Top 11 # Xem Nhiều Nhất Tour Du Lịch Núi Cấm An Giang Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Tuvanduhocsing.com

Núi Cấm An Giang

Cách đi núi Cấm An Giang

Núi Cấm cách thành phố Châu Đốc khoảng 40km, cách thành phố Long Xuyên khoảng 70km và cách Sài Gòn hơn 250km. Nếu đi từ Sài Gòn hoặc Cần Thơ bạn nên đi bằng xe buýt hoặc xe máy. Nếu đi từ các tỉnh miền Trung hoặc miền Bắc thì bạn nên đi máy bay đến sân bay Cần Thơ sẽ gần An Giang hơn. Sau đó di chuyển bằng xe buýt hoặc thuê xe máy khám phá núi Cấm, An Giang.

Di chuyển đến núi Cấm bằng xe buýt

Di chuyển từ Sài Gòn hoặc Cần Thơ đến Châu Đốc bằng xe buýt. Bạn nên di chuyển bằng xe Hùng Cường, Thành Bưởi hoặc Phương Trang (Đây là 3 hãng xe lớn và có uy tín lâu năm) để an toàn hơn các xe dù khác (Giá vé từ Cần Thơ: 100.000đ/vé, từ Sài Gòn là 150.000đ/vé).

Từ bến xe Châu Đốc có 1 tuyến xe bus đi đường tỉnh lộ qua núi Sam, Tri Tôn và cả núi Cấm. Bạn dừng lại ở chân núi Cấm và tiếp túc di chuyển lên đỉnh.

Ngoài ra nếu từ thành phố Long Xuyên có 1 trạm xe buýt ở trước Coop Mart Long Xuyên. Bạn bắt xe bus đến trạm Lộ Tẻ – Tri Tôn, sau đó bắt tiếp chuyến xe đến Tịnh Biên.

Đi phượt núi Cấm bằng xe máy

Nếu đi xe máy từ Sài Gòn, bạn nên đi đường Quốc Lộ 1A đến thẳng chân núi Cấm. Đoạn đường này tương đối dễ đi hơn và có nhiều điểm dừng vui chơi hơn khi đi qua Tiền Giang, Đồng Tháp. Sau đi đến chân núi, bạn bắt buộc phải gửi xe lại nhà dân. Sau đó đi bộ 1 đoạn đường lên thẳng núi Cấm. Bạn có 3 lựa chọn để lên đỉnh là: đi bộ, xe ôm và cáp treo.

Giá vé cáp treo lên núi Cấm 2020

Giá vé cáp treo lên đỉnh núi Cấm năm 2020:

Người lớn: 180.000đ (Khứ hồi), 120.000đ (Một chiều lên), 100.000đ (Một chiều xuống).

Trẻ em: 90.000đ (Khứ hồi), 60.000đ (Một chiều lên), 50.000đ (Một chiều xuống).

Lưu ý: Giá vé cáp treo đã bao gồm giá vé tham quan (Người lớn hoặc trẻ em).

Giá vé tham quan núi Cấm:

Người lớn: 20.000đ.

Trẻ em: 10.000đ.

Quy định: Trẻ em cao từ 0,9m – 1,2m. Dưới 0,9m miễn phí giá vé và cáp treo.

Thời gian di chuyển bằng cáp treo lên đỉnh Thiên Cấm Sơn mất khoảng 15 phút.

Mẹo đi xe ôm lên đỉnh núi

Nếu đi bộ lên đỉnh núi bạn sẽ gặp nhiều người mời gọi đi xe ôm. Hoặc bạn có thể dừng lại trước các quán cà phê dưới chân núi để nhờ gọi dùm. Nhiều người chuyên chở du khách từ chân núi lên đỉnh núi bằng xe máy. Đó là những người xe ôm chuyên nghiệp thường xuyên lên xuống núi nên bạn có thể an tâm về độ an toàn.

Mức giá: 50.000đ/1 lượt hoặc 100.000đ/khứ hồi.

Tuy vậy nếu bạn chọn con đường đi bộ lên những bậc thang từ dưới chân núi. Bạn thường mất cả 1 buổi để leo được tới đỉnh. Tuy vậy bạn cũng có thể “tạo sự lựa chọn khác”. Khi đi giữa đường bạn có thể hỏi 1 số người bán hàng dọc cầu thang. Bạn sẽ được ship 1 anh chở xe ôm đến nơi để chở bạn lên. Bạn cũng có thể deal mức giá xuống nếu đã đi bộ khoảng đường dài.

Điểm tham quan trên đỉnh núi Cấm

Khi đến đỉnh núi Cấm bạn có thể tham quan và nghỉ lại qua đêm. Đến núi Cấm ngắm bình minh khá là thú vị. Nếu chỉ đi ngắn ngày thì nên đến sớm và di chuyển bằng xe ôm hoặc cáp treo.

Hồ Thủy Liêm

Hồ Thủy Liêm nằm ngay giữa không gian đỉnh núi Cấm. Diện tích hồ: 60.000m2. Ở hồ có nuôi nhiều cá chép và cá vàng. Nơi đây khá đa dạng các loài cá vì hàng năm đều có khách thập phương đến phóng sinh. Hồ có 1 cây cầu bắt ngang. Nó nối chùa Phật Lớn với các điểm dân cư xung quanh. Quanh hồ cũng xây dựng các con đường xi măng để khách thập phương đi bộ tham quan.

Hiện nay hồ Thủy Liêm ở núi Cấm cũng không phải là một cảnh quan quá hoành tráng để tham quan. Tuy vậy nó như là 1 công viên thanh tĩnh với khung cảnh thiên nhiên trong lành. Mọi người khi tham quan có thể đi bộ, ngắm cảnh và chụp hình check in. Hồ nằm cạnh chùa Phật Lớn, hướng ra chùa Vạn Linh. Nơi đây góp phần tạo nên khung cảnh đặc trưng của vùng núi Cấm thanh tịnh.

Chùa Phật Lớn

Chùa Phật Lớn hình thành từ năm 1912. Chùa tên Phật Lớn là vì chùa có 1 tượng Phật cao 1,8m là tượng cao nhất ở vùng đất núi Cấm. Ngoài ra nó dùng để phân biệt với chùa Phật Nhỏ cũng nằm trên núi Cấm. Hướng chùa nhìn ra hồ Thủy Liêm, bạn chỉ cần đi bộ vài bước chân từ chùa là đến khu vực hồ.

Chùa có chánh điện kiến trúc 3 mái, đậm nét kiến trúc chùa miền Bắc. Khuôn viên phía sau khá rộng lớn. Nhiều kiến trúc Phật giáo trên khuôn viên rộng lớn.

Tượng Phật Di Lặc lớn

Nhiều người nhầm lẫn tượng Phật Di Lặc nằm trong địa phận chùa Phật Lớn. Tuy vậy 2 địa điểm này hoàn toàn nằm cách xa nhau. Nó nằm đối diện nhau, cách bởi hồ Thủy Liêm. Tượng Phật Di Lặc ở đỉnh núi Cấm cao 33,6m. Tượng bắt đầu thi công xây dựng năm 2004, mãi đến năm 2005 mới hoàn thành xây dựng. Nó là tượng Phật Di Lặc lớn nhất nằm trên đỉnh núi ở Việt Nam và Đông Nam Á.

Chùa Vạn Linh

Chùa Vạn Linh hình thành từ năm 1927. Tuy chùa không phải là cổ nhất hay mang những nét đặc trưng văn hóa lâu đời ở núi Cấm. Nhưng nó là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo và hoành tráng nhất hiện nay trên đỉnh núi. Từ trên bảo tháp bạn có thể nhìn thấy hầu hết khung cảnh các công trình tại núi Cấm. Ngoài ra không gian rộng rãi, nhiều cây cối và các kiến trúc đẹp biến Vạn Linh thành ngôi chùa nổi bật nhất hiện nay ở đỉnh Thiên Cấm Sơn.

Cổng chùa Vạn Linh là cổng tam quan với mái ngói âm dương. Cổng được sơn trắng toàn bộ. Đi thẳng vào bên trong bằng lối mòn, đi qua vườn rau, khám phá khuôn viên bên trong chùa.

Bảo các Quan Âm 9 tầng (bao gồm tầng dưới và tầng nóc) theo kiến trúc Bồ Đề Đạo Tràng của Ấn Độ, cao 35m đặt ở giữa. Đây là công trình thờ phụng nhiều vị Phật, Bồ Tát khác nhau ở mỗi tầng. Tầng dưới thờ Quan Thế Âm Bồ Tát, tầng 1 thờ Di Lặc, tầng 2 thờ Địa Tạng, tầng 3 thờ Phổ Hiền, tầng 4 thờ Văn Thù, tầng 5 thờ Đại Thế Chí, tầng 6 thờ Quan Thế Âm, tầng 7 thờ Thích Ca. Tuy vậy bảo các chỉ mở cửa vào các ngày cuối tuần (Ngày thường khóa cổng vào).

Đi thẳng vào là Chánh Điện uy nghiêm 7 tầng (2 tầng chánh điện và 5 tầng mái). Bên trong tầng dưới là tượng Phật Thích Ca thiền định nặng 2 tấn (Đúc từ năm 1997). Hai bên là 2 bức phù điêu cổ khắc nổi Quan Thế Âm và Địa Tạng Bồ Tát (điêu khắc năm 1996). Background tường là hình tượng gốc bồ đề. Phía sau Chánh điện là Tổ điện thờ Đạt Ma Tổ Sư.

Tháp Hòa Thượng Khai chùa Thích Thiện Quang (Ông là người dựng lên Chùa Vạn Linh từ thuở ban đầu) cao 3 tầng ở bên phải Bảo các Quan Âm. Bên trong có thờ phụng di cốt của Hòa Thượng.

Tháp chuông 2 tầng hình bát giác ở bên trái Bảo các Quan Âm. Tầng dưới đặt tượng Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng đá cẩm thạch trắng và đại hồng chung nặng 1,2 tấn. Tầng trên đặt tượng Phật A Di Đà cũng bằng đá cẩm thạch trắng.

Phía sau kiến trúc lớn sân vườn rộng rãi với nhiều kiến trúc, tiểu cảnh Phật giáo: Vườn Lâm Tỳ Ni, Phật giảng đạo 5 vị Trần Kiều Như, 18 tượng Thập Bát La Hán, Phật Thích Ca niết bàn dưới gốc bồ đề,… Ngoài ra còn nhiều kiến trúc khác như Giảng đường, nhà ăn, phòng ở của các sư trong chùa,…

Công viên nước Thanh Long

Một công viên nước nằm ngay đỉnh núi và giữa những rừng cây bí ẩn. Khu công viên có nhiều trò chơi cảm giác mạnh, những trò chơi thú vị với nước. Nơi đây có 1 bể tạo sóng có diện tích 3500m2, các máng trượt, vòng xoắc ốc dài, suối nhân tạo, hồ vô cực… và đặc biệt là khu vui chơi dành riêng trẻ em Amazon Kids đầy thú vị.

Giá vé:

Người lớn: 100.000đ.

Trẻ em: 50.000đ.

Vồ Bồ Hong (Đỉnh núi Cấm)

Vồ Bồ Hong là điểm cao nhất trên đỉnh núi Cấm. Nhiều người tưởng nhầm rằng khu vực trung tâm ở chùa Phật Lớn là đỉnh, tuy vậy bạn cần di chuyển gần 2km đường núi để lên đến đỉnh. Nơi đó có 1 tượng thờ Ngọc Hoàng Đại Đế. Bạn sẽ phải đi qua những đoạn đường dốc và những bậc cầu thang để lên đến đỉnh.

Đứng trên đỉnh Bồ Hong bạn có thể nhìn một phần khung cảnh chùa Phật Lớn và hồ Thủy Liêm. Nếu trời trong bạn có thể nhìn ra cả Hà Tiên (Mình nghe các chú xe ôm kể lại như thế).

Mẹo: Bạn có thể đi xe ôm khứ hồi ngay tại trung tâm đỉnh núi Cấm với mức giá 40.000đ. Hoặc lượt xuống với giá 20.000đ (Ngày cuối tuần đông khách giá có thể tăng lên 50.000đ).

Kinh nghiệm du lịch núi Cấm An Giang

Bạn có thể tiết kiệm được 20.000đ tiền vé tham quan nếu đi xe ôm từ chân núi lên đỉnh núi Cấm. Những người xe ôm sẽ đi vòng đường núi để tránh trạm soát vé.

Nếu bạn sắp xếp nghỉ lại ở đỉnh núi Cấm thì có thể trải nghiệm trekking đi bộ từ chân núi lên đỉnh núi (Thường mất khoảng 3-4 tiếng). Khi mệt bạn có thể dừng lại và nhờ người dân gọi xe ôm dùm (Đôi khi người dân gần đó cũng là tài xế xe ôm). Nhưng nếu bạn bị hạn chế thời gian, hãy sắp xếp đi cáp treo hoặc xe ôm 100% để tiết kiệm thời gian hơn.

Đặc sản núi Cấm là bánh xèo. Bánh xèo miền Tây khá rẻ và ngon luôn. Đặc biệt là rau rừng hái trên núi khá lạ và ngon. Nhiều quán bán dọc bên đường chính gần hồ Thủy Liêm. Giá khá là rẻ với 10.000đ/bánh xèo chay và 20.000đ/bánh xèo mặn.

NƠI NGỦ MIỄN PHÍ Ở NÚI CẤM: Nếu bạn xin ngủ lại chùa Phật Lớn sẽ tiết kiệm chi phí cho chuyến đi. Ở chùa Phật Lớn có sẳn chiếu, mùn cho khách thập phương xin ở lại (Bạn cần gửi Chứng minh nhân dân lại cho sư ở chùa). Bạn sẽ có khu vực riêng ở chung với mọi người. Tuy vậy khi ngủ sẽ có phần thiếu an tâm nếu bạn đem vật dụng đắt giá.

Thời điểm đẹp để du lịch núi Cấm An Giang

Sở dĩ núi Cấm có tên gọi là Đà Lạt của miền Tây là vì không khí quanh năm đều khá mát mẻ và trong lành. Theo định luật cứ lên cao 100 mét so với mặt nước biển thì nhiệt độ lại giảm 0,6 độ.

Với độ cao trên 700m thì nhiệt độ núi cấm sẽ giảm khoảng 4 độ so với chân núi.

Vì vậy, bạn chỉ cần tránh đi vào thời tiết mưa là ổn nhất. Tuy nhiên nếu muốn kết hợp tham quan các địa điểm khác như rừng tràm thì bạn nên đi vào tháng 9,10 hay 11. Thời điểm này là cao điểm của mùa mưa nhưng cũng là mùa nước nổi. Khi ấy rừng tràm sẽ có bèo phủ khắp mặt nước. Bạn cũng sẽ được thưởng thức nhiều hơn các đặc sản ở An Giang như cá linh, bông điên điển,…

Tips: Buổi sáng trời lạnh bạn có thể săn mây khá đẹp ở núi Cấm. Đặc biệt cho những ai đem flycam sẽ chụp khá đẹp.

Những câu chuyện huyền bí ở núi Cấm

Ý nghĩa của cái tên Núi Cấm ở An Giang

Núi Cấm hay còn gọi là núi Ông Cấm. Theo lịch sử trước đây Thầy Tây An (Đoàn Minh Huyên) từng ra lệnh cấm tín đồ của mình đặt chân đến núi Cấm lập am, miếu. Ông sợ rằng mọi người làm ô uế sự trong lành, linh thiêng của núi ngọn núi. Từ đó núi hay được gọi núi Ông Cấm, sau này rút gọn thành núi Cấm. Đây là lý do được xem xác thực nhất.

Một tích khác là khi chúa Nguyễn Ánh đến núi Cấm lẫn trốn quân Tây Sơn. Ông đã ra lệnh quân lính ngăn chặn không cho dân vào bên trong núi.

Một thuyết pháp khác do Giáo Sư Nguyễn Văn Hầu kể lại, nhưng ông cũng cho là không đúng:

Có người lại nói rằng sở dĩ tên núi Cấm được đặt ra là vì vùng núi này cao nhất, cây cối mọc tràn lan dày bịt, đá nằm ngang dọc gồ ghề, khi trước không thấy khoảng trống, chẳng có đường mòn, khó cho nhà chức trách đến mà khám xét được. Cảnh hoang vu tịch mịch đó rất thuận tiện cho những tay “Lương Sơn Bạc” tụ tập để gây rối cho xóm làng và các vùng phụ cận. Muốn giữ sự yên tịnh cho dân tình, nhà chức trách ở tỉnh đương thời mới đem ra lịnh cấm họ ở trong vùng này. Còn cái thuyết nói tướng cướp Đơn Hùng Tín – bị Sở Mật Thám Mỹ Tho hạ sát năm 1926 – cấm dân gian bén mảng đến vùng núi này, nơi hùng cứ của y, chắc là không đúng.

Giáo sư Nguyễn Văn Hầu.

Rắn ở núi Cấm An Giang

Năm 2019 một nhóm công nhân và kỹ sư người Ấn Độ đã trông thấy và bắt được 1 cặp rắn hổ mây nặng 60kg. Thân rắn to bằng cả 2 bàn tay chụp lại. Sau 1 thời gian chăm sóc cặp rắn này được thả lại vùng núi Cấm, nhưng cách xa khu dân cư và vùng khách du lịch thường ghé tham quan.

Anh Nguyễn Văn Long (Tài xế xe ôm) chia sẻ: “Cặp rắn vừa bắt ở núi Cấm cũng chỉ là cặp rắn bình thường thôi. Từ xưa, người ta đã thường trông thấy những con rắn nặng cả 100 kí. Rắn ở núi Cấm linh thiêng, vùng núi này lại ít được khai phá nên chúng cứ tự nhiên phát triển. Động vật ở đây con nào cũng lớn, có lần tôi còn thấy cả con trăn 200-300 trăm kí.”

Chị Trần Thị Hồng Nhung (Sinh sống ở khu vực dưới núi) nói: “Núi Cấm có nhiều câu chuyện li kỳ, huyền bí. Từ xưa ông bà hay kể ở đó có nhiều con vật thành tinh. Chúng tu luyện ở các vùng hang sâu trong núi. Vì thành tinh nên chúng cũng thông linh hiểu chuyện. Nơi vùng con người đến thì chúng không xâm phạm mà sống riêng lãnh thổ lâu năm của mình.”

Núi Cấm là vùng núi cao nhất trong dãy núi Thất Sơn ở An Giang. Nơi đây từng nhiều hòa thượng, đạo sĩ tu luyện. Những câu chuyện li kỳ, huyền bí thỉnh thoảng vẫn được lan truyền khắp dân gian trong vùng. Đôi khi những câu chuyện về rắn hổ mây ở núi Cấm cũng trở nên bình thường ở đây.

Sự tích thần Bạch Hổ núi ông Cấm

Truyện kể về những thế kỷ 19, vùng đất núi Cấm có ông Đạo Điền tu luyện, biết nhiều phép thuật. Gần đó có 1 con Bạch Hổ to lớn, hung tợn. Nó thường giết hại những động vật xung quanh để làm thức ăn, kể cả người lạc vào cũng bị nó ăn thịt, oán khí ngập trời. Lúc ấy làm kinh động đến ông Đạo Điền tu luyện gần đó, bằng phép thuật ông đã thu phục được con Bạch Hỗ hung tợn.

Sau đó ông đưa nó về cùng tu hành. Hàng ngày ông đọc kinh, giảng dạy đạo lý cho Bạch Hổ. Dần dần oán khí của con thú dữ dần biến mất, thiện tính dần xuất hiện. Tuy vậy những người và con vật chết oan ngày trước thấy Bạch Hổ an lành tu hành, khiến chúng không cam tâm. Oán khí biến chúng thành những con ma xó lảng vảng dương gian. Chúng lập mưu ám hại Bạch Hổ để trả thù.

Một ngày nọ có hàng chục người tay cầm vũ khí bén nhọn tiến đến nơi ông Đạo Điền tu luyện. Họ đòi ông giao ra Bạch Hổ để giết chết nó. Chúng đe dọa nếu không giao ra sẽ giết chết cả ông. Ông nhìn họ bình thản không nói gì mà chỉ tụng niệm tiếp. Một người nhào đến muốn đâm ông Đạo Điền, Bạch Hổ thấy vậy từ trong nhào ra đỡ lấy. Khi ấy mọi người mới chịu rút khỏi.

Ông Đạo Điền thương tiếc chôn cất Bạch Hổ. Khi đó ông nhẩm tính thì biết là do các con ma quỷ quấy phá kích động thù hằn của mọi người. Ông cho đệ tử dán các lúa bùa trấn quỷ khắp nơi, trừ hại nhân gian. Tuy vậy ma quỷ luôn rất khó diệt trừ.

Một buổi tối, khi đang nghỉ ngơi thì ông mơ thấy Bạch Hổ xuất hiện cùng những con hổ trong bầy của mình. Bạch Hổ lại nằm sát bên bàn thờ vong, những con hổ khác thì nhảy múa quanh bàn thờ. Những con ma từ xa trông thấy mà kinh sợ không dám lại gần. Sáng hôm sau ông Đạo Điền thỉnh nanh Bạch Hổ lên lập bàn thờ. Từ đó lũ ma quỷ dần bị tiêu diệt và không dám quấy phá như trước nữa.

Sau này trên đường lên núi Cấm bạn sẽ bắt gặp 1 điện Ông Hổ. Đó là nơi tu luyện của ông Đạo Điền xưa và bàn thờ Bạch Hổ được lập ngay nơi này.

Thất sơn huyền bí

Tu Phật Phú Yên, tu Tiên bảy núi

Câu nói lưu truyền xa xưa và vẫn nổi tiếng đến ngày nay. Nếu nhìn lại lịch sử nhiều đạo thống như Bửu Sơn Kỳ Hương, đạo Dừa, Cao Đài,… đều có hình bóng của những nhà tu đạo trên đỉnh núi Thất Sơn. Tuy vậy cũng khá dễ hiểu vì cả vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long cũng chỉ có An Giang là có vùng núi cao. Những nhà tu đạo lánh xa trần thế và tu luyện những khu vực thiên nhiên trong lành cũng chỉ có thể lên đây.

Vùng Thất Sơn trước đây đến ngày nay cũng là nơi sinh sống của nhiều người Khmer. Nếu tìm hiểu về văn hóa sâu hơn, bạn dễ dàng những câu chuyện bùa chú đều xuất phát từ người Khmer. Dân tộc nổi tiếng ếm, ngải đầy sắc thái truyền kỳ. Đến vùng Thất Sơn ai cũng phải lễ phép, lịch sự vì sợ nói bậy thì bị bỏ bùa. Nếu ăn bậy, phá bậy thì về không thầy lang nào cứu nổi, chỉ có đạo sĩ cao tay ấn mới mong chữa hết. Năm 2019 từng có bộ phim nói về đề tài này (Nhưng thất vọng là nó chưa lột tả đúng nét huyền bí thật sự).

Những điều thú vị về núi Cấm An Giang

Núi Cấm là 1 trong 7 ngọn núi Thất Sơn của An Giang

Thất Sơn (Bảy Núi) là cái tên gắn liền nhiều huyền thoại ở An Giang. Năm 1882 dãy núi này lần được được ghi nhận chính thức vào sử sách trong cuốn Đại Nam Nhất Thống Chí (Được biên soạn thời vua Tự Đức). Cuốn sách biên soạn hoàn toàn bằng tiếng Hán và có ghi nhận 7 cái tên:

Tượng, Tô, Cấm, Ốc Nhẫm, Nam Vi (南為山), Tà Biệt và Nhân Hòa (人和山)

Hiện nay, Thất Sơn bao gồm 7 ngọn núi:

Núi Cấm (禁山) (Thiên Cấm Sơn) với độ cao 705m.

Núi Dài Năm Giếng (Ngũ Hồ Sơn) với độ cao 265m.

Núi Cô Tô (Phụng Hoàng Sơn) với độ cao 614m.

Núi Dài (Ngọa Long Sơn) với độ cao 580m.

Núi Tượng (象山) (Liên Hoa Sơn) với độ cao 145m.

Núi Két (Anh Vũ Sơn) với độ cao 225m.

Núi Nước (Thủy Đài Sơn) với độ cao 54m.

Thất Sơn thuộc địa phận của huyện Tri Tôn và huyện Tịnh Biên.

Theo quy định Liên Hợp Quốc hiện nay độ cao thấp nhất khi gọi là núi phải từ 300m trở lên. Tuy vậy trước đây Thất Sơn hình thành từ dân gian và ghi sử sách trước cả khi Liên Hợp Quốc hình thành. Sở dĩ như vậy có 2 nguyên nhân chính là vì Đồng Bằng Sông Cửu Long có địa hình bằng phẳng, rất hiếm có những vùng núi cao. Nên nhiều mảnh đất nhô lên tuy nhỏ nhưng vẫn được dân gian gọi là núi. Lý do thứ 2 là vì Thất (7) gắn liền với con số phong thủy nhất định. Nên người xưa thường tìm đủ 7 vùng cao gom đủ thành 7 ngọn núi khác nhau.

Núi Cấm cao bao nhiêu?

Núi cấm cao 705m. Núi cấm là ngọn núi cao nhất trong hệ thống 7 núi ở An Giang. Nó cũng là ngọn núi cao nhất ở miền Tây.

Núi Cấm thuộc huyện tỉnh nào?

Núi Cấm thuộc xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Nó nằm cách thành phố Châu Đốc khoảng 35km, cách thành phố Long Xuyên khoảng 90km.

5 chóp cao nhất trên đỉnh núi Cấm

5 chóp đồi cao nằm trên đỉnh núi Cấm:

Ngoài ra núi Cấm còn rất nhiều chóp cao khác như: Chư Thần, Cây Vôi, Mồ Côi, Đá Dựng, Pháo Bình, Bạch Tượng,…

Theo Wikipedia

Những nhà nghỉ, khách sạn và resort gần núi Cấm An Giang

Ngoài ra trên đường lên đỉnh núi Cấm khá nhiều nhà trọ, nhà nghỉ nhỏ lẻ khác. Đôi khi chỉ lót võng và có khu vực ngủ nghỉ tại chỗ. Bạn cũng có thể xin ngủ lại chùa Phật Lớn miễn phí.

Tìm hiểu thêm về điểm du lịch nổi tiếng ở An Giang: Rừng tràm Trà Sư.

Tìm Về Núi Cấm An Giang

Tọa lạc ở vùng đất thiêng An Giang, núi Cấm là địa danh nổi tiếng được rất nhiều người biết đến. Gắn liền với những câu chuyện ly kỳ cùng vẻ đẹp thu hút nổi bật, nơi đây là một trong những vùng trọng điểm cho những ai đến tham quan và du lịch đất Bảy Núi.

1. Núi Cấm ở đâu? Hướng dẫn đường đi đến núi Cấm

Ngoài tên gọi Núi Cấm, người ta còn biết đến nó với những tên gọi khác như: Thiên Cấm Sơn hay Thiên Cẩm Sơn. Núi Cấm thuộc địa bàn xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Với độ cao gầm 800 mét so với mực nước biển, đây là một trong những ngọn núi cao nhất đồng bằng sông Cửu Long.

Cùng với núi Cấm, An Giang còn có 6 ngọn núi khác nữa là núi Cô Tô, núi Két, núi Dài, núi Tượng, núi Nước, núi Dài Năm Giếng. Chính vì thế, cái tên Bảy Núi ra đời, dùng để ám chỉ vùng đất thiêng An Giang

2. Thời điểm thích hợp nhất để đi du lịch Núi Cấm

3. Chơi gì ở núi Cấm? Chọn lọc những trải nghiệm thú vị nhất

Ngoài địa phận núi Cấm còn giữ nguyên vẻ đẹp hoang sơ hùng vĩ, nơi đây còn có khu du lịch Lâm viên Núi Cấm Châu Đốc và một số đền chùa xung quanh, tạo nên khu vực tham quan đa dạng, mang đến nhiều trải nghiệm độc đáo.

Núi Cấm có gì chơi? Câu trả lời không phải một mà là có rất rất nhiều lựa chọn để bạn tham khảo khi đến đây.

3.1 Vui chơi tại khu du lịch Lâm viên Núi Cấm

Khi vừa đến chân núi, bạn đã thấy cổng chào của khu du lịch Núi Cấm hiện ra sừng sững với con đường nhựa cực lớn dẫn vào bên trong. Đi theo bảng chỉ dẫn, bạn sẽ đến được khu du lịch. Với diện tích hơn 100ha, khu du lịch có đầy đủ các dịch vụ phục vụ giải trí và nghỉ dưỡng như nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi giải trí thư giãn với câu cá, cưỡi đà điểu, khu vui chơi trẻ em, nhà hàng phục vụ ẩm thực miền Tây…

Ấn tượng đầu tiên của đa số du khách khi đặt chân đến núi Cấm chính là cảm giác vô cùng hưng phấn trước không gian quá hùng vĩ, trong lành của vùng đất được mệnh danh Bảy Núi. Đặc biệt, nếu đến đây vào sáng sớm, bạn còn có thể săn mây ngay trên đỉnh núi, cảm nhận không gian bình yên đến khó tả. Chính vì sở hữu nét đẹp độc đáo này mà hàng năm, có hàng ngàn bạn trẻ quyết định phượt An Giang để chinh phục ngọn núi thiêng.

3.2 Tham quan chùa Vạn Linh

Chùa Vạn Linh do sư ông Thích Trí Tịnh sáng lập, là một trong những ngôi chùa Tịnh độ cực kì nổi tiếng ở miền Tây. Chùa nằm trên đỉnh núi Cấm, là nơi thờ cúng, tu học của nhiều Tăng sinh. Chùa được xây dựng ở độ cao 500 mét so với mực nước biển, phía bên trong chánh điện tạc tượng cây bồ đê cổ thụ vô cùng ấn tượng.

Hằng năm, chùa Vạn Linh tổ chức rất nhiều khóa tu cho Phật tử đến tu học, tham quan,. Một số công ty du lịch uy tín cũng tổ chứctour miền Tây 1 ngàyđể đưa khách đến đây chiêm lái, lễ lạy.

3.3 Trải nghiệm đi cáp treo núi Cấm

Cáp treo là một trong những điểm nhấn đặc biệt thuộc khu du lịch lâm viên Núi Cấm. Với sự hiện diện của nó, du khách có thể di chuyển lên đỉnh núi dễ dàng chỉ trong 15 phút. Được biết, hệ thống cáp treo gồm 2 nhà ga, 89 cabin và 16 trụ tháp, là một trong những hệ thống cáp treo lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long.

Từ tên cáp treo núi Cấm, nhìn qua ô kính, bạn có thể thấy được khung cảnh hùng vĩ, bao la của Thiên Cấm Sơn rộng lớn. Cảm giác vô cùng khó tả!

3.4 Diện kiến tượng Phật Di Lặc lớn nhất

Tượng Phật Di Lặc này thuộc chùa Phật Lớn, tọa lạc trên đỉnh núi Cấm – An Giang. Với khối lượng lên đến 600 tấn, được xây dựng từ năm 1912, cho đến nay tượng Phật này đã được công nhận là tượng Phật Di Lặc lớn nhất Việt Nam.

Với điểm nấn đặc biệt này, núi Cấm càng thu hút được nhiều người đến tham quan, du lịch.

4 Núi Cấm An Giang – Câu chuyện về ngọn non thiêng và những lời nguyền

Bên cạnh vẻ đẹp hùng vĩ của đại ngàn, núi Cấm còn gắn liền với những câu chuyện mang màu sắc liêu trai như tích truyện Bạch Hổ hóa thần, những lời nguyên trên đất thiêng hay chuyện bắt rắn hổ mây chúa nặng hàng trăm kg…. Tất cả đã tạo nên mảng màu sắc đa dạng, lôi cuốn khi đến với nơi đây.

4.1 Chuyện đạo sĩ Ba Lưới hơn trăm tuổi tay không bắt hổ, bốc thuốc cứu người

Nhắc đến vùng núi Cấm, có lẽ không ai không biết đến ông Ba Lưới, một trong những vị đạo sĩ cuối cùng của vùng núi Thất Sơn. Thọ đến 105 tuổi, có hơn 70 năm lên núi tầm sư học đạo, bốc thuốc cứu người, vị đạo sĩ này đã trở thành huyền thoại trong lòng nhiều người dân cùng xứ.

Theo đó, trong một lần lên núi, ông đã từng dùng đòn gánh đãi bại rắn hổ gầm, tiêu diệt cả cọp và heo rừng để giữ bình yên cho bà con trong vùng. Tuy nhiên, điều mà người ta mến mộ nhất ở ông vẫn là tấm lòng từ bi, bác ái, luôn tìm tòi những vị thuốc mới để cứu chữa cho người dân miễn phí.

4.2 Lời nguyền 30 năm trên Vồ Thiên Tuế

Vồ Thiên Tuế là một trong những ngọn đồi nằm trong hệ thống Thất Sơn. Sau nhiều vụ tai nạn có điểm chung là lặp lại trong chu kì 30 năm, nhiều người cho rằng đây là lời nguyền đã được định sẵn. Tuy nhiên, bỏ qua việc bàn luận có hay không, vẫn không thể phủ nhận Thất Sơn là vùng đất vô cùng linh thiêng, gắn liền với những câu chuyện tâm linh mà chỉ mới nghe cũng đủ rùng mình. Với những bạn trẻ mê khám phá, một chuyến tìm phượt núi Cấm là hành trình thú vị để thử thách bản thân.

4.3 Sự tích Bạch Hổ hóa thần

Có dịp đi du lịch núi Cấm An Giang, để ý một chút bạn sẽ thấy người dân ở đây có tục thờ Bạch Hổ. Theo tích xưa kể lại, đây là một ông Hổ có tu luyện, tuy nhiên vì trong quá khứ từng ăn thịt nhiều sinh mạng nên oan gia trái chủ chất chồng. Cuối cùng, vì để hóa giải oán hận, ông đã chết trong một lần trả nợ máu cho những vong hồn. Sau khi thác, ông được người dân tôn làm thần. Người ta còn tin rằng ông đã phù trợ, giúp đỡ người dân rất nhiều mỗi khi bị lạc đường hay gặp chuyện nguy hiểm trong rừng.

5. Một số điều cần lưu ý khi đi phượt núi Cấm

Bên cạnh việc lựa chọn các tour miền Tây 2 ngày 1 đêm hoặc các dịch vụ thông qua công ty du lịch, bạn cũng có thể tự chạy xe máy để phượt núi Cấm. Chắc chắn chuyến đi sẽ mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị.

Thuê xe máy đi phượt ở An Giang: đa phần các điểm cho thuê xe ở đây đều yêu cầu bạn xuất trình và để lại chứng minh nhân dân. Vì thế, nhớ mang giấy tờ tùy thân đầy đủ để dễ dàng làm thủ tục. Trước khi nhận xe, kiểm tra xem xe có chạy ổn không. Đoạn đường lên núi Cấm có một số đoạn khá dốc và quanh co, vì thế hãy kiểm tra phanh xe thật kĩ.

Mặc đồ gì khi đi du lịch núi Cấm: Trang phục cũng là yếu tố quan trọng cần để ý khi đi phượt. Trong quá trình di chuyển, nên trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, giày, bao tay và smartphone để xem bản đồ. Thòi tiết ở An Giang khá nóng, vì thế nên thủ ít nhất một cái áo khoác trong cốp xe.

Khi đi treckking ở núi Cấm, để có những trải nghiệm thú vị nhất, nên đi đường mòn thay vì đường bậc thang, vì đoạn đường cũng không quá gian nan, thêm vào đó dọc đường cũng có những hàng quán để bạn ghé vào mua đồ, nghỉ mệt. Sau chuyến đi núi Cấm, bạn cũng có thể ghé đến rừng Tràm Trà Sư hoặc chợ Tịnh Biên để tham quan.

Một số địa điểm ở An Giang hiện vẫn chưa cập nhập trên Google Map, vì thế nếu không biết đường, bạn cũng có thể hỏi người dân để tham khảo. Theo kinh nghiệm du lịch miền Tây, tốt nhất bạn nên hỏi miệng vì nhiều khi bản đồ chưa chắc đã chỉ đúng.

Đến núi Cấm An Giang, du khách như được trở về chốn non nước yên bình mà bấy lâu vô tình bị lạc mất. Không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ, hoang sơ. Đến đây còn là cơ hội để bạn tìm hiểu nét văn hóa mới của người bản địa, nghe người dân kể thao thao bất tuyệt về những câu chuyện thiêng mà chỉ vùng Bảy Núi mới biết.

Công Viên Nước Núi Cấm An Giang

Công viên nước Lâm Viên Núi Cấm có gì thú vị

Công viên nước Núi Cấm hay còn gọi với cái tên công viên nước Thanh Long thuộc KDL Lâm Viên. Diện tích công viên Núi Cấm là 21ha thuộc địa phận Thất Sơn An Giang. Công viên nước Lâm Viên Núi Cấm khai trương ngày 18/1/2020. Từ những ngày đầu khai trương công viên đã nổi bật với diện tích lớn và trở thành nơi du lịch cực hot ở ĐBSCL.

Suối thác nhân tạo

Suối thác nhân tạo thiết kế như 1 hòn non bộ lớn với độ cao 15m. Nước từ con suối chảy xuống như 1 con thác nhỏ khá tuyệt vời. Vào buổi nóng bức, không khí trong lành, tiếng nước róc rách khá thú vị. Đây cũng là điểm check của nhiều khách du lịch.

Hồ tạo sóng

Hồ được thiết kế hình vỏ sò, phía dưới là tấm thảm hình 2 mẹ con cá voi diện tích 3500m2. Ngoài ra còn có hình tiểu cảnh 2 hòn đảo nhân tạo. Đến đây bạn không cần đi biển cũng trải nghiệm được cảm giác nhấp nhô các con sóng. Đặc biệt bạn có thể dàn hàng, chơi những trò chơi cùng những con sóng tuyệt vời.

Hệ thống máng trượt nước

Công viên nước Thanh Long (Núi Cấm) có 2 hệ thống máng trượt lớn. Một máng trượt thiết kế cao, dài và uốn lượn để tạo cảm giác mạnh. Đây là một thử thách lớn cho những ai đam mê cảm giác mạo hiểm (Nhưng rất an toàn).

Một máng trượt khác tên gọi là Amazon Kids. Đây là phức hợp nhiều máng trượt nhỏ kết hợp lại với nhau. Những loại máng trượt nhỏ và các trò chơi dành riêng cho trẻ em khá thú vị.

Hồ vô cực

Khu hồ nước nhìn ra khung cảnh rừng núi trông khá tuyệt vời. Hồ nước là điểm check in cực hấp dẫn dành cho nhiều bạn nữ.

Cầu Vàng

Một cây cầu gỗ bắt ngang con suối nhỏ. Trên cầu là những thanh gỗ đứng được sơn vàng đan xen màu nâu các thanh ngang. Điều thú vị là buổi hoàng hôn khi những tia nắng váng rọi xuống. Cầu vàng thật sự khá ấn tượng khi nhìn.

Ngoài ra công viên nước Núi Cấm cũng còn khá nhiều tiểu cảnh khác thá thú vị. Mô phỏng hình 2 con thạch sùng lớn sau tường, những cây cột nhiều màu sắc khá hấp dẫn. Phía sau là những con đường xi măng nối với khu vực hồ nước rộng lớn. Xung quanh khá nhiều cây xanh. Nơi đây khá thích hợp tạo nên những trò chơi team building đầy thú vị.

Giá vé công viên nước Núi Cấm

Bảng giá vé Công viên nước Núi Cấm 2020:

Người lớn: 100.000đ/vé.

Trẻ em: 50.000đ/vé.

Hiện đang có khuyến mãi 50% giá vé công viên nước từ 8/10/2020 – 8/11/2020.

Đường đi công viên nước Núi Cấm

Công viên nước Núi Cấm nằm ngay dưới chân núi Cấm. Nó nằm khá gần Trạm cáp treo dưới chân núi thuộc khu du lịch Lâm Viên. Từ cổng vào núi Cấm cạnh Resort Sang Như Ngọc bạn chạy thẳng thêm 500m nhìn bên tay phải là sẽ thấy.

Giờ mở cửa công viên nước Thanh Long Núi Cấm: 9h00 – 17h00.

Số điện thoại: 0296 3760 229.

Địa chỉ: Ấp An Hòa, An Hảo, Tịnh Biên, An Giang.

Google Maps: https://goo.gl/maps/LRiDeiG4nMPcHcBNA

Một số kinh nghiệm tham quan công viên nước

Hãy giữ gìn máy ảnh, điện thoại hay đồ công nghệ cẩn thận. Bạn nên sử dụng bọc ni lông phủ lại và bỏ vào thêm 1 lớp túi. Hoặc bạn có thể sử dụng túi chuyên dụng chống nước khi tắm. Những chiếc túi vừa chống nước vừa có thể chụp hình xuyên qua lớp nhựa trong suốt.

Bạn có thể chuẩn bị đồ bơi khi đến đây vui chơi. Nhưng lưu ý tránh mặt các loại quần thô, quần short ngắn,… để tránh tình trạng khi chơi cầu tuột, người đi nhưng quần ở lại. Hãy chắc chắn sử dụng 1 loại quần bó và chắc chắn.

Đánh giá của khách tham quan về công viên nước Lâm Viên Núi Cấm An Giang

Nguyễn Hà đánh giá 4/5: “Khu du lịch Lâm Viên Núi Cấm tọa lạc bên dưới chân Núi Cấm, tại xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, là trung tâm vui chơi, giải trí lớn nhất tại An Giang. Hiện nay đã cải tạo mới vì vậy bạn có cơ hội thỏa thích vùng vẫy dưới nước tại công viên nước Thanh Long. Thanh Long nằm giữa lòng núi rừng của khu du lịch Lâm Viên Núi Cấm.

Với diện tích hơn 20 hecta cùng nhiều công trình giải trí được đầu tư quy mô, công viên nước Thanh Long hứa hẹn là địa điểm vui chơi được các bạn trẻ và gia đình mong chờ tại miền Tây Nam Bộ trong năm nay. Nơi đây có hồ vô cực – điểm check-in, sống ảo mới lạ. Với diện tích hơn 20 hecta cùng nhiều công trình giải trí được đầu tư quy mô, công viên nước Thanh Long hứa hẹn là địa điểm vui chơi được các bạn trẻ và gia đình mong chờ tại miền Tây Nam Bộ trong năm nay. Nơi đây có hồ vô cực – điểm “check-in”, “sống ảo” mới lạ.”

Những hình ảnh khác ở công viên Núi Cấm

Khám phá núi Cấm, mẹo ngủ đêm miễn phí ở trung tâm đỉnh núi: Hướng dẫn du lịch núi Cấm.

Núi Cấm Ở Đâu? 10 Trải Nghiệm Thú Vị Khi Đi Núi Cấm An Giang

Đôi nét về núi Cấm An Giang

Nơi đây cũng được xem là một trong những ngọn núi cao và hùng vĩ nhất của vùng Thất Sơn bao gồm 7 ngọn núi nổi tiếng với các tên gọi lần lượt: núi Dài Năm Giếng, núi Cô Tô, Núi Dài, núi Tượng, núi Két, núi Tượng, núi Cấm.

Với những bạn muốn tìm một địa điểm để săn mây đón gió tại An Giang với tầm view đẹp có thể ngắm toàn cảnh vẻ đẹp thì chắc chắn nơi đây sẽ là một gợi ý lý tưởng đấy!

Núi Cấm ở đâu? Chỉ đường đi khu du lịch Núi Cấm An Giang chi tiết nhất

Cách di chuyển 2: Lựa chọn đường đi núi cấm an giang thuận tiện hơn cho hành trình du lịch Châu Đốc – Núi Cấm đó là các bạn có thể xuất phát từ trung tâm thành phố Long Xuyên và cũng băng qua trục đường chính quốc lộ 91 như cách di chuyển 1, tuy nhiên thay vì đến chợ Nhà Bàng mới rẽ các bạn có thể đến với khu công nghiệp Bình Hòa thì rẽ trái và đi theo tỉnh lộ 94.

Tuy nhiên lựa chọn cách di chuyển 2 mình nghĩ là sẽ mất tương đối nhiều thời gian và có khá nhiều ngã rẽ khiến bạn phải nhớ.Ngoài ra nếu bạn lựa chọn bằng phương tiện xe máy sẽ thuận tiện hơn rất nhiều so với việc di chuyển bằng taxi.

10 trải nghiệm thú vị khi đi Núi Cấm An Giang

Đường di chuyển lên núi với hệ thống cáp treo xịn sò

Mặc dù đi cáp treo lên núi hay qua biển không hẳn là trải nghiệm mới lạ nhưng lại là điều cực hay ho khi đến với An Giang, mặc dù hơi tiếc đôi chút là khoảng thời gian di chuyển bằng cáp treo để ngắm mây, trời, núi thực sự không dài.

Tha hồ “tầm vị” với nhiều món ngon hấp dẫn cho bạn thưởng thức

Đi săn mây và đón gió trên đỉnh núi Cấm

Một trong những góc sống ảo đẹp và lý tưởng nhất vẫn là trên đỉnh núi Cấm An Giang, nếu may mắn đi vào những ngày trời nhiều mây hay sương mù đảm bảo các bạn sẽ có những bức ảnh đẹp ảo diệu và xuất thần luôn. Từ tầm view của đỉnh Núi Cấm các bạn có thể tận hưởng trọn vẹn nhất vẻ đẹp của khu du lịch hay chỉ đơn thuần là hít thở không khí trong lành và cảm nhận sự khoan khoái của tầm cao mới như một cách để F5 lại bản thân.

Thăm tượng Ngọc Hoàng trên Vô Bồ Hong

Một địa điểm thăm thú sở hữu cái tên có đôi phần kì lạ các bạn có thể ghé qua thăm viếng tại núi Cấm có tên là Vô Bồ Hong.

Địa điểm thơ mộng nhất tại hồ Thủy Liêm

F5 bản thân tại suối Thanh Long

Vui chơi hết nấc tại khu du lịch Lâm Viên Núi Cấm An Giang

Trên núi không chỉ có các địa điểm tâm linh hay hành trình chinh phục đỉnh núi, hành trình của bạn sẽ chẳng hề khô khan và mệt mỏi chút nào, trong đó có khu du lịch Lâm Viên nằm ở phía đông chân núi sở hữu diện tích khá rộng với nhiều hoạt động vui và hấp dẫn để khám phá. Bên cạnh đó khu du lịch cũng có khá nhiều các hoạt động trò chơi để bạn vừa chơi vừa nghỉ kết hợp giải trí cho cả một ngày dài chẳng hề nhàm chán chút nào đâu.

Ngoài ra ở khu du lịch còn có nơi giải trí ăn uống và nghỉ ngơi cho những du khách có nhu cầu nữa đấy!

Các hoạt động teambuilding dã ngoại hấp dẫn

Có khá nhiều resort gần khu du lịch

Đặc biệt resort gần Núi Cấm có mức giá rẻ hơn so với mặt bằng chung trung bình chỉ từ 800k/đêm và nếu đi nhóm đông người thì mức giá cũng tiết kiệm hơn rất nhiều.

Kết hợp khám phá 6 ngọn núi lân cận

Nhiều góc sống ảo trên núi đẹp miễn chê

Một số lưu ý cần biết khi đi du lịch Núi Cấm An Giang

Chuẩn bị các chi phí cơ bản

Lựa chọn các trang phục thoải mái và phù hợp

Như các bạn đã biết thì địa điểm du lịch tại núi Cấm có nhiều chùa, tượng phật lớn cùng các địa điểm du lịch tâm linh, chính vì vậy để thể hiện sự tôn kính và trang trọng, khi đi viếng chùa các bạn nên lựa chọn những trang phục phù hợp, tránh các trang phục quá hở hang hay kệch cỡm, tránh chụp ảnh trong chùa và tạo dáng phản cảm, ngoài ra những trang phục thoải mái cũng giúp hành trình dạo chơi hay leo núi, đồi với các địa hình đa dạng cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều đấy!

Hỏi giá trước khu mua đồ lưu niệm hay ăn uống

Tránh đi vào những ngày trời mưa hoặc sau mưa