Top 7 # Xem Nhiều Nhất Xây Dựng Chương Trình Du Lịch Là Gì Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Tuvanduhocsing.com

Quy Trình Xây Dựng Chương Trình Du Lịch

Thiết kế tour du lịch là một khâu quan trọng trong công ty du lịch lữ hành. Nó được coi như là một sản phẩm cốt lõi của các công ty du lịch. Bất kì nhân viên nào trong công ty từ thực tập sinh tới nhân viên đều cần nắm rõ quy trình xây dựng một chương trình chuyên nghiệp. Dưới đây, Nhanh.vn sẽ cung cấp cho các bạn các bước cụ thể từ A-Z khi bắt đầu thực hiện một tour du lịch cần những gì?

Cung luôn bắt đầu từ cầu. Vì thế, trước khi thực hiện một chiến lược nào đó bạn phải tìm hiểu xem nhu cầu của khách hàng là gì? Động cơ của họ ra sao? Thói quen tiêu dùng như thế nào? … Phải hiểu được khách hàng thì bạn mới có thể đánh trúng tâm lý và cung cấp đúng loại hình dịch vụ.

Ngoài ra, công ty phải bắt được xu hướng hiện hành. Ví dụ, Vào tháng 11 vừa qua, đảo Koh Rong là một đảo được dân lữ hành vô cùng ưa chuộng bởi độ hấp dẫn của nó, lượng du khách đổ về đây rất nhiều. Khi đó, doanh nghiệp sẽ phải nghiên cứu điều này để xây dựng tour phù hợp và có chiến lượng marketing, đặc biệt là marketing online phù hợp. Với thời đại không dây ngày càng phát triển, mọi người có xu hướng tìm kiếm, tham khảo thông tin và book tour online nhiều hơn. Nếu bạn càng đẩy mạnh truyền thông, chạy quảng cáo qua các kênh online như: facebook, instagram.. thì mức độ khách hàng mục tiêu tiếp cận được sẽ cao và đạt hiệu quả hơn rất nhiều.

Hành trình hoặc lịch trình là trình tự cách đi, các nơi đến và điểm tham quan sẽ trải qua trong chuyến du lịch.

Thay vì mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ xem trong tour cần đi những địa điểm nào, hoạt động ngoại khóa ra sao thì bạn có thể tham khảo tour tương tự của các đối thủ cạnh tranh để đưa ra những điểm chung nhất và dựa vào đó xây dựng một số đặc trưng riêng tour của mình để thu hút khách hơn.

Giá thành luôn là vấn đề khách hàng quan tâm đầu tiên. Trước khi họ lựa chọn gói dịch vụ của công ty bạn thì chắc chắn họ đã tham khảo chúng ở các đối thủ cạnh tranh và có thể tự đưa ra so sánh chất lượng đi đôi với giá thành ở mỗi bên. Vậy nên, đừng bao giờ nghĩ rằng có thể thu một khoản quá hời từ khách hàng. Bạn nên đưa ra một mức giá hợp lý với chất lượng của tour cũng như các dịch vụ đi kèm. Cần cân đo kỹ lưỡng để tối ưu nhất với chi phí vận hành doanh nghiệp. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể áp dụng một số chính sách thúc đẩy bán hàng như:

Xây dựng chiến lược Marketing

Remarketing: đây là cách để gợi nhớ khách hàng cũ về dịch vụ tour du lịch của bạn. Cập nhật lại các dữ liệu thông tin của khách hàng tiềm năng cũ từ phần mềm quản lý bán hàng, sau đó gửi cho họ một số mã giảm giá hoặc tặng quà.

Chương Trình Du Lịch Là Gì?

Là lịch trình được định trước của chuyến đi do các DNLH tổ chức, trong đó xác định được thời gian chuyến đi nơi đến du lịch, các điểm dừng chân, các dịch vụ lưu trú, vận chuyển các dịch vụ khác và có giá bán của chương trình.

+CTDL bị động: DNLH tiếp nhận yêu cầu của khách – xây dựng CTDL – khách thõa thuận lại và CT được thực hiện.

+CTDL kết hợp: DNLH nghiên cứu thị trường: xây dựng chương trình nhưng không ấn định ngày thực hiện – khách đến thõa thuận và chương trình được thực hiện .

Chương trình này phụ thuộc vào thị trường dung lượng không lớn, không ổn định và nó khắc phục được nhược điểm của hai chương trình trên.

2.2. Căn cứ vào mức giá

– CTDL trọn gói : được chào bán với mức giá gộp, tổng hợp toàn bộ dịch vụ và hàng hoá phát sinh trong chuyến đi – là loại CTDL chủ yếu của DNLH.

– CTDL với các mức giá cơ bản : Có giá của một số dịch vụ cơ bản : giá vận chuyển, lưư trú …

– CTDL với mức giá tự chọn : dành cho khách lựa chọn các dịch vụ với các cấp độ chất lượng phục vụ khác nhau ở các mức giá khác nhau .

2.3. Căn cứ vào phạm vi không gian lãnh thổ

– Đối tượng : Khách nội địa, khách quốc tế do hãng lữ hành gửi đến, người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

CTDL quốc tế ( FIT)

CTDL quốc tế gởi khách (out bound tour)

+Theo nước gửi khách khách CTDL quốc tế nhận khách ( in bound Tour).

+ Số lượng khách: CTDL quốc tế độc lập cho khách đi lẻ.

CTDL quốc tế dành cho khách đi theo đoàn

+ Sự có mặt của hướng dẫn viên CTDL, có hướng dẫn viên.

CTDL, không có hướng dẫn viên.

2.4. Căn cứ vào nội dung vào mục đích chuyến đi

+ CTDL nghỉ dưỡng, giải trí, tham quan

+ CTDL theo chuyên đề : văn hoá, lịch sử . . .

+ CTDL tôn giáo, tín ngưỡng

+ CTDL thể thao, khám phá, mạo hiểm …

2.5. Căn cứ vào một số tiêu thức khác

+ CTDL cá nhân và CTDL theo đoàn.

+ CTDL dài ngày và CTDL ngắn ngày.

+ CTDL theo phương tiện giao thông.

3.Đặc điểm của CTDL:

+Tính vô hình của sản phẩm

+Tính không đồng nhất

+ Tính phụ thuộc vào uy tín của nhà cung cấp

+Tính dễ bị sao chép và bắt chước

+Tính thời vụ cao

+ Tính khó bán do kết quả của những đặt tính trên.

4. Các nguyên tắc khi xây dựng CTDL.

Có 8 nguyên tắc giải thích được sự di chuyển lữ hành. Các nguyên tắc này dùng để dự báo các chuyến di chuyển trong tương lai và khám phá những thị trường triển vọng.

* Nguyên tắc 1: khoảng cách

Khoảng cách là sự kết hợp giữa thời gian và tiền bạc cần có đi từ nơi xuất phát đến địa điểm du lịch. Đây là yếu tố nghịch với lữ hành.

Giảm bớt thời gian và chi phí thường gia tăng lượng du khách giữa hai điểm đi và đến.

Ví dụ : Máy bay phản lực giảm thời gian đi giữa California và Hawai từ 12h xuống còn 5h.

Máy bay thân rộng giảm chi phí lữ hành giữa Hoa Kỳ và châu Âu xuống gần 50%.

Tuy nhiên, ở một mức độ nào đó, khoảng cách địa lí lại trở thành 1 yếu tố hấp dẫn đi du lịch xa.

Một số quốc gia có mối tương quan hệ trọng về kinh tế, lịch sử hay văn hóa, các mối tương quan này làm gia tăng sự di chuyển của du khách giữa 2 quốc gia (ví dụ giữa Anh và Mỹ) (có thể có từ Anh đến B mà không có ngược lại).

* Nguyên tắc 3 : Sự thu hút :

Sự thu hút của 1 điểm du lịch đối với những người sống ở điểm khác nhau nhờ vào nguyên tắc đối nghịch hấp dẫn.

Bắc (lạnh) àNam (nóng)

Biển ßàNúi

Thành thịßàNông thôn

Chi phí đã xác định rõ hay ước lượng để đi thăm 1 điểm du lịch có ảnh hưởng đến quyết định đi du lịch hay không.

Chi phí càng cao thì nhu cầu càng thấp.

Chi phí có tính tuyệt đối và tính tương đối.

Tuyệt đối : chi phí chuyến đi là 10 triệu (và nếu không đủ 10 triệu thì chuyến đi không thực hiện được).

Tương đối : khi người tiêu thụ xem chi phí cho 1 việc gì hay 1 vật gì tương đối với giá trị nhận thức. (Mặc dù có đủ 10 triệu nhưng họ nghỉ chuyến di không đáng với số tiền bỏ ra thì họ sẽ không đi du lịch).

Trường hợp ngược lại :

Chi phí càng cao càng làm tăng nhu cầu, vì chuyến đi có tính “hấp dẫn bề ngoài”, du khách nghĩ rằng có sự tương quan giá cả và chất lượng.

* Nguyên tắc 5 : Các cơ hội xen vào.

Cơ hội xen vào ám chỉ ảnh hưởng của những nguồn thu hút và cơ sở giữa nơi khởi hành và điểm đến khiến cho du khách dừng chân nghĩ lại hay bỏ hẵn chuyện đi đến điểm du lịch đã định.

NewYordàFloridaàBahamas

*Nguyên tắc 6 :Các sự kiện đặc biệt:

Các sự kiện Worldcup là Olempic Games tạo cơ hội cho điểm du lịch được quảng bá rộng rãi cho nhiều đối tượng du khách.

* Nguyên tắc 7 : Đặc tính quốc gia :

Một số dân tộc có đặc tính riêng ảnh hưởng đến nhu cầu đi du lịch (dân nước Anh nhất định phải có ngày nghỉ trong năm, có xu hướng đi nghỉ mát gần biển).

– Du khách Thụy Điển, Phần Lan ưa chuộng sự cách biệt của những cánh rừng bao quanh nhà nghỉ mát.

*Nguyên tắc 8 : Ấn tượng :

5.Tổ chức thực hiện chương trình 5.1. Giai đoạn 1: Thoả thuận với khách

– Công ty gửi khách hoặc đại lý bán sẽ chuyển thông tin về khách đến cho doanh nghiệp và doanh nghiệp sẽ gửi đến phòng “sell & markting, số lượng khách trong đoàn, quốc tịch, thời gian, địa điểm nhập cảnh, chương trình tham quan, các yêu cầu đặc biệt của khách, yêu cầu hướng dẫn, xe, hình thức thanh toán, về khách sạn và danh sách đoàn.

– Bộ phận Marketing sẽ thoả thuận với khách hoặc công ty gửi khách, đại lý bán để thống nhất về nội dung chương trình và giá cả một lần nữa .

5.2. Giai đoạn 2: Chuẩn bị thực hiện

Bộ phận điều hành xây dựng chương trình chi tiết, tiến hành khả năng thực thi của chương trình : mức giá, dịch vụ, phương tiện, thời tiết.

Chuẩn bị các dịch vụ : đặt phòng, đặt ăn, điều động xe, hướng dẫn vận chuyển . Đặt cụ thể số lượng phòng, chủng loại phòng, chất lượng phòng phù hợp với số lượng khách, thời gian lưu trú, nắm được số lượng bữa ăn, mức ăn. Xác nhận lại phương thức thanh toán, cần phải lấy xác nhận lại của đơn vị cung ứng trong thời gian sớm nhất .

5.3.Giai đoạn 3 : Thực hiện chương trình du lịch :

+Thực hiện CTDL chủ yếu là công việc của hướng dẫn viên và nhà cung cấp các dịch vụ có sự tham gia của bộ phận điều hành, bộ phận tổ chức hoạt động đón tiếp và tiễn khách.

+ Theo dõi kiểm tra nhằm đảm bảo cho các dịch vụ đã được cung cấp đầy đủ đúng chủng loại, chất lượng, tuyệt đối không để xãy ra tình trạng cắt xén hay thay đổi nội dung đã thoả thuận trong chương trình.

+ Xử lý kịp thời những tình huống bất thường có xãy ra để thể hiện mối quan tâm đến quyền lợi chính đáng của khách, đảm bảo các hợp đồng hay các thông lệ quốc tế phải được thực hiện.

5.4.Giai đoạn 4: Những hoạt động sau khi kết thúc chương trình

– Tổ chức liên hoan tiễn khách.

– Trưng cầu ý kiến của khách.

– Các báo cáo của hướng dẫn viên.

– Xử lý các công việc còn tồn đọng cần giải quyết sau khi thực hiện chương trình – thanh toán với công ty gửi khách và các nhà cung cấp trong chương trình.

– Hạch toán, quyết toán chương trình du lịch.

– Tiến hành các dịch vụ sau tua.

chuong trinh du lich la gi

các công việc chuẩn bị thực hiện chương trình du lịch

phân loại chương trình du lịch

phaan tích quy trình xây dựng chương teifnh du lich

nội dung công việc và bộ phận phụ trách khi công ty tổ chức thực hiện chương trình du lịch

công việc người điều hành du lịch phải tiến hành trong giai đoạn chuẩn bị thực hiện chương trình du lịch

cho ví dụ về Chương trình du lịch?

chat luông chuông trinh du lịch

đi du lịch là gi

,

Quy Trình Xây Dựng Tour Du Lịch Chuyên Nghiệp

1. 4 BƯỚC TRONG QUY TRÌNH XÂY DỰNG TOUR DU LỊCH MỚI

Các bước để bạn xây dựng 1 tour mới, sản phẩm mới cho doanh nghiệp bao gồm:

BƯỚC 1: NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG SẢN PHẨM

Nghiên cứu thị trường

Sản phẩm bắt nguồn từ nhu cầu, trước khi lựa chọn xây dựng một Tour du lịch để kinh doanh, công ty du lịch cần nghiên cứu kỹ lưỡng nhu cầu khách hàng, đánh giá nhu cầu du lịch của họ dịch chuyển như thế nào.

Bởi vậy, trước khi xây dựng một Tour, doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường du lịch đang có nhu cầu gì để kịp thời cung cấp.

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp du lịch tạo lịch trình theo yêu cầu khách hàng. Khi đó, khách hàng sẽ để lại các yêu cầu và đề nghị công ty du lịch sắp xếp 1 lịch trình phù hợp. Lịch trình theo yêu cầu khách hàng thường áp dụng khi số lượng khách đi khá lớn để công ty du lịch có thể sếp thành 1 tour.

BƯỚC 2: XÂY DỰN​G LỊCH TRÌNH TOUR

Theo nghiên cứu, đối với khách du lịch là dân công sở, văn phòng, họ sẽ có nhu cầu du lịch những tour ngắn ngày: 2 ngày 1 đêm, 3 ngày 2 đêm, 4 ngày 3 đêm do thời gian được nghỉ rất ít, chủ yếu vào các dịp lễ tết hoặc 2 ngày nghỉ cuối tuần. Bởi vậy, khi xây dựng tour hướng tới tệp khách hàng tầm trung này, nên xây dựng lịch trình ngắn ngày và nên có các chuyến bay vào cuối tuần thì khả năng bán sẽ cao hơn.

Đừng mất quá nhiều thời gian để nghĩ xem trong tour du lịch của bạn đi đâu sẽ là đẹp nhất, hợp nhất bởi vô số đối thủ cạnh tranh đã làm điều này giúp bạn. Bởi vậy, trong bước 2 của quy trình xây dựng tour du lịch chuyên nghiệp hãy tham khảo lịch trình của đối thủ, xem tour của họ có những gì? Có những địa điểm nào nổi bật, khách thích đi? Và xây dựng 1 tour phù hợp nhất cho doanh nghiệp và khách hàng của bạn.

Có nên sử dụng phần mềm quản lý công nợ khách hàng không?

Lựa chọn nhà cung ứng

Kỹ năng và quy trình sale Tour du lịch giúp tăng đơn hàng

BƯỚC 3: XÁC ĐỊNH GIÁ SẢN PHẨM

Giá Tour bao gồm: Giá mua dịch vụ đơn lẻ từ các nhà cung ứng + Lợi nhuận.

Chắc chắn doanh nghiệp nào cũng muốn xây dựng một mức giá hấp dẫn nhất cho khách hàng mà vẫn có lãi. Vì giá cả là yếu tố cạnh tranh sống còn với đối thủ. Tuy nhiên, mức giá doanh nghiệp đưa ra phụ thuộc vào rất nhiều của các dịch vụ thành tố, chi phí vận hành. Hầu hết các nhà cung cấp sẽ đưa ra mức giá tương đương cho mọi công ty bán Tour. Bởi vậy, để tối ưu được giá tour, doanh nghiệp không chỉ cần lựa chọn một nhà cung ứng phù hợp mà còn phải tối ưu chi phí vận hành doanh nghiệp để có lợi nhuận nhất.

Và để xây dựng Tour du lịch, doanh nghiệp cũng phải lựa chọn kỹ lưỡng các đơn vị cung cấp dịch vụ chất lượng, tránh ảnh hưởng tới hình ảnh doanh nghiệp.

Bao gồm: Nhà cung cấp điểm du lịch, giải trí, vận chuyển (Máy bay, ô tô), lưu trú (Khách sạn, nhà nghỉ, Resort).

Nên lựa chọn nhiều các nhà cung ứng để đánh giá chất lượng và có mức giá hợp lý, mang lại nhiều lợi ích cho doanh

BƯỚC 4: HOÀN THIỆN TOUR BÁN

Đây là bước cuối cùng nhưng cũng rất quan trọng để có một tour du lịch hoàn chỉnh. Doanh nghiệp cần bổ sung thêm các thông tin: Tên Tour, hành trình, thời gian, nội dung, lịch trình, hình ảnh, các chính sách áp dụng với trẻ em, trẻ sơ sinh, chính sách hủy Tour, chính sách khuyến mãi áp dụng.

Thực hiện các bước trên là doanh nghiệp đã có thể xây dựng tour du lịch mới phục vụ kinh doanh.

AZ Travel 3 in 1

ERP: Quản lý Booing, quản lý kho hàng chung kênh bán lẻ và đại lý, quản lsy công nợ khách hàng và nhà cung ứng, tạo báo giá tự động, in/xuất danh sách booking theo mẫu hàng không, tạo báo cáo tài chính tổng hợp.

2. AZ TRAVEL 3 IN 1 – PHẦN MỀM QUẢN LÝ TẠO TOUR HIỆU QUẢ

AZ Travel 3 in 1 là giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp du lịch. Trong đó, với tính năng tạo Tour:

Được đánh giá là phần mềm quản lý ngành du lịch hiệu quả, AZ Travel 3 in 1 tích hợp website và hệ thống quản lý nội bộ CRM – ERP (Tìm hiểu: Phần mềm ERP là gì? )

Tìm hiểu thêm: Giải pháp AZ Travel 3 in 1

Để lại thông tin để được tư vấn phù hợp và dùng thử giải pháp AZ Travel 3 in 1 miễn phí

Theo: Nga Nguyễn

Xây Dựng Trách Nhiệm Khách Dlst

T.S Phạm Trương Hoàng

Trần Thị Thu Hằng

Du lịch sinh thái(DLST) đề cao trách nhiệm của khách du lịch đối với môi trường tự nhiên trong quá trình đi du lịch. Tuy vậy trong thực tế bản thân khái niệm về “ Du lịch sinh thái” đã bị lạm dụng, sử dụng không đúng, hay bị nhầm lẫn với du lịch tự nhiên, du lịch nông thôn, du lịch mạo hiểm… Đôi khi chính các nhà làm DLST cũng mới chỉ chú ý đến khía cạnh phục vụ khách du lịch chứ chưa quan tâm đến vấn đề xây dựng trách nhiệm của khách du lịch tham gia vào du lịch sinh thái, trong khi đây là điều kiện quan trọng góp  phần phát triển DLST bền vững.

Hãy để thiên nhiên như nó vốn đã thế

Hai chữ “sinh thái” trong DLST đề ra một nguyên tắc bất dịch: “Hãy để thiên nhiên như nó vốn đã thế”. Bởi vậy mỗi du khách tham gia DLST phải ý thức được những hành động được phép và không được phép trong quá trình DLST.

Khách tham gia DLST cần tuần thủ nguyên tắc: “Không giết gì ngoài thời gian, không lấy gì ngoài những bức ảnh, và không để lại gì ngoài những dấu chân”. Điều đó có nghĩa là Khách tham gia DLST Không được phép có bất kỳ hành động nào xâm hại đến môi trường tự nhiên và văn hóa xã hội điểm đến:

_Không được phép giết các loài động thực vật quý hiếm tại điểm du lịch sinh thái

_  Không được phép khai phá tài nguyên thiên nhiên gây ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến môi trường, cảnh quan địa phương

_  Không để lại hậu quả của chuyến du lịch là những rác thải cá nhân vất bừa bãi không đúng nơi quy định

Thực tế đau lòng đã xảy ra khi chính Khách du lịch và những người làm dịch vụ du lịch đã làm huỷ hoại môi trường, triệt tiêu các loài động thực vật quý hiếm chỉ vì những nhu cầu rất “thông thường”: ăn thịt thú rừng, lấy đi những loài thực vật quý để làm cây cảnh cho gia đình hoặc chạy theo những thú vui để thoả mãn mà làm ảnh hưởng, thậm chí làm thay đổi các giá trị văn hoá, phong tục tập quán truyền thống của những người dân địa phương vốn rất giàu kiến thức về thiên nhiên nhưng lại nghèo kiến thức về xã hội tại điểm tham quan theo hướng tiêu cực.

Đóng góp của khách du lịch

Không đơn thuần chỉ là tham quan ngắm cảnh nghỉ dưỡng, khách du lịch đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc góp phần phát triển du lịch bền vững tại các điểm đến. Khách DLST phải tham gia vào công tác bảo vệ tài nguyên tự nhiên, là những người chủ động xây dựng mối quan hệ giữa việc quản lý với người dân địa phương. Công việc mà khách du lịch có thể làm là hỗ trợ tài chính cho người dân địa phương, giúp đỡ, tạo điều kiện trong các hoạt động phát triển du lịch. Khách DLST là những người tiêu dùng cuối cùng, bởi vậy cần phải giữ vai trò phát triển du lịch bền vững: phải tôn trọng các giá trị văn hoá bản địa, sắc tộc của người dân bản địa; tránh những hành vi, thái độ gây ra những tiêu cực đối với ngưòi dân tại khu vực. Điều quan trọng là các khách DLST phải nhận thức, hiểu được đầy đủ về văn hoá, lịch sử, địa lý, các nguyên tắc đạo đức  của khu vực đến thăm.

Một số nhà làm du lịch trên thế giới đã có biện pháp rất tốt giúp khách DLST hiểu rõ vai trò của họ như tổ chức TOI tại Mỹ( Tour Operator’s Initative Secretariat- UK), Hapag-Lloyd Kreuzfahrten(Đức), Hotelplan(Thụy Sỹ), Premier ToursMỹ), TUI Nederland( Hà Lan), từ đó có những đóng góp tích cực cho điểm đến du lịch. TOI đã đưa ra Tour chuyến du lịch của những nhà thám hiểm. Ở đó, du khách được tham gia những những nhà giúp việc cho dự án nghiên cứu.  Còn  Hotelplan( Thụy Sỹ) đã thiết lập một Quỹ sinh thái, mỗi khách du lịch khi tham gia tour Bờ biển của Hotelplan’s sẽ đóng góp thêm 5 Franc Thuỵ sỹ( khoảng 3 USD), khoản tiền này chiếm khoảng 20-25 % giá bán, tuy nhiên khách hàng vẫn rất vui vẻ đóng góp, và số tiền này được đóng góp cho những dự ánh trong và ngoài khu du lịch bền vững, trợ giúp khẩn cấp trong những thảm họa thiên nhiên.

Xây dựng trách nhiệm du khách

Nâng cao nhận thức về DLST cho du khách luôn là yêu cầu quan trọng đối với bất kỷ một điểm DLST nào. Bên cạnh việc tự nâng cao nhận thức về trách nhiệm trong du lịch của chính du khách, các cơ quan quản lý nhà nước, các nhà kinh doanh du lịch cũng cần có những tác động hiệu quả tới quá trình tạo lập nhận thức trách nhiệm này.

Trước hết, từ phía các cơ quan Nhà nước, các nhà quản lý du lịch cần, việc đề ra tiêu chí để công nhận một điểm DLST, tránh gây ra sự nhầm lẫn và lạm dụng yếu tố “sinh thái” trong du lịch là yêu cầu đầu tiên. Những tiêu chí mang tính quốc gia này là cơ sở cho việc đưa ra những hướng dẫn và yêu cầu cụ thể đối với các hoạt động du lịch. Việc chứng nhận có thể không mang tính chất bắt buộc nhưng chắc chắn những điểm DLST được Nhà nước công nhận sẽ có những lợi thế lớn cho việc thu hút du khách và sẽ dần trở thành mục tiêu phấn đấu của các điểm du lịch. Ngược lại, để nhận được và duy trì được sự công nhận này, các điểm DLST cần tuân thủ những hướng dẫn và yêu cầu của tiêu chí.

Tiếp theo, tại mỗi điểm du lịch sinh thái, cần đề ra nội quy quy định cho khách du lịch, trong đó nhấn mạnh tính giáo dục và gắn kết với bảo vệ cảnh quan môi trường trong quá trình tham gia DLST. Các nội quy này cần được tuyên truyền rộng rãi trước và trong quá trình khách di du lịch. Những « nội quy khái lược »  phát cho khách du lịch trước khi tới điểm DLST, các bảng chỉ dẫn, các nội quy được đặt dọc trên tuyến hành trình của khách … sẽ đảm bảo thông tin và giáo dục trách nhiệm cho du khách một cách thường xuyên và hiệu quả.

Cuối cùng là cam kết giữa những nhà làm kinh doanh du lịch tuân thủ quy định trong phát triển DLST gắn với yếu tố bền vững. Những cam kết này sẽ được cụ thể hóa thành trách nhiệm của hướng dẫn viên, những người tổ chức chương trình DLST.  Cam kết này cũng được thể hiện trong quá trình hợp tác của người làm kinh doanh du lịch với cộng đồng và chính quyền địa phương.

Xây dựng ý thức trách nhiệm của khách DLST là một điều kiện không thể thiểu trong phát triển loại hình du lịch mang tính chất bền vững đặc trưng này. Cùng với sự phát triển của ý thức trách nhiệm môi trường và xã hội đang ngày càng nâng cao trên thế giới. Tuy vậy, trong phát triển sinh thái, những giải pháp tổ chức từ nhà quản lý tới người kinh doanh là những điều kiện rất quan trọng đảm bảo cho sự hình thành, duy trì và nâng cao nhận thức của khách du lịch sinh thái. Vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch đóng vai trò quan trọng trong việc huy động ý thức và trách nhiệm của các tổ chức trong và ngoài nước cũng như trong toàn xã hội trong việc khuyến khích và phát triển du lịch sinh thái.

Trích Tạp chí Du lịch Việt Nam số 8/2011 – www.vtr.org.vn

Swanson, M.A. (1992) Ecotourism: embracing the new environment paradigm. Paper presented at the International Union for Conservation of  Nature and Natural Resources (IUCN) IVth World Congress on National Parks and Protected Areas, Caracas, Venezuela, 10-12 February

Wearing, Stephen, John Neil, 1999, Ecotourism: Impacts, Potentials and Possibilities, Butterworth-Heinemann

Khách tham gia Du lịch sinh thái