Di Sản Văn Hóa Phật Giáo Với Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Việt Nam (Hà Văn Siê

--- Bài mới hơn ---

 • Thăm “nhà” Hoàng Phi Hồng Khi Du Lịch Phật Sơn Trung Quốc
 • Thành Phố Công Nghiệp Phật Sơn Trung Quốc Và Những Nét Đẹp Phía Sau
 • Tour Du Lịch Phú Quốc 1 Ngày
 • Những Địa Điểm Du Lịch Mới Mẻ Tại Phía Bắc Đảo Phú Quốc
 • 10 Địa Điểm Du Lịch Hấp Dẫn Phía Bắc Đảo Phú Quốc
 • Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch Việt Nam

  Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2022, tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2473/QĐ-TTg, ngày 30 tháng 12 năm 2011 xác định quan điểm, mục tiêu và các giải pháp phát triển, trong đó du lịch văn hóa là một định hướng ưu tiên phát triển.

  Di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam đã và đang trở thành những giá trị hấp dẫn,thu hút khách du lịch trong nước và cả khách quốc tế đến Việt Nam. Giá trị di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam có sức hấp dẫn du lịch

  Có thể khẳng định, di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam đã có những đóng góp xứng đáng vào kho tàng di sản văn hóa phong phú và độc đáo của dân tộc và ngày càng chiếm giữ vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của đại bộ phận nhân dân các dân tộc trên các vùng, miền cả nước. Không những thế di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam đã và đang trở thành nhưng giá trị hấp dẫn, thu hút khách du lịch trong nước và cả khách quốc tế đến Việt Nam.

  Một là, giáo lý Phật giáo từ khi du nhập vào Việt Nam đã được kết tinh, thăng hoa luôn gắn kết nhuần nhuyễn với tín ngưỡng, phong tục, tập quán văn hóa bản địa các dân tộc, vùng miền Việt Nam. Sự hòa đồng, tính khoan dung và tinh thần dân chủ, bình đẳng của Phật giáo đã trở thành chỗ dựa tinh thần cho tất cả mọi người bất kể thành phần nào, giàu hay nghèo. Sự hiện diện của Phật giáo luôn gắn liền với cuộc sống dân giã của quần chúng với hình ảnh những ngôi chùa thờ Phật gắn với làng xã Việt Nam. Sự quần chúng hóa ấy tạo lên sức mạnh vô biên của Phật giáo có ảnh hưởng rộng rãi tới xã hội và càng hấp dẫn du khách thập phương. Khách hành hương bất cứ từ đâu tới, đến với Phật giáo ở bất cứ đâu đều tìm thấy chỗ đứng của mình hòa đồng trong thế giới Phật giáo. Tinh thần hòa đồng quần chúng ấy là cơ sở quan trọng thu hút du khách trong các chương trình du lịch gắn với Phật giáo.

  Đồng thời Phật giáo giúp cho con người hiểu hơn về ý nghĩa và giá trị cuộc sống, tạo ra động lực cho cuộc sống. Giáo lý nhà Phật giúp cho con người biết tạo lập được nếp sống, lối sống chân, thiện, mỹ, đặc biệt là cách nhìn nhận và giải quyết đúng đắn những vấn đề cốt lõi trong đời sống của con người về “sinh, lão, bệnh, tử”, chỉ dẫn cho họ phương cách làm sao để có thêm ý nghĩa của hạnh phúc, an vui về mặt tinh thần bên cạnh các giá trị vật chất thông thường. Hơn thế nữa, giáo lý Phật giáo còn hướng con người trong quan hệ xã hội với con người và quan hệ với thiên nhiên một cách hài hòa và an lành, không làm tổn hại tới thiên nhiên, chúng sinh xung quanh. Ở khía cạnh này Phật giáo mang đến những giá trị tích cực cho cuộc sống về nhận thức, tư duy, sức khỏe và sự an lành, cực lạc trong tâm hồn của con người gắn với thiên nhiên và vì thế nó có sức hấp dẫn mạnh mẽ thu hút khách du lịch.

  Ba là, Không gian văn hóa truyền thống của ngôi chùa kết tinh giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của Phật giáo. Hiện nay, cả nước có 465 ngôi chùa được xếp hạng di tích lịch sử-văn hóa quốc gia trong tổng số 3.058 di tích cấp quốc gia của Việt Nam. Hầu hết các ngôi chùa được lựa chọn xây dựng vị trí vô cùng “đắc địa”, trong một khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ đầy biểu cảm, tạo nên những danh lam thắng cảnh độc đáo, môi trường thanh tịnh đậm chất thiên nhiên. Ở những nơi đó, ta có được một phức hợp kiến trúc nghệ thuật gắn bó hữu cơ và tác động tương hỗ với cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, gợi cảm, gắn bó con người với thiên nhiên mà nhà Chùa là trung gian cầu nối, như: các khu thắng cảnh Yên Tử (Quảng Ninh), Hương Sơn (Hà Tây), Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng), núi Bà Đen (Tây Ninh), núi Sam (An Giang)… Đây chính là những nơi có giá trị hấp dẫn du lịch cả về văn hóa và cảnh quan và được quy hoạch trở thành những khu du lịch quốc gia, điểm du lịch quốc gia trong Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2022, tầm nhìn đến năm 2030.

  Mỹ thuật Phật giáo có thể thấy rõ nhất trong phong cách nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc trong các ngôi chùa, xứng đáng được tôn vinh là những bảo tàng nghệ thuật mà du khách có thể chiêm ngưỡng. Trong mỗi ngôi chùa ngoài vẻ đẹp, tinh tế của các họa tiết kiến trúc, điêu khắc còn thấy được nghệ thuật cấu trúc bày trí theo thuyết lý của Phật giáo trong mối tương quan con người trong vũ trụ “thiên-địa-nhân” mang tính hệ thống và tổng hợp, gắn bó hữu cơ giữa kiến trúc, điêu khắc, hội họa và cảnh trí thiên nhiên. Sự sắp xếp theo một trật tự nhằm chuyển tải lịch sử tư tưởng Phật giáo sao cho mọi tín đồ có thể vừa chiêm bái, vừa được tiếp nhận nhiều tri thức về đạo Phật. Không gian tạo hình trong chùa Phật chứa đựng hàm lượng thông tin phong phú, mang tính khái quát, hình tượng cô đọng, tinh tế. Nhờ kết hợp giữa lý trí và tình cảm, giữa trí tuệ và cảm xúc, nhờ những hình tượng nghệ thuật vừa khái quát mang tính biểu trưng mà không gian văn hóa trong chùa Phật thường xuyên có tác dụng giáo dục, hun đúc nhận thức và tình cảm của chúng sinh, qua đó mang lại cho con người cảm giác hạnh phúc đầy nhân tính, thánh thiện. Đây là yếu tố hấp dẫn mang lại giá trị thụ hưởng, giá trị trải nghiệm cho du khách mỗi khi chiêm bái và tiếp nhận thần thái của không gian nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc, kết cấu bày trí, âm điệu và hương sắc trong không gian văn hóa các ngôi chùa Phật giáo.

  Sản phẩm du lịch gắn với di sản văn hóa Phật giáo

  Những yếu tố hấp dẫn đặc trưng nêu trên của hệ thống di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam có thể nói là nguồn tài nguyên vô giá để có thể thiết kế lên những sản phẩm du lịch thông qua đó mà con người (du khách) được tham gia, tham quan, tìm hiểu, chiêm bái, chiêm ngưỡng, thưởng thức, cùng trải nghiệm hòa đồng trong không gian văn hóa, cảnh quan các ngôi Chùa, lễ hội và nghệ thuật gắn với giáo lý, đạo đức Phật giáo.

  Chiến lược và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2022 và tầm nhìn đến năm 2030 đã xác định quan điểm, tầm nhìn và những giải pháp phát triển sản phẩm du lịch văn hóa. Trong đó, việc phát huy giá trị di sản văn hóa Phật giáo gắn với các di tích lịch sử văn hóa nhằm nâng cao giá trị và đa dạng hóa sản phẩm du lịch sẽ tập trung vào 3 nội dung chủ yếu sau:

  Quy hoạch phát triển các khu điểm du lịch trên sơ sở khai thác các giá trị nổi bật về di sản văn hóa Phật giáo và cảnh quan như: Yên Tử, Hương Sơn, Tràng An (Bái Đính), Đền Trần-Phủ Dầy, Chùa Keo, Côn Sơn-Kiếp Bạc, Tam Chúc-Ba Sao, Sơn Trà-Chùa Linh Ứng, Chùa Vĩnh Nghiêm, Núi Bà Đen, Chùa Bà núi Sam, Chùa Dơi… Quy hoạch vùng du lịch, quy hoạch phát triển du lịch trên địa ban tỉnh và quy hoạch phát triển du lịch tại các khu, điểm du lịch này phải đồng thời gắn với bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Phật giáo trong không gian văn hóa, cảnh quan chung của khu và kết nối với các khu, điểm du lịch khác trong vùng.

  Thiết kế các chương trình du lịch chuyên đề văn hóa tâm linh gắn với phát huy giá trị di sản văn hóa Phật giáo; đồng thời lồng ghép các hoạt động tham quan, tìm hiểu, trải nghiệm cho du khách đến với không gian văn hóa, nghệ thuật các ngôi chùa, đình, miếu, mạo, lăng, tẩm, lễ hội Phật giáo trong tuyến du lịch.

  Tổ chức các hoạt động dịch vụ tạo thuận lợi, tiện nghi cho du khách tại các khu, điểm du lịch trong không gian văn hóa Phật giáo để trở thành các sản phẩm đặc trưng phục vụ khách du lịch có mục đích văn hóa tâm linh gắn với Phật giáo. Chuỗi cung ứng các dịch vụ từ việc thông tin, đi lại, nghỉ ngơi cho tới dịch vụ hướng dẫn và phục vụ tham quan, tham gia, tìm hiểu, chiêm bái, chiêm ngưỡng những giá trị văn hóa, tâm linh gắn với các di sản văn hóa Phật giáo.

  Sản phẩm du lịch cụ thể bao hàm tổ hợp nhóm các dịch vụ chủ yếu sau đây:

  Dịch vụ chính đóng vai trò là động cơ thu hút khách đó là chuỗi hoạt động dịch vụ phục vụ khách văn hóa tâm linh, gồm: tổ chức hướng dẫn tham quan danh thắng, chiêm ngưỡng cảnh quan trong không gian văn hóa khu vực chùa và phụ cận; các dịch vụ phục vụ cúng bái, tế lễ; phục vụ bán, cho thuê hoặc mượn hoặc vật dụng, phương tiện tế lễ; các dịch vụ phục vụ lễ hội và hướng dẫn khách tham gia lễ hội; phục vụ thưởng thức nghệ thuật âm nhạc, múa, diễn tích truyện, diễn chèo, hát văn; các dịch vụ hướng dẫn, cung cấp thông tin, tra cứu, hội thảo phục vụ nghiên cứu, tìm hiểu văn hóa, nghệ thuật Phật giáo và các dịch vụ phục vụ hoạt động thiền, yoga, tụng kinh niệm phật và phục vụ các bữa ăn chay…Tất cả những dịch vụ phục vụ phật tử và du khách tạo thuận lợi và thoải mái nhất để mục đích đến với cửa phật của họ được toại nguyện. Hơn thế nữa, những dịch vụ đó có ý nghĩa vô cùng quan trọng giúp cho hoạt động cúng tế, cầu nguyện được diễn ra thuận tiện, may mắn, mát mẻ và làm cho bất cứ ai đến với cửa Phật, vãng cảnh chùa sẽ có được tinh thần thoải mái, mãn nguyện.

  Dịch vụ phục vụ các nhu cầu cơ bản cần thiết phải có để đảm bảo cho khách thực hiện tốt các hoạt động chính và các nhu cầu bổ sung giúp cho chuyến đi của khách đạt được nhiều mục tiêu như: đón tiếp, nghỉ ngơi, lưu trú, ăn uống, thông tin liên lạc, mua sắm… Tất cả những nhu cầu này được đáp ứng tại chỗ thông qua các nhà cung cấp dịch vụ am hiểu mục đích của khách.

  Dịch vụ lữ hành thiết kế đưa ra chương trình du lịch, thông tin, quảng bá, gom khách, đặt giữ chỗ, kết nối các dịch vụ cung ứng theo tuyến hành trình. Ở đây, đặc biệt quan trọng cần nghiên cứu và phân biệt nhu cầu, mục đích du lịch văn hóa tâm linh gắn với Phật giáo. Các chương trình du lịch được xây dựng gắn chặt với điểm đến là không gian văn hóa Phật giáo (ngôi Chùa) đáp ứng đúng nhu cầu đặc trưng của loại khách này.

  Dịch vụ vận chuyển đưa, đón khách theo tuyến hành trình trong đó điểm đến là các ngôi chùa đã xác định; dịch vụ bến đỗ và đi lại tại các điểm tham quan trong khu, các dịch vụ hỗ trợ di chuyển bằng phương tiện nội bộ, phương tiện chuyên dùng như xe điện, cáp treo, máng trượt, thuyền, đò, xuồng…;

  Để trở thành sản phẩm du lịch có thương hiệu

  Tất cả chuỗi những dịch vụ nêu trên do rất nhiều nhà cung cấp tham gia thực hiện. Để trở thành 1 sản phẩm du lịch trọn vẹn và thống nhất theo đúng nghĩa thì đòi hỏi tất cả những nhà cung cấp dịch vụ ấy đều phải nhìn về một hướng để hành động nhằm đáp ứng đúng nhu cầu của khách du lịch văn hóa tâm linh gắn với văn hóa Phật giáo.

  Ứng với mỗi chương trình du lịch, mỗi điểm đến, gắn với từng địa danh, từng ngôi chùa hay từng khung cảnh gắn với di tích, lễ hội Phật giáo hay hoạt động chuyên đề… mà ở đó nhu cầu của du khách được mãn nguyện là yếu tố quyết định đến ấn tượng, hình ảnh về chương trình, điểm đến hay hoạt động du lịch đặc trưng đó và từng bước trở thành nổi tiếng, được công chúng xa gần công nhận, yêu thích, mến mộ. Những dấu ấn tích cực đó từng bước hình thành thông điệp về chương trình du lịch, điểm đến gắn với địa danh, ngôi chùa hay hoạt động lễ hội Phật giáo… Thông điệp ấy thôi thúc dòng khách du lịch văn hóa tâm linh đến cửa Phật với số lượng, tỷ lệ, tần xuất lặp lại tùy thuộc mức độ chiều sâu, sự thăng hoa và trở lên linh thiêng của mỗi chương trình du lịch, mỗi điểm đến gắn với ngôi chùa, địa danh hay lễ hội Phật giáo.

  Những ấn tượng tốt về sản phẩm du lịch văn hóa, tâm linh đến với Phật giáo chỉ có được khi và chỉ khi hạn chế, triệt tiêu những hiện tượng tiêu cực phát sinh từ việc xuất hiện đông khách vào thời điểm chính hội hoặc quá vắng khách lúc trái vụ dẫn tới những độ trễ lệch nhất định trong đáp ứng nhu cầu đi liền với các hiện tượng đeo bám, chèo kéo, cướp giật, sả thải bừa bãi mất vệ sinh môi trường… Những yếu tố đó có tác động tiêu cực ngược trở lại làm phương hại đến quá trình hình thành và định vị thương hiệu điểm đến, thương hiệu sản phẩm du lịch.

  Do tính chất thương mại hóa đối với hoạt động của nhà chùa chỉ giới hạn ở phạm vi nhất định vì vậy nhà chùa không đặt vấn đề phát triển thương hiệu trở thành yếu tố trọng tâm mà mục tiêu chính yếu là thỏa nguyện mục đích đến với cửa Phật của phật tử, cộng đồng địa phương và du khách. Vì vậy, phát triển sản phẩm du lịch văn hóa tâm linh gắn với văn hóa Phật giáo trở thành thương hiệu sẽ có ý nghĩa ở tầm cấp tỉnh, cấp vùng và cấp quốc gia.

  Một vài gợi ý về sản phẩm du lịch gắn với Phật giáo Xứ Đông

  Xứ Đông là trung tâm của văn hóa Phật giáo ở nước ta với hệ thống di sản văn hóa Phật giáo vô cùng dày đặc, phong phú và hấp dẫn có thể kể tên những địa danh gắn với những ngôi chùa như: Yên Tử (Quảng Ninh), Côn Sơn-Kiếp Bạc (Hải Dương), Hàm Long Phúc Lâm, Hải Ninh,Nguyệt Quang,Phổ Chiếu,Tường Long (Hải Phòng)…

  Thứ hai, hình thành các tuyến du lịch, xây dựng các chương trình du lịch đến Yên Tử, đến Công Sơn-Kiếp Bạc, Đền Cửa Ông và kết nối với các đền chùa ở Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương. Đồng thời kết nối với các điểm đến khác như Hạ Long, Bái Tử Long, Cát Bà, Đồ Sơn, Trà Cổ vào những thời kỳ thấp điểm, mùa hè.

  Thứ ba, nghiên cứu, trùng tu, phục dựng, bảo quản gìn giữ những giá trị di sản văn hóa Phật Giáo; biên tập và diễn giải những giá trị lịch sử Phật giáo gắn với những danh nhân và văn hóa bản địa làng xã, những hoạt động văn hóa, nghệ thuật, chò trơi, tích truyện dân gian… Tất cả những yếu tố đó xây dựng thành tài liệu nghiên cứu, hướng dẫn tìm hiểu, quảng bá cho điểm đến với những giá trị văn hóa Phật giáo đặc sắc.

  Thứ năm, Hướng cho cộng đồng dân cư địa phương hưởng ứng làm theo, sống tốt đời đẹp đạo hướng thiện thông qua chính các hoạt động cung cấp dịch vụ: kinh doanh có đạo đức (không chộp giật, chèo kéo, đeo bám, lừa đảo), giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường, yêu quý và tận tâm với khách hành hương; tự hào, tôn vinh về nếp sống văn hóa đầy chất nhân văn do Phật giáo mang lại cho địa phương.

  Kết luận

  Văn hóa Phật giáo Xứ Đông nói riêng và Việt Nam nói chung để lại trong kho tàng di sản văn hóa của dân tộc với những giá trị vô cùng đặc sắc và hấp dẫn du lịch. Hàng năm, du khách thập phương hành hương đến với cửa Phật ngày càng nhiều; nhiều hoạt động đón tiếp và phục vụ du khách ngày càng tốt hơn, chu đáo hơn. Với sự đóng góp tích cực của các tăng ny, phật tử mà hoạt động du lịch ngày càng hoàn thiện cả về khía cạnh người cung cấp dịch vụ và cả đối với du khách tiếp nhận được những giá trị tinh hoa từ văn hóa Phật giáo mang lại. Sản phẩm du lịch độc đáo về văn hóa tâm linh gắn với Phật giáo do vậy đang hình thành rõ nét và sẽ góp phần tích cực vào việc hình thành và định vị thương hiệu du lịch Việt Nam./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top Những Kinh Nghiệm Du Lịch Ý Tự Túc Không Nên Bỏ Qua
 • Chọn Khách Sạn Khi Đi Du Lịch Ý
 • Du Lịch Châu Âu Pháp Thụy Sĩ Ý 10 Ngày 9 Đêm
 • Những Địa Điểm Bạn Không Nên Bỏ Qua Khi Đi Du Lịch Pháp Ý Thụy Sĩ
 • Tour Du Lịch Châu Âu Pháp Ý Thụy Sĩ Tết 2022
 • Các Sản Phẩm Văn Hóa Du Lịch Ở Hội An

  --- Bài mới hơn ---

 • Để Phát Huy Tốt Hơn Các Sản Phẩm Và Điểm Tham Quan Du Lịch Ở Huế
 • Thêm Nhiều Sản Phẩm Du Lịch Mới Tại Thừa Thiên Huế
 • Phát Triển Phong Phú Các Sản Phẩm Du Lịch Ở Cà Mau
 • Việt Nam Giới Thiệu Các Sản Phẩm Du Lịch Đến Người Dân Indonesia
 • Đưa Các Sản Phẩm Du Lịch Việt Nam Đến Gần Hơn Với Người Séc
 • Thành công của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần đầu tiên tại Việt Nam vừa tổ chức ở thành phố Hội An(Quảng Nam) tháng ba vừa qua càng khẳng định rõ ràng, chính kinh nghiệm và môi trường thân thiện là yếu tố để Hội Anđược giao quyền đăng cai nhiều sự kiện lớn của quốc gia và quốc tế như Hoa hậu Trái đất, Hoa hậu Hoàn vũ, Lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản…

  Tham quan phố cổ vào đêm

  ‘Ðêm phố cổ’ là tên của chương trình tham quan phố cổ diễn ra vào đêm 14 âm lịch hằng tháng do Trung tâm Văn hóa Thể thao Hội Antổ chức. Ði bộ tham quan khu phố cổ trong đêm tắt đèn chiếu sáng, thay vào đó là những chiếc đèn lồng truyền thống lung linh, mới có thể thưởng lãm hết vẻ đẹp của phố cổ, những mái nhà rêu phong, những con đường uốn lượn huyền ảo dưới ánh trăng. Tour ‘Ðêm phố cổ’ lãng mạn và sâu lắng cũng là tâm điểm thu hút các công ty du lịchlữ hành trên cả nước tìm đến Hội An. Theo ước tính, mỗi dịp diễn ra hoạt động ‘Ðêm phố cổ’, lượng khách tăng đột biến, tăng bình quân mỗi đêm là gần 600 lượt khách so với những ngày không có hoạt động này. ‘Ðêm phố cổ’ kéo dài 12 năm qua (từ 1998-2010) đã chứng minh sức sống tiềm tàng của một sản phẩm văn hóadu lịchđặc sắc, đầy sáng tạo, riêng có của phố và người Hội Anluôn có sức hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước. Sự đồng thuận của người dân phố cổ góp phần quan trọng trong quá trình tạo dựng, nâng cao uy tín thương hiệu du lịch- văn hóaHội An.

  Ðó cũng là những cơ hội để du khách và bạn bè quốc tế cùng trải nghiệm những giá trị đặc sắc của các sản phẩm văn hóadu lịchở Hội An. Thành phố cổ kính, êm đềm và nhịp sống chậm rãi đã và đang tạo dựng ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách. Tuy nhiên, song hành cùng nỗ lực ‘tự làm mới mình’, tạo ra nhiều sản phẩm văn hóa, du lịchhấp dẫn, phát triển du lịchHội Anmột cách bền vững rất cần cái nhìn về bảo tồn và phát triển giá trị di sản.

  Ông Võ Phùng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thể thao Hội Anchia sẻ, nhằm thu hút du khách đến Hội An, từ năm ngoái, TP Hội An đã thực hiện thí điểm mở rộng thời gian và nội dung phục vụ khách tham quan khu phố cổ Hội Anvào ban đêm. Ðây là sản phẩm du lịchmới nhằm tái hiện bức tranh văn hóacủa một di sản sống động, tăng cường công tác quảng bá những giá trị văn hóacủa phố cổ và đáp ứng nhu cầu của du khách tham quan phố cổ về đêm. Chương trình thử nghiệm này khởi động cho đề án ‘Tái hiện không gian văn hóa-kiến trúc khu phố cổ Hội Anxưa’ được kỳ vọng làm cho ‘Ðêm phố cổ’ sau 12 năm thành công có thêm nội dung đi vào chiều sâu, chỉn chu và có tần suất hoạt động cao hơn so với trước đây.

  Vào đêm, phố cổ vẫn lung linh trong ánh đèn lồng dọc hai bờ sông, hay trên các con phố. Khách tham quan không chỉ được thưởng lãm vẻ đẹp toàn bộ không gian kiến trúc đô thị cổ với hệ thống đèn lồng hắt sáng khắp các ngôi nhà cổ, mà có thể chọn bất kỳ địa điểm, thời gian tham quan các điểm di tích hay thưởng thức các loại hình nghệ thuật đặc sắc. Các điểm di tích có thể kể đến là chùa Cầu dài 18m, một kiến trúc đặc trưng và trở thành biểu tượng của Hội An được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 17; các ngôi nhà cổ ba trăm năm tuổi là nhà cổ Quân Thắng, Phùng Hưng và Ðức An, v.v. là những điểm tham quan không thể bỏ qua khi đến Hội An…

  Vòng xoay ở ngã ba đường Bạch Ðằng và Nguyễn Thái Học – một trong những không gian sinh hoạt văn hóa – văn nghệ ngoài trời của Trung tâm Văn hóa Thể thao Hội Anchính là điểm trò chơi dân gian bài chòi, điểm đến không thể thiếu của du khách khi tham quan phố cổ vào ban đêm. Thú chơi bài chòi trên các chòi tranh, tre, nứa với sự điều khiển cuốn hút của các ‘anh hiệu’ hô bài, không quan trọng chuyện được thua mà thú vị ở chỗ thưởng thức những câu hô nhịp nhàng, vần điệu, lúc bổng, lúc trầm bổng của ‘anh hiệu’. Chơi bài chòi không những vui mà còn có cơ hội ‘rinh’ quà phố Hội là chiếc đèn lồng về nhà cho những ai may mắn có đủ ba con bài như anh hiệu hô. Dấu ấn chương trình tham quan đêm phố cổ mới còn ở các điểm trình tấu nhạc dân tộc trong các nhà cổ, điểm tập hát dân ca ở vòng cung chùa Cầu… Con số gần 2.000 lượt khách mua vé vào tham quan khu phố cổ ban đêm có thể là nhỏ so với tất cả lượng khách đến phố nhưng cũng khẳng định thành công bước đầu và kinh nghiệm rút ra từ chương trình thử nghiệm phục vụ tham quan khu phố cổ vào ban đêm. Trong năm năm qua, du lịch của thành phố Hội Anvẫn giữ tốc độ tăng trưởng cao (bình quân hơn 16%/năm) nhờ những sản phẩm du lịch, văn hóa như ‘Ðêm phố cổ’, ‘Phố đi bộ’, các hoạt động hướng dẫn tham quan di sản, làng nghề, thưởng thức nghệ thuật cổ truyền… Tuy nhiên, các sản phẩm du lịch hiện còn nghèo nàn và chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh vốn có cũng như chưa đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của du khách.

  Phát huy thế mạnh du lịchvăn hóa

  Ðể khai thác tiềm năng, ý tưởng sản phẩm du lịchtrong mùa lũ lụt tại Hội An cũng được tính đến. Khi nước dâng làm ngập nhà, không ít du khách và các nhiếp ảnh gia sẵn sàng bỏ tiền thuê thuyền theo dòng nước tham quan các ngõ ngách quanh co của Hội An, dừng chân ở các quán cà-phê trên tầng hai nhà cổ để ‘chớp’ lấy hình những nhà cổ rêu phong chìm trong biển nước cũng như khám phá các phương thức độc đáo của cư dân Hội An từ bao đời nay để sống chung với lũ lụt mà năm nào phố cổ Hội Angần như phải hứng chịu vài ba trận. Với họ, lũ lụt lại là ‘khoảnh khắc vàng’ để người xem có điều kiện tiếp cận phố cổ ở một góc nhìn khác. Ông Võ Phùng chia sẻ, dự án sản phẩm du lịch đặc thù trong mùa mưa lụt vào ba tháng cuối hằng năm chắc chắn sẽ mang đến một diện mạo, cảnh quan mới cho du lịchHội An. Tuy nhiên, để có thể ứng dụng và phát triển sản phẩm du lịchđộc đáo này với chủ trương ‘biến họa thành phúc’, ‘chế ngự các yếu tố bất lợi về thiên nhiên hằng năm ở Hội Anđể khai thác du lịch; trước mắt chưa có khả thi, bởi cần có một lộ trình chặt chẽ, có hoạt động thử nghiệm với sự chung tay trách nhiệm của nhiều ngành chức năng, của cộng đồng để bảo đảm cứu hộ, an toàn tính mạng cho du khách.

  Hướng khai thác sản phẩm du lịchcủa Hội An được xác định, bên cạnh giá trị văn hóacủa khu phố cổ đang đuợc phát huy thì ưu thế của một Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm cũng sẽ được tận dụng khai thác. Ngoài những dịch vụ tắm biển, lặn biển ngắm san hô, các tuyến tham quan tại Cù Lao Chàm hiện cần được đầu tư nhiều hơn mới bắt kịp yêu cầu của khách du lịch. Với diện tích tự nhiên hơn 40.000 ha bao gồm vùng biển Cù Lao Chàm, vùng rừng ngập mặn Cửa Ðại, vùng lõi khu phố cổ, Hội Ansở hữu đầy đủ tiềm năng đa dạng về sinh học, cảnh quan môi trường và các giá trị văn hóalịch sử.

  Thực tế, gần 12 năm kể từ khi phố cổ Hội Anđược Unesco công nhận là Di sản văn hóathế giới, phát triển du lịch đang đặt ra cho Hội Anvấn đề về bảo tồn và phát triển giá trị di sản. Theo ông Nguyễn Sự, Bí thư Thành ủy Hội An, đó là bên cạnh việc giữ cho được nguyên trạng phố cổ Hội An trước cơn lốc đô thị hóa, thì điều quan trọng hơn là gìn giữ được hồn cốt của phố cổ. Hội Anđang tiến hành dời dân, giảm tác động và mật độ kinh doanh, buôn bán trong phố cổ, xây dựng và phát triển du lịchcộng đồng tại Cẩm Thanh…

  Với cách tiếp cận mới, dự án Lồng ghép văn hóavà du lịchnhằm phát triển bền vững được triển khai trong vòng một năm qua đã mở đường cho việc khai thác tối đa lợi thế phát triển du lịchnhưng vẫn bảo tồn được di sản trước việc đầu tư mạnh như hiện nay. Ðó là việc huy động sự tham gia, đóng góp tích cực từ các cơ quan quản lý, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư sinh sống trong và chung quanh các khu vực di sản. Ðặc biệt cần tạo mối liên kết giữa việc quảng bá, xây dựng một trung tâm thông tin du khách và liên kết Cù Lao Chàm – Hội An- Mỹ Sơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đi Tìm Sản Phẩm Đặc Biệt Của Du Lịch Việt Nam
 • “việt Nam Ngày Nay”: Giới Thiệu Các Sản Phẩm Du Lịch Đẳng Cấp Thế Giới Của Việt Nam
 • Danh Sách Các Nước Miễn Visa Cho Việt Nam 2022
 • Danh Sách Các Nước Miễn Visa Du Lịch Cho Người Việt Nam
 • Các Nước Miễn Visa Du Lịch Cho Việt Nam Năm 2022
 • Văn Hóa Ẩm Thực: Sản Phẩm Du Lịch Việt Đặc Sắc

  --- Bài mới hơn ---

 • Ăn Gì Khi Du Lịch Đà Nẵng? Hãy Đến Nơi Đây!
 • Ăn Đặc Sản Gì Khi Đi Du Lịch Đà Nẵng 3 Ngày 2 Đêm?
 • Ăn Gì Khi Du Lịch Đà Nẵng Hội An 3 Ngày 2 Đêm Ngon Bổ Rẻ?
 • Nên Ăn Gì Khi Đi Du Lịch Đà Nẵng?
 • Nên Ăn Gì Khi Đi Du Lịch Phú Quốc?
 • BNEWS Hiện nay, xu hướng khách du lịch trên thế giới mong muốn được trải nghiệm khám phá miền đất mới thông qua các giá trị văn hóa, ẩm thực của vùng đất đó.

  Do vậy, du lịch kết hợp với những trải nghiệm văn hóa ẩm thực, không chỉ mang đến cảm giác thú vị cho du khách, đồng thời tạo cơ hội cho doanh nghiệp địa phương phát triển kinh tế du lịch thông qua giới thiệu ẩm thực đến du khách.

  Du lịch văn hóa ẩm thực cùng người địa phương

  Xuất phát từ một người yêu thích du lịch, ẩm thực, đồng thời mong muốn quảng bá đặc sản truyền thống dân tộc, gần một năm nay, chị Minh Cúc, sống tại quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh được biết đến là người tự thực hiện nhiều tour du lịch văn hóa ẩm thực dành cho du khách là bạn bè, người thân.

  Đây là tour du lịch trải nghiệm văn hóa ẩm thực người Hoa Chợ Lớn phi lợi nhuận, do chị thiết kế diễn ra trong ngày, bắt đầu từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

  Theo đó, du khách sẽ đi tham quan các địa danh nổi tiếng tại các quận 5, 11, 6 như Chùa Ông, Chùa Bà, Nhà thờ Cha Tam, Miếu thờ Tổ Kim Hoàn, uống nước sâm, dùng cơm trưa của người Hẹ, uống café vợt, thưởng thức hủ tiếu Tường Ký đã hơn 100 năm tuổi.

  Sau nhiều tour thực tế, điều thích thú nhất là du khách không chỉ được thưởng thức những món ăn đặc trưng tại Thành phố Hồ Chí Minh mà còn được nghe những câu chuyện “hậu kỳ” được truyền miệng trong dân gian của các món ngon, hay địa danh tham quan.

  Nhiều doanh nghiệp lữ hành trong và ngoài nước biết đến tour của chị Minh Cúc qua sự truyền miệng của du khách, đồng thời mong muốn được hợp tác, mở rộng tour du lịch sản phẩm mới này đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước.

  Chia sẻ về dự định trong năm 2022, chị Minh Cúc cho biết, chị vẫn còn nhiều dự án ấp ủ, trong đó có việc tự làm tour du lịch văn hóa ẩm thực vào ban đêm.

  Để cho tour trở nên đa dạng, sinh động hơn, chị Minh Cúc cho biết sẽ đưa du khách đến các lớp học làm bánh để du khách có thêm những trải nghiệm thực tế thú vị.

  Để du lịch văn hóa ẩm thực phát triển

  Phát triển văn hóa ẩm thực truyền thống của thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung là một trong những giải pháp được nhiều chuyên gia du lịch đánh giá góp phần thúc đẩy tăng trưởng du lịch, thu hút du khách trong và ngoài nước.

  Theo Tiến sĩ sử học Hãn Nguyên Nguyễn Nhã, ẩm thực là yếu tố quan trọng để thu hút du khách.

  Việt Nam có đầy đủ tố chất để trở thành bếp của thế giới với những món ăn 3 miền đa dạng, phong phú.

  Một lợi thế nữa là, ẩm thực Việt Nam rất được thế giới ưa chuộng.

  Có nhiều món ăn Việt Nam được bạn bè quốc tế học hỏi và kinh doanh như: bún, hủ tiếu, phở…

  Từng đến Việt Nam nhiều lần, “Vua đầu bếp” Martin Yan, nhìn nhận: Ẩm thực Việt Nam gần như hoàn hảo.

  Điều cần thiết nhất hiện nay là làm thế nào để tập hợp lại một cách hệ thống, xây dựng kế hoạch quảng bá dài hạn qua các kênh truyền hình nước ngoài, internet, các ấn phẩm du lịch… để đông đảo bạn bè quốc tế biết đến.

  Một số chuyên gia ẩm thực nhận định, để ẩm thực Việt Nam có thể lan tỏa sâu rộng khắp thế giới, cần xây dựng các sản phẩm du lịch chuyên về ẩm thực hay các tour có lồng ghép việc học và tập chế biến những món ngon thuần Việt, mang đậm bản sắc văn hóa của từng đia phương, sẽ góp phần nâng tầm ẩm thực tại địa phương, đồng thời góp phần thu hút đông đảo du khách quốc tế tìm đến Thành phố Hồ Chí Minh thông qua con đường ẩm thực.

  Ẩm thực Việt Nam đa dạng, phong phú, thuận lợi để phát triển sản phẩm du lịch ẩm thực.

  Tuy nhiên, theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phan Thị Thu Hiền, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh, mặt hạn chế của du lịch ẩm thực Việt Nam là nạn chèo kéo, chặt chém ở một số nơi, tình trạng quản lý chưa chặt chẽ đối với vệ sinh, an toàn thực phẩm…

  “Việt Nam chưa có tư tưởng chiến lược cũng như hệ thống giải pháp hiệu quả, do đó, cho đến nay, mới chỉ khai thác ẩm thực như một yếu tố trong du lịch chứ chưa hình thành du lịch ẩm thực với tư cách một loại hình du lịch chuyên biệt”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phan Thị Thu Hiền chia sẻ.

  Với mong muốn tạo thêm nhiều sản phẩm du lịch mới, thu hút du khách trong và ngoài nước đến Thành phố tham quan, lưu trú, trong những năm qua, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đã thường xuyên tổ chức các hoạt động liên hoan, lễ hội ẩm thực như: Liên hoan ẩm thực món ngon các nước, Liên hoan ẩm thực Đất phương Nam… giới thiệu nét ẩm thực đặc sắc tại thành phố đến với du khách.

  Đại diện Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thành phố hiện đang xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng và khai thác thế mạnh của thành phố, trong đó có sản phẩm du lịch ẩm thực, tập trung cho khách du lịch quốc tế kết hợp tham quan và học tập, chế biến ẩm thực tại thành phố.

  Trong năm 2022, ngành du lịch thành phố sẽ tập trung thực hiện nhiều giải pháp thu hút nhiều du khách hơn nữa đến tham quan, lưu trú tại thành phố Hồ Chí Minh thông qua việc giới thiệu thêm nhiều sản phẩm du lịch mới, đặc trưng riêng.

  Trong đó, có việc phát huy và khai thác thế mạnh về ẩm thực phục vụ du lịch, chủ yếu tại các làng du lịch; khu du lịch; tham quan và kết hợp tìm hiểu ẩm thực…/.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phát Huy Giá Trị Ẩm Thực Việt Nam Trong Phát Triển Du Lịch Tphcm
 • Khai Thác Văn Hóa Ẩm Thực Để Phát Triển Du Lịch
 • Khám Phá Khu Du Lịch Bình Quới 3 Độc Đáo Quên Lối Về
 • Các Món Ăn Ngon Ở Lạng Sơn (Cập Nhật 01/2021)
 • Du Lịch Lạng Sơn Và Văn Hóa Ẩm Thực
 • Sản Phẩm Văn Hóa Trong Du Lịch Sinh Thái Ở Trung Bộ

  --- Bài mới hơn ---

 • Trải Nghiệm Du Lịch Sinh Thái Ở Việt Nam
 • Du Lịch Sinh Thái Ở Việt Nam: Một Tương Lai Đầy Thách Thức
 • 4 Khu Du Lịch Sinh Thái Ở Vũng Tàu Đáng Để Đi Dịp Cuối Tuần
 • 4 Khu Du Lịch Sinh Thái Ở Vũng Tàu Chỉ Muốn Đi Cho Bằng Hết
 • Những Khu Du Lịch Sinh Thái Đẹp Ở Vũng Tàu
 • Trong xu thế hội nhập, ngành du lịch Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức, và sự cạnh tranh của các quốc gia ở khu vực và trên thế giới. Việc lựa chọn ra được phương hướng phát triển phù hợp với tiềm năng về tài nguyên du lịch, để tạo ra các sản phẩm có khả năng cạnh tranh cao là hết sức cần thiết và cấp bách. Đặc biệt là phát triển các loại hình du lịch thân thiện với môi trường luôn được sự quan tâm không chỉ của những nhà hoạch định mà cả đối với khách du lịch. Vì vậy, trong vài năm gần đây loại hình du lịch sinh thái luôn được du khách lựa chọn trong chuyến hành trình khám phá những vùng đất mới.

  T rong môi trường sinh thái nhân văn, khi chủ thể muốn tìm hiểu văn hóa của quốc gia khác thông qua việc tham quan, thưởng ngoạn, thì kiến thức họ thu được chỉ là nhất thời trước những giá trị mà họ quan sát được trong thời gian hoạt động du lịch. Nhưng nếu chủ thể trược tiếp tham gia vào các hoạt động, hòa nhập vào điều kiện sống mới để cảm nhận sự thay đổi, được trải nghiệm, từ đó sẽ trân trọng những giá trị cuộc sống hơn.

  Khi đánh giá tài nguyên du lịch sinh thái Trung Bộ, bên cạnh phương thức đánh giá tổng hợp đặc điểm tự nhiên, cần có những đánh giá riêng về thẩm mỹ, sinh học, kỹ thuật, các giá trị xã hội. Từ các chuẩn đánh giá, có thể nhận diện tài nguyên du lịch sinh thái Trung Bộ trong các nhóm:

  Nhóm tài nguyên du lịch mạo hiểm chủ yếu là hệ sinh thái núi đá, địa hình karst, điển hình là khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng, hệ thống núi đá ở Tây Bắc, dọc theo phía tây một số tỉnh bắc Trung Bộ và Đà Nẵng.

  Nhóm tài nguyên cảnh quan bao gồm hệ thống hỗn hợp các cảnh quan đồi núi, sông hồ, cù lao và đảo biển. Dạng tài nguyên này có ở khắp nơi trên đất nước Việt Nam .

  là loại hình mang lại cảm xúc và phản ứng thẩm mỹ trước đối tượng. Ở nước ta, loại hình này đã được khai thác trong những tour du lịch gắn liền với tên gọi tour ắc từ Lào Cai đến Hạ Long, chinh phục thung lũng Mai Châu bằng xe đạp, Loại sản phẩm thứ nhất về nguồn như : Raid Gauloise tổ chức năm 2002 với sự tham gia của 600 vận động viên quốc tế thực hiện chuyến đi dọc biên giới phía b năm 2003 tổ chức hành trình Ac xuyên Việt cho 19 khách nước ngoài… Tuy nhiên, t rong những năm qua Saffron Road VietNam 2004 Việt Nam chưa khai thác tốt loại hình và sản phẩm du lịch này, dù rằng chúng ta được đánh giá có nhiều điều kiện thuận lợi về tài nguyên và giá trị văn hóa để phát triển.

  Loại sản phẩm thứ hai , khai thác từ loại hình du lịch mạo hiểm để trải nghiệm trước sự hùng vĩ và kỳ thú của thiên nhiên. Đây là loại sản phẩm du lịch mới và trong giai đoạn thử nghiệm, đòi hỏi đầu tư nghiên cứu công phu và tổ chức chặt chẽ. N hững năm gần đây, một số địa phương ở nước ta đã tổ ch ứ c thành công loại hình du lịch này như : chinh phục vách núi hòn Phụ Pử ( Hà Tiên ) , hang Dơi ( Phan Thiết ) , v ực tử thần Đa Tan La ( Đà Lạt ) , các vách đá ở vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) , Phong N h a – Kẻ Bàng (Quảng Bình).. . Tại Trung Bộ, khu vực di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng được coi là có nguồn tài nguyên độc đáo cho phát triển loại hình du lịch mạo hiểm. Với hệ thống hang động ngầm dài hàng chục km, sông ngầm xuyên qua nhiều địa hình hiểm trở và hình thế cheo leo của địa hình k arst hứa hẹn sẽ đem đến cho du khách những trải nghiệm lý thú trong hành trình trinh phục thiên nhiên . Ng oài Phong Nha – Kẻ Bàng , Việt Nam còn nhiều danh thắng có thể khai thác loại hình và sản phẩm du lịch mạo hiểm như : chinh phục độ cao ở Hoàng Liên Sơn, thác g h ềnh ở Tây Bắc, Tây Nguyên , leo vách núi ở vịnh Hạ Long …

  Loại sản phẩm thứ ba là sản phẩm văn hóa thu được thông qua hình thức du lịch cộng đồng. Du lịch cộng đồng đã phát triển sớm trên thế giới với nhiều tên gọi khác nhau như du lịch bản xứ , du lịch nhà tran h.. . Trong vài năm gần đây, loại hình du lịch này ở Việt Nam cũng rất phát triển trên cơ sở khai thác các yếu tố văn hóa của cộng đồng. Môi trường sinh thái nhân văn trong du lịch cộng đồng rất đa dạng và phong phú. Đó có thể là khuôn viên hoạt động của vương triều phong kiến cũ mà họ thâm nhập vào trong vai trò là một thần dân, hay cảng thị cổ mà người du lịch cảm nhận cái không khí giao thương cổ điển, tại làng nghề truyền thống để thử nghiệm k ỹ năng của bản thân . K hu vực Trung Bộ có nhiều lợi thế trong phát triển du lịch cộng đồng, bởi l ẽ nơi đây là một trong số rất ít địa bàn còn bảo tồn nhiều nét văn hóa cổ gắn với lịch s ử của cộng đồng các tộc người. Điển hình nhất cho loại hình du lịch cộng đồng ở khu vực Trung Bộ là Hội An. Dựa trên thế mạnh về lịch sử, văn hóa, Hội An đã trở thành điểm du lịch cộng đồng được nhiều du khách nước ngoài tìm đến để tham gia vào những tour du lịch hấp dẫn cùng với người dân bản địa.

  Loại sản phẩm thứ tư là du lịch sinh thái tìm hiểu văn hóa tộc người. Trên thế giới, loại hình và sản phẩm du lịch n à y đã có từ lâu và thu hút khá sự quan tâm của du khách, đặc biệt là khu vực các nước N am Mỹ. Ở Việt Nam, loại hình du lịch tìm hiểu văn hóa tộc người chủ yếu phát triển ở các khu vực Tây Bắc, Việt Bắc, Bắc Trung B ộ, Tây Nguyên nơi sinh sống của nhiều tộc người với những nét văn hóa cổ còn được bảo tồn , lưu giữ tại các bản làng. Thông tin về một cộng đồng tộc người với những sắc thái độc đáo có thể khai thác , tìm hiểu trên nhiều phương tiện truyền thông và khoa học hiện nay . Thế nhưng nếu chỉ tìm hiểu thông qua những phương thức như vậy thì sẽ không cảm nhận hết được nét độc đáo riêng có của các tộc người. Sức hấp dẫn của loại hình du lịch này chính là được trải nghiệm và thử nghiệm với vai trò là chủ thể trực tiếp tham gia trong môi trường sống của các tộc người thì mới cảm nhận hết được sự nét đẹp độc đáo của nó.

  Điểm qua một số công trình như vậy để thấy việc nghiên cứu tài nguyên và phương thức khai thác y ếu tố văn hóa trong du lịch sinh thái ở nước ta hiện nay còn rất mỏng và chưa được quan tâm thích đáng. Hàng năm, mỗi tỉnh, thành phố đều lập quy hoạch du lịch, nhưng liệu không có những đề tài điều tra nghiêm túc thì làm sao có luận cứ cho việc xác lập quy hoạch. Vậy nên, tổ chức việc nghiên cứu đánh giá tiềm năng theo các chuẩn khoa học là việc không nên chậm tr ễ.

  Như vậy, để xây dựng phát triển các sản phẩm và loại hình du lịch sinh thái ở Trung Bộ trên cơ sở nguồn tài nguyên phong phú, cần phải hoạch định và đề ra được một hệ thống giải pháp đồng bộ, nhằm thúc đẩy và quản lý tốt mọi hoạt động. Hơn nữa, việc xây dựng và phát triển du lịch sinh thái, không phải là vấn đề riêng của các cấp lãnh đạo, mà cần phải có sự tham gia tích cực của cộng đồng địa phương. Có như vậy, du lịch Trung Bộ mới phát triển và khẳng định được vị trí trong bản đồ du lịch của Việt Nam.

  Nguồn : Tạp chí VHNT số 345, tháng 3-2013

  Tác giả : Nguyễn Khắc Thái – Thái Thu Hoài

  Ý kiến bạn đọc

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tây Nguyên: Để Du Lịch Văn Hóa Sinh Thái Phát Triển Bền Vững
 • Top 5 Khu Du Lịch Sinh Thái Ở Vùng Đất Quận 9
 • Những Điểm Du Ngoạn Cuối Tuần Đầy Ấn Tượng Ở Nha Trang
 • Các Điểm Du Lịch Sinh Thái Ở Nha Trang
 • 10 Khu Du Lịch Sinh Thái Hấp Dẫn Ở Miền Bắc
 • Tạo Sản Phẩm Du Lịch Từ Giá Trị Văn Hóa

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Số Giải Pháp Về Sản Phẩm Du Lịch Thừa Thiên Huế – Trường Du Lịch – Đại Học Huế
 • Nhiều Sản Phẩm Du Lịch Mới
 • Đa Dạng Sản Phẩm Du Lịch Phục Vụ Lễ Hội
 • Phát Triển Các Sản Phẩm Du Lịch Đặc Thù
 • Sức Hấp Dẫn Từ Những Sản Phẩm Du Lịch Mới
 • Cập nhật: 21/10/2020

  Kết hợp hài hòa giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, Hội An đã tạo ra các sản phẩm du lịch độc đáo. Tiềm năng này còn khá phong phú, nếu phát huy đúng mức như đã từng làm với di sản nghệ thuật bài chòi, Hội An có thể tạo thêm những sản phẩm du lịch văn hóa mới lạ.

  Hội chơi bài chòi được tổ chức thường xuyên ở Hội An. Ảnh: Đ.H

  Đã trở thành hoạt động truyền thống, trong nhiều năm qua TP.Hội An tổ chức hội thi hô hát bài chòi và đạt được thành công hơn mong đợi. Hội thi đã thu hút, giới thiệu được lực lượng diễn viên quần chúng tham gia diễn xướng, có triển vọng trở thành những anh hiệu, chị hiệu tài năng trong tương lai nếu thường xuyên được cọ xát, rèn luyện. Hội thi cũng tạo được hấp lực mạnh mẽ đối với đông đảo nhân dân và du khách trong và ngoài nước đến thưởng thức, tìm hiểu loại hình nghệ thuật đã trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại này.

  Lồng ghép trong các chương trình tổng hợp đón giao thừa Tết Nguyên đán giàu âm hưởng truyền thống và đương đại hằng năm là các hoạt cảnh, tiết mục hô hát bài chòi đố vui, tạo sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và khách du lịch. Điều đó một lần nữa minh chứng cho ý thức thực hành văn hóa của người dân phố Hội và sự sáng tạo độc đáo của những người làm công tác văn hóa – văn nghệ thành phố.

  Ở Hội An, song song với việc bảo tồn các giá trị văn hóa vật thể, ngành quản lý và bảo tồn cũng đặc biệt chú trọng đến việc phát huy giá trị văn hóa phi vật thể trong cộng đồng dân cư, giá trị làng nghề truyền thống, các loại hình văn hóa nghệ thuật truyền thống như: dân ca, bài chòi và đương đại như: thơ, ca, nhạc, họa… để làm phong phú thêm đời sống tinh thần của nhân dân, đồng thời tạo ra những sản phẩm du lịch riêng có.

  Các tài nguyên văn hóa, tài nguyên nhân văn, tài nguyên thiên nhiên ngày càng được nhận diện sáng tỏ. Trong đó việc kết nối di sản văn hóa thế giới – khu phố cổ với Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm và không gian văn hóa các làng quê, làng nghề truyền thống đã có những kết quả bước đầu. Các sản phẩm làng nghề truyền thống, yến sào, lồng đèn, ẩm thực cùng với chương trình “Đêm phố cổ”, “Phố đi bộ”, “Hội đèn lồng”… đã trở thành những sản phẩm văn hóa – du lịch đặc trưng, hấp dẫn…

  Những năm gần đây, hình ảnh xa quay, nong tằm, khung dệt; bóng dáng những thôn nữ xe chỉ, luồn kim… trong không gian tằm tang ở Bảo tàng Văn hóa dân gian Hội An hay trong khuôn viên Công ty Làng lụa Hội An là nét mới trong nỗ lực giới thiệu về nghề nuôi tằm, ươm tơ, dệt vải ở Hội An, Quảng Nam. Trong Bảo tàng Văn hóa dân gian Hội An, những dụng cụ đánh bắt nghề sông nước cũng luôn thu hút sự quan tâm theo dõi, khám phá, tìm hiểu của du khách…

  “Hội An trong quá trình nghiên cứu, khảo cổ lịch sử và dân tộc học, nghiên cứu văn hóa đã hình thành nên các bảo tàng chuyên đề, là những dạng bảo tàng nhân học và dân tộc học, khảo cổ lịch sử để giúp các nhà nghiên cứu và người tham quan hiểu biết thêm về Hội An trong tiến trình lịch sử thông qua các tư liệu hiện vật” – ThS.Nguyễn Chí Trung – nguyên Giám đốc Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An cho biết.

  Theo các nguồn tư liệu thư tịch, hoạt động nghề truyền thống ở thương cảng cổ Hội An xưa rất nhộn nhịp, với khoảng 50 nghề tập trung vào 4 nhóm gồm: thủ công mỹ nghệ, dịch vụ khai thác, chế biến gia công và nhóm nghề đặc biệt. Tiềm năng của loại hình văn hóa này vẫn còn khá phong phú. Biết phục hồi và phát huy giá trị như những gì đã làm với nghệ thuật bài chòi thời gian qua, tin rằng Hội An sẽ có thêm những sản phẩm du lịch mới hấp dẫn và đặc sắc.

  Đỗ Huấn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xín Mần Phát Triển Đa Dạng Các Sản Phẩm Du Lịch
 • Định Hướng Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Đặc Thù Và Xây Dựng Thương Hiệu Cho Du Lịch Hà Giang – Viện Nghiên Cứu Phát Triển Du Lịch (Itdr)
 • Sản Phẩm Du Lịch Đặc Trưng Của Tp Hcm Là Gì?
 • Cần Thơ: Xây Dựng Sản Phẩm Du Lịch Đặc Thù Sông Nước Mời Gọi Du Khách
 • Thuê Xe Sài Gòn Đi Đại Nam Giá Từ 350,000Đ
 • Tôn Vinh Di Sản Văn Hóa, Du Lịch Biển Đảo Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Lịch Biển Và Nghỉ Hè
 • Những Bãi Biển Nên Du Lịch Vào Mùa Đông Ở Việt Nam
 • Những Bãi Biển Đẹp Ở Việt Nam
 • Điểm Danh Những Thành Phố Biển Nổi Tiếng Nhất Việt Nam
 • 6 Thành Phố Giáp Biển Nổi Tiếng Ở Việt Nam
 • Triển lãm là một trong những điểm nhấn tại Năm Du lịch Nha Trang, Khánh Hòa 2022 do Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố: Khánh Hòa, Quảng Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Phú Yên, Đắk Lắk, TP Hồ Chí Minh, Kiên Giang, Cà Mau và đoàn Nghệ thuật dân gian (Trung tâm Văn hóa Người Cao tuổi Việt Nam) tổ chức.

  BTC cho biết, ngoài việc tôn vinh, quảng bá những giá trị văn hóa đặc sắc vùng biển đảo Việt Nam, giới thiệu tiềm năng du lịch biển đảo, tạo động lực thu hút mạnh mẽ các nguồn lực phát triển du lịch, triển lãm còn góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đồng thời, đẩy mạnh đoàn kết, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm trong tổ chức các hoạt động văn hóa, quảng bá du lịch hiệu quả đối với các đơn vị tham gia hoạt động.

  Theo đó, khu vực Triển lãm chung “Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảoViệt Nam” sẽ cho thấy một bức tranh tổng quát về biển, đảo Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử với hơn 200 hình ảnh giới thiệu tư liệu, hiện vật, bản đồ cổ, tư liệu Hán, Nôm về Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, trang phục lễ hội cư dân vùng biển… châu bản triều Nguyễn có nội dung về chủ quyền biển đảo đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; Sự quan tâm, chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa của Tổ quốc. Xây dựng bảo vệ biển đảo quê hương luôn gắn với xây dựng đời sống văn hóa cư dân trên các vùng biển, đảo Việt Nam, kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa của Tổ quốc. Triển lãm cũng giới thiệu về nét đẹp văn hóa biển đảo Việt Nam trong lòng dân tộc và bạn bè quốc tế thông qua những hình ảnh, tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí, âm nhạc về biển đảo. Giới thiệu và quảng bá tiềm năng phát triển du lịch biển đảo Việt Nam thông qua những hình ảnh đẹp; trưng bày bộ sưu tập ngư cụ đánh bắt và công cụ lao động sản xuất cư dân vùng biển: thuyền, lưới đánh cá… và 150 hiện vật gốm cổ vùng biển của nhà sưu tập Lâm Dũ Sênh đến từ Quảng Ngãi.

  Ngoài ra, khu vực trưng bày của các tỉnh, thành phố có biển tham dự Triển lãm cũng có nội dung trưng bày riêng với tên gọi: Không gian “Sắc màu Di sản Văn hóa – Du lịch biển đảo” các tỉnh, thành phố. Tại khu trưng bày này sẽ giới thiệu và làm nổi bật những giá trị đặc trưng về di sản văn hóa, di tích danh thắng, lễ hội, ẩm thực, du lịch biển đảo, các chương trình nghệ thuật dân gian vùng biển và bán các sản phẩm từ biển, hải sản, đặc sản của các tỉnh. Tại khu trưng bày, các chương trình văn hóa nghệ thuật đặc trưng, trình diễn lễ hội vùng biển đảo sẽ được tổ chức thường xuyên.

  Trong thời gian triển lãm mở cửa, các hoạt động trình diễn, giao lưu văn hóa nghệ thuật cũng liên tục được tổ chức với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật từ các vùng miền văn hóa khác nhau trên cả nước. Đại diện BTC khẳng định: Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam” trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia năm 2022 Nha Trang, Khánh Hòa là một trong những hoạt động có ý nghĩa, thông qua hình thức tuyên truyền trực quan, góp phần quảng bá hiệu quả về di sản văn hóa, du lịch biển đảo Việt Nam, thúc đẩy phát triển du lịch, khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

  VŨ MINH

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giới Thiệu Hơn 200 Hình Ảnh, Tư Liệu Về “di Sản Văn Hóa, Du Lịch Biển Đảo Việt Nam”
 • Giới Thiệu Về Biển, Đảo Việt Nam
 • Việt Nam 1 Trong Những Địa Điểm Du Lịch Biển Tốt Nhất Trên Thế Giới
 • Top Những Địa Điểm Du Lịch Biển Đẹp Lý Tưởng
 • Tiềm Năng Du Lịch Biển Đảo Còn Bỏ Ngỏ
 • Văn Hóa Tây Nguyên Làm Phong Phú Sản Phẩm Du Lịch

  --- Bài mới hơn ---

 • Phát Triển Loại Hình Và Sản Phẩm Du Lịch Gắn Kết Giữa Vùng Duyên Hải Miền Trung, Đông Nam Bộ, Tây Nguyên Và Các Tỉnh Nam Lào, Đông Bắc Campuchia
 • 9 Điều Cần Biết Để Xin Visa Trung Quốc Tự Túc Dễ Dàng Năm 2022
 • Phân Biệt Các Loại Visa Du Lịch Trung Quốc Theo Từng Vùng
 • Muốn Du Lịch Trung Quốc, Thủ Tục Visa Như Thế Nào?
 • Làm Visa Trung Quốc Ở Đâu? Visa Trung Quốc
 • Sự suy giảm đa dạng văn hóa ở Tây Nguyên là thách thức lớn đối với sự phát triển các loại hình du lịch văn hóa ở Tây Nguyên.

  Sinh hoạt lửa trại thể hiện tính cộng đồng của người Tây Nguyên

  Chúng ta đang xây dựng và triển khai nhiều dự án về nông nghiệp và phát triển nông thôn, về Tây Nguyên… với mục tiêu phát huy giá trị của văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc, gắn với phát triển du lịch văn hóa, du lịch sinh thái. Chúng ta đang xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, xã hội bằng cách dựa vào tiềm năng mô hình làng du lịch văn hóa, nhằm phát huy giá trị văn hóa dân tộc song song với phát triển kinh tế gia đình. Phát triển nông thôn hay phát triển du lịch văn hóa ở Tây Nguyên nên xuất phát từ một nền tảng nội sinh của chủ thể văn hóa thể hiện qua các đặc trưng về ẩm thực, nhà mồ, điêu khắc, dân ca, dân vũ… Ở Tây Nguyên hiện nay, Lâm Đồng được nhận xét là phát triển du lịch văn hóa bản địa khá rõ nét, khá bài bản. Du lịch văn hóa ở Lâm Đồng do chính quyền tổ chức, còn các tỉnh khác mang tính tự phát, do các doanh nghiệp tư nhân thực hiện. Thành phố Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) đã quy hoạch làng du lịch, nhưng đến bây giờ là 11 năm, người dân tham gia vẫn chưa được giao đất. Gia Lai, Kon Tum, vẫn còn văn hóa nhà rông rất rõ nét là do các dân tộc bản địa còn chiếm tỷ lệ lớn, tình trạng cộng cư chưa diễn ra mạnh mẽ như ở Đăk Lăk, hay Lâm Đồng.

  Cần tạo điều kiện để đồng bào có không gian thể hiện được đặc trưng của từng dân tộc, mới có thể nói đến bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa, tăng cường tính hấp dẫn đối với các di sản văn hóa quan trọng. Các vấn đề nghiên cứu tổng thể, gắn các tài nguyên du lịch, kiểm kê các di sản văn hóa một cách có hệ thống theo hướng quảng bá, phổ biến qua kênh du lịch cũng là việc cần làm ngay. Bên cạnh đó, cần nâng cao nhận thức của cộng đồng đang sinh sống, làm việc ở Tây Nguyên hiểu sâu sắc về giá trị, vai trò, tầm quan trọng của văn hóa và con người Tây Nguyên đối với sự phát triển kinh tế – xã hội hiện nay; đồng thời bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực có trình độ, có tâm huyết gắn bó với văn hóa – xã hội Tây Nguyên để phát huy tốt giá trị văn hóa gắn với phát triển xã hội; tạo điều kiện cho các chủ thể văn hóa được hưởng lợi từ các dự án, chính sách về Tây Nguyên.

  Có một thực tế đang diễn ra là hoạt động của các nhóm cồng chiêng của dân tộc Lạch ở huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) trong hoạt động du lịch của Khu du lịch Lang Bian tạo ra cơ hội để khôi phục và giữ gìn các điệu cồng, điệu chiêng, bài dân vũ, dân ca, hát kể… cùng với đó là nghệ thuật ẩm thực, nghi lễ cộng đồng, phong tục truyền thống… Đó chính là tác động của sự phát triển du lịch văn hóa đối với vấn đề bảo tồn và phát huy di sản ở cộng đồng thể hiện qua việc thu được nguồn lợi kinh tế từ bán các sản phẩm văn hóa vật thể cho du khách và trở thành chất xúc tác cho người dân tự sưu tầm, bảo tồn văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Tính đa dạng của văn hóa Tây Nguyên là lợi thế, là tiềm năng quan trọng cho phát triển du lịch văn hóa ở Tây Nguyên. Để phát triển du lịch mà vẫn bảo tồn và duy trì được vốn văn hóa đặc sắc của Tây Nguyên, cần xây dựng được khung pháp lý cần thiết để quản lý các loại hình du lịch mới và bảo vệ quyền lợi của các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên, và khi ban hành và thực thi các chính sách về kinh tế – xã hội… cần xem xét đến các vấn đề đặc trưng của văn hóa Tây Nguyên, tạo điều kiện cho người dân tham gia giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc mình thông qua hoạt động du lịch…

  Du lịch cưỡi voi ở Đắk Lắk. Ảnh: Duy Bằng (Long An)

  Trong Hội thảo: “Văn hóa và sự phát triển du lịch Tây Nguyên”, nhà văn Nguyên Ngọc nói: “Bàn về du lịch Tây Nguyên không chỉ bàn về một “nghề” như bao nghề khác, ở những nơi khác. Du lịch Tây Nguyên trong bối cảnh này cần được coi là một phần cốt lõi trong định hướng phát triển mới của Tây Nguyên. Du lịch Tây Nguyên phải là du lịch văn hóa, du lịch sinh thái – thực ra là một, vì không gian văn hóa Tây Nguyên chính là môi trường sinh thái đó. Vốn “tài nguyên” đặc biệt của Tây Nguyên chính là văn hóa, là truyền thống văn hóa đặc sắc được hòa mình vào tự nhiên”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Để Du Lịch Phú Yên Phát Triển
 • Phát Triển Du Lịch Địa Chất Ở Phong Nha Kẻ Bàng
 • Trải Nghiệm Loại Hình Du Lịch Mạo Hiểm Mới Tại Phong Nha
 • Phát Triển Các Loại Hình Du Lịch Mice Tại Nha Trang
 • Cực Lạ Với Loại Hình Du Lịch Mới Tại Huế
 • Phát Triển Du Lịch Văn Hóa Thành Ngành Công Nghiệp Văn Hóa Ở Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Hàn Quốc Phát Triển Ngành Du Lịch Công Nghiệp Ở Việt Nam
 • Ngành Công Nghiệp Casino Ở Việt Nam Còn Nhiều Thách Thức
 • Ngành Du Lịch Đã Chuẩn Bị Tốt Nhất Để Phục Vụ Nhân Dân
 • Công Bố Biểu Trưng Của Ngành Du Lịch Bến Tre
 • Khai Thác Tài Nguyên Bản Địa Làm Du Lịch
 • Du lịch văn hóa là một trong những hình thức căn bản của du lịch, là loại hình du lịch khai thác các giá trị văn hóa tạo thành sản phẩm du lịch nhằm thỏa mãn nhu cầu của du khách, mang lại lợi ích kinh tế – xã hội cho quốc gia, đồng thời góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản văn hóa Việt Nam trong thời hội nhập. Hơn thế, các giá trị của di sản văn hóa Việt Nam không chỉ tạo nên sự hấp dẫn, sự khác biệt trong sản phẩm du lịch, mà còn là nguồn lực, là sức mạnh mềm cho phát triển bền vững và quảng bá thương hiệu quốc gia. Việc phát triển du lịch văn hóa thành một ngành công nghiệp văn hóa là phù hợp với tiềm năng, thế mạnh, chiến lược và kiến tạo cho sự phát triển của các ngành công nghiệp văn hóa khác ở nước ta hiện nay. Bài viết nhằm diễn giải và bàn luận về phát triển du lịch văn hóa ở Việt Nam thành ngành công nghiệp văn hóa.

  1. Du lịch văn hóa

  Du lịch văn hóa là một trong hai hình thức quan trọng nhất của ngành du lịch, đó là du lịch tự nhiên và du lịch văn hóa. Từ lâu, du lịch văn hóa đã được nhiều tác giả và tổ chức quan tâm kiến giải. Du lịch văn hóa là hình thức du lịch phát triển dựa trên các giá trị văn hóa, đó là việc khai thác các giá trị của di sản văn hóa tạo các thành sản phẩm du lịch nhằm thỏa mãn nhu cầu của du khách, đồng thời mang lại lợi ích kinh tế, chính trị, xã hội và góp phần bảo tồn văn hóa. Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) định nghĩa: “Du lịch văn hóa bao gồm hoạt động của những người với động cơ chủ yếu là nghiên cứu, khám phá về văn hóa như các chương trình nghiên cứu, tìm hiểu về nghệ thuật biểu diễn, về các lễ hội và các sự kiện văn hóa khác nhau, thăm các di tích và đền đài, du lịch nghiên cứu thiên nhiên, văn hóa hoặc nghệ thuật dân gian và hành hương”. Luật Du lịch giải thích: “Du lịch văn hóa là loại hình du lịch được phát triển trên cơ sở khai thác các giá trị văn hóa, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, tôn vinh những giá trị văn hóa mới của nhân loại”. Theo Nguyễn Phạm Hùng: “Du lịch văn hóa là hoạt động đa dạng của du khách rời khỏi nơi cư trú của mình trong một không gian và thời gian nhất định, nhằm thưởng thức, trải nghiệm, khám phá những điều mới lạ và khác biệt về văn hóa. Du lịch văn hóa là toàn bộ các dịch vụ du lịch do con người tạo ra, các hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên văn hóa nhằm tạo ra sản phẩm du lịch mới lạ và khác biệt phục vụ nhu cầu thưởng, trải nghiệm, khám phá của du khách trong một không gian và thời gian nhất định”. Trần Thúy Anh (chủ biên), Du lịch văn hóa những vấn đề lý luận và nghiệp vụ, Nxb Giáo dục, Hà Nội, 2014, tr. 7.

  . Lê Hồng Lý (chủ biên), Quản lý di sản văn hóa với phát triển du lịch, Nxb Đại học Quốc gia Hà Nội, Hà Nội, 2010, tr. 24.

  . Dương Văn Sáu, Văn hóa du lịch, Nxb Lao động, Hà Nội, 2022, tr. 41.

  . Đặng Hoài Thu và Phạm Bích Huyền, Các ngành công nghiệp văn hóa, Nxb Lao động, Hà Nội, 2012, tr. 9.

  . Hà Giang, Nhà hát múa rối Thăng Long, sáng tạo là mệnh lệnh sống còn, chúng tôi ngày 15/8/2020.

  . Đinh Thị Vân Chi, Nhu cầu trong của du khách trong quá trình du lịch, Nxb Văn hóa Thông tin, Hà Nội, 2004.

  . Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2022, tầm nhìn đến năm 2030, Hà Nội, 2022.

  [14]. Phạm Hồng Thái (chủ biên), Sự phát triển của công nghiệp văn hóa ở Nhật Bản và Hàn Quốc, Nxb Khoa học xã hội, Hà Nội, 2022.

  Bài viết và hình ảnh: TS. Nguyễn Văn Bốn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Check In Là Gì? Tất Cả Những Khái Niệm Cần Biết Về Check In
 • Những Điều Thú Vị Bạn Nên Biết Khi Đi Du Lịch Singapore
 • 10+ Những Sản Phẩm Đặc Sắc Khi Đi Du Lịch Singapore Bạn Nên Mua?
 • 14 Món Quà Khi Đi Du Lịch Singapore Nên Mua
 • Chọn Mua Máy Ảnh Du Lịch Nên Chọn Mua Hãng Nào Tốt Nhất?
 • Quảng Nam Đa Dạng Hóa Sản Phẩm Du Lịch Mới

  --- Bài mới hơn ---

 • Quảng Ninh ‘trình Làng’ Sản Phẩm Du Lịch Mới, Đưa Ngành Công Nghiệp Không Khói Vươn Xa
 • Độc Đáo Sản Phẩm Du Lịch Quảng Ninh: Chìa Khoá Của Thành Công
 • Xây Dựng Sản Phẩm Du Lịch Văn Hóa Độc Đáo, Sáng Tạo
 • Săn Tour Du Lịch Thái Lan Giá Rẻ
 • Vì Sao Khách Việt Nam Thích Du Lịch Hàn Quốc?
 • Thời gian qua, ngành Du lịch Quảng Nam đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận. Những chỉ tiêu về khách, thu nhập, tỷ trọng GDP và việc làm đã khẳng định vai trò của ngành Du lịch Quảng Nam trong nền kinh tế của tỉnh, góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, bảo vệ môi trường, giữ vững an ninh, quốc phòng.

  Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch, Quảng Nam tiếp tục đa dạng các loại hình du lịch, sản phẩm du lịch thông qua việc đầu tư, nâng cấp hạ tầng cơ sở phục vụ phát triển du lịch; xúc tiến, thu hút đầu tư vào những điểm có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, tạo sự liên kết vùng và phát triển cân bằng giữa vùng Đông và vùng Tây, tăng cường lồng ghép trong phát triển du lịch, tạo ra mối liên kết giữa du lịch sinh thái và du lịch văn hóa…

  Việc đưa vào khai thác những sản phẩm du lịch mới nhằm đa dạng hóa sản phẩm du lịch, tăng khả năng phục vụ và thu hút du khách, kéo dài thời gian lưu trú, kích thích khả năng chi tiêu của du khách.

  Tại hội nghị, tỉnh Quảng Nam cũng chính thức khai trương 4 sản phẩm du lịch mới nhằm tạo sức hút của ngành “công nghiệp không khói” của tỉnh, đó là: du lịch cộng đồng Chiêm Tây, làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh, địa đạo Kỳ Anh và chợ quê Tiên Phước.

  Bên cạnh Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm và hai Di sản Văn hóa thế giới Hội An và Mỹ Sơn, Quảng Nam còn có cả không gian rộng lớn phía Tây để phát triển du lịch dựa vào hệ thống núi rừng trùng điệp và các nét văn hóa đặc trưng của các tộc người bao đời sinh sống. Ngoài ra, phía Nam cầu Cửa Đại với bờ biển dài đầy tiềm năng, nhiều bãi tắm đẹp kết hợp các điểm du lịch mới… sẽ là không gian đầy tiềm năng hứa hẹn trở thành vùng đất thịnh vượng để phát triển ngành công nghiệp không khói.

  PV

  --- Bài cũ hơn ---

 • “nhân Bản” Sản Phẩm Du Lịch Xanh Ở Quảng Nam
 • Nghệ An Hỗ Trợ Phát Triển Các Sản Phẩm Du Lịch
 • Nghệ An: Xây Dựng 3 Làng Du Lịch Cộng Đồng Thành Sản Phẩm Ocop
 • Hiến Kế Cho Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Nông Thôn Huyện Nam Đàn
 • Tái Chế Rác Thải Sinh Hoạt Thành Sản Phẩm Du Lịch Ở Hội An
 • Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • 7 Tàu Du Lịch Trên Sông Sài Gòn Và Sông Mê Kông
 • Cho Thuê Tàu Du Lịch Theo Giờ Giá Rẻ Sông Sài Gòn
 • Top 5 Thành Phố Phải Đến Du Lịch Và Trải Nghiệm Ở Việt Nam
 • Thủ Tục Xin Visa Du Lịch Hàn Quốc
 • Các Tổ Chức Mà Sinh Viên Ngành Du Lịch Nhất Định Cần Biết
 • Theo nhận định của các chuyên gia du lịch, Việt Nam có hệ thống sản phẩm du lịch khá đa dạng và có nhiều điểm mạnh: đa dạng về sản phẩm tại điểm đến (du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, du lịch mạo hiểm, du lịch thành phố…); giàu giá trị truyền thống văn hóa với hệ thống di sản, di tích, lễ hội đặc sắc; có thế mạnh nổi trội về du lịch biển đảo; chất lượng dịch vụ, cơ sở lưu trú du lịch ngày càng được nâng cao; giá cả hợp lý; thị trường du lịch nội địa ổn định, tạo cơ sở vững chắc cho việc phát triển du lịch bền vững; có thế mạnh trong việc liên kết phát triển các sản phẩm du lịch nội vùng và liên vùng…

  Tuy nhiên, bên cạnh những điểm mạnh, sản phẩm Du lịch Việt Nam vẫn tồn tại nhiều điểm yếu như: sản phẩm du lịch nghèo nàn, đơn điệu và trùng lặp, chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có, chưa được khai thác hiệu quả; chưa tạo ra được những sản phẩm du lịch chủ lực đặc thù, phù hợp cho từng phân khúc thị trường khách du lịch… Để khắc phục hạn chế này, các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp du lịch, du khách, cộng đồng dân cư… cần thực thi đồng bộ nhiều giải pháp nhằm phát huy điểm mạnh, hạn chế giảm thiểu những điểm yếu, phát triển sản phẩm du lịch Việt Nam ngày càng phong phú, đa dạng và thúc đẩy Du lịch Việt Nam phát triển bền vững.

  Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày càng sâu và toàn diện, Du lịch Việt Nam đứng trước những cơ hội và thách thức đan xen, sự tham gia của Du lịch Việt Nam trong hoạt động của các tổ chức, cơ chế khu vực và quốc tế như ASEAN, APEC, ASEM, UNWTO, PATA, GMS, Hành lang kinh tế Đông – Tây… ngày càng trở nên tích cực và hiệu quả. Đây là cơ hội để Việt Nam tiếp cận các thị trường du lịch quốc tế, tiếp nhận những cơ chế đào tạo nguồn nhân lực du lịch, từ đó đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu ngày càng cao của khách du lịch. Quan hệ ngoại giao tích cực của Việt Nam với thế giới cũng đang mở ra cơ hội thu hút đầu tư vốn và cộng nghệ vào Việt Nam nói chung và đầu tư du lịch nói riêng… Bên cạnh đó là những thách thức không nhỏ như: nguy cơ khủng khoảng kinh tế; diễn biến phức tạp an ninh, chính trị trên bình diện quốc tế; sức ép cạnh tranh ngày càng gay gắt… đòi hỏi Việt Nam phải nhạy bén, nắm bắt kịp thời và chính xác những xu hướng của du lịch thế giới; đồng thời, cần nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm du lịch với lợi thế quốc gia và sự độc đáo của văn hóa dân tộc để khẳng định mình trong quá trình hội nhập du lịch quốc tế và cạnh tranh toàn cầu.

  Chiến lược phát triển Du lịch Việt Nam đến năm 2022, tầm nhìn đến năm 2030 xác định ưu tiên phát triển mạnh các sản phẩm du lịch theo ưu thế nổi trội về tài nguyên tự nhiên và văn hóa; mở rộng các loại hình du lịch mới (du thuyền, caravan, MICE, du lịch giáo dục, du lịch dưỡng bệnh, du lịch làm đẹp, du lịch ẩm thực); liên kết tạo sản phẩm du lịch vùng, liên kết ngành hàng không, đường sắt, tàu biển tạo sản phẩm đa dạng; phát triển sản phẩm du lịch theo đặc trưng 7 vùng lãnh thổ, bao gồm:

  Vùng trung du, miền núi Bắc Bộ: du lịch văn hóa, sinh thái gắn với tìm hiểu bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số.

  Vùng đồng bằng sông Hồng và duyên hải Đông Bắc: du lịch danh lam thắng cảnh biển, du lịch văn hóa, du lịch đô thị, du lịch MICE.

  Vùng Bắc Trung Bộ: tham quan tìm hiểu các di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa – lịch sử và du lịch đường biên.

  Vùng duyên hải Nam Trung Bộ: du lịch nghỉ dưỡng biển đảo, tìm hiểu các di sản văn hóa thế giới, văn hóa biển và ẩm thực biển.

  Vùng Tây Nguyên: du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa.

  Vùng Đông Nam Bộ: du lịch đô thị, du lịch MICE, du lịch văn hóa – lịch sử, du lịch nghỉ dưỡng và sinh thái biển, đảo.

  Vùng đồng bằng sông Cửu Long: du lịch sinh thái, khai thác các giá trị văn hóa sông nước miệt vườn, nghỉ dưỡng và sinh thái biển, đảo, du lịch MICE.

  Theo đó,cần có sự đầu tư nghiên cứu để tạo nên các sản phẩm có khả năng cạnh tranh cao, có tính đặc thù rõ nét; ưu tiên phát triển các sản phẩm du lịch có thế mạnh như: du lịch biển, du lịch văn hóa, du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng…; ưu tiên phát triển sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, hướng tới thu hút khách chi trả cao và lưu trú dài ngày…

  Theo nhận định của Tổ chức Du lịch thế giới, trong những năm tới, du lịch vẫn là ngành có nhiều triển vọng. Xu thế dòng khách quốc tế sẽ tiếp tục chuyển dịch đến khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam. Đây sẽ là cơ hội để Du lịch Việt Nam bứt phá ngoạn mục về tăng trưởng khách; hình ảnh thương hiệu du lịch quốc gia, chất lượng sản phẩm, dịch vụ và nguồn nhân lực… Để làm được điều đó, ngành Du lịch cần tập trung vào một số giải pháp chủ yếu sau: kiên quyết xử lý các vấn nạn đang tồn tại trong hoạt động kinh doanh du lịch, như làm ăn chộp giật, chặt chém khách, tiến tới chấm dứt một loạt hình ảnh xấu của môi trường du lịch; huy động tổng hợp nguồn lực và đẩy mạnh hơn nữa công tác quảng bá, xúc tiến du lịch theo hướng chuyên nghiệp; thay đổi cách thức xây dựng sản phẩm du lịch để tạo ra các sản phẩm có chất lượng, giàu bản sắc, có sức cạnh tranh cao…

  Tài liệu tham khảo

  1. Chính phủ (2013), Quy hoạch tổng thể phát triển Du lịch Việt Nam đến năm 2022, tầm nhìn đến năm 2030;

  2. Nguyễn Trùng Khánh (2011), Phát triển dịch vụ lữ hành du lịch trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế: kinh nghiệm của một số nước Đông Nam Á và gợi ý chính sách cho Việt Nam, Luận án Tiến sỹ kinh tế;

  3. chúng tôi Phạm Trung Lương (2015), Phát triển Du lịch Việt Nam trong bối cảnh hội nhập, V iện Nghiên cứu Phát triển Du lịch;

  4. Dwyer L, Forsyth P, Rao P (2000), The price competitiveness of travel and tourism: A comparison of 19 destinations, Tourism Management.

  5. J. R. Brent Ritchie, Geoffrey I. Crouch (2003), The competitive destination: A sustainable tourism perspective, CABI.

  6. Hassan SS (2000),

  Determinants of market competitiveness in an environmentally sustainable tourism industry, Journal of Travel.

  ThS. Nguyễn Đức Tân

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sản Phẩm Du Lịch Gồm Những Gì? Những Sản Phẩm Du Lịch Tiêu Biểu
 • Sản Phẩm Du Lịch Là Gì
 • Thành Phố Hội An Phát Triển Đa Dạng Các Sản Phẩm Du Lịch
 • Củng Cố Sản Phẩm Du Lịch Hội An
 • Tổng Hợp Danh Sách Các Nước Miễn Visa Du Lịch Cho Người Việt Nam
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100