đến Hàn Quốc cũng tăng qua từng năm. Tuy nhiên, thực tế hợp tác, giao lưu về du lịch, đặc biệt là du lịch nông thôn giữa hai quốc gia còn yếu.

  Pv

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhiều Hoạt Động Quảng Bá Du Lịch Hàn Quốc Nửa Cuối Năm 2022
 • Du Lịch Hàn Quốc Tái Quảng Bá Tại Thị Trường Việt Nam
 • Chiến Dịch Quảng Bá Du Lịch Mùa Xuân Hàn Quốc
 • Hàn Quốc Đẩy Mạnh Quảng Bá Du Lịch Tại Việt Nam
 • Bbc Sẽ Quảng Bá Du Lịch Đà Nẵng Trong Vòng 1 Tháng
 • Du Lịch Nông Nghiệp Và Du Lịch Nông Thôn Khác Nhau Như Thế Nào

  --- Bài mới hơn ---

 • Núi Chúa Village: Giá Vé, Hướng Dẫn Đi Khu Du Lịch Sinh Thái Cộng Đồng A
 • ? 4 Ngọn Núi Gần Sài Gòn Để Bạn Có Thể Đổi Gió Vào Cuối Tuần Mạng Bán Tour Trực Tuyến Số 1 Tại Việt Nam
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Leo Núi Chứa Chan (Gia Lào), Đồng Nai 2022
 • Cùng Khám Phá Du Lịch Núi Lớn – Núi Nhỏ Vũng Tàu
 • Khám Phá Indonesia: Núi Lửa Bromo
 • I. Tìm hiểu về du lịch nông nghiệp và du lịch nông thôn

  1. Du lịch nông nghiệp là gì?

  Du lịch nông nghiệp còn có tên tiếng anh là Agritourism. Được biết đến là một loại hình du lịch có thể tạo ra sản phẩm nhằm phục vụ cho các du khách chủ yếu là dựa vào nền tảng trong các hoạt động sản xuất nông nghiệp.

  2. Du lịch nông thôn là gì?

  Còn riêng với du lịch nông thôn thì được biết đến là loại hình du lịch, trong đó có khách du lịch là chủ yếu. Khách du lịch thường là những người ở thành phố muốn tìm đến các vùng quê để nghỉ ngơi hay tìm về ký ức tuổi thơ, họ sẽ thưởng thức những hương vị đồng quê với những món ẩm thực ngon và lạ.

  II. Sự khác biệt giữa du lịch nông nghiệp và du lịch nông thôn

  Các điểm khác biệt

  Du lịch nông nghiệp

  Du lịch nông thôn

  Loại hình du lịch

  Là một loại hình du lịch đơn lẻ

  Tổng hợp liên kết nhiều loại hình du lịch ở địa phương

  Tài nguyên du lịch

  Tài nguyên sản xuất nông nghiệp

  Tài nguyên thiên nhiên và nhân văn địa phương và tài nguyên các loại hình du lịch khác ở địa phương

  Chủ thể tham gia du lịch

  Nông dân

  Chủ cơ sở và cộng đồng dân cư

  Không gian du lịch

  Trang trại, đồng ruộng

  Tất cả những nơi có tài nguyên du lịch ở địa phương

  Xung đột lợi ích

  Có thể gây xung đột lợi ích với cộng đồng

  Nhằm giải quyết các vấn đề về xung đột lợi ích với cộng đồng. Nhấn mạnh vai trò của chính quyền địa phương

  III. Lợi ích của du lịch nông nghiệp và du lịch nông thôn mang lại

  1. Lợi ích của du lịch nông thôn

  Riêng ở Việt Nam thì nếu phát triển được loại hình du lịch nông thôn thì quả thật sẽ mang lại ý nghĩa lớn. Điều đó góp phần nâng cao và giúp tăng doanh thu từ du lịch, cải thiện đời sống của người dân hơn.

  Một tour nông thôn cơ bản:

  • Từ Hội An cho đến Trà Quế thì khách có thể di chuyển bằng các phương tiện khác như đi xe đạp, đi bằng du thuyền.
  • Đến với làng rau Trà Quế du khách có thể được thưởng thức những loại rau thơm khá độc đáo được trồng theo công nghệ rau sạch, đây sẽ là một trải nghiệm với dành cho khách du lịch khi đến với Trà Quế.
  • Hơn nữa, khách du lịch còn được hướng dẫn các cách trồng rau, cách chọn các loại phân bón, tưới nước như thế nào là đúng và cả cách chế biến các món ăn vào trong những món ăn để làm nổi bật mùi hương của món ăn trở nên hấp dẫn.
  • Một trong những món ăn đó không thể nào thiếu mì quảng, cao lầu và cá hấp rau,..

  Đến nơi đây, khách du lịch còn được tận hưởng bầu không khí vô cùng mát mẻ và trong lành, mang lại cảm giác thư giãn và sự thanh bình khi ở chốn làng quê Việt Nam. Thông qua các hoạt động sản xuất nông dân đã góp phần vào việc thu hút môi trường nông thôn, các cảnh quan vẫn được gìn giữ.

  Còn riêng các hoạt động đón tiếp ở nông trại thì họ đang tham gia vào đa dạng hóa cung cấp du lịch. Tuy nhiên, những địa phương có tham vọng trong việc phát triển du lịch thì cần phải đầu tư thêm các phần mềm quản lý du lịch, cung cấp nhiều kiểu ăn ở cũng như các hoạt động đa dạng để có thể thu hút nhiều loại khác nhau.

  Đặc biệt, trong tour du lịch cần phải có các làng đẻ nghỉ ngơi, có nhà ở ở nông thôn, hiệu ăn, nông trại, khách sạn và nơi cắm trại cùng với các khung cảnh khác nhau nhằm tăng tính đa dạng của loại hình du lịch nông thôn này.

  2. Lợi ích của du lịch nông nghiệp

  Du lịch nông nghiệp cũng có vị trí quan trọng như du lịch nông thôn. Bởi nó có nhiều đóng góp tích cực trong xác thực, mang đến các sản phẩm chất lượng tốt, không gian rộng cùng với các di sản văn hóa,..

  Không những vậy mà nông nghiệp còn tham gia và việc đa dạng hóa du lịch. Với tính đa chức năng của loại hình nông nghiệp hiện nay đã được công nhận khá rộng rãi, hoặc bạn có thể hiểu rằng ngoài các công ty sản xuất nông nghiệp, công ty cổ phần phân bón ra thì còn có các nhiệm vụ khác nữa chẳng hạn như môi trường, xã hội và lãnh thổ.

  Với việc đón tiếp ở nông trại dưới mọi hình thức thì tour nông nghiệp đã mở ra các thành phần xã hội khác đang khao khát không gian, phát minh và bảo tồn di sản đồng thời tham gia vào các hoạt động trong kinh tế và xã hội. Trong loại hình này, khách du lịch sẽ tham gia với người nông dân thu hoạch, gieo trồng và đồng thời chăm sóc cây trồng ở đồng ruộng.

  Kết luận

  Qua bài viết trên, Turtle Grass đã giới thiệu cho bạn hai loại hình du lịch mới đó chính là du lịch nông thôn và du lịch nông nghiệp. Với hai loại hình du lịch trên cũng đã mang tới cho bạn nhiều thông tin, các kiến thức bổ ích để bạn có thể hiểu hơn và có định hướng mới trong tương lai.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Điểm Du Lịch Nông Nghiệp Hấp Dẫn Tại Việt Nam
 • An Giang: Khai Thác Tiềm Năng Du Lịch Nông Nghiệp
 • Doanh Nghiệp Lữ Hành Nội Địa Là Gì
 • Thế Nào Là Kinh Doanh Lữ Hành Nội Địa?
 • Thế Nào Là Khách Du Lịch Nội Địa? Khái Niệm Và 5+ Đặc Điểm Cần Biết Về Họ
 • An Giang: Phát Triển Tiềm Năng Du Lịch Nông Thôn

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Lịch Xanh Quảng Bình, Tour Du Lịch Quảng Bình, Du Lịch Hè Quảng Bình
 • Khu Du Lịch Suối Mơ Đà Nẵng
 • Cẩm Nang Du Lịch Quảng Ninh, Yên Tử Từ A Đến Z
 • Các Địa Điểm Du Lịch Ở Bắc Giang (Cập Nhật 09/2020)
 • Phát Cuồng Với 9 Địa Điểm Du Lịch Ở Bắc Giang
 • Chuyển đổi ngành nghề, tạo việc làm cho lao động nông thôn là vấn đề trăn trở nhất của các cấp chính quyền trong thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Một trong những cách làm hay của Hội nông dân An Giang chính là mô hình du lịch nông nghiệp nông thôn.Tận dụng lợi thế các địa phương có thế mạnh kinh tế vườn, thắng cảnh thiên nhiên, văn hóa – lịch sử, món ăn đặc sản… Hay như ở Bạc Liêu, thì việc tận dụng những cảnh đẹp thiên nhiên như vườn chim, hay quảng bá văn hóa lại được ưu tiên phát triển du lịch.

  Để mở rộng quy mô cho du lịch, Hội Nông dân tỉnh An Giang đã phối hợp tổ chức Nông dân Hà Lan Agriterra thí điểm triển khai mô hình du lịch nông nghiệp trên địa bàn một số xã điểm. Từ nhiều năm qua, nhu cầu du lịch sinh thái, homestay của khách du lịch trong và ngoài nước đến An Giang rất lớn, thế nhưng hầu như người dân ở các khu, điểm du lịch chưa biết tận dụng lợi thế trên để nâng cao thu nhập, quảng bá hình ảnh, văn hóa địa phương.

  Do vậy, việc phát triển du lịch nông nghiệp, giúp người nông dân cùng kinh doanh du lịch là hướng đến phát triển nông thôn bền vững nhất. Đây là những điểm tạo nên bức tranh của nông thôn Việt Nam phong phú, đa dạng, một tiềm năng du lịch lớn, mang lại lợi ích cho đất nước. Phát huy được tiềm năng này, khai thác và phát triển du lịch nông thôn không chỉ mang lại lợi nhuận cho các nhà kinh doanh du lịch mà còn tạo việc làm, tạo nguồn thu nhập cho người dân địa phương, đồng thời góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

  Kinh doanh du lịch nông nghiệp có thể nói là hình thức khá xa lạ với người nông dân từ trước đến nay, thế nhưng khi bắt đầu triển khai tại An Giang mô hình đã thu được nhiều tín hiệu tích cực. Ông Tôn Thất Đính (ngụ ấp Mỹ An 2, Xã Mỹ Hòa Hưng, TP Long Xuyên, An Giang) là một trong những hộ gia đình tham gia mô hình du lịch nông nghiệp đầu tiên của tỉnh chia sẻ: “Kinh doanh du lịch nông nghiệp có nhiều cái hay, trong đó cái hay lớn nhất là vẫn gắng bó với nghề nông vừa quảng bá, học hỏi văn hóa, phong tục tập quán của du khách mà còn thêm thu nhập cho gia đình. Kinh doanh du lịch là cả nhà cùng làm, cả địa phương cùng hưởng”.

  Kết quả ban đầu cho thấy, các hộ tham gia mô hình du lịch nông nghiệp trên địa bàn tỉnh hưởng lợi từ vài chục triệu đồng/năm trở lên từ dự án. Mặt khác, chính từ dự án du lịch nông nghiệp đã giúp nhiều ngành nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh đang dần mai một bắt đầu khởi sắc, giúp bà con làng nghề tăng thu nhập từ việc thu hút du khách tham quan đến quảng bá, mua sản phẩm, mở rộng thị trường…

  Theo đánh giá của ông Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch Hội Nông dân An Giang, mô hình đã giúp quảng bá hình ảnh sông nước, con người An Giang với du khách trong và ngoài nước, vừa giúp bà con tăng thêm thu nhập gia đình, phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn… góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn theo hướng tiến bộ, bền vững theo đúng mục tiêu chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới.

  Hiện An Giang có 15 phường, xã, thị trấn chủ yếu là các xã điểm xây dựng nông thôn mới có các hoạt động văn hóa đặc trưng và độc đáo được chọn tham gia dự án. Tổng số hộ tham gia hưởng lợi trực tiếp từ 75 đến 100 hộ – chưa kể số hộ được hưởng lợi gián tiếp từ đào tạo, cùng tham gia các dịch vụ của dự án.

  Mô hình du lịch nông nghiệp tại An Giang thời gian qua dù đã đạt một số thành công bước đầu khả quan, nhưng hiện nguồn nhân lực chuyên nghiệp cho công tác điều hành, quảng bá vẫn còn khó khăn.

  Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Trưởng ban kinh tế Hội Nông dân An Giang bày tỏ, chúng tôi xây dựng mô hình trên việc tận dụng lợi thế sẵn có về địa lý, con người, thắng cảnh, phong tục tập quán của bà con nông dân là chính. Nhưng con người chuyên nghiệp phục vụ cho nông nghiệp hầu như không có. Vậy nên, chúng tôi mở hướng bằng phương cách thành lập Tổ hợp tác du lịch nông nghiệp để bà con vừa làm, vừa học.

  Tuy nhiên, để nhân rộng mô hình, nhất thiết phải có đội ngũ nguồn nhân lực chuyên nghiệp kinh doanh du lịch tập huấn, hỗ trợ phương cách kinh doanh, quảng bá, phục vụ du lịch nông nghiệp. Trong khi đó, ông Tôn Thất Đính (ngụ xã Mỹ Hòa Hưng, TP Long Xuyên, An Giang) nông dân tham gia mô hình du lịch nông nghiệp thừa nhận: “Chúng tôi hợp tác kinh doanh du lịch nông nghiệp chủ yếu theo cách thức “cây nhà lá vườn”, chưa thực sự chuyên nghiệp nên lượng khách vẫn chưa dồi dào và thu nhập từ du lịch vẫn còn rất hạn chế. Muốn mở rộng mô hình nhưng vấn đề là nghiệp vụ không có, nguồn vốn đầu tư… nên để phát triển mô hình đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách rất khó”.

  Điều này được thể hiện sinh động thông qua các chuyến tham quan danh thắng, thưởng thức cảnh quan nông thôn và du lịch nông nghiệp. “Điểm hẹn văn hóa” Bạc Liêu có khá nhiều những danh lam thắng cảnh đẹp như: vườn nhãn cổ, vườn chim Lập Điền (huyện Đông Hải), vườn chim Phong Thạnh Tây (TX. Giá Rai), vườn chim huyện Phước Long, đặc biệt vườn chim Bạc Liêu (phường Nhà Mát, TP. Bạc Liêu) nằm trong trung tâm thành phố đang được đầu tư khai thác phát triển.

  Bên cạnh đó, các vùng sinh thái rừng phòng hộ ven biển; các trang trại nuôi trồng của các hộ gia đình, hợp tác xã, doanh nghiệp; làng nghề làm nông cụ Ngan Dừa (huyện Hồng Dân), làng nghề đan đát Vĩnh Phú Đông (huyện Phước Long), làng nghề chế biến thủy sản thị trấn Gành Hào, làng nghề truyền thống muối Kinh Tư – Long Điền Tây (huyện Đông Hải), tuyến đường sông Vàm Lẽo (huyện Vĩnh Lợi)… cũng góp phần tạo nên sự phong phú, đa dạng cho bức tranh du lịch nông thôn và đang được tỉnh định hướng đầu tư để phát huy tối đa lợi thế.

  Dịch vụ ẩm thực tại nhà người dân sử dụng rau và các loại thực phẩm tại nông thôn, dịch vụ Homestay lưu trú tại nhà dân, được trải nghiệm chính cuộc sống của người dân, trải nghiệm với mua sắm các sản phẩm ngành nghề truyền thống, giao lưu với nghệ nhân thông qua kỹ năng tài nghệ hoàn thiện các sản phẩm, trình độ của người dân tái hiện lịch sử văn hóa nông thôn thông qua các buổi trình diễn nghệ thuật Đờn ca tài tử, Nói thơ Bạc Liêu, Hò chèo ghe…tham quan cảnh quan môi trường sông nước, các chương trình trải nghiệm học tập kiến thức nông nghiệp, giao lưu với nông dân… rất hấp dẫn, thu hút khách du lịch.

  Một khi du lịch nông thôn phát triển sẽ kéo theo sự tăng trưởng về kinh tế – xã hội, phục hồi môi trường sinh thái tại địa phương, ý thức văn hóa của người dân theo đó cũng tự giác tăng cao. Và đặc biệt, phong trào “Người người làm du lịch, nhà nhà làm du lịch” sẽ càng sôi động, người dân nông thôn sẽ ý thức hơn, mạnh dạn hơn trong đầu tư mở rộng quy mô, phát triển các loại hình du lịch nông thôn như nhà hàng nông gia tại một số cơ sở đã có thương hiệu: quán “Hai Lúa”, cà phê “Hương Quê”, “Hương Đồng”, “Sông Quê”, “Quê Biển”, bánh xèo “A Mật”…

  Để đa dạng hóa các sản phẩm du lịch đặc thù, tạo ra lợi thế cạnh tranh lành mạnh về du lịch trong vùng liên kết, thiết nghĩ thời gian tới các tỉnh cần quan tâm đầu tư có chiều sâu, trọng tâm trọng điểm để đánh thức tiềm năng, khai thác một cách có hiệu quả các thế mạnh của du lịch nông thôn.

  Bảo Phương/KD&PL

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Đi Du Lịch Chùa Hương
 • Du Lịch Chùa Hương
 • Quy Định Về Điều Kiện Kinh Doanh Dịch Vụ Lưu Trú Du Lịch
 • Tỉnh Kiên Giang Kỳ Vọng Du Lịch Là Ngành Kinh Tế Mũi Nhọn
 • Kiên Giang Phát Triển Du Lịch Thành Ngành Kinh Tế Mũi Nhọn
 • Du Lịch Trải Nghiệm Làng Quê Nông Thôn Mới Ở Quảng Ninh

  --- Bài mới hơn ---

 • Khu Đô Thị Làng Sen Việt Nam
 • Khu Đô Thị Văn Hóa
 • Khu Du Lịch Làng Tre
 • Làng Tre Mũi Né Vào Mùa Đón Khách Nga
 • Khu Du Lịch Làng Tre Nha Trang
 • Xã Việt Dân (Đông Triều, Quảng Ninh) là xã đầu tiên trên toàn quốc đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu theo quyết định 691 của Thủ tướng Chính phủ Ông Nguyễn Ngọc Tiên- Phó Chủ tịch xã Việt Dân cho biết, xã triển khai xây dựng nông thôn mới theo chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới năm 2011, đến năm 2013 thì về đích xã nông thôn mới. Từ năm 2013 đến năm 2022 bắt đầu triển khai các chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu Tháng 6/2109, xã Việt Dân được UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận là xã đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao và đến tháng 7/2019 được công nhận xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh và cũng là đầu tiên của toàn quốc 70% người dân trong xã là đồng bào Công giáo. Thu nhập chính của người dân từ nông nghiệp với thế mạnh của địa phương là cây ăn quả như na dai, cam Vinh, cam Canh, bưởi Diễn… Một trong những tiêu chí ấn tượng nhất của Việt Dân là môi trường. Toàn bộ rác thải được phân loại, thu gom và xử lý phù hợp, các hộ dân đều không dùng thuốc bảo vệ thực vật hóa học, chuồng chăn nuôi hợp vệ sinh Người dân từng thôn xóm tích cực thực hiện Ngày Chủ nhật xanh và thường xuyên vệ sinh đường làng, ngõ xóm, chăm sóc cây xanh để cảnh quan ngày một đẹp hơn Mọi trục đường liên thôn đều sạch sẽ, phong quang, nhà có số, ngõ có tên Toàn bộ hệ thống đường liên thôn được mở rộng từ 3m-3,5m trở lên, đường xã mở rộng từ 7-10m, được trồng cây xanh, hàng rào tạo cảnh quan Các tuyến đường ở Việt Dân đều được bê tông hóa, mật độ cây xanh rất lớn, các tuyến trục thôn, xóm có những hàng rào cây xanh, hàng rào hoa nối tiếp nhau Hai bên đường hoa bung nở rực rỡ Cảnh sắc tươi đẹp, tràn đầy sức sống Bộ mặt nông thôn trên toàn xã khang trang, hiện đại, sạch đẹp. Năm 2022, bình quân thu nhập của người dân đạt gần 69 triệu đồng/người/năm. Toàn xã không còn hộ nghèo Mô hình trồng cây ăn quả và chăn nuôi đã mang lại nguồn thu nhập lớn cho người dân trên địa bàn xã Na dai là cây trồng chủ lực với 200 ha theo tiêu chuẩn VietGap Các loại cây có múi như cam Canh, bưởi Diễn 45 ha, lúa chất lượng cao 300 ha Những khu vườn rợp màu xanh của người dân đem lại năng suất và thu nhập ngày càng cao “Việt Dân dự kiến phát triển các tour du lịch trải nghiệm. Trong thời gian tới, Việt Dân sẽ hoàn thiện hạ tầng, kết nối với các đơn vị du lịch, chọn một vài mô hình điển hình làm homestay, phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch trải nghiệm, để du khách tận hưởng không khí trong lành của làng quê, trực tiếp làm vườn và thưởng thức các đặc sản cây ăn quả của địa phương”, ông Nguyễn Ngọc Tiên – Phó Chủ tịch xã Việt Dân chia sẻ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lịch Làng Quê, Làng Nghề Của Hội An
 • Du Lịch Làng Quê Việt Nam
 • Dự Án Khu Du Lịch Làng Quê Việt Nam: Ngầm Rao Bán Đất Dự Án
 • Khu Du Lịch Làng Nghề: Một Thoáng Việt Nam Ở Củ Chi, Tp Hồ Chí Minh.
 • Đi Huế Tìm Về Chốn An Yên Tại Khu Du Lịch Làng Hành Hương
 • Thừa Thiên Huế: Phát Triển Du Lịch Nông Nghiệp Nông Thôn, Du Lịch Cộng Đồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Thúc Đẩy Du Lịch Đà Nẵng Phát Triển
 • Đà Nẵng Đổi Mới Công Tác Xúc Tiến, Quảng Bá Du Lịch
 • Đà Nẵng Thu Hút Khách Du Lịch Mice
 • Một Lần Đi Ngàn Lần Nhớ ⋆ Innotour.vn
 • Dịch Vụ Cho Thuê Lều Cắm Trại Rẻ Nhất Hà Nội
 • Cập nhật: 22/01/2021

  Du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng tại Thừa Thiên Huế đã và đang thu hút được nhiều lao động vùng nông thôn, các thôn bản tham gia vào dịch vụ du lịch tại cộng đồng, góp phần tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động và chuyển dịch thời gian nông nhàn sang các ngành nghề, dịch vụ phục vụ cho phát triển du lịch; nâng cao nhận thức về du lịch cộng đồng và phát triển du lịch bền vững…

  UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, những năm gần đây, công tác phát triển du lịch nông nghiệp nông thôn, du lịch cộng đồng đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân trên địa bàn. Việc kết hợp phát triển du lịch nông thôn, du lịch sinh thái gắn với cộng đồng ngày càng chặt chẽ, bảo tồn gìn giữ các giá trị văn hóa đặc sắc của Huế, từ đó tạo đà cho du lịch Thừa Thiên Huế từng bước phát triển, ngày càng thu hút du khách thập phương đến tham gia dã ngoại.

  Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có một số tour tuyến kết hợp du lịch cộng đồng trải nghiệm sản xuất nông nghiệp như: trải nghiệm vườn thanh trà Thủy Biều (TP. Huế), mô hình trồng rau thủy canh, dưa lưới nhà kính hay các vườn hoa hướng dương trong lòng thành phố hoặc ở vùng Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy), vườn rau sạch ở huyện A Lưới cũng thu hút đông đảo du khách…

  Các vườn hoa tại Huế thu hút đông đảo khách du lịch

  Trung bình hàng năm, Thừa Thiên Huế đón được khoảng 300.000 lượt khách đến với loại hình du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng; doanh thu, thu nhập từ dịch vụ và du lịch nông nghiệp nông thôn ước đạt 50 tỷ đồng/năm; thu hút được nhiều lao động của vùng nông thôn, các thôn bản tham gia vào dịch vụ du lịch tại cộng đồng, góp phần tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động và chuyển dịch thời gian nông nhàn sang các ngành nghề, dịch vụ phục vụ cho phát triển du lịch; nâng cao bước đầu nhận thức về du lịch cộng đồng và phát triển du lịch bền vững cho người lao động trong vùng có phát triển du lịch cộng đồng.

  Bên cạnh đó, Farmstay, homestay, du lịch trang trại, du lịch cộng đồng là các loại hình cơ sở lưu trú du lịch mới xuất hiện trên địa bàn từ năm 2022. Các mô hình này là điểm nhấn cho sự trải nghiệm của khách du lịch về vùng đất nông nghiệp nông thôn hoang sơ cũng như các loại hình văn hóa cộng đồng, ẩm thực của các vùng khác nhau và của người dân bản địa.

  Các loại hình du lịch này không chỉ thu hút khách du lịch mà còn góp phần phát triển kinh tế địa phương, hỗ trợ cộng đồng trong việc khai thác và bán các sản phẩm từ nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp cho khách du lịch và thị trường.

  Farmstay tại A Lưới là mô hình mới

  Ông Nguyễn Văn Phương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định rằng, các Farmstay, homestay, du lịch trang trại, du lịch cộng đồng đang là mô hình phát triển du lịch khá bền vững với phương châm bảo vệ môi trường, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa cư dân bản địa, phát huy giá trị cảnh quan tự nhiên, sinh thái, giá trị nông, lâm nghiệp sẵn có trên địa bàn kết hợp phát triển sản xuất và phục vụ du lịch.

  “Tuy nhiên, cơ chế về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai trong khai thác và phục vụ loại hình du lịch này còn lúng túng, chưa có quy định, hướng dẫn cụ thể; nguồn lực địa phương vẫn còn hạn chế, cơ sở vật chất, hạ tầng chưa được đầu tư đúng mức như hệ thống đường xá, cầu gỗ tạm bợ…; mô hình trang trại nghỉ dưỡng hoạt động chủ yếu dựa vào thời tiết và mùa vụ, lao động hoạt động theo thời vụ nên công tác quản lý mô hình vẫn còn gặp nhiều khó khăn; mô hình trang trại chỉ dừng lại ở mức nhỏ lẻ, tự phát và chưa thực sự được đầu tư bài bản…”, ông Phương nói.

  Du khách có cơ hội trải nghiệm văn hóa cộng đồng

  Mới đây tại buổi làm việc với Thừa Thiên Huế, ông Lê Đức Thịnh – Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) đánh giá cao hoạt động của các loại hình du lịch kết hợp với phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian qua.

  Ông Lê Đức Thịnh khẳng định Thừa Thiên Huế là một trong những địa phương có tiềm năng để phát triển loại hình du lịch nông nghiệp nông thôn; tuy nhiên, để mô hình nói trên đạt hiệu quả hơn trong thời gian tới, đồng chí Lê Đức Thịnh đề nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo các đơn vị, địa phương thực hiện tốt Nghị định số 52/2018/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển ngành nghề nông thôn. Củng cố, xây dựng một số mô hình điểm nhấn về du lịch nông nghiệp nông thôn; rà soát lại các cơ chế, chính sách của địa phương nhằm đảo bảo việc quản lý đất đai, đào tạo nguồn lao động nông thôn, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm…

  Hương Ly

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phát Triển Du Lịch Biển – Đảo Xây Dựng Thương Hiệu Điểm Đến Du Lịch Quảng Bình
 • Một Số Vấn Đề Trong Phát Triển Du Lịch Bền Vững Đảo Phú Quốc, Kiên Giang – Viện Nghiên Cứu Phát Triển Du Lịch (Itdr)
 • Phát Triển Du Lịch Biển Đảo Ở Hội An
 • Kiến Thiết Cơ Chế, Chính Sách Cho Hội An
 • Toạ Đàm “Làm Thế Nào Để Du Lịch Hội An Tốt Hơn?”
 • Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Nông Thôn Huyện Nam Đàn

  --- Bài mới hơn ---

 • Hấp Dẫn Du Lịch Nam Đàn (Nghệ An) Và Vùng Phụ Cận
 • Tìm Hiểu Về Khu Du Lịch Kim Liên
 • Tour Tham Quan Nam Đảo Phú Quốc
 • Tour Du Lịch Nam Đảo Phú Quốc Giá Rẻ Hàng Ngày Tại Cty Toptravels
 • Review Tour Tham Quan Đông Nam Đảo Phú Quốc Trong 1 Ngày
 • Sáng ngày 4/12, TCDL phối hợp với Sở Du lịch Nghệ An và UBND huyện Nam Đàn (Nghệ An) tổ chức tọa đàm “Phát triển sản phẩm du lịch nông thôn huyện Nam Đàn – Nghệ An”. Buổi tọa đàm có sự tham dự của Phó Tổng cục trưởng TCDL Ngô Hoài Chung, Phó Vụ trưởng Vụ Lữ hành TCDL Nguyễn Đạo Dung, Phó Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An Nguyễn Thị Thành An, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Nam Đàn Vương Hồng Thái.

  Phó Tổng cục trưởng TCDL Ngô Hoài Chung phát biểu khai mạc Tọa đàm

  Phát biểu khai mạc buổi Tọa đàm, Phó Tổng cục trưởng TCDL Ngô Hoài Chung khẳng định, phát triển du lịch nông thôn là tiêu chí hàng đầu để xây dựng nông thôn mới và ngày càng được coi trọng hơn trong vai trò phát triển du lịch bền vững. Đối với Nam Đàn, Phó Tổng cục trưởng Ngô Hoài Chung gợi ý địa phương nên tập trung vào các sản phẩm cảnh quan sinh thái nông thôn, khai thác hoạt động sản xuất nông nghiệp, khai thác giá trị văn hóa cộng đồng nông thôn, nghỉ dưỡng nông thôn chất lượng cao, sản phẩm nông nghiệp phục vụ du khách.

  Phước Hà Đoàn khảo sát điểm làm tương Sa Nam Đoàn khảo sát nghe giới thiệu về khu di tích Kim Liên Toàn cảnh Tọa đàm

  Tại buổi Tọa đàm, đại diện Sở Du lịch Nghệ An và huyện Nam Đàn đã giới thiệu tổng quan về du lịch Nghệ An và giới thiệu thêm nhiều điểm đến tiềm năng của Nghệ An thuộc khu vực thị xã Cửa Lò, huyện Con Cuông, Nam Đàn. Giai đoạn 2011-2019, du lịch Nghệ An tăng trưởng khách bình quân đạt 6,2%/ năm, doanh thu dịch vụ du lịch tăng 13,5%/ năm, tạo việc làm cho gần 13.000 lao động trực tiếp và gián tiếp trên địa bàn. Hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, cơ sở lưu trú, cung cấp dịch vụ được quan tâm đầu tư; đặc biệt là một số mô hình du lịch cộng đồng, du lịch di sản, du lịch làng nghề tại các bản làng nông nghiệp của các huyện Nam Đàn, Con Cuông tạo điểm nhấn mới cho du lịch Nghệ An. Đáng nhắc đến là đền Chung Sơn, điểm đến có ý nghĩa sâu sắc nhằm tri ân công lao to lớn đối với các đấng thân sinh và anh chị em ruột của Bác Hồ. Khác với đền thờ họ khác, đền Chung Sơn đặc biệt thờ cả gia đình bên nội và bên ngoại Bác, thể hiện sự ghi công to lớn của một đại gia đình đã có công sinh thành, dưỡng dục nhà văn hóa, nhà lãnh đạo kiệt xuất của dân tộc – Chủ tịch Hồ Chí Minh.

  Hầu hết các ý kiến tại tọa đàm nhấn mạnh việc đầu tư sản phẩm hoàn chỉnh, cung cấp thông tin cho du khách thay vì chỉ giới thiệu điểm mua sản phẩm cho du khách; đẩy mạnh đầu tư hạ tầng giao thông, đào tạo, bồi dưỡng nhân lực cho các điểm du lịch; đầu tư các khu lưu trú, homestay; đầu tư sản phẩm hướng đến phân khúc thị trường cụ thể; tận dụng ưu thế làng Sen quê Bác và các sản phẩm bổ trợ. Đặc biệt, điểm du lịch tâm linh chùa Đại Tuệ, đền Chung Sơn và khu du lịch sinh thái Phà Lài là có thể đưa vào khai thác ngay cùng với trải nghiệm làng nghề làm cu đơ, nghe điệu ví dặm, nghe kể chuyện về Bác… Theo TS Ngô Kiều Oanh – Chuyên gia tư vấn độc lập du lịch nông nghiệp nông thôn, Nghệ An cần cải thiện hạ tầng, nâng cấp dịch vụ, sản phẩm, cung cấp thông tin đầy đủ cho du khách.

  Trước đó, nhằm giới thiệu tiềm năng du lịch nông thôn, đẩy mạnh việc xây dựng sản phẩm du lịch mới, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh du lịch xứ Nghệ đến với du khách, TCDL tổ chức chương trình khảo sát hỗ trợ phát triển sản phẩm du lịch nông thôn huyện Nam Đàn, Nghệ An từ ngày 1 – 3/12. Đoàn khảo sát gồm đại diện TCDL, Sở Du lịch Nghệ An cùng đại diện các đơn vị, doanh nghiệp lữ hành, cơ quan báo chí truyền thông trên cả nước đã khảo sát một số điểm đến du lịch nông nghiệp, sinh thái, làng nghề truyền thống: HTX Sen, làng nghề tương Nam Đàn, mô hình du lịch canh nông xã Nam Nghĩa…; một số điểm đến ở miền Tây Nghệ An trên địa phận huyện Con Cuông: thác Khe Kèm, Bảo tàng thiên nhiên – văn hoá mở Vườn quốc gia Pù Mát, làng nghề làm rượu men lá bản du lịch cộng đồng Khe Rạn của người Thái, khu du lịch sinh thái Phà Lài, trải nghiệm đi thuyền tham quan khám phá sông Giăng, khám phá văn hóa đồng bào Đan Lai bản Cò Phạt… Bên cạnh đó, nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh du lịch xứ Nghệ đến với du khách, đoàn đã khảo sát một số điểm du lịch thuộc huyện Nam Đàn gắn với cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh: mộ bà Hoàng Thị Loan, khu di tích Kim Liên, đền Chung Sơn…; dâng hoa, dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, chùa Đại Tuệ, di tích lịch sử Truông Bồn…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Quy Định Về Tour Du Lịch.
 • Tour Du Lịch Nam Du Giá Rẻ Vietravel
 • Tour Nam Du Giá Rẻ
 • Tour Nam Du 3N3D Từ Hcm
 • Cẩm Nang Du Lịch Đảo Nam Du Dành Cho Bạn Muốn Tiết Kiệm Chi Phí Nhất
 • Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Nông Thôn Ở Lào Cai

  --- Bài mới hơn ---

 • Hành Trình Khám Phá Du Lịch Singapore Dịp Tết Dương Lịch 2022
 • Kinh Nghiệm Phượt Quan Lạn Bằng Xe Máy
 • 6 Địa Điểm Du Lịch Đẹp Như Trong Mơ Ở Phía Bắc Việt Nam
 • Du Lịch Miền Nam Nên Đi Đâu Vào Dịp Nghỉ Lễ?
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Y Tý, Lào Cai Từ A
 • Du lịch nông thôn mở ra triển vọng mới

  Trong những năm gần đây, phát triển du lịch nông thôn đã trở thành một xu hướng mới tại Việt Nam nói chung và tỉnh Lào Cai nói riêng. Đây là một trong những giải pháp căn cơ để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, góp phần tăng thu nhập cho người dân nông thôn và đóng góp tích cực trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

  Theo Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch tỉnh, để đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn, tỉnh Lào Cai đã xây dựng và triển khai thực hiện dự án Phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới tỉnh Lào Cai giai đoạn 2022-2020″ thuộc đề án “Phát triển kinh tế du lịch tỉnh Lào Cai giai đoạn 2022-2020” và được triển khai thực hiện tập trung ở những vùng du lịch trọng điểm của tỉnh và những xã có lợi thế về phát triển du lịch nông thôn. Đến nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có gần 300 cơ sở lưu trú nông thôn hay (lưu trú tại gia – homestay) với nhiều hộ kinh doanh dịch vụ lưu trú tại gia hoạt động rất tốt đạt hiệu quả kinh doanh cao từ mô hình này nhất là ở các huyện Sa Pa và Bắc Hà.

  Đến với Lào Cai, du khách dễ dành nhận thấy nhiều loại hình du lịch mới đang phát triển mạnh tại nơi đây; đó là các mô hình du lịch nông trại, mô hình du lịch nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái, trải nghiệm làm nông dân, du lịch sinh thái … Cùng với đó, sự liên kết giữa các doanh nghiệp lữ hành và các đơn vị cung ứng sản phẩm du lịch nông nghiệp cũng ngày càng phát triển, tạo ra nhiều tour du lịch độc đáo, hấp dẫn du khách.

  Điển hình trong mô hình nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái được du khách ưa thích là mô hình phát triển trồng hoa lan gắn với du lịch sinh thái của Hợp tác xã Địa lan Tả Phìn, huyện Sa Pa; mô hình trồng hoa hồng cổ ở Sa Pa; mô hình trồng hoa hồng tại vường hồng ở Bắc Hà; mô hình đồi chè sinh thái của công ty TNHH Linh Dương tại thành phố Lào Cai…. Du khách tới tham gian ngoài việc ngắm hoa còn được trải nghiệm việc trồng, chăm sóc, tìm hiểu về các loại cây, hoa và lưu lại những kỷ niệm ấn tượng riêng có tại nơi đây. Một số mô hình điểm đã được tỉnh Lào Cai công nhận là điểm du lịch của tỉnh, đơn cử là điểm du lịch Thung lũng hoa Việt Tú tại huyện Bắc Hà.

  Bên cạnh đó, du lịch nông trại cũng và xu hướng mới phát triển tại Lào Cai những năm gần đây. Điểm độc đáo của loại hình du lịch đem đến cho du khách trải nghiệm tận hưởng các sản phầm từ mô hình nông nghiệp được tự tay thu hái rau, củ, quả: vườn trồng dâu tây, trồng nấm hương tại khu du lịch Sa Pa; vườn lê Tai Nung tại huyện Bát Xát; vườn mận Tam Hoa tại huyện Bắc Hà hay tham quan các trang trại nuôi cá tầm, cá hồi (cá nước lạnh) và thưởng thức các món ẩm thực ngay tại trang trại cá hồi, cá tầm ở huyện Bát Xát, Sa Pa.

  Theo thống kê của Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Lào Cai, sản phẩm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh đã thu hút tới 70% du khách nước ngoài khi đến với Lào Cai. Bên cạnh việc tìm hiểu những nét văn hóa độc đáo của người dân địa phương (nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số) du khách còn được tham gia trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt, lao động hàng ngày của người dân nơi đây. Đến với Sa Pa, du khách được trải nghiệm sản phẩm du lịch “một ngày làm nông dân” theo mùa vụ để cùng tham gia gặt lúa, cày ruộng hay tưới rau; đến với các điểm du lịch cộng đồng Bắc Hà du khách được trải nghiệm việc hái mận hay bẻ ngô khi vào mùa thu hoạch…, sự tận hưởng này không dễ gì có được đối với nhưng du khách sống ở đô thị hay thành phố lớn.

  Theo kết quả thống kê của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh, tổng lượng du khách đến Lào Cai năm 2022 đạt trên 4,2 triệu lượt, tăng 21% so năm 2022; tổng doanh thu du lịch đạt trên 13,4 nghìn tỷ đồng, tăng 42% so năm 2022. Riêng 5 tháng đầu năm 2022, đã có gần 2,5 triệu lượt du khách đến với Lào Cai, tăng 16,5% so cùng kỳ năm trước và doanh thu đạt 9,7 nghìn tỷ đồng, tăng 58% so cùng kỳ năm trước. Cũng theo kết quả điều tra của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, thu nhập bình quân từ du lịch cộng đồng năm 2010 ở mức 20 – 30 triệu đồng/hộ/năm thì đến nay đã đạt từ 60 – 100 triệu đồng/hộ/năm, điều đó minh chứng cho hoạt động du lịch gắn với nông thôn đã đem lại nguồn lợi cho bà con dân tộc thiểu số, từng bước xóa bỏ sự phân biệt nam – nữ, góp phần tích cực trong công tác xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.

  Với giải thưởng Homestay Asean năm 2022 cho cụm các cơ sở homestay huyện Bắc Hà và giải thưởng Asean năm 2022 cho cụm homestay Tả Van Giáy 1, thôn Tả Van Giáy, xã Tả Van huyện Sa Pa đã minh chứng cho chất lượng, uy tín và khẳng định thương hiệu du lịch cộng đồng trong phát triển du lịch nông thôn ở Lào Cai.

  Tạo sự khác biệt từ thế mạnh riêng

  Và hơn thế, nhiều sản phẩm du lịch đặc trưng cho nét văn hóa độc đáo vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã được cơ quan truyền thông nước ngoài đánh giá cao, đó là: sản phẩm chợ du lịch văn hóa Bắc Hà được Tạp chí Serendib (Srilanka) giới thiệu là 1 trong 10 chợ hấp dẫn nhất Đông Nam Á; sản phẩm du lịch ruộng bậc thang Sa Pa được Tạp chí du lịch Travel and Leisure (Mỹ) đánh giá là một trong 7 ruộng bậc thanh đẹp, kỹ vĩ nhất Châu Á…

  Phát triển du lịch ở nông thôn chính là cách làm phù hợp để thúc đẩy kinh tế khu vực vùng nông nghiệp, nông thôn; góp phần gìn giữ và bảo tồn những giá trị truyền thống tốt đẹp của người dân bản địa. Bởi thế, mô hình sản xuất kinh doanh du lịch nông thôn chính là thế mạnh của Lào Cai.

  Đến thăm Công ty cổ phần kinh doanh các sản phẩm bản địa Sa Pa – Sapanapro tại đội 2, thôn Tà Chải, xã Tả Phìn, huyện Sa Pa; anh Lý Láo Lở – Giám đốc công ty chia sẻ với chúng tôi: Công ty được thành lập từ năm 2007, đến nay trải qua một chặng đường dài với những vô vàn khó khăn, thử thách từ lúc khởi nghiệp đến nay công ty đã khẳng định vị thế và thương hiệu trên thị trường trong nước và quốc tế bởi những sản phẩm từ nguồn tri thức bản địa của đồng bào dân tộc Dao đỏ (Xã Tả Phìn – Sa Pa) được trưng bày tại Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao 2022 đã chắp cánh cho các sản phẩm mang thương hiệu của cộng đồng người Dao đỏ thêm vươn xa. Đến nay, công ty đã có gần 10 ha cây thuốc quý được trồng để tạo nguồn dược liệu cho các sản phẩm: tinh dầu Dao’Spa Aroma, phục hồi sức khỏe cho phụ nữ sau sinh Dao’Spa Mama, nước tắm Dao’Spa Relax, thảo dược ngâm chân – Salus Relaxo.

  Để du lịch nông thôn cất cánh

  Với những nét hoa văn tinh tế, đặc sắc, xen kẽ nhau bằng các màu thêu rực rỡ, rất cầu kỳ và khác biệt về họa tiết không chỉ phản ánh tính thẩm mỹ óc sáng tạo của những người phụ nữ dân tộc thiểu số ở Lào Cai, mà còn thể hiện mong muốn khát vọng của mình cầu mong bình an, hạnh phúc, ấm no đan xen giữa truyền thống và hiện đại… đã được Hợp tác xã thổ cẩm Lan Rừng tại phố Cầu Mây, thị trấn Sa Pa với kinh nghiệm 15 năm trong nghề tạo nên những sản phẩm thổ cẩm quà lưu niệm cho du khách từ những chiếc túi xách tay, ba lô, ví, khăn, những bức tranh thổ cẩm trang trí nội thất cho gia đình, khách sạn, nhà hàng. Những sản phẩm của hợp tác xã hoàn toàn do bàn tay khéo léo của các nghệ nhân dân gian bản địa ở các xã Lao Chải, Trung Chải, Tả Phìn, Bản Hồ… ở Sa Pa làm ra. Nơi đây đã trở thành địa chỉ tin cậy cung cấp sản phẩm du lịch cho du khách trong và ngoài nước, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.

  Thực tế cho thấy, du lịch nông thôn ở Lào Cai trong thời gian qua đã mở ra hướng phát triển mới, song vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế cần khắc phục đó là hoạt động du lịch nông thôn còn nhỏ lẻ, chưa có sự kết hợp gữa 4 “nhà” với nhau (quản lý, hoạch định chính sách, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, người dân địa phương). Sản phẩm du lịch nông thôn chưa đặc sắc, đa dạng về chủng loại; chưa thu hút được lượng khách có khả năng chi trả cao để tăng doanh thu du lịch. Cơ sở hạ tầng du lịch nhiều nơi chưa đáp ứng nhu cầu của khách du lịch. Nhiều hoạt động du lịch nông thôn còn mang tính tự phát, thiếu quy hoạch kết nối. Công tác đào tạo nguồn nhân lực nhất là đội ngũ thuyết minh viên, hướng dẫn viên và nhân viên phục vụ tại các điểm du lịch tại gia chưa được quan tâm đúng mức. Vấn đề giữ gìn, bảo tồn cảnh quan thiên nhiên và bản sắc văn hóa truyền thống…. đang là những thách thức lớn trong quá trình phát triển du lịch nông thôn ở địa phương.

  Theo các chuyên gia về du lịch, điều kiện thành công cho phát triển du lịch nông thôn gồm 3 yếu tố: Tôn trọng cộng đồng, bản sắc văn hóa và tính xác thực; kết hợp lợi ích kinh tế và lợi ích xã hội (bảo vệ môi trường, ngành nghề truyền thống…) và sự tham gia của cộng đồng khi ra quyết định. Vì vậy, cần xem xét yếu tố chính để phát triển du lịch nông thôn, trong đó cốt lõi là yếu tố cộng đồng và xây dựng bản sắc văn hóa truyền thống của từng dân tộc, từng địa phương. Cần lấy hiệu quả kinh tế để đánh giá và tuân thủ các quy luật của thị trường với tư cách là một ngành kinh tế, mang lại các lợi ích kinh tế, gắn với các lợi ích về xã hội và môi trường.

  Do đó, để có các giải pháp và cách làm phù hợp, hiệu quả phát triển du lịch nông thôn ở Lào Cai trong thời gian tới, trước hết cần có nhận thức đúng về khái niệm du lịch nông thôn gắn với việc phát huy các giá trị cảnh quan, văn hoá của nông thôn cho hoạt động du lịch. Trong bối cảnh diện tích đất nông nghiệp ngày càng có xu hướng thu hẹp, sản xuất nông nghiệp phải cơ cấu lại; việc phát triển du lịch nông thôn không thể tách rời với phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao và khai thác các giá trị của nông nghiệp truyền thống gắn với bảo tồn, giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa bản địa và cần phải được xem là một giải pháp để xây dựng nông thôn mới. Các địa phương muốn phát triển du lịch nông thôn có chiều sâu và bền vững thì cần chủ động đánh giá tiềm năng và định hướng, quy hoạch, từ đó đầu tư phát triển sản phẩm du lịch theo hướng liên kết vùng với các tour, tuyến, điểm du lịch đặc thù, độc đáo; chú trọng quy hoạch phát triển du lịch nông thôn gắn với chính sách phát triển nông thôn mới. Bên cạnh đó, cần quan tâm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho hoạt động du lịch nông nghiệp, nông thôn gắn với đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

  Đối với các địa phương đã có tiềm năng du lịch rõ rệt (Sa Pa, Bắc Hà) để phát triển du lịch nông thôn, phải ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất phụ trợ để thu hút được nhiều khách du lịch, kéo dài thời gian lưu trú, tăng mức chi tiêu và khả năng quay trở lại của khách du lịch. Việc thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng bảo đảm điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch phải gắn liền thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại các vùng chịu tác động rủi ro./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top Máy Ảnh Giá Rẻ Dưới 1
 • Khu Du Lịch Sinh Thái Lộc Vừng, Đông Anh
 • Say Đắm Với 3 Địa Điểm Du Lịch Quanh Hà Nội Bằng Xe Máy
 • Du Lịch Singapore Malaysia Từ Hà Nội
 • Tour Du Lịch Singapore Malaysia 6 Ngày Khởi Hành Từ Hà Nội
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100