Top 11 # Xem Nhiều Nhất Tư Vấn Du Lịch Huế / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Tuvanduhocsing.com

Tư Vấn Du Lịch Huế / 2023

Huế nằm ở dải đất hẹp của miền Trung Việt Nam và là thành phố tỉnh lỵ của Thừa Thiên – Huế. Thành phố là trung tâm quan trọng về nhiều mặt của miền Trung như văn hoá, chính trị, kinh tế, giáo dục, y tế, du lịch, khoa học kỹ thuật, đào tạo… Thành phố có 2 Di sản văn hoá thế giới, có dòng sông Hương chảy qua tạo ra sự hấp dẫn mạnh mẽ về quang cảnh thiên nhiên. Huế là đô thị cấp quốc gia của Việt Nam và cố đô của Việt Nam thời phong kiến dưới triều nhà Nguyễn (1802 – 1945).

NÊN DU LỊCH HUẾ VÀO THỜI GIAN NÀO

Huế là điểm có khí hậu khắc nghiệt nhất nước ta, mùa hè thì rất oi bức, mùa đông lại lạnh buốt. Thời điểm đẹp nhất đến Huế là vào khoảng tháng 4. Vào thời gian này, thời tiết ấm áp và cũng là lúc diễn ra Festival Huế sôi động, mang đậm nét văn hóa của thành phố này.

DI CHUYỂN, ĐI LẠI Ở HUẾ

Cách đến Huế

Từ TP HCM hoặc Hà Nội đến Huế có các hãng hàng không Vietnam Airlines, Jetstar, Vietjet Air và ít có khuyến mãi nên bạn có thể săn vé giá rẻ từ Sài Gòn hoặc Hà Nội đến Đà Nẵng rồi mua vé tàu hỏa hay xe khách, giá vé khoảng 100.000 đồng đến Huế. Tuy nhiên, bạn đừng kỳ vọng sẽ được ngắm cảnh cảnh đèo Hải Vân bởi đa phần phương tiện giờ đây đều qua đèo bằng hầm đường bộ.

Từ TP HCM, Hà Nội đến Huế bằng tàu hỏa mất khoảng 12 đến 20 tiếng, giá vé 450.000 đồng đến 1, 2 triệu đồng tùy hạng. Đến Huế bằng xe chất lượng cao hay xe open tour, giá vé từ 350.000 – 500.000 đồng tùy loại xe.

Xe open tour đi từ Đà Nẵng ra Huế và ngược lại giá vé khoảng 60.000 – 80.000 đồng.

Các phương tiện đi lại tại Huế

Từ trung tâm thành phố ngoài dịch vụ xe taxi, xe du lịch hay các dịch vụ xe ôm, xe thồ… du khách có thể mua vé hoặc thuê xe ô tô để đi đến các vùng phụ cận, các huyện thị của Thừa Thiên Huế hay các tỉnh lân cận khác.

Nếu muốn đi về các điểm trong tỉnh bạn có thể mua vé ở bến xe khách Ðông Ba với các tuyến sau: Huế-Vinh Hiền, Huế-Vinh An, Huế-Bình Ðiền, Huế-Truồi, Huế-Phò Trạch, Huế-Phong An, Huế-Sịa, Huế-Văn Xá, Huế-An Lỗ

Các công ty du lịch, các dịch vụ xe du lịch ở Huế hiện có các loại xe như: xe 4 chỗ, xe 12 chỗ, xe 24 chỗ, xe 45 chỗ… sang trọng tiện nghi, giá cả phải chăng, đi và về trong thành phố hoặc các tỉnh thành phố khác.

Xe đạp thồ, xe gắn máy ( xe ôm)

Thường tập trung ở các bến xe An Cựu, Ðông Ba, ga tàu, các tụ điểm thương mại, bệnh viện.

Xe xích lô

Xích lô ở Huế tiện lợi vì rộng và mui cao, khi cần có thể chở hàng hoá hoặc có thể bật mui lên để chở khách một cách lịch sự và an toàn.

Hiện nay ở Huế dịch vụ giao thông bằng xích lô hấp dẫn và phù hợp nhất ở nội thành. Sử dụng phương tiện xích lô, khách có thể thư thả đi dạo quanh thành phố cổ kính và xinh đẹp này.

Hiện nay ngành du lịch có hỗ trợ thành lập các tổ xích lô du lịch ở các khách sạn: Hương Giang, Century, Hoa Hồng, Sài Gòn Morin, 2 Lê Lợi, 5 Lê Lợi…

Thuê xe máy, xe đạp

Các địa điểm cho thuê xe máy nằm tập trung ở đường Hùng Vương, quãng đường từ cầu Trường Tiền đến ngã 4 Hùng Vương giao với Nguyễn Tri Phương ( gần quán chè Hẻm nổi tiếng ). Khu vực thứ 2 là đường Lê Lợi, khu phố Tây đối diện khách sạn Hương Giang, các đường như Phạm Ngũ Lão, Chu Văn An đều có cho thuê xe máy.

Khi thuê xe máy, nhớ kiểm tra thắng trước, sau , đèn, còi và khoá cổ.Lấy số di động của người cho thuê để nhờ họ lấy xe mà khỏi cần giao trực tiếp. Nhớ quan sát kỹ những vết hư hỏng nếu có trên xe, và chỉ trước cho người cho thuê được biết.Chọn các xe đời sau, sẽ yên tâm khi sử dụng hơn. Thường các chủng loại xe Wave RS là phổ thông và dễ sử dụng nhất. Xe máy thật phù hợp để bạn đi Biển Thuận An, đồi Vọng Cảnh, đồi Thiên An, tham quan các lăng tẩm…Nếu chỉ muốn đi loanh quanh trong trung tâm thì thuê xe đạp vừa rẻ vừa thú vị !

P/s: Khi lên xe bạn nhớ hỏi trạm xăng gần nhất để đổ xăng liền. Tất nhiên bạn cũng có thể thuê xe tại các khách sạn, nhà nghỉ.

Thuê thuyền

Hiện nay du khách đi tham quan thắng cảnh bằng thuyền trên sông đã trở thành một phương tiện du lịch rất phổ biến và đặc biệt của Huế.

Thuyền đơn chỉ đủ cho trên dưới 20 người đi an toàn, khoang thuyền rộng 2m dài 5-6m, thuyền đôi có sức chứa 50-60 người.

Ngồi thuyền lênh đênh trên sông nước, thưởng thức ca Huế và thả hoa đăng đã trở thành những kỷ niệm thú vị và đầy ấn tượng của du khách khi đến thăm Huế.

Muốn thuê thuyền để đi trên sông Hương có thể liên hệ: Trung tâm quản lý Ca Huế: 15 Lê Lợi, Huế. Ban quản lý bến thuyền ở Hương Giang, Khách sạn Century, 5 Lê Lợi hoặc các số ÐT: 846744 – 846743 – 828853.

Xe bus

Các tuyến xe bus hoạt động trong địa bàn Tp.Huế. Thành phố Huế hiện có 5 tuyến xe buýt chính.

ĐIỂM DU LỊCH HẤP DẪN TẠI HUẾ

Đây là quần thể di tích tiêu biểu cho những thành tựu về kiến trúc, điêu khắc, thẩm mỹ và sức lao động sáng tạo của con người Việt Nam trong suốt một thời gian dài, đặc biệt là trong nghệ thuật và kiến trúc, quy hoạch thành phố và bài trí cảnh quan, được đánh giá như một “kiệt tác đô thị, một điển hình nổi bật của một Kinh đô phong kiến Phương Đông”.

“Âm nhạc cung đình” theo nghĩa thông thường được hiểu là các thể loại ca nhạc, kể cả các thể loại ca nhạc đi kèm với múa và kịch hát, dùng trong các lễ nghi cúng tế và triều chính, các ngày quốc lễ do triều đình tổ chức và sinh hoạt vui chơi giải trí của vua và hoàng tộc. Còn tên gọi ” Nhã Nhạc” được các triều đại phong kiến Việt Nam từ thời nhà Hồ dùng với những nội hàm khác nhau: khi để chỉ âm nhạc cung đình nói chung, lễ nhạc cung đình nói riêng, khi để chỉ một tổ chức âm nhạc, thậm chí một dàn nhạc cụ thể.

Lăng tẩm Huế gồm những nơi dùng để an táng các vị vua, chúa của những triều đại đã chọn Huế làm trung tâm quyền lực.Các vua triều Nguyễn đều xây dựng lăng mộ cho mình ngay khi còn sống chính vì vậy, các khu lăng mộ xây sẵn có hai chức năng: là nơi khi thỉnh thoảng còn sống các vua lui tới để vui chơi và nơi chôn cất khi họ mất.

Ngọ Môn là một trong những công trình kiến trúc cổ tiêu biểu của miền núi Ngự sông Hương. Mặc dù đã trải qua hơn một thế kỷ rưỡi với bao cơn bão táp của thiên nhiên và chiến tranh tàn phá, nhưng nhờ có kỹ thuật xây dựng khéo léo và nhất là nghệ thuật kiến trúc rất thành thạo, cho nên, Ngọ Môn vẫn còn đứng vững với thời gian để trở thành một trong những công trình kiến trúc cổ tiêu biểu của miền núi Ngự Sông Hương.

Bãi biển Lăng Cô trong xanh, nằm thoai thoải, kéo dài khoảng 10km, thuộc thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế, sát quốc lộ 1A, gần đèo Hải Vân. Lăng Cô thơ mộng với những cồn cát trắng, nước biển trong xanh, hòa với màu xanh của núi rừng. Vịnh biển này là thành viên thứ 30 của Câu lạc bộ “Các vịnh biển đẹp nhất thế giới” vào năm 2009.

Du khách đến Huế sẽ được chiêm ngưỡng những kiệt tác nghệ thuật của cung điện vàng son, đền đài lăng miếu lộng lẫy, lăng tẩm uy nghiêm, những danh lam thắng cảnh trầm mặc. Bên cạnh đó, Huế cũng không kém phần nhộn nhịp đông đúc, là nét hấp dẫn khi muốn tìm một chốn thanh tịnh nhưng không quá u buồn.

Bạch Mã trước khi trở thành một vườn quốc gia đã được nhiều người quan tâm vì sự nổi tiếng về tài nguyên đa dạng sinh học của nhiều loài động, thực vật quý hiếm. Năm 1925, dưới thời Pháp thuộc, để bảo vệ loài Gà lôi lam mào trắng (Lophura edwardsii) chính quyền sở tại đã xây dựng và đệ trình lên Bộ Thuộc địa Pháp một dự án thành lập vườn quốc gia. Năm 1986, khu rừng cấm Bạch Mã – Hải Vân được thành lập với diện tích là 50.000ha.

Cách đây 10 năm, khi kết qủa 3 lần khảo cổ học tại di tích Cồn Ràng (thôn Phụ Ổ, xã Hương Chữ, huyện Hương Trà) được công bố, các nhà khảo cổ học cho rằng: Ngoài quần thể di tích Cố đô và Nhã nhạc cung đình, Thừa Thiên Huế có thêm niềm tự hào với những khu mộ chum lớn nhất thuộc văn hóa Sa Huỳnh, có niên đại cách nay hơn 2000 năm.

Núi Bạch Mã (Huế) – Bạch Mã là phần cuối của dãy Trường Sơn và là trung tâm của dải rừng xanh tự nhiên còn lại duy nhất của Việt Nam kéo dài từ biển Đông đến biên giới Việt Lào, cách Huế 40 km về phía Nam. Đây là nơi nghỉ mát nổi tiếng ở Việt Nam. Trên đỉnh núi hùng vỹ có bốn mùa mùa xanh tươi với thác nước, suối rừng, là cả một vùng khí hậu ôn đới như ở SaPa, Tam Ðảo, Ðà Lạt…

Ca Huế bao gồm khoảng 80 làn điệu, bài bản của dòng âm nhạc dân gian, nhạc thính phòng và một phần của Nhã nhạc cung đình Huế. Trong đó, Nhã nhạc cung đình có 10 bài bản. Âm nhạc thính phòng có trên 24 bài bản của hai làn điệu Bắc và Nam. Về dân ca có 25 điệu hò, ngoài ra còn có các hình thức kể, vè mang đậm văn hóa dân gian.

ĂN GÌ? Ở ĐÂU

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những món ăn từ dân dã cho đến những món ăn cung đình khi tới Huế. Các loại bánh ngon của Huế như bánh bèo, bánh bột lọc, bánh nậm, bánh khoái, bánh ướt thịt nướng, chè Huế…

Nếu dậy sớm, bạn nên lên cồn Hến ở thôn Vĩ Dạ để thưởng thức tô cháo hến hay cơm hến rất ngon. Bún bò Huế rất nổi tiếng, vì vậy khi đến Huế đừng bỏ qua món ăn này. Huế cũng là thành phố nổi tiếng với các quán cơm chay, vừa ngon, vừa rẻ.

1. Cơm Hến

Đây là món ăn mà bất cứ ai khi đến Huế đều muốn thưởng thức cho bằng được. Thành phần đơn giản, nhưng ẩn chứa bên trong là sự tinh tế đến mức cầu kỳ của người Huế, chính điều đó đã tạo cho món ăn sức hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước.

Được pha trộn từ nhiều nguyên liệu nên tô cơm hến vừa thơm hương các loại rau, vừa có vị ngọt của hến lại vừa đậm đà của mắm ruốc. Bên cạnh đó cơm hến lại rất cay, vừa ăn vừa xuýt xoa, ăn đến đâu mồ hôi chảy ra đến đấy, nhưng với người Huế như vậy mới đã, mới thấm và mới cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của món ăn.

2. Mè xững/mè xửng

Mè xững là đặc trưng của xứ Huế, đến nỗi cứ ai mang quà về là biết ngay người đó chơi Huế. Mè xững ngọt dẻo, được làm từ mạch nha pha trộn lẫn với dầu phụng và các nguyên liệu khác. Tuy cùng một cái tên mè xững nhưng có nhiều loại khác nhau.

Có loại mè xững dẻo đến mức có thể cuộn tròn hoặc bẻ gập. Có loại giòn với thành phần bột đậu nhiều hơn, đường ít hơn, được bọc ngoài một lớp bánh đa nướng. Có loại mè xững gương, giơ lên ngắm thấy trong suốt như gương. Có loại mè xững đen gồm toàn vừng đen bùi và bổ…

3. Nem Lụi

Có cách chế biến như nem chua khi cũng được làm từ thịt lợn xay nhuyễn cùng các loại gia vị, nhưng thay vì gói lại để chua, người Huế đã biến tấu bằng cách vo thành từng viên dài quanh que tre nhỏ và nướng chín trên bếp than hồng.

Nem lụi xứ Huế có cách thưởng thức như món gỏi cuốn của người Sài Gòn khi được cuốn kèm với bánh tráng cùng các loại rau như xà lách, chuối chát, khế, đồ chua… Ăn kèm món này là chén nước chấm pha sền sệt như nước chấm món bánh khoái.

4 . Tré

Tré không phải món ăn cao sang, mà ngược lại, rất bình dân nhưng đặc biệt do sự tỉ mỉ, cầu kỳ trong khâu chế biến của ẩm thực Huế. Tré Huế ngon nổi tiếng bởi sự kết hợp tinh tế của gia vị với các loại nguyên liệu đặc trưng như riềng, tỏi, thính, lá ổi, mè với độ giòn của thịt thủ lợn. Tré Huế được những bàn tay khéo léo, thuần thục, thái, ướp và gói theo công thức riêng với cách làm truyền thống.

Ăn tré Huế hoàn toàn không sợ bị đau bụng như nem chua vì các nguyên liệu đều đã được làm chín chứ không phải để lên men. Hàng tré ngon nhất Huế ngụ tại phố nem tré đường Đào Duy Từ, trước cửa Đông Ba. Đây là nơi nghề làm nem tré được truyền thừa đã ba thế hệ.

5. Bánh bèo chén

Được làm từ bột gạo, khuôn bánh là những chiếc chén con nhỏ xíu, ăn kèm với nước mắm ngọt, đơn giản là vậy nhưng ẩn chứa bên trong là một quá trình chế biến đầy công phu của người dân xứ Huế.

Món ăn hấp dẫn với màu trắng của bột gạo, màu vàng rộm của tôm cháy cùng chén nước mắm ngọt cay xé lưỡi đúng chất Huế. Ăn bánh bèo Huế phải từ từ mới cảm nhận hết được cái thơm ngon của nó. Vị ngọt của tôm cháy, cái đậm đà cay nồng của nước mắm hòa quyện với những chiếc bánh bèo thơm ngon tạo nên một cảm giác không thể nào quên khi thưởng thức

6. Bánh canh Nam Phổ

Không nổi tiếng và được bán nhiều như bún bò hay cơm hến, nhưng món bánh canh cua của người làng Nam Phổ (huyện Phú Vang, Thừa Thiên – Huế) vẫn được nhiều du khách tìm đến thưởng thức mỗi khi có dịp về đất cố đô.

Món ăn có màu đỏ đặc trưng của hạt điều, nước dùng sánh ẩn hiện bên trong là thịt cua và tôm, thêm vài lát ớt xắt, vài cọng ngò cho dậy mùi thơm. Trong những buổi xế chiều, bát bánh canh cua Nam Phổ dù không cao sang nhưng đủ để thực khách phải tấm tắc khen ngon khi thưởng thức.

7. Bún Bò Huế

Đến Huế, khách phương xa tất nhiên chọn thử bún bò Huế để cảm nhận món gốc tại nơi sinh ra nó. Và thường thì khách chẳng bao giờ phải thất vọng.

Bún bò ở đây có những viên mọc làm từ giò sống và thịt cua ngọt lành, thơm thảo; có thịt bò được thái lát mỏng vừa, được ướp gia vị trước khi cho vào nồi xáo; có những miếng chuối bắp xắt lát, những cọng rau quế trắng; có những miếng móng giò được ninh mềm nhừ. Tất cả kết hợp với nước lèo cay, béo . Khi ăn, thêm vài cọng giá, rau sống, chút mắm ớt chanh, bạn sẽ thấy vô cùng thú vị với sự thâm trầm của Huế đến trong từng tế bào lưỡi. Bún bò Huế ngon dải khắp các con đường từ Nguyễn Huệ, Bạch Đằng cho đến Nguyễn Du…

8. Tôm chua

Tôm chua là sự tổng hòa của sắc màu trắng của xôi, măng, riềng tỏi, màu đỏ của tôm, ớt… và đủ các vị: ngọt, béo, bùi, cay, chua, đắng… Nó cũng là sự hòa quyện giữa cái mát lành của tôm và cay nồng của gia vị. Tất cả tạo nên món ăn hấp dẫn khó cưỡng.

Chỉ chọn những con tôm nước ngọt nhỏ vừa, trộn chung với các nguyên liệu rồi ủ trong vại sành, hoặc chôn xuống đất chờ tôm lên men, giúp nó ngọt và thơm. Tôm chua ăn kèm với thịt luộc, bánh tráng và dưa giá cùng các loại rau sống khác là món ngon khó quên nếu đã từng ăn qua. Vị chua chua cay cay của tôm hòa trong cái ngọt của thịt, chua của khế, chát giòn của quả vả… đem lại cho người ăn cảm giác ngon miệng vô cùng. Ở Huế, tôm chua ngon và nổi tiếng nhất trên đường Đặng Trần Côn.

9. Vả trộn

Vả trộn là món ăn nhà nghèo. Nguyên liệu chính là quả vả, thứ quả xanh rẻ tiền chát phổ biến ở Huế. Vả có thể trộn với thịt heo nạc, tôm luộc, da heo… tùy theo sở thích. Nhưng dù trộn với gì đi nữa cũng không thể thiếu các loại gia vị cơ bản như tiêu, mắm, muối, bột ngọt, ớt bột. Thêm các loại rau thơm và vừng, hành lá, ngò gai, ngò rí, rau răm rửa sạch và thái nhuyễn

Ăn vả trộn, người ta không cần dùng đũa, chén mà thường bẻ bánh tráng nướng xúc. Vị bùi ngọt và thơm thơm nhẹ nhàng của vả cộng hưởng cùng cái bùi bùi giòn giòn của bánh tráng nướng, thêm chút mắm cay khiến người ăn xúc hoài không ngán. Có thể tìm món này ở khắp các quán bình dân trên đất Huế.

10. Bún Hến

Bún hến là món ăn biến thể từ món cơm hến của tầng lớp bình dân vùng cồn Hến ven sông Hương xưa. Một tô bún hến đầy đủ gồm bún, hến xào, ớt tương, ớt tươi, nước ruốc, dầu mỡ, rau thơm, bắp chuối được thái mỏng và da heo rán phồng. Bên cạnh là tô nước hến và một khay gia vị để khách có thể tự nêm nếm.

11. Bánh bột lọc

Trong hàng trăm loại bánh đặc sản của Huế, bánh bột lọc nhân tôm được biết đến như một thức quà giản dị, dễ ăn, ít gây cảm giác ngấy. Với người Huế, bánh bột lọc vốn đơn giản chỉ là thứ quà, được các mẹ, các o chế biến thành một món ngon làm đẹp lòng chồng con, xóm giềng, bạn bè. Thế nhưng, nhờ đôi bàn tay khéo léo, cách chế biến riêng mà từ lâu bánh bột lọc đã tồn tại song song với đặc sản “thương hiệu”.

12 .Bánh khoái:

“Bột tôm thịt trứng ửng vàng Cùng chung khuôn bánh thơm tràn phố đông Nước lèo rau sống tỏi nồng Càng an càng khoái càng… không muốn về”

Theo giải thích của những người làm bánh khoái,ởHuế, ban đầu món ăn này có tên là bánh “khói”, bởi ngày xưa người ta thường đổbánh trên bếp củi, khói cay xè cảmắt. Sau này, dân Huế đọc chệch đi thành “bánh khoái”, rồi quen. Mà gọi là bánh khoái cũng có lý vì đây quảlà một món khoái khẩu.

Cách làm bánh khoái xứHuếgần giống cách làm bánh xèoởNam bộ, nhưng khácởchỗbột làm bánh là bột gạo pha với bột năng được xửlý qua nước vôi trong cùng một sốthành phần khác theo bí quyết gia truyền của từng quán đểtạo hương vị riêng. Nhân bánh gồm thịt heo, tôm bóc vỏ, giá đỗvà nấm rơm hoặc nấm hương đã xào qua.

Bánh khoái xưa vốn cũng là món ăn cung đình. Theo dòng thời gian và những thay đổi của thời cuộc, món bánh này đã lan truyền ra dân gian và trởthành một món ăn phổbiến, dân dã và đặc trưng của xứHuế. Trong cái se lạnh của tiết trời Huếđầu mùa mưa này, ăn chiếc bánh khoái mới đổcòn nóng hổi, vàng rộm, giòn tan thì còn gì khoái hơn!

12. Bánh ram ít:

“Mời em ăn ngậm mà nghe Bánh ram dòn dụm đắm mê vị nhà Bánh ít mềm dịu tình ta Ít ram khăng khít đôi ta chung long”

Là một món ăn dân gian được truyền vào cung đình Huếđến nay bánh ram ít đã có mặtởtất cảcác hàng quà vặt của bất cứcon hẻm nàoởxứHuế. Người Huếkhông dùng bánh ram ít trong bữa ăn chính hàng ngày, mà thường dùng bánh đểăn sáng hay là ăn vào buổi chiều. Đúng nhưtên gọi, chiếc bánh ram rất nhỏ, xinh, được chếbiến từnguyên liệu chính là gạo nếp, bột đậu xanh và bột tôm, thường được ăn kèm với nước chấm chua ngọt. Chính hương vịđặc biệt của nước chấm đã góp phần tạo nên sựhấp dẫn của món bánh ram ít.Cái hấp dẫn nhất của bánh ram ít chính là sựkết hợp giữa vịgiòn tan của bánh ram với vịthơm, dẻo rất đặc trưng của đậu và nếp của bánh ít và vịngọt thanh của nước mắm.

13. Bánh phu thê:

“Lá dừa ôm bột lọc trong Ngọt ngào thơm nhụy đậu xanh ửng vàng Phu thê vui chuyện xóm làng Mừng nhau tác hợp thiếp chàng hòa duyên”

Bánh phu thê hay gọi là bánh su sê, với ý nghĩa bánh vợchồng xuất hiện trong đám cưới của người Huế. Khác với bánh phu thêởmiền Bắc hay miền Nam thường có hình tròn dẹt gói trong giấy kính màu vàng đỏ, bánh phu thê Huếđược gói trong những chiếc hộp vuông bẻtừlá dừa trông rất đẹp mắt.

Dấu hiệu bánh ngon: bánh Phu Thê mới, ngon phải đảm bảo độdẻo của nếp, chút bùi bùi của đậu xanh, mùi thơm của vừng, chút béo của dừa, chút ngậy của mứt bí, chút giòn giòn của đu đủ, chút hương vịtinh khiết của lá chuối lót trong, lá dong bọc ngoài.

14. Nem huế:

“Mời em khai vị món nem Em nem anh chả tình thêm mặn mà Nem thơm, chua, ngọt đậm đà Nhờ ai quết nhuyễn thịt thà đêm đêm”

Những đòn chả ngon xinh luôn luôn kèm bên những cặp Nem thơm chua. Nem cũng làđặc sảnHuế, làm quà cho người thân, bạn bè hay để bày trên những mâm cúng cho ông bà tổ tiên trong các ngày lễ tết. Ngồi ở phố cổ, thưởng thức vị chua của nem Đông Ba trong cái lạnh mùa đông xứ Huế là thú vui của rất nhiều người vào mỗi buổi chiều.

Riêng với người dân Huế, nem là món ăn có truyền thống lâu đời, rất phổ biến và được bán nhiều trên các con đường của thành phố xinh đẹp này. Trong đó, nổi tiếng và thu hút đông thực khách nhất là những hàng nem trên khu vực phố cổ Đông Ba.

Miếng nem đạt chuẩn phải có bề mặt khô ráo không chảy nước, màu hồng nhạt hay hồng cánh sen. Khi ăn, thịt săn chắc, nhai thấy giòn cùng với vị chua vừa phải và thơm. Thưởng thức nem chua không thể thiếu tỏi, cái vị cay nồng của tỏi hòa quyện với cái vị chua của nem đem đến cho người ăn một hương vị thơm ngon rất khó diễn tả.

15. Cơm rượu Huế

Cơm rượu được làm từ phương pháp lên men cổ truyền. Là món tráng miệng, lại giúp dễ tiêu hóa nên đã được nhiều gia đình Huế tự chế biến trong bữa ăn.Để có những viên cơm nếp nguyên miếng, thơm ngọt, cần chọn nếp ngỗng cũ, vo sạch, ngâm nước trong 8 giờ rồi vớt để ráo. Đem hấp nếp lần 1 trong một tấm vải màn. Khi hạt nếp có độ trong, lấy ra, nhúng gói nếp vào thau nước pha muối loãng, để ráo trong 3 phút. Hấp nếp lần hai đến độ chín hoàn toàn. Xới xôi ra để nguội. Lót tấm lá chuối vào khay, cho xôi vào, đậy thêm tấm lá nén xôi thật chặt trong lòng khay, dùng vật nặng đè lên xôi.

Giã men thật mịn, mở lá ra, rắc đều bột men lên mặt xôi. Dùng dao nhúng nước muối đặc, cắt xôi thành viên cạnh 2,5 cm. Rắc tiếp men lên đều mặt còn lại của viên xôi. Lấy lá chuối cuộn từng viên xôi.

Cứ một dung lá gói ba viên xôi. Dùng một cái phên đan hay một cái gì đó có lỗ gác trên một thau hứng. Sắp những viên xôi lên lòng phên. Dùng lá chuối bọc kín xửng, đem ủ nơi nhiệt ấm. Sau 3 ngày từng viên xôi lên men xốp, rỉ nước ngọt thơm, hơi nồng, màu vàng ngà. Ta bóc lá chuối, sắp viên xôi ra bát hay thẩu, đổ nước rượu hứng được vào. Đậy nắp lại, sau 1 ngày là có thể đem ăn. Để tủ lạnh sẽ giữ được lâu hơn. Món cơm rượu thường ăn kèm xôi vò.

16. Các loại bánh Huế

Đến với cố đô Huế, du khách không thể bỏ qua những món bánh nổi tiếng ở đây. Có thể kể ra tên một vài loại bánh quen thuộc như: bánh nậm, bánh khoái, bánh ram ít, bánh phu thê, bánh bột lọc, bánh bèo, bánh ướt… Mỗi món ăn có hương vị khác nhau sẵn sàng làm thỏa mãn vị giác của bất kỳ vị khách khó tính nào.

17. Các món chè Huế

Khi đã thỏa thích với đủ món mặn, du khách đừng nên bỏ qua việc tìm hiểu và thưởng thức những món chè ngon của đất cố đô. Người Huế có đến mấy chục loại chè từ sang trọng, đài các cho đến bình dị, dân dã với đủ hương vị thơm ngon. Có thể kể đến một số loại như: chè bột lọc thịt heo quay, chè hạt lựu, chè khoai môn, chè bông cau, chè bắp…

Mua sắm ở Huế

Chợ Đông Ba là nơi mà bạn tìm thấy hồn của Huế, có thể tìm thấy bất kỳ thứ gì ở đây. Đây là khu chợ thu hút khách du lịch, vì thế bạn cũng nên trả giá.

Quà Huế nổi tiếng nhất là nem, chả, tôm chua, mè xừng, hạt sen, bánh phu thê, bánh ít đen, các loại bánh hột sen, đậu xanh, bánh trái cây… Ngoài ra còn có rất nhiều các đồ lưu niệm của các làng nghề truyền thống.

La Résidence Hotel & Spa

Tư Vấn Du Lịch Một Ngày Ở Huế / 2023

7h: Ăn sáng

Từ sáng sớm các quán ăn ở Huế đã nhộn nhịp khách ra vào. Thực đơn bữa sáng cũng vô cùng đa dạng nhưng phổ biến nhất vẫn là các món bún. Bạn có thể chọn một tô bún bò Huế trên đường Lý Thường Kiệt hoặc bún chả cả, riêu cua trên đường Nguyễn Huệ với giá 25.000 đồng/ bát.

đường Lý Thường Kiệt

8h: Tham quan Đại Nội

Đại Nội nằm trong Kinh thành Huế cách cầu Trường Tiền hơn 1 km. Với vé vào cửa là 75.000 đồng/ người/ lượt, bạn sẽ được thăm quan Bảo tàng Cổ vật cung đình và toàn bộ khu Đại Nội với nhiều hoạt động hấp dẫn như lễ Đổi gác tại Ngọ Môn, biểu diễn Tiểu nhạc tại điện Thái Hòa, Đại nhạc tại Thế Miếu và Ca Huế tại cung Trường Sanh. Nếu không thuê xe điện để di chuyển trong Đại Nội, bạn nên mang giày thấp để đi lại cho thoải mái.

Vẻ đẹp cổ kính của Đại Nội khiến du khách ngẩn ngơ.

Đến Đại Nội và các điểm tham quan trong thành phố bạn có thể thuê xe máy đi với giá 80.000 – 120.000 đồng/ ngày hoặc thuê xích lô chỉ 15.000 đồng/ giờ/ người. Huế mùa này vẫn nắng nhưng thỉnh thoảng có những cơn mưa nên bạn nhớ mang theo áo mưa đề phòng mọi thời tiết.

10h: Ghé chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ cách trung tâm thành phố khoảng 5 km là ngôi chùa nổi tiếng nhất đất cố đô nằm bên dòng Hương Giang thơ mộng. Đến đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng một quần thể kiến trúc cổ kính và trữ tình, với sự hòa quyện tuyệt vời giữa đình Hương Nguyện, tháp Phước Duyên, điện Đại Hùng với vườn thông và hoa cỏ phía sau. Dù không phải là người theo tín ngưỡng, nhưng khi bước chân vào đây, du khách như đang đi vào không gian của trăm năm, thanh tịnh và thơ mộng.

Cảnh thần tiên ở Chùa Thiên Mụ

12h: Ăn trưa

Cơm hến là món ăn dân dã mà nếu chưa thuởng thức thì chưa thật sự hiểu về ẩm thực cố đô. Bạn có thể tìm thấy món đặc sản Huế này ở mọi nơi trong thành phố. Tuy nhiên, ngon nhất vẫn là ở Cồn Hến và các quán trên đường Phạm Hồng Thái, Trương Định. Chỉ vài chục nghìn bạn có thể no bụng với tô cơm hến.

Cơm hến là món ăn dân dã đặc trưng của ẩm thực Huế.

13h: Đi chợ Đông Ba

Chợ Đông Ba không chỉ trung tâm thương mại lớn mà còn là điểm tham quan du lịch nổi tiếng của xứ Huế. Bạn có thể tìm mua các mặt hàng truyền thống ở đây như nón lá Phú Cam, dao kéo Hiền Lương, đồ kim hoàn Kế Môn Tuần, sen khô hồ Tịnh Tâm… và cả những món ăn Huế truyền thống, bình dân.

15h30: May áo dài

Với chỉ một ngày ở Huế bạn cũng có thể đặt may một bộ áo dài làm kỷ niệm. Ở Huế có rất nhiều cửa hàng may áo dài “short time”, chỉ sau 6 – 8 tiếng đồng hồ, bạn đã có thể sở hữu chiếc áo dài Huế chính hiệu vừa vặn. Bạn có thể mua vải ở chợ Đông Ba rồi tìm đến các hiệu may trên đường Nguyễn Sinh Cung, Mai Thúc Loan, Trần Nguyên Hãn để đặt với tiền công từ 80.000 – 100.000 đồng/ bộ.

17h: Cà phê Vĩ Dạ

Chiều đến là thời điểm lý tưởng để bạn nhâm nhi một ly cà phê trên thôn Vĩ Dạ và thư thái ngắm dòng chảy êm đềm của sông Hương. Với phong cách nhà vườn, được bao bọc bởi cây cối xanh mát và kiến trúc nhà rường gỗ cổ điển, cà phê Vĩ Dạ mang đến một không gian rất Huế với cảm giác gần gũi mà thanh tao.

ột góc cafe Vĩ Dạ Xưa

18h: Ăn tối

Thưởng thức cơm cung đình hay còn gọi là cơm vua là một trải nghiệm thú vị khi đến Huế. Thực đơn cơm vua được chọn từ 8 đến 10 món đặc sắc, trong đó không thể thiếu là món nem công, chả phụng, các loại bánh Huế và chè hạt sen Tịnh Tâm. Bạn có thể tìm ăn cơm vua ở một số nhà hàng, khách sạn trên đường Lê Lợi với mức giá dao động từ 500.000 đồng một bữa trở lên.

19h: Nghe hát trên sông Hương

Một thú vui tao nhã nhưng tuyệt vời cho du khách đến thăm Huế là đi du thuyền trên sông Hương ban đêm, ngắm ánh trăng thơ mộng và nghe ca Huế. Với giá 100.000 đồng/ người, bạn sẽ được thưởng thức những làn điệu trầm bổng từ giọng ca ngọt ngào mượt mà của những cô gái Huế.

22h: Đi bộ cầu Trường Tiền

Trong không gian yên bình, thả bộ trên cầu Trường Tiền – biểu tượng của người dân xứ Huế là một cảm giác rất thư thả và bình yên. Vào những đêm cuối tuần, cầu Truờng Tiền nổi bật và rực rỡ trong bộ cánh lấp lánh sắc màu của ngàn ánh điện lung linh. Bạn cũng có thể hòa vào dòng người mua sắm trên phố đi bộ ở chợ đêm ngay chân cầu Trường Tiền.

bắc qua sông Hương là biểu tượng của người dân xứ Huế.

23h: Ăn đêm – Đi Bar

Qua cầu Gia Hội đến đường Bạch Đằng là khu phố ẩm thực với hàng chục hàng quán san sát nhau. Bạn có thể tìm thấy ở đây vô vàn các món ăn đêm dân dã như bún mắm nêm, cháo lòng, cháo bánh canh, bún thịt nướng, nem lụi, bánh bèo, bột lọc, nậm và đủ các loại chè thơm ngon bắt mắt.

Tại Huế, DMZ bar là một địa điểm đáng đến, nếu như bạn có một đêm rảnh rỗi và muốn tìm chút sôi động cho những ngày lặng lẽ của mình ở thành phố này.

Tư Vấn Du Lịch Long An / 2023

GIỚI THIỆU DU LỊCH LONG AN

Long An hấp dẫn khách du lịch chủ yếu do giá trị nhân văn của nền văn hoá Óc-Eo, một nền văn hoá đã hình thành và phát triển trên châu thổ sông Cửu Long từ thế kỷ 1 đến thế kỷ 6 sau Công nguyên do tiếp nhận tinh hoa văn hoá Ấn Độ

Du lịch Long An

DI CHUYỂN, ĐI LẠI Ở LONG AN

Long An giáp ranh với Sài Gòn nên có thể lấy thành phố mang tên Bác làm điểm trung chuyển cho những bạn ở miền Bắc và miền Trung. Riêng các bạn ở phía Nam có thể tham khảo ở bến xe hay bến thuyền của các tỉnh Cà Mau, Tây Ninh. Lưu ý xem thông tin về giá vé, thời gian xuất bến ở cả hai đầu lịch trình di chuyển.

Bằng phương tiện công cộng

Các bạn có thể mua vé xe khách đi Long An ở bến xe miền Tây hay của các hãng xe trên đường Lê Hồng Phong. Với các bạn ở miền Bắc và Trung, chỉ muốn đến cho biết Long An, có thể mua vé tour đi về trong ngày với giá từ 250.000 – 300.000 đồng/người.

Bằng phương tiện cá nhân

Giáp ranh với Sài Gòn và có thể đi theo nhiều hướng nên phượt bằng xe máy là phương án được nhiều người chọn lựa, thậm chí với các tay du lịch bụi miền Bắc và miền Trung.

NÊN DU LỊCH LONG AN VÀO THỜI GIAN NÀO

Long An là tỉnh có nhiều các lễ hội và những điểm tham quan thu hút khách du lịch, cùng những món ăn đặc sản mang hương vị của miền tây. Đến Long An mùa nào cũng đẹp, tuy nhiên nếu bạn muốn tham gia vào các lễ hội truyền thống như lễ hội cầu mưa thì đến thời điểm giữa tháng 4 âm lịch là thời điểm thích hợp nhất cho bạn tham gia vào các lễ hội truyền thống ở đây.

ĐIỂM ĐẾN HẤP DẪN Ở LONG AN

Khi tiếp nhận ngôi chùa Thiên Phước, nơi đây chỉ là một căn nhà lá, mái tol, nằm chơ vơ giữa đồng ruộng mênh mông, lặng lẽ bóng người, cỏ mọc um tùm. Thời buổi khó khăn, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, quả là một thách thức lớn đối với Sư bà. Nhưng với tấm lòng vì đạo quên thân, Sư bà đã lặn lội trong khó nhọc, vững tay lèo lái, chèo chống con thuyền Bát-nhã vượt qua gian lao thử thách.

Con rạch chính dẫn vào khu trung tâm làng nổi Tân Lập có tên là Rạch Rừng, nơi đang dần hình thành những khu chức năng và dịch vụ phục vụ cho du lịch sinh thái nghỉ dưỡng ở Long An…Ngồi trên ghe, xuồng hoặc dạo bộ; Du khách sẽ được trải nghiệm cảnh thanh bình của Làng quê Đồng Tháp Mười với kênh rạch chằng chịt, hồ sen, súng, lúa trời (lúa ma) và rừng tràm tự nhiên bát ngát, khám phá hàng trăm loài chim, cá, các loài bò sát quí hiếm.

Cần Giuộc, cái tên đậm chất phương ngữ Nam Bộ đã được nhiều thế hệ người Việt biết đến qua bài “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc”, một trong những tác phẩm văn học bất hủ của nhà chí sĩ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu. Cần Giuộc hôm nay hiện ra là một vùng đất trù phú, nhiều tiềm năng, với hệ thống các di tích lịch sử – văn hóa đang được bảo tồn, gìn giữ.

Từ xa nhìn đến, Núi Đất như hòn non bộ khổng lồ nổi lên giữa một hồ nước trong xanh, êm đềm và thơ mộng. Nối liền Núi Đất với bờ là chiếc cầu bằng xi măng cách điệu uốn cong, mềm mại. Khu Núi Đất chia làm ba tiểu đảo: Tiểu đảo 1 có núi lớn cao khoảng 10m, núi nhỏ cao 5m với nhiều tảng đá ong rêu phong theo thời gian, xen lẫn trong những cây cổ thụ tỏa bóng mát rượi, có đường lên xuống bằng các bậc đá

Ngược dòng Vàm Cỏ Tây, du khách sẽ đến được trung tâm Đồng Tháp Mười. Đến đây, bạn sẽ được tận mắt ngắm những cánh rừng tràm bạt ngàn, đầm sen rộng lớn mênh mông đơm bông khoe sắc dưới ánh mặt trời. Không chỉ có vậy, ở đây còn có rất nhiều động vật quý hiếm được bảo vệ như: sếu đầu đỏ, rùa rắn, thú… Cánh đồng có đầm nước mênh mông vô tận nơi đây từng là cảnh quay trong phim “Cánh đồng hoang” nổi tiếng.

Như đắm mình trong không gian cổ xưa, như đang trở về với nguồn cội, Làng Cổ Phước Lộc Thọ tọa lạc tại vùng đất Đức Hòa, Tỉnh Long An, nơi tiếp giáp chuyển vùng từ Đông Nam Bộ sang Tây Nam Bộ, tạo cho Làng Cổ Phước Lộc Thọ một bản sắc riêng độc đáo vừa mang vẻ đẹp của vùng sông nước đồng bằng sông Cửu Long, vừa có nét duyên của miền Đông Nam bộ. Nơi đây có một dòng sông yên bình, êm ả, thơ mộng uống cong chảy qua mang tên Vàm Cỏ Đông đã đi vào thơ ca, lịch sử

Khu Láng Sen thuộc vùng trũng của Đồng Tháp Mười, có hệ sinh thái đa dạng. Qua khảo sát, vùng Láng Sen có 156 loài thực vật hoang dã, 149 loài động vật có xương sống, trong đó có 13 loài nằm trong sách đỏ Việt Nam như trăn đất, rắn ráo, chim bạc má, ác là… Ngoài động vật, nơi đây còn có thảm thực vật tự nhiên ven sông phong phú. Vào mùa khô, đây còn là chỗ trú ẩn của loài bò sát: rắn ri, rùa, cua đinh, lươn, cá lóc… Với hệ sinh thái đa dạng, khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen là một trong những địa chỉ du lịch sinh thái hấp dẫn

Từ Long An du khách đi theo quốc lộ 62 sẽ tới cửa khẩu Bình Hiệp, thuộc huyện Mộc Hóa, là trung tâm buôn bán giao lưu thương mại, dịch vụ và du lịch với nước bạn Campuchia và các nước khác trong khu vực ASEAN. Tỉnh đang có kế hoạch phát triển kinh tế biên mậu và một số dự án quan trọng nhằm hình thành kết cấu hạ tầng phục vụ cho phát triển KT-XH kết hợp với an ninh quốc phòng

Ngã tư Rạch Kiến nằm tại trung tâm xã Long Hòa, huyện Cần Đước. Nơi đây đã chứng kiến trận đánh hào hùng lịch sử của Đảng bộ và quân dân địa phương trong chiến dịch “Vành đai diệt Mỹ” Rạch Kiến – một thế trận chiến tranh nhân dân độc đáo của quân dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước

Trong kháng chiến chống Mỹ, Ngụy quyền đã tập trung xây dựng khu vực Ngã tư Đức Hòa trở thành trung tâm đầu não, là nơi xuất phát các cuộc hành quân, càn quét, bắn phá cơ sở cách mạng của ta. Với lòng dũng cảm cùng sự mưu trí tuyệt vời, lực lượng vũ trang cách mạng đã nhiều lần tấn công khu vực này, gây cho địch những tổn thất nặng nề.

Bình Thành là vùng đất có địa hình khá phức tạp, thuộc huyện Đức Huệ tỉnh Long An. Trong suốt cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Bình Thành là căn cứ của tỉnh ủy Chợ Lớn và Khu 7 với tên gọi “Quân khu Đông Thành”. Tại đây, tỉnh ủy đã lãnh đạo phong trào cách mạng tỉnh nhà cho đến ngày thắng lợi hoàn toàn

Đây là nơi giao giữa sông Vàm Cỏ Đông và sông Nhựt Tảo. Vàm Nhựt Tảo thuộc xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ. Vào ngày 10/12/1861, dưới sự chỉ huy của người anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, Vàm Nhựt Tảo đã dậy sóng căm hờn nhấn chìm tàu L’Esperance của thực dân Pháp. Những dấu tích của con tàu được trưng bày trong việc bảo tàng Long An

ĂN GÌ? Ở ĐÂU?

Thanh Long châu Thành

Thanh long là loại trái cây đặc sản được trồng phổ biến ở vùng này, có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Cành thanh long được thả leo trên cây uốn mình như những con rồng xanh ngậm quả chín mọng đỏ rất hấp dẫn khách tham quan và thưởng thức nét đẹp của vườn cây, vị ngọt mát của loại trái cây này.

Đậu phộng Đức Hòa

Nếu như các bạn có dịp đến Đức Hoà vào những ngày giáp Tết Nguyên Đán, bạn sẽ tận mắt nhìn thấy cảnh đẹp của cánh đồng đậu phộng. Cảnh đồng rộng mênh mông khoác lên mình một màu xanh mơn mởn. Dưới tán lá xanh là những chùm hoa màu vàng tươi. Nếu như bạn tinh ý một chút bạn sẽ tự khám phá ra một điều vô cùng thú vị về cây đậu phộng. Nhìn kỹ hơn một tí bạn sẽ nhìn thấy những quả đậu phộng được hình thành trên mặt đất sau khi hoa được thụ phấn. Sau đó quả này mới đâm xuống đất và lớn dần lên.

Rượu Đế Gò Đen

Trong tâm trí của mỗi dân nhậu Nam bộ, rượu đế Gò Đen xếp hàng ”đệ nhất tửu”. Dân nấu rượu Gò Đen xưa thường chọn những loại nếp hạt tròn, mẩy, có mùi thơm, trắng đục đều. Thường là nếp mỡ, nếp mù u và nếp than đen tuyền được trồng chính tại địa phương. Sau khi chọn nếp ngon nấu thành cơm nếp, để nguội thì rắc men vào ủ bằng loại men mài rễ thảo mộc hoặc men bí truyền chế từ các vị thuốc bắc: quế khâu, đinh hương, trần bì, quế chi, đại hồi cộng thêm nhãn lồng, trầu hương… Sau ba đêm tiếp tục chan nước rồi để ba đêm sau nữa nấu. Chỉ riêng khâu ủ men truyền thống đã mất gần một tuần.

”Mỹ tửu” Gò Đen ”chinh phục” người uống bởi rượu trong như nước mưa. Mỗi khi rót rượu vào ly, tiếng rượu chảy, vị cay nồng đã đủ làm say, làm khao khát lòng người uống.

Gạo nàng thơm chợ Đào

Truyền thuyết dân gian kể rằng, ngày xưa có cô gái tên Thơm quê quán ở bên Sông Vàm Cỏ kết duyên cùng anh trai ở Cần Đước. Từ khi về làm dâu cô Thơm nổi tiếng hiếu thảo, vừa đẹp người, lại đẹp nét, tính tình dịu dàng dễ thương khắp vùng ai ai cũng mến mộ. Khi cô Thơm mang thai chờ ngày sinh nở thì lâm trọng bệnh qua đời. Định mệnh của Thơm vô cùng vắn số. Chôn cất xong, khoảng 100 ngày sau, lạ lùng thay trên mồ cô Thơm mọc lên cây lúa có hột gạo trắng ngần, phát mùi thơm u – ẩn, bên trong hột gạo ửng hồng. Cư dân Cần Đước do ngưỡng mộ nàng dâu hiếu thảo nên lấy tên cô đặt cho giống lúa là lúa Nàng Thơm.

Lẩu mắm Long An

Lẩu mắm là một món ăn tổng hợp đầy đủ các sản phẩm từ biển cả, ao hồ, ruộng đồng sông ngòi: cá, tôm, cua, mực, bò, heo… và đặc biệt là một số lượng phong phú, đa dạng của các loài rau. Hầu như nơi mảnh đất hoang dã miền nam mọc thứ rau gì ăn được, là có thể tìm thấy trong đĩa rau của lẩu mắm: rau muống, rau cải trời, cọng súng, bông điên điển, giá sống, rau thơm, khế chua, chuối chát, dưa chuột, rau đắng, ớt đỏ, thơm… Đặc biệt không thể thiếu bóng dáng ngọn rau dừa. Với lượng động vật và thực vật phong phú ấy món ăn đã đem lại cho thực khách ngoài sự ngon mắt, ngon miệng, còn cung cấp một lượng dưỡng chất phong phú, các chất sinh năng lượng và các vitamin..

Canh chua cá chốt

Những con cá chốt mập ú, to gần bằng ngón chân cái, bụng căng tròn, con nào con nấy đầy trứng.Cá chốt kho sả ớt hay nấu canh chua ăn đều không ngán vì cá chốt không mỡ, lại có trứng, là món ăn mọi người đều ưa thích. Lẩu canh chua nóng hổi bốc khói, gắp cặp trứng cá ngấu nghiến nhai, vừa béo vừa bùi, thấm đẫm ngọt ngào, húp từ từ miếng nước lẩu mồ hôi vã ra thật thoải mái. Thích nhất là bông lý, nhúng vào nồi lẩu, gắp ra nhai sừn sựt lại ngọt thơm thật là độc đáo.

Canh chua bông lý đã ngon mà món cá chốt kho sả cũng không kém phần mặn mà. Cơm bới mấy lần mà miệng vẫn còn thấy thòm thèm, no bụng mà chưa no miệng. Để có nồi canh cũng như mẻ cá chốt kho hấp dẫn, lựa những con còn tươi da bóng láng, bụng đầy trứng. Cá đem về ngâm muối, lấy tay chà sạch máu và nhớt để cá hết mùi tanh, con cá chốt thuộc hàng trưởng lão cũng chỉ bằng ngón chân cái người lớn.

Lạp xưởng tươi

Tại Long An có một loại lạp xưởng rất ngon và độc đáo đó là lạp xưởng tươi, đặc điểm của lạp xưởng tươi khác với các loại lạp xưởng khác là nạc nhiều, mỡ cực kì ít, gần như không có cảm giác có mỡ khi ăn. Thông thường, có thể nướng trên bếp than hay chiên (với ít mỡ), nhưng có một cách chiên rất hay là gọi là “lăn nước”. Thay vì dùng dầu (mỡ) thì dùng nước. Cho nước vào xâm xấp thôi, canh lửa riu riu, dùng đũa trở đều tay cho đến khi cạn nước và chiếc lạp xưởng chín vàng đều thì gắp ra.

Mang gì khi đến Long An?

– Bất kỳ trang phục, giày dép bạn thích. – Mang theo vật dụng đi nắng nếu đến vào mùa nắng và dụng cụ đi mưa nếu đến vào màu mưa. – Mang theo kem chống muỗi, thuốc trị côn trùng, thuốc trị các bệnh thông thường. – Mang theo passport nếu có ý định qua hay tham quan cửa khẩu.

Các cung đường thường gặp

Sài Gòn – Long An – Tiền Giang – Bến Tre Sài Gòn – Long An – Tiền Giang – Vĩnh Long Sài Gòn – Long An – Tiền Giang – Vĩnh Long – Bến Tre – Đồng Tháp Mười Sài Gòn – Long An – Tây Ninh – Đồng Tháp

Tư Vấn Du Lịch Cao Bằng / 2023

Địa danh du lịch Cao Bằng có núi, rừng, sông, suối trải dài hùng vĩ, bao la, thiên nhiên còn nhiều nét hoang sơ, nguyên sinh. Những món đặc sản Cao Bằng được chế biến từ nguyên liệu của rừng có tên kỳ lạ, vừa kích thích tò mò vừa đem lại khoái cảm đặc biệt cho người thưởng thức.

DI CHUYỂN, ĐI LẠI Ở CAO BẰNG

Các bạn từ miền Trung, Miền Nam có thể đi xe khách, tàu hỏa, máy bay đến Hà Nội sau đó có thể đi xe khách, thuê xe ô tô, xe máy đến Cao Bằng.

Du lịch Cao Bằng bằng xe khách

Nếu bạn du lịch Cao Bằng đi bằng xe khách, các bạn có thể bắt xe khách chất lượng cao tại bến Mỹ Đình- Hà Nội, ngày 3 chuyến xuất phát buổi tối, giá vé khoảng 190.000 lên tới Cao Bằng. Từ đây bạn bắt xe khách từ bến xe Cao Bằng lên Bản Giốc hoặc liện hệ nhà xe : Bằng Loan (0982 142848) hoặc bắt xe đến thị trấn Trùng Khánh (65km) rồi thuê xe máy, xe ôm taxi tới Bản Giốc cách khoảng 20km.

– Xe Hải Vân – Điện thoại: Hà Nội (04) 3722.3588 – 01677.24.24.24. Cao Bằng 01686.24.24.24. – Xe Hưng Thành – Điện thoại Bến Mỹ Đình: 0972.222.694; Bến Lương Yên:0972.222.694; Bến Cao Bằng: 0989.481.481 – Xe Khánh Toàn – Điện thoại: 0915.660.062 – 0913.010.062 – Xe Ngọc Hà – Điện thoại : 0912 577004 – 0912 455915 – Xe Lương Sùng – Điện thoại : 0912 455915 – 0912 577044 – Xe Hiến Lợi – Điện thoại: 026 3858679 – 026 3851499 – 0915 046784 – 0913 256178 – Xe Thanh Ly – Điện thoại: 0916 121888 – 0912 237252

Du lịch Cao Bằng bằng phương tiện cá nhân

Nếu bạn tự đi bằng xe máy, ô tô từ Hà Nội đến Cao Bằng bạn đi qua Quốc lộ 3 (QL3) đi qua Thái Nguyên, Bắc Kạn. Cũng có thể đi QL1 đến Lạng Sơn rồi rẽ QL4 qua Thất Khê, Đông Khê tới Cao Bằng. Từ Hà Giang, đi QL34 qua Tĩnh Túc (Cao Bằng) là tới.

Từ Hà Nội lên thác Bản Giốc có 2 lộ trình chủ yếu:

Hà Nội – Thái Nguyên – Bắc Kạn – Cao Bằng – Trùng Khánh – Bản Giốc

Hà Nội – Lạng Sơn – Đông Khê (Cao Bằng) – Trùng Khánh – Bản Giốc.

Nếu di chuyển bằng phương tiện cá nhân (xe máy hoặc ô tô) cần chú ý đảm bảo đầy đủ thiết bị an toàn: phanh, lốp, xích… Khi đi mang theo đầy đủ giấy tờ cần thiết, tuân thủ luật an toàn giao thông. Nên mang theo một số dụng cụ sửa xe thông dụng do đoạn đường từ thị xã Cao Bằng vào Bản Giốc khá khó đi

Phương tiện đi lại ở Cao Bằng

Taxi : Tại Cao Bằng, du khách có thể thuê taxi để đi tham quan. Từ trung tâm Cao Bằng đi hang Pác Bó khoảng 55km, và đi Thác Bản Giốc khoảng 90km. Số điện thoại taxi tại Cao Bằng : Taxi Hương Sen: 026 382 82 82; Taxi Vĩnh Dung: 026 3755 755; Taxi Đức Ngọc: 026 379 79 79;Taxi Việt Vịnh: 026 3851 851

Thuê xe ô tô: bạn có thể liên hệ: 09783478235

Thuê xe máy : hiện nay ở Cao Bằng thuê xe máy rất khóa khăn tuy nhiên bạn có thể thử liên hệ 0915463212 để thuê giá 250 ngàn/ngày.

Xe ôm: ở khắp nơi lưu ý bạn nên thảo thuận giá cả trước khi đi từ Cao Bằng – Trung Khánh 65km, Trùng Khánh – Thác Bản Giốc 20 km.

NÊN DU LỊCH CAO BẰNG VÀO THỜI GIAN NÀO

Vào mỗi mùa, Cao Bằng lại mang trong mình một vẻ đẹp riêng. Vì vậy tùy theo mục đích chuyến đi để lựa chọn thời gian đến thích hợp. Tuy nhiên, theo nhiều người, khoảng thời gian đẹp nhất để đến Cao Bằng là tháng 8 – 9 khi thác Bản Giốc đầy nước trong xanh và vào tháng 11 – 12 khi hoa tam giác mạch và hoa dã quỳ nở khắp núi rừng.

ĐIỂM ĐẾN HẤP DẪN Ở CAO BẰNG

Nằm thuộc địa phận xã Đàm Thuỷ, huyện Trùng Khánh, cách thị xã Cao Bằng 89km theo tỉnh lộ 206 về phía Bắc và cách thị trấn Trùng Khánh (Trung Quốc) 26km, Thác Bản Giốc thuộc dòng Quây Sơn chảy từ Trung Quốc sang và hạ lưu lại đổ về Trung Quốc. Ở phía bờ sông bên này, cảnh quan đẹp nên thơ, không khí mát lành với thảm cỏ, rừng cây xanh ngắt, mây trắng bồng bềnh chen lẫn với vẻ thanh bình nơi làng quê của đồng bào các dân tộc miền núi. Bờ bên kia là nước láng giềng Trung Quốc.

Pắc Bó có hang Cốc Bó được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi ở sau hơn 30 năm bôn ba ở nước ngoài trở về Tổ quốc (08/02/1941) để trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam.

Các di tích ở khu này gồm có:

– Hang Bo Bam, bãi Cò Rạc, Hang Cốc Bó – Suối Lê-nin, núi Các Mác. – Suối Nậm: Nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp huấn luyện cán bộ và tổ chức nhiều cuộc họp quan trọng của Trung ương.

Khu du lịch sinh thái Phja Den – Phja Oac, bao gồm các xã Thành Công, xã Phan Thanh, xã Quang Thành và thị trấn Tĩnh Túc, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng. Đây là vùng sinh thái đặc thù, với nhiều tiềm năng chưa được khai thác, đã tạo cho Phja Den – Phja Oac nhiều lợi thế, để phát triển kinh tế, du lịch đặc biệt, là du lịch sinh thái.

Nhân dân xóm Lũng Luông nói riêng, xã Quang Long nói chung cần cù lao động, chịu thương, chịu khó, rất mực trung thành với quê hương, bảo vệ, nuôi dưỡng cán bộ và lực lượng vũ trang cách mạng. Do đó, Keng Nhan (đèo Nhan) cửa ngõ vào Lũng Luông thành “cửa tử” đối với thực dân Pháp xâm lược. Địa danh Lũng Luông là một trong những nơi của huyện để lại nhiều dấu ấn lịch sử trong quá trình đấu tranh cách mạng của nhân dân các dân tộc huyện Hạ Lang.

Khu di tích lịch sử rừng Trần Hưng Đạo thuộc xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, nằm ở hướng Tây Nam cách thị xã Cao Bằng 50Km. Đây là khu rừng nguyên sinh vẫn giữ được vẻ hoang sơ, khí hậu mát mẻ quanh năm, nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 15-20 độ C. Khung cảnh thiên nhiên nơi đây rất lý tưởng cho các chương trình nghiên cứu, du lịch sinh thái đối với du khách trong và ngoài nước

Di Tích Lưu Niệm Hoàng Đình Giong Cao Bằng: Di tích này ở làng Nà Toàn, xã Đề Thám,Thị xã Cao Bằng nơi sinh ra và nuôi dưỡng đồng chí Hoàng Đình Giong. Đồng chí là người dân tộc Tày, sinh năm 1904 là một trong những Đảng viên cộng sản đầu tiên của tỉnh Cao Bằng và cũng là người trực tiếp rèn luyện và xây dựng Đảng bộ Cao Bằng

Cách thành phố Cao Bằng khoảng 30km theo tỉnh lộ 205, cùng với những điểm du lịch khác như: Khu di tích lịch sử Pác Bó, thác Bản Giốc – động Ngườm Ngao…, địa danh hồ Thang Hen được nhắc đến như là một trong những địa chỉ du lịch sinh thái nổi bật, hấp dẫn, với nhiều phong cảnh thơ mộng, hữu tình gắn liền với những truyền thuyết, sự tích, kỳ bí thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Pháo đài do Pháp xây dựng từ năm 1941, đến năm 1943 thì hoàn thành và đưa vào sử dụng, pháo đài được xây ở vị trí phía Đông – Nam thị xã Cao Bằng, là một vị trí có ưu thế về mặt quân sự, có thể quan sát được toàn bộ các khu vực ngoại vi, đặc biệt là cầu Bằng Giang và cầu Sông Hiến, đây là hai cây cầu mà Pháp cho là những trở ngại lớn nhất khi đối phương muốn tấn công vào trung tâm. Pháo đài được xây dựng công phu, kiên cố, có đầy đủ trang thiết bị quân sự, vũ khí.

Phúc Sen là một vùng sơn cước, vùng núi đá. Bước chân vào làng, ở đâu cũng thấy lò rèn. Những lò rèn đã góp phần đáng kể trong đời sống hàng ngày không những cho người dân nơi đây mà còn phục vụ cho cư dân ở nhiều vùng lân cận. Sản phẩm nghề rèn của làng làm ra là các công cụ cầm tay có chất lượng cao phục vụ cho cuộc sống hàng ngày. Điều đặc biệt, những công cụ bằng sắt thép được tạo nên ở đây, không phải bằng những lò luyện kim cao tần mà chỉ sử dụng các lò rèn thủ công, bằng mắt, bằng đôi bàn tay cùng kinh nghiệm lâu năm trong nghề.

Nghiêu Sơn Lĩnh Cao bằng: Nhà Trần suy vong. Hồ Quý Ly cướp ngôi vua, lập ra nhà Hồ. Quý Ly có nhiều chính sách cải cách đất nước không hợp với lòng dân. Lòng dân đã ly tán, nay ly tán thêm. Phong kiến phương Bắc, nhà Minh lợi dụng điều đó cướp nước ta. Chúng đặt ách đô hộ tàn bạo. Chúng tiến chiếm Cao Bằng, đến đâu cướp phá tàn bạo, giết người, cướp của; nhân dân cả nước phẫn nộ, nhất tề đứng lên đánh giặc cứu nước.

ĂN GÌ? Ở ĐÂU?

Đến Cao Bằng bạn được thưởng thức những đặc sản như bánh áp chao, bánh trứng kiến, hay hạt dẻ Trùng Khánh… do người dân vùng núi rừng Đông Bắc thân thiện và vô cùng mến khách chế biến sẽ khiến ai đã một lần là nhớ mãi. Đến đây, bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức những món trong đời chưa từng nếm qua.

Các món từ ong vò vẽ

Ong vò vẽ, một loại ong có nọc độc nguy hiểm và nổi tiếng là hung dữ, thế nhưng, ở Cao Bằng, loại ong này đang được chế biến thành nhiều món ăn đặc sắc mang đậm dấu ấn và phong cách dân dã…

Nhộng ong sau khi được tách ra khỏi tổ no tròn, mập ú rất mềm và trắng béo. Món ngon nhất được nhắc đến là xào với măng chua, ăn vừa béo, ngọt, chua, giòn, có lẽ là món làm từ côn trùng ngon nhất. Một nồi cháo to tướng cũng được nấu với đầy ong. Mùa thu đang là mùa ăn ong tại Cao Bằng. Ong vò vẽ được bắt cả ổ, con lớn thì bán để ngâm rượu, con nhỏ làm món ăn.

Phở chua Cao Bằng

Phở chua Cao Bằng góp thêm phần hấp dẫn cho nét văn hóa ẩm thực của xứ sở miền sơn cước được liệt vào danh sách những món ăn đặc sản Việt Nam. Là món ăn nguội, phở chua được ưa chuộng vào mùa thu và mùa hè. Trước đây, món này được dùng trong những đám cỗ. Giờ đây, món này được nhiều người chọn điểm tâm.

Phở chua Cao Bằng ngon vì độ dẻo của bánh, vị bùi của gan hoà với độ béo của thịt ba chỉ, vịt quay… còn có vị ngậy của mỡ vịt, vị chua cay man mác của măng ớt, vị bùi của lạc và khoai, thơm của mác mật. Ăn vào lúc tiết trời se lạnh thì ấm lòng, mùa nóng lại có cảm giác thanh mát nhờ vị chua của nước sốt. Chẳng thế mà ăn hết tô, vị chua đọng lại nên vẫn thấy chưa no, vẫn muốn ăn thêm. Phở chua ăn một lần còn lạ miệng, đến hai lần, ba lần sẽ trở nên nghiện hương vị độc đáo của nó.

Bánh Trứng kiến Cao Bằng

Cứ vào khoảng tháng 4, tháng 5 hằng năm, bà con dân tộc Tày tỉnh Cao Bằng lại cùng nhau vào rừng tìm trứng kiến đen về làm bánh Trứng kiến. Bánh Trứng kiến (tiếng Tày gọi là pẻng rày) được làm từ bột nếp, trứng kiến cùng lá non của cây vả. Trứng kiến đen ở rừng Cao Bằng rất mẩy, béo và có hàm lượng đạm cao.

Một chiếc bánh trứng kiến ngon có các vị béo ngậy của trứng kiến, vị thơm của hành, vị bùi của lá vả. Tuy vậy, đây là một loại bánh rất khó ăn nên có một số người sẽ bị dị ứng nhẹ nếu không quen.

Rau Dạ hiến

Dạ hiến (hay còn gọi là rau bồ khai), tiếng Tày – Nùng gọi là Phjắc diển, thường mọc hoang ở vùng núi đá Cao Bằng. Ðây là loại cây thân dây rất giòn, bẻ dễ gãy. Thân được chia làm nhiều nhánh to bằng đầu đũa và những nhánh này bò, bám theo các cây thân gỗ gần đấy để vươn lên cao nhận ánh nắng mặt trời. Dù là thứ rau dại, mọc hoang nhưng không phải chỗ nào cũng có. Vì thế, khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 7 âm lịch, ai vào rừng hái được một, hai nắm rau dạ hiến là cảm thấy rất quý.

Dạ hiến trở thành một thứ rau đặc sản ở Cao Bằng. Vào dịp xuân hè, ở vùng thị xã cũng như ở các thị trấn, thị tứ, hầu như không có bữa tiệc, bữa cỗ nào là không có đĩa rau Dạ hiến xào lẫn thịt bò tươi hoặc lòng lợn, lòng gà… Quả thực đây là một món ăn lạ và ngon, hình như chỉ ở Cao Bằng mới có. Hương vị của món rau rừng này rất lạ lùng, không giống bất kỳ một món rau nào khác. Nói là thơm thì không hẳn nhưng với nhiều người thì nó là một thứ hương vị đặc biệt quyến rũ, nó nằm trong nỗi nhớ quê hương của người xứ này khi đi xa và nằm trong nhiều kỷ niệm của những ai đã từng qua đây.

Vịt quay 7 vị Cao Bằng

Cao Bằng có một món vịt quay mà khi ăn ai cũng phải tấm tắc đó là món vịt quay 7 vị. Gọi là món vịt quay 7 vị vì người Cao Bằng dùng đến 7 loại gia vị khác nhau để ướp món thịt vịt này.

Ẩn sâu trong từng miếng vịt quay là một mùi hương ngai ngái như mùi lá non, vị hơi đắng nhưng càng ăn càng đậm thịt. Đó là do thứ nước sốt 7 vị được lấy từ trong bụng vịt rưới lên. Những người từng được nếm qua đều đoán già, đoán non rằng trong 7 thứ gia vị ấy, có rất nhiều vị là rễ và lá cây được lấy ở trên rừng. Vì vậy, dù nhiều người muốn học tập cách làm vịt quay của người Cao Bằng, nhưng đều không thể gợi nên được mùi vị đặc trưng ấy.

Bánh áp chao

Mùa đông ở Cao Bằng có một món ăn rất đặc biệt, món ăn làm xua tan đi nhanh chóng cơn giá lạnh miền núi. Đó là món ăn thoạt nhìn thì giống bánh rán, nhưng không phải là bánh rán, người Cao Bằng gọi đó là áp chao.

Nguyên liệu để làm bánh áp chao gồm bột gạo tẻ, bột gạo nếp và thịt vịt. Người Cao Bằng có câu: “Không có thịt gì ngon bằng thịt vịt, không có thứ tình cảm nào tha thiết bằng tình cảm chị em gái”. Chính vì vậy, ăn bánh áp chao không hẳn chỉ là ăn một món ngon mà còn là thưởng thức và cảm nhận cái tình chị em gái thương yêu, đùm bọc lẫn nhau, thật khó chia lìa mà người Cao Bằng đã ví như chính sự kết hợp tuyệt vời, gắn kết vào nhau của bột gạo tẻ, gạo nếp và thịt vịt, một sự gắn kết và hòa quyện mà dù có dùng răng nghiền nát vẫn không thể tách riêng từng thứ một ra được.

Hạt dẻ Trùng Khánh

Khi nói về các sản vật quý của Cao Bằng ai cũng nhớ đến Hạt dẻ Trùng Khánh, đó là thứ quả ở Việt Nam duy nhất chỉ có ở Cao Bằng. Du khách nhớ đến hạt dẻ vì nó là loại quả có hương vị thơm ngon nhất; bùi ngậy nhất, dù bạn chế biến luộc, rang, sấy hoặc ninh với chân giò, thịt gà, hạt dẻ vẫn gũi được hương vị.

Xôi trám Cao Bằng

Khi tiết trời sang thu, bà con các dân tộc Tày, Nùng ở vùng đông bắc lên rừng hái trám. Mùa thu, vào các bản làng của đồng bào sẽ có dịp được thưởng thức món xôi trám (khẩu nua mác bây).

Xôi trám làm đơn giản nhưng ăn rất bổ, thơm, bùi và béo ngậy. Nếu chưa có điều kiện làm xôi, khi thu hái về xử lý quả trám bằng nước ấm, bóc lấy phần thịt đem sấy khô đựng vào lọ ăn dần.

Bò gác bếp Cao Bằng

Cao Bằng là nơi nuôi nhiều bò, nhất là các huyện Hà Quảng, Bảo Lạc, Bảo Lâm. Có dịp đến vùng đất cao xa vời vợi, thưởng thức đặc sản nơi này, bạn đừng bỏ qua món thịt bò gác bếp.Thịt được tẩm ướp bằng muối, nước cốt gừng và đặc biệt không thể thiếu rượu trắng. Trước khi ướp, khía vài đường trên miếng thịt cho gia vị ngấm đều. Ướp xong dùng lạt tre tươi xâu thịt thành từng xâu rồi treo trên gác bếp.

Bếp của người Tày, Nùng suốt ngày đêm lúc nào cũng ấm lửa. Hơi lửa, hơi khói hong cho thịt khô dần, săn cứng lại. Chừng mươi bữa nửa tháng là đem xuống dùng được.Miếng thịt bò khô ám khói lửa có màu nâu sậm, rắn đanh. Khi ăn phải ngâm trong nước nóng cho thịt nở ra, rửa sạch rồi thái từng lát mỏng. Đợi chảo nóng già, bỏ chút dầu ăn, phi tỏi cho thơm rồi cho thịt vào đảo chúng tôi những lát thịt đã se se, cho ít nước vào om cho thịt mềm lại. Tỏi bằm nhuyễn, gừng tươi thái chỉ đổ vào xào chung. Nêm thêm chút muối, bột ngọt cho vừa miệng. Thế là có đĩa bò gác bếp thơm phức.Lát thịt bò có màu nâu đỏ, khô nhưng mềm, dai mà không xác, không bở, càng nhai càng thấy ngọt. Vị ngọt đặc trưng của thịt bò, vị cay cay, thơm thơm của gừng, tỏi hòa quyện thật ngon miệng. Thêm một ly rượu nhỏ nữa thì thật tuyệt.Người nơi xa đến đây ai cũng mua một vài bịch thịt bò khô đem về làm quà, như để chia sẻ cùng người thân chút đặc sản của một vùng quê núi.

Bánh khảo

Bánh khảo thực chất là một thứ lương khô của người dân tộc Tày, Nùng ở Cao Bằng. Bánh khảo được làm nhiều nhất vào dịp Tết. Bánh có ưu điểm là dù để lâu cũng không mốc, không thiu, nên với phong tục đón Tết trong cả tháng đầu xuân, thì chừng nào trong nhà còn bánh khảo, chừng đó vẫn còn là Tết.

Cá chiên sông Gâm

Cao Bằng còn một đặc sản thuộc loại nức tiếng , đó là con cá chiên sông Gâm, thuộc huyện Bảo Lâm. Loại cá lăng màu đen này vốn được chủ nhân quán chả cá Lã Vọng ở Hà Nội đánh giá là ngon nhất để làm chả cá. Bộ lòng cá được dân sành điệu cho là ngon nhất trần đời.

Nằm khâu

Nằm khâu là món ăn trong cỗ cưới của người Tày ở Cao Bằng. Món được nấu từ thịt ba chỉ và khoai, mang vị ngọt béo khó quên. Nằm khâu là món ăn chủ yếu có trong các cỗ cưới, rất quen thuộc với người dân các huyện vùng cao Cao Bằng.

Khách sạn Hoàng Anh