Đề Xuất 6/2023 # Việt Nam Tích Cực Xây Dựng Sản Phẩm Du Lịch Sinh Thái Ecotourism # Top 15 Like | Tuvanduhocsing.com

Đề Xuất 6/2023 # Việt Nam Tích Cực Xây Dựng Sản Phẩm Du Lịch Sinh Thái Ecotourism # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Việt Nam Tích Cực Xây Dựng Sản Phẩm Du Lịch Sinh Thái Ecotourism mới nhất trên website Tuvanduhocsing.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Diễn đàn du lịch ASEAN Ecotourism Forum 2016 vừa diễn ra tại Pakse, tỉnh Champasak, Lào từ ngày 21-24/6 đã truyền tải những thông điệp có chung của các Quốc gia trong khu vực về vấn đề phát triển du lịch bền vững, du lịch xanh và bảo vệ môi trường. Đây là những vấn đề lớn đang thu hút được sự quan tâm không chỉ của các Quốc gia trong phạm vi diễn đàn, trong khu vực mà còn là mối quan tâm rất lớn của toàn thế giới. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, bà Đặng Thị Bích Liên và đại diện nhiều doanh nghiệp du lịch Việt Nam cũng có tham dự diễn đàn này.

Các Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của một ASEAN được điều phối theo lộ trình xác định, lên kế hoạch và phát triển một cách chiến lược mạng lưới liên kết các điểm du lịch sinh thái với các tuyến đường bộ và đường thủy. Các cụm du lịch sinh thái và hành lang du lịch sẽ được phát triển xuyên qua các quốc gia thành viên của ASEAN, vượt qua biên giới của địa lý và biên giới của thiên nhiên hoang dã, tạo điều kiện cho khách du lịch được vào sâu các vùng nông thôn và các khu dự trữ thiên nhiên để trải nghiệm các giá trị tinh túy của du lịch sinh thái ASEAN, mở ra những cơ hội phát triển kinh tế trên những tuyến đường bộ và đường biển, coi đây là sáng kiến về kinh tế xã hội quan trọng nhằm tạo việc làm và phát triển cộng đồng, hồi sinh những nguồn tài nguyên thiên nhiên và đem lại sư thay đổi về chất cho những vùng nông thôn nghèo.

Tại Diễn đàn, bà Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề xuất, ASEAN tận dụng tối đa trang thông tin điện tử về du lịch sẵn có của mình để tăng cường các thông tin và đường dẫn đáp ứng nhu cầu tra cứu và tham khảo về du lịch sinh thái của ASEAN; đề nghị các nhóm công tác về du lịch của ASEAN cần phát huy hơn nữa vai trò điều phối và thúc đẩy hợp tác trong khu vực nhằm triển khai Kế hoạch hành động cụ thể thực hiện Tuyên bố Pakse nói riêng và phát triển du lịch sinh thái ASEAN nói chung.

Chia sẻ trong khuôn khổ diễn đàn. Anh Lê Văn Kiên, Công ty Travel Sense Asean, đơn vị tham gia gian hàng hội chợ du lịch cho biết: Theo một nghiên cứu mới đây, có tới 75% khách du lịch trên thế giới có xu hướng lựa chọn các tour du lịch xanh hơn là những tour thông thường. Chính vì vậy, việc tham gia diễn đàn là một cơ hội tốt để các doanh nghiệp Việt Nam học hỏi kinh nghiệm, đồng thời chia sẻ và kết nối với những doanh nghiệp du lịch khác trong ASEAN để cùng tạo nên một điểm đến chung, xanh và bền vững.

Cũng theo anh Kiên, việc tham gia diễn đàn còn là một cơ hội lớn không chỉ để Travel Sense Asean có thêm hiểu biết về du lịch xanh. Mà hơn thế, diễn đàn còn giúp các doanh nghiệp nâng cao nhận thức về ý thức trách nhiệm của các doanh nghiệp du lịch về bảo vệ môi trường trong qúa trình hoạt động của mình, hướng tới một mục tiêu chung phát triển bền vững. Từ đó, doanh nghệp sẽ có những hành động cụ thể đóng góp vào tiến trình này.

Giám đốc Dự án GIZ, một đối tác của diễn đàn ASEAN Ecotourism 2016, đơn vị chủ trì mời các doanh nghiệp du lịch xanh trong khu vực, ông Nguyễn Văn Kim chia sẻ: GIZ mời các doanh nghiệp thuộc 5 quốc gia có chung đường biên giới bao gồm Lào, Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Myanmar tham gia diễn đàn với mục tiêu thúc đẩy xây dựng mục tiêu “5 Quốc Gia, 1 điểm đến”. Xây dựng thị trường du lịch chung với mạng lưới kết nối mạnh của các doanh nghiệp có trách nhiệm. Nâng cao hiểu biết của các doanh nghiệp ở những Quốc gia khác nhau về chính sách du lịch của các Quốc gia trong khu vực. Cùng nhau tuyên truyền, thực hiện các hành động cụ thể, tạo dựng môi trường du lịch chung theo đúng tiêu chí Ecotourism./.

Xây Dựng Kế Hoạch Marketing Và Sản Phẩm Du Lịch Sinh Thái Tại Vườn Quốc Gia Xuân Thủy

Đoàn tham quan VQG Xuân Thủy

VQG Xuân Thủy là một vùng bãi bồi rộng lớn nằm ở phía Nam cửa sông Hồng, có tổng diện tích tự nhiên 7.100ha. Phù sa màu mỡ của sông Hồng và biển đã tạo nên khu đất ngập nước với nhiều loài động thực vật hoang dã và các loài chim di cư quý hiếm. Đây là nơi lý tưởng để quan sát, nghiên cứu về đặc tính di cư của nhiều loài chim trên thế giới; là vùng rừng ngập mặn với cảnh quan thiên nhiên đẹp, thuận tiện cho nhiều loại hình du lịch, du ngoạn ngắm cảnh, du khảo đồng quê… Đây cũng là nơi lý tưởng để phát triển loại hình du lịch sinh thái cộng đồng (CBET). Từ tháng 1/1989, VQG Xuân Thủy đã là vùng ngập nước đầu tiên của Đông Nam Á tham gia Công ước quốc tế Ramsar và được UNESCO công nhận là vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển thế giới khu vực ven biển liên tỉnh đồng bằng châu thổ sông Hồng tháng 12/2004.

Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng của VQG Xuân Thủy còn nghèo nàn; hệ thống sản phẩm dịch vụ còn chưa xứng với tiềm năng; đội ngũ nhân sự phục vụ du lịch còn hạn chế và thiếu trong kỹ năng và nghiệp vụ. Điểm hấp dẫn nhất của VQG Xuân Thủy là hoạt động xem chim (mùa đông) nên bị chi phối bởi tính mùa vụ và tương đối kén khách du lịch. VQG Xuân Thủy chưa phải là một điểm đến độc lập cho chương trình du lịch của du khách. Chưa có một chiến lược phát triển du lịch sinh thái (DLST) Xuân Thủy nhằm khai thác triệt để tiềm năng DLST ở đây, do đó, hoạt động du lịch còn manh mún, thiếu hệ thống và chưa hiệu quả.

Toàn cảnh hội nghị

Về xây dựng hệ thống sản phẩm du lịch cho VQG Xuân Thủy, các đại biểu cho rằng cần tạo ra một hệ thống sản phẩm có chất lượng và tính ổn định cao nhằm thu hút nhiều đối tượng khách đến với VQG Xuân Thủy và Nam Định; tạo ra một điểm đến tin cậy cho mọi đối tượng khách du lịch trong và ngoài nước, đặc biệt là nguồn khách đến từ các công ty lữ hành trong nước và quốc tế; thống nhất việc quản lý chất lượng sản phẩm để từ đó không ngừng phát triển một cách ổn định và bền vững; tạo ra một môi trường (kinh doanh) lành mạnh nhằm mang lại lợi ích bền vững cho các bên tham gia: VQG Xuân Thủy – các nhà đầu tư – các công ty du lịch – người dân địa phương; khai thác một cách bền vững tài nguyên du lịch VQG Xuân Thủy và đóng góp tích cực cho hoạt động bảo tồn và sinh kế của cộng đồng địa phương.

Thanh Hiền

Phú Quốc Xây Dựng Các Sản Phẩm Du Lịch Đặc Trưng

Phú Quốc xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng

Trong những năm qua, mặc dù lượng khách đến Phú Quốc liên tục tăng, nhưng mức chi tiêu trung bình của khách lại có xu hướng giảm. Kết quả điều tra của Tổng cục Du lịch gần đây nhất cho thấy tổng chi tiêu trung bình cho một chuyến đi của khách du lịch quốc tế đến đảo. Vì thế, khi cơ cấu lại ngành du lịch, nhiều chuyên gia cho rằng cần tận dụng lợi thế tài nguyên thiên nhiên và văn hóa để xây dựng các sản phẩm.

Du Lịch Phú Quốc Mùa Thấp Điểm- Tại Sao Không?

Trong những năm qua, mặc dù lượng khách đến Phú Quốc liên tục tăng, nhưng mức chi tiêu trung bình của khách lại có xu hướng giảm. Kết quả điều tra của Tổng cục Du lịch gần đây nhất cho thấy tổng chi tiêu trung bình cho một chuyến đi của khách du lịch quốc tế đến đảo. Vì thế, khi cơ cấu lại ngành du lịch, nhiều chuyên gia cho rằng cần tận dụng lợi thế tài nguyên thiên nhiên và văn hóa để xây dựng các sản phẩm.

Những năm qua, sự đa dạng của các tổ hợp giải trí được đầu tư đã góp phần tạo nên những chuyển biến tích cực của ngành du lịch. Nếu có thêm nhiều tổ hợp khu nghỉ dưỡng kết hợp vui chơi, giải trí thì có thể thu thêm hơn 3,2 tỷ USD mỗi năm khi đón khoảng mười triệu lượt khách du lịch. Một trong những điển hình trong tạo dựng sản phẩm du lịch, thu hút khách quốc tế đến đó là tổ hợp khu du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí của Sun Group được xây.

Tại khu du lịch JW Marriott Phú Quốc Emerald Bay của Sun Group đã cho thấy tính hiệu quả trong tận dụng thế mạnh tài nguyên du lịch để xây dựng các sản phẩm. Năm qua khu du lịch nghỉ dưỡng này đã được vinh danh “Khu nghỉ dưỡng mới đẳng cấp nhất thế giới” tại lễ trao giải của tổ chức Du lịch thế giới World Travel Awards. Đây là thiên đường nghỉ dưỡng tuyệt đẹp.

Giải thưởng của JW Marriott Phú Quốc Emerald Bay không chỉ tạo nên thương hiệu của doanh nghiệp mà còn góp phần xây dựng thương hiệu của du lịch Việt Nam, giúp tăng giá trị thương hiệu chung của du lịch Phú Quốc. Nếu như trước đây huyện đảo đã nổi tiếng là điểm đến hấp dẫn với những khách sạn 4 – 5 sao thì bây giờ nơi đây đã trở thành khu nghỉ dưỡng với thương hiệu toàn cầu, đẳng cấp thế giới với các khu du lịch như JW Marriott Phú Quốc Emerald Bay, giúp du lịch Việt Nam thay đổi phân khúc khách hàng, bổ sung một dòng phân cấp cho đối tượng khách cao cấp mà vẫn không làm giảm lượng khách ở các phân khúc khác.

Phú Quốc không chỉ có JW Marriott Phú Quốc Emerald Bay. Tại vùng Hòn Thơm của đảo, Sun World Hòn Thơm Nature Park của Sun Group cũng được kỳ vọng là điểm đến thu hút đông khách quốc tế thời gian tới khi hòa quyện một cách hài hòa tài nguyên thiên nhiên và văn hóa vào sản phẩm du lịch. Những trải nghiệm du lịch đặc trưng như tắm biển, lặn biển, trượt jetski, phao chuối, đi bộ dưới đáy biển, dù lượn… khiến khách du lịch lưu lại dài ngày hơn với các dịch vụ vui chơi, nghỉ dưỡng hấp dẫn. Những miệt vườn đầy hoa trái là thế mạnh của du lịch, cùng làng ẩm thực với đủ món ngon ba miền, giá cả hợp lý. Khách mong muốn có các trải nghiệm, có thể tham gia các tua du lịch khám phá các đảo lân cận, ngồi thuyền ra Hòn Móng Tay, Mây Rút… mang lại cho du khách những cảm giác lý thú.

Chính những miệt vườn đầy hoa trái, những tua du lịch biển đảo đã tạo nên các sản phẩm du lịch đặc trưng riêng của Phú Quốc. Từ các loại hình du lịch biển, du lịch khám phá, thể thao, mạo hiểm… sẽ hình thành nhiều loại hình du lịch khác nhau theo từng tua du lịch của các doanh nghiệp lữ hành đưa khách đến. Có thể nói Phú Quốc đang là điểm đến thu hút đông đảo du khách gần xa.

Hà Giang: Xây Dựng Những Sản Phẩm Du Lịch Đặc Thù

Hà Giang là nơi giao thoa tiếp giáp giữa hai vùng văn hóa Đông Bắc – Tây Bắc, đồng thời là điểm chung chuyển giữa cung đường du lịch Đông Tây Bắc và tiếp giáp với thị trường du lịch tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Sự đa dạng, phong phú về tài nguyên du lịch Hà Giang là điều kiện quan trọng để xây dựng và hình thành nên những sản phẩm du lịch đặc thù…

Đường lên cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang

Hà Giang có hệ thống danh thắng, cảnh quan thiên nhiên với vẻ đẹp hoang sơ kỳ vĩ, tiêu biểu là Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn và di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì. Ngoài ra, với vốn văn hóa truyền thống đặc sắc và phong phú của các dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh đã để lại một khối lượng di sản khổng lồ, như: Các di chỉ khảo cổ tiền sơ sử được phát hiện tại nhiều địa phương (hang Đán Cúm, hang Nà Chảo ở Bắc Mê; di chỉ Đồi Thông, thành phố Hà Giang; bãi đá khắc cổ ở Nấm Dẩn, Xín Mần…), di tích kiến trúc (Dinh thự nhà Vương, phố cổ Đồng Văn, phố cổ Phó Bảng), di tích lịch sử cách mạng (tiểu khu Trọng Con; Căng Bắc Mê)…

Hiện nay toàn tỉnh có 14 di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng cấp quốc gia và 26 di tích lịch sử văn hóa xếp hạng cấp tỉnh.

Đặc trưng của văn hóa Hà Giang được thể hiện qua các lễ hội truyền thống, đó là sinh hoạt văn hóa có ảnh hưởng rộng và thu hút nhiều người tham dự và được tổ chức trong không gian văn hóa của làng bản và khu vực như: Lễ cấp sắc của dân tộc Dao; Lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông; lễ hội nhảy lửa dân tộc Pà Thẻn; Lễ hội lồng tồng của dân tộc Tày và đặc biệt là Lễ hội chợ tình Khâu Vai (Mèo Vạc); Lễ hội hoa tam giác mạch, Festival khèn Mông.

Hệ thống chợ phiên vùng cao cũng được coi là di sản văn hóa đặc sắc. Chợ phiên ở Hà Giang đã trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn khách du lịch tham quan, trải nghiệm. Trong phiên chợ có nhiều hình thức sinh hoạt văn hóa như thồi khèn, đàn môi, hát giao duyên… cùng với trang phục dân tộc đa sắc màu, trở thành tài nguyên du lịch văn hóa đặc sắc.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XV (nhiệm kỳ 2010 – 2015), Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chương trình số 62-CTr/TU ngày 29/3/2013 về phát triển văn hóa gắn với du lịch giai đoạn 2013 – 2020; UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 132/KH-UBND ngày 26/7/2013 để triển khai thực hiện chương trình của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, chỉ đạo các cấp, các ngành gắn công tác phát triển du lịch với việc khai thác, bảo tồn các giá trị văn hóa. Với chủ trương “Lấy văn hóa để phát triển du lịch, lấy du lịch để bảo tồn phát triển văn hóa”, Hà Giang đã chú trọng quan tâm tới vấn đề giữ gìn các di sản văn hóa dân tộc để tạo ra các sản phẩm du lịch hấp dẫn.

Tuy nhiên, để phát huy tiềm năng di sản văn hóa phục vụ cho phát triển du lịch của tỉnh cần thiết chú trọng đầu tư tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh tiêu biểu. Đầu tư nghiên cứu phục dựng các lễ hội, các hình thức sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, định hướng chọn lọc một số lễ hội tiêu biểu của địa phương, xây dựng thành lễ hội tiêu biểu của vùng để thu hút khách du lịch.

Tăng cường tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc bảo tồn di sản văn hóa, qua đó nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc xã hội hóa công tác bảo tồn di sản văn hóa. Gắn cộng đồng địa phương – chủ nhân thực sự của các di sản có được quyền làm chủ các di sản của mình, từng bước thu hút cộng đồng tham gia quản lý và được tạo điều kiện để bày tỏ quan điểm và nhận thức của họ, làm sao các lợi ích kinh tế ngắn hạn và dài hạn do du lịch tạo ra có thể đóng góp cho phát triển lâu dài của cộng đồng.

Cần tổ chức các lễ hội một cách đúng hướng, phát huy giá trị văn hóa bản làng, phát triển du lịch cộng đồng để góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn miền núi, làm cho đời sống văn hóa của nhân dân ngày càng phong phú. Đồng thời, đa dạng các sản phẩm du lịch, tạo cho du khách các chương trình du lịch đa trải nghiệm.

Trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, sự biến đổi về kinh tế đang kéo theo sự biến đổi về văn hóa. Sự biến đổi này diễn ra ngày càng mạnh mẽ, những giá trị văn hóa truyền thống đang đứng trước nguy cơ mai một. Cần giáo dục ý thức bảo vệ di sản để thế hệ trẻ hiểu và tôn trọng di sản văn hóa, ý thức được vai trò trách nhiệm trong việc phát huy di sản văn hóa, trở thành những người quản lý và bảo vệ di sản văn hóa, đảm bảo cho các di sản văn hóa tồn tại bền vững…/.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Việt Nam Tích Cực Xây Dựng Sản Phẩm Du Lịch Sinh Thái Ecotourism trên website Tuvanduhocsing.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!