Top 8 # Xem Nhiều Nhất Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Lào Cai Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Tuvanduhocsing.com

Du Lịch Lào Cai Tiềm Năng Có Vẫn Khó Phát Triển

Tham dự Hội thảo có đại diện UBND các huyện, thành phố, Hiệp hội Du lịch tỉnh , các sở, ban ngành liên quan và hơn 200 đại biểu đại diện cho các công ty lữ hành, khách sạn kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Quốc Khánh – TTXVN

Sau 2 năm thực hiện Chương trình hành động số 148-CTr/TU của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, du lịch Lào Cai đã có bước chuyển mình mạnh mẽ, thực sự là khâu “đột phá” trong phát triển kinh tế của tỉnh và được đánh giá là địa phương dẫn đầu khu vực về lĩnh vực du lịch.

Ước tính đến hết năm 2019, tổng lượng khách du lịch đến Lào Cai đạt trên 5 triệu lượt khách, tổng doanh thu đạt gần 20 nghìn tỷ đồng (chiếm 50% tổng doanh thu du lịch của 8 tỉnh trong nhóm hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng, đóng góp trên 10% GRDP toàn tỉnh). Sa Pa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch và công nhận là Khu du lịch quốc gia (ngày 28/12/2019, tỉnh sẽ tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập thị xã Sa Pa). Môi trường du lịch trên địa bàn được cải thiện, thu hút trên 35 dự án đầu tư qui mô lớn về du lịch với số vốn đạt trên 40 nghìn tỷ đồng. Đến nay, toàn tỉnh có trên 1.300 cơ sở lưu trú du lịch, với trên 15 nghìn buồng, cơ bản đáp ứng nhu cầu lưu trú của khách du lịch, nhất là vào các dịp cao điểm.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Quốc Khánh – TTXVN

Tuy nhiên, hiện du lịch Lào Cai còn một số bất cập như: nhiều tiềm năng du lịch chưa được khai thác hết, thiếu sự đa dạng hóa và làm mới sản phẩm du lịch. Đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai, cáp treo lên đỉnh Fansipan tạo thuận lợi phát triển du lịch nhưng cũng đang tạo ra một số thay đổi về hướng phát triển du lịch của Lào Cai như ngày lưu trú của du khách ở Lào Cai giảm, hình thành nhiều tuyến du lịch kết hợp khiến du lịch Lào Cai có sức trung chuyển lớn hơn trước… Bên cạnh đó, do thương mại hóa về du lịch, nhiều bản sắc văn hóa độc đáo của địa phương đang dần mất đi hoặc bị biến tướng.

Tại Hội nghị, ông Đặng Đình Sáu, Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Sa Pa cho biết, hiện nay, việc dừng đỗ xe và phân luồng giao thông tại Sa Pa còn nhiều bất cập dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông tại nhiều tuyến phố chính. Do vậy, tỉnh nên cân nhắc việc cấm các loại xe trên 29 chỗ lưu thông trên các tuyến đường như hiện tại, vì ở các khu phố này tập trung nhiều khách sạn lớn, khi trung chuyển phải sử dụng rất nhiều loại xe nhỏ làm tăng lượng xe lưu thông gây ách tắc, phát sinh chi phí cho doanh nghiệp và thêm phiền hà cho du khách.

Đại diện các doanh nghiệp kinh doanh trên địa bàn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Quốc Khánh – TTXVN

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Lào Cai cho biết, hiện nay, địa bàn tỉnh Lào Cai nói chung và Khu Du lịch quốc gia Sa Pa nói riêng đang thiếu chỗ đỗ xe cho các hãng taxi đón trả khách. Các khách sạn nên có khu đỗ cho xe taxi để việc đón trả khách được thuận lợi, không gây ra cảnh ùn tắc vào những giờ cao điểm. Ông mong muốn thời gian tới, việc kết nối giữa dịch vụ vận tải taxi với các khách sạn được tốt hơn.

Đại diện khách sạn quốc tế Aristo cho rằng, tỉnh Lào Cai nên đẩy nhanh việc xây dựng sân bay để rút ngắn thời gian di chuyển cho du khách. Bên cạnh đó, tỉnh nên đầu tư xây dựng thêm nhiều sân golf để thu hút được lượng lớn khách quốc tế đến chơi và nghỉ dưỡng cuối tuần.

Tại Hội thảo, ông Trịnh Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ghi nhận, đánh giá cao và tiếp thu ý kiến đóng góp của đại diện các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân; đồng thời, đề nghị các doanh nghiệp, cá nhân tiếp tục gửi ý kiến về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh để chuyển đến lãnh đạo tỉnh xem xét. Để phát triển du lịch trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh rà soát, nghiên cứu xây dựng thể chế, cơ chế quản lý cụ thể trong lĩnh vực du lịch đề xuất với UBND tỉnh phê duyệt; giảm thời gian xử lý thủ tục hành chính cho doanh nghiệp triển khai các dự án du lịch trên địa bàn; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án giao thông, nước sạch, bãi đỗ xe… Các doanh nghiệp và cơ sở đào tạo cần có sự chủ động, liên kết chặt chẽ hơn trong đào tạo nhân lực du lịch; các địa phương phải đảm bảo công tác vệ sinh môi trường trong lĩnh vực môi trường…

Bên cạnh đó, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh cần đưa ra nhiều giải pháp nhằm phát huy hơn nữa tiềm năng, lợi thế du lịch như tăng cường năng lực quản lý du lịch cho các điểm du lịch trọng điểm (Sa Pa, Bắc Hà) và từng bước xây dựng năng lực quản lý tại các điểm du lịch ở Bát Xát, Simacai, Y Tý; tăng cường phát triển các dòng sản phẩm du lịch trên cơ sở khai thác tài nguyên tại các địa phương; khai thác các di tích, di sản, danh thắng và phát triển du lịch tâm linh, du lịch chợ phiên, du lịch làng bản, cộng đồng…

Với những giải pháp trên, mục tiêu tỉnh Lào Cai đang hướng tới là phát triển du lịch theo hướng bền vững để trở thành trung tâm du lịch thiên nhiên và văn hóa miền núi lớn nhất Việt Nam, tạo sức hút đối với du khách trong và ngoài nước.

Phát Triển Du Lịch Lào Cai Xứng Tầm Lợi Thế, Tiềm Năng

Từ kết quả nghiên cứu, phân tích, đánh giá những thuận lợi, khó khăn của du lịch Lào Cai đặt trong bối cảnh chung của du lịch cả nước, Đề án về phát triển du lịch tỉnh Lào Cai giai đoạn 2016 – 2020 đã xác định mục tiêu tổng quát là xây dựng Lào Cai trở thành một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn nhất của vùng Tây Bắc, là một trong những trọng điểm du lịch của Việt Nam, một trung tâm du lịch lớn của Việt Nam và Đông Nam Á. Đặc biệt, xây dựng Sa Pa trở thành khu du lịch quốc gia, quốc tế giàu bản sắc nhưng vẫn bảo đảm yếu tố hiện đại. Phấn đấu đến năm 2020 du lịch Lào Cai phát triển đột phá, cơ bản trở thành ngành kinh tế có vị trí quan trọng trong cơ cấu khối dịch vụ cùng hệ thống cơ sở hạ tầng du lịch đồng bộ, sản phẩm chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu, duy trì và phát huy được những nét đẹp của văn hóa dân tộc; bền vững với môi trường tự nhiên.

Để đạt được mục tiêu, đề án xác định các nhóm nhiệm vụ lớn cần thực hiện đó là: Phát huy vai trò là trung tâm kết nối tour, tuyến du lịch giữa Lào Cai với các địa phương khác trong khu vực Tây Bắc và các nước khu vực Đông Nam Á; Xây dựng và hoàn thiện các quy hoạch, chiến lược về du lịch như quy hoạch phát triển du lịch tỉnh; quy hoạch xây dựng Sa Pa trở thành khu du lịch quốc gia; quy hoạch đô thị du lịch Sa Pa…. Phát triển dịch vụ và sản phẩm du lịch, trọng tâm là khai thác quần thể khu du lịch dịch vụ và vui chơi giải trí cáp treo Fansipan, phát triển các khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp tại tại Sa Pa; khu vui chơi, giải trí cao cấp, trung tâm mua sắm thành phố Lào Cai, các khu du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp ở Bắc Hà; phát triển nguồn nhân lực, trong đó chú trọngxây dựng mạng lưới đào tạo, tập huấn trong lĩnh vực du lịch tại tỉnh Lào Cai…

Với sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên của Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy, sau 2 năm triển khai thực hiện (2016 – 2017), du lịch Lào Cai tăng trưởng phát triển mạnh, công tác xúc tiến, quảng bá du lịch được quan tâm. Tỉnh đã làm tốt vai trò đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia năm 2017 Lào Cai – Tây Bắc. Hệ thống lưu trú tiếp tục phát triển với mức tăng trưởng khoảng 14% so với cùng kỳ, các sản phẩm du lịch được đa dạng hóa, chất lượng hơn với nhiều sản phẩm mới đặc sắc kết hợp với du lịch nghỉ dưỡng, văn hóa, thể thao; đẩy mạnh việc khai thác các di sản văn hóa thành sản phẩm du lịch, nguồn nhân lực phục vụ du lịch được chú trọng đã góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách.

Sự liên kết trong hoạt động du lịch đã tạo nên những chuỗi sản phẩm du lịch và dịch vụ đồng bộ, tạo ấn tượng tốt đẹp đối với du khách trong và ngoài nước. Đến hết năm 2017 nhiều chỉ tiêu của Đề án đạt cao như: Tổng số hướng dẫn viên và thuyết minh là 716 người (đạt 126% so với mục tiêu đề án); Mức chi tiêu bình quân của khách du lịch đến Lào Cai đạt 1.335.000 đồng/khách (vượt 38% mục tiêu đề án); Tổng lượt khách du lịch ước là 3,5 triệu lượt (đạt 78% mục tiêu đề án); Tổng số cơ sở lưu trú là 961 cơ sở với tổng số trên 11.000 phòng (đạt 75% so với mục tiêu đề án); Số lao động, việc làm trong lĩnh vực du lịch đạt 19.200 việc làm (đạt 58% so với mục tiêu đề án); Tổng thu du lịch ước đạt 9.442 tỷ đồng (đạt 52% so với mục tiêu đề án).

Bên cạnh đó, việc huy động nguồn lực đầu tư phát triển du lịch được quan tâm triển khai, tính đến hết năm 2017, tổng kinh phí huy động từ các nguồn thực hiện Đề án là 9.145,2 tỷ đồng (đạt 51,84% so với mục tiêu đề án) trong đó chủ yếu tập trung thu hút đầu tư từ khu vực tư nhân, nguồn ngân sách nhà nước chỉ chiếm 1,3%. Hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông phục vụ du lịch tiếp tục được đầu tư, trọng tâm là các tuyến được thuộc huyện Sa Pa, Bắc Hà, kết nối với đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Trong 2 năm 2016, 2017, nguồn nhân lực phục vụ du lịch không ngừng được bổ sung vớitrên 3.500 lao động được đào tạo, đào tạo lại và bồi dưỡng mới, nâng tổng số lao động du lịch được qua đào tạo bồi dưỡng trên địa bàn tỉnh lên trên 9.500 lao động.

Hiệu quả quản lý Nhà nước về du lịch được nâng cao. Lào Cai đã hoàn thành xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sa Pa đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, hoàn thiện hồ sơ và đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận Sa Pa là khu du lịch quốc gia vào năm 2017, hoàn thành xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Lào Cai, điều chỉnh quy hoạch đô thị du lịch Sa Pa. Đẩy mạnh xây dựng chiến lược quảng bá thương hiệu Sa Pa-Fansipan, đồng thời quy hoạch du lịch các huyện Bắc Hà và Bát Xát, thành phố Lào Cai. Chỉ đạo xây dựng và ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh; hoàn thành Dự thảo Quy chế quản lý du lịch trên địa bàn tỉnh. Thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch, đến nay đã vận động nguồn tài trợ Quỹ phát triển du lịch với tổng số tiền hơn 8,3 tỷ đồng.

Đến nay, Lào Cai đã bước đầu đã xây dựng được một số “thương hiệu” và sản phẩm du lịch nổi tiếng, đặc trưng, hấp dẫn du khách như: Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà; Giải Marathone leo núi quốc tế (VMM), Giải đua xe đạp quốc tế một vòng đua hai quốc gia Việt Nam – Trung Quốc, Giải đua xe đạp vượt núi quốc tế theo cung đường thành phố Lào Cai – Bát Xát – Y Tý – Bản Khoang – Sa Pa, Lễ hội 4 mùa, Lễ hội trên mây Sa Pa… Các di tích, di sản văn hóa, danh thắng tiếp tục phát huy giá trị, tạo thành những sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách như: danh thắng ruộng bậc thang Sa Pa, Bát Xát; các di tích Đền Bảo Hà, Đền Cô Tân An, Đền Thượng, Dinh Hoàng A Tưởng; các di sản văn hóa phi vật thể như lễ hội, nghệ thuật truyền thống, nghề thủ công truyền thống, chợ phiên… Nhiều dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, khu du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng đã và đang chuẩn bị đi vào hoạt động góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ du lịch như: Khu vui chơi giải trí cáp treo Fansipan, khu sinh thái Topas, khu du lịch cộng đồng Lá Dao, các khách sạn tiêu chuẩn 5 sao…

Bên cạnh đó, các dự án đang được tỉnh Lào Cai chỉ đạo và triển khai như: Công viên văn hóa Sa Pa, Khu vui chơi giải trí Bản Qua (Bát Xát), Khu du lịch đồi con gái (Sa Pa)… Du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới do người dân trực tiếp đầu tư và thực hiện phát triển với trên 200 cơ sở lưu trú homestay tập trung tại các xã Tả Van, Tả Phìn, Lao Chải (huyện Sa Pa), xã Y Tý (huyện Bát Xát), xã Tà Chải, Na Hối, Bản Phố, Tả Van Chư, Bản Liền (huyện Bắc Hà), xã Nghĩa Đô (huyện Bảo Yên). Hai năm liền (2016, 2017) Lào Cai đều được giải thưởng Homestay Asean do các nước thành viên ASEAN trao.

Hoạt động xúc tiến và quảng bá du lịch được chú trọng thông qua nhiều hình thức phong phú không chỉ quảng bá sản phẩm, thương hiệu của du lịch Lào Cai mà còn góp phần quan trọng kết nối sản phẩm, tour, tuyến du lịch của các tỉnh, thành phố trong cả nước, nhất là các tỉnh Tây Bắc của Việt Nam.

Với những mục tiêu, giải pháp đồng bộ mang tính đột phá, chiến lược, du lịch Lào Cai đang tiếp tục đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng cao của du khách thập phương, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh cũng như du lịch cả nước./.

Đánh Thức Tiềm Năng Du Lịch Bát Xát (Lào Cai)

Bát Xát có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, nhưng nhiều năm qua, huyện chưa mạnh dạn đầu tư, vì thế, du lịch dường như bị đánh thức tiềm năng du lịch của địa phương.

Tiềm năng lớn

Mặc dù không thể so sánh với những trung tâm du lịch lớn của tỉnh như: Sa Pa, Bắc Hà, nhưng Bát Xát cũng có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, thu hút du khách trong và ngoài nước. Trên địa bàn còn giữ được những cánh rừng già nguyên sinh với hệ động – thực vật phong phú ở các xã vùng cao như: Ý Tý, Mường Hum, Dền Sáng, quần thể hang động Mường Vi được công nhận là Di tích danh thắng quốc gia; đặc biệt, cá suối Mường Hum là đặc sản nổi tiếng. Đi dọc theo tuyến biên giới qua địa bàn các xã Bản Vược – Cốc Mì – Trịnh Tường – A Mú Sung – A Lù – Ý Tý, đâu đâu cũng là núi non hùng vĩ, nhìn sang là ngút ngàn đồi núi của hai huyện Hà Khẩu, Kim Bình (Trung Quốc). Dừng chân ở A Mú Sung, du khách thỏa sức ngắm nhìn nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt. Thiên nhiên đã ban tặng cho Bát Xát vẻ đẹp kì thú, mùa nào thức nấy, hoa trái xum xuê… tạo tiền đề để phát triển loại hình du lịch sinh thái.

Với đặc thù là một huyện vùng cao, biên giới, nhiều dân tộc, Bát Xát còn có tiềm năng để phát triển du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa – lịch sử. Bát Xát là huyện duy nhất trong tỉnh có tuyến đường nối liền 10 xã biên giới và 6 xã nội địa, tạo thành vòng tròn khép kín. Tuyến đường Hoàng Liên Sơn 1 nối giữa xã Bản Xèo và Tả Giàng Phìn (huyện Sa Pa) thuận lợi cho việc thành lập tour du lịch Lào Cai – Bát Xát – Sa Pa. Các chợ phiên: Mường Hum, Bản Xèo, Ý Tý, Trịnh Tường, Cốc Mì còn giữ được bản sắc riêng của các dân tộc thiểu số. Thôn San Lùng (Bản Xèo), làng nghề nấu rượu thóc truyền thống nổi tiếng của dân tộc Dao đỏ. Mường Hum nổi tiếng với bản làng của người Giáy, còn đó nhiều nếp nhà cổ và điệu múa quạt hấp dẫn. Ý Tý đang hút khách du lịch về bản Hà Nhì với lễ hội Gắt tu tu, Khô già già độc đáo… Cốc Mì chào đón du khách bằng phong tục tập quán mang đậm bản sắc của dân tộc Cao Lan… Mỗi xã, thôn, bản đang góp thêm vào bức tranh sinh hoạt văn hóa vùng cao một nét chấm phá riêng. Tham dự vào những sinh hoạt mang tính cộng đồng ấy, du khách sẽ được trải nghiệm cuộc sống vùng cao Bát Xát mà không đâu có được.

Biến tiềm năng thành hiện thực

Nhận thấy tầm quan trọng của ngành “công nghiệp không khói”, huyện Bát Xát đã và đang xây dựng kế hoạch phát triển du lịch theo hướng bền vững. Cuối năm 2010, huyện sẽ thành lập các đoàn khảo sát có sự tham gia của Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, đại diện một số doanh nghiệp, các hãng lữ hành quốc tế, đại diện một số đơn vị tỉnh, thành phố ở khu vực miền núi phía Bắc để cùng hợp tác, đầu tư xây dựng các tour du lịch cụ thể. Theo dự kiến, đầu quý I/2011, Bát Xát sẽ chính thức khởi động tuyến du lịch cộng đồng đầu tiên (Lào Cai – Mường Vi – Bản Xèo – Mường Hum). Tuy nhiên, để mở ra hướng phát triển du lịch bền vững, công việc còn nhiều bộn bề. Ông Bùi Văn Tiến, Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin huyện cho biết: Trước mắt, Bát Xát cần phải hoàn thiện những hồ sơ, thủ tục về mặt pháp lý để mở tuyến; khẩn trương sửa chữa, nâng cấp hệ thống đường giao thông liên xã, liên thôn; đầu tư kết cấu hạ tầng tại các điểm du lịch trọng yếu; xây dựng đội ngũ hướng dẫn viên du lịch đáp ứng yêu cầu; tuyên truyền, quảng bá du lịch địa phương để thu hút du khách; xúc tiến đầu tư và vận động nhân dân các dân tộc mạnh dạn làm du lịch; đẩy mạnh bảo vệ môi trường sinh thái, gìn giữ và bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc…

Việc khởi động Đề án phát triển du lịch sẽ mở ra nhiều cơ hội để Bát Xát phát triển kinh tế – xã hội. Với quyết tâm của chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân, trong tương lai không xa, Bát Xát sẽ trở thành một điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Lào Cai Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng

Từ 4 hộ thí điểm ban đầu tại thôn Cát Cát, xã San Sả Hồ, huyện Sa Pa, qua 4 năm thực hiện Dự án “Hỗ trợ du lịch bền vững”, đến nay, hình thức du lịch cộng đồng tại Lào Cai đã nhân rộng tới 13 xã thuộc các huyện Sa Pa và Bắc Hà với 120 cơ sở lưu trú, nhà trọ.

Tại những địa phương này, người dân đã đầu tư xây dựng các cơ sở lưu trú mới, một số hộ cải tạo hoặc sử dụng chính nhà sàn của mình làm nhà nghỉ với diện tích bình quân 100 m2/hộ, đảm bảo phục vụ từ 15 – 30 du khách.

Theo lãnh đạo Phòng Văn hóa huyện Sa Pa, nhận được sự hỗ trợ của Dự án “Hỗ trợ du lịch bền vững”, đến nay 31 hộ dân xã Bản Hồ và trên 30 hộ tại xã Tả Van đã cải tạo, đầu tư cơ sở lưu trú, đáp ứng nhu cầu ăn, nghỉ của du khách. Du lịch cộng đồng đã giúp nhiều hộ dân tại các địa phương có nguồn thu nhập mỗi năm từ 40 – 50 triệu đồng. Theo điều tra của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên thế giới (IUCN), hơn 70% số du khách quốc tế đến Sa Pa có nhu cầu tới các bản, làng của đồng bào dân tộc thiểu số.

Theo lãnh đạo ngành Văn hóa – Thể thao và Du lịch Lào Cai, Dự án “Hỗ trợ du lịch bền vững” trong cộng đồng dân cư được Tổ chức IUCN và Tổ chức Phát triển của Chính phủ Hà Lan (SNV) triển khai tại Lào Cai từ năm 2008. Mục đích của dự án là đào tạo, nâng cao nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số ở Sa Pa trong kinh doanh du lịch. Dự án được triển khai thí điểm tại 2 thôn Cát Cát và Sín Chải, thuộc xã San Sả Hồ với sự tham gia của 4 hộ dân. Các hộ dân được hướng dẫn cách tổ chức đón tiếp, bố trí nơi nghỉ cho du khách có nhu cầu tham quan, khám phá phong tục, tập quán và các hoạt động lao động, sản xuất của người dân địa phương.

Tại đây, các hộ dân được dự án hỗ trợ, tập huấn kĩ năng giao tiếp, tổ chức vệ sinh nhà ở và thành lập các đội văn nghệ tại thôn, bản, sẵn sàng biểu diễn phục vụ khi du khách có nhu cầu. Bên cạnh đó, Dự án “Hỗ trợ du lịch bền vững” cũng khuyến khích các hộ dân trong thôn bảo tồn và phát triển một số ngành, nghề truyền thống, như dệt thủ công, thêu may thổ cẩm, rèn, đúc, chạm khắc, sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ. Trong thời gian ngắn, lượng khách du lịch, đặc biệt là du khách nước ngoài đến đây đã tăng nhanh chóng.

Mô hình du lịch cộng đồng ở vùng cao đã và đang phát triển mạnh, được nhiều du khách ưa chuộng, góp phần nâng cao đời sống của người dân. Tuy nhiên để phát triển theo hướng tích cực và bền vững cần phải quan tâm đầu tư từ nhiều phía.

Hiện ngành Văn hóa – Thể thao và Du lịch Lào Cai phối hợp với các chủ dự án nâng cao chất lượng hoạt động du lịch bằng cách làm phong phú thêm các sản phẩm nhằm kéo dài thời gian lưu trú của du khách. Các địa phương đã và đang phát triển du lịch cộng đồng tích cực chỉ đạo các xã, cơ quan chuyên môn đẩy mạnh tuyên truyền để người dân tiếp tục bảo tồn, phục dựng những nét đẹp văn hoá truyền thống. Bên cạnh đó, tăng cường vận động người dân tham gia bảo vệ môi trường sinh thái, cảnh quan tự nhiên để phát triển du lịch bền vững./.