Sự Phát Triển Ngành Du Lịch Biển Việt Nam

--- Bài mới hơn ---

 • Top 5 Điểm Du Lịch Biển Việt Nam Được Yêu Thích Nhất
 • Giới Thiệu Vùng Đất Mũi Cà Mau
 • Top 5 Địa Điểm Du Lịch Cao Bằng Đẹp Đến Ngỡ Ngàng
 • Cát Bà, Đảo Cát Bà
 • Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Đồng Tháp
 • Mùa hè sắp đến và những bãi biển là lựa chọn hàng đầu của nhiều khách du lịch.Các đang tận dụng các tour du lịch ngắn ngày thu hút thêm lượng khách đông đảo trở thành một chiến lược phát triển của ngành du lịch nhằm tận dụng các cảnh quan và sinh thái vùng ven biển để phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho người dân.

  Được thiên nhiên ban tặng trên 3.600km đường bờ biển, Việt Nam đang có nhiều lợi thế để phát triển du lịch tàu biển. Với lượng khách đến tăng nhiều trong những năm qua, du lịch vùng ven biển đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ về doanh thu.

  Dọc bờ biển Việt Nam đã có khoảng 125 bãi biển thuận lợi cho việc phát triển du lịch, trên 30 bãi biển đã được đầu tư và khai thác. Trong đó, các khu vực biển có tiềm năng lớn đã đầu tư phát triển là vịnh Hạ Long – Hải Phòng – Cát Bà; Huế – Đà Nẵng – Quảng Nam; Vân Phong – Đại Lãnh – Nha Trang; Vũng Tàu – Long Hải – Côn Đảo; Hà Tiên – Phú Quốc; Phan Thiết – Mũi Né.

  Hàng ngàn hòn đảo lớn nhỏ, hàng loạt những bãi tắm cát trắng, nước trong xanh trải dài ven biển là những điều kiện thuận lợi cho du lịch biển Việt Nam phát triển. Những bãi biển, vịnh biển Việt Nam được du khách cả thế giới biết đến như vịnh Hạ Long, vịnh Nha Trang hay bãi biển Đà Nẵng được Tạp chí Forbes bầu chọn là một trong 6 bãi tắm quyến rũ nhất hành tinh… đều nói lên vẻ đẹp của biển Việt Nam đối với du khách trong và ngoài nước.

  Hiện nay các tour nghỉ biển thực chất là các tour nghỉ dưỡng để lấy lại sức khỏe, tinh thần sau những ngày làm việc mệt mỏi, tính chất thăm quan danh thắng + tìm hiểu văn hóa là không nhiều. Do vậy để 1 tour biển thành công thì trước đây “điều kiện vật chất” luôn được coi trọng hàng đầu, cụ thể chất lượng xe ôtô thật tốt, các bữa ăn với thực đơn phong phú, đảm bảo, khách sạn trung tâm, tiện nghi, gần biển…

  Những năm gần đây “yếu tố tinh thần” của tour đã được chú ý và quan tâm hơn rất nhiều, đó là kiến thức hướng dẫn viên, khả năng hoạt náo hòa đồng của tour leader, các chương trình trò chơi (teambuilding) được tổ chức trên biển, các buổi tiệc (gala dinner) với tinh thần đồng đội, sẻ chia, các đêm đốt lửa trại ngoài biển lãng mạn, khó quên…

  VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

  “Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn”

  Nguyễn Thanh Minh – CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Địa Điểm Du Lịch Bến Tre Thú Vị Nhất Định Phải Đến
 • 64 Địa Điểm Du Lịch Cực ” Hot ” Ở Việt Nam
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Tự Túc Tràng An Chi Tiết Từ A
 • Giấy Phép Kinh Doanh Du Lịch
 • Điều Kiện, Thủ Tục Xin Giấy Phép Kinh Doanh Lữ Hành Quốc Tế Năm 2022
 • Ngành Du Lịch Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Lịch Lạng Sơn Và Văn Hóa Ẩm Thực
 • Các Món Ăn Ngon Ở Lạng Sơn (Cập Nhật 01/2021)
 • Khám Phá Khu Du Lịch Bình Quới 3 Độc Đáo Quên Lối Về
 • Khai Thác Văn Hóa Ẩm Thực Để Phát Triển Du Lịch
 • Phát Huy Giá Trị Ẩm Thực Việt Nam Trong Phát Triển Du Lịch Tphcm
 • Đây là dịp để ôn lại quá trình lịch sử 50 năm hình thành và phát triển của Du lịch Việt Nam, qua đó khẳng định vị thế và tôn vinh những đóng góp to lớn của các tập thể, cá nhân, của các cấp, các tổ chức, doanh nghiệp…; xây dựng và củng cố niềm tự hào cho các thế hệ đã và đang hoạt động trong ngành Du lịch, đồng thời tích cực chủ động để ngành Du lịch Việt Nam vượt qua những khó khăn thách thức để vững bước đi lên trong giai đoạn phát triển mới.

  Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Văn Tuấn báo cáo quá trình

  hình thành và phát triển 50 năm ngành Du lịch Việt Nam

  Báo cáo tại buổi lễ, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (TCDL) Nguyễn Văn Tuấn đã điểm lại những thành tích và kết quả Du lịch Việt Nam đạt được trong chặng đường 50 năm hình thành, phát triển và khẳng định ngành Du lịch Việt Nam đã hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao, xây dựng Ngành trưởng thành và phát triển về mọi mặt, tạo tiền đề vững chắc cho du lịch phát triển cao hơn trong thập kỷ mới.

  Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Lễ kỷ niệm (Ảnh: Tuấn Anh)

  Tới dự và phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng ban Chỉ đạo Nhà nước về Du lịch đã đánh giá cao những thành tựu, nhận thức mới qua chặng đường 50 năm phát triển của Du lịch Việt Nam; đồng thời nhấn mạnh, trong giai đoạn 2011 – 2022, ngành Du lịch Việt Nam mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, song hoàn toàn có thể phát triển để trở thành ngành kinh tế chủ lực của đất nước với mục tiêu năm 2022 đón được 10 – 15 triệu khách quốc tế và 60 triệu khách du lịch trong nước mỗi năm. Phó Thủ tướng cũng chỉ ra ba vấn đề chính ngành Du lịch cần thực hiện trong thời gian tới để có thể đạt được những yêu cầu đề ra, hướng tới mục tiêu phát triển du lịch nhanh, hiệu quả, bền vững.

  Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì của Nhà nước cho nguyên Tổng cục trưởng TCDL Võ Thị Thắng đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác, góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh trao tặng Bằng khen của Bộ VHTTDL cho 9 tập thể và 26 cá nhân trong cả nước đã có thành tích đóng góp vào sự phát triển du lịch trong thời gian qua.

  Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì cho

  nguyên Tổng cục trưởng TCDL Võ Thị Thắng

  Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh trao tặng Bằng khen cho các cá nhân có thành tích đóng góp vào sự phát triển Du lịch Việt Nam

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khám Phá 5 Hòn Đảo Thiên Đường Cho Chuyến Du Lịch Gần Hà Nội
 • Lập Team Đi Du Lịch Gần Hà Nội Trong Ngày Với 5 Hòn Đảo Thiên Đường
 • Top 5 Địa Điểm Du Lịch Làm Mê Mẩn Du Khách Khi Vi Vu Đến Đài Trung Hè Này
 • 5 Địa Điểm Câu Cá Giải Trí Cuối Tuần
 • Top 6 Quán Ăn Ngon Quận 11
 • “du Lịch Biển Đảo Ở Việt Nam”

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Lịch Biển Đảo Phú Quốc Có Gì Đặc Biệt?
 • Du Lịch Biển Đảo Phú Yên Nghỉ Mát Mê Ly
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Đảo Quan Lạn Đầy Đủ, Chi Tiết Nhất
 • Du Lịch Biển Đảo Quan Lạn Minh Châu
 • Du Lịch Biển Đảo Quảng Ninh Khám Phá Những Bãi Biến Hấp Dẫn Nhất Việt Nam
 • 1. Các bãi biển ven bờ

  Nước ta có đường bờ biển dài, với nhiều bãi biển đẹp (nhiều bãi vẫn còn ở dạng hoang sơ, chưa bị ô nhiễm), độ dốc trung bình từ 10 – 30 và một hệ thống đảo ven bờ, trong đó một số đảo có giá trị về du lịch.

  Dọc bờ biển nước ta có khoảng 125 bãi biển, bãi cát bằng phẳng, độ dốc trung bình đủ điều kiện để khai thác phục vụ hoạt động du lịch. Các bãi biển phân bố chạy suốt từ Bắc vào Nam. Từ Móng Cái đến Hà Tiên có nhiều bãi tắm đẹp như: Trà Cổ, Đồ Sơn, Sầm Sơn, Cửa Lò, Thiên Cầm, Đá Nhảy, Nhật Lệ, Thuận An, Cảnh Dương, Lăng Cô, Non Nước, Mỹ Khê, Sa Huỳnh, Quy Nhơn, Đại Lãnh, Dốc Lết, Nha Trang, Ninh Chữ, Mũi Né, Vũng Tàu, Long Hải, Phước Hải, Phú Quốc,…

  Theo đánh giá của các chuyên gia Tổ chức Du lịch Thế giới, dải bờ biển có những bãi tắm đẹp nhất nước ta kéo dài liên tục từ Đại Lãnh (dưới chân đèo Cả) và vịnh Vân Phong cho đến Phan Thiết. Đây là tiềm năng lớn để tạo nên các khu du lịch biển có thể cạnh tranh được với các khu du lịch biển của các nước trong khu vực (như Pattaya ở Thái Lan hay Bali ở Inđônêxia,…).

  Trà Cổ

  Trà Cổ – bãi biển được mệnh danh là trữ tình nhất Việt Nam – một vẻ đẹp còn nguyên sơ, bình dị với bãi cát trắng mịn màng trải dài phẳng lặng trong nền nước biển trong xanh. Đến đây, du khách sẽ tìm được những khoảnh khắc bình yên, thơ mộng và tha hồ thả hồn mình vào nắng, vào gió. Nằm ở cực Đông Bắc của đất nước, nơi giáp ranh giữa Việt Nam và Trung Quốc, thuộc thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh), Trà Cổ là rìa bên ngoài của một đảo bồi tự nhiên do tác động của sóng và dòng biển ven bờ tạo thành. Ven bờ biển là những cồn cát cao 3 – 4m, có làng mạc và dân cư đông đúc, chủ yếu sống bằng nghề nông và chài lưới. Sát bờ biển là các dải rừng phi lao chắn gió, giữ cát và gần đó còn có hệ sinh thái rừng ngập mặn.

  Cảnh đẹp ở đây không giống những gì bắt gặp ở Hạ Long, Đồ Sơn hay những bãi biển khác bởi bãi cát mịn màng bên làn nước biển trong xanh mang dáng dấp của biển miền Trung, nhưng lại có những dãy núi soi mình mang dáng dấp của biển miền Bắc. Sự hoà lẫn của các vùng biển ấy đã tạo cho Trà Cổ một vẻ đẹp sông núi hiền hoà, trữ tình và nên thơ. Nằm cách trung tâm Móng Cái 9km và chưa có tác động nhiều của bàn tay con người nên Trà Cổ là bãi biển còn mang nhiều nét đẹp tự nhiên, kéo dài 17km từ mũi Gót ở phía bắc đến mũi Ngọc ở phía nam, đủ sức chứa hàng vạn khách du lịch đến nghỉ mát, tắm biển.

  Trà Cổ có khí hậu mát mẻ, nhiệt độ trung bình năm khoảng 220 C với nồng nàn hương biển, không gian thoáng đãng và đậm nét hoang sơ. Đến đây, du khách được thưởng thức mùi vị của biển, được đắm mình trong những buổi chiều yên lặng, được thả hồn ngắm hoàng hôn xuống mà không sợ những ồn ào của cuộc sống, những bộn bề của đô thị náo nhiệt và sẽ tìm được cảm giác thoải mái ngay cả trong những ngày hè nắng nóng nhất.

  Trà Cổ còn có nhiều công trình kiến trúc đẹp, cổ kính, trong đó nổi bật là nhà thờ Trà Cổ được xây dựng từ năm 1880 và đình Trà Cổ được xây từ năm 1462.

  Ở Trà Cổ, nếu muốn thưởng thức hải sản tươi sống, du khách có thể mua được ở ngay bên bờ biển khi thuyền của ngư dân đi đánh bắt về. Đây cũng có thể coi là một điều hết sức thú vị mà không phải ở bãi biển nào cũng có được.

  Vào đúng dịp hè, du khách còn có thể được tham gia hội làng Trà Cổ diễn ra vào đầu tháng 6 Âm lịch, đây cũng là một trong những lễ hội tưng bừng và lớn nhất của ngư dân miền biển ở khu vực miền Bắc.

  Di sản thiên nhiên thế giới – vịnh Hạ Long

  Nằm ở vùng Đông Bắc của Tổ quốc, cách trung tâm Hà Nội 151km về phía đông bắc, vịnh Hạ Long là một phần của vịnh Bắc Bộ, bao gồm vùng biển thuộc thành phố Hạ Long, thị xã Cẩm Phả và một phần của huyện đảo Vân Đồn, tiếp giáp với đảo Cát Bà ở phía tây nam, phần giáp với đất liền chạy dài theo khoảng 120km bờ biển.

  Vịnh Hạ Long bao gồm 1.969 hòn đảo lớn nhỏ, tập trung ở hai khu vực chính phía đông nam (thuộc vịnh Bái Tử Long) và phía tây nam (thuộc vịnh Hạ Long). Khu vực tập trung dày đặc các hòn đảo đá vốn nổi tiếng về cảnh đẹp hùng vĩ của những hang động tự nhiên và nhân tạo đã hình thành nên khu trung tâm vịnh Hạ Long, nơi hai lần được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới.

  Hạ Long theo nghĩa đen có nghĩa là rồng bay xuống. Truyền thuyết kể lại rằng, ngay từ những ngày đầu lập nước, người Việt đã bị giặc ngoại xâm tấn công theo đường biển. Biết được điều này, Ngọc Hoàng đã sai rồng mẹ đem theo một đàn rồng con xuống hạ giới giúp dân đánh giặc. Khi thuyền giặc ồ ạt tiến vào cũng là lúc đàn rồng từ trời cao bay xuống, phun ra vô số châu ngọc và thoắt cái đã biến thành muôn ngàn đảo đá trên biển. Những hòn đảo liên kết với nhau tạo nên bức tường thành vững chắc làm đoàn thuyền giặc đang lao nhanh, bị chặn đột ngột, đâm vào các đảo đá và vỡ tan tành. Sau khi dẹp xong giặc ngoại xâm, rồng mẹ và rồng con không trở về trời nữa vì quá say mê vẻ đẹp của trời nước mênh mông nơi hạ giới và quyết định ở lại chính nơi mà trận chiến đã diễn ra. Vị trí mà rồng mẹ đáp xuống là Hạ Long và nơi mà rồng con, cúi đầu bái biệt mẹ chính là Bái Tử Long. Nơi những chiếc đuôi quẫy mạnh nhô lên thành đảo Bạch Long Vĩ,…

  Vịnh Hạ Long có rất nhiều đảo với độ cao khác nhau, sắp xếp theo hình díc dắc, giống như hình ảnh một con rồng quẫy đuôi trong nước. Đây là một vịnh kín có tổng diện tích 1.500km2 với hàng nghìn nhóm đảo hình thành tự nhiên (chủ yếu là đá vôi). Nhiều đảo được đặt tên theo hình dáng của chúng như đảo Cóc, đảo Voi, hòn Gà Chọi, đảo Rùa hay đảo Mái – điều này đã khơi gợi trí tưởng tượng phong phú của du khách. Trên những hòn đảo cũng có nhiều bãi biển đẹp. Vịnh Hạ Long còn là một khu vực đá vôi với rất nhiều hang động đẹp như: hang Đầu Gỗ, hang Bồ Nâu, hang Trống, hang Trinh Nữ, hang Sửng Sốt,… Mỗi hang động đều gắn liền với một truyền thuyết riêng hết sức thú vị của nó.

  Vịnh Hạ Long là tác phẩm nghệ thuật tạo hình kỳ lạ của tạo hoá, kết hợp tinh tế giữa điêu khắc và hội hoạ, giữa tính hoành tráng, khoẻ khoắn với sự duyên dáng, thơ mộng. Giá trị thẩm mĩ có ý nghĩa toàn cầu của vịnh đã làm say đắm lòng du khách cả trong nước lẫn quốc tế. Đại thi hào Nguyễn Trãi đã ca ngợi “thiên khôi địa thiết phó kỳ quan” (kì quan đất dựng giữa trời cao), còn nhà thơ Nga Paven Antơcônxki sửng sốt trước vẻ đẹp của vịnh đã viết “Muốn có ý niệm về vẻ đẹp quyến rũ của vịnh Hạ Long, ta phải lấy bờ biển Cờrimê của chúng ta nhân với miền Nam Côcadơ, được bao nhiêu đem luỹ thừa ba tích số đó”. Nhà thơ Trung Quốc Quách Mạt Nhược thì khẳng định “So với cảnh diệu kỳ (Hạ Long) thơ có cũng như không”,…

  Giá trị của vịnh Hạ Long còn ở sự đa dạng sinh học với hai hệ sinh thái: hệ sinh thái rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới cũng như hệ sinh thái biển và ven bờ.

  Vịnh sở hữu nhiều hải sản có giá trị như cá tôm đủ loại. Trên các đảo còn có chim chóc và động vật, chủ yếu là các loại gà của địa phương, chim xanh, khỉ, gà tre, linh dương, kỳ đà, kỳ nhông. Ngọc trai và san hô cũng được tìm thấy ở một số đảo. Hạ Long là một điểm du lịch hấp dẫn vì cảnh quan nơi đây thật đẹp và hữu tình. Phong cảnh Hạ Long không bao giờ bị tẻ nhạt, mỗi mùa lại mang đến cho du khách một sắc thái riêng đầy ấn tượng,…

  Bãi biển Cửa Lò

  Cùng với Trà Cổ, Đồ Sơn, Sầm Sơn, Nha Trang, Vũng Tàu,… Cửa Lò đã được lựa chọn để xây dựng thành một bãi biển nghỉ mát lý tưởng từ năm 1907. Hơn một thế kỷ đã trôi qua… gần đây, khi du lịch phát triển thành một nhu cầu xã hội, thì Cửa Lò bừng tỉnh và trở thành một trong những địa chỉ du lịch biển hàng đầu ở Việt Nam.

  Về Cửa Lò vào những ngày đẹp trời, được vùng vẫy thoả thích với sóng nước hay thả bộ dọc bãi cát mịn trải dài thoai thoải 10 km dưới bầu trời trong xanh, du khách dễ dàng tìm thấy cảm giác khoan khoái, dễ chịu ngay từ những phút giây đầu tiên.

  Chỉ cách sân bay Vinh khoảng 10km, cách Hà Nội 300km, cách thủ đô Viênchăn (Lào) 468km theo đường bộ và cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) 300km đường biển, Cửa Lò được xem là giao điểm của các trục đường giao thông lớn. Đây là một trong những ưu thế để giúp Cửa Lò hình thành các tour du lịch nối với các khu, điểm du lịch của nước ta với các nước láng giềng.

  Không chỉ có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và nguồn hải sản phong phú, Cửa Lò còn là điểm hẹn lý tưởng của du khách trong những dịp lễ hội. Đến Cửa Lò vào mùa xuân, du khách sẽ được thắp hương ở đền thờ Thái sư Cương quốc công Nguyễn Xí – vị tướng lĩnh tài ba của Lê Lợi trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn và đền thờ Thái úy Nguyên Sư Hồi – con trai trưởng Nguyễn Xí, người từng cai quản 12 cửa biển từ Sầm Sơn (Thanh Hoá) đến Cửa Tùng (Quảng Trị). Đặc biệt, du khách còn có dịp hoà mình trong lễ hội sông nước Cửa Lò diễn ra hết sức sôi động vào 30/4 -1/5 hằng năm.

  Bãi biển Thiên Cầm

  Lăng Cô – một trong ba mươi vịnh biển đẹp nhất trên thế giới

  Lăng Cô từ lâu đã nổi tiếng là một bãi biển có các điều kiện tự nhiên và phong cảnh vào loại đẹp nhất ở Việt Nam với bãi cát trắng dài tới hơn 10km, nằm cạnh Quốc lộ 1A; có làn nước biển trong xanh bao la tuyệt đẹp, bên cạnh những cánh rừng nhiệt đới rộng lớn trên các dãy núi nhấp nhô cùng với đầm Lập An rộng lớn đầy huyền bí. Chính vì thế mà Lăng Cô là vịnh thứ 3 của Việt Nam, sau vịnh Hạ Long và Nha Trang, có tên trong danh sách 30 vịnh biển đẹp nhất thế giới được vinh danh (năm 2009).

  Với cảnh quan của vịnh vừa có núi, rừng, biển, Lăng Cô là địa điểm lý tưởng để phát triển nhiều loại hình du lịch như lặn biển, lướt sóng, leo núi, tắm biển…

  Nằm liền kề bãi tắm Lăng Cô là núi Hải Vân với Hải Vân Quan, một thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam. Dọc theo chân núi Hải Vân, biển Lăng Cô có dải san hô, tôm hùm và nhiều loại hải sản có giá trị cao.

  Trong khu vực này còn có hòn Sơn Trà – nơi vẫn bảo tồn được nhiều loại động, thực vật hoang dã. Phía sau bãi tắm là đầm Lập An và dãy núi Bạch Mã hùng vĩ. Tất cả những yếu tố đó mang lại cho Lăng Cô tiềm năng to lớn về phát triển nhiều loại hình du lịch: nghỉ mát, lặn biển, tìm hiểu hệ động – thực vật,…

  Lăng Cô cũng là một phần trong chuỗi con đường di sản miền Trung từ động Phong Nha, cố đô Huế đến phố cổ Hội An, di tích Mỹ Sơn và nằm trên trục hành lang kinh tế Đông – Tây đang từng bước phát huy tiềm năng và lợi thế của vùng.

  Bán đảo Sơn Trà

  Nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 10km về phía đông bắc, bán đảo Sơn Trà với độ cao 693m so với mực nước biển giống như hình một cây nấm mà đầu nấm là núi Sơn Trà còn thân là những bãi cát vàng trải dài đẹp đẽ.

  Bán đảo có diện tích chừng 60km2, nơi rộng nhất theo chiều đông – tây dài khoảng 13km, chiều bắc – nam 5km. Cùng với cầu quay sông Hàn ở giữa, cầu Nguyễn Văn Trỗi ở phía nam và gần đây là sự xuất hiện của cầu Thuận Phước ở phía bắc, con đường đến với bán đảo Sơn Trà ngày càng trở nên thuận lợi cho du khách, những người đến để tận hưởng không khí của núi rừng hoà lẫn trong biển cả để ngắm một Đà Nẵng xanh, sạch, đẹp và ấn tượng đến bất ngờ.

  Nắng dường như không còn gắt như hôm qua, gió cũng mơn man hơn vì chứa đầy hơi nước, không gian trở nên trong trẻo, tươi mát, cảnh vật mở ra mênh mang trước mắt. Và đây rồi thành phố trong núi, núi trong biển, Đà Nẵng hiện ra rất đỗi thân quen như từ thuở nào. Đường ven biển Thanh Bình lộng gió, trời Đà Nẵng xanh như không thể xanh hơn, nắng vàng ươm như mật ngọt khiến bao mỏi mệt tan biến. Sơn Trà là tên của bán đảo nổi tiếng ở thành phố Đà Nẵng, cùng với Hải Vân sơn ở phía bắc, bán đảo Sơn Trà ở phía nam khép lại thành hình cánh cung ôm lấy vịnh Đà Nẵng trong xanh như ngọc, có cảng nước sâu Tiên Sa nằm ngay dưới chân bờ tây của bán đảo. Hướng ra Biển Đông là mũi Đà Nẵng, vịnh Bãi Bắc và vịnh Bãi Nam hai bên, doi đất nối đất liền vào đảo nằm kẹp giữa một bên là sông Hàn, bên còn lại chính là biển. Con đường mòn chạy vòng quanh bán đảo Sơn Trà có lúc bám men theo bờ biển, lúc xuyên qua những tán lá rừng rậm rạp, lúc lại vắt vẻo băng mình qua đỉnh núi, hay hờ hững treo vào vách đá như một dải lụa mềm. Con đường đã có từ rất lâu, chất lượng cũng không còn tốt, đá sạt từ trên núi xuống nằm ngổn ngang, đôi chỗ cây rừng dại bò lan che khuất cả bề mặt.

  Dừng chân ở một vọng cảnh đài xinh đẹp nằm cheo leo trên vách đá, phía trên là những quả bóng khổng lồ màu trắng, cách sân bay quân sự cũ của Pháp không đầy 2,5km, xa xa là dãy Bà Nà trập trùng ẩn hiện trong mây.

  Cây cầu treo dây văng Thuận Phước dài hơn 5km nối bán đảo với quận Hải Châu trở nên nhỏ xíu như trong chuyện cổ tích, sự phồn thịnh của thành phố hiện lên dưới những mái nhà cao tầng lô nhô, dòng sông Hàn lặng lẽ chảy chia thành phố làm hai nửa, hai phần Đông – Tây mới ngày nào là hai nửa cách xa, giờ đây những cây cầu đã nối chúng hoà vào làm một. Vòng quanh chân bán đảo Sơn Trà là những bãi tắm rất đẹp và hoang sơ, gần như chưa hề được khai thác du lịch. Một số bãi thậm chí chỉ có thể tiếp cận bằng đường biển do chưa có đường từ trên núi xuống.

  Trên đỉnh của bán đảo Sơn Trà cao gần 700m so với mặt nước biển là đỉnh Bàn Cờ. Gọi là đỉnh Bàn Cờ vì nơi đây có một phiến đá phẳng lì khá rộng lớn trông giống như chiếc bàn cờ. Từ đỉnh Bàn Cờ nhìn xuôi về phương Nam càng thấy thành phố Đà Nẵng núi – biển – sông – phố kề sát bên nhau tạo nên nét rất đặc trưng của Đà Nẵng.

  Đường Điện Ngọc – Sơn Trà chạy men theo bờ biển nối Đà Nẵng tới thẳng Hội An, thậm chí nhìn thấy cả Cửa Đại nhô ra như một doi cát nhỏ trắng tinh, xinh đẹp. Cù lao Chàm gần tới mức có cảm tưởng như chỉ cần vươn tay ra với một chút may mắn là có thể chạm tay vào.

  Từ bán đảo Sơn Trà ra Cù lao Chàm gần hơn rất nhiều nếu đi từ Hội An, và khi đứng trên đỉnh Bàn Cờ nhìn về hướng Cù lao, du khách sẽ thấy điều gì đó khẽ lan ra trong cơ thể, phải chăng đó chính là tình cảm dành cho đất nước quê hương. Những đoá hoa rừng xinh đẹp ẩn nấp đâu đây với những buổi chiều hái sim tím hết đầu ngón tay, hay tiếng chim chóc ca vang ríu rít tưng bừng như buổi hoà âm tuyệt hảo,…

  Non Nước – Ngũ Hành Sơn

  Bãi biển Non Nước nằm kề sát danh thắng Ngũ Hành Sơn, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 8km về phía đông nam. Đây là gạch nối du lịch giữa Ngũ Hành Sơn và 3 di sản văn hoá thế giới: phố cổ Hội An, khu đền tháp Mỹ Sơn và cố đô Huế.

  Bãi biển Non Nước trải dài 5km như một vòng cung, cát trắng mịn, độ dốc thoai thoải, nước trong xanh, đầy nắng và lộng gió. Môi trường nơi đây thật trong lành, ít chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, là điều kiện thuận lợi để du khách đến nghỉ ngơi, du lịch.

  Biển Non Nước thuộc biển Đà Nẵng đã được Forbes, tạp chí hàng đầu của Mỹ bình chọn là một trong những bãi biển đẹp và hấp dẫn nhất hành tinh năm 2005. Nơi đây hiện đang được Sandy Beach Resort đầu tư xây dựng

  Từ biển Non Nước, chỉ cần ít phút đi bộ, du khách có thể đến thăm và chiêm ngưỡng danh thắng Ngũ Hành Sơn (còn gọi là Non Nước) đã được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử quốc gia năm 1980.

  Ngũ Hành Sơn với quần thể 5 ngọn núi đá hùng vĩ được đặt tên: Kim Sơn, Mộc Sơn, Thuỷ Sơn, Hoả Sơn và Thổ Sơn tượng trưng cho 5 yếu tố của vũ trụ (theo thuyết Ngũ hành). Trong lòng núi có nhiều chùa chiền cổ, hang động thâm nghiêm, huyền bí.

  Ngũ Hành Sơn có địa thế đẹp, cảnh quan sơn thuỷ hữu tình. Nơi đây còn có sức hút rất lớn đối với khách hành hương tôn giáo, tín ngưỡng. Đặc biệt Lễ hội “Quán Thế Âm” tổ chức vào ngày 19 tháng hai Âm lịch hằng năm thu hút đông đảo thiện nam tín nữ và du khách gần xa về trẩy hội, tạo nên cảnh sinh hoạt đậm đà màu sắc cổ truyền quê hương. Người ta thường gọi là núi Non Nước, nhưng còn nhiều tên khác trước đó như Ngũ Uẩn Sơn, Ngũ Chỉ Sơn, Cẩm Thạch, Tam Thai. Đầu thế kỷ XIX, vua Minh Mạng đặt tên là Ngũ Hành Sơn và tên đó vẫn được dùng cho đến ngày nay.

  Dưới chân núi Ngũ Hành Sơn là nơi tập trung các nghệ nhân với nghề chạm khắc đá tinh xảo nổi tiếng từ lâu đời. Nhiều sản phẩm với kích cỡ khác nhau được nghệ nhân thổi hồn vào sống động góp phần làm tăng thêm sức thu hút khách du lịch đến chốn tiên cảnh này.

  Vân Phong – Đại Lãnh

  Vân Phong – Đại Lãnh, người Pháp gọi là Port Dayort (tức Bến Gối), thuộc địa phận hai huyện Vạn Ninh và Ninh Hoà, cách trung tâm TP. Nha Trang 50km. Vân Phong có địa hình rất phong phú với hệ thống đảo, bán đảo, vịnh sâu kín gió, bờ và bãi biển, cồn cát đẹp, hấp dẫn.

  Vân Phong – Đại Lãnh là một trong những khu du lịch sinh thái biển đẹp nhất nước ta. Đặc biệt nơi đây có hệ sinh thái tự nhiên hoang dã thuộc vào loại hiếm có ở khu vực Đông Nam Á. Bãi biển rộng, đẹp, cát trắng mịn, nước biển xanh trong vắt, ven bờ là rừng dương xanh. Phong cảnh Đại Lãnh từ xa xưa đã được liệt vào danh thắng nổi tiếng của Việt Nam.

  Ở vịnh Vân Phong nhiệt độ ấm áp quanh năm, cảnh quan đặc sắc và môi trường tự nhiên hầu như còn giữ được nhiều vẻ nguyên vẹn thực sự, là một nơi lý tưởng để xây dựng một khu du lịch biển hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế. Con đường chạy từ đèo Cổ Mã đến Đầm Môn dài 18km được đưa vào sử dụng đã tạo điều kiện dễ dàng hơn cho du khách đến Vân Phong tắm biển và tham quan những làng chài như Đầm Môn, Ninh Đảo, Khải Lương, Vĩnh Yên và Điệp Sơn. Trong số đó lý tưởng nhất là Đầm Môn với hơn 30 bãi tắm, hầu hết vẫn còn hoang sơ như Sơn Đừng, bãi Tây

  Sưu tầm: Đậu Thị Hiền

  Trường mầm non Đỉnh Sơn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khám Phá Du Lịch Biển Đảo Ở Nha Trang Đẹp Đến Mê Hồn
 • Top 12 Bãi Biển Đẹp Nhất Miền Bắc Phù Hợp Du Lịch Hè 2022 * Du Lịch Số
 • Du Lịch Biển Đảo Lý Sơn Từ Hà Nội
 • Thiên Đường Du Lịch Biển Đảo Lý Sơn
 • Khái Niệm, Vai Trò Và Điều Kiện Phát Triển Du Lịch Biển Đảo
 • Những Bãi Biển Đẹp Ở Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Điểm Danh Những Thành Phố Biển Nổi Tiếng Nhất Việt Nam
 • 6 Thành Phố Giáp Biển Nổi Tiếng Ở Việt Nam
 • Đặt Vé Máy Bay Đi Campuchia Giá Rẻ
 • Tour Du Lịch Hongkong 5 Ngày
 • Dịch Vụ Cho Thuê Xe Cưới Hỏi Trang Trí Sang Trọng
 • BÃI BIỂN TRÀ CỔ

  Một trong những bãi biển đẹp nằm ở huyện Móng Cái (Quảng Ninh) vừa rộng vừa phẳng, dài trên 15 km có nền cát trắng mịn. Ven bờ có những cồn cát cao 3-4m với nhưng dải rừng phi lao chắn gió và các làng dân sống bằng nghề nông và nghề chài lưới.

  VỊNH HẠ LONG

  Vịnh Hạ Long, danh thắng quốc gia 2 lần được Hội đồng di sản thế giới công nhận là di sản thế giới vào năm 1994 và 2000 với diện tích 434 km2 gồm 775 hòn đảo. Các địa danh nổi tiếng như Động Thiên cung, Hang Đầu gỗ, Động Hanh Hanh, Hang Trinh nữ (Sửng Sốt),Khu nghỉ mát Bãi Cháy, Đảo Tuần Châu, Đảo Ti-tốp, Hòn Trống Mái, Lã Vọng, Cánh Buồm… luôn thu hút sự quan tâm của du khách trong, ngoài nước. Ngoài ra, Cảng nước sâu Cái Lân đã có gần 1000 hãng tàu trong ngoài nước đăng ký ra vào ăn hàng cùng với các cảng Cửa Ông, Cẩm Phả, Vân Đồn, Hòn Gai, Quảng Yên, Mũi Ngọc, Mũi Chùa, Ghềnh Võ, Vạn Hoa, Dân Tiến… góp phần làm cho kinh tế biển đảo của vùng Quảng Ninh thêm sôi động.

  BÃI BIỂN ĐỒ SƠN

  Đồ Sơn là bán đảo có đồi núi và rừng cây vươn ra biển tới 5 km, nằm giữa 2 cửa sông Lạch Tray và Văn Ức, cách thành phố Hải Phòng 22 km về phía đông – nam. Ven biển Đồ Sơn có 3 bãi tắm là khu I, khu II và khu III. Đồ Sơn sớm trở thành nơi nghỉ mát tắm biển thu hút rất đông du khách vì lợi thế gần Thủ đô Hà Nội, thành phố Hải Phòng, phong cảnh đẹp lại có khu Casinô liên doanh với Hồng Kông, được mở cửa hoạt động từ 1994.

  Bãi biển Đồng Châu (Tiền Hải, Thái Bình) trải dài 5 km có rừng thông, rừng phi lao xanh mát với các bãi tắm nhỏ sạch và yên tĩnh. Vượt qua quãng đường 5 km trên biển là ra đến Cồn Thủ, Cồn Vành (rộng 5 ha) có nhiều bãi tắm cát mịn, nguyên sơ lại có thể thưởng thức những món hải sản ngon và rẻ.

  Bãi biển Sầm Sơn cách thành phố Thanh Hoá 16 km về phía Đông là một trong những bãi biển có đông du khách nhất ở các tỉnh phía Bắc vì giao thông thuận tiện. Du khách đến với Sầm Sơn còn được tham quan các thắng cảnh Đền Độc Cước, Đền Cô Tiên, Hòn Trống Mái, núi Trường Lệ, thăm Khu du lịch sinh thái Quảng Cư thuộc huyện Quảng Xương.

  Bãi biển Cửa Lò dài gần 10 km cát trắng mịn màng chỉ cách thành phố Vinh 16 km. Từ những năm đầu thế kỷ XX, người Pháp đã xây dựng các khu nhà nghỉ đầy đủ tiện nghi ở Cửa Lò. Từ những năm 1990 trở lại đây, nhiều khách sạn, nhà nghỉ được xây dựng đã biến nơi đây thành một trong những điểm nghỉ mát tắm biển rất đông khách với dịch vụ môtô trên nước, lướt ván, lặn biển hấp dẫn du khách trong và ngoài nước, nhất là thanh thiếu niên đến tham quan nghỉ mát.

  Bãi biển Cửa Hội nằm giữa bãi biển Cửa Lò (Nghệ An) và bãi biển Xuân Thành (Hà Tĩnh) là nơi sông Lam chảy ra biển Đông. Từ Cửa Hội, du khách có thể ngược sông Lam đến thăm các thắng cảnh di tích lịch sử của 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh như làng cá Hội Thống, bến Giang Đình một di tích trong “bát cảnh” của huyện Nghi Xuân, đền Củi trên núi Ngũ Mã vừa thờ công chúa Liễu Hạnh,vừa thờ Đại vương Trần Quốc Tuấn và ông Hoàng Mười.

  Yên bình bãi biển Cửa Hội – Ảnh: sưu tầm

  BÃI BIỂN XUÂN THÀNH

  Bãi biển Xuân Thành (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) thoai thoải cát trắng mịn màng, nước biển sạch trong, rặng phi lao xanh tốt. Du khách đến với Xuân Thành vừa thưởng ngoạn phong cảnh thiên nhiên vừa có thể thăm thú những di tích lịch sử văn hoá và danh thắng như dòng sông Lam, núi Hồng Lĩnh, và cách đó không xa là khu di tích lưu niệm đại thi hào Nguyễn Du (1765-1820) ở xứ Đông Cùng xã Tiên Điền cũng thuộc huyện Nghi Xuân.

  Bãi biển Xuân Thành hoang vắng – Ảnh: sưu tầm

  BÃI BIỂN THẠCH HẢI

  Bãi biển Thạch Hải (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) trải dài 23 km từ Xuân Thành đến Thiên Cầm có lớp cát mịn màng trắng sạch, thoai thoải cách bờ vài ba trăm mét mà nước biển vẫn chỉ đến chừng non một mét sâu. Thạch Hải gần kề với những trảng cỏ xanh non chăn thả bò dê của người dân địa phương và cách không xa là những di tích danh thắng như núi Nam Giới dài 9 km, cao 370m trong quần thể Quỳnh Viên gắn với truyền thuyết lập am tu luyện của Chử đồng tử, bia dá khắc bài thơ của vua Lê Thánh Tông; khe Ao Tăm, khe Mưa Giông, suối Hiêu Hiêu gần biển mà dòng nước vẫn ngọt mát như thường.

  Bãi biển Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) nằm kề khu du lịch Thiên Cầm rộng 240 ha giữa núi Thiên Cầm và núi Trộn phong cảnh hữu tình với ngôi chùa Yên Lạc. Chiến tranh đã phá huỷ khu nhà nghỉ người Pháp xây dựng từ đầu thế kỷ XX ở Thiên Cầm, nhưng trong những năm gần đây, nhiều khách sạn, nhà nghỉ đã mọc lên đón du khách trong ngoài nước đến tham quan, nghỉ mát.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Bãi Biển Nên Du Lịch Vào Mùa Đông Ở Việt Nam
 • Du Lịch Biển Và Nghỉ Hè
 • Tôn Vinh Di Sản Văn Hóa, Du Lịch Biển Đảo Việt Nam
 • Giới Thiệu Hơn 200 Hình Ảnh, Tư Liệu Về “di Sản Văn Hóa, Du Lịch Biển Đảo Việt Nam”
 • Giới Thiệu Về Biển, Đảo Việt Nam
 • ¬ Ngành Việt Nam Học (Chuyên Ngành Văn Hóa Du Lịch)

  --- Bài mới hơn ---

 • Nghỉ Hè Nên Đi Du Lịch Ở Đâu
 • Mua Việt Nam Văn Hóa Và Du Lịch
 • 3N2Đ Ở Vinpearl Phú Quốc Ocean Resort & Villas + Vé Máy Bay + Buffet 6 Bữa + Vinpearl Land + Safari Chỉ 5.350.000 Đồng
 • 9 Villa Biệt Thự Vip Phú Quốc Cho Thuê Du Lịch Ngắn Ngày
 • 10 Villa Phú Quốc Giá Rẻ Được Đánh Giá Tốt Nhất 2022
 • Ngành Việt Nam học sẽ mang đến cho người học một bức tranh tổng thể về Việt Nam với những giá trị như sau:

  Cung cấp cho người học hệ thống kiến thức sâu sắc và toàn diện về Việt Nam, giúp thấu hiểu các giá trị cốt lõi và bản sắc riêng của cá nhân, cộng đồng, đất nước. Từ đó, khiến mọi người có thái độ trân trọng và yêu quý Việt Nam hơn. Ở phương diện đối tượng của một ngành đào tạo, Việt Nam học là một trong những ngành có tính nhân văn cao cả.

  Sự đặc sắc về cảnh quan của Việt Nam khiến cho đất nước này trở thành một điểm đến du lịch quyến rũ, có sức hút bậc nhất ở châu Á. Vì vậy, Việt Nam học còn là một hành trình vui chơi và khám phá qua quá trình học về hệ thống di tích danh thắng cùng những điểm đến du lịch nổi tiếng trên khắp mọi miền đất nước trong chương trình học.

  Kết hợp với ngành Việt Nam học, phân môn Tiếng Việt cho người nước ngoài tại Khoa KHXH&NV – Duy Tân vừa là phương tiện, vừa là chìa khóa giúp bạn bè quốc tế có thể tiếp cận và thích ứng dễ dàng hơn khi đến Việt Nam. Nơi đây là địa chỉ học tập lí tưởng cho những ai có niềm say mê với Văn hóa Việt và mong muốn sinh sống – làm việc tại mảnh đất ” Nghìn năm văn hiến”.

  Ngành Việt Nam học, chuyên ngành Văn hóa Du Lịch sẽ đào tạo trên cơ sở chọn lọc, tích hợp nhiều điểm ưu việt của cả 2 hệ thống kiến thức Văn hóa và Du lịch; trang bị cho người học hệ thống kiến thức cốt lõi của chuyên ngành Việt Nam học trong bối cảnh ngành du lịch đang có bước phát triển mạnh ở Việt Nam; chú trọng gia tăng hàm lượng các môn kỹ năng, trang bị cho sinh viên những kỹ năng nghề nghiệp cần thiết; chú trọng gia tăng hàm lượng giảng dạy thực tế. Những chuyến đi thực tế tìm hiểu kiến thức môn học trên thực địa là đặc thù nổi trội của chương trình đào tạo Việt Nam học.

  Hơn nữa, Việt Nam học là ngành học có tính liên ngành, đậm nét hàn lâm văn hóa. Xây dựng chương trình theo hướng ứng dụng với chuyên ngành Văn hóa – Du lịch, sinh viên sẽ được cung cấp những kiến thức về văn hóa, lịch sử của nhiều nền văn hóa muôn màu muôn vẻ khi khám phá hệ thống kiến thức và những trải nghiệm thực tiễn về: Văn hóa ẩm thực, Văn hóa ứng xử, giao tiếp, trang phục, âm nhạc, kiến trúc v…v… cùng với kỹ năng thiết thực, sát với định hướng nghề nghiệp ở lĩnh vực Văn hóa và Du lịch sau khi ra trường.

  Để hoàn thành chương trình học Việt Nam học (chuyên ngành Văn hóa Du lịch) sinh viên cần phải tích lũy 132 tín chỉ (chưa tính Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng và các buổi sinh hoạt ngoại khóa khác). Trong quá trình theo học, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức chuyên ngành thuộc lĩnh vực văn hóa như: Phong tục tập quán lễ hội Việt Nam, Văn hóa Làng và Du lịch bản làng, Tín ngưỡng các dân tộc Việt Nam, Di sản mỹ thuật thế giới và Việt Nam; và các môn thuộc lĩnh vực du lịch như: Ẩm thực Việt Nam – lý thuyết và thực hành, Nghiệp vụ nhà hàng, Nghiệp vu bàn, Tiếp thị du lịch, Nghiệp vụ hướng dẫn du lịch

  Điểm nhấn của ngành Việt Nam học, chuyên ngành Văn hóa Du lịch là chương trình tài năng tạo cơ hội cho sinh viên nhiều cơ hội trau dồi kỹ năng giao tiếp và trình độ ngoại ngữ nâng cao. Đặc biệt các em sẽ có cơ hội giao lưu với các bạn sinh viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau của khu vực Asean. Những hoạt động quảng bá văn hóa, điền dã, ngoại khóa sẽ giúp cho sinh viên có thêm nhiều trải nghiệm và tăng cường hiểu biết nhiều nền văn hóa hết sức đa dạng của đất nước Việt Nam xinh đẹp.

  Ngoài ra, trong khung chương trình đào tạo ngành Việt Nam học còn có hệ thống những môn học đại cương, tạo nền nền tảng văn hóa, như: Tri thức triết học (trong các học phần Triết học và tư tưởng phương Đông, phương Tây); Văn hóa tranh luận và phản biện (trong học phần Hướng Nghiệp 2, Logic học); Văn hóa thực học và tinh thần học tập suốt đời (trong học phần Hướng nghiệp 1); Văn hóa ứng xử giữa con người với tự nhiên và xã hội (trong học phần Môi trường và con người, Xã hội học đại cương, Lịch sử văn minh thế giới; Văn hóa đạo đức và chính trị (trong học phần Đạo đức nghề nghiệp; Hướng nghiệp 2, Các thể chế chính trị); Tầm nhìn chiến lược, tự quản bản thân (trong Hướng nghiệp 2).

  * Thời gian đào tạo: 4 năm (132 tín chỉ).

  – Có khả năng giao tiếp, kết nối và kỹ năng thuyết phục thu hút mọi người.

  – Có khả năng vận dụng hiểu biết về văn hóa, lịch sử… vào trong vấn đề nhìn nhận, đánh giá các di sản vật thể và phi vật thể; nhìn nhận những vẫn đề xã hội theo hướng tiếp cận có chiều sâu; phát hiện những giá trị tiềm ẩn của cá nhân, tổ chức

  – Có khả năng nhận ra trách nhiệm đạo đức nghề nghiệp, tuyên truyền quảng bá văn hóa dân tộc cho bạn bè quốc tế để tăng cường sự thấu hiểu hơn đối với Việt Nam.

  – Có khả năng làm việc nhóm hiệu quả, thiết lập mục tiêu, kế hoạch và đáp ứng các nhiệm vụ.

  – Có khả năng nghiên cứu điền dã, điều tra xã hội học để đưa ra những nhận định, phát hiện ở những lĩnh vực văn hóa, lịch sử….

  – Có khả năng tiếp thu và áp dụng kiến thức mới khi cần thiết bằng cách sử dụng các chiến lược học tập phù hợp.

  – Hướng dẫn viên du lịch

  – Điều hành tour

  – Thiết kế, tổ chức sự kiện

  – Quản lý buồng, phòng, … trong các khu resort, khách sạn, nhà hàng

  – Làm việc tại các, ban phòng phụ trách văn hóa các cơ quan, Hội Văn hóa Dân gian các khu vực, vùng miền

  – Làm việc ở các tổ chức văn hóa ở các tổ chức quốc tế, các TC CP & phi chính phủ

  * Tổ hợp môn xét tuyển

  Tổ hợp môn xét tuyển theo Học Bạ và theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ngành Việt Nam Học (Hướng Dẫn Viên Du Lịch)
 • Việt Nam Học (Văn Hóa Du Lịch)
 • Canada Và Việt Nam Có Tiềm Năng Rất Lớn Để Hợp Tác Phát Triển Du Lịch
 • Việt Nam Có Mấy Vùng Kinh Tế Trọng Điểm?
 • Dịch Vụ Làm Visa Hà Lan Trọn Gói Tại Hà Nội Và Hồ Chí Minh
 • Lịch Sử Ngành Du Lịch Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Dấu Son Lịch Sử Đánh Dấu Sự Ra Đời Ngành Du Lịch Việt Nam
 • Tìm Hiểu Lịch Sử Ngành Du Lịch Việt Nam Qua Nhiều Năm Phát Triển
 • Review Chi Tiết Lịch Trình Tour Bà Nà Hills 1 Ngày Khi Đi Du Lịch Đà Nẵng
 • Khám Phá Lịch Trình Du Lịch Bà Nà Hill Hấp Dẫn Dành Cho Bạn
 • Lịch Trình Tour Ghép Du Lịch Bà Nà Giá Rẻ
 • Ngành Du lịch tại Việt Nam chính thức có mặt khi Quốc trưởng Bảo Đại cho lập Sở Du lịch Quốc gia ngày 5 Tháng Sáu, 1951. Chuyển tiếp sang thời kỳ Việt Nam Cộng hòa, Nha Quốc gia Du lịch điều hành việc phát triển các tiện nghi du lịch trong nước ở phía nam vĩ tuyến 17 cùng tăng cường hợp tác quốc tế như việc gửi phái đoàn tham dự Hội nghị Du lịch Quốc tế ở Brussel năm 1958.

  Năm 1961 Nha Du lịch cổ động du lịch “Thăm viếng Đông Dương” với ba chí điểm: Nha Trang,Đà Lạt và Vũng Tàu. Vì chiến cuộc và thiếu an ninh ngành du lịch bị hạn chế nhưng chính phủ vẫn cố nâng đỡ kỹ nghệ du lịch như việc phát hành bộ tem “Du lịch” ngày 12 Tháng Bảy năm 1974.

  Đối với miền Bắc Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thì ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam được tính là ngày 09 tháng 7 năm 1960

  Ngày 16/3/1963 Bộ Ngoại thương ban hành Quyết định số 164-BNT-TCCB quy định nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức của Công ty Du lịch Việt Nam.

  Ngày 18/8/1969 Chính phủ ban hành Nghị định số 145 CP chuyển giao Công ty Du lịch Việt Nam sang cho Phủ Thủ tướng quản lý.

  Ngày 27/6/1978 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ban hành Quyết nghị số 262 NQ/QHK6 phê chuẩn việc thành lập Tổng cục Du lịch Việt Nam trực thuộc Hội đồng Chính phủ.

  Ngày 23/1/1979 Hội đồng Chính phủ ban hành Nghị định số 32-CP quy định nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của Tổng cục Du lịch Việt Nam.

  Ngày 15/8/1987 Hội đồng Bộ trưởng ban hành Nghị định số 120-HĐBT về chức năng, nhiệm vụ và tổ chức bộ máy của Tổng cục Du lịch.

  Ngày 9/4/1990 Hội đồng Bộ trưởng ban hành Nghị định số 119-HĐBT thành lập Tổng công ty Du lịch Việt Nam.

  Ngày 31/12/1990 Hội đồng Bộ trưởng ban hành Nghị định số 447-HĐBT về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của Bộ Văn hóa – Thông tin – Thể thao và Du lịch.

  Ngày 26/10/1992 Chính phủ ban hành Nghị định số 05-CP thành lập Tổng cục Du lịch.

  Ngày 27/12/1992 Chính phủ ban hành Nghị định số 20-CP về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của Tổng cục Du lịch.

  Ngày 7/8/1995 Chính phủ ban hành Nghị định số 53/CP về cơ cấu tổ chức của Tổng cục Du lịch.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thuê Lều Cắm Trại Ở Nha Trang
 • Bán Lều Du Lịch Tại Nha Trang Với Lều Tốt, Chất Lượng, Bảo Hành 2 Năm
 • Những Địa Chỉ Cho Thuê Lều Cắm Trại Đà Nẵng
 • Mua Lều Cắm Trại Ở Đâu Tốt, Giá Rẻ Tại Hà Nội Và Hcm ?
 • Cho Thuê Lều Cắm Trại Du Lịch Chỉ Từ 60K Tại Tphcm
 • Các Ngành Dịch Vụ Ở Việt Nam Hiện Nay: 5 Ngành Thu Hút Việc

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 10 Dịch Vụ Cho Thuê Xe Du Lịch Uy Tín Tại Ninh Kiều Cần Thơ
 • Danh Sách Các Đơn Vị Lữ Hành Đà Nẵng
 • Đà Nẵng Đầu Tư Dịch Vụ Giải Trí Để Giữ Khách
 • Top 50 Địa Điểm Du Lịch Gần Hà Nội Đẹp Nhất 2022 Bạn Nên Đi * Du Lịch Số
 • Giới Thiệu Các Địa Điểm Du Lịch Ở Huế
 • Bán buôn bán lẻ

  Trong các ngành dịch vụ ở Việt Nam hiện nay, ngành bán buôn, bán lẻ luôn là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng tốt. Thật vậy, tốc độ tăng trưởng ngành bán buôn bán lẻ năm 2022 là 8,28%, chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu ngành dịch vụ. Năm 2022, ngành bán lẻ dự kiến tăng trưởng 10,5%. Với tiềm năng phát triển như vũ bão, ngành bán buôn và bán lẻ dự kiến là ngành có nhu cầu nhân lực lớn trong tương lai.

  Những việc làm bạn có thể ứng tuyển trong ngành bán buôn bán lẻ là:

  Hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm

  Năm 2022, hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm tăng trưởng 7,79% so với năm 2022. Theo PwC -‘ một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu, ngành tài chính ngân hàng của Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng lớn. Thị trường bảo hiểm Việt Nam ghi nhận sự tăng trưởng trên 20% vào năm 2022, dự báo năm 2022 tốc độ tăng trưởng vẫn sẽ duy trì trên 2 con số từ 20% – 25%. Dưới sự phát triển khả quan trên, hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm dự kiến sẽ thu hút lượng lớn lao động so với các ngành dịch vụ ở Việt Nam hiện nay.

  Hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm

  Hoạt động kinh doanh bất động sản

  Kinh doanh bất động sản là một ngành tiềm năng trong các ngành dịch vụ ở Việt Nam hiện nay. Ngành này ghi nhận mức tăng trưởng 4,00% và 4,07% vào năm 2022 và 2022. Đây là một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng lớn và thường xuyên. Bạn có thể tham khảo một số vị trí:

  Dịch vụ du lịch lữ hành

  Dựa theo báo cáo thuộc Hội đồng du lịch thế giới, du lịch Việt Nam có tiềm năng phát triển cực kỳ lớn. Năm 2022, doanh thu đạt 9,3 tỷ USD, chiếm tới 4,6% tổng GDP. Dự báo, năm 2027 doanh thu ngành du lịch sẽ tăng gấp đôi lên đến 17,9 tỷ USD. Do đó, trong các ngành dịch vụ ở Việt Nam hiện nay, ngành dịch vụ du lịch lữ hành tiềm năng là ngành thu hút nhiều việc làm.

  Bạn có thể tìm kiếm những vị trí việc làm sau trong ngành du lịch lữ hành:

  Dịch vụ lưu trú và ăn uống

  Dịch vụ lưu trú và ăn uống

  Trong các ngành dịch vụ, cùng với sự phát triển của du lịch, dịch vụ lưu trú và ăn uống ngày càng phát triển mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng khả quan. Do vậy, trong tương lai, ngành này tiếp tục thu hút lượng lớn lao động với nhiều vị trí việc làm hấp dẫn. Cụ thể:

  Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

  Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự…sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bàn Về Chuỗi Cung Ứng Dịch Vụ Du Lịch Việt Nam
 • Dịch Vụ Du Lịch Nha Trang, Dich Vu Du Lich Nha Trang
 • Dịch Vụ Cho Thuê Xe Du Lịch Ở Huế Giá Rẻ
 • Lịch Sử Tổ Chức Bộ Máy Du Lịch Việt Nam
 • Tiến Tới Đại Hội Đảng Bộ Thành Phố Đà Nẵng Lần Thứ Xxii, Nhiệm Kỳ 2022
 • Các Loại Hình Du Lịch Biển Ở Việt Nam?

  --- Bài mới hơn ---

 • 6. Các Loại Hình Du Lịch Biển Ở Việt Nam?
 • Bình Định: 6 Loại Hình Du Lịch Ưu Tiên Xúc Tiến Đầu Tư
 • Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Tây Nguyên
 • Các Loại Hình Du Lịch Ở Việt Nam
 • Tất Cả Các Loại Visa Trung Quốc Và Đối Tượng Được Cấp
 • (Tin Môi Trường) – Du lịch biển phát triển góp phần thúc đẩy sự phát triển của nhiều ngành kinh tế khác; tạo thêm nhiều việc làm cho xã hội dải ven biển, nơi hiện có khoảng 21,2 triệu người trong độ tuổi lao động và góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng, bảo vệ môi trường biển.

  Với tư cách là một trong 5 lĩnh vực kinh tếtrí của mình đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước nói chung và đối với bản thân sự phát triển ngành biển quan trọng được xác định tại Nghị quyết số 09-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về Chiến lược du lịch nói riêng. biển Việt Nam đến năm 2022, du lịch và kinh tế đảo ngày càng khẳng định vị

  Du lịch biển phát triển góp phần thúc đẩy sự phát triển của nhiều ngành kinh tế khác; tạo thêm nhiều việc làm cho xã hội dải ven biển, nơi hiện có khoảng 21,2 triệu người trong độ tuổi lao động và góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng, bảo vệ môi trường biển.

  Ở Việt Nam du lịch biển có vị trí đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch của cả nước. Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2010 và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2010 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã xác định 7 khu vực trọng điểm ưu tiên phát triển du lịch, trong số đó đã có tới 5 khu vực thuộc vùng ven biển. Mặc dù cho đến nay, nhiều tiềm năng du lịch biển đặc sắc, đặc biệt là hệ thống đảo ven bờ, chưa được đầu tư khai thác tương xứng, nhưng ở khu vực ven biển đã phát triển khoảng 70% các khu điểm du lịch trong cả nước, hàng năm thu hút từ 70 – 80% lượng khách du lịch. Thu nhập từ hoạt động du lịch biển chiếm tỷ trọng cao trong thu nhập du lịch cả nước.

  Điều này đã khẳng định vai trò của du lịch biển đối với sự phát triển chung của du lịch Việt Nam.

  Căn cứ vào đặc điểm địa lý lãnh thổ nơi diễn ra hoạt động du lịch, có thể được chia thành du lịch biển, du lịch núi, du lịch cao nguyên,… Du lịch biển là hoạt động du lịch được tổ chức phát triển trên lãnh thổ vùng ven biển và vùng biển ven bờ (bao gồm cả các đảo ven bờ) và vì vậy hoạt động phát triển du lịch biển chủ yếu dựa vào đặc điểm tự nhiên và tiềm năng du lịch của lãnh thổ địa lý này.

  Biển, vùng ven biển và hải đảo nước ta đa dạng về cảnh quan thiên nhiên, giàu có về đa dạng sinh học và các hệ sinh thái cho nên các loại hình du lịch cũng khá phong phú và đa dạng. Bao gồm du lịch ngắm xem (bằng du thuyền và lặn), du ngoạn, nghỉ dưỡng, tắm biển, văn hóa biển, khoa học biển, du lịch hang động, du lịch sinh thái gắn với các khu bảo tồn biển, đảo; du lịch thể thao biển (còn chưa phát triển nhiều) và các loại hình du lịch picnic,…

  Bắt đầu từ ngày 29/12/2013, Tin Môi Trường sẽ lần lượt giới thiệu nội dung phần hỏi- đáp được trích từ cuốn sách “100 câu hỏi đáp về biển, đảo dành cho tuổi trẻ Việt Nam” do Ban Tuyên giáo xuất bản, nhằm giúp các bạn trẻ Việt Nam hiểu thấu đáo các vấn đề về tài nguyên và môi trường biển; về không gian biển, đảo của đất nước; về chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển, đảo; về chủ trương, chính sách và pháp luật của Đảng và Nhà nước đối với những vấn đề biển, đảo và Biển Đông.

  Trên cơ sở những nhận thức đúng đắn, đầy đủ và sâu sắc, những người Việt Nam trẻ tuổi sẽ là những sứ giả tạo nên sự kết nối, sức lan tỏa trong toàn xã hội, thúc đẩy, tạo nên những hành động thiết thực trong cộng đồng, vì biển, đảo quê hương.

  Gửi ý kiến bạn đọc về: Các loại hình du lịch biển ở Việt Nam?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tràng An Ở Đâu? Khu Du Lịch Tràng An Ninh Bình Có Gì Đẹp, Có Gì Chơi?
 • Du Lịch Tiền Giang: Ghé Thăm 8 Điểm Đến Không Thể Bỏ Qua
 • 12 Địa Điểm Du Lịch Ninh Bình Bạn Nhất Định Phải Đến Khi Về Vùng Đất Cố Đô
 • 10 Điểm Du Lịch Sinh Thái Tại Việt Nam Tuyệt Đẹp Khắp Ba Miền Bắc
 • Đổi Gió Qua 5 Khu Du Lịch Sinh Thái Ở Đà Nẵng
 • Tổng Quan Ngành Du Lịch Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • [2020] Bảng Giá Cho Thuê Xe Đi Mũi Né Phan Thiết
 • Thuê Xe Du Lịch 16 Chỗ Tphcm Đi Mũi Né Phan Thiết
 • Tour Du Lịch Đà Lạt Giá Rẻ Chỉ Từ 1.050.000 Vnđ
 • Tính Thời Vụ Trong Du Lịch
 • “công Nghệ” Du Lịch Singapore
 • Tổng quan về ngành du lịch Việt Nam ngày càng được khẳng định qua những con số tăng trưởng tích cực. Tuy nhiên, Du lịch cũng gặp phải nhiều thách thức trong quá trình xây dựng và phát triển bền vững. Chính vì vậy, tiềm năng du lịch muốn khai thác một cách toàn diện cần có những giải pháp thiết thực.

  Việt Nam là quốc gia sở hữu tiềm năng phát triển du lịch hấp dẫn – Ảnh: Internet

  Theo Tổng quan về ngành Du lịch Việt Nam, lượng khách quốc tế trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt khoảng 8,5 triệu lượt (tăng 7,5% so với cùng kỳ 2022). Trong đó, tổng doanh thu từ khách du lịch đạt 338.200 tỷ đồng (tăng 8,4% so với cùng kỳ 2022). Đồng thời, thống kê số lượng khách sạn ở Việt Nam ngày càng tăng với nhiều sự đầu tư trong và ngoài nước. Đây là một tín hiệu vui cho ngành Du lịch và cả lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn ở Việt Nam.

  Tổng quan về ngành Du lịch Việt Nam

  Việt Nam là một quốc gia có tiềm năng du lịch đa dạng và phong phú với nhiều thế mạnh:

  Di sản Việt Nam

  Cả nước có hơn 40.000 di tích và thắng cảnh, trong đó hơn 3.000 di tích được xếp hạng di tích quốc gia, 5.000 di tích được xếp hạng cấp tỉnh. Đồng bằng sông Hồng là khu vực có mật độ và số lượng di tích chiếm nhiều nhất với tỷ lệ lên đến 70%. Ngoài ra, tính trên địa bàn toàn quốc thì Việt Nam còn có 117 bảo tàng – nơi lưu giữ quá trình lịch sử hào hùng của dân tộc.

  Việt Nam là một trong những số ít quốc gia trên thế giới được UNESCO công nhận nhiều di sản đến vậy. Tính đến nay, nước ta đã có 8 di sản được UNESCO công nhận: Di tích Hoàng thành Thăng Long, phố cổ Hội An, quần thể danh thắng Tràng An, cố đô Huế, thành nhà Hồ, thánh địa Mỹ Sơn, vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, vịnh Hạ Long. Đây là một trong những tiềm năng du lịch Việt Nam thu hút khách quốc tế.

  Vịnh Hạ Long là một trong những di sản thu hút khách du lịch quốc tế bậc nhất nước ta – Ảnh: Internet

  Danh lam thắng cảnh

  Việt Nam đã được UNESCO công nhận 8 khu dự trữ sinh quyển thế giới, bao gồm: Châu thổ sông Hồng, Cát Bà, Tây Nghệ An, Đồng Nai, Cù Lao Chàm, Cần Giờ, Cà Mau và biển Kiên Giang. Có thể ví von nước ta có cả “rừng vàng – biển bạc”. Không chỉ lớn mạnh ở tiềm năng phát triển du lịch biển Việt Nam mà ở đồng bằng, miền núi và trung du nước ta cũng sở hữu vô vàn các thắng cảnh “gây nhớ thương” cho khách du lịch.

  Tiềm năng phát triển du lịch biển Việt Nam được minh chứng rõ nhất vào hè – thời điểm nhu cầu tắm mát tăng cao. Trong khi đó, mùa thu – đông và xuân ở các miền núi như Tây Bắc, Tây Nguyên lại hấp dẫn thực khách bởi những mùa hoa và không gian lãng mạn thơ tình. Một số địa điểm tham quan đẹp ở các tỉnh miền núi tại Việt Nam: Mộc Châu mùa hoa cải hoa mận, Đà Lạt đồi cỏ hồng chớm đông, Tây Bắc mùa lúa chín, Gia Lai mùa hoa muồng rực vàng…

  Văn hóa và Ẩm thực

  Văn hóa và Ẩm thực chính là hai trong các tiềm năng du lịch cần được gìn giữ và phát triển. Việt Nam có 54 dân tộc anh em, mỗi vùng miền, mỗi dân tộc đều có bản sắc văn hóa, phong tục tập quán, lối sống riêng khác nhau tạo thành nét cuốn hút riêng. Không chỉ vậy, Việt Nam còn có di sản văn hóa phi vật thể nổi tiếng: Nhã nhạc cung đình Huế, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, ca trù, quan họ, hát xoan, hội Gióng, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương (10/03 Âm lịch)… để thu hút khách du lịch.

  Chính nhờ sự đa dạng trong văn hóa dân tộc nên Ẩm thực ở nước ta cũng phong phú chẳng kém. Việt Nam đã vinh dự lọt vào Top 15 quốc gia có nền ẩm thực đường phố hấp dẫn nhất thế giới. Một số món ăn Việt được bạn bè quốc tế yêu thích như: Phở, bánh mì, bún bò Huế…

  Chiến lược phát triển Du lịch Việt Nam

  Trong kế hoạch phát triển, đến năm 2022 Việt Nam sẽ đón 17 – 20 triệu lượt khách quốc tế, 32 – 35 triệu lượt khách nội địa. Thu nhập trực tiếp từ các hoạt động du lịch đạt 10 – 11 tỷ USD, tạo ra 3 triệu việc làm, trong đó 870.000 việc làm trực tiếp. Quan điểm phát triển du lịch Việt bền vững theo hướng chất lượng, nâng tầm thương hiệu; khai thác có trọng tâm, trọng điểm nguồn lực và lợi thế quốc gia; phát huy tính liên ngành, liên vùng và xã hội hóa.

  “Mùa vàng” về trên Tây Bắc – Ảnh: Internet

  Tổng quan về ngành Du lịch Việt Nam rất phong phú và đa dạng, là điểm đến lý tưởng cho khách du lịch. So với tình hình du lịch việt nam 2022, năm 2022 đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, vì rất nhiều lý do mà du lịch nước ta chưa được khai thác triệt để nên cần có hướng đi hiệu quả hơn nữa để đưa hình ảnh du lịch Việt lan tỏa mạnh mẽ hơn với bạn bè quốc tế.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Dịch Vụ Du Lịch Biển Tại Đà Nẵng Quý Khách Cần Biết D2Tour
 • Những Điều Cần Biết Khi Đi Du Lịch Tự Túc Singapore
 • Nên Đi Du Lịch Quảng Bình Vào Mùa Nào Là Đẹp Nhất?
 • Vé Bamboo Airways Đi Bangkok Thái Lan
 • Phát Triển Bền Vững Du Lịch Sinh Thái Đảo Phú Quốc
 • Ngành Công Nghiệp Casino Ở Việt Nam Còn Nhiều Thách Thức

  --- Bài mới hơn ---

 • Ngành Du Lịch Đã Chuẩn Bị Tốt Nhất Để Phục Vụ Nhân Dân
 • Công Bố Biểu Trưng Của Ngành Du Lịch Bến Tre
 • Khai Thác Tài Nguyên Bản Địa Làm Du Lịch
 • Vị Thế Của Du Lịch Biển Việt Nam
 • Du Lịch Trở Thành Trụ Cột Trong Nền Kinh Tế Malaysia
 • Ngành công nghiệp casino đóng một vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế, du lịch và thu hút đầu tư ở một số quốc gia, như Las Vegas (Mỹ), Macau (Trung Quốc), Singapore.

  Ngành công nghiệp casino trên thế giới

  Trên thế giới, hợp pháp hóa hoạt động kinh doanh casino không chỉ phục vụ nhu cầu người dân trong nước mà còn phục vụ du khách quốc tế. Vì vậy, một số nước đã coi kinh doanh casino là một ngành để thu hút nguồn ngoại tệ không nhỏ từ bên ngoài, điển hình thành công như mô hình của Las Vegas (Mỹ), Macau (Trung Quốc) và Singapore. Kinh doanh casino không đơn thuần chỉ là khu vực kinh doanh sòng bài mà là khu phức hợp để tổ chức các hoạt động nghệ thuật, hội nghị, triển lãm, mua sắm…

  Để đảm bảo an ninh, an toàn cho xã hội, hoạt động kinh doanh casino trên thế giới tồn tại hai mô hình chính. Thứ nhất là khoanh khu vực để kinh doanh, ví dụ điển hình ở bang Naveda, Mỹ, họ khoanh vùng khu vực Las Vegas, trong khu vực cho chính quyền không khống chế số lượng casino. Mô hình thứ hai là giới hạn số lượng, như Singapore quy định cụ thể là suốt 30 năm chỉ cấp phép cho 2 casino mà thôi.

  Tất nhiên, casino cũng có nhiều khóc khuất. Ở Trung Quốc, chính quyền hiện đang phải đối mặt với tội phạm rửa tiền, đưa, nhận hối lộ qua các sòng bạc. Ngoài ra còn có nhiều trường hợp quan chức dùng tiền ngân sách đi đánh bạc và đặc biệt là sự lo ngại về mặt trái tác động tiêu cực đến tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội… mà casino mang đến.

  Đồng thời, các nước Mỹ, Anh hay Singapore… đều đưa ra quy định quản lý rất chặt chẽ đối với người trong nước vào chơi casino, mục đích là nhằm bảo vệ người chơi tránh được việc chơi quá mức, không kiểm soát được thu nhập của mình. Tại Mỹ, người chơi không được sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán tiền chơi casino.

  Singapore quy định người trong nước vào chơi casino phải trên 21 tuổi, Malaysia là 23 tuổi. Ngoài ra, người chơi muốn vào casino trước tiên phải nộp một khoản phí vào cửa nhằm kiểm soát người trong nước vào chơi. Nhà cái không được sử dụng khoản phí này mà phải có nghĩa vụ thu hộ nhà nước, nhà nước sẽ sử dụng toàn bộ khoản phí này để chi cho an sinh xã hội…

  Las Vegas ở miền Nam Nevada đã thu hút 43 triệu lượt khách du lịch trong năm 2022. Mức chi tiêu của khách du lịch đến đây năm qua cũng đạt hơn 35 tỷ đô la Mỹ, trung bình mỗi vị khách đã chi tiêu 827 đô la Mỹ cho chuyến đi của họ. Một điều rõ ràng, casino làm du lịch trở nên nhộn nhịp hơn, ngành du lịch đã đóng góp hơn một nửa vào nền kinh tế miền Nam Nevada và cung cấp việc làm cho số lượng lớn lực lượng lao động ở khu vực này.

  Kinh doanh casino cũng đã thay đổi đáng kể Singapore, đảo quốc sư tử chỉ mới hợp pháp hóa casino trong vòng 10 năm trở lại đây, với khởi đầu là Resort World Casino ở Sentos Land vào năm 2010, đầu tư bởi tập đoàn Genting. Sau đó Marina Bay Sands – casino lớn nhất Singapore và là biểu tượng du lịch của đảo quốc sư tử hiện tại cũng xuất hiện, trở thành địa điểm hút khách hàng đầu của Singapore.

  Các nhà kinh tế phân tích Singapore muốn đa dạng hóa nền kinh tế của họ trong khi các ngành khác như tài chính, sản xuất công nghệ cao, hàng hải…bị các quốc gia khác đang cạnh tranh mạnh mẽ. Họ cho rằng việc phát triển casino là xu thế của nền kinh tế hiện đại, và mặc dù vẫn còn vấp phải nhiều tranh cãi, không thể phủ nhận những lợi ích mà casino mang lại cho ngân sách quốc gia kể từ khi đi vào hoạt động, ngay trong năm 2010, Marina Bay Sands và Resort World Casino đã đóng góp hơn 14,7% GDP cho Singapore, và đến năm 2011, khách du lịch đến với đảo quốc sư tử tăng vọt lên 11,6 triệu người, lợi nhuận thu được từ casino đạt hơn 5,5 tỷ đô la Mỹ.

  Tiềm năng phát triển ngành công nghiệp casino ở Việt Nam

  Từ kinh nghiệm của Las Vegas, Macau và Singapore, có thể thấy rõ những lợi ích mà casino mang lại cho sự phát triển kinh tế khi được hoạch định hợp lý, đúng cách. Chính vì vậy Việt Nam cũng khó lòng nằm ngoài xu thế, nhất là khi du lịch đã được xác định là một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn, được nước ta không ngừng chú trọng phát triển, tìm cách nâng cao chất lượng dịch vụ trong những năm gần đây.

  Theo các chuyên gia trong ngành này, Việt Nam có đầy đủ những điều kiện và lý do để phát triển casino. Thứ nhất, các casino thường được xây dựng tại các khu vực nổi tiếng về du lịch, gần các resort và khách sạn hạng sang. Trong bối cảnh Việt Nam đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ và dần ghi được dấu ấn đối với du khách cả trong lẫn ngoài nước, việc mở rộng thêm hình thức giải trí casino sẽ đem lại sức bật mới mẻ để du lịch bứt phá.

  Ngoài ra, việc mở casino tại những khu vực trọng điểm du lịch cũng sẽ góp phần tạo thêm việc làm cho lao động tại chính địa phương. Như vậy, có thể thấy, kinh tế địa phương và GDP cả nước đều được hưởng lợi và phát triển từ hình thức kinh doanh casino.

  Thứ hai, việc mở rộng hành lang pháp lý đối với kinh doanh casino sẽ giúp thu hút thêm du khách đến với Việt Nam, đặc biệt là với mô hình thí điểm cho phép người Việt vào chơi tại casino xây dựng trên lãnh thổ Việt Nam sẽ đưa hình thức giải trí này đến gần hơn với công chúng, xóa bỏ đi những định kiến vốn có về sòng bạc và dịch chuyển dòng tiền về với “sân nhà”.

  Nghị định 03/2017 đã nới rộng điều kiện cho nhà đầu tư gia nhập thị trường casino thông qua việc bỏ quy định doanh nghiệp phải có ít nhất 10 năm kinh nghiệm và suất đầu tư dự án tổ hợp dịch vụ du lịch và vui chơi giải trí đã giảm từ 4 tỷ đô la Mỹ xuống còn 2 tỷ đô la Mỹ. Đồng thời, lần đầu tiên người Việt có thể được chơi casino sau thời gian dài hoạt động đặt cược và vui chơi có thưởng chỉ dành cho người nước ngoài.

  Khó khăn và thách thức

  Tuy nhiên, vẫn còn đó những quy định khá mơ hồ, trở thành rào cản phát triển cho ngành “công nghiệp” này tại Việt Nam. Theo Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài VAFIE, hiện chỉ có tổ hợp Corona Resort & Casino Phú Quốc thí điểm cho người Việt vào chơi với điều kiện người chơi phải chứng minh có thu nhập trên 10 triệu/tháng và phí vào cửa là 1 triệu đồng/người/ngày hoặc 25 triệu đồng/người/tháng.

  Để chứng minh, người chơi phải mang theo các giấy tờ như hợp đồng cho thuê nhà, tài sản hoặc chứng thực sổ tiết kiệm ngân hàng, sao kê tài khoản tiền gửi ngân hàng có thời hạn từ một năm trở lên. Những thủ tục này được ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam cho rằng phiền hà.

  Theo thống kê của VAFIE, tính trung bình từ năm 2013 đến nay, hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng tại 61 điểm được cấp phép đã đóng góp cho ngân sách nhà nước khoảng 1,9 nghìn tỷ đồng/năm. Hoạt động kinh doanh casino, vui chơi có thưởng hiện được thực hiện ở các khách sạn lớn nhỏ và các khu nghỉ dưỡng có doanh thu tăng trưởng đều qua các năm, quy mô thị trường đã tăng gấp đôi kể từ 2022 tuy nhiên hiệu quả kinh doanh, xã hội chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế.

  Đại diện Cục đầu tư nước ngoài cho rằng hiệu quả kinh tế từ kinh doanh casino còn chưa cao do 3 nguyên nhân chính gồm: Đối tượng đang hướng đến là cho người nước ngoài; Chúng ta chưa coi đây là ngành kinh doanh chính và doanh thu còn phụ thuộc nhiều vào số lượng du khách ưa thích lĩnh vực này.

  Ngoài ra, theo GS TSKH Nguyễn Mại, hoạt động kinh doanh casino và vui chơi có thưởng chưa có sự thống nhất về quan điểm, nhận thức về thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này và luật pháp chung chưa tiệm cận với thông lệ quốc tế. Đồng thời, những hoạt động kinh doanh này do Bộ Tài chính quản lý nhưng nguồn lực có hạn nên việc thẩm định và cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh… bị chậm trễ.

  Song, khi phát triển các dự án casino, cũng phải xem xét một cách cẩn thận và thăm dò phản ứng của dư luận và người dân. Việc đánh giá hiệu quả của hoạt động casino sẽ mất một thời gian dài nữa và “ngành công nghiệp casino” tại Việt Nam vẫn cần thời gian thử thách. Điển hình năm 2022, casino đặt tại Bãi Cháy ghi nhận 236 tỷ đồng doanh thu, giảm 18% so với năm trước. Một casino khác mở ở một huyện đảo, dù mảng casino vận hành với biên lãi gộp 307 tỷ sau nửa năm 2022 nhưng lợi nhuận hợp nhất của công ty vẫn âm hơn 872 tỷ sau thuế.

  Song, dù là “miếng ngon” về lợi nhuận, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, mặt trái của casino là đem đến cơ hội công khai cho những người có máu cờ bạc, họ phải đối diện với nguy cơ mất tiền bạc, tài sản, tan vỡ gia đình. ” Nguy cơ rửa tiền ở các sòng bạc cũng nhìn thấy rõ. Bởi, khi vào chơi casino, người chơi phải đổi tiền mặt để mua chíp, sau khi chơi, họ lại đổi chíp thành tiền. Số tiền đó đương nhiên nhận được sự chứng nhận nguồn gốc của các sòng bạc casino, trở thành dòng tiền hợp pháp. Bên cạnh đó, khả năng thất thu thuế cũng khó cải thiện, vì theo tiền lệ, các công ty kinh doanh casino liên tục báo lỗ và họ lại sẽ tiếp tục báo lỗ, dẫn đến tiền thuế vẫn thất thoát, trong khi dòng tiền từ các sới bạc lại tuồn ra nước ngoài“, TS Hiếu nhận định.

  Theo các chuyên gia, đây là lĩnh vực có dư địa phát triển lớn, tuy nhiên có vô số khó khăn trong khai thác, phát triển. Nhà nước phải có những chế tài đủ nghiêm và mạnh để quá trình kinh doanh casino ở Việt Nam đạt được hiệu quả, để kinh doanh casino có thể đóng góp cho nhà nước vài tỷ USD mỗi năm, đồng thời tránh “chảy máu” ngoại tệ qua các ổ cá cược đen bất hợp pháp và qua việc người Việt Nam chơi casino ở nước ngoài.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hàn Quốc Phát Triển Ngành Du Lịch Công Nghiệp Ở Việt Nam
 • Phát Triển Du Lịch Văn Hóa Thành Ngành Công Nghiệp Văn Hóa Ở Việt Nam
 • Check In Là Gì? Tất Cả Những Khái Niệm Cần Biết Về Check In
 • Những Điều Thú Vị Bạn Nên Biết Khi Đi Du Lịch Singapore
 • 10+ Những Sản Phẩm Đặc Sắc Khi Đi Du Lịch Singapore Bạn Nên Mua?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100