Du Lịch Việt Nam Thua Lào Và Campuchia

--- Bài mới hơn ---

 • Du Lịch Việt Nam Thua Lào, Campuchia: Điều Đã Quá Rõ!
 • 10 Địa Điểm Du Lịch Độc Đáo Ở Việt Nam Trong Mắt Người Nước Ngoài
 • Ẩm Thực Việt Nam Trong Mắt Những Người Nước Ngoài
 • Hướng Dẫn Du Lịch Việt Phủ Thành Chương
 • Khởi Sắc Du Lịch Việt Trì
 • Du khách quốc tế đến VN tăng trưởng thấp xa Lào, Campuchia. Ảnh: Đ.N.Thạch Facebok

  Campuchia rất nhanh chân đặt văn phòng đại diện du lịch tại chúng tôi thông qua đầu mối là một doanh nghiệp du lịch lớn của họ, để thu hút du khách, quảng bá điểm đến ở VN. Ngược lại, cho tới nay, du lịch VN không có bất kỳ văn phòng đại diện du lịch ở nước ngoài, kể cả ở các thị trường gần như Campuchia hay Lào.

  Tại Hội chợ du lịch quốc tế (ITE) 2022 đang diễn ra ở chúng tôi (8 – 10.9), ngành du lịch Campuchia tham gia với một gian hàng quy tụ đông đảo doanh nghiệp của nước này. Sân khấu giữa gian hàng luôn sống động với những điệu múa Apsara, biểu diễn võ thuật truyền thống… Nhưng ấn tượng hơn hết, gian hàng của Campuchia giống như một Angkor Wat thu nhỏ và mô hình này được thống nhất ở tất cả các hội chợ du lịch mà nước này tham gia trên toàn thế giới. Trong khi đó, dù ITE diễn ra ngay tại sân nhà nhưng các công ty du lịch trong nước chỉ thuê gian hàng để bán tour; còn các địa phương như Hà Nội, TP.HCM… chỉ giới hạn trong việc quảng bá điểm đến địa phương. Cho nên, mang tiếng là hội chợ du lịch quốc tế, với vai trò trọng tâm là thu hút khách đến VN, ITE trở thành nơi để du lịch Campuchia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Singapore… lôi kéo khách Việt về nước họ.

  Đây chỉ là một trong hàng loạt điểm yếu của du lịch VN so với các quốc gia trong khu vực, đặc biệt so với Lào, Campuchia. Ngành du lịch hai quốc gia kể trên có xuất phát chậm hơn VN rất nhiều nhưng đã tăng tốc và đang bám sát VN. Du khách nước ngoài đến Campuchia năm 2022 đạt 4,8 triệu lượt, tăng 6,1%, doanh thu từ du lịch tương đương 13% GDP. Trong đó, chỉ riêng Angkor Wat đã thu hút 4,5 triệu lượt người. Còn ngành du lịch Lào giữ mức độ tăng trưởng ổn định trong suốt nhiều năm, chẳng hạn năm 2012 tăng 22% lượng khách quốc tế, đến năm 2022 đạt mức 4,7 triệu lượt, tăng 13%. Trung bình du khách quốc tế đến Lào ở lại gần 8 ngày. Trong đó, đáng chú ý, thị trường khách đến từ các quốc gia láng giềng ASEAN chiếm tới 77% tổng số khách quốc tế của Lào, tăng 11% so với 2014.

  Đối với VN, năm 2022 đạt 7,9 triệu lượt, tăng 0,9% so với cùng kỳ năm 2014, doanh thu từ du lịch chiếm mức khiêm tốn 6,6% GDP. Trước đó, năm 2013, khách quốc tế đến VN tăng 10% nhưng đến năm 2014 chỉ còn 4%. Số liệu thống kê của Tổng cục Du lịch cho biết hiện VN đứng thứ 5 trong các nước ASEAN về số lượng khách du lịch quốc tế đến, nhưng chỉ bằng 27% số lượng khách của Thái Lan (29,88 triệu), bằng 31% so với Malaysia (25,70 triệu), 52% so với Singapore (15,23 triệu). Trong khi Thái Lan và Singapore có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ trong giai đoạn 2011 – 2022 (trung bình lần lượt 12%/năm và 10%/năm) thì VN tăng trưởng chậm hơn (trung bình 7%/năm). So với các nước thuộc nhóm dưới, VN cũng có tốc độ tăng trưởng trung bình thấp hơn so với Lào (15%), Myanmar (51%).

  Ông Trần Văn Trường, Giám đốc Công ty du lịch VYC, cho rằng với sự linh hoạt và cởi mở trong chính sách, chắc chắn du lịch Campuchia và Lào sẽ nhanh chóng đuổi kịp VN về số lượng khách.

  Chỉ số cạnh tranh về du lịch do Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) công bố hai năm một lần cho biết năm 2022, VN xếp trên Lào và Campuchia về xếp hạng chung (VN thứ 73, Lào thứ 96 còn Campuchia là 105) với một số chỉ số cao hơn như nguồn nhân lực, giá cả, hạ tầng, tài nguyên thiên nhiên và văn hóa… Nhưng, VN cũng thua Lào và Campuchia ở nhiều chỉ số quan trọng, đặc biệt là trong lĩnh vực chính sách và điều kiện hỗ trợ. Nếu VN xếp ở nhóm đội sổ với vị trí 112 thì Campuchia ở vị trí 64, Lào là 80. Cụ thể, mức độ ưu tiên cho ngành du lịch VN xếp ở vị trí rất thấp (119), trong khi Campuchia là 37, Lào hạng 50. Về độ mở quốc tế (các chính sách về thị thực…), VN đứng thứ 89, Campuchia thứ 59 và Lào thứ 76…

  Ông Nguyễn Văn Mỹ, Chủ tịch HĐQT Công ty du lịch Lửa Việt, thừa nhận du lịch Lào, Campuchia đang có những thay đổi tích cực hơn so với VN. Bộ Du lịch Campuchia 6 tháng một lần công bố phân tích thống kê số lượng khách đến, bao gồm độ tuổi, thị trường, chi tiêu… Dựa vào phân tích này, các công ty du lịch Campuchia sẽ có định hướng chiến lược tiếp thị, kinh doanh chi tiết và chính xác. Cái này du lịch VN chưa làm được. Là một trong những người đầu tiên mở tour đưa khách Việt đến Campuchia, ông Mỹ nhận định, môi trường du lịch nước này rất tốt, ăn đứt VN, khi ở các điểm tham quan chính không hề thấy nạn chèo kéo du khách, hàng rong được “quy hoạch” có chỗ đứng riêng, không có chuyện hai giá (giá dành cho du khách cao hơn giá dành cho người trong nước)… Đối với Lào, tài nguyên du lịch kém hơn VN vì không có biển nhưng lượng khách quốc tế tăng trưởng rất mạnh do giữ được môi trường du lịch sạch sẽ, an toàn; các điểm tham quan mới lạ.

  Bên cạnh đó, trong khi Campuchia đã miễn thị thực cho 25 quốc gia, Lào miễn thị thực cho công dân của khoảng 40 quốc gia thì VN chỉ mới miễn thị thực cho khoảng 22 quốc gia, trong đó có 9 nước ASEAN. Campuchia áp dụng hình thức xin visa online (E-visa) gọn nhẹ dành cho hầu hết công dân các quốc gia trên thế giới. Lào áp dụng E-visa và thị thực tại cửa khẩu cho 150 quốc gia. Trong khi đó, VN có thể áp dụng thị thực điện tử từ ngày 1.1.2017. Chính sách thông thoáng trong vấn đề thị thực đã góp phần thu hút nhiều hơn khách quốc tế đến với Lào, Campuchia. Khoảng 5 năm trước, VN từng đề xuất phương án “5 quốc gia, 1 thị thực” cho cả Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và VN, nghĩa là khách chỉ dùng 1 thị thực là có thể đi đến tất cả 5 nước kể trên. Sau đó, ngay lập tức Lào, Campuchia và Thái Lan chính thức hợp tác trao đổi du khách với nhau thông qua hình thức “2 quốc gia, 1 điểm đến” (khách có thị thực vào Thái Lan là có thể vào Lào/Campuchia và ngược lại). Còn VN, dù là phía đề xuất, nhưng lại không thể thực hiện cho tới thời điểm này.

  N.Trần Tâm (Thanh niên)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Địa Điểm Du Lịch Lý Tưởng Nhất Trong Tháng 2 Ở Việt Nam
 • Tháng 12 Nên Đi Du Lịch Ở Đâu?
 • Tháng 11 Du Lịch Ở Đâu: 5 Điểm Đến Hấp Dẫn Trong Nước
 • Tháng 10 Ơi, Mình Đi Du Lịch Ở Đâu Ngầu Nhất Xứ Đây?
 • Du Lịch Việt Nam Ứng Phó Nguy Cơ Sụt Giảm Khách Từ Trung Quốc
 • Du Lịch Việt Nam Bị Cả Lào Và Campuchia Vượt Mặt

  --- Bài mới hơn ---

 • So Sánh Du Lịch Việt Nam, Lào, Campuchia
 • Vietnamville :: Tin Tức :: Bản Sắc Việt
 • Những Biểu Tượng Du Lịch Việt Nam Trong Mắt Bạn Bè Quốc Tế (P1)
 • 8 Cái Nhất Của Du Lịch Việt Nam Trong Mắt Bạn Bè Quốc Tế
 • Điểm Danh 8 Cái Nhất Của Việt Nam Trong Mắt Bạn Bè Thế Giới
 • Sau khi bị Lào và Campuchia vượt mặt về chỉ số cạnh tranh kinh tế đến lượt ngành du lịch Việt Nam bị 2 nước làng giềng vốn lâu nay bị coi là kém phát triển hơn vượt qua.

  Rất nhiều khách du lịch đến Việt Nam chỉ một lần sau đó không bao giờ quay lại nữa.

  Phó thủ tướng Vũ Đức Đam mới đây đã nêu ra 6 nỗi sợ hãi của khách du lịch nước ngoài khi đến Việt Nam trong dó bao gồm :

  +/ Tình trạng chặt chém ép giá

  +/ Giao thông hỗn loạn

  +/ Tình trạng ăn xin, ăn cắp vặt

  +/ Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm

  +/ Vệ sinh môi trường

  +/ Sự tôn trọng dành cho khách du lịch

  Ông cho biết, những nỗi sợ này đã xuất hiện từ 20 năm trước và được báo chí và các phương tiện truyền thông đề cập rất nhiều nhưng chưa hề được cải thiện mà ngày càng trầm trọng hơn. Trong khi đó 6 nỗi sợ này không hề xuất hiện ở Lào và Campuchia.

  Ở Lào và Campuchia, đầu tư cho ngành du lịch vô cùng bài bản nhất là về mặt cơ sở hạ tầng. Lào thừa điện trong khi Campuchia chưa có lưới điện quốc gia. Đường sá ở Lào và Campuchia hẹp hơn, ít hơn so với VN nhưng tốt hơn. Cả nước Campuchia chỉ có 2 trạm thu phí ở quốc lộ 4 và quốc lộ 6. Lào thì có trạm thu phí qua 3 cầu mới. Cả 2 nước đều không thấy công an đứng dọc các xa lộ, không có nạn bóp còi ầm ĩ, xe gắn máy ít hơn và giao thông trật tự hơn. Đồng riel của Campuchia gấp gần 5,5 lần tiền đồng VN; còn tiền kip Lào gần gấp 3. Số nước miễn visa cho Lào và Campuchia cũng hơn VN…

  Đáng xấu hổ thay, các cán bộ quản lý của 2 nước này phần lớn được học tập tại Việt Nam.

  Theo ông Nguyễn Văn Mỹ – Chủ tịch Công ty du lịch Lửa Việt, người có thâm niên hoạt động trong lĩnh vực du lịch thì ngành du lịch Việt Nam quá dựa dẫm vào tài nguyên trong khi yếu kém về mặt quản lý và kém sáng tạo trong khâu quảng bá.

  Ông cho hay, nếu không thay đổi thì chỉ sau vài năm nữa du lịch Việt Nam chỉ còn hơn Brunei và Đông Timor.

  Ông Mỹ chua xót chia sẻ lại câu chuyện về nhà vệ sinh ở Lào

  “cách đây 6 năm trong một lần tôi đưa các lãnh đạo cũng có tên tuổi đi vào Luang FraBang, tới một làng nhà cửa rất lụp xụp. Khi đó lo nhà vệ sinh không đảm bảo tôi đã khuyên khách không nên đi vào. Thế nhưng người hướng dẫn ở đây cho biết mọi thứ rất sạch. Đúng là khi đi vào đó mới thấy nhà vệ sinh của họ chỉ làm bằng xi măng nhưng sạch tinh”.

  Vậy là sau những số liệu thống kê đáng buồn về kinh tế, tốc độ Internet nay lại đến câu chuyện về du lịch. Đã đến lúc những nhà quản lý cần tỉnh lại và đối mặt với khó khăn thay vì đưa ra những số liệu tô hồng thiếu thực tế để che dấu thực tại phũ phàng.

  Đến thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng phải thừa nhận sự thua kém cảu nước ta về nhiều lĩnh vực so với các nước ASEAN khác. Do đó nếu muốn đạt được chỉ tiêu vươn lên top ASEAN 4 cần rất nhiều sự nỗ lực cũng như nghiêm túc từ những nhà quản lý, lãnh đạo.

  +/ Vệ sinh môi trường

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lịch Theo Mùa Đã Lỗi Thời?
 • Bđs Nghỉ Dưỡng Góp Phần Thay Đổi Tư Duy Kinh Doanh Du Lịch Theo Mùa
 • Khám Phá Vẻ Đẹp Du Lịch Việt Nam Theo Mùa
 • Du Lịch Tháng 2 Nên Đi Đâu?
 • Nên Đi Du Lịch Ở Đâu Vào Tháng 2 Trong Nước Trọn Vẹn, Đẹp, Hấp Dẫn
 • Liên Kết Phát Triển Du Lịch Việt Nam, Lào Và Campuchia

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Lịch Lào Và Đông Bắc Thái
 • Xe Bus Laos, Xe Open Bus Laos, Xe Giường Nằm Lào, Vé Xe Đi Lào
 • Những Điều Chú Ý Khi Du Lịch Lào Và Thái Lan
 • Những Điều Kiêng Kị Khi Du Lịch Ở Lào
 • Tour Mới: Khám Phá Xứ Lào
 • Theo TS. Trần Du Lịch, Trưởng nhóm duyên hải miền Trung, liên kết sản phẩm du lịch để tăng sức cạnh tranh trong khu vực ASEAN nhấn mạnh: Trên cơ sở tiềm năng du lịch vùng duyên hải miền Trung gồm du lịch biển đảo, du lịch sinh thái và du lịch văn hóa cần tăng cường liên kết tạo sản phẩm du lịch mang tính liên kết vùng du lịch giữa các địa phương trong vùng, giữa các vùng cũng như các quốc gia lân cận.

  Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Du lịch Vương quốc Campuchia So Visothy, nói: “Trong số những giải pháp để phát triển du lịch Campuchia, sẽ hợp tác liên kết phát triển 3 quốc gia Campuchia, Lào và Việt Nam với các nội dung như xúc tiến du lịch, tạo sản phẩm liên kết, ấn phẩm quảng bá du lịch chung, xây dựng website du lịch, tổ chức nhiều sự kiện du lịch quy mô quốc tế, đầu tư xây dựng hệ thống giao thông quốc tế, thiết kế các tuyến du lịch hỗn hợp 3 quốc gia, mở thêm nhiều cửa khẩu song phương, đa phương. Còn Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Chaleune Warinthrasak, nhấn mạnh: “Trong sự phát triển của ngành Du lịch Lào, liên kết phát triển du lịch với Việt Nam và Campuchia luôn được coi trọng. Từng địa phương của mỗi quốc gia, hay ngành Du lịch quốc gia hướng đến nhiều nội dung liên kết như liên kết trong lĩnh vực đầu tư, liên kết trong xây dựng tour tuyến, liên kết phát triển sản phẩm du lịch, xúc tiến, quảng bá. Đặc biệt, du lịch Lào rất cần liên kết với những địa phương của Việt Nam và Campuchia có lợi thế về du lịch biển đảo để đa dạng hóa sản phẩm”.

  Phát biểu tại hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu, cho rằng: “Các tỉnh trong vùng cần kết nối các chuỗi giá trị để tạo sản phẩm du lịch hấp dẫn theo từng nhóm loại hình du lịch cung cấp cho du khách. Ngoài ra, cần liên kết phát triển các sản phẩm du lịch của các vùng trong cùng một dòng sản phẩm, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ về các trong quá trình liên kết với các loại hình: du lịch tìm hiểu văn hóa, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, du lịch tìm hiểu lịch sử, du lịch đô thị. Liên kết các sản phẩm du lịch ở các địa phương có hoạt động du lịch sôi nổi, sản phẩm có quá trình phát triển lâu dài gắn với những sản phẩm du lịch ở các địa phương mới khai thác để một mặt thúc đẩy các địa phương mới, kéo dài vòng đời sản phẩm liên kết, tạo ra sự mới liên tục đối với hệ thống sản phẩm du lịch liên kết vùng, liên kết các quốc gia trong vùng”.

  Trên cơ sở lợi thế, tiềm năng của từng địa phương, các vùng của Việt Nam và các nước cần thiết điều chỉnh chiến lược phát triển du lịch để tạo ra sự khác biệt, xây dựng các chương trình liên kết vùng quốc tế, các chính sách, đầu tư hoàn thiện hạ tầng du lịch, sự quyết tâm của các địa phương, hỗ trợ của nhà nước, sự tham gia của các doanh nghiệp từ đó phát triển vững chắc và bền vững cho liên kết vùng duyên hải miền Trung với vùng Đông Nam bộ, Tây Nguyên, các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Campuchia.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Du Lịch Lào Tự Túc Từ Hà Nội Hoặc Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Đi Du Lịch Lào Tự Túc Cực Rẻ, Cực Chất
 • Tour Lào Bằng Đường Bộ
 • Du Lịch Lào, Thái Lan Từ Quảng Trị
 • Tour Du Lịch Đi Lào Khởi Hành Từ Nghệ An
 • Lào – Thái Lan – Campuchia

  --- Bài mới hơn ---

 • Đi Campuchia Mua Gì? List 20 Món Đồ Nên Mua Ở Campuchia – Du Lịch Picnic Phượt Bụi Arabsaudi
 • Đi Du Lịch Campuchia Mua Gì Làm Quà ? Top 5 Đặc Sản Nổi Tiếng Nhất
 • Du Lịch Campuchia Mùa Nào Đẹp Nhất, Trọn Vẹn Từ A Đến Z?
 • Đi Campuchia Nên Mua Gì? 15 Đặc Sản Campuchia Làm Quà Nổi Tiếng Nhất
 • Tour Du Lịch Campuchia 3N2Đ: Phnom Penh
 • KHÁM PHÁ LÀO – THÁI LAN – CAMPUCHIA

  (8 ngày 7 đêm)

  Ngày 1: HU – VIÊNG CHĂN                         (Ăn trưa, ti)

  Sáng:  Xe và hướng dẫn đón khách tại Huế, khởi hành đi Lào theo đường 9 Nam Lào, làm thủ tục xuất nhập cảnh Lào tại CK Lao Bảo – Đen Savanh.

  Trưa: Ăn trưa tại Mwờng Phìn.

  Chiều: Tiếp tục hành trình đi Viêng Chăn,  nhận phòng K/sạn nghỉ ngơi.

  Tối:     Ăn tối nhà hàng và khám phá thủ phủ ánh trăng – Thành Viên Chăn thơ mộng về đêm.

   

  Ngày 2: VIÊNG CHĂN – NONG KHAI – BANGKOK               (Ăn sáng/trưa/ti)

  Sáng: Điểm tâm. Tham quan That Luỗng – Biểu tượng của đất nước Lào – trái tim tâm linh thành Viêng, Khải Hoàn Môn Patuxaychùa Sisaket cổ kính xây dựng từ năm 1818 lưu giữ 6.840 tượng Phật & nhiều kinh sách cổ viết bằng tay trên lá cọ.  

  Trưa: Ăn trưa nhà hàng. Chiều tham quan Vườn Tượng Phật – công viên hàng trăm tượng Phật huyền bí. Làm thủ tục xuất cảnh qua Tp Nọng Khai – Đông Bắc Thái Lan

  Tối: Ăn tối nhà hàng. Quý khách ngồi xe VIP BUS khởi hành đi Bangkok. Ngủ đêm trên xe.

   

  NGÀY 3. BANGKOK                                                 (Ăn sáng/trưa/ti)

  Sáng: Điểm tâm. Viếng Chùa Phật Vàng, nơi thờ bức tượng Phật bằng vàng nặng 5,5tấn, quý khách có thể xin xăm và thỉnh tượng Phật đeo rất linh thiêng. Thăm Đại Hoàng Cung, nơi ở của các triều đại vua Rama trước đây.

  Trưa: Ăn trưa nhà hàng. Chiều tham quan Safari World với vườn thú hoang dã, xem show Cao Bồi miền Viễn Tây hoặc Điệp Viên 007, xem biểu diễn cá Heo. Quý khách mua sắm tại các Siêu Thị Pratunam, Big C, World Trade Center.

  Tối: Ăn tối nhà hàng và ngủ đêm tại Bangkok.

   

  Ngày 4: BANGKOK – PATTAYA                                                               (Ăn sáng/ trưa/ ti)

  Sáng: Điểm tâm. Khởi hành đi Pattaya, thăm Trại Rắn, xem biểu diễn rắn và những bài thuốc gia truyền nghề rắn.

  Trưa: Ăn trưa nhà hàng. Tham quan Trại Cá Sấu lớn nhất thế giới, thưởng thức các show biểu diễn cá sấu rùng rợn & thăm vườn nhiệt đới Nong Nooch Village với các chương trình biểu diễn ca nhạc cổ truyền đặc sắc của dân tộc Thái, thưởng ngoạn chương trình xiếc voi kỳ thú. Đến Pataya nhận phòng K/sạn nghỉ ngơi.

  Tối: Ăn tối nhà hàng và xem chương trình ca múa nhạc hoành tráng độc nhất vô nhị của tập đoàn Bán Nam Bán Nữ PB (Alcazar hoặc Tiffany Show) nổi tiếng thế giới.

   

  Ngày 5: PATTAYA – POIPET – XIÊM RIP                              (Ăn sáng/ trưa/ ti)

  Sáng: Điểm tâm. Rời Pattaya đi Campuchia, làm thủ tục xuất cảnh Thái Lan nhập cảnh Vương Quốc Campuchia tại cửa khẩu Poi Pẹt

  Trưa: Ăn trưa nhà hàng tại Campuchia. Khởi hành về Siêm Riệp. Đến Siêm Riệp nhận phòng khách sạn nghỉ ngơi.

  Tối: Ăn tối nhà hàng và ngủ đêm tại Siêm Riệp, tự do mua sắm tại chợ đêm.

   

  Ngày 6: THAM QUAN XIÊM RIP                                       (Ăn sáng/ trưa/ ti)

  Sáng: Điểm tâm. Thăm Khu Đền Ăngkor Wat hùng vĩ, thiêng liêng bậc nhất ở Đất nước Chùa Tháp. Tham quan quần thể Đền Ăngkor Thom: tượng Bayon bốn mặt với nụ cười phúc hậu và bí ẩn, chiêm ngưỡng nghệ thuật kiến trúc Aêngkor hùng vĩ. Sau đó tham quan Hoàng Cung của vị vua Yavaraman thứ VII thế kỷ XII, thăm Quảng trường đấu voi – nơi tổ chức các lễ hội truyền thống của Người Khơme cổ. 

  Trưa: Ăn trưa nhà hàng. Chiều tham quan các ngôi đền Banteay Kdey, Takeo cổ kính, quan trọng nhất là Đền Taprohm, nơi ghi lại sự tàn phá khủng khiếp của thiên nhiên gần 1000 năm qua. 17h00 Leo Núi Bakheng ngắm hòang hôn trên đỉnh núi Bakheng, phóng tầm nhìn toàn cảnh Ăngkor Wat, Hồ Barây, sân bay Siêm Riệp.

  Tối: Ăn tối nhà hàng với các món ăn tự chọn (buffet) tứ phương và cùng thưởng thức điệu muá Apsara quyến rũ làm đắm say lòng người.

   

  Ngày 7: XIÊM RIP – PHNOMPENH                                     (Ăn sáng/ trưa, ti)

  Sáng: Điểm tâm. Xe đón Quý khách khởi hành đi Phnôm Pênh, trên đường dừng chân thăm cây cầu đá cổ nhất Đông Nam Á Kom Pong Kdey

  Trưa: Ăn trưa nhà hàng và nhận phòng KS nghỉ ngơi. Chiều tham quan biểu tượng linh thiêng của thành phố Wat Phnom và các trung tâm mua sắm lớn của thủ đô.

  Tối: Ăn tối nhà hàng với món lẩu Sukiyaki của Nhật tại nhà hàng nổi tiếng nhất Phnôm Pênh.  Quý khách tự do khám phá Thủ đô Phnôm Pênh về đêm dọc theo bờ sông Mêkông thơ mộng và thử vận may tại Casino Naga.

   

  Ngày 8: PHNOMPENH – TP H CHÍ MINH                               (Ăn sáng/ trưa)

  Sáng: Điểm tâm. Xe đón và đưa Quý khách tham quan thành phố Phnôm Pênh: Hoàng Cung, Chùa Vàng, Chùa Bạc, Đài Độc Lập & Đài tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam

  Trưa: Ăn trưa nhà hàng tại Svayrieng. Khởi hành về Việt Nam qua phà Niết Lương đến cửa khẩu Bavet – Mộc Bài đến HCM. Chào thân ái và kết thúc chương trình.

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tour Nước Ngoài : Du Lịch Campuchia
 • Top 10 Địa Danh Du Lịch Nổi Tiếng Campuchia
 • Tour Du Lịch Campuchia Từ Sài Gòn Và Từ Hà Nội
 • Gợi Ý Các Tour Du Lịch Campuchia Giá Rẻ Cho Bạn Thỏa Sức Lựa Chọn
 • Campuchia – Quần Thể Angkor Wat Huyền Bí (4 Ngày 3 Đêm)
 • Tour Du Lịch Lào Campuchia Giá Rẻ Cực Bất Ngờ

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Lịch Khánh Hòa Tiềm Năng, Thực Trạng Và Giải Pháp
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Lý Sơn 3 Ngày 2 Đêm Cực Chi Tiết (Phần 1)
 • Cần Chuẩn Bị Những Gì Khi Đi Du Lịch Úc?
 • Du Lịch Sapa Tháng 10 Có Gì Đẹp
 • Du Lịch Sapa Tháng 10 Có Gì Đẹp?
 • ương quốc Campuchia là một địa điểm du lịch mới, hấp dẫn du khách bậc nhất trên thế giới. Với đền Angkor Wat và những ngôi đền thuộc quần thể Angkor Thuộc tỉnh Siem Riep, cũng như các địa điểm văn hóa hấp dẫn thuộc thủ đô PhnomPenh…. Campuchia được mệnh danh là thiên đường của du lịch “ĐẸP ĐỘC RẺ”.

  – Đất nước láng giềng xinh đẹp của Việt Nam mê hoặc du khách với những ngôi chùa tôn nghiêm, những thác nước tuyệt đẹp. những pho tượng Phật nhiều hình dáng độc đáo. Và đặc biệt nhất là nụ cười thân thiện, hiếu khách của chính những người dân nơi đây.

  Tour du lịch Lào Campuchia – Việt Thiên Tâm Travel

  07h00: + Xe và HDV của Công Ty đón Quý Khách tại điểm hẹn, khởi hành đi sân bay Nội Bài.

  + Đoàn làm thủ tục xuất cảnh đáp chuyến bay lúc 10h đến Vientiane.

  11h00: + Máy bay hạ cánh Xe và HDV đón đoàn tại sân bay quốc tế Wattay.

  + Quý Khách đi ăn trưa và nhận phòng khách sạn, nghỉ ngơi.

  + Buổi chiều, Đoàn đi tham quan Thạt Luổng – biểu trưng khai sinh ra nước Lào, Patuxay – cổng chiến thắng. Chùa Si Muang – ngôi chùa linh thiêng nhất của thủ đô…

  Thạt Luổng – Tour du lịch Lào Campuchia

  + Ăn tối và tự do khám phá thủ đô Vientiane cũng như đi tuk tuk ra bờ sông Mekong thưởng thức beer Lào và đặc sản đồ Nướng của nước này.

  + Ăn sáng buffet.

  + Đoàn tự do tham quan trung tâm thương mại Chợ sáng và thu dọn hành lý.

  09h00: + Xe đưa đoàn ra sân bay quốc tế Wattay.

  + Đến sân bay HDV làm thủ tục cho Đoàn đáp chuyến bay lúc 11:50 tới Campuchia.

  13h15: + Đến sân bay Phnom Penh Cambodia, Xe và HDV đưa Đoàn về nhà hàng dùng bữa trưa.

  + Nhận phòng nghỉ ngơi.

  + Tham quan Hoàng Cung nơi ở của hoàng gia đương đại, Chùa Vàng chùa Bạc rực rỡ với Ngọc Lục Bảo nổi tiếng của Cambodia và Thái Lan.

  + Sau đó tham quan đài tưởng niệm Việt Nam – Cambodia, chụp hinh tại Quảng Trường Độc Lập, Sông Bốn Mặt…

  + Dùng bữa tối ở nhà hàng.

  + Sau đó đi tham quan và thử vận may tại sòng bài Nagar World đẹp và sang trọng nhất Cambodia.

  + Quý khách về khách sạn nghỉ ngơi hoặc tự do khám phá thủ đô Phnom Penh về đêm.

  + Ăn sáng tại khách sạn.

  + Tham quan chợ và mua đặc sản Cambodia.

  + Đoàn tự do nghỉ ngơi, làm thủ tục trả phòng, dùng cơm trưa tại nhà hàng.

  + Khởi hành đi Siêm Reap, đoàn dừng chân tại chợ Côn trùng, thưởng thức nhện, dán, châu chấu… chiên hoặc ngâm rượu.

  + Đến tỉnh Kompong Cham ghé tham quan cây cầu cổ Japanese – Cambodia bắc ngang sông Tonle Bat – 1000 năm tuổi.

  + Đến Siêm Reap, về khách sạn nhận phòng nghỉ ngơi.

  + Dùng bữa tối ở nhà hàng tại Siem Riep – Campuchia.

  + Ăn sáng buffet tại khách sạn.

  + Sau đó xe đưa đoàn đi tham quan cổng nam Angkor Thom, một ngôi đền cổ gắn liền với sự tích văn hóa và phát triển của dân tộc Khmer. Đền Bayon 4 mặt với nụ cười bí ẩn, Quảng Trường Đấu Voi, cung điện của Đức Vua từ thế kỉ thứ 12….

  + Dùng bữa trưa và nghỉ ngơi

  + Tiếp tục tham quan đền Angkor Wat, một trong những kì quan của thế giới.

  + Tham quan Ta Pruhm – một phế tích kinh thành Khmer cổ với những cây đại thụ hình thù kì quái là nơi được Hollywood chọn làm phim trường khởi quay bộ phim Bí Mật Ngôi Mộ Cổ, và một số đền đài khác

  trong khu vực…

  + Mua quà lưu niệm mang dấu ấn đặc trưng Angkor.

  + Chinh phục đỉnh đồi Bakheng cao 65m ngắm cảnh hoàng hôn mặt trời khuất dần sau đền Angkor vĩ đại, một kỉ niệm khó quên trong lòng mỗi du khách.

  + Ăn tối tự chọn tại nhà hàng và thưởng thức chương trình ca múa nhạc Apsara truyền thống với vũ công trong vũ điệu tiên nữ uyển chuyển.

  + Ăn sáng tại khách sạn.

  + Quý Khách chọn chương trình mua sắm tại chợ Siêm Reap hoặc có thể tham gia chương trình khám phá Biển Hồ Tonle Bassac kết hợp với từ thiện cho trường trẻ em người việt sinh sống tại Biển Hồ (Chi phí tự túc đăng ký với HDV của đoàn).

  + Về lại nhà hàng dùng bữa trưa, tự do nghỉ ngơi.

  + Xe đưa quý khách ra sân bay Siêm Reap, Campuchia.

  + HDV làm thủ tục cho quý khách bay chuyến bay về sân bay Nội Bài.

  + Đến sân bay Quốc tế Nội Bài. Xe đón đoàn đưa về điểm hẹn ban đầu, chia tay và kết thúc hành trình.

  (Giá trên áp dụng cho khách ghép đoàn 10 khách người lớn trở lên)

  – Vé máy bay khứ hồi quốc tế: HAN- VTE, VTE-PH, SEP- HAN.

  – Thuế sân bay; phụ phí nhiên liệu

  – Xe vận chuyển du lịch 30 chỗ tiêu chuẩn châu Âu tiện nghi: Ti vi, điều hòa, micro..

  – Vé tham quan các điểm có trong chương trình: Chi phí XNC Lào – Việt – Campuchia

  – Phí quá cảnh và thủ tục tại Lào và Campuchia.

  – Khách sạn 3* tiêu chuẩn quốc tế (2khách/phòng,phòng 3 sẽ được bố trí khi cần thiết).

  – Hướng dẫn viên Tiếng Việt kinh nghiệm, nhiệt tình suốt tuyến.

  – Bảo hiểm du lịch mức trách nhiệm (10.000 USD)

  – Ngủ phòng đơn, điện thoại, giặt là và các phụ phí cá nhân khác nằm ngoài chương trình.

  -Tiền TIP (bo) cho lái xe và hướng dẫn viên 03USD/khách/ngày.

  -Hộ chiếu còn thời hạn 6 tháng.

  – Hóa đơn GTGT

  – Hành lý quá cước theo quy định

   Trẻ em dưới 2 tuổi: 15% giá tour người lớn, ngủ chung giường với người lớn.

   Trẻ em từ 2 đến 10 tuổi: 80% giá tour người lớn, và ngủ chung giường với người lớn.

   Trẻ em từ 2 đến 10 tuổi: 90% giá tour người lớn, và ngủ riờng giường với người lớn.

   Trẻ em từ 11 tuổi trở lên tính giá tour như người lớn.

  Mọi thông tin xin liên hệ:

  Trụ sở: Số 3, ngõ 225 Lương Thế Vinh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

  VPGD: P 1005 tầng 10 Tòa nhà CT.B 789, Bộ Quốc Phòng, Mỹ Đình ,Từ Liêm- Hà Nội.

  VP TPHCM: 121 Bàu Cát 4, Phường 14, Quận Tân Bình, TPHCM

  Email: [email protected] Website: Samthienha.com

  Số Tài khoản: 19027510140011

  Mã số thuế: 0106651788

  --- Bài cũ hơn ---

 • 22 Địa Điểm Du Lịch Tại Cần Thơ
 • Hướng Dẫn Phượt Bụi Thái Lan Ăn Chơi “tẹt Ga” 4 Ngày 3 Đêm Với 5 Triệu
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Phuket: Ăn Chơi, Ngủ Nghỉ Cực Đầy Đủ
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Cù Lao Xanh (Cập Nhật 08/2020) Phượt Cù Lao Xanh
 • Hè Về, Lưu Ngay Kinh Nghiệm Du Lịch Lăng Cô Ngắm Biển Trong Xanh, Ăn Hải Sản
 • Du Lịch : Lào – Thái Lan – Campuchia

  --- Bài mới hơn ---

 • Vinh – Viêng Chăn – Vinh
 • Viêng Chăn – Udon Thani 4 Ngày
 • Du Lịch Lào : Hn
 • Cổng Điện Tử Tỉnh Vĩnh Phúc
 • Giới Thiệu Về Hồ Vân Trục Tại Lập Thạch Vĩnh Phúc
 • NE 01: HANOI / HCMC – Thakhet – Vientiane – Savannakhet – HUE (5N / 4R)

  DAY 1: Pick – LAO BAO – Thakhet (Lunch, Dinner)

  Morning: Guides welcome you at Noi Bai / HCM procedures for flying to Hue You / Da chúng tôi and pick you follow rendezvous in Da Nang (5h), Hue (07h30-08h00) , depart for Lao Bao Route 9 South Laos suspension bridge Dakrong admire the home for the love song “Son female.”

  Noon: Lunch at the Lao Bao. Immigration procedures done through the Lao Bao border gate – Delsavanh.

  Afternoon: The vast green forests of the Annamite Mountains will accompany you on the journey visitors to Thakhet, check k / leisure.

  Evening: Dinner restaurant. Freedom experience with many houses Thakhek night brings romantic French architecture – located on the Mekong river, the other side is the city of Nakhon Phanom Thailand

  DAY 2: Thakhet – Vientiane Breakfast, Lunch, Dinner

  Morning: Breakfast, leaving Thakhet to Vientiane, the capital of the magnificent, political and economic center of Laos.

  Lunch: Lunch buffet at the restaurant

  PM: Journey visit Buddhist pilgrimage sites such as golden temple Pha That Luang, a Buddhist wonders in Asean, the spiritual heart of Vienna. Triumphal Arch Patuxay – works in honor of the soldiers in the war against the Lao People’s French. Sisaket ancient temple built from 1818 kept 6,840 Buddha statues and many ancient scriptures written on palm leaves by hand.

  Dinner: Enjoy a dinner with specialties of Laos, mingle with dance music and captivating of the boys, girls your land – Lam Vong dance characterized States Cham ethnic origin.

  DAY 3: VIENTIANE Breakfast, Lunch, Dinner

  Morning: Buddha Garden chúng tôi – Elysium place at the park hundreds of mysterious statue and along the Mekong River, admire Vientiane and Nong Khai City – Northeast Thailand. Enjoy shopping at the center of cross-border trade

  Lunch: Down under Nam Ngum river, visitors will have a lunch, so sweet, romantic scenery on both sides picturesque charming title

  PM: Visit Ho Pha Keo – Dynasty temple where money kept pcious Emerald Buddha from the early and most of the Lane Xang reign, now become a museum with a lot of mystical Buddha sculpture. Sightseeing and shopping crafts beautiful silver flowers on most types of Cham origin in Cho Sang.

  Evening: Dinner at chúng tôi city to explore the moon – at night dreaming Vientiane

  DAY 4: VIENTIANE – Savannakhet Breakfast, Lunch, Dinner

  Morning: chúng tôi farewell to Vienna to Savannakhet, the 2nd largest city of Laos, home of the psident tried Phonevihan.

  Noon: Lunch restaurant on Pakcoding

  PM: Continue trip to Savannakhet, sticky chicken specialties Seno – party passionate taste (expenses excluded) Intermediate .Tham visit Xaynhaphum Buddhist pagoda, traditional weaving village unique in Savan

  Evening: Dinner buffet service and enjoy high-end resort hotel in the most luxurious 5 * Laos.

  DAY 5: Savannakhet – HUE Breakfast, Lunch, Dinner

  Morning: That Ing Hang chúng tôi – Dong Duong Buddhist Holy Land. Goodbye Vientiane to Vietnam origin. Visiting the International Trade Centre of Lao Bao.

  Noon: Lunch at the restaurant.

  Afternoon: The end of the journey – according to Route 9 South Laos to Hue specialty shopping Dong Ba Market

  Evening: Dinner Hue specialty (dirt cake, filter, mushrooms, pleasure,). Tiễn airport chúng tôi cordially greet you finish the program.

  NE 02: HANOI / HCMC – Thakhet – Vientiane – LUANGPRABANG – Xieng Khouang – VINH

  (7N / 6d)

  DAY 1: Pick – LAO BAO – Thakhet Lunch, Dinner

  Morning: Guides welcome you at Noi Bai / HCM procedures for flying to Hue You / Danang. Car and pick up passengers according to the rendezvous in Da Nang (5h), Hue (07h30-08h00), depart for Lao Bao Route 9 South Laos and admire Dakrong suspension bridge where the origin of the song “Son female “.

  Noon: Lunch at the Lao Bao. Immigration procedures done through the Lao Bao border gate – Delsavanh.

  Afternoon: The vast green forests of the Annamite Mountains will accompany you on the journey visitors to Thakhet, check k / leisure.

  Dinner Restaurant. Freedom experience with many houses Thakhek night brings romantic French architecture – located on the Mekong river, the other side is the city of Nakhon Phanom Thailand

  DAY 2: Thakhet – Vientiane Breakfast, Lunch, Dinner

  Morning: Breakfast, leaving Thakhet to Vientiane, the capital of the magnificent, political and economic center of Laos.

  Lunch: Lunch buffet at the restaurant

  PM: Journey visit Buddhist pilgrimage sites such as golden temple Pha That Luang, a Buddhist wonders in Asean, the spiritual heart of Vienna.

  Triumphal Arch Patuxay – works in honor of the soldiers in the war against the Lao People’s French. Sisaket ancient temple built from 1818 kept 6,840 Buddha statues and many ancient scriptures written on palm leaves by hand.

  Dinner: Enjoy a dinner with specialties of Laos, with dance music and captivating of the boys, girls your land – Lam Vong dance characterized States Cham ethnic origin.

  DAY 3: VIENTIANE – LANGPRABANG Breakfast, Lunch, Dinner

  Morning: Breakfast, depart for Luang Prabang quiet, quaint

  Noon: Lunch restaurant in Vang Vieng.

  Afternoon: Visit the caves Tam Chang. Continue your journey to Luang Prabang Check-K / leisure.

  Evening: Dinner at the restaurant and night free to enjoy the capital of a small street corner flooded with light, such as the Mekong River flows into the heart of the city, the night market with a variety of items crafted brocade.

  DAY 4: LUANGPRABANG Breakfast, Lunch, Dinner

  Morning: Get up early, catch the dawn Luangprabang, see each delegation barefoot monks in the former capital, shoulder jacket slowly went begging bowl on the road. Breakfast. Depart The spectacular waterfalls, of Khuangsy blue. You may be bathed in natural lakes cool, glamorous, visit the sacred caves of Tham Ting and Tham Phum – home of hundreds of Buddha statues.

  Noon: Lunch restaurant, panoramic views of the majestic mountains

  Afternoon: Visit the ancient capital of Laos palace -The National Museum: where to store thousands of artifacts chúng tôi Samthienha.com Pagoda Pagoda Xieng Mai, conquered the city with 328 roof terraces on Mount Phousi. Sunset, panoramic witness the ancient capital nestled on the Mekong River and Namtha.

  Evening: Dinner at a restaurant and free to explore Luangprabang, the ancient capital of the legendary night

  DAY 5: LUANGPRABANG – Xieng Khouang Breakfast, Lunch, Dinner

  Morning: Breakfast. Departure to Phonsavan – the capital of Xieng Khuang.

  Noon: Lunch restaurant.

  PM: Visit the Plain of Jars (where there are thousands of the heavy stone jars from 600 kg to 1 ton scattered on the plains along the northern border of the massif), sightseeing in the ancient capital sundown Lao Lum

  Evening: Dinner at a restaurant and free to explore Phonsavan night.

  restaurants and evening free to explore Luangprabang, the ancient capital of the legendary night

  DAY 6: Xieng Khouang – VINH Breakfast, Lunch, Dinner

  Morning: Breakfast. Xieng Khuang leave Vietnam.

  Noon: Lunch restaurant on the road.

  Afternoon: procedures Nam Can border gate. Continue your journey along Highway 17 in Vinh City – Country Doctor check-K / leisure.

  Evening: Dinner at a restaurant. promenade Ho Chi Minh Square, where Ho Chi Minh statue Vietnam’s highest.

  DAY 6: VINH – Tien Guest Breakfast, Lunch

  Morning: Breakfast. About Nam Dan Que Uncle visit: Hoang Tru village (Que Foreign) & Village Sen.

  Noon: Lunch restaurant.

  Afternoon: Tien Vinh airport in Saigon or Hanoi train station. End program.

  NE 03: HANOI / HCMC – DISCOVER YOUR COUNTRY AND NORTHEAST THAI LAO

  (5N / 4R)

  DAY 1: Pick – LAO BAO – Thakhet Lunch, Dinner

  Morning: Guides welcome you at Noi Bai / HCM procedures for flying to Hue You / Danang. Car and pick up passengers according to the rendezvous in Da Nang (5h), Hue (07h30-08h00), depart for Lao Bao follow Route 9 South Laos,

  NE 05: HANOI / HCMC – DISCOVER YOUR LAND AND THE KINGDOM OF CAMBODIA LAOS

  (7N / 6d)

  DAY 1: Pick – LAO BAO – Savannakhet Lunch, Dinner

  Morning: Guides welcome you at Noi Bai / HCM procedures for flying to Hue You / Danang .Xe and pick you follow rendezvous in Da Nang (5h), Hue (07h30-08h00) , depart for Lao Bao Route 9 South Laos suspension bridge Dakrong admire the home for the love song “Son female.”

  Noon: Lunch at the Lao Bao. Immigration procedures done through the Lao Bao border gate – Delsavanh.

  Pm: The journey takes you to the Print That Hang – Dong Duong Buddhist Holy Land, to Savannakhet in hotel and rest.

  Evening: Dinner restaurant & Savannakhet free to explore at night – the 2nd largest city of Laos, home of the psident tried Phonevihan.

  DAY 2: Savannakhet – Pakse – WATPHOU Breakfast, Lunch, Dinner

  Morning: Breakfast. Departure to Pakse, the city was dubbed the Lao Saigon, the capital of Champasak province rich.

  Noon: Lunch restaurant and check in hotel and rest.

  Afternoon: Ferry to visit Vat Phou Mekong – World Cultural Heritage monuments architecture style Khmer built from VI century.

  Evening: Dinner at a restaurant and free to explore Pakse night.

  DAY 3: Pakse – Steung Streng – CRATIA Breakfast, Lunch, Dinner

  Morning: Breakfast. Steung leave Pakse go through the gate Streng Domcrolo & Vuenkham.

  Noon: Arrive Steung Streng lunch restaurant, Hang Kho Ba Pagoda – sacred temple of indigenous people over 300 years old.

  Afternoon: Admire freshwater dolphins in the Mekong River. Departure of Cratia get rest.

  Evening: Dinner at a restaurant and free to explore Cratia night.

  DAY 4: CRATIA – Siem Reap Breakfast, Lunch, Dinner

  Morning: Breakfast. Siem Reap leave Cratia travel, sightseeing Spider markets, fruit markets – the markets of agricultural products native to many extremely unique character, witnessed the life of Khmer people.

  Noon: Lunch at Kompong Cham restaurants.

  Afternoon: Visit the Mountain Men & Women Mountain. Siem Reap Depart hotel to rest.

  Evening: Dinner at a restaurant with buffet (buffet) quartet methods and enjoy Apsara dance charm captivated hearts.

  DAY 5: VISIT Siem Reap Breakfast, Lunch, Dinner

  Morning: Breakfast. Morning visit Angkor Wat one of the wonders of the world, the most sacred temple tower in the country. Visit Angkor Thom complex: with the Bayon with four hearted smile and mysterious art to admire the majestic architecture. Then visit the Royal Palace of King Yavaraman VII XII century, visit the Square fights – which organized the festival tradition of ancient Khmer people.

  Noon: Lunch restaurant.

  Afternoon: Admire the beauty of the temple of Banteay Kdey Takeo ancient Temple Taprohm most importantly – where records of the devastation of nature almost 1000 years. 1700 Climbing Bakheng sacred peaks watching sunset on Bakheng, reporter panoramic views of Angkor Wat, Baray Lake & Siem Reap airport.

  Evening: Dinner at a restaurant and you are free to roam the night market in Siem Reap.

  DAY 6: Siem Reap – PHNOMPENH Breakfast, Lunch, Dinner

  Morning: Breakfast. Pick departure to Phnom Penh, stopping en route to visit the oldest stone bridge in Kampong Kdey Southeast Asia.

  Noon: Lunch restaurant and check in KS rest.

  Afternoon: visit the sacred symbol of the city of Wat Phnom and the largest shopping mall in the capital.

  Evening: Dinner at a restaurant with Japanese sukiyaki hotpot restaurant in Phnom Penh’s most famous. You are free to explore Phnom Penh at night along the Mekong River at the romantic and try your luck at Naga Casino.

  DAY 7: PHNOMPENH – HO CHI MINH CITY Breakfast, Lunch

  Morning: Breakfast. Pick up and take you to visit the city of Phnom Penh: Royal Palace, Golden Pagoda, Silver Pagoda, Independent & Memorial Vietnam were volunteers.

  Noon: Lunch restaurant on Svayrieng. Departure of Vietnam ferry gate Niet Luong to Bavet – Moc Bai to HCM. If you depart from Hanoi, You Tan Son Nhat airport to fly back to Noi Bai. Regards and end the program.

  NE 06: DISCOVER LAOS – THAILAND – CAMBODIA

  (8N / 7d)

  DAY 1: HUE – Vientiane Lunch, Dinner

  Noon: Lunch at Mwong Phin.

  Afternoon: Continue the journey to Vientiane, the check-K / leisure.

  Evening: Dinner at the restaurant and explore the capital

  Services include:

  – Good cars, newer, air conditioning, welcome – off and serve customers on the tour.

  – Vietnamese tour guide service throughout the online experience.

  – Sleep 2khach / double K / hotel equivalent to 3-star amenities.

  – Eat standards program: breakfast at K / hotel + meals at N / restaurant.

  – Fee to travel all the tourist attractions.

  – Boat tour.

  – Immigration Procedures Vietnam – Laos – Thailand – Cambodia.

  – Serve water in the car: 02 bottles of 0.5 l / person / day.

  – Travel insurance.

  Not included:

  – Personal expenses such as telephone, laundry, drinks during meals calls and transportation outside the program.

  – Flights / train / automobile round.

  – Cash TIP (at least USD 3 / pax / day) of the guide and driver.

  Note:

  – The program is applicable for Vietnam has Passport (valid over 6 months).

  – For Vietnamese overseas / International, a Visa Laos (costs about 40-70USD / pax depending on nationality as at Border) and Vietnam Visa.

  – Provide a full list of delegates of the details: name, year of birth, gender, place of residence, passport number, nationality, … to ppare dossiers visiting delegation.

  – Children <6 years: charged 25% (food + sleeping parents); 6-11 years: 50% (inpidual rate of eating and sleeping with parents); 12 and older: charged as adults.

  Giá dịch vụ bao gồm

  • Bảo hiểm du lịch theo quy định
  • Các bữa ăn theo chương trình
  • Hướng dẫn viên suốt chương trình
  • Vé tham quan theo chương trình
  • Các loại hình vận chuyển theo chương trình

  Giá dịch vụ không bao gồm

  • Chứng minh thư, hộ chiếu còn hiệu lực 6 tháng
  • Phí hành lý quá cước và các chi phí cá nhân
  • Visa tái nhập cho người nước ngoài(nếu có)
  • Tiền Tip cho hướng dẫn viên địa phương

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Du Lịch Lào: Những Địa Điểm Mua Sắm Nổi Tiếng Tại Lào
 • Lữ Hành Saigontourist Khuyến Mãi 70% Giá Tour Tại Vitm 2022
 • Cẩm Nang Đi Lao Bảo
 • Du Lịch Hà Tĩnh – Viêng Chăn – Hà Tĩnh
 • Du Lịch Lào Từ Việt Nam Như Thế Nào?
 • Vận Chuyển Hàng Hóa Đi Campuchia Và Lào Hai Chiều Giá Rẻ

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Lịch Campuchia Nên Mua Gì: List Những Món Đồ Nên Mua Kèm Địa Chỉ Mua Sắm Dành Cho Bạn
 • Ngắm Nhìn Đàn Cá Heo Mê Kông Tại Campuchia.ngắm Nhìn Đàn Cá Heo Mê Kông Tại Campuchia.
 • Ngắm Cá Heo Irrawaddy Tại Kratie Ở Mekong Campuchia
 • Du Lịch Đạp Xe Khám Phá Mekong Campuchia Và Thái Lan 14 Ngày
 • Nên Đi Du Lịch Campuchia Vào Mùa Nào
 • Quý khách đang muốn tìm một công ty vận tải hàng hoá từ Việt Nam đi Campuchia, Lào và từ Campuchia, Lào về Việt Nam? Quý khách muốn nhập hàng hóa từ Campuchia, Lào với giá rẻ? Quý khách muốn gửi quà cho người thân hay bạn bè một cách nhanh chóng? Bestcargo chuyên vận chuyển hàng hóa đi Lào, Campuchia, giúp quý khách thực hiện dịch vụ với bảng giá cả thật tốt, bảo đảm, an toàn, chuyên nghiệp, lịch trình hợp lý.

  Cước phí rẻ, tính cam kết cao, đảm bảo an toàn là tiêu chí dịch vụ vận chuyển của Bestcargo . Chính những yếu tố này tạo nên uy tín cho công ty, giúp chúng tôi luôn có lượng khách hàng đông đảo, cả khách hàng trung thành và những khách hàng mới.

  Với 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ vận tải và sự hợp tác lâu năm vững chắc cùng các hãng dịch vụ vận chuyển hàng đầu thế giới như: DHL, FedEx, TNT…, chúng tôi chắc chắn là nơi quý khách có thể đặt lòng tin tuyệt đối.

  Bestcargo mở dịch vụ vận chuyển hàng hoá trực tiếp từ Việt Nam qua Campuchia, Lào, Myanma, Trung Quốc bằng cả đường bộ và đường biển và ngược lại, Bao gồm các dịch vụ vận chuyển giao nhận tận nơi, hoặc giao nhận hàng tại các cảng và của khẩu, lịch vận chuyển 1 chuyến/ngày, thời gian vận chuyển từ 1-2 ngày.

  – Tất cả các loại hàng hóa xuất nhập khẩu theo đường chính ngạch.

  – Hàng dự án, hàng công trình.

  – Hàng kinh doanh tiểu ngạch.

  – Chuyển phát nhanh chứng từ, hàng mẫu.

  – Hàng tạm nhập- tái xuất.

  – Hàng quá cảnh.

  – Vận chuyển hàng lẻ, hàng ghép giao nhận tận nơi tại Campuchia Lào

  – Vận chuyển hàng phân phối, hàng công trình tại Campuchia Lào

  – Vận chuyển máy móc thiết bị tại Campuchia Lào

  – Dịch vụ khai hải quan tại các cửa khẩu tại Campuchia Lào

  – Vận chuyển hàng tạm nhập, tái xuất tại Campuchia Lào

  – vận chuyển hàng quá cảnh tại Campuchia Lào

  – Chuyển phát nhanh hàng hóa, chứng từ, hàng mẫu đi 1 ngày tại Campuchia Lào

  – Nhận vận chuyển hàng từ Campuchia về Việt Nam (vận chuyển hàng hoá từ Phnom Penh về Tp HCM hoặc về Hà Nội).

  – Nhận chuyển hàng đi Campuchia (vận chuyển hàng hoá từ Tp HCM hoặc từ Hà Nội đi Phnom Penh).

  – Nhận vận chuyển hàng từ Lào về Việt Nam (vận chuyển hàng hoá từ Viêng Chăn về Tp HCM hoặc về Hà Nội).

  – Nhận vận chuyển hàng từ Việt Nam đi Lào (vận chuyển hàng hoá từ Tp HCM hoặc từ Hà Nội đi Viêng Chăn).

  – Gía rẻ, tốt, cạnh tranh so với các hãng giao nhận khác đi Campuchia, Lào

  – Giao nhận đúng thời gian thỏa thuận đi Campuchia Lào

  – Thủ tục thông quan nhanh chóng đi Campuchia Lào

  – Bằng chứng giao nhận rõ ràng và minh bạch đi Campuchia Lào

  – Cam kết về bảo đảm an toàn hàng hóa và thời gian vận chuyển hàng đi Campuchia Lào

  – Đền bù 100% giá trị hàng hóa nếu xảy ra mất mát hoặc hư hỏng đi Campuchia Lào

  Dịch vụ vận chuyển hàng hóa Việt Nam – Lào, Campuchia 2 chiều luôn sẵn sàng phục vụ quý khách.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tour Campuchia 4N3Đ Cao Nguyên Bokor
 • Krông Pa: Giàu Tiềm Năng Du Lịch Sinh Thái
 • Mùa Hè Thêm Thú Vị Khi Ngắm Cá Heo Irrawaddy Ở Krong Kracheh
 • Trải Nghiệm Đầy Mới Lạ Khi Có Kinh Nghiệm Du Lịch Krong Kracheh
 • Du Lịch Campuchia Tham Quan Thị Trấn Kampot Yên Bình
 • Du Lịch “bụi” Qua Thái, Lào, Campuchia

  --- Bài mới hơn ---

 • Hành Trình Khám Phá Vương Quốc Campuchia
 • Những Trải Nghiệm Tuyệt Vời Tại Vương Quốc Du Lịch Campuchia
 • Tour Du Lịch Campuchia Giá Rẻ Nhất 2022 Chỉ 1.000.000Đ Khám Phá Đền Angkor Wat
 • Tour Du Lịch Campuchia: Siem Riep
 • Du Lịch Campuchia Siem Riep 4N3Đ
 • Tác giả Bùi Thuận đứng trước cửa ngõ vào khu vực Tam giác vàng.

  Vốn thích đi du lịch, tôi đã đi Thái Lan bằng nguồn kinh phí… tự túc. Dạo quanh một số tỉnh gần thủ đô Bangkok như Nakhon Pathon, Pathum Khani, Nonthaburi… hoặc Nong Khai, Udon Thani ở vùng Đông Bắc hay lang thang lên tận những tỉnh cực Bắc của Thái Lan như Chieng Rai, Chieng Mai, Lam Pang…, tôi mới nhận ra rằng cảnh sắc thiên nhiên ở “xứ sở huyền bí” được mệnh danh là “vương quốc của nụ cười” mà năm vừa qua thu hút trên 13 triệu khách du lịch quốc tế không hùng vĩ, ngoạn mục bằng Luang Prabang, Xiêng Khoảng của Lào. Đặc biệt, nếu so với cảnh sắc ở miền Tây Bắc hoặc cực Bắc Việt

  Nam như Hà Giang, Lào Cai, Điện Biên, Sơn La. .. thì lại càng thua xa. Nhưng phải nói là Thái Lan có cách tổ chức và cách làm du lịch thật tuyệt vời. Trong đó, ý thức sống với “con gà đẻ trứng vàng” hay “công nghệ không khói” này đã ngấm sâu vào nhiều thành phần dân cư Thái.

  Do đi lại vài nơi trên đất Thái bằng đường sắt nên tôi có mấy lần đến nhà ga trung tâm Hua Lamphong ở . Đây là một ngôi nhà đồ sộ với đại sảnh rộng thênh thang được trang bị máy điều hòa có sức chứa cả ngàn người với nhiều gian hàng bách hóa, sách báo, quán cà phê, tiệm ăn… cho hành khách chờ tàu. Tôi có cảm giác như Hua Lamphong và khu vực bao quanh không ngủ bao giờ. Trong từng cửa vào nhà ga đồ sộ này đều có đặt một quầy Information tourist với 3 – 4 nam nữ thanh niên mặc đồng phục xanh, trên lưng áo có hàng chữ TAT (Tổng cục Du lịch Thái Lan) sẵn sàng chỉ dẫn cho mọi du khách. Trong những ngày lang thang ở thủ đô tôi là khách hàng thường xuyên của những bàn hướng dẫn du lịch này. Khi thì đến hỏi để được chỉ cho cái nhà trọ nào có giá rẻ ở khu vực an ninh, khi thì nhờ chỉ cho biết tuyến xe buýt nào đến hoàng cung, sân bay… Những nhân viên TAT này rất niềm nở, hướng dẫn tận tình…, nhờ vậy mà tôi ngao du được nhiều danh thắng ở thủ đô rộng thênh thang này với cái vé xe buýt phổ biến là 5 bath (thay vì đi taxi phải tốn khoảng 200 bath).

  Thanh niên lái xe tuk tuk đón tôi ngoài bến xe Chiang Mai và chở tôi đến nhà trọ Lanna nói năng thật lịch sự và vác ba lô cho tôi vào tận quày tiếp tân với nụ cười luôn nở trên môi. Lanna là một nhà trọ khá cũ kỹ được quản lý theo kiểu gia đình nên tính tiền có giá mềm đến bất ngờ: 30 bath cho một ngày đêm ở trọ. Khi chia tay cái nhà trọ quá rẻ tiền này, cô chủ còn thông báo: Như sợ tôi không hiểu, cô chủ trẻ vui vẻ nhấn mạnh: “Hồi khuya này trên vùng phía Bắc bị ngập lụt. Ông ra ga xe lửa thế nào họ cũng trả tiền lại vì hoãn chuyến xe về . Ông cứ trở lại Lanna này, chúng tôi không lấy tiền đâu”. “Free! Free!”.

  Năm 2007, Thái Lan lại đề ra khẩu hiệu du lịch mới: “Thái Lan khó quên”. Tiêu chí này có lẽ không xa lạ đối với những người làm du lịch ở một đất nước được mệnh danh là “The land of smiles”, dù tình hình chính trị đang bất ổn.

  Xe về thủ đô Phnôm Pênh của Campuchia đón khách ngay tại cửa khẩu Mộc Bài của Tây Ninh, phía nước bạn là cửa khẩu Ba Ven. Sau khi lèn chặt người và xả khói mù mịt, xe bắt đầu lăn bánh đưa chúng tôi vào sâu đất nước được mệnh danh là xứ sở “chùa tháp” gần gũi trong tâm thức mà xa lạ ngay trước mắt. Có hai cách để khách du lịch “bụi” đến Campuchia: bằng đường bộ hoặc đường thủy. Phương tiện đường thủy đưa khách du lịch ngược dòng đến Campuchia được khá nhiều hãng lữ hành ở TP. Hồ Chí Minh và miền Tây mời chào. Bằng đường bộ cũng có khá nhiều xe đưa khách trong nước qua các cửa khẩu dọc biên giới hai nước để vào Campuchia. Vì hai nước chưa có thỏa thuận miễn thị thực nhập cảnh nên chúng tôi phải làm visa ở Lãnh sự quán Campuchia tại TP. Hồ Chí Minh với chi phí 20 USD. Quốc lộ 1 dẫn về thủ đô của Campuchia tuy đang xây dựng, mở rộng để nối vào trục đường xuyên Á nhưng mặt đường cũ vẫn khá tốt, ít thấy nhà cửa bám sát mặt đường như ở nước mình. Hai bên đường là những bản làng, thị trấn xen lẫn trong những rặng cây thốt nốt khá yên bình. Nhiều Tây ba lô khá ngạc nhiên khi thấy hầu hết những xe máy tuy chạy khá chậm bên đường nhưng lại không được gắn biển số và rất ít người đội nón bảo hiểm.

  Trời chập choạng tối, xe về tới Phnôm Pênh và đưa chúng tôi đến một con hẻm trên đại lộ Sihanouk. Con hẻm nhỏ tập trung dày đặc nhà nghỉ, khách sạn giống khu Tây ba lô trên đường Phạm Ngũ Lão (TP. Hồ Chí Minh). Không hề có cảnh giành giật du khách, đám du khách Việt và Tây ba lô từ Việt sang tùy ý chọn bất kỳ một nhà nghỉ hay khách sạn nào trong khu phố. Bỏ ra 4 USD là chúng tôi đã có một phòng đơn có quạt máy ở một nhà nghỉ có tên King Guesthouse để làm nơi ngủ đêm.

  Tôi đã dành trọn buổi sáng hôm sau để lang thang trong thủ đô. Thông tin du lịch ở thành phố này khá ít ỏi, mỏi chân lắm chúng tôi mới tìm được trong một hiệu sách lớn ở trung tâm thành phố có bán một vài cẩm nang, bản đồ du lịch Campuchia bằng tiếng Anh. Nhưng thông tin cũng không thật nhiều nhặn gì nên chúng tôi quyết định “phó thác” cho anh chàng hướng dẫn viên trẻ tuổi tên Touh mà nhà nghỉ giới thiệu với chi phí 10 USD, bao luôn xe tuk tuk. Nhờ vậy, tôi đã tìm được một điểm du lịch rất độc đáo và khá thú vị khi hỏi Touh địa điểm nào ở Phnôm Pênh nên đi trước tiên, anh lập tức giới thiệu với chúng tôi: Killing Fields (những cánh đồng chết). Câu trả lời làm chúng tôi khá bất ngờ, chẳng lẽ điểm nên đến nhất không phải là chùa vàng, chùa bạc hay hoàng cung mà chúng tôi đã nghe nói tới rất nhiều sao? Nhưng cái tên “Những cánh đồng chết” mà anh vừa đề nghị đã cuốn hút tôi mất rồi. Chúng tôi đồng ý. Anh đưa chúng tôi đến một trong những “cánh đồng chết” được xem là nổi tiếng nhất – Cheoung Ek, cách Phnôm Pênh khoảng 15 km về phía Nam. Đây chính là địa điểm hành quyết hàng ngàn tù nhân được đưa đến từ nhà tù S21 Toul Sleng trong nội ô thành phố. Nay cánh đồng đã được biến thành một bảo tàng ngoài trời, còn nhà tù là bảo tàng lưu giữ những tội ác của Khmer Đỏ.

  Bằng một giọng tiếng Anh khá chuẩn, Touh bảo du lịch về “cánh đồng chết” mở mấy năm gần đây nên lượng khách chọn còn khá ít, có lẽ do chưa được quảng bá nhiều. Khi tôi còn đang miên man những hình ảnh về đất nước Campuchia một thời bi thương thì chiếc xe rẽ ngoặt vào một trang trại được bọc kín bằng những tấm tole dày. Cả khuôn viên chỉ gồm một hồ nước và một căn nhà kín mít với cánh cửa duy nhất là một tấm sắt nặng trịch. “Cánh đồng chết” là đây? Người phục vụ đưa chúng tôi một “thực đơn” không phải thức ăn mà là… súng. Súng đủ loại từ ngắn đến dài đã từng có mặt trong thời kỳ của Khmer Đỏ: A47, M16, K50, colt 45… Bạn phải mất từ 25 – 30 USD tùy loại cho 25 viên đạn để bắn thử. Những tiếng súng khô khốc vang lên từ ngôi nhà nghe lạnh người. Hồ nước kia hóa ra cũng dùng để cho du khách muốn “thử” một lần ném lựu đạn thật. Lựu đạn vừa ném xuống, chỉ nghe dưới làn nước đánh “ùm” một cái, đàn vịt ven bờ chạy nháo nhác. Xe đưa chúng tôi đến một địa điểm khác cạnh đó. Và lần này thì đúng là một “cánh đồng chết” mà tâm trí tôi đã hình dung. Đó là một cánh đồng rộng lồi lõm những hố chôn người tập thể xen giữa những hàng cây thốt nốt im lặng. Một ngọn tháp kiến trúc truyền thống của Campuchia vừa được xây lên để cất giữ 8.000 chiếc sọ, rất nhiều quần áo của các nạn nhân đã bị giết tại cánh đồng này. Một cảm giác rờn rợn len vào khi chúng tôi chạm tay vào những kỷ vật. Một gốc cây bồ đề mà những dòng chữ thuyết minh cho biết Khmer Đỏ đã dùng để treo những chiếc loa phát thanh lớn, át đi tiếng gào thét khiếp sợ của những nạn nhân. Một gốc cây thốt nốt được giải thích là đã từng được dùng để trói và tra tấn trẻ em. Những chiếc hố chuyên dùng để chôn những xác người mất đầu. Một nhà chờ của các nạn nhân trước giờ hành quyết. Bảo tàng này là một lời cảnh tỉnh không bao giờ cũ đối với nhân loại về tội ác diệt chủng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lịch “bụi” Qua Thái, Lào, Campuchia Kỳ 2: Lang Thang Trên Vương Quốc”nụ Cười” Và “chùa Tháp”
 • Dịch Vụ Chuyển Hàng An Giang Đi Campuchia Qua Cửa Khẩu Tịnh Biên
 • Ngắm Bokor Hoang Vu Với Tour Du Lịch Campuchia Qua Cửa Khẩu Tịnh Biên
 • Tham Quan Bokor Hoang Vu Cùng Tour Du Lịch Campuchia Qua Cửa Khẩu Tịnh Biên
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Mộc Bài: Đi Lại & Thủ Tục Qua Cửa Khẩu
 • So Sánh Du Lịch Việt Nam, Lào, Campuchia

  --- Bài mới hơn ---

 • Vietnamville :: Tin Tức :: Bản Sắc Việt
 • Những Biểu Tượng Du Lịch Việt Nam Trong Mắt Bạn Bè Quốc Tế (P1)
 • 8 Cái Nhất Của Du Lịch Việt Nam Trong Mắt Bạn Bè Quốc Tế
 • Điểm Danh 8 Cái Nhất Của Việt Nam Trong Mắt Bạn Bè Thế Giới
 • Du Lịch Việt Nam Nâng Cao Hình Ảnh Đất Nước Trong Mắt Bạn Bè Quốc Tế
 • Được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh sắc tuyệt vời, du lịch Việt Nam hơn, kém gì so với Lào, Campuchia?

  Chất vấn Bộ trưởng Văn hóa – Thể thao và Du lịch ngày 17/11, đại biểu Phạm Thị Hải nhận xét du lịch Việt Nam “không so với Thái Lan mà chỉ so sánh với Lào, Campuchia.”

  Lào

  Với dân số chỉ 7 triệu người nhưng du lịch là ngành công nghiệp phát triển nhanh nhất ở Lào. Lượng khách du lịch đến Lào đã tăng mạnh trong nhiều năm gần đây.

  Nhìn chung, số lượng khách đến Lào tăng liên tục, trung bình 18% từ năm 1994-2014.

  Năm 2014, lượt khách du lịch đến Làođạt 4,1 triệu lượt người và tạo ra tổng doanh thu 641 triệu USD Mỹ.

  Trong 3 năm trước đó, lượt khách du lịch đến Lào đều tăng. Theo báo cáo của Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào vào tháng 2/2014:

  Năm 2013 tăng 13,49% so với năm 2012 (3,7 triệu – 3,3 triệu lượt người).

  Năm 2012, lượng khách du lịch đến Lào chạm 3,1 triệu người, tăng 14% so với năm trước đó. Tức là cứ mỗi hai người dân Lào có một khách du lịch. Đây là tỉ lệ rất cao trong các nước có du lịch phát triển.

  Theo số liệu của Oudet, khách sạn và nhà nghỉ của 5 tỉnh trung tâm của nước này, là những bên hưởng lợi nhiều từ sự phát triển du lịch, đã tăng từ 8.800 phòng trong năm 2005 đến hơn 21.000 phòng trong năm 2011.

  Ngoài ra, với thị trường chính cho du lịch ở Lào là châu Á và Thái Bình Dương, khách du lịch đến từ Việt Nam đứng thứ 2/10 nước có du khách quốc tế đến Lào, với hơn 900.000 lượt người vào năm 2013.

  Campuchia

  Mặc dù lượt khách du lịch đến Campuchia chỉ tăng 7% trong năm 2014, từ năm 2013-2012 tỉ lệ khách du lịch tăng 17,5%, trong đó khách doanh nhân tăng 47%.

  Trong năm 2014, Campuchia (dân số hơn 15 triệu người) đón 4,5 triệu lượt khách du lịch quốc tế, tăng từ 4,2 triệu lượt trong năm 2013.

  Chỉ riêng trong tháng 12/2014, lượng khách đến Campuchia tăng 15,9% – thu hút 500 ngàn lượt, tăng so với 431 ngàn trong tháng 12/2013, theo số liệu quốc gia và Bộ Thông tin du lịch.

  Ngành du lịch nước này tạo ra hơn 500.000 công việc trực tiếp, chiếm 16% trong số GDP 16,7 tỷ USD của nước này vào năm 2013, đóng góp 3 tỷ USD vào kinh tế Capuchia trong năm 2014, dự kiến tăng đến 5 tỷ USD vào năm 2022.

  Dự kiến, du lịch Campuchia sẽ đạt 5 triệu lượt người đến vào năm 2022 và 7,5 triệu vào năm 2022.

  Campuchia cho thấy tỉ lệ phát triển nhà nghỉ, khách sạn lớn nhất, từ 7.5 ngàn lượt khách năm 2011, tăng 107% lên 15,5 ngàn lượt vào năm sau.

  Trong số các nước có khách du lịch đến Campuchia, Việt Nam đứng đầu trong các năm 2013, 2014, tăng 41,5% trong riêng tháng 12/2014 so với cùng kỳ năm trước. Từ tháng 1-tháng12/2014 tăng 6,1%, từ hơn 900 ngàn so với 854 ngàn lượt khách.

  Việt Nam

  Du lịch Việt Nam là một ngành kinh tế mũi nhọn. Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh dẫn Báo cáo của Chính phủ cho biết từ 2010 du lịch tăng trưởng 1,6 lần.

  Theo Tổng cục du lịch Việt Nam, năm 2014 ngành du lịch Việt Nam thu hút gần 8 triệu lượt khách quốc tế, 32-35 triệu khách nội địa, con số dự kiến năm 2022 là 11-12 triệu khách quốc tế; 45-48 triệu khách nội địa. Doanh thu từ du lịch dự kiến sẽ đạt 18-19 tỷ USD năm 2022.

  Năm 2013, số khách quốc tế đến Việt Nam là 7,57 triệu lượt, khách nội địa đạt 35 triệu lượt. Doanh thu ngành du lịch Việt Nam năm 2013 đạt khoảng 200.000 tỷ đồng.

  Năm 2012, số khách quốc tế đến Việt Nam là 6,8 triệu lượt, khách nội địa đạt 32,5 triệu lượt. Doanh thu ngành du lịch Việt Nam năm 2009 đạt từ 68.000 đến 70.000 tỷ đồng, 160.000 tỷ đồng năm 2012. Du lịch đóng góp 5% vào GDP của Việt Nam.

  Việt Nam (dân số 91 triệu) đặt mục tiêu có 16,7 triệu du khách vào năm 2022, tăng từ 6,84 triệu du khách vào năm 2012.

  Mặc dù không có nhiều đột phá, Việt Nam tăng xếp hạng Chỉ số Năng lực cạnh tranh ngành Lữ hành và Du lịch (TTCI) của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) trong các năm gần đây: Từ vị trí 89/133 nước vào năm 2009 lên vị trí 80 vào năm 2011 và 2013, và tăng 5 bậc lên vị trí 75/141 quốc gia vào năm 2022.

  Các báo cáo này dựa trên 4 yếu tố: Môi trường, chính sách, cơ sở hạ tầng, các nguồn tự nhiên và văn hóa cho ngành Du lịch.

  Tại khu vực Đông Nam Á, Singapore dẫn đầu về chỉ số cạnh tranh và đứng vị trí thứ 11 trong toàn bảng xếp hạng.

  Trên thang điểm từ 1-7, về môi trường du lịch (an ninh, y tế, vệ sinh…), Việt Nam được 4,6 điểm. Về chính sách được 3,7 điểm. Về cơ sở hạ tầng được 2,9 điểm. Về các nguồn tự nhiên và văn hóa được 3,2 điểm. Cơ sở hạ tầng du lịch của Việt Nam bị đánh giá thấp nhấp trong 4 tiêu chí.

  Trong 10 quốc gia có số du khách đến Việt Nam nhiều nhất, du khách từ Campuchia xếp thứ 5 với 400 ngàn lượt người từ Campuchia vào năm 2014, và 342 ngàn lượt người trong năm 2013. Không có du khách Lào trong bảng xếp hạng này.

  Du lịch Việt Nam “chỉ so sánh với Lào, Campuchia”?

  Báo Thanh Niên ngày 29/6 đăng bài “Du lịch Lào, Campuchia qua mặt Việt Nam” của tác giả Nguyễn Văn Mỹ (Chủ tịch L.V Tours), cho rằng Du lịch Lào và Campuchia hơn hẳn VN nhiều thứ và họ đã qua mặt như chuyện ngụ ngôn rùa và thỏ. Bởi vì “Năm 2014, Lào (dân số 7 triệu) đón 3,5 triệu lượt khách quốc tế, Campuchia (dân số chưa đến 15 triệu) đón 4,5 triệu lượt khách. Trong khi đó, VN (dân số 91 triệu) đón 7,9 triệu lượt khách. Xét về hiệu quả thì VN thua xa. Khách Việt qua Campuchia gần triệu lượt, vào Lào hơn nửa triệu nhưng khách Campuchia và Lào vào VN chỉ hơn phân nửa số lượt khách Việt vào xứ họ.”

  Trong một bài viết khác của tác giả Trần Trung Dân, lãnh đạo của một doanh nghiệp du lịch nhà nước, thì không thể so sách h iệu quả du lịch bằng cách dựa trên tổng số khách vào mỗi nước trên số dân, rồi phán du lịch Lào và Campuchia hơn Việt Nam. Vì “ngay cả Trung Quốc xếp thứ 3 thế giới về du lịch, đón gần 56 triệu lượt khách (tỉ lệ là 23 người dân đón 1 khách), cũng còn kém xa Việt Nam (tỉ lệ là 12 người dân đón 1 khách).”

  Ông Nguyễn Hữu Bắc, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Trung tâm Lữ hành Quốc tế TST Travel trong bài viết “Du lịch Việt Nam thua Lào, Campuchia” : Một nửa sự thật” cũng không đồng tình với việc lựa chọn một vài tiêu chí để cho rằng du lịch Việt Nam đang bị tụt hậu so với Lào, Campuchia dù ông thừa nhận có nhiều điểm đang khiến du lịch Việt xấu đi trong con mắt khách quốc tế.

  Đó là, tuy thua kém về chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng, nhưng du lịch Việt Nam vẫn hơn Lào, Campuchia về nhiều yếu tố khác như: cơ sở vật chất và nguồn nhân lực, sự mến khách, tận tình…

  Linh Mai (Tham khảo từ Wikipedia, 2014 Statistical Report on Tourism in Laos trên website của Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào (Tourismlaos.org), số liệu từ Bộ Du lịch Campuchia…)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lịch Việt Nam Bị Cả Lào Và Campuchia Vượt Mặt
 • Du Lịch Theo Mùa Đã Lỗi Thời?
 • Bđs Nghỉ Dưỡng Góp Phần Thay Đổi Tư Duy Kinh Doanh Du Lịch Theo Mùa
 • Khám Phá Vẻ Đẹp Du Lịch Việt Nam Theo Mùa
 • Du Lịch Tháng 2 Nên Đi Đâu?
 • Du Lịch Lào, Campuchia Qua Mặt Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Địa Điểm Du Lịch Lào Campuchia Thái Lan Nổi Tiếng Nhất
 • Đi Du Lịch Lào Cần Bao Nhiêu Tiền Thì Đủ?
 • Du Lịch Lào Những Điều Cần Biết
 • Những Cần Biết Khi Du Lịch Lào
 • Du Lịch Lào Tự Túc Và Những Điều Cần Biết
 • Hầu hết cán bộ của Lào và Campuchia đều học ở VN. Sau đó, được tiếp tục đào tạo ở các nước phát triển. Bộ máy nhà nước của họ được tổ chức theo ngành dọc, không chồng chéo. Kinh tế tư nhân là chủ đạo, nhà nước chỉ quản lý, không ôm đồm kiểu “vừa đá bóng vừa thổi còi”.

  Cũng không hề tồn tại tư duy “quản không được thì cấm”. Không có những phát ngôn gây sốc kiểu “không sợ ai và không có ai để sợ”. Tuyệt nhiên không thấy những trụ sở hoành tráng, đang đua nhau khoe của, từ trung ương đến các tỉnh. Bộ máy gọn nhẹ nên thuế má cũng nhẹ hơn.

  Lào thừa điện trong khi Campuchia chưa có lưới điện quốc gia. Đường sá ở Lào và Campuchia hẹp hơn, ít hơn so với VN nhưng tốt hơn. Cả nước Campuchia chỉ có 2 trạm thu phí ở quốc lộ 4 và quốc lộ 6. Lào thì có trạm thu phí qua 3 cầu mới.

  Cả 2 nước đều không thấy công an đứng dọc các xa lộ, không có nạn bóp còi ầm ĩ, xe gắn máy ít hơn và giao thông trật tự hơn. Đồng riel của Campuchia gấp gần 5,5 lần tiền đồng VN; còn tiền kip Lào gần gấp 3. Số nước miễn visa cho Lào và Campuchia cũng hơn VN…

  Năm 2014, Lào (dân số 7 triệu) đón 3,5 triệu lượt khách quốc tế, Campuchia (dân số chưa đến 15 triệu) đón 4,5 triệu lượt khách. Trong khi đó, VN (dân số 91 triệu) đón 7,9 triệu lượt khách. Xét về hiệu quả thì VN thua xa. Khách Việt qua Campuchia gần triệu lượt, vào Lào hơn nửa triệu nhưng khách Campuchia và Lào vào VN chỉ hơn phân nửa số lượt khách Việt vào xứ họ.

  Campuchia có hàng trăm hướng dẫn viên (HDV) tiếng Việt; Lào cũng có vài chục. Ngược lại VN chỉ có 1 hướng dẫn viên tiếng Khmer và một ít tiếng Thái (chung ngôn ngữ với Lào). Cả Lào và Campuchia đều cấp visa tức thì ngay tại các cửa khẩu, còn VN thì đòi hỏi rất nhiều thủ tục nhiêu khê.

  Trên diễn đàn Quốc hội vừa qua, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nêu 6 nỗi sợ hãi của du khách nước ngoài khi đến VN: Tình trạng “làm giá, chặt chém”; Rất sợ giao thông VN; Tình trạng ăn xin, ăn cắp vặt; Vệ sinh an toàn thực phẩm; Vệ sinh môi trường; Không thể hiện sự tôn trọng khách. Những nỗi sợ này có từ gần 20 năm trước.

  Báo chí và dư luận đã nói nhiều nhưng đó là lần đầu tiên được chính phủ thừa nhận. Những nỗi sợ này cả Lào và Campuchia đều không có hoặc ít hơn ta nhiều. Oái ăm thay, Tổng cục Du lịch vừa công bố số liệu điều tra sự hài lòng của trên 14.000 khách quốc tế đến VN với những con số đẹp hơn mơ. Mức độ tốt và rất tốt là 94,05%. Trung bình là 5,73% còn kém và rất kém chỉ 0,22%. Nếu con số này đúng thì du lịch VN phải dẫn đầu thế giới, chứ không vật vờ “tự sướng” với vị trí đứng đầu top cuối khối ASEAN.

  Chỉ nêu 2 ví dụ nhỏ. Đảo Rong Samloem ở Campuchia (cách Sihanoukville 25 km) đẹp hoang dã, biển sát rừng nguyên sinh. Hàng chục doanh nghiệp đầu tư, kiểu du lịch sinh thái đúng nghĩa, toàn nhà tranh vách ván. Không internet, không máy lạnh, tủ lạnh; điện máy phát thường có từ 18 – 24 giờ hằng ngày.

  Vậy mà khách Tây cứ đầy ắp, ở cả tuần, giá đắt gấp 3 – 4 lần trên đất liền. Nhà hàng Manichan ở Vang Vieng (Lào) thiết kế trang nhã nhưng không có máy lạnh, để giữ nguyên hương vị các món ăn. Nhà vệ sinh bên cạnh lại gắn máy lạnh tinh tươm, có cả nến trầm và hoa thơm dịu nhẹ.

  Nhà vệ sinh luôn sạch

  Lào không có biển, du lịch chủ yếu là sinh thái và văn hóa với 2 di sản thế giới là đền Wat Phou ở Pakse (tỉnh Champasak), phố cổ Luang Prabang và thêm cánh đồng Chum đang được đề nghị là di sản thế giới. Biển Campuchia chỉ bằng 1/8 VN, du lịch thu hút khách đa phần bằng 2 di sản thế giới là Angkor Wat ở Siem Reap và đền Preah Vihear.

  Trong khi hơn 60% khách du lịch quốc tế đến VN là du lịch biển. Họ không có những Sơn Đoòng (hang động), Hạ Long (vịnh biển), Đà Lạt (hoa), Hà Giang (đá), chợ nổi, những vườn cây trĩu quả… ở Nam bộ với 8 di sản văn hóa, thiên nhiên như VN. Biết phận “nhà nghèo”, họ chắt chiu tiết kiệm, bù lại bằng sự thật thà, hiếu khách và trân trọng khách hàng.

  Chỉ riêng chuyện nhỏ là nhà vệ sinh thì Lào và Campuchia đã “ăn đứt” VN mấy lần. Họ không có nhà vệ sinh tiền tỉ nhưng khắp nước Lào và Campuchia, nhà vệ sinh đều sạch sẽ. Riêng tại các khu du lịch nổi tiếng, các di tích, thắng cảnh, nhà vệ sinh cũng luôn được đầu tư chu đáo, sạch sẽ và có nhân viên chùi rửa liên tục.

  Du lịch Lào và Campuchia hơn hẳn VN nhiều thứ dù ngành du lịch của họ sinh sau đẻ muộn hơn. Mới 15 năm chập chững, họ đã chạy nước rút, còn VN cứ “đủng đỉnh, vừa đi vừa nghỉ”. Giật mình nhìn lại, họ đã qua mặt như chuyện ngụ ngôn rùa và thỏ.

  Họ “nghèo” hơn VN, cả kinh tế và tiềm năng du lịch nhưng lại tăng tốc qua mặt là nhờ tư duy quản lý của những con người cụ thể. Chính con người đẻ ra cơ chế, pháp luật và cả văn hóa; là nguyên nhân của mọi nguyên nhân.

  Theo Nguyễn Văn Mỹ (Thanh Niên)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Hợp Kinh Nghiệm Du Lịch Lào Cai Tự Túc Cực Hot
 • Review Kinh Nghiệm Phượt Du Lịch Lào Cai Tự Túc 2022
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Lào Cai
 • Hướng Dẫn Du Lịch Bụi Lào, Chuyến Đi 5 Ngày 4 Đêm
 • Xe Sài Gòn Đi Lào
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100