Top 8 # Xem Nhiều Nhất Xe Ô Tô Du Lịch Trung Quốc Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Tuvanduhocsing.com

Du Lịch Trung Quốc Bằng Xe Ô Tô – Lái Xe Đi Trung Quốc Du Lịch, Đi Trung Quốc Bằng Xe Hơi, Ô Tô Hoặc Xe Máy

Tính khả thi của du lịch đến Trung Quốc bằng xe hơi: Bạn có thể lái xe đến Trung Quốc bằng xe hơi? Câu trả lời là có! Nhưng khi nhập Trung Quốc bằng xe hơi/ô tô, sự giúp đỡ của một đại lý du lịch là cần thiết, bởi vì bạn cần một hướng dẫn để đi cùng bạn.

Những phương tiện nào có thể được sử dụng để nhập Trung Quốc?

Xe nhỏ, xe off-Road, đoàn lữ đoàn, nhà di động, nhà máy, xe tải, động cơ hỏa hoạn, xe điện, xe hơi cổ điển, xe máy và ô tô đua. Trong kinh nghiệm của chúng tôi, hầu như tất cả các phương tiện pháp lý có thể nhập vào Trung Quốc.

Những quốc gia biên giới bạn có thể sử dụng để vượt qua Trung Quốc với xe hơi?

Trung Quốc nằm ở đông á, trên bờ biển phía tây của Thái Bình Dương. Diện tích đất là khoảng 9.600.000 km vuông, làm cho Trung Quốc 3 hoặc 4 nơi sau khi Nga và Canada. (Tùy thuộc vào phương pháp tĩnh được sử dụng, Hoa Kỳ đang ở phía trước hoặc phía sau Trung Quốc.) Ngoài ra, Trung Quốc là đứng thứ hai về diện tích đất sau khi Nga.

– Trung Quốc giáp với Kazakhstan, Mông Cổ và Nga ở biên giới phía bắc từ Tây sang đông.– Kyrgyzstan, Tajikistan, Afghanistan và Pakistan giáp với Trung Quốc ở phía tây (từ bắc xuống Nam).

– Ấn Độ, Nepal, Bhutan, Myanma (Miến điện), Lào và Việt Nam có thể tìm thấy ở biên giới phía nam Trung Quốc.

– Ở phía đông, Trung Quốc giáp với Bắc Triều tiên và cũng là Nga.

Những lợi thế của du lịch đến Trung Quốc với xe hơi

Quy trình và các cơ quan có thẩm quyền cho đi Trung Quốc với xe

Các tuyến đường phổ biến nhất và biên giới cho du khách quốc tế

-Nếu bạn muốn tránh các “Iran-Pakistan-Ấn Độ” tuyến đường, lái xe qua Trung Quốc là lựa chọn duy chỉ của bạn. Bạn có thể chi tiêu khoảng 4-5 ngày và lái xe qua Trung Quốc từ Kyrgyzstan đến Pakistan, sau đó bạn sẽ đi du lịch từ Pakistan đến Ấn Độ. Khi lái xe từ Kyrgyzstan đến Pakistan, bạn có thể sử dụng đường cao tốc Karakoram nổi tiếng (KKH). Thường thì chuyến đi này mất khoảng 4-5 ngày, chi phí là giữa $900 và $2.000 cho mỗi xe, tùy thuộc vào bao nhiêu xe ô tô bạn đi du lịch với.-Có một cách khác để tránh các tuyến đường, các kết nối trực tiếp đến Ấn Độ/Nepal. Bạn có thể nhập Trung Quốc thông qua Kyrgyzstan, đi theo đường quốc lộ G219, thông qua gang Rinpoche, lái xe qua Everest Base Camp, thậm chí truy cập Lhasa trong khi đến từ Tây Tạng đến Indonesia và đạt Ấn Độ. G219 là một trong những con đường cao nhất trên thế giới và là một thử nghiệm tốt cho cơ thể xe và những người tham gia.– Để tránh các tuyến đường trực tiếp từ Iran-Pakistan-Ấn Độ đến Iran/Nepal, bạn cũng có thể lái xe từ Kyrgyzstan đến Trung Quốc, băng qua con đường tơ lụa để Golmud, sau đó thông qua Lhasa và Everest Base Camp để Geelong cảng, sau đó đến Nepal và Ấn độ lái xe.

Nếu bạn muốn đi du lịch đến Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia và các nước đông nam á khác, có một số tuyến đường rất phổ biến– Thông qua Trung Quốc từ Mông Cổ đến Lào. Đây là một tuyến đường phổ biến từ châu Âu đến Châu á. Các cảng nhập cảnh là Erlianhot, lợi thế của việc nhập Erlianhot là hải quan. Các điều khiển biên giới và quản lý xe rất hiệu quả: vào ngày thứ hai của mục nhập, bạn có thể nhận được giấy phép lái xe tạm thời của Trung Quốc và giấy phép tấm vào buổi trưa để bạn có thể tiếp tục lái xe trên đường.– Từ Kyrgyzstan đến Trung Quốc, đi qua con đường tơ lụa, sau đó lái xe về phía nam đến Lào.

Nếu bạn muốn đi từ Châu á đến châu Âu-Thông qua Trung Quốc từ Lào đến Mông Cổ hoặc đến tất cả các nước láng giềng kết thúc bằng-Stan, chẳng hạn như Kazakhstan, vv-Từ Ấn Độ đến châu Âu, nhiều người chọn “Ấn Độ-Pakistan-Trung Quốc (4-5 ngày)-Kyrgyzstan” tuyến đường.

Visa để đi du lịch đến Trung Quốc với xe hơi/ô tô

Đây là một câu hỏi phổ biến giữa các du khách Overland. Bạn cần một thị thực du lịch Trung Quốc để đi du lịch đến Trung Quốc bằng ô tô/xe gắn máy. Một thị thực du lịch cho nhập cảnh thường có giá trị trong 3 tháng. Bạn có thể ở lại Trung Quốc trong 30 ngày. Nếu bạn áp dụng cho thị thực này, hãy chắc chắn rằng nó vẫn còn hợp lệ khi bạn đến Trung Quốc bằng xe hơi. Có một khả năng thị thực đã hết hạn trước khi đến Trung Quốc nếu bạn đã đến nhiều quốc gia khác. Sau đó, bạn có thể xin visa du lịch ở một nước thứ ba. Có thể, nhưng nó là dễ nhất nếu bạn áp dụng cho nó ở quốc gia của riêng bạn.

Nó có thể áp dụng cho một thị thực du lịch Trung Quốc ở một nước thứ ba, nhưng đôi khi bạn chỉ nhận được một thị thực cho một lưu trú của 30 ngày.

Cảnh báo: chúng tôi khuyên bạn nên đăng ký một thị thực du lịch Trung Quốc ở quốc gia của bạn cho mục nhập Thứ hai, có thể có giá trị trong tối đa sáu tháng. Sáu tháng là đủ để đi đến Trung Quốc.

Quà tặng cho trên đường tại Trung Quốc

Một phần giải trí và hấp dẫn của chuyến đi bằng ô tô/xe máy đến Trung Quốc đang làm liên lạc với nhiều người dân địa phương. Chắc chắn rằng bạn sẽ gặp một loạt các người dân địa phương thân thiện từ tất cả các tầng của cuộc sống. Với những món quà nhỏ, bạn có thể nhanh chóng thiết lập địa chỉ liên lạc với người dân địa phương và nghiên cứu sâu hơn vào cuộc sống. Những món quà rất nhỏ không phải tốn kém, quà lưu niệm nhỏ từ quốc gia của bạn là phù hợp nhất.Lời khuyên của chúng tôi có thể là bất ngờ, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên mang theo một số tiền xu trong nước như 1C, 2C, 5c, 10c, 20c, 50c, 1 Euro Coins. Khi bạn đưa ra một đồng xu cho người dân địa phương, họ sẽ tự hào Hiển thị các đồng tiền cho các thành viên gia đình và bạn bè.

Tiếp nhiên liệu tại Trung Quốc (xăng và diesel)

– Tự động xăng (III) và xăng tự động (IV) được phân loại theo số octane nghiên cứu trong No. 90, No. 93 và No. 97. Xăng (V) được chia thành ba số theo phương pháp nghiên cứu số octane: No. 89, No. 92 và No. 95. Tiêu chuẩn Châu Âu tương ứng là xăng thường xuyên, Super và Super Plus. Các mức giá thường giữa 0,9 Euro mỗi lít và 1,1 Euro mỗi lít. Xin lưu ý rằng xăng hoặc dầu diesel giá cao hơn không phải là tốt hơn. Bạn nên chọn xăng đó là phù hợp nhất với tình hình thực tế của chiếc xe của bạn.-Nhiên liệu diesel của Trung Quốc được đánh số 0 và-10, và giá thường là giữa 0,8 Euro mỗi lít và 1 Euro mỗi lít. Nhiên liệu diesel-10 có thể được sử dụng nếu nhiệt độ là giữa 4 độ c và trừ 5 độ c. Tuy nhiên, không dễ để tìm thấy động cơ diesel số 10 ngay cả ở vùng núi lạnh.– Xin vui lòng điền vào các trạm xăng của Trung Quốc Petro và Trung Quốc Sinopec, được nhà nước sở hữu bởi vì chất lượng của xăng hoặc dầu diesel là tốt. Hãy chọn trạm xăng tư nhân một cách cẩn thận. Lưu ý rằng một số trạm xăng tư nhân tương tự như các trạm xăng của trạm xăng nhà nước.– Tiền mặt thường được sử dụng tại trạm xăng và chỉ một vài trạm xăng chấp nhận thanh toán bằng thẻ ngân hàng.-Tiếp nhiên liệu tại tân cương và Tây Tạng có thể mất lâu hơn, bởi vì khi đăng ký các văn bản tên, thường là ID của hướng dẫn Trung Quốc phải được kiểm tra để lái xe đến trạm xăng. Xin hãy kiên nhẫn và giữ tâm trạng tốt của bạn.– Một ấm trà có thể được sử dụng để tiếp nhiên liệu xe máy. Tại một số trạm xăng, bạn phải đậu xe gắn máy của bạn ở phía trước của trạm xăng và sử dụng ấm trà được cung cấp bởi các trạm xăng để refuel. Xăng không thể được vận chuyển trong một ống đựng dự trữ.– Tại tân cương và Tây Tạng, xăng dầu không thể được vận chuyển bên ngoài bể và do đó không thể được lưu trữ trong các thùng chứa khác.

Lái xe trên đường cao tốc của Trung Quốc

-Các đường cao tốc ở Trung Quốc là dài nhất trên thế giới, tất nhiên bạn cũng có thể thấy cảnh quan đẹp off-Road và có nhiều cơ hội để liên lạc với người dân Trung Quốc. Nhưng đôi khi, để tiết kiệm thời gian (Trung Quốc là quá lớn), bạn chỉ cần có để đi theo đường cao tốc phát triển tốt.-Các đường cao tốc ở Trung Quốc không phải là miễn phí. Lệ phí phụ thuộc vào các loại xe khác nhau. Tiêu chuẩn phân loại xe là phức tạp, chúng tôi thường yêu cầu mức phí thấp nhất. Lệ phí tối thiểu thường giữa 5 và 7 Euro cho mỗi 100 km. Khi bạn vượt qua các gian hàng điện thoại và trả lệ phí, xin vui lòng giữ các tuyên bố ghi lại loại xe của bạn và tiêu chuẩn sạc. Đôi khi những đóng một vai trò tại các quầy điện thoại tiếp theo.

Motorcycling trên một đường cao tốc ở Trung Quốc-Không phải tất cả các tỉnh cho phép tốc độ cao cho xe máy.– Các tỉnh cho phép các chuyến xe máy tốc độ cao và đáp ứng các điều kiện (dịch chuyển và các yêu cầu khác) là: Hồ Bắc, Bắc Kinh, Hải Nam, Tân Cương, Thiên Tân, Nội Mông, Liêu Ninh, Hunan, Quảng Đông, Yunnan, Jilin, Anhui, Quý Châu, Quảng Tây, Hà Bắc, Thiểm Tây, cam túc và Tây Tạng.– Xe máy được tính phí như nhau trên đường cao tốc như đối với xe ô tô nhỏ.

Say rượu lái xe trong giao thông công cộng

Thẻ SIM điện thoại di động Trung Quốc

– Tại Trung Quốc, bạn phải sử dụng tên thật của bạn (tức là hộ chiếu) để mua thẻ SIM và sau đó nhận được một số điện thoại di động.– Có ba công ty ở Trung Quốc cung cấp điện thoại di động và Internet di động: China Mobile, China Unicom và China Telecom. Thẻ SIM và gói đăng ký thường được bán bởi ba công ty này. Xin lưu ý rằng tần số vô tuyến khác nhau được hỗ trợ bởi điện thoại di động khác nhau. Ví dụ như, iPhone 7 mua ở Hồng Kông đã không hỗ trợ các mạng lưới viễn thông Trung Quốc. Trong trường hợp này, bạn cần phải sử dụng một thẻ điện thoại di động Trung Quốc hoặc China Unicom.-Không phải tất cả các cửa hàng biết làm thế nào để đối phó với người nước ngoài: trong một thị trấn nhỏ, chỉ có 1 hoặc 2 cửa hàng có thể sử dụng hộ chiếu để mua thẻ điện thoại di động và để thực hiện các giao dịch.– Nếu bạn cho chúng tôi biết mô hình điện thoại di động của bạn trước và cho chúng tôi biết nơi bạn mua nó, chúng tôi có thể sử dụng thẻ ID của chúng tôi (hoặc thẻ ID của hướng dẫn du lịch) để mua thẻ điện thoại trước. Thẻ ID Trung Quốc cũng có thể được sử dụng để lấy thuế rất rẻ, chẳng hạn như 20 Euro cho lưu lượng 20G và gói 4G.

Kinh Nghiệm Du Lịch Trung Quốc Bằng Ô Tô Mới Nhất

Kinh Nghiệm Du Lịch Trung Quốc Bằng Ô Tô

Nên du lịch Trung Quốc vào lúc nào?

Một tin vui cho bạn đó là có thể du lịch Trung Quốc mọi mùa trong năm. Ở mỗi khoảng thời gian, các vùng Trung Quốc lại có một miền khí hậu và cảnh đẹp khác nhau. Bạn có thể du lịch Bắc Kinh vào khoảng tháng 9, 10. Khi ấy là mùa thu, những hàng cây đang thay lá rơi vàng khắp lối, phong cảnh dịu dàng hữu tình. Khí hậu mùa thu không quá lạnh nên bạn sẽ có một tour du lịch nghỉ dưỡng tuyệt vời.

Ăn uống tại Trung Quốc

Ẩm thực Trung Quốc rất đặc sắc, tuy nhiên thì các món ăn lại khá nhiều dầu mỡ. Bạn hãy tìm hiểu kĩ các thành phần có trong món ăn đó. Hay cũng có thể yêu cầu người đầu bếp làm theo khẩu vị của bạn để có trải nghiệm tốt nhất. Những món đặc sản Trung Quốc nổi tiếng như : Sủi cảo, Vịt quay Quảng Đông, Đậu phụ thối,…

Mua sắm tại Trung Quốc

Trước khi mua một món đồ tại cửa hàng hay trung tâm thương mại, bạn hãy đối chiếu các mức giá. Các mặt hàng tại Trung Quốc được thách giá rất cao nên bạn hãy nhớ mặc cả để cho có chuyến du lịch Trung Quốc tiết kiệm nhất.

Trung Quốc nổi tiếng với các bài thuốc Đông Y. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận với các loại thuốc giá rẻ vì có thể sẽ mua phải thuốc kém chất lượng. Tại các trung tâm thương mại, người bán hàng biết nói tiếng Anh nên bạn không cần phải lo về việc giao tiếp.

Mang gì khi du lịch Trung Quốc?

Một kinh nghiệm du lịch Trung Quốc bằng ô tô nữa là đừng quên mang theo quần áo ấm. Vì buổi tối, Trung Quốc có không khí tương đối lạnh hơn Việt Nam. Cuối cùng là hãy nhớ mang theo giày, dép để bạn có thể thoái mái hơn khi di chuyển.

Hay còn gọi là Cố Cung, có diện tích khoảng 720.000m2 cùng 9.999 gian phòng. Tử Cấm Thành là nơi xa hoa, bề thế, đại diện của vương quyền Trung Hoa cổ đại. Nơi đây có tên là Tử Cấm Thành bởi ngày xưa, vua Trung Hoa tự cho mình là ” chân mệnh thiên tử “.

Nơi thiên tử ở phải là nơi giống như bản sao của thiên cung. Chỉ có người trong triều đình mới được lui tới đây, thường dân nào bước vào mà bị phát hiện, lập tức sẽ xử chết.

Quảng trường Thiên An Môn

Đây là một địa điểm du lịch Trung Quốc không thể thiếu trong kinh nghiệm du lịch Trung Quốc bằng ô tô. Nơi đây đã gắn liền với sự kiện thảm sát tàn khốc nhất trong lịch sử Trung Quốc năm 1989.

Có thể nói, Thiên An Môn là một biểu tượng du lịch của đất nước Trung Quốc. Quảng trường được xây dựng vào năm 1417 có chiều dài 880m, rộng 500m, diện tích khoảng 44 ha. Đây cũng là nơi tổ chức các hội nghị, đại hộị lớn và cũng là toàn quốc hội của Trung Quốc.

Vạn Lý Trường Thành

Đây là một công trình phòng thủ quân sự chiến lược nổi tiếng bật nhất Thế Giới. Tần Thủy Hoàng cho xây Vạn Lý Trường Thành kéo dài từ Đông sang Tây với khoảng 8.851 km, thách thức mọi kẻ địch. Nơi đây cũng đã ghi dấu máu, mồ hôi và nước mắt của gần một triệu công dân. Họ đã bỏ mạng khi xây dựng nên Vạn Lý Trường Thành trong suốt 2000 năm.

Phố cổ Hutong

Nổi tiếng từ lâu nởi nét đẹp cổ kính và hết sức quyến rũ giữa lòng thủ đô tráng lệ. Tọa lạc cạnh bên Tử Cấm Thành, phố cổ Hutong giữ nguyên cho mình những kiến trúc cổ xưa hơn 700 năm lịch sử.

Với những khách du lịch trẻ, Hutong là một điểm đến thú vị để khám phá văn hóa. Ngược lại, với người lớn tuổi, Hutong là một không gian hoài niệm nhẹ nhàng. Phố cổ Hutong là một địa điểm không thể bỏ qua trong kinh nghiệm du lịch Trung Quốc bằng ô tô.

Chùa Huyền Không

Chùa Huyền Không nằm lơ lửng trên ngọn núi Hằng Sơn, Sơn Tây, Trung Quốc. Trải qua hơn 1400 năm, mặc cho sự tàn phá của mưa gió và thiên tai, ngôi chùa này vẫn tồn tại mạnh mẽ.

Chùa Huyền Không giống một bức phù điêu tinh xảo được chạm khắc trên vách đá hiểm trở. Toàn bộ ngôi chùa có khoảng 40 gian, được các cây gỗ đứng và ngang chống đỡ. Bên trong chùa có hơn 80 bức tượng Phật được đúc bằng đồng, sắt, đất sét, điêu khắc bằng đá,…

Công viên Trương Gia Giới

Địa điểm du lịch Trung Quốc này được mệnh danh là chốn tiên cảnh bồng lai với sơn thủy hữu tình. Trương Gia Giới nằm tại phía Tây tỉnh Hồ Nam.

Nổi tiếng bởi những đỉnh núi đẹp kì lạ, những hẻm núi sâu thẳm, thác nước và hệ động thực vật hoang dã. Nơi đây đã được nhiều đạo diễn chọn làm địa điểm quay phi. Trương Gia Giới có mặt trong rất nhiều bộ phim kiếm hiệp nổi tiếng của Trung Quốc.

Phương Tiện Đi Trung Quốc Từ Hà Nội: Ô Tô, Tàu, Máy Bay

Du lịch Trung Quốc từ Hà Nội bằng phương tiện gì?

Du lịch Trung Quốc từ Hà Nội bằng xe ô tô

Hiện nay có khá nhiều hãng xe bus đi Trung Quốc khởi hành từ Hà Nội để cho bạn lựa chọn. Nếu bạn đi du lịch Trung Quốc bằng xe ô tô thì các bạn sẽ mất khá nhiều thời gian và mệt mỏi nên mọi người nhớ trang bị sẵn đồ ăn, nước uống cho chuyến đi nha.

Các xe chủ yếu đi tới cửa khẩu Hữu Nghị sau đó di chuyển qua Bằng Tường rồi đi các nơi khác tùy vào nơi bạn muốn tới.

Các hãng xe ô tô đi Trung Quốc từ Hà Nội đó là:

Nhà xe Vân Thơ

– Điện thoại: 0936584219

– Giá vé: Từ Hà Nội tới cửa khẩu Hữu Nghị Quan 250k, qua cửa khẩu thì bạn tự bắt xe đi Bằng Tường giá 50 tệ.

Tới Bằng Tường nhà xe Vân Thơ sẽ đón bạn và đưa bạn đi các điểm như:

Quảng Châu với giá 300 tệ chiều đi, chiều về 290 tệ và khứ hồi 590 tệ.

Giá vé ô tô đi Macao 380 tệ

Giá vé ô tô đi Chu Hai 500 tệ

Nhà xe Kim Liên

– Điện thoại: 024 3577 0809 hoặc 01259 432 439

– Địa chỉ văn phòng: Số 1, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội hoặc KS Hà Nội ở D8, Giảng Võ

– Giá vé: Xuất phát từ Hà Nội đi CK Hữu Nghị giá 250k

Hà Nội – Nam Ninh: 600k

Hà Nội – Bắc Hải 950k

Hà Nội – Quảng Châu 1tr250k

Hà Nội – Thâm Quyến 1tr300k

Hà Nội – Macao 1tr300k

Bus Nam Ninh – Hongai tours

– Điện thoại: 0987 900 300 hoặc 0987 900 969

– Địa chỉ xuất phát: 308 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

– Giá vé:

Hà Nội – Nam Ninh 500k

Hà Nội – Thâm Quyến 1tr300k

Hà Nội – Quế Lâm 1tr

Hà Nội – Bắc Hải 900k

Du lịch Trung Quốc từ Hà Nội bằng tàu hỏa

Tàu hỏa đi Trung Quốc từ Hà Nội có hai điểm đến khác nhau đó là Nam Ninh và Bắc Kinh. Các bạn mua vé tàu đi Trung Quốc từ Hà Nội thì tới địa chỉ số 152 Lê Duẩn, Hà Nội quầy 10.

– Giá vé tàu Hà Nội – Nam Ninh: khoảng 800k – 1tr200k/vé (tàu đi Nam Ninh xuất phát từ bến xe Gia Lâm)

– Giá vé tàu Hà Nội – Bắc Kinh: khoảng 4 triệu – 5 triệu/vé (tàu đi Bắc Kinh xuất phát từ ga Hà Nội)

Du lịch Trung Quốc từ Hà Nội bằng máy bay

Hiện tại có rất nhiều chuyến bay đi Trung Quốc từ Hà Nội mà các bạn có thể lựa chọn. Máy bay xuất phát từ Hà Nội có các chuyến bay tới mọi thành phố như Bắc Kinh, Thượng Hải, Nam Kinh, Hàng Châu, Quảng Châu, Côn Minh, Vũ Hán…

Đi du lịch Trung Quốc từ Hà Nội bằng máy bay là phương tiện di chuyển nhanh nhất, thuận tiện nhất nên nếu có điều kiện thì các bạn nên lựa chọn phương tiện này.

Giá vé máy bay đi Trung Quốc từ Hà Nội (cái này tùy thời điểm nên mình chỉ áng chừng):

Hà Nội – Bắc Kinh: 6 triệu – 10 triệu

Hà Nội – Thượng Hải: 6 triệu – 10 triệu

Hà Nội – Quảng Châu: 5 – 8 triệu

Hà Nội – Hàng Châu: 5,5 triệu – 9 triệu

Ô Tô Trung Quốc Ồ Ạt Về Việt Nam Tháng Đầu Năm 2022

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, đã có tổng cộng 8.343 chiếc xe ô tô nguyên chiếc được đăng ký làm thủ tục nhập khẩu trong tháng mở đầu năm 2021, đạt giá trị kim ngạch 213 triệu USD.

So với tháng cuối cùng của năm 2020, kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc tháng 1/2021 giảm 34,3% về lượng và giảm 31% về giá trị.

Xét về chủng loại, mặt hàng xe ô tô du lịch dưới 10 chỗ ngồi đạt 5.203 chiếc với giá trị kim ngạch 102 triệu USD, chiếm 62,4% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu. Với kết quả này, số lượng xe du lịch dưới 10 chỗ ngồi nhập khẩu về Việt Nam trong tháng đầu năm đã giảm 27,4% (tương đương giảm 1.965 chiếc) so với tháng kề trước đó.

Nhóm xe du lịch nhập khẩu chủ yếu có xuất xứ từ Thái Lan (2.816 chiếc), Indonesia (1.402 chiếc) và Trung Quốc (334 chiếc).

Cũng theo số liệu của Tổng cục Hải quan, chỉ có vẻn vẹn 3 chiếc xe chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên được nhập khẩu về Việt Nam trong tháng vừa qua, đạt giá trị 96 triệu USD. Số xe ít ỏi này đều có xuất xứ từ Nhật Bản.

Sụt giảm sâu nhất là nhóm mặt hàng ô tô vận tải với lượng xe làm thủ tục hải quan đạt 2.230 chiếc với trị giá 60,6 triệu USD, giảm đến 48,6% về lượng và giảm 40,9% về trị giá so với tháng liền trước.

Trong đó, có tới 1.524 chiếc xe có xuất xứ từ Thái Lan, chiếm tỷ trọng 68% trong tổng số xe loại này nhập khẩu về Việt Nam. Tiếp theo, có 392 chiếc xuất xứ từ Trung Quốc, 230 chiếc xuất xứ từ Nga và có 35 chiếc xuất xứ từ Indonesia.

Lượng xe ô tô chuyên dụng nhập khẩu trong tháng 1/2021 đạt 907 chiếc, tương ứng với mức giá trị khai báo khoảng hơn 50 triệu USD. Trong đó, có tới 736 chiếc xuất xứ từ Trung Quốc, làm thủ tục nhập khẩu qua cửa khẩu Lạng Sơn và chiếm tỷ trọng tới 81% tổng số xe loại này nhập khẩu về Việt Nam.

Như vậy, có thể thấy các loại xe ô tô xuất xứ từ Trung Quốc đã tăng vọt trong tháng vừa qua khi có đến 1.463 chiếc được nhập khẩu về nước, đạt giá trị kim ngạch xấp xỉ 48,5 triệu USD. Đây là lần đầu tiên trong vòng một năm trở lại đây, kim ngạch nhập khẩu ô tô từ Trung Quốc vượt qua Indonesia để đứng thứ 2, chỉ xếp sau Thái Lan.

Các loại xe nhập khẩu từ Trung Quốc có đến quá nửa là xe chuyên dụng (736 chiếc). Đây là nhóm xe ô tô nhập khẩu có giá trị lớn và do vậy, dù số lượng gần như tương đương với xe xuất xứ Indonesia song giá trị kim ngạch lại gấp đến hơn 2 lần.

Thái Lan đương nhiên vẫn là nước xuất khẩu ô tô vào thị trường Việt Nam nhiều nhất. Hiện tại, theo Hiệp định Thương mại hàng hoá ASEAN (ATIGA), thuế suất thuế nhập khẩu xe ô tô nguyên chiếc giữa các nước nội khối ở mức 0%. Trong khi đó, đa số các thương hiệu xe phổ thông đều đang được lắp ráp tại Thái Lan.

Báo cáo của Tổng cục Hải quan cũng cho biết, trong tháng 1/2021, tổng giá trị kim ngạch nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ô tô đạt 385 triệu USD, giảm 27% so với tháng liền trước.

Các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu nhóm hàng này trong tháng vừa qua có xuất xứ rất đa dạng, chủ yếu từ Hàn Quốc với 114 triệu USD, từ Trung Quốc với 73,3 triệu USD, từ Thái Lan với 59,4 triệu USD, từ Nhật Bản với 58 triệu USD, từ Ấn Độ với 23,3 triệu USD và từ Indonesia với 15 triệu USD.

Tính chung, linh kiện và phụ tùng ô tô nhập khẩu từ 6 thị trường, nước xuất xứ này đạt 344 triệu USD, chiếm tỷ trọng 89% trong tổng trị giá nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ô tô của cả nước trong tháng qua.

Tình hình sụt giảm của linh kiện, phụ tùng ô tô nhập khẩu cũng đang phản ảnh chính xác bối cảnh ảm đạm của thị trường ô tô trong nước. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các nhà máy lắp ráp ô tô trong nước chỉ đang hoạt động cầm chừng, thậm chí đóng cửa từng khu vực để đảm bảo khống chế sự lây lan của đại dịch Covid-19.

KIM NGẠCH NHẬP KHẨU Ô TÔ NGUYÊN CHIẾC THEO XUẤT XỨ THÁNG 1/2021

TÌNH HÌNH Ô TÔ NGUYÊN CHIẾC ĐĂNG KÝ NHẬP KHẨU HẢI QUAN THÁNG 1/2021