Top 12 # Xem Nhiều Nhất Du Lịch Xanh Bình Mỹ Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Tuvanduhocsing.com

Thư Giãn Với Du Lịch Xanh Bình Mỹ

Khi nào thấy mệt mỏi, bạn có thể đi chơi xa một chuyến để xả stress. Những nơi như thế phải xa chốn đô hội ồn ào, gần gũi với thiên nhiên. Khu du lịch Xanh ở ấp Bình Cơ, Bình Mỹ, Tân Uyên là một nơi thích hợp để bạn đến nghỉ ngơi cùng gia đình, bạn bè…

Chiếc cầu nhỏ xinh bắc qua dòng kênh uốn quanh trong khu du lịch Cuối tuần, các nhóm bạn từ Bình Dương, Đồng Nai, chúng tôi thường rủ nhau đi chơi xa. Nhiều nhóm chọn về Tân Uyên, Bình Dương bởi ở đây khung cảnh còn “xanh”, còn mướt mát tầm mắt với những vườn cây, ruộng lúa. Men theo đường đi từ trung tâm huyện về xã Bình Mỹ, nhà cửa, hàng quán thưa dần để “nhường phần” cho vườn cao su xanh bạt ngàn. Khu du lịch ở đây đúng là chỉ cần một chữ “xanh” để diễn tả. Gần gũi, hòa quyện với thiên nhiên. Cuối khu du lịch là một “cụm rừng” còn nguyên sơ. Đến đây nghỉ dưỡng, đi bộ quanh khuôn viên trong ánh nắng bình minh, quả là không gì thú vị bằng. Đây là một khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng thật thoải mái cho mọi người. Khu du lịch Xanh được xây dựng và hoạt động từ tháng 11-2009, rộng khoảng 5 ha. Ở đây hiện còn có hố bom, chứng tích chiến tranh. Chủ nhân khu du lịch “tận dụng” nó và dựng thêm nhiều hiện vật gợi nhớ thời kháng chiến cứu nước! Những ngày lễ lớn, nhiều đoàn khách từ Bình Dương, chúng tôi đã đến đây để cắm trại, đốt lửa trại kết hợp nhiều hoạt động hữu ích khác. Một đêm lửa trại bập bùng cùng bạn bè nghêu ngao hát với tiếng đàn ghi-ta sẽ giúp cho mọi người sống lại thời tuổi trẻ hồn nhiên, sôi nổi.

Lối đi mát mẻ, trong lành dưới hàng cây xanh Khu du lịch Xanh Bình Mỹ có dịch vụ câu cá giải trí, cà phê sân vườn, phòng karaoke gia đình và 24 phòng nghỉ rất tiện nghi. Với phương châm phải xanh và gần gũi thiên nhiên nên nội thất từ giường, tủ đến bàn, ghế, kệ để giày dép… ở khu nghỉ dưỡng cách biệt này đều bằng mây, tre, lá … Quả là một không gian thoáng đãng và phù hợp cho những gia đình, nhóm bạn bè tổ chức đi nghỉ cuối tuần. Thông điệp mà khu du lịch đưa ra là mong muốn con người biết bảo vệ thiên nhiên và sống giữa thiên nhiên… Chia sẻ trên facebook, nhiều bạn trẻ đến từ chúng tôi cho rằng họ đã có chuyến “xả tress” tuyệt vời khi đến với Khu du lịch Xanh Bình Mỹ. Không chỉ được “tạm quên” bộn bề công việc thường nhật mà họ còn thưởng thức những món ăn dân dã ở khu nhà hàng cà phê có bàn, ghế bằng tre dưới một vòm cây xanh. Họ có được cảm giác bình an thư thái khi lặng lẽ thả câu bên hồ nở đầy bông súng. Đó cũng là “năng lượng tinh thần” cần nạp lại sau một tuần làm việc vất vả.NGỌC HÀ

Ninh Bình Phát Triển Du Lịch Xanh

Phát huy các thế mạnh văn hoá và thiên nhiên để phát triển du lịch xanhNinh Bình là vùng đất còn ẩn chứa nhiều điều mới lạ, hấp dẫn du khách. Không chỉ có phong cảnh đẹp cuốn hút với bề dày trầm tích văn hoá truyền thống mà Ninh Bình còn tạo được sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản văn hoá và thiên nhiên để phát triển du lịch. Những yếu tố này đã hội tụ đủ để hứa hẹn một tiềm năng phát triển du lịch xanh ở Ninh Bình.//

Phát huy các thế mạnh văn hoá và thiên nhiên để phát triển du lịch xanh

Ninh Bình là vùng đất còn ẩn chứa nhiều điều mới lạ, hấp dẫn du khách. Không chỉ có phong cảnh đẹp cuốn hút với bề dày trầm tích văn hoá truyền thống mà Ninh Bình còn tạo được sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản văn hoá và thiên nhiên để phát triển du lịch. Những yếu tố này đã hội tụ đủ để hứa hẹn một tiềm năng phát triển du lịch xanh ở Ninh Bình.

Theo đồng chí Dương Thị Thanh, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, “Du lịch xanh không phải là xu hướng du lịch mới trên thế giới. Tuy nhiên, tại Việt Nam, du lịch xanh vẫn là loại hình du lịch khá mới mẻ. Du lịch xanh dựa vào sự giàu có của tự nhiên, văn hóa nhưng có sự giáo dục môi trường, có sự đóng góp của du khách và cộng đồng cho nỗ lực bảo tồn và phát triển bền vững tài nguyên du lịch tại địa phương. Cùng với đó, sự phát triển du lịch xanh đã và đang mang lại nguồn lợi kinh tế to lớn cho cộng đồng, tạo thêm việc làm và nâng cao thu nhập cho cộng đồng địa phương. Mặt khác, là loại hình du lịch thân thiện với môi trường, du lịch xanh mang đến nhiều phương thức tiếp cận các nguồn tài nguyên thiên nhiên, văn hóa theo cách bền vững, giảm sức ép của việc khai thác quá mức các nguồn lợi phục vụ hoạt động du lịch”.

Thế mạnh của du lịch Ninh Bình chính là hội tụ nhiều di sản thiên nhiên độc đáo được kiến tạo hàng nghìn năm lịch sử với vẻ đẹp hoang sơ, quyến rũ như: Tam Cốc – Bích Động, Quần thể danh thắng Tràng An, Khu du lịch sinh thái Vân Long, Vườn Quốc gia Cúc Phương… Đặc biệt, Quần thể danh thắng Tràng An, một trong những điểm đến hấp dẫn của du lịch Ninh Bình hiện đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ đệ trình UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Tràng An có lịch sử hình thành và phát triển hàng triệu năm được ví như vịnh Hạ Long trên cạn của Việt Nam. Tỉnh ta đang phấn đấu đến năm 2014, Quần thể danh thắng Tràng An sẽ trở thành Di sản thế giới. Đây sẽ là bước ngoặt quan trọng của ngành Du lịch Ninh Bình nhưng cũng là trách nhiệm lớn lao cho các cấp, các ngành và mỗi người dân trong tỉnh trong việc bảo tồn, gìn giữ và khai thác các giá trị của di sản.

Bên cạnh những giá trị về tài nguyên thiên nhiên, Ninh Bình cũng là mảnh đất giàu truyền thống văn hóa, là mảnh đất thiêng nơi từng là Cố đô của 3 vương triều phong kiến (Đinh- Lý- Tiền Lê); là nơi giao thoa, hội tụ của Phật Giáo và Thiên Chúa giáo, nơi có nhiều làng nghề truyền thống như làng thêu Văn Lâm, làng đá mỹ nghệ Ninh Vân, làng cói Kim Sơn và Ninh Bình còn được xem là cái nôi của nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống như: hát chèo, hát xẩm… Có thể nói, nơi đây con người và thiên nhiên sống hòa hợp tạo thành nhiều tầng văn hóa lắng đọng từ đời này qua đời khác.

Nhận thức được những tiềm năng và thế mạnh của tỉnh trong phát triển du lịch xanh, những năm vừa qua, tỉnh Ninh Bình đã xây dựng quy hoạch tổng thể và chi tiết các khu du lịch. Tỉnh uỷ đã ban hành Nghị quyết số 15/NQ-TU về việc phát triển du lịch đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 góp phần đầu tư bảo tồn và phát triển giá trị thiên nhiên văn hóa đặc sắc của địa phương. Theo đó, công tác quản lý tại các khu du lịch lớn tập trung vào: Tam Cốc – Bích Động, Cố đô Hoa Lư, Tràng An… đã được tăng cường tập trung xây dựng hệ thống nhà vệ sinh đạt chuẩn, xử lý rác thải tại các điểm du lịch, quy chế bảo vệ rừng, các loài động vật hoang dã… Thành quả bước đầu từ việc phát triển các loại hình du lịch văn hóa tâm linh, du lịch sinh thái, du lịch homestay đã giúp du khách trải nghiệm, hòa nhập và thêm hiểu biết về vẻ đẹp vùng đất Cố đô cũng như hòa mình vào cuộc sống của cộng đồng địa phương. Đồng chí Mai Khanh, Phó Giám đốc Ban quản lý Quần thể danh thắng Tràng An cho biết: Việc phát triển du lịch theo hướng du lịch xanh có ý nghĩa hết sức quan trọng khi tỉnh ta đang đề cử Quần thể danh thắng Tràng An là Di sản Thế giới. Điều đó góp phần vào việc bảo tồn tính nguyên vẹn của các giá trị Di sản văn hoá và thiên nhiên trong quá trình khai thác du lịch. Đây là yếu tố mà UNESCO coi trọng nhất để vinh danh một di sản. Bên cạnh đó, việc phát triển du lịch xanh còn tạo nên một môi trường du lịch văn minh, thân thiện. Điều này rất cần thiết để ngành Du lịch phát triển bền vững trong tương lai.

Mặc dù chúng ta có lợi thế lớn là sở hữu một khối lượng không nhỏ những di sản thiên nhiên và văn hoá, song nếu chỉ đơn thuần là khai thác những tiềm năng vốn có thì chưa đủ, đòi hỏi phải có sự đầu tư của Nhà nước và các doanh nghiệp để phát triển cơ sở hạ tầng du lịch như: điểm vui chơi, giải trí, cơ sở lưu trú, dịch vụ thương mại… nhằm thu hút khách lưu trú và đặc biệt là khách nước ngoài. Theo thống kê của ngành Du lịch, trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã có trên 3,5 triệu lượt khách, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2012 và đạt 89,9% kế hoạch của năm 2013, trong đó lượng khách lưu trú chỉ đạt 260 nghìn lượt người. Cùng với đó, lượng khách quốc tế suy giảm mạnh (giảm 38,2%), lượng khách nội địa tăng (35,6%) so với cùng kỳ, qua đó cho thấy đang có sự thay đổi trong nhu cầu tham quan của du khách.

Mục tiêu của Ninh Bình là đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, từng bước tăng doanh thu từ du lịch. Điều này có nghĩa là Nhà nước và các doanh nghiệp khai thác, kinh doanh du lịch trên địa bàn phải có chiến lược dài hơi cho việc “hút” khách, đặc biệt là “giữ chân du khách” lưu trú tại địa phương. Tuy nhiên, để trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước, song hành với việc phát triển da dạng các loại hình du lịch xanh thân thiện với môi trường, xúc tiến giới thiệu các sản phẩm du lịch, Ninh Bình cần có thêm những giải pháp phát triển cơ sở hạ tầng, dịch vụ du lịch tương xứng nhằm nâng cao chất lượng du lịch, đồng thời tạo thêm những nét mới mẻ cho điểm đến Ninh Bình./.

Bình Thuận: Tổ Chức “Tuần Lễ Du Lịch Xanh”

Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày Du lịch Bình Thuận 24/10/2017, sáng 22/10, tại quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Phan Thiết, Sở Tài nguyên – Môi trường và Sở VHTTDL) phối hợp tổ chức lễ phát động “Tuần lễ du lịch xanh”.

Hơn 200 đoàn viên, thanh niên thành phố Phan Thiết, cùng các Hoa hậu và Á hậu cuộc thi Hoa hậu Đại dương năm 2014 và 30 thí sinh vào chung kết cuộc thi Hoa hậu Đại dương năm 2017 đã tham dự buổi lễ.

Thí sinh Hoa hậu Đại dương hưởng ứng Tuần lễ du lịch xanh

Phát biểu khai mạc, ông Đỗ Văn Thái, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường, nhấn mạnh: “Tổ chức Tuần lễ môi trường xanh chào mừng kỷ niệm 22 năm Ngày Du lịch Bình Thuận hướng đến ý nghĩa phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp ngành, các địa phương và cộng đồng dân cư trong công tác bảo vệ môi trường, nhất là môi trường tự nhiên và môi trường du lịch. Qua đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp du lịch và du khách trong công tác bảo vệ môi trường, nhất là tại các khu vực trọng điểm du lịch, góp phần bảo vệ tài nguyên, xây dựng môi trường xanh – sạch — đẹp, góp phần phục vụ ngành Du lịch tỉnh nhà phát triển xanh và bền vững”.

Tiếp sau lễ phát động, 34 Hoa hậu, Á hậu, các thí sinh cuộc thi Hoa hậu Đại dương, đại diện một số doanh nghiệp du lịch và trên 100 đoàn viên, thanh niên Phan Thiết diễu hành trên xe đạp hoa tuyên truyền về bảo vệ môi trường tự nhiên, môi trường xã hội quanh các tuyến đường trung tâm thành phố Phan Thiết như Nguyễn Tất Thành, Tôn Đức Thắng, Võ Văn Kiệt, Trần Hưng Đạo,Lê Lợi.

Hoa hậu Đại dương 2014 Đặng Thu Thảo rất vui khi cùng diễu hành tuyên truyền bảo vệ môi trường, nói: “Dù có hơi mệt nhưng em cảm thấy rất vui vì công việc đầy ý nghĩa này. Góp một phần công sức để tuyên truyền mọi người cùng chung tay bào vệ môi trường tự nhiên, nhất là môi trường tại các điểm đến du lịch nổi tiếng, trong đó có Mũi Né – Phan Thiết là trách nhiệm của mình. Lâu rồi em mới quay trở lại thành phố biển Phan Thiết xinh đẹp vốn có nhiều kỷ niệm với em và các thí sinh Hoa hậu Đại dương 2014. Đặc biệt, người dân Phan Thiết vẫn vẹn nguyên sự thân thiện và mến khách làm cho em và các thí sinh rất xúc động và càng thêm yêu mến vùng đất này”.

Kết thúc cuộc diễu hành xe đạp hoa, các thí sinh Hoa hậu Đại dương 2017 chia thành 2 nhóm cùng với đoàn viên, thành niên địa phương ra quân làm vệ sinh, thu gom rác thải tại khu vực làng chài Mũi Né và Đồi cát bay (thành phố Phan Thiết).

Được biết, Tuần lễ du lịch xanh Bình Thuận diễn ra từ ngày 18/10 – 24/10. Ngoài các hoạt động hưởng ứng diễn ra tại thành phố Phan Thiết, các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Bình Thuận cũng đồng loạt tổ chức ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom rác thải tại các tuyến phố, khu dân cư và các điểm tham quan du lịch, khu du lịch.

Vũ Nguyên

Du Lịch Bình Định Về Thăm Cù Lao Xanh

Mỗi lần đứng ở bờ biển TP Quy Nhơn phóng tầm mắt nhìn hình ảnh Cù Lao Xanh tựa con cá sấu trôi trên sắc màu xanh biếc đại dương, tôi lại khao khát được một lần đặt chân lên hòn đảo này.

Du lịch Bình Định về thăm Cù Lao Xanh

Chúng tôi rời bến cảng Hàm Tử – Quy Nhơn trên chiếc thuyền chợ hướng tới Cù Lao Xanh trong một buổi sáng mưa rả rích do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới đang tràn về Biển Đông. Gọi là thuyền chợ bởi hằng ngày nó chuyên chở dân và hàng hóa ra đảo và ngược lại với hai chuyến sáng – chiều.

Tuy nhiên lòng thuyền rộng rãi, vững chắc tạo cảm giác an toàn, đặc biệt là khởi hành đúng giờ và thái độ cư xử của chủ thuyền, tài công đối với khách lạ rất vui vẻ, xởi lởi như người thân quen.

Ngất ngây với “vườn hoa” san hô

Sau 1 giờ 40 phút, thuyền vòng qua phía Đông Nam của đảo trước khi vào một vịnh nhỏ kín gió bởi ba mặt là núi, chỉ có một mặt giáp biển và cập bến cầu tàu Cù Lao Xanh. Chỉ mất thêm vài mươi bước, chúng tôi vào trung tâm xã đảo Nhơn Châu, nằm kề làng chài bao đời nay ẩn mình dưới hàng dừa rợp mát ven biển – một nét đặc trưng sinh sống của người dân chài vùng biển.

Chúng tôi quyết định theo ông Đỗ Văn Gieo (còn được gọi là Sáu Gieo, 61 tuổi) – dân cố cựu thuộc thế hệ thứ 5 của một dòng tộc sinh cơ tại đảo, rong thuyền máy ra hòn Yến cách Cù Lao Xanh khoảng 3km về hướng Đông. Thuyền chạy chưa bao lâu đã tiếp cận hòn Yến cũng là lúc nghe trong không gian vang vọng tiếng ríu rít, rộn ràng của chim yến bay rập rờn trên trời.

Theo ông Sáu Gieo, hòn Yến là tên chung của hai hòn đảo Ông Già và Ông Táo, mà người bản địa thường gọi để phân biệt dựa vào hình thù của từng đảo đá. Hơn nữa, hai hòn đảo này là nơi phần đông loại chim yến cọ và một số ít là yến hàng tìm về sinh sống. Do trữ lượng tổ yến hàng ít ỏi nên địa phương không tổ chức khai thác, nhờ vậy mà cả hai loại yến này sinh sản ngày càng đông đảo.

Thuyền quay lại Cù Lao Xanh, thả neo tại đầu ghềnh. Chúng tôi bắt đầu lặn biển bằng kính lặn và ống thở ở độ sâu chừng bốn sải tay. Khổ nỗi dù nước biển ấm, trong veo, dải san hô trải rộng, những đàn cá đủ sắc màu bơi lấp lánh nhưng sóng ngầm liên tục xô đẩy khiến chúng tôi không thể nào bình tâm ngoạn cảnh, đành phải rút neo tìm điểm lặn khác.

Đó là bãi rạn, nơi mà theo dân chuyên lặn biển ở địa phương, còn nhiều dải san hô trải rộng, đẹp tự nhiên. Quả thật, ngay cái nhìn đầu tiên dưới lòng đại dương, chúng tôi đã ngây ngất bởi đập vào mắt chúng tôi là “vườn hoa” đua nhau khoe sắc của những rạn san hô sừng hươu, san hô tán, san hô mềm, rong biển chen chúc, đan xen.

Và cảnh trí càng thêm mỹ lệ khi từng đàn cá màu vờn quanh hoặc uyển chuyển, luồn lách qua những khe hở của khóm san hô như vũ điệu của thủy cung. Đôi lúc chúng bất chợt quay phắt đầu lại, trố mắt nhìn những vị khách không mời mà đến ra vẻ dò xét, hăm dọa.

Trong cái tĩnh lặng dưới lòng đại dương, thỏa thích ngắm nhìn thế giới xung quanh, tôi chợt nhớ tới những vụ án tàn phá bãi rạn tại Khánh Hòa và nạn đục phá san hô vô tội vạ để bán cho du khách nhan nhản ở những bãi biển tuyệt đẹp từ Kiên Giang ra Ninh Thuận, Đà Nẵng tới tận Hạ Long…

So sánh để thấy rằng sự quan tâm, gìn giữ của người dân, chính quyền xã Nhơn Châu đối với tài nguyên của biển thật đáng trân trọng biết bao.

Tiềm năng du lịch bị lãng quên

Rạng sáng hôm sau, chúng tôi chọn hải đăng Cù Lao Xanh trên cao đỉnh 103m so với mặt nước biển để đón bình minh báo hiệu một ngày mới.

Thời khắc chờ đợi đã tới khi ráng trời bắt đầu hừng đông, càng lúc càng rực rỡ và đẹp nhất là lúc khối cầu lửa đỏ ối, dần dần ló dạng trên mặt biển, phản chiếu ánh sáng lung linh sóng nước tạo nên một bức tranh hoành tráng, mỹ lệ.

Chọn hải đăng Cù Lao Xanh khởi đầu chuyến tham quan trong ngày, ông Sáu Gieo đã tính toán đúng “nhất cử lưỡng tiện”.

Vừa là điểm lý tưởng đón bình minh lại kết hợp thăm cột cờ Tổ quốc trên ngọn đồi cao được khánh thành ngày 31-10-2014 và hải đăng – một trong những ngọn đèn biển cổ nhất VN. Hải đăng cao 16,05m sừng sững kiên cố vì toàn bộ được xây dựng bằng đá.

Tính từ khi bổ nhát cuốc đầu tiên vào ngày 20-8-1890 cho tới lúc công trình hoàn thành và đèn chiếu sáng chính thức hoạt động phải mất 10 năm (1899). Năm 1992 ngành bưu chính chọn hình ảnh đèn biển Cù Lao Xanh cùng hải đăng Cần Giờ (TP.HCM), Vũng Tàu, Long Châu (Hải Phòng) thiết kế mẫu và phát hành bộ tem đầu tiên về đèn biển VN.

Cù Lao Xanh có khoảng 6km đường bêtông vòng đảo mà chúng tôi ví von là “cung đường của sự khám phá”.

Bởi sự hoang vắng, yên tĩnh là một lẽ, nó còn là góc nhìn toàn cảnh từ trên cao: những bãi tắm mang tên mộc mạc như bãi Đá Hòn, bãi Nam, bãi Bắc, bãi tắm nhỏ… cát trắng mịn màng, nước trong leo lẻo; cũng là nơi chim chóc, đặc biệt là con nhàn, bốn mùa tìm về sinh sôi, nảy nở. Rồi những rừng đá toàn đá tảng, đá tròn lớn nhỏ, đủ hình đủ dạng lạ mắt, xếp lớp chồng lên nhau tạo thành núi.

Thi thoảng, ngọn gió thổi qua hốc đá tạo thanh âm vi vu lúc trầm lúc bổng, cùng tiếng rì rào sóng biển và tiếng chim hót líu lo như bản hợp tấu của biển trời. Đó là kết quả của vận động kiến tạo và là ân huệ của đất trời.

Có thể nhận thấy rõ Cù Lao Xanh ẩn chứa nhiều vẻ đẹp hoang sơ, thuần khiết nhưng đáng tiếc bấy lâu nay ngoài những nhóm khách đi tự phát thi thoảng ra chơi rồi nhanh chóng quay về đất liền, ít người biết tới bởi chưa hề có quán ăn, nhà nghỉ hay cơ sở dịch vụ du lịch.

Vì thế, để bắt tay vào khai thác tiềm năng du lịch một cách hiệu quả, bền vững và cải thiện đời sống dân đảo, rất cần những yếu tố thúc đẩy từ bên trong. Chẳng hạn vận động người dân đầu tư nhà nghỉ, quán ăn tươm tất, cả về phương tiện vận chuyển thô sơ trên đảo và thuyền bè du ngoạn, lặn biển.

Bên cạnh đó rất cần sự hỗ trợ từ ngành du lịch tỉnh về công tác tập huấn, đào tạo. Thà làm nhỏ, phù hợp tài lực của người dân trên đảo còn hơn đầu tư ồ ạt không khéo phá cảnh quan lại không tới nơi tới chốn khiến khách quay lưng.