Đề Xuất 2/2023 # Vĩnh Long: Phát Huy Thế Mạnh Du Lịch Sinh Thái Vườn # Top 4 Like | Tuvanduhocsing.com

Đề Xuất 2/2023 # Vĩnh Long: Phát Huy Thế Mạnh Du Lịch Sinh Thái Vườn # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Vĩnh Long: Phát Huy Thế Mạnh Du Lịch Sinh Thái Vườn mới nhất trên website Tuvanduhocsing.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Vĩnh Long – vùng đất cửa ngỏ, nhịp cầu nối Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long từ lâu đã nổi tiếng với nhiều mô hình du lịch đặc biệt đạt hiệu quả cao, trong đó phải kể đến mô hình kinh tế vườn kết hợp với làm du lịch. Từ hiệu quả của mô hình này, ngành du lịch tỉnh nhà đang có nhiều nỗ lực bứt phá để vươn lên.

Kiến tạo những sản phẩm du lịch đặc thù

Tọa lạc trên mảnh đất cù lao xã An Bình – vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, quanh năm nước ngọt đầy ắp phù sa, bốn mùa cây trái xanh tươi, khu du lịch sinh thái Vinh Sang hiện là điểm thu hút đông đảo khách tham quan ở miệt cù lao này. Khu vực này như một khu vườn thiên nhiên rộng lớn có hệ thống kênh rạch liên thông nhau với đa dạng các loại cây ăn trái, là nơi bảo tồn nhiều loài chim, thú quý và là một nơi vui chơi giải trí hấp dẫn với hàng loạt các trò chơi, bao gồm cả mới lạ, hiện đại và dân gian. Đến Khu du lịch Vinh Sang, du khách được thư giãn bằng hình thức câu cá sấu, cưỡi đà điểu, thưởng thức trái cây thơm ngọt cùng những món ăn bình dân miệt vườn hấp dẫn, đa dạng. Thời gian qua, với nhiều nỗ lực đổi mới, mang đến cho du khách những sản phẩm du lịch lý thú, Khu du lịch Vinh Sang đã được Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long bình chọn là một trong bốn điểm Du lịch tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long năm 2009. Ngoài khu du lịch sinh thái Vinh sang, Vĩnh long còn nhiều điểm du lịch nhà vườn nổi bật khác như Khu du lịch Quốc Nam, Khu du lịch sinh thái Sáu Giáo, Du lịch sinh thái Tám Hổ….Các điểm du lịch trên hàng năm thu hút khoảng 450.000 lượt du khách, chiếm 70% lượng khách đến tham quan Vĩnh Long, góp phần tích cực vào công cuộc phát triển ngành du lịch cũng như kinh tế tại tỉnh nhà.

Trong vài năm trở lại đây, lượng khách du lịch đến Vĩnh Long tham quan tăng mạnh, trong đó, có cả khách du lịch quốc tế. Năm 2009, tỉnh đón khoảng 630.000 lượt khách, trong đó có 150.000 khách quốc tế, doanh thu thuần du lịch đạt 105 tỷ đồng. Kết quả này cho thấy kế hoạch đón 1.000.000 khách và 700.000 lượt khách quốc tế vào năm 2015 và 2020 của tỉnh Vĩnh Long sẽ không phải là chuyện xa vời. Bên cạnh đó, việc phối hợp qui hoạch, đầu tư hợp lý về cơ sở hạ tầng và các sản phẩm dịch vụ miệt vườn Vĩnh Long sẽ tạo thêm nhiều điều kiện thu hút khách tham quan.

Hướng đến phát triển bền vững

Phát triển du lịch sinh thái vườn chẳng những góp phần giúp nông dân tăng thêm nguồn thu nhập mà còn là giải pháp tốt nhất để nâng cao hiệu quả kinh tế vườn. Đây cũng là động lực thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, đặc biệt là phong trào cải tạo vườn tạp thay thế bằng những vườn cây ăn trái đặc sản giá trị kinh tế cao hơn, đáp ứng tốt nhu cầu của du khách. Hiện nay, nhiều nhà vườn đã áp dụng tiến bộ khoa học trong việc thâm canh cây trồng cho trái bốn mùa để phục vụ du khách, một số hộ dân đã đầu tư vườn ươm sản xuất cây giống tốt, cho trái ngon vừa làm phong phú sản phẩm tham quan du lịch vừa đáp ứng nhu cầu phát triển vườn cây ăn trái chuyên canh của các hộ nông dân trong tỉnh, nâng cao hiệu quả kinh tế vườn gắn kết phát triển mô hình du lịch sinh thái tham quan làng nghề. Khách đến Vĩnh Long có thể thưởng thức trái cây quanh năm, đăc biệt là làng bưởi Năm Roi ở Bình Minh, Cam Sành ở Tam Bình và các sản phẩm gốm đỏ ở làng Gốm Long Hồ. Đây là các sản phẩm tiêu biểu của đất Vĩnh Long, nhằm giới thiệu đến khách du lịch trong và ngoài nước nét văn hóa đặc thù của thiên nhiên và con người nơi đây.

Tuy nhiên, không phải nhà vườn nào cũng thành công trong mô hình kinh tế vườn kết hợp với làm du lịch (một phần do một số nhà vườn tự phát đầu tư, do chưa am hiểu thị hiếu của khách và đáp ứng một số yêu cầu của các hãng lữ hành). Do đó, cần phải kết hợp chặt chẽ hơn giữa nhà vườn và các doanh nghiệp lữ hành nhằm khai thác tốt tiềm năng của mô hình này một cách bền vững và hiệu quả nhất.

Song song đó, ngành du lịch Vĩnh Long cũng có định hướng sẽ lập dự án xây dựng mô hình du lịch sinh thái gắn với cộng đồng dân cư nhằm tạo được mô hình kinh tế phát triển bền vững, đồng thời đề xuất cơ chế chính sách hỗ trợ cộng đồng dân cư làm du lịch như: hỗ trợ về hạ tầng, cơ sở vật chất phục vụ khách; đẩy mạnh mối liên kết giữa nhà vườn và các doanh nghiệp lữ hành thông qua thành lập Hiệp hội Du lịch tỉnh Vĩnh Long; tăng cường công tác xúc tiến du lịch nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch cũng như nâng cao hiệu quả gắn kết giữa nông nghiệp và du lịch, tạo hướng phát triển tích cực, bền vững. Hy vọng mô hình trên sẽ phát huy tác dụng và tạo động lực phát triển loại hình du lịch giàu tiềm năng này trong tương lai gần.

Với nhiều quyết tâm phát huy thế mạnh du lịch sinh thái vườn, hướng tới xây dựng một ngành du lịch bền vững, tạo đà thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển dựa trên những tiềm năng và lợi thế to lớn, mang tính đặc thù riêng của mình, chắc chắn ngành du lịch Vĩnh Long sẽ sớm trở thành một ngành kinh tế quan trọng góp phần tạo ra nhiều công ăn việc làm cho lao động địa phương, giúp xoá đói giảm nghèo và sớm đưa Vĩnh Long trở thành một tỉnh trọng điểm về du lịch của cả nước.

Viết Đông

Để Phát Huy Thế Mạnh Du Lịch Biên Giới

Trong các dòng sản phẩm du lịch chính của Quảng Ninh, du lịch biên giới là một trong 4 loại hình du lịch thế mạnh của tỉnh. Thời gian qua, loại hình du lịch này đã góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế xã hội chung của địa phương. Khẳng định lợi thế

Quảng Ninh có đường biên giới quốc gia trên bộ giáp với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) và 200 hải lý giáp vùng biển phía Đông Nam của Trung Quốc. Trên bộ, tỉnh Quảng Ninh có 3 địa phương (TP Móng Cái, huyện Hải Hà, huyện Bình Liêu) có cửa khẩu thông thương với Trung Quốc. Trong đó, Cửa khẩu quốc tế Móng Cái được coi là một trong những cửa khẩu quốc tế quan trọng nhất của Việt Nam trong giao lưu thương mại và du lịch với Trung Quốc.

Khách du lịch qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Trên biển, Quảng Ninh có 3 cụm cảng biển lớn là Hòn Gai – Cái Lân, Cửa Ông – Cẩm Phả, Vạn Gia – Móng Cái, cùng hàng chục cảng nhỏ và gần 100 bến sông, biển. Hệ thống cảng biển Quảng Ninh đã trực tiếp mở ra các tuyến giao lưu hàng hải với Hồng Kông, Ma Cao, Hải Nam, Phòng Thành, Bắc Hải (Trung Quốc) và là một mắt xích quan trọng nối liền các tuyến du lịch đường biển quốc tế từ Hồng Kông, Ma Cao đi Singapore, Malaysia và nhiều quốc gia Âu, Mỹ khác. Trung bình mỗi năm, Quảng Ninh đón khoảng 100 chuyến tàu biển quốc tế với khoảng 10 vạn du khách đến từ các quốc gia trên thế giới, trong đó, khách Trung Quốc chiếm một con số khá lớn.

Với những thuận lợi về vị trí địa lý biên giới cộng với nguồn tài nguyên du lịch vô cùng hấp dẫn, Quảng Ninh có nhiều điều kiện tốt để khai thác một thị trường tiềm năng nhất trong khu vực hiện nay – đó là thị trường khách du lịch Trung Quốc. Những năm qua, tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đã phát triển hợp tác giao lưu toàn diện về nhiều mặt, trong đó có du lịch. Theo đánh giá của Sở Du lịch, khách du lịch Trung Quốc đến Quảng Ninh chiếm ¼ tổng số khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam, chiếm khoảng 40% lượng khách quốc tế đến Quảng Ninh. Trong vòng 5 năm trở lại đây, lượng khách Trung Quốc lưu trú có mức tăng trưởng trung bình 126,5%. Cửa khẩu Móng Cái đón khoảng 300.000 lượt khách Trung Quốc/năm.

Để có được những bước phát triển về du lịch biên giới, công tác phối hợp quản lý lữ hành của cả hai phía Quảng Ninh (Việt Nam) – Quảng Tây (Trung Quốc) đều được lãnh đạo hai bên quan tâm. Hằng năm, chính quyền hai tỉnh Quảng Ninh – Quảng Tây đã tổ chức các cuộc hội đàm nhằm giải quyết các vấn đề phát sinh trên lĩnh vực du lịch cũng như bàn giải pháp phát triển sản phẩm du lịch giữa hai tỉnh. Trong năm 2017, hai tỉnh đã tổ chức chương trình xúc tiến du lịch Quảng Ninh và Quảng Tây tại TP Thượng Hải và TP Quảng Châu (Trung Quốc). Đặc biệt, chính quyền hai tỉnh đã tích cực phối hợp thông lại tuyến du lịch Phòng Thành – Hạ Long nối dài đến TP Đà Nẵng (Việt Nam), góp phần làm phong phú thêm các sản phẩm du lịch giữa hai tỉnh Quảng Ninh – Quảng Tây.

Bên cạnh đó, thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh và Quảng Tây phối hợp tổ chức các cuộc hội nghị, hội thảo, hội chợ biên giới và các sự kiện văn hóa, chính trị, thể thao giữa 2 tỉnh – 2 quốc gia, thu hút người dân địa phương và du khách. Đồng thời, hai bên phối hợp mở ra các tuyến du lịch đường biển: Bắc Hải – Hạ Long, Phòng Thành – Hạ Long…; xây dựng các sản phẩm du lịch đường bộ, trong đó có tuyến du lịch “Hai quốc gia, bốn điểm đến”: Hạ Long – Móng Cái – Quế Lâm – Đông Hưng, đã được triển khai vào tháng 1/2017. Gần đây nhất, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo về việc cho phép thí điểm hoạt động xe du lịch tự lái Trung Quốc vào TP Hạ Long. Ngoài ra, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục thực hiện thí điểm hoạt động xe du lịch tự lái hoạt động qua lại giữa TP Móng Cái (Việt Nam) và TP Đông Hưng (Trung Quốc) qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Để phát huy thế mạnh

Khách du lịch tại phố đi bộ Trần Phú, TP Móng Cái.

Bên cạnh những kết quả đạt được, du lịch biên giới vẫn còn không ít những tồn tại, hạn chế. Trong đó phải kể đến sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các hãng, công ty lữ hành du lịch dẫn đến chất lượng dịch vụ du lịch kém, giá tour bị cạnh tranh ép xuống mức rất thấp, tour du lịch giá rẻ vẫn là vấn đề nhức nhối trong hoạt động du lịch lữ hành thời gian qua. Cùng với đó, chất lượng hướng dẫn viên còn hạn chế, sản phẩm du lịch giữa hai bên chưa có sự đổi mới, thiếu các sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn… Các tour, tuyến du lịch thường đi theo lối mòn, đơn điệu, các loại hình dịch vụ kém phong phú, không gian chưa được mở rộng, thời gian lưu trú ngắn, dẫn đến hiệu quả kinh doanh thấp, ảnh hưởng đến quyền lợi của du khách.

Để khắc phục những tồn tại và phát huy những tiềm năng, thế mạnh của du lịch biên giới, các địa phương biên giới cần xây dựng chương trình phối hợp tuyên truyền, quảng bá chung về tiềm năng, thế mạnh của cả vùng biên tại các thị trường du lịch trọng điểm. Quy tụ các hãng lữ hành thành một thể thống nhất cùng xây dựng các tour, tuyến, chương trình du lịch chung để quảng bá, chào bán tại các hội nghị, hội thảo, hội chợ du lịch Việt – Trung. Đồng thời, nghiên cứu các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, đa dạng hoá sản phẩm du lịch, xây dựng một hệ thống sản phẩm du lịch độc đáo theo thế mạnh của địa phương. Đầu tư tôn tạo kết cấu hạ tầng, nâng cấp cơ sở vật chất, kỹ thuật tại các tuyến, điểm tham quan du lịch, thường xuyên giám sát hoạt động của các đơn vị lữ hành nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch. Hai bên cần tăng cường giao lưu, hỗ trợ lẫn nhau, chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch giữa các địa phương của cả 2 nước để phối hợp giải quyết những vấn đề phát sinh… Cũng như tăng cường phối kết hợp kiểm soát và nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, đào tạo nguồn nhân lực có nghiệp vụ tốt, thông thạo về ngoại ngữ. Đặc biệt, khuyến khích người dân địa phương tham gia vào các hoạt động du lịch cộng đồng…

Du Lịch Tây Nguyên: Nhiều Thế Mạnh Nhưng Chưa Được Phát Huy

BNEWS Tây Nguyên là khu vực tập trung nhiều tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn, có khả năng khai thác để trở thành sản phẩm du lịch. Tuy nhiên, việc phát triển sản phẩm du lịch ở đây còn nhiều hạn chế.

* Nhiều thế mạnh để phát triển du lịchTây Nguyên – vùng đất gồm 5 tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng, có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng an ninh đối với cả nước và khu vực. Nằm ở khu vực ngã ba biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia, tiếp giáp với các vùng Bắc Trung Bộ, Duyên hải Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ, Tây Nguyên có điều kiện thuận lợi để mở rộng giao lưu phát triển kinh tế, đặc biệt là du lịch với nhiều vùng trong cả nước và quốc tế.Tây Nguyên có nền địa hình khá đa dạng, từ vùng núi cao đến các cao nguyên rộng lớn và các thung lũng với những cánh đồng trù phú…, đã tạo cho nơi đây khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm (khí hậu ôn đới trong lòng nhiệt đới), với nhiều cảnh quan hấp dẫn, nhiều thác ghềnh hiểm trở, nhiều cánh rừng nguyên sinh với giá trị đa dạng sinh học cao…Tây Nguyên còn là nơi cư trú của 47 dân tộc anh em, mỗi dân tộc có những giá trị di sản văn hóa khác nhau đã tạo thành một kho tàng văn hóa đặc sắc nhất trong cả nước. Đó là “Không gian Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên” – kiệt tác và là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại; các giá trị kiến trúc truyền thống độc đáo như nhà Rông, nhà Dài, nhà Mồ…; các lễ hội truyền thống độc đáo (lễ hội đua Voi, Cồng Chiêng, Bỏ Mả, Cơm Mới…); các giá trị văn hóa dân gian, các sử thi truyền miệng, các loại nhạc cụ dân tộc độc đáo. Tây Nguyên còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử cách mạng gắn liền với truyền thống đấu tranh giữ nước của dân tộc (Ngục Kon Tum, Chiến thắng Đắk Tô-Tân Cảnh…).Với những giá trị đặc sắc về tài nguyên du lịch, Tây Nguyên có thể khai thác để xây dựng các sản phẩm du lịch đặc thù, mang thương hiệu Tây Nguyên.* Chưa phát huy được tiềm năngTừ đầu năm 2017 đến nay, các tỉnh Tây Nguyên đã thu hút trên 1,881 triệu lượt khách, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2016; trong đó, khách du lịch trong nước tăng 6,6%, khách quốc tế tăng 2,4%, đạt doanh thu trên 2.906 tỷ đồng, tăng gần 14% so cùng kỳ năm 2016. Trong đó, Lâm Đồng vẫn là địa phương có lượng du khách đến nhiều nhất so với các tỉnh trong vùng, chiếm 78,34% so với toàn vùng, kế đến là Đắk Lắk.Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, tài nguyên du lịch của Tây Nguyên chưa được khai thác bài bản và còn nhiều bất cập do chưa tận dụng được một cách đầy đủ các lợi thế để thu hút đầu tư cho phát triển du lịch; chưa thực sự gắn khai thác với công tác bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản văn hóa; sản phẩm du lịch chưa có sự khác biệt để hấp dẫn du khách, chưa triển khai việc liên kết phát triển. Cũng bởi thiếu sự liên kết nên việc đầu tư cho du lịch còn dàn trải, thiếu điểm nhấn và thiếu sản phẩm du lịch mang tính đột phá. Điều này khiến cho các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn thiếu kết nối trong xây dựng các tuyến du lịch vùng. Ngoài ra, lao động trong ngành du lịch còn thiếu và kém chất lượng; công tác bảo vệ môi trường chưa được chú trọng…* Để du lịch Tây Nguyên phát triển bền vữngTheo đánh giá của Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, việc thu hút khách du lịch cũng như doanh thu từ du lịch vẫn còn thấp so với tiềm năng, thế mạnh của vùng. Các tỉnh Tây Nguyên cần nghiên cứu, tăng thêm các sản phẩm du lịch mới, lạ trên các lĩnh vực nông, lâm nghiệp, văn hóa nghệ thuật của đồng bào các dân tộc thiểu số tại chỗ; đồng thời, tăng cường hơn nữa công tác xúc tiến, quảng bá du lịch, tổ chức liên kết vùng, liên kết khu vực… Để làm được điều đó, Tây Nguyên cần kêu gọi đầu tư vào du lịch một cách tập trung, không dàn trải. Ưu tiên khai thác các hình thức du lịch gắn với bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, nhấn mạnh các biện pháp giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Đồng thời khai thác, bảo tồn và phát huy vốn văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào các dân tộc, chú trọng đào tạo lao động ngành du lịch để nâng cao chất lượng dịch vụ và khả năng cạnh tranh.Trong thời gian tới, để du lịch Tây Nguyên khởi sắc và phát triển bền vững, theo ông Nguyễn Đức Phong, Ủy viên chuyên trách Ban Chỉ đạo Tây Nguyên cho rằng, các bộ, ngành Trung ương cần xây dựng chiến lược phát triển du lịch chung của vùng Tây Nguyên trên cơ sở liên kết giữa các địa phương, doanh nghiệp trong vùng và với các địa phương, doanh nghiệp thuộc các tỉnh Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ để phát triển hạ tầng du lịch thống nhất nhằm phát huy lợi thế so sánh của các địa phương về đặc thù sinh thái, văn hóa, lợi thế điều kiện tự nhiên. Qua đó để phát triển các sản phẩm du lịch, hình thành các trung tâm, điểm đến, chương trình, tuyến thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, lan tỏa tới các vùng khác. Việc đẩy mạnh liên kết các sản phẩm trong các dòng sản phẩm giữa các tỉnh nhằm tạo ra những bộ sản phẩm du lịch tổng hợp trong cả vùng. Kết nối các sản phẩm du lịch ở các địa phương có hoạt động du lịch sôi nổi, sản phẩm có quá trình phát triển lâu dài gắn với những sản phẩm du lịch mới ở cấp địa phương.Phát triển du lịch bền vững ở Tây Nguyên sẽ kéo theo sự ổn định về kinh tế-xã hội và môi trường, góp phần phát triển kinh tế địa phương, tạo sự bình đẳng xã hội, giảm đói nghèo, nâng cao ý thức trách nhiệm của mọi tầng lớp về tôn trọng các nền văn hóa khác nhau, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường sinh thái./.

BNEWS Tây Nguyên là khu vực tập trung nhiều tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn, có khả năng khai thác để trở thành sản phẩm du lịch. Tuy nhiên, việc phát triển sản phẩm du lịch ở đây còn nhiều hạn chế.

* Nhiều thế mạnh để phát triển du lịchTây Nguyên – vùng đất gồm 5 tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng, có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng an ninh đối với cả nước và khu vực. Nằm ở khu vực ngã ba biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia, tiếp giáp với các vùng Bắc Trung Bộ, Duyên hải Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ, Tây Nguyên có điều kiện thuận lợi để mở rộng giao lưu phát triển kinh tế, đặc biệt là du lịch với nhiều vùng trong cả nước và quốc tế.Tây Nguyên có nền địa hình khá đa dạng, từ vùng núi cao đến các cao nguyên rộng lớn và các thung lũng với những cánh đồng trù phú…, đã tạo cho nơi đây khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm (khí hậu ôn đới trong lòng nhiệt đới), với nhiều cảnh quan hấp dẫn, nhiều thác ghềnh hiểm trở, nhiều cánh rừng nguyên sinh với giá trị đa dạng sinh học cao…Tây Nguyên còn là nơi cư trú của 47 dân tộc anh em, mỗi dân tộc có những giá trị di sản văn hóa khác nhau đã tạo thành một kho tàng văn hóa đặc sắc nhất trong cả nước. Đó là “Không gian Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên” – kiệt tác và là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại; các giá trị kiến trúc truyền thống độc đáo như nhà Rông, nhà Dài, nhà Mồ…; các lễ hội truyền thống độc đáo (lễ hội đua Voi, Cồng Chiêng, Bỏ Mả, Cơm Mới…); các giá trị văn hóa dân gian, các sử thi truyền miệng, các loại nhạc cụ dân tộc độc đáo. Tây Nguyên còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử cách mạng gắn liền với truyền thống đấu tranh giữ nước của dân tộc (Ngục Kon Tum, Chiến thắng Đắk Tô-Tân Cảnh…).Với những giá trị đặc sắc về tài nguyên du lịch, Tây Nguyên có thể khai thác để xây dựng các sản phẩm du lịch đặc thù, mang thương hiệu Tây Nguyên.* Chưa phát huy được tiềm năngTừ đầu năm 2017 đến nay, các tỉnh Tây Nguyên đã thu hút trên 1,881 triệu lượt khách, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2016; trong đó, khách du lịch trong nước tăng 6,6%, khách quốc tế tăng 2,4%, đạt doanh thu trên 2.906 tỷ đồng, tăng gần 14% so cùng kỳ năm 2016. Trong đó, Lâm Đồng vẫn là địa phương có lượng du khách đến nhiều nhất so với các tỉnh trong vùng, chiếm 78,34% so với toàn vùng, kế đến là Đắk Lắk.Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, tài nguyên du lịch của Tây Nguyên chưa được khai thác bài bản và còn nhiều bất cập do chưa tận dụng được một cách đầy đủ các lợi thế để thu hút đầu tư cho phát triển du lịch; chưa thực sự gắn khai thác với công tác bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản văn hóa; sản phẩm du lịch chưa có sự khác biệt để hấp dẫn du khách, chưa triển khai việc liên kết phát triển. Cũng bởi thiếu sự liên kết nên việc đầu tư cho du lịch còn dàn trải, thiếu điểm nhấn và thiếu sản phẩm du lịch mang tính đột phá. Điều này khiến cho các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn thiếu kết nối trong xây dựng các tuyến du lịch vùng. Ngoài ra, lao động trong ngành du lịch còn thiếu và kém chất lượng; công tác bảo vệ môi trường chưa được chú trọng…* Để du lịch Tây Nguyên phát triển bền vữngTheo đánh giá của Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, việc thu hút khách du lịch cũng như doanh thu từ du lịch vẫn còn thấp so với tiềm năng, thế mạnh của vùng. Các tỉnh Tây Nguyên cần nghiên cứu, tăng thêm các sản phẩm du lịch mới, lạ trên các lĩnh vực nông, lâm nghiệp, văn hóa nghệ thuật của đồng bào các dân tộc thiểu số tại chỗ; đồng thời, tăng cường hơn nữa công tác xúc tiến, quảng bá du lịch, tổ chức liên kết vùng, liên kết khu vực… Để làm được điều đó, Tây Nguyên cần kêu gọi đầu tư vào du lịch một cách tập trung, không dàn trải. Ưu tiên khai thác các hình thức du lịch gắn với bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, nhấn mạnh các biện pháp giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Đồng thời khai thác, bảo tồn và phát huy vốn văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào các dân tộc, chú trọng đào tạo lao động ngành du lịch để nâng cao chất lượng dịch vụ và khả năng cạnh tranh.Trong thời gian tới, để du lịch Tây Nguyên khởi sắc và phát triển bền vững, theo ông Nguyễn Đức Phong, Ủy viên chuyên trách Ban Chỉ đạo Tây Nguyên cho rằng, các bộ, ngành Trung ương cần xây dựng chiến lược phát triển du lịch chung của vùng Tây Nguyên trên cơ sở liên kết giữa các địa phương, doanh nghiệp trong vùng và với các địa phương, doanh nghiệp thuộc các tỉnh Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ để phát triển hạ tầng du lịch thống nhất nhằm phát huy lợi thế so sánh của các địa phương về đặc thù sinh thái, văn hóa, lợi thế điều kiện tự nhiên. Qua đó để phát triển các sản phẩm du lịch, hình thành các trung tâm, điểm đến, chương trình, tuyến thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, lan tỏa tới các vùng khác. Việc đẩy mạnh liên kết các sản phẩm trong các dòng sản phẩm giữa các tỉnh nhằm tạo ra những bộ sản phẩm du lịch tổng hợp trong cả vùng. Kết nối các sản phẩm du lịch ở các địa phương có hoạt động du lịch sôi nổi, sản phẩm có quá trình phát triển lâu dài gắn với những sản phẩm du lịch mới ở cấp địa phương.Phát triển du lịch bền vững ở Tây Nguyên sẽ kéo theo sự ổn định về kinh tế-xã hội và môi trường, góp phần phát triển kinh tế địa phương, tạo sự bình đẳng xã hội, giảm đói nghèo, nâng cao ý thức trách nhiệm của mọi tầng lớp về tôn trọng các nền văn hóa khác nhau, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường sinh thái./.

Điểm Du Lịch Sinh Thái Vinh Sang – Vĩnh Long

Tọa lạc trên mảnh đất đảo xã An Bình, Long Hồ, Vĩnh Long. Vùng đất được thiên nhiên khuyến mãi, quanh năm nước ngon ngọt đầy ấp phù sa, bốn mùa cây trái xanh tươi. Nhà hàng Vinh Sang có thể nhân viên một lượt 300 khách, viên chức khách lẻ, khách đoàn và sờ soạng các tiệc chiêu đãi, có giá khuyến mãi.

Con đường đến với khu tham quan sinh thái – trang nhà pha Vinh Sang khá khó nhọc. Bạn đến bến phà qua cù lao An Bình sẽ được nhiều người mời gọi đi đò máy. Tuy nhiên con đường đến với Vinh Sang ít tốn kém nhất là qua phà An Bình, đi xe ôm.

Xe gắn máy chạy theo con đường bê tông dài khoảng 4km, luồn qua những tàn chôm chôm, nhãn, mận… giao cành, rợp mát. Nếu biết, còn có chuyến đò ngang của Vinh Sang, sát bên tòa soạn báo Vĩnh Long, sẽ đưa bạn đến nơi an toàn.

Đến đây, bạn sẽ có dịp khám phá miệt vườn Nam bộ với 15 chòi câu cá sông được thành lập bằng gỗ, đáng chú ý là mái lợp bằng lá thốt nốt. Ngồi trong một chòi lá, với chiếc cần câu cùng lon mồi, vừa ngắm nhìn sông nước với ghe xuồng qua lại rộn rịch, vừa nhìn thành phố ồn ào xe cộ bên kia sông, ngắm chiếc cầu Mỹ Thuận vững chãi nối hai bờ sông Tiền, bạn vừa chờ những con cá ẩn mình dưới đám lục bình dày đặc dưới chân mình (nở bông tím rịm vào mùa gió chướng) cắn câu, tưởng không có gì ưa bằng, nhất là khi cùng người tình rủ rỉ những lời tâm can trong ngọn gió thông thống thổi trên sông. “Chim trời cá nước”, nếu cá cắn câu thì bạn sẽ có ngay những món ngon theo ý chuộng, chỉ việc nhờ nhà bếp chế tạo và tận hưởng tại chỗ.

Cô Lữ Anh Thùy, tổ trưởng tổ dịch vụ cho biết Vinh Sang có năm nữ hướng dẫn viên. Theo chân một trong các cô này, bạn sẽ được đi dưới bóng mát những tàn cây xanh trên lối đi tráng xi măng bằng phẳng để đến tham quan một số chuồng nuôi nhốt động vật hoang vu. Đó là các nhà tù nuôi gấu, dê, bồ nông, trăn, càng đước, hươu sao, heo tộc, vượn má phấn, khỉ, công, gà sao… tản mát nhiều nơi. Đặc biệt Vinh Sang có một hồ rộng 200 mét vuông nuôi cá sấu.

Cảm giác mạnh là khi bạn câu cá sấu trong hồ nhưng “đã” nhất là cưỡi đà điểu chạy trong khoảnh sân cát rộng hơn 200 mét vuông.

Cô Thùy cho biết, đà điểu trống to hơn con mái, nặng tới 200kg. Đà điểu trống có bộ lông màu đen tuyền, mỏ viền một vành đỏ, cùng vết son đỏ dọc theo chân. Đà điểu mái chỉ toàn một màu xám đen từ đầu đến chân.

Trước khi cưỡi đà điểu, bạn sẽ được cấp bộ đồ bà ba đen để mặc. Lưng đà điểu lót một tấm nệm giúp bạn không bị tuột. Cưỡi đà điểu phải bám vào hai cánh nó, hai chân ép vào hông nó, càng thúc gối nó càng chạy nhanh. Bạn đừng sợ té bị đà điểu đạp. Đó là chuyện không bao giờ xảy ra vì loài chim không lồ sống ở châu Phi này rất hiền, biết tránh. Chính nên chi mà trẻ em cũng có thể tham gia trò chơi “mang tiếng” cảm giác mạnh này. Tuy nhiên, nếu muốn an toàn hơn và có vẻ lịch sự hơn thì bạn ngồi vào xe để đà điểu kéo đi. Cũng thú nhận lắm chứ!

Với diện tích 2 héc ta nhưng Vinh Sang có đến 1,5 héc ta mặt nước. Thú vui dân dã của Vinh Sang cuộn hút khách thành thị nhất là tát mương bắt cá. Vận bộ bà ba đen cùng chiếc khăn rằn quấn quanh cổ, bạn cùng cả nhóm sẽ mặc tình nhào xuống nước. Cả bọn cùng tát, nước cạn, tranh nhau bắt cá bằng tay hoặc bằng rổ, nơm…

Cũng bất thần như vậy mà, cuộn hút nhiều khách tây là đi xe đạp trên đường làng. Từ 8 giờ đến 10 giờ sáng, 25.000 đồng. Những vòng bánh xe lăn chậm trên con đường thắng thớm rợp bóng cây xanh. Mùa trái chín đỏ au những chùm chôm chôm, vàng sẫm nhãn da bò, xanh tươi màu mận chín…

Con đường có lúc băng qua những chiếc cầu xi măng, chạy đôi bờ rạch lúc lỉu những trái bần xanh khoe những chiếc bông màu tím nhạt, bên dưới bờ kinh là mấy chú thò lấp ló miệng hang vừa sợ vừa sửng sốt vẫy đuôi nhìn khách lạ. Bạn sẽ thú vị hơn khi thấy mấy cô thiếu nữ bận áo bà ba vừa giặt áo vừa hát mấy câu vọng cổ ngọt nhạt ngào như nhắn gởi điều gì với chiếc ghe đang xuôi dòng nước mát.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Vĩnh Long: Phát Huy Thế Mạnh Du Lịch Sinh Thái Vườn trên website Tuvanduhocsing.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!